Lonzo Ball có nên thay đổi tư thế ném?

Việt Long 16/08/2017 23:55

Lonzo Ball có nên thay đổi tư thế ném?

Lonzo Ball có thể giữ lại tư thế ném khác người của mình, hoặc có thể trở thành một trong những hậu vệ dẫn bóng năng động và hiệu quả nhất giải bóng rổ NBA. 

Tuy nhiên Lonzo Ball khó có thể làm được cả hai điều trên, ít nhất là theo một số chuyên gia huấn luyện ném rổ tại NBA hiện nay.

Trong năm cuối cùng thi đấu tại UCLA, Lonzo Ball thực hiện trung bình khoảng 5 quả 3 điểm mỗi trận với tỷ lệ thành công lên đến 41,2%. Chính nhờ sự tự tin từ môi trường NCAA này, Ball đã không ngần ngại thử sức tại vòng 3 điểm trong kỳ NBA Summer League vừa qua. Tuy nhiên, những quả 3 điểm đã không vào rổ nhiều như Ball mong đợi.

Mặc dù đạt danh hiệu MVP của Summer League nhưng tỷ lệ ném 3 điểm của Ball lại rất tệ. Bên cạnh 16,3 điểm; 9,3 kiến tạo; 7,7 bắt bóng bật bảng có được mỗi trận, Lonzo Ball đã ném trung bình 7 quả 3 điểm mỗi trận và chỉ thực hiện thành công 1,6 quả (tỷ lệ 23,8%).

Trong một cuộc khảo sát nhỏ được thực hiện với 4 huấn luyện viên chuyên về ném rổ cho các ngôi sao lớn tại NBA hiện nay, đã có đến 3 người nghĩ rằng việc đầu tiên Lonzo Ball cần phải làm nếu muốn thi đấu hiệu quả hơn đó là thay đổi tư thế ném.

Chi tiết động tác ném rổ khác thường của Lonzo Ball

Không có bất kỳ một chi tiết nào trong động tác ném rổ của Lonzo Ball là giống với phần lớn các cầu thủ NBA hiện nay.

Cú ném rổ của Ball bắt đầu từ động tác đưa bóng xuống dưới phần hông, đùi bên trái (đa phần các cầu thủ không đưa bóng xuống quá vùng ngực), sau đó bóng được đưa lên vai và cuối cùng là động tác ra tay ném khi bóng đang ở vị trí bên trái, ngang với mặt (đa phần các cầu thủ thường ra tay khi bóng ở ngay trước mặt hoặc phía trên đầu).

Động tác ném với bóng nằm phía bên trái của Lonzo Ball.
Động tác ném với bóng nằm phía bên trái của Lonzo Ball.

Là một cầu thủ thuận tay phải và ném bóng bằng tay phải, tuy nhiên, động tác ném của Lonzo Ball lại giữ bóng hoàn toàn ở bên trái cơ thể.

Đồng thời, việc bóng phải di chuyển từ vị trí cầm bóng tự nhiên xuống vùng hông đùi, sau đó đưa lên đầu rồi mới được ném ra khỏi tay sẽ khiến Lonzo mất thêm một chút thời gian để ra tay ném.

Điều này sẽ khiến Lonzo Ball mất đi những khoảng thời gian rất quý báu do các hậu vệ sẽ nhanh chóng khép chỗ trống và khiến Ball phải thực hiện những cú ném khó hoặc chuyền cho đồng đội.

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc ném bóng từ bên trái và phải phụ thuộc hoàn toàn vào khuỷu tay sẽ gây ảnh hưởng lớn đến khả năng ném rổ của Lonzo Ball.

Vì có quá nhiều thao tác phức tạp trong cùng một động tác ném, các sai số cũng sẽ nhiều hơn, do đó tỷ lệ ném chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là trong môi trường thi đấu NBA đầy khắc nghiệt.

Vậy có nên chỉnh sửa động tác kỳ lạ của Lonzo Ball?

Ngay từ lần đầu tiên người hâm mộ biết đến Lonzo Ball, người ta cũng sẽ biết đến ông bố Lavar Ball. Ông luôn bảo vệ rất mạnh mẽ con trai của mình khi Lonzo gặp phải sự nghi ngờ của giới truyền thông về động tác ném bóng của Lonzo: “Con tôi sẽ tiếp tục ném rổ như vậy, ném một cách thoải mái và tự tin.

Tỷ lệ của những trận đấu đầu tiên không thể nói lên đều gì. Sẽ có những trận con tôi ném được 4 trên 5 quả hay 6 trên 8 quả 3 điểm. Tẩt cả chỉ là vấn đề thời gian. Dần rồi Lonzo sẽ lấy lại được tỷ lệ ném 3 điểm của mình”.

Lavar Ball là vậy, luôn luôn tự hào và thậm chí là lạc quan quá mức về con trai của mình. Tuy nhiên, các chuyên gia đồng ý với ông bố nhà Ball ở một điểm: Họ sẽ không thay đổi bất kỳ điều gì với động tác ném của Lonzo Ball trong mùa giải đầu tiên này.

 Lonzo Ball từng ném rổ rất hiệu quả tại UCLA.
Lonzo Ball từng ném rổ rất hiệu quả tại UCLA.

Việc sẽ phải thi đấu dưới áp lực rất lớn ở vị trí dẫn dắt hàng công cho một trong những đội bóng trẻ được mong đợi nhất giải bóng rổ NBA đã là đủ nhiều cho một cầu thủ 19 tuổi. Nếu Lonzo Ball còn phải tập luyện thêm để chỉnh lại động tác ném thì mọi thứ sẽ trở nên hơi quá sức với chàng tân binh Los Angeles Lakers.

Một chuyên gia nói rằng: “Bạn không thể bảo anh ấy hãy dừng lại và thay đổi tất cả mọi thứ. Nếu tôi là HLV ném rổ của anh ta, tôi sẽ không làm vậy. Hãy nhìn vào năm thi đấu đại học của Ball, cậu ấy ném tốt, ra tay đều. Tư thế ném của Ball rất thiếu hiệu quả, nhưng cậu ấy vẫn liên tục ghi điểm”.

“Nhưng liệu tỷ lệ ấy có thể chuyển hóa thành công với vòng 3 điểm NBA không? Không ai dám chắc. Tất cả những gì cậu ấy cần là thời gian. Chúng ta vẫn chưa đủ cơ sở để so sánh hay đánh giá ở thời điểm hiện tại, vì vậy hãy để Ball làm điều mà cậu ấy tự tin và thoải mái nhất”, vị chuyên gia nói thêm.

Một vài ý kiến khá tiêu cực về khả năng ném rổ trong tương lai của Lonzo Ball

Dù thế nào đi chăng nữa, Lonzo Ball chắc chắn sẽ phải chỉnh sửa lại tay ném của mình. Đây là điều mà phần lớn các cầu thủ vừa lên thi đấu tại NBA đều sẽ làm, phần lớn là sau mùa giải đầu tiên hoặc mùa giải thứ hai trong sự nghiệp. Nhưng đối với riêng Lonzo Ball, anh có thể phải thay đổi rất nhiều thứ.

“Tại NBA, vòng 3 điểm xa hơn, các cầu thủ phòng ngự cũng cao lớn hơn, các nhà thi đấu cũng lớn hơn, môi trường và không khí trong khu vực thi đấu cũng sẽ thay đổi.

Tẩt cả những điều này sẽ tạo nên khác biệt rất lớn giữa bóng rổ đại học và NBA. Lonzo Ball sẽ chỉ có thể ném 3 điểm ở mức 30-35% là tối đa nếu vẫn giữ động tác ném rổ ấy”, một trợ lý huấn luyện viên chuyên về ném rổ cho một đội bóng ở miền Đông nói về Lonzo Ball.

Một số chuyên gia không mấy lạc quan về khả năng ném rổ của Lonzo Ball.
Một số chuyên gia không mấy lạc quan về khả năng ném rổ của Lonzo Ball.

Một vị huấn luyện viên ném rổ khác đã nhận ra thêm những điều bất hợp lý khác trong động tác ném rổ của Lonzo Ball, đó là về phần trụ và cách giữ thăng bằng khi ném rổ của Ball. Hai yếu tố này ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ ném rổ trong suốt một mùa giải kéo dài đến 82 trận của NBA.

“Một động tác ném rổ chuẩn cần phải có sự kết hợp đồng thời từ chân, đùi, hông, vai và cuối cùng mới là tay. Lonzo Ball cho thấy khả năng tận dụng lực từ dưới trụ của anh là khá thấp, phần lớn vì anh thường đưa bóng từ phải sang trái trong khi ném.

Khi một động tác ném không có sự kết hợp cần thiết, cú ném sẽ bị thiếu lực, toàn bộ phần tay và vai sẽ phải vừa tạo ra lực, vừa chỉnh hướng đi của quả bóng. Do đó hiệu suất ném sẽ không thể ổn định qua một thời gian dài”, trích lời chuyên gia phân tích về ném rổ.

Việc thay đổi động tác ném cần rất nhiều thời gian, tâm huyết, sự tập trung và cả tính kỷ luật. Các bài tập để điều chỉnh động tác của các huấn luyện viên chuyên về ném rổ ném thường kéo dài đến 2 tháng và tập trung hoàn toàn vào việc ném rổ, không có bất kỳ một thao tác nào khác.

“Tối thiếu phải mất hai tháng, vì vậy chúng tôi thường tận dụng khoảng thời gian off-season. Trong lúc tập, các cầu thủ phải tuyệt đối tập trung và quyết tâm tập luyện. Tất cả mọi người sẽ cùng đi vào chi tiết của từng cú ném rổ để tìm ra lỗi và cải thiện chúng.

Ném rổ là một trong những vũ khí mà một cầu thủ sử dụng nhiều nhất. Đó cũng sẽ là thứ mà họ tự tin nhất. Vì vậy họ sẽ phải đặt cái tôi sang một bên và sẵn sàng chấp nhận thay đổi. Nếu họ không quyết tâm, chúng tôi sẽ không đạt được kết quả như mong muốn”, một huấn luyện viên nói về quá trình tập luyện.

Người hâm mộ đang rất mong chờ Lonzo Ball tỏa sáng trong màu áo của Los Angeles Lakers.
Người hâm mộ đang rất mong chờ Lonzo Ball tỏa sáng trong màu áo của Los Angeles Lakers.

Chính vị huấn luyện viên này cũng nhận xét về Lonzo Ball rằng việc Lonzo Ball thất bại trong việc ném rổ ở mùa đầu tiên sẽ rất có lợi cho sự nghiệp về sau này của Ball. Anh sẽ sẵn sàng để thay đổi hơn, quyết tâm hơn và cũng sẽ tập luyện một cách kỷ luật hơn trong quá trình thay đổi về tư thế ném nếu cần thiết.

Nhưng tất cả sẽ phải chờ vào màn trình diễn của Lonzo Ball ở mùa giải năm nay. Liệu anh có chứng minh được ông bố Lavar của mình là đúng khi ông luôn nói rằng anh sẽ dành ngay danh hiệu Rookie of The Year, hay các chuyên gia sẽ phải vào cuộc để giúp đỡ Lonzo Ball sau một mùa giải anh thất bại trong việc chuyển hóa tỷ lệ ném rổ của mình?

Và không chỉ có các chuyên gia, tẩt cả người hâm mộ của Los Angeles Lakers hay cả những người ghét ông bố Lavar Ball sẽ đều chờ xem Lonzo Ball sẽ thi đấu như thế nào trong thời gian sắp tới.

Lonzo Ball không phải là cầu thủ đầu tiên có tư thế ném lạ

Bên cạnh tư thế ném truyền thống được phần lớn các cầu thủ NBA sử dụng, vẫn có những biến thể được một số ít cầu thủ sử dụng, bao gồm cả những cái tên huyền thoại, thống trị về ném rổ trong cả quá khứ lẫn ngày nay.

Peja Stojakovic ném 3 điểm với tỷ lệ hơn 40% trong suốt sự nghiệp 13 năm thi đấu cùng động tác ném với khuỷu tay vòng ra bên ngoài.

Larry Bird, một huyền thoại về ném rổ trong lịch sử NBA đã ném với bóng nằm ở sau đầu và ông thậm chí còn dùng ngón cái của tay còn lại để thêm một chút lực vào pha ném bóng.

Huyền thoại 3 điểm Reggie Miller cũng có một tư thế ném rất khác người khi tay giữ bóng của ông luôn đặt ở vị trí hướng xuống, thay vì hướng lên như phần lớn các cầu thủ khác.

Việt Long

Bình luận

Deontay Wilder sa thải HLV quăng khăn trắng trong đội ngũ

Deontay Wilder sa thải HLV quăng khăn trắng trong đội ngũ

26/02/2020 16:00

Mark Breland, HLV đã tung khăn trắng xin hàng cho Deontay Wilder trong trận đấu vừa qua đã bị sa thải khỏi đội ngũ huấn luyện nhà cựu vô địch WBC.

Zeros chính thức trở lại đội hình của GAM Esports

Zeros chính thức trở lại đội hình của GAM Esports

26/02/2020 16:00

Ma Vương Zeros sẽ có tên trong đội hình thi đấu của GAM Esports tại VCS Mùa Xuân 2020 từ cuối tuần này. Zeros không thể sang Trung Quốc thi đấu vì sự lây lan quá mạnh của dịch bệnh Coronavirus.

Giải quần vợt Mexico Open: Vì sao Nadal vui khi thắng đồng hương dưới cơ?

Giải quần vợt Mexico Open: Vì sao Nadal vui khi thắng đồng hương dưới cơ?

26/02/2020 15:45

Rafael Nadal vừa mở màn giải quần vợt Mexico Open 2020 bằng cách hạ tay vợt đồng hương 34 tuổi Pablo Andujar 6-3, 6-2 sáng ngày 26/2 (giờ VN) tại Acapulco.

Nha Trang Dolphins đặt mục tiêu khôn ngoan tại VBA 2020

Nha Trang Dolphins đặt mục tiêu khôn ngoan tại VBA 2020

26/02/2020 15:35

Là tân binh tại VBA 2020 vì vậy Nha Trang Dolphins đang nhận được rất nhiều sự kỳ vọng, thế nhưng chú cá heo cũng rất khôn khéo khi nói về mục tiêu của mình tại mùa giải mới.

MU có thể chốt xong “bom tấn” Grealish ngay trong tháng 2

MU có thể chốt xong “bom tấn” Grealish ngay trong tháng 2

26/02/2020 15:35

MU đang theo đuổi ngôi sao của Aston Villa, Jack Grealish và thậm chí có thể đạt được thỏa thuận cho thương vụ bom tấn này ngay trong tháng 2.

Cặp chị em không chỉ chơi bóng chuyền tuyệt hay mà còn vô cùng xinh đẹp

Cặp chị em không chỉ chơi bóng chuyền tuyệt hay mà còn vô cùng xinh đẹp

26/02/2020 15:21

Nhắc đến những cặp chị em chơi thể thao thì rất nhiều nhưng với bóng chuyền, cặp chị em không chỉ chơi bóng chuyền tuyệt hay mà còn xinh đẹp thì lại là con số hiếm của làng bóng chuyền Việt Nam.

Golden State Warriors sẽ gặp khó vì COVID-19?

Golden State Warriors sẽ gặp khó vì COVID-19?

26/02/2020 15:16

Thành phố San Francisco, nơi có sân nhà của Golden State Warriors, đã ban bố tình trạng khẩn cấp trước sự bùng phát của Virus Corona.

Joe Rogan cảnh báo Jon Jones về sự nguy hiểm của Reyes khi tái đấu

Joe Rogan cảnh báo Jon Jones về sự nguy hiểm của Reyes khi tái đấu

26/02/2020 15:00

Với một trận thắng gây tranh cãi và màn trình diễn có phần gây thất vọng, liệu Jon Jones có chấp nhận thử thách mang tên Dominick Reyes một lần nữa.

MSI 2020 vẫn sẽ được tổ chức, nhưng bị lùi thời gian diễn ra

MSI 2020 vẫn sẽ được tổ chức, nhưng bị lùi thời gian diễn ra

26/02/2020 15:00

Giám đốc toàn cầu Esports của Riot đã lên tiếng về thời điểm và địa điểm tổ chức MSI 2020 trong thời điểm dịch bệnh Corona đang bùng phát ở nhiều quốc gia.

Ronaldo hưởng lợi khi Dybala chơi như Messi ở Juventus

Ronaldo hưởng lợi khi Dybala chơi như Messi ở Juventus

26/02/2020 14:52

Cristiano Ronaldo được cho là đang hưởng lợi lớn ở Juventus nhờ việc Dybala đảm nhiệm vai trò giống như Lionel Messi.