Đội tuyển Pháp bước vào VCK FIBA World Cup 2023 với vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng thế giới, chủ nhân tấm huy chương bạc Olympic Tokyo cách đây 2 năm và từng giành huy chương đồng tại World Cup 2019.
Những thành tích này đặt Rudy Gobert và các đồng đội vào nhóm cạnh tranh ngôi vô địch, nếu không thì cũng là đội tuyển có thể mang về huy chương từ “World Cup bóng rổ" trước khi đăng cai Olympic mùa hè vào năm sau.
Tuy nhiên, đội tuyển Pháp lại bị loại sớm sau thất bại đầy bất ngờ trước Latvia dù đã dẫn trước 13 điểm. Cộng thêm trận thua muối mặt trước Canada ngày ra quân, tuyển Pháp chính thức bị loại ngay từ vòng bảng.
Nhiều cầu thủ Pháp tỏ ra vô cùng thất vọng với kết quả này ở giải đấu mà họ đặt mục tiêu rất cao. Với bigman đang chơi cho LA Clippers là Nicolas Batum, anh cảm thấy hổ thẹn và sợ phải về nước để đối mặt với các CĐV.
“Trong cuộc đời tôi chưa bao giờ cảm thấy hổ thẹn khi khoác áo đội tuyển quốc gia, nhưng lần này tôi thực sự rất hổ thẹn. Tôi thậm chí còn sợ trở về quê nhà vì chúng tôi đã làm quá nhiều người hâm mộ thất vọng ở FIBA World Cup 2023", Batum cho biết.
“Tôi biết năm nay rất nhiều người kỳ vọng rằng chúng tôi sẽ làm nên điều đặc biệt. Cá nhân tôi cũng tin rằng mình có thể tiến xa hơn và chạm tay vào cúp vô địch. Nhưng chúng tôi không chỉ không đạt được mục tiêu mà còn bị loại một cách xấu hổ.
Thực sự tôi không biết mình sẽ phải về nước trong trạng thái như thế nào nữa", bigman trụ cột của tuyển Pháp nói thêm.
Trong nhiều năm qua, Pháp là đội tuyển bóng rổ quốc gia có sự ổn định rất cao ở các giải đấu quốc tế. Không có đội tuyển nào vừa có huy chương tại World Cup 2019 và Olympic 2021 ngoài tuyển Pháp.
Họ vừa giành huy chương bạc tại giải vô địch châu Âu năm 2022 (EuroBasket), đến rất gần với việc soán ngôi tuyển Mỹ tại trận chung kết ở Olympic Tokyo năm 2021 và từng mang về huy chương đồng FIBA World Cup 2019.
Biết rằng tuyển Pháp thiếu một số trụ cột so với đội hình EuroBasket 2022, nổi bật là hậu vệ Thomas Heurtel hiện đang bị cấm lên tuyển do ký hợp đồng thi đấu với một CLB Nga.
Nhưng đội hình hiện tại của Pháp không hề yếu với Nicolas Batum, tay ghi điểm Evan Fournier, bigman Guerschon Yabusele, hậu vệ Nando de Colo hay ngôi sao sáng nhất là Rudy Gobert, trung phong All-Star với 3 danh hiệu Defensive Player of The Year.
Cơn ác mộng của tuyển Pháp bắt đầu bằng trận mở màn trước Canada, nơi họ để thua muối mặt với cách biệt khó tin lên đến 30 điểm. Tưởng chừng trận gặp Latvia sẽ là liều thuốc tinh thần tốt khi Fournier và các đồng đội chiếm thế chủ động.
Rồi mọi thứ đảo chiều nhanh chóng khi người Pháp gục ngã trong hiệp 4, đánh mất lợi thế dẫn trước 13 điểm và để thua trước một tập thể Latvia còn đang thiếu ngôi sao số 1 là Kristaps Porzingis.
Với hai thất bại trong hai trận vòng bảng, lượt trận cuối cùng của Pháp gặp Lebanon giờ chỉ còn mang tính thủ tục vì họ không còn khả năng đi tiếp.
“Chúng tôi là một đội tuyển mạnh với thành tích đã được chứng minh qua nhiều năm. Nhưng kết quả này cho thấy khi cả đội không có sự gắn kết, tâm lý yếu và có thể trạng không tốt thì thất bại luôn có thể xảy ra”, Nicolas Batum chia sẻ.
“Tất cả mọi thành viên trong đội cần phải nhìn vào mùa hè này để làm bài học, từ các cầu thủ, thành viên ban huấn luyện và giới thượng tầng. Để đạt mục tiêu chung thì toàn bộ phải cùng chung chí hướng, đây là điều chúng tôi không có trong mùa hè này".
Kết quả này sẽ đặt áp lực rất lớn lên đội tuyển bóng rổ Pháp trong thời gian tới, nhất là khi họ sẽ là chủ nhà của Olympic mùa hè năm 2024. Thêm một lần thất bại ngay trên sân nhà sẽ khiến cả đội bị chỉ trích còn nhiều hơn nữa.
FIBA World Cup 2023 khởi tranh ngày 25/8 tới đây sẽ là sân chơi hội tụ những cầu thủ bóng rổ hàng đầu thế giới, một phần không nhỏ trong số này đang thi đấu tại NBA.
HLV Steve Kerr đã có Klay Thompson ở Golden State Warriors, và ở đội tuyển Mỹ thì phiên bản mang tên Austin Reaves giúp ông tạm quên đi trò ruột.
Là thành viên quan trọng nhất của đội tuyển Latvia tham dự VCK FIBA World Cup 2023, Kristaps Porzingis đã phải nói lời chia tay trong đau đớn và nỗi buồn.
Bình luận
Bạn cần để bình luận.
Những tranh cãi trong trận đấu ở World Cup 1966 giữa Anh và Argentina buộc FIFA nghiên cứu và đi đến áp dụng thẻ đỏ và thẻ vàng sau này...
Sau 21 năm khoác áo đội tuyển Argentina, Messi chuẩn bị có lần đầu tiên đối đầu với tuyển Anh trong trận cầu duyên nợ và nhiều thù hằn bậc nhất lịch sử...
Khi Tây Ban Nha đối đầu Pháp ở bán kết tới đây, Lamine Yamal nắm lợi thế tâm lý khi áp đảo Kylian Mbappe khó tin ở thành tích đối đầu.
Dù Việt Nam có đại diện vào chung kết nội dung đôi nam nữ, đội chủ nhà vẫn không thể ngăn cản màn trình diễn vượt trội của các tuyển thủ đến từ xứ vạn đảo.
Esports Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế tại The Grand Esports 2026 khi cả hai suất vào chung kết nội dung Audition Mobile quốc tế đều thuộc về các đại diện chủ nhà.
Argentina đã vào bán kết World Cup 2026, nhưng khi Lionel Messi vẫn phải gánh phần lớn trách nhiệm ở tuổi 39, liệu Albiceleste có đủ sức bảo vệ ngôi vương?
Trong lịch sử World Cup, hiếm có cặp đấu nào mang nhiều ý nghĩa cả về bóng đá lẫn lịch sử bên ngoài sân bóng như Argentina và Anh...
Sau chức vô địch lịch sử tại AVC Cup 2026, đội tuyển bóng chuyền nam Indonesia đang tràn đầy tự tin hướng đến mục tiêu bảo vệ ngôi vương tại SEA V.Cup 2026.
Sự kiện UFC 329 khép lại với chấn thương ám ảnh của Conor McGregor, màn siết cổ chớp nhoáng của Paddy Pimblett và hàng loạt cú knock-out mãn nhãn.
Phong độ ổn định, chiến thuật hợp lý cùng khả năng tận dụng cơ hội giúp OEG xứng đáng bước lên bục vinh quang của bộ môn Đột Kích tại The Grand Esports 2026.
Conor McGregor đã chính thức lên tiếng phủ nhận những tin đồn về việc anh cố tình giấu chấn thương trước thềm trận đấu tâm điểm tại sự kiện UFC 329.
Paddy Pimblett đã khiến nhà thi đấu T-Mobile Arena nổ tung khi dùng đòn siết D'Arce khiến Benoit Saint-Denis bất tỉnh chỉ sau 52 giây tại sự kiện UFC 329.
Màn tái xuất của Conor McGregor sau 5 năm đã biến thành thảm họa khi anh dính chấn thương đầu gối kinh hoàng chỉ sau 69 giây.
Sau pha cứu thua của Gregor Kobel, Lautaro Martínez xuất hiện đúng lúc để dứt điểm bồi chính xác, giúp Argentina ấn định chiến thắng 3-1 trước Thụy Sĩ ở tứ kết World Cup 2026.
Argentina chỉ có thể khuất phục Thụy Sĩ sau 120 phút căng thẳng, tiếp tục nuôi hy vọng trở thành đội đầu tiên bảo vệ thành công chức vô địch World Cup sau hơn sáu thập kỷ.
Sau thất bại trước Argentina, HLV Murat Yakin chỉ trích quyết định của VAR ở tình huống Breel Embolo nhận thẻ đỏ, cho rằng đó là bước ngoặt của trận đấu.
Lọt vào bán kết World Cup 2026, Argentina tiếp tục hành trình giải mã lời nguyền bảo vệ ngôi vương vốn đã kéo dài 64 năm kể từ Brazil 1962.
Ở tuổi 39, Lionel Messi tiếp tục cho thấy tầm ảnh hưởng khi chơi trọn 120 phút, dẫn bóng hơn 400 m và góp công giúp Argentina vượt qua Thụy Sĩ.
Đánh bại Thụy Sĩ 3-1 trong hiệp phụ, Argentina tiến vào bán kết World Cup 2026 nhờ khoảnh khắc thiên tài của Julian Alvarez và hàng thủ xuất sắc.
Julian Alvarez không giấu được niềm vui sau bàn thắng trong hiệp phụ giúp Argentina vượt qua Thụy Sĩ để giành vé vào bán kết World Cup 2026.
HLV Lionel Scaloni thừa nhận tuyển Argentina cần phải cải thiện nhiều điều và đã gặp may mắn với chiếc thẻ đỏ của Breel Embolo bên phía Thụy Sĩ.
Dù lọt vào bán kết, tuyển Argentina (26,2%) vẫn xếp sau Tây Ban Nha và Pháp trong bảng dự đoán tỷ lệ vô địch World Cup 2026 của siêu máy tính Opta.
Một pha phối hợp tốc độ và đầy chính xác của Thụy Sĩ đã đánh bại hàng phòng ngự Argentina, giúp Dan Ndoye ghi bàn gỡ hòa 1-1 ở tứ kết World Cup 2026.
Hai bàn thắng trong hiệp phụ của Julián Álvarez và Lautaro Martínez đã giúp Argentina vượt qua Thụy Sĩ, tiếp tục hành trình bảo vệ ngôi vô địch World Cup.
Báo chí thế giới đồng loạt ca ngợi tinh thần chiến đấu và sự lỳ lợm của tuyển Argentina sau chiến thắng nhọc nhằn 3-1 trước Thụy Sĩ ở tứ kết.
Từ chỗ khiến Paredes nhận thẻ vàng, Breel Embolo lại trở thành người phải rời sân sau khi VAR phát hiện hành vi giả vờ ngã.
Đường chuyền chuẩn xác của Lionel Messi từ chấm phạt góc cùng pha bật nhảy ấn tượng của Alexis Mac Allister đã giúp Argentina sớm vượt lên trước Thụy Sĩ ở tứ kết World Cup 2026.
Lionel Messi gây chú ý khi tranh luận với trọng tài Joao Pinheiro trong trận tứ kết gặp Thụy Sĩ, yêu cầu vị vua áo đen phải thể hiện sự tôn trọng với các cầu thủ Argentina.
Pha kiến tạo giúp Alexis Mac Allister ghi bàn trước Thụy Sĩ đã đưa Lionel Messi trở thành cầu thủ kiến tạo nhiều nhất trong lịch sử World Cup.
Việc Haaland ra nghỉ trong thời điểm Na Uy cần bàn thắng nhất đã trở thành một trong những tình huống gây chú ý ở trận tứ kết World Cup rạng sáng nay.
Quả phạt góc của Lionel Messi giúp Alexis Mac Allister ghi bàn vào lưới Thụy Sĩ, nhưng tâm điểm sau pha lập công lại là Walter Samuel, người được Lionel Scaloni và BHL ôm chầm để ghi nhận công lao.
Cú đúp của Jude Bellingham trước Na Uy giúp các cầu thủ Real Madrid đạt được 19 bàn tại World Cup 2026, lập kỷ lục mới trong lịch sử giải đấu.
Từ đội bóng nhiều lần gục ngã ở vòng tứ kết, tuyển Anh giờ đây đã xây dựng được bản lĩnh của một ứng viên vô địch dưới sự dẫn dắt của Gareth Southgate và Thomas Tuchel
Video bàn thắng ấn định chiến thắng 2-1 cho tuyển Anh trước Na Uy của Jude Bellingham ở hiệp phụ tứ kết World Cup 2026.
ude Bellingham trở thành ngôi sao sáng nhất với cú đúp quyết định, còn phía Na Uy vẫn có nhiều cá nhân để lại dấu ấn, đặc biệt là Andreas Schjelderup, Martin Odegaard và Erling Haaland.
Hành trình vươn mình từ Birmingham đến vị thế siêu sao tại Real Madrid và người hùng của đội tuyển Anh tại World Cup của Jude Bellingham.
Video bàn thắng vô cùng quan trọng của Jude Bellingham sau khi tuyển Anh bị dẫn bàn, mở đường cho màn lội ngược dòng ở tứ kết.
Video bàn thắng đẹp mắt của Andreas Schjelderup giúp Na Uy vượt lên dẫn trước Anh 1-0 trong trận tứ kết World Cup 2026.
Cựu danh thủ Gary Neville cho rằng Jude Bellingham đang tạo ra tầm ảnh hưởng chưa từng có với tuyển Anh ở World Cup, vượt cả những gì Gascoigne, Owen hay Rooney từng làm.
Jude Bellingham tiếp tục tỏa sáng với cú đúp trước Na Uy, đưa tuyển Anh vào bán kết World Cup 2026 và khẳng định vị thế ngôi sao lớn nhất của "Tam sư".