Tứ trụ của Thang Long Warriors xứng là bộ móng của Rồng

Việt Long 31/08/2017 00:39

Tứ trụ của Thang Long Warriors xứng là bộ móng của Rồng

Nguyễn Văn Hùng, Tô Quang Trung, Justin Young và Jaywuan Hill là 4 cầu thủ vốn thuộc 3 đội bóng khác nhau. Nhưng ở mùa giải VBA 2017, họ sẽ cùng nhau thi đấu trong màu áo của Thang Long Warriors.

Trong khi bộ đôi Justin Young và Jaywuan Hill từng chứng minh được giá trị của mình bằng ngôi á quân VBA 2016 thì cả Tô Quang Trung và Nguyễn Văn Hùng đều đã thi đấu khá ổn định ở các giải đấu gần đây, bao gồm cả ở CLB lẫn cấp độ đội tuyển quốc gia.

Liệu 4 cầu thủ này có tạo nên một bộ tứ trụ cực kỳ khó chịu cho đội bóng tân binh đến từ thủ đô hay không? Với khả năng bù trừ cho nhau khá tốt của cả 4 cái tên này, điều đó hoàn toàn có cơ sở.

Bộ đôi ngoại viện đầy sức mạnh: Jaywuan Hill - Justin Young

Với những ai thường xuyên theo dõi các trận đấu tại VBA, chắc chắn đều biết cặp song sát Jaywuan Hill và Justin Young đã thi đấu cùng nhau tốt như thế nào trong mùa giải trước cho Hochiminh City Wings.

Về tấn công, đội bóng đến từ TP.HCM đã dẫn đầu toàn giải VBA về số điểm ghi được mỗi trận với 75,7 điểm. Trong đó bộ đôi Jaywuan Hill và Justin Young đã đóng góp đến 33,3 điểm mỗi trận, chiếm 44% tổng số điểm City Wings ghi được mỗi trận.

Với trung bình 22,9 điểm ghi được mỗi trận với tỷ lệ ném thành công lên đến 52%, Jaywuan Hill luôn có rất nhiều phương thức tấn công và khả năng ghi điểm khá đa dạng. Một trong những vũ khí chủ lực của Hill là đột phá vào khu vực hình thang và dứt điểm cận rổ.

So với các ngoại binh, Jaywuan Hill không có thể hình vượt trội. Nhưng đổi lại, anh lại có những bước di chuyển rất thông minh, cực kỳ khéo léo và nhanh nhẹn. Vì thế, ngay khi khoảng trống xuất hiện, Hill sẽ lập tức dùng tốc độ để đột phá vào bên trong vòng 3 giây để ghi điểm.

Jaywuan Hill vẫn giữ được phong độ ổn định trong màu áo Thang Long Warriors. Ảnh: Quang Minh.
Jaywuan Hill vẫn giữ được phong độ ổn định trong màu áo Thang Long Warriors. Ảnh: Quang Minh.

Không chỉ chơi hay ở khu vực cận rổ, Jaywuan Hill còn ném trung bình cực kỳ ổn định. Mùa giải trước, anh đã cho thấy mình nguy hiểm như thế nào, đặc biệt là xung quanh khu vực ném phạt.

Nếu Jaywuan Hill là một vũ khí tấn công đầy nguy hiểm thì Justin Young lại là một bức tường phòng ngự cực kỳ chắc chắn.

Là chủ nhân của danh hiệu cầu thủ phòng ngự xuất sắc nhất mùa giải VBA 2016, Justin Young là một trong số ít những cầu thủ có đầy đủ tố chất của một tay phòng ngự thực thụ.

Trong các tình huống 1 kèm 1, Justin Young luôn đeo bám rất lì lợm. Ngay khi đối phương có ý định đột phá vào trong, Young lập tức tạo ra một bức tường chắn vô cùng hiệu quả nhờ vào thể hình lực lưỡng của mình.

Nếu như đối phương bù người để buộc Justin Young phải theo kèm các tay ném xa, khả năng bật nhảy khá nhanh cũng như sải tay dài cũng giúp anh gây ra được khá nhiều áp lực khi các tay ném quyết định dứt điểm.

Không chỉ kèm người hay, Young còn hỗ trợ rất tốt về mặt phòng ngự cho đồng đội. Khi không trực tiếp đoạt lại bóng trên không nhờ vào sải tay dài và khả năng lấy chỗ đầy khôn ngoan của mình, Justin Young sẽ che chắn người hay thực hiện những tình huống boxout vô cùng hiệu quả để đồng đội tranh chấp bóng một cách dễ dàng hơn.

Justin Young là một chốt chặn cực kỳ vững chắc. Ảnh: Quang Thịnh.
Justin Young là một chốt chặn cực kỳ vững chắc. Ảnh: Quang Thịnh.

Cuối cùng, với tầm nhìn bao quát, khả năng đọc tình huống tốt và đôi tay nhanh nhẹn, Justin Young đã không ít lần cướp bóng thành công từ tay của đối thủ.

Được xếp vào một trong những cầu thủ có thể hình to con nhất, nhưng Justin Young lại đứng thứ 4 về chỉ số cướp bóng tại VBA 2016 vừa qua (1,88 steals/trận)

Bộ đôi Justin Young và Jaywuan Hill khi thi đấu cùng nhau sẽ trở thành một thế lực rất đáng gờm. Dù là trên mặt trận tấn công hay ở khâu phòng ngự, Justin Young và Jaywuan Hill đều có thể kết hợp với nhau một cách đầy ăn ý và vô cùng hiệu quả.

Bộ đôi nội binh đầy kinh nghiệm: Nguyễn Văn Hùng và Tô Quang Trung

Tuy nhiên để chinh phục mục tiêu vô địch, Thang Long Warriors không thể chỉ dựa vào bộ đôi Justin Young và Jaywuan Hill. Trong đội hình của HLV Lee Tao Dana, còn hai cái tên nội binh khá ấn tượng nữa là Tô Quang Trung và trung phong “độc cô cầu bại” Nguyễn Văn Hùng.

Cả hai đã cùng nhau thi đấu trong màu áo đội tuyển quốc gia tại cả SEA Games 29 và trước đó là SEABA 2017. Trong khi Tô Quang Trung là một mắt xích vòng ngoài không thể thiếu của Cantho Catfish mùa giải trước thì Nguyễn Văn Hùng vẫn luôn là một trung phong nội binh chất lượng nhất nhì ở thời điểm hiện tại.

Bước vào năm thứ hai thi đấu bóng rổ chuyên nghiệp, “độc cô cầu bại” Nguyễn Văn Hùng đang ngày càng trở nên khó chịu hơn, đặc biệt là ở khu vực hình thang.

Ngoài lối đánh sử dụng sức mạnh và những bước di chuyển thông minh, Nguyễn Văn Hùng còn cải thiện được rất nhiều về khả năng dứt điểm so với mùa giải trước.

Trong kỳ SEA Games 29 vừa qua tại Malaysia, Nguyễn Văn Hùng ghi trung bình khoảng 14,7 điểm mỗi trận với với tỷ lệ thành công trên 60%. Đỉnh điểm là trong trận đấu gặp đội tuyển Lào, Văn Hùng đã ghi được 24 điểm với tỷ lệ thành công lên đến 91% (11-12 FG).

Nguyễn Văn Hùng vừa có một kỳ SEA Games khá thành công.
Nguyễn Văn Hùng vừa có một kỳ SEA Games khá thành công. Ảnh: Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam.

Với tinh thần thi đấu đầy nhiệt huyết, khả tranh chấp bóng máu lửa và thể hình vượt trội so với các nội binh khác, Nguyễn Văn Hùng luôn là một bài toán khó cho các huấn luyện viên đối phương do gần như chưa có một cầu thủ nội binh nào có khả năng bắt chết được Văn Hùng.

Không chỉ ngày một khó chịu hơn trong khả năng tấn công, Nguyễn Văn Hùng còn tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm quý giá trong khâu phòng ngự.

Cũng tại kỳ SEA Games vừa qua, mặc dù phải thi đấu với các trung phong có thể hình tốt hơn, trẻ và khỏe hơn, nhưng Nguyễn Văn Hùng vẫn có được lợi thế nhờ vào khả năng chọn vị trí và lấy chỗ đầy khôn ngoan. KếtthúcSEA Games 29, Văn Hùng dẫn đầu toàn đội tuyển về bắt bóng bật bảng với 10,5 lần mỗi trận.

Khả năng phòng ngự và hỗ trợ đồng đội của Nguyễn Văn Hùng đã được thể hiện rất tốt khi anh thi đấu ở cấp đội ĐTQG. Khi trở về với Thang Long Warriors, Nguyễn Văn Hùng nhiều khả năng sẽ còn chơi hiệu quả hơn nữa khi được thi đấu cùng một bộ đôi phòng ngự Jaywuan Hill và Justin Young.

Không thể hiện nhiều sự đóng góp về mặt chỉ số nhưng luôn là một trong những mắt xích quan trọng trong các đội bóng mà anh từng thi đấu, đó chính là Tô Quang Trung.

Với góc nhìn từ bên ngoài, sẽ không có nhiều người thấy được những đóng góp thầm lặng mà Tô Quang Trung mang lại. Không chỉ đóng góp về mặt lối chơi, kinh nghiệm thi đấu chuyên nghiệp lâu năm của Tô Quang Trung luôn là một chỗ dựa tinh thần vững chắc cho các đồng đội.

Kinh nghiệm thi đấu lâu năm của Tô Quang Trung luôn là một chỗ dựa vững chắc của các đồng đội. Ảnh: Liên đoàn bóng rổ Việt Nam
Kinh nghiệm thi đấu lâu năm của Tô Quang Trung luôn là một chỗ dựa vững chắc của các đồng đội. Ảnh: Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam

Tinh thần tập luyện chuyên nghiệp, cháy hết mình khi ra sân và tấm gương mẫu mực, Tô Quang Trung luôn là một hình ảnh tiêu chuẩn cho bất kỳ cầu thủ chuyên nghiệp nào, đặc biệt là các cầu thủ trẻ.

Mỗi khi được vào sân thi đấu, một trong những điểm mạnh lớn nhất của Quang Trung chính là khả năng phòng ngự. Tuy không có lợi thế về tốc độ, nhưng Tô Quang Trung lại di chuyển cực kỳ thông minh để thường gây được áp lực cho đối thủ.

Về mặt tấn công, lối đánh đầy kinh nghiệm của Tô Quang Trung giúp ích rất nhiều trong việc phân phối bóng và hỗ trợ lĩnh xướng hàng công. Ngoài ra, Tô Quang Trung còn có khả năng ném xa tương đối tốt, đặc biệt là trong cách tình huống spot-up.

Đến với Thang Long Warriors cho mùa giải VBA 2017, Tô Quang Trung sẽ là một mảnh ghép hoàn hảo cùng với Justin Young, Jaywuan Hill và Nguyễn Văn Hùng. Cả 4 cầu thủ này đều có khả năng chơi phòng ngự cực tốt, vì thế Thang Long sẽ có một bức tường rất khó để xuyên phá.

Với sự kết hợp giữa kinh nghiệm thi đấu của bộ đôi Tô Quang Trung - Nguyễn Văn Hùng cùng sức mạnh và sức trẻ đến từ cặp song sát Justin Young - Jaywuan Hill thì không còn nghi ngờ gì nữa, HLV Lee Tao Dana đang sở hữu một bộ tứ trụ chất lượng bậc nhất VBA mùa giải năm nay.

Việt Long

Bình luận

Haaland phá một loạt kỷ lục ngoạn mục ở Cúp C1 cùng Dortmund

Haaland phá một loạt kỷ lục ngoạn mục ở Cúp C1 cùng Dortmund

19/02/2020 07:18

Erling Haaland tiếp tục thể hiện phong độ cao với Dortmund bằng cú đúp bàn thắng trước PSG ở vòng 1/8 Cúp C1, qua đó lập hàng loạt kỷ lục.

Haaland gây kinh ngạc bằng tốc độ khủng khiếp khi ghi bàn cho Dortmund

Haaland gây kinh ngạc bằng tốc độ khủng khiếp khi ghi bàn cho Dortmund

19/02/2020 07:05

Erling Haaland cho thấy tốc độ đáng kinh ngạc của mình khi thực hiện pha bứt phá trong vòng 10 giây để ghi bàn trong trận Dortmund thắng PSG ở Cúp C1.

Liverpool thua Atletico ở Cúp C1 theo cách khó tin sau gần 1 năm rưỡi

Liverpool thua Atletico ở Cúp C1 theo cách khó tin sau gần 1 năm rưỡi

19/02/2020 06:45

Liverpool đã hứng chịu thất bại trước Atletico Madrid ở Cúp C1 sau khi hoàn toàn bất lực trong việc đe dọa hàng thủ đối phương suốt 90 phút.

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 19/2: Tâm điểm Tottenham vs RB Leipzig

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 19/2: Tâm điểm Tottenham vs RB Leipzig

19/02/2020 06:00

Xem lịch thi đấu bóng đá hôm nay 19/2 với tâm điểm là trận Tottenham vs RB Leipzig thuộc lượt đi vòng 1/8 Cúp C1/Champions League.

Tin bóng đá Việt Nam hôm nay 19/2: Malaysia đón ngoại binh quyết đấu Việt Nam

Tin bóng đá Việt Nam hôm nay 19/2: Malaysia đón ngoại binh quyết đấu Việt Nam

19/02/2020 06:00

Những thông tin bóng đá Việt Nam mới nhất, từ ĐTQG, V-League cho đến các CLB và cầu thủ trong ngày 19/2 sẽ được cập nhật liên tục.

Bạn gái xinh đẹp có thể theo chân Lee Nguyễn về Việt Nam

Bạn gái xinh đẹp có thể theo chân Lee Nguyễn về Việt Nam

19/02/2020 05:52

Janell Carlson, người yêu Lee Nguyễn, nhiều khả năng sẽ cùng bạn trai về Việt Nam, nếu tiền vệ sinh năm 1986 gia nhập CLB TPHCM.

Sài Gòn FC: Tiếp tục sắm vai

Sài Gòn FC: Tiếp tục sắm vai "ngựa ô" ở V.League 2020?

19/02/2020 05:47

Không ồn ào và sở hữu nhiều ngôi sao nhưng Sài Gòn FC là đối thủ chưa bao giờ dễ chịu kể từ khi góp mặt tại V.League.

Lịch phát sóng bóng đá hôm nay 19/2: Hấp dẫn Ngoại hạng Anh và Champions League

Lịch phát sóng bóng đá hôm nay 19/2: Hấp dẫn Ngoại hạng Anh và Champions League

19/02/2020 02:00

Xem lịch phát sóng bóng đá hôm nay 18/9 với tâm điểm là 2 trận đấu thuộc vòng 1/8 Cúp C1/Champions League và trận đấu muộn vòng 26 Ngoại hạng Anh.

Vừa bình phục chấn thương, Eric Bailly đã biến tiền đạo Chelsea thành “gã hề”

Vừa bình phục chấn thương, Eric Bailly đã biến tiền đạo Chelsea thành “gã hề”

19/02/2020 01:00

Eric Bailly đã có màn trình diễn ấn tượng giúp MU đánh bại Chelsea để tiếp tục bám sát nhóm đầu bảng.

New Balance KAWHI: Mẫu giày signature mới toanh của Kawhi Leonard

New Balance KAWHI: Mẫu giày signature mới toanh của Kawhi Leonard

18/02/2020 22:05

Sau nhiều tháng thi đấu với mẫu giày đầu tiên cùng New Balance, Kawhi Leonard đã chính thức có phiên bản signature đầu tiên của riêng mình với tên gọi New Balance KAWHI.