Ngay sau khi Asian Games 19 vừa kết thúc tại Hàng Châu, Trung Quốc, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam - ông Đặng Hà Việt đã đánh giá quá trình thi đấu vừa qua: "Trước khi lên đường, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ VHTTDL đã giao nhiệm vụ mỗi thành viên Đoàn là 1 đại sứ văn hóa. Trong quá trình tham gia Đại hội, Đoàn thể thao Việt Nam đã thể hiện tốt vai trò là đại sứ văn hóa trong cách sống, sinh hoạt, giao lưu và làm việc chuyên nghiệp.
Về chuyên môn, kết thúc Asian Games 19, Đoàn TTVN đã đoạt được 3 HCV, 5 HCB, 19 HCĐ và đã hoàn thành chỉ tiêu đạt được từ 2-5 HCV. Điều chúng tôi hài lòng là các VĐV đã nỗ lực thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc trong đó có những môn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ như đội tuyển Bắn súng, Cầu mây, mỗi đội đoạt 1 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ; đội tuyển Karatedo đoạt 1 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ. Nhiều môn thể thao tuy không đạt được huy chương vàng như Thể dục, Bắn cung, Bóng chuyền ... đã thể hiện sự tiến bộ vượt bậc của các VĐV trẻ.
Về thông số thành tích, ngoài sự xuất sắc của các môn trên còn có một số thành tích khác, tuy chưa đạt kết quả như mong muốn nhưng cũng đáng để khích lệ như thành tích 7 phút 51 giây 44 của Nguyễn Huy Hoàng, nội dung bơi 800m tự do, đã tốt hơn 2,88 giây so với lần Hoàng giành HCĐ ở Asian Games 18. Hay như ở nội dung 4x400m tiếp sức của môn Điền kinh, dù chỉ về đích ở vị trí thứ 4 nhưng thành tích 3 phút 31 giây 61 đã vượt qua mức 3 phút 32,36 ở Giải vô địch châu Á 2023. Đặc biệt đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam, đạt vị trí tốt nhất tại các kỳ Asian Games. Dù thua Thái Lan 0-3 ở trận tranh HCĐ, đứng hạng tư chung cuộc nhưng đội đã có những chiến thắng làm nức lòng người hâm mộ trước Hàn Quốc, Triều Tiên.
Asian Games 19 đã kết thúc nhưng chắc chắn sẽ để lại nhiều tiếc nuối. Một ví dụ điển hình cho sự tiếc nuối này là tay đua Nguyễn Thị Thật, ngay trước thềm Đại hội, Thật bị chấn thương và mới chỉ tập luyện trở lại được 1 tháng nhưng đã thi đấu đầy quyết tâm để mong đoạt HCV cho Việt Nam. Tình thế đoàn đua lúc về đích chia thành 2 tốp, Thật bị kẹt trong tốp sau nên VĐV này đã quyết định mạo hiểm rút sớm từ khoảng cách 300m (thông thường sẽ dưới 200m) để cạnh tranh HCV và chỉ thua VĐV Huy chương vàng đúng 1 thân xe. Ở môn Boxing, chúng ta đặt rất nhiều kỳ vọng vào VĐV Nguyễn Thị Tâm, Hà Thị Linh ...; Môn Karate chúng ta kỳ vọng ở VĐV Hoàng Thị Mỹ Tâm, Đỗ Thanh Nhân, Nguyễn Thị Ngoan... VĐV Tâm bị chấn thương từ SEA Games 32 còn các VĐV khác phần vì gặp chủ nhà, phần vì nhân tố bất ngờ từ Triều Tiên và đặc biệt tâm lý thi đấu căng thẳng nên các VĐV đã thi đấu không phát huy được năng lực bản thân mình.
Môn Bắn súng, dù Phạm Quang Huy xuất sắc đoạt HCV nhưng chúng tôi cũng rất tiếc nuối khi Phan Công Minh, Hà Minh Thành, Trịnh Thu Vinh, trước Đại hội, tập luyện và thi đấu rất ổn định nhưng vào chung kết, VĐV phải trải qua và bị loại dần sau 12 loạt bắn. Điều này đòi hỏi tâm lý VĐV phải thật sự ổn định và vững vàng mới có thể thành công được. Cự ly 1500m của kình ngư Huy Hoàng cũng là kỳ vọng đạt huy chương và chuẩn A Olympic, trong tập luyện Hoàng đã bơi với thành tích dưới 15 phút tuy nhiên vì quá quyết tâm đổi màu huy chương đại hội nên em không giữ được nhịp độ bơi và tối ưu hóa hiệu quả khi quay vòng nên thành tích không đạt được như mong đợi".
Nhân dịp này, ông Đặng Hà Việt phân tích bất lợi của vận động viên Việt Nam do thấp hơn về thể hình, thể lực và giải pháp khắc phục vấn đề: "Hiện chúng ta đã có đề án tổng thể nâng cao thể lực, tầm vóc người Việt Nam. Đề án này được thực hiện không chỉ góp phần vào mục tiêu dân cường thì nước thịnh, như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn giúp cho thể thao thành tích cao của Việt Nam có được thành tích tốt hơn. Tuy nhiên việc triển khai đề án hiện chưa được như mong muốn, chúng ta chưa có được sự phối hợp nhịp nhàng từ tất cả các nguồn lực, từ y tế, giáo dục tới thể thao… nên chưa thể thực hiện được mục tiêu. Vì thế công tác tuyển chọn VĐV, tuyển chọn nhân tài cho thể thao Việt Nam còn nhiều khó khăn.
Ví dụ nhìn thấy ngay tại Asian Games lần này là bóng đá nữ. Các cô gái đá bóng của Việt Nam đang đứng trước nguy cơ là đội tuyển Philippines sẽ là thế lực của bóng đá nữ khu vực Đông Nam Á, nhất là với xu hướng nhập tịch như hiện nay, các nữ cầu thủ Philippines có lợi thế về chiều cao và thể lực để hướng tới mục tiêu cao hơn là Olympic. Môn Rowing, chúng ta rất mạnh ở nội dung thuyền nhẹ và là môn mang về HCV của kỳ Đại hội trước và được tiếp tục đầu tư. Chính vì vậy bạn đã không đưa các nội dung thuyền nhẹ vào thi đấu tại Asian Games 19, các VĐV thuyền nhẹ phải chuyển đổi thuyền nặng tập luyện từ đầu năm 2023. Các VĐV của chúng ta đều thấp, bé, nhẹ cân trong khi đó VĐV nữ thấp nhất của Trung Quốc cao tới 1,8m. Đối với các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, để tuyển chọn được VĐV nữ thi đấu ở môn đua thuyền nặng nói riêng và các môn khác nói chung mà cao 1m80, có tố chất phù hợp là rất khó khăn.
Dù khó khăn là vậy nhưng với sự chỉ đạo sát sao của Bộ VHTTDL, chắc chắn Cục Thể dục thể thao sẽ nỗ lực tìm ra các giải pháp phù hợp. Tuy nhiên việc phát triển thể thao thành tích cao không phải chỉ trong ngày một, ngày hai, chúng ta đã có ngay các nhà vô địch Olympic và châu Á. Đó sẽ là một quá trình cần một hệ thống bài bản, từ việc phát triển giáo dục thể chất rồi việc xác định môn nào là trọng điểm, cần phải có hệ thống tuyển chọn ở 63 tỉnh, thành và gần như ngay ở các cấp, từ cấp tiểu học đã phải có hệ thống thi đấu, từ đó mới lựa chọn được nhiều tài năng cho Thể thao Việt Nam.
Hoạt động tuyển chọn tài năng cho TTVN giống như việc “đãi cát, tìm vàng”, nếu chung ta “đãi cát” ở 63 tỉnh, thành và ở cả hệ thống tiểu học thì sẽ tìm được nhiều tài năng. Còn hiện nay, tuy nói là chúng ta đầu tư trọng điểm nhưng mới chỉ là trọng điểm trong tập huấn, thi đấu cấp độ đội tuyển và tuyển trẻ. Chúng ta cần một quy trình toàn diện, khoa học và bài bản, từ khâu tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện, hồi phục, phòng tránh- điều trị chấn thương và đội ngũ khoa học với tranh thiết bị hiện đại để hỗ trợ công tác kiểm tra, đánh giá VĐV, phân tích đối thủ và đặc biệt các môn thể thao trọng điểm cần có hệ thống thi đấu từ cấp tiểu học".
Trước ý kiến đánh giá thể thao Việt Nam đứng đầu ở Đông Nam Á nhưng lại tụt hậu tại Asian Games và Olympic, ông Đặng Hà Việt chia sẻ: "Asian Games và Olympic là 2 đấu trường đỉnh cao của châu lục và thế giới. Để đầu tư đạt được thành tích tại 2 đấu trường lớn nhất này, chúng ta xác định còn rất nhiều việc phải làm. Các nhà nghiên cứu về khoa học Thể dục thể thao trên thế giới đã chỉ ra rằng, thể thao thành tích cao chính là sự cạnh tranh quyết liệt của những nền kinh tế lớn. Tại đấu trường Olympic, sự cạnh tranh đó sẽ diễn ra giữa các nền thể thao của những nền kinh tế lớn trên thế giới là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, như bảng tổng sắp của Olympic Tokyo 2020. Ở Asian Games, sẽ là cuộc cạnh tranh của các nền kinh tế lớn nhất châu lục là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Đây cũng là 3 cường quốc dẫn đầu tại Asian Games 19.
Các nền kinh tế lớn sẽ giải quyết được nhiều vấn đề của thể thao thành tích cao. Đó là sự đầu tư, sự áp dụng khoa học công nghệ, đội ngũ nhân lực chất lượng cao, việc kêu gọi các nguồn tài trợ đầu tư cho thể thao thành tích cao... Còn với chúng ta, dù Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành, địa phương luôn quan tâm nhưng để thành tích của thể thao được như mong muốn, chúng ta cần thêm nhiều yếu tố từ đầu tư tới công tác đào tạo, tuyển chọn, hệ thống các giải đấu. Quy trình để đào tạo cho 1 tài năng thể thao thường mất khoảng 10 năm trong quá trình đó, vẫn diễn ra việc “đãi cát, tìm vàng”, có khi hàng ngàn VĐV tham gia tập luyện chuyên nghiệp mới có được một tài năng cấp châu lục và thế giới, việc này đòi hỏi nguồn kinh phí lớn và cách làm việc khoa học, bài bản.
Phân tích các môn thể thao đạt huy chương vàng của các nước Đông Nam Á chúng ta thấy rất rõ, hầu hết huy chương của họ đến từ các môn thể thao xã hội hóa và các môn thể thao truyền thống có hệ thống thi đấu từ cấp tiểu học: Thái Lan 12 huy chương vàng (2 Golf, 1 E Sport, 3 môn thuyền buồm, 4 cầu mây); Malaysia 6 HCV (1 cưỡi ngựa, 1 thuyền buồm, 3 Squash), Singapore 3 HCV (2 HCV thuyền buồm)...
Mặc dù đạt chỉ tiêu đề ra nhưng đoàn thể thao chưa đạt thành tích như mong đợi, thay mặt Lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam tôi gửi lời xin lỗi đến người hâm mộ trong cả nước và mong rằng trong thời gian tới TTVN tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành, người hâm mộ và chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng phấn đấu để nâng cao thành tích của thể thao Việt Nam".
Sau khi giúp cầu lông Hàn Quốc đoạt HCV đồng đội và HCV đơn nữ tại ASIAD 19, đương kim vô địch thế giới nhắm tới ngôi vô địch Olympic Paris 2024.
Những cái kết KHÔNG MONG ĐỢI thường là những cái đau đớn nhất mà chúng ta phải chịu đựng. Đó chính là cảm giác lúc này của cựu số 1 cầu lông thế giới Tai Tzu Ying.
Chủ tịch NOC Indonesia Raja Sapta Oktohari đã có phản ứng về việc môn cầu lông Indonesia không giành được huy chương tại Đại hội thể thao châu Á 2022.
Xuyên suốt ASIAD 19, giấc mộng Vàng chưa hẳn là ảo tưởng, nhưng ở vài thời khắc cân não, các kỳ thủ cờ tướng đã không thể vượt qua.
Cư dân mạng Trung Quốc đang công kích dữ dội tay vợt Hàn Quốc Kim Ga-eun do cho rằng cô có hành động nhạo báng He Bingjiao sau chiến thắng tay vợt chủ nhà.
Bình luận
Huấn luyện viên Carlo Ancelotti quyết định đặt niềm tin vào bộ khung kinh nghiệm khi giữ lại đến 8 cái tên đá chính từ giải đấu từ Qatar cho trận ra quân sắp tới.
Profile cầu thủ ĐT Canada dự World Cup 2026 sẽ liên tục được Webthethao cập nhật chi tiết tại đây.
Lễ ký kết hợp tác thúc đẩy kinh tế thể thao Việt Nam nhằm tìm ra lời giải cho bài toán dịch chuyển “số lượng người tập” thành “số người sẵn sàng chi trả” trong quy mô thị trường có thể chạm mốc 10 đến 15 tỷ USD.
Kết quả kiểm tra y tế mới nhất của Cristiano Ronaldo trước thềm World Cup 2026 đã khiến đội ngũ y tế của đội tuyển Bồ Đào Nha phải trầm trồ thán phục.
Cục TDTT đã đồng ý giao cho Vietcontent phối hợp xây dựng và công bố Báo cáo Kinh tế Thể thao Việt Nam tại Lễ ký kết hợp tác thúc đẩy kinh tế thể thao.
Profile cầu thủ ĐT Bosnia và Herzegovina dự World Cup 2026 sẽ liên tục được Webthethao cập nhật chi tiết tại đây.
HLV Hong Myung-bo cho rằng khả năng thích nghi với độ cao 1.571m tại Guadalajara là chìa khóa giúp Hàn Quốc ngược dòng thắng CH Séc 2-1, khi đối thủ sa sút thể lực rõ rệt trong hiệp hai.
Đội tuyển Canada vẫn đang tìm kiếm chiến thắng đầu tiên trong lịch sử tham dự FIFA World Cup sau khi thua cả 6 trận đấu trước đó.
Tại Lễ ký kết hợp tác vừa diễn ra, đại diện Cục TDTT Việt Nam đã dành những ghi nhận đặc biệt cho hành trình đồng hành bền bỉ của Vietcontent
Chiêm Hồng Thái và Trần Quyết Chiến vào cùng bảng F. Hy vọng họ dắt tay đi tiếp trước các cơ thủ sừng sỏ của Ai Cập và Hà Lan.
Dù Hàn Quốc đánh bại CH Séc 2-1 trong trận ra quân World Cup 2026, Son Heung-min lại trải qua một trận đấu đáng quên khi liên tiếp bỏ lỡ những cơ hội ghi bàn ngon ăn.
Bao Phương Vinh vượt qua đồng hương Nguyễn Chí Long, còn Chiêm Hồng Thái kiếm vừa đủ điểm để đứng đầu bảng tại vòng loại cuối cùng của Giải billiards carom 3 băng Ankara World Cup năm 2026.
Bốn năm sau ngày lặng lẽ đứng ngoài sân tại World Cup 2022, Oh Hyun-kyu đã trở thành người hùng giúp Hàn Quốc đánh bại CH Séc 2-1 trong trận ra quân World Cup 2026.
Hợp tác tập trung nghiên cứu, tổ chức diễn đàn và phát hành Báo cáo Kinh tế Thể thao Việt Nam lần đầu vào 2026, giải quyết tình trạng thiếu dữ liệu thống kê và nguồn lực tài chính đang hạn chế phát triển ngành.
Chứng kiến Hàn Quốc thắng ngược CH Séc 2-1 tại World Cup 2026, HLV Park Hang Seo đã chia sẻ những cảm xúc đầy tự hào.
Đánh bại CH Séc 2-1 bằng màn ngược dòng đầy cảm xúc, Hàn Quốc lần đầu tiên giành chiến thắng ở trận mở màn World Cup kể từ năm 2010.
Tuyển Nhật Bản vừa chịu tổn thất lớn trước thềm World Cup 2026 khi thủ quân Wataru Endo chia tay giải đấu vì chấn thương không kịp hồi phục.
Bàn thắng mở tỷ số vào lưới Nam Phi của Julian Quinones là lời giải đáp ngọt ngào cho bài toán nhân sự từng khiến huấn luyện viên Javier Aguirre phải đau đầu suy tính.
Lần đầu tiên trong lịch sử World Cup, một trận khai mạc chứng kiến tới 3 cầu thủ bị truất quyền thi đấu, tạo nên một trong những màn mở màn gây tranh cãi nhất giải đấu.
Bàn thắng nâng tỷ số lên 2-0 vào lưới Nam Phi tại World Cup 2026 giúp Raul Jimenez hoàn thành lời hứa thiêng liêng với người cha vừa qua đời cách đây 3 tháng.
Julian Quinones chỉ mất 8 phút để ghi bàn vào lưới Nam Phi, trở thành cầu thủ ghi bàn nhanh thứ 3 cho Mexico trong lịch sử các kỳ World Cup.
Lịch thi đấu giải bóng chuyền AVC Cup ngày 12/6 cũng là ngày thi đấu cuối cùng vòng bảng với 2 trận đấu định đoạt thứ hạng.
Cập nhật link trực tiếp giải bóng chuyền AVC Cup hôm nay 12/6, trận đấu giữa Việt Nam vs Kazakhstan trong khuôn khổ bảng B diễn ra lúc 8h.
Lần đầu tiên trong lịch sử World Cup, một trận khai mạc có tới 3 thẻ đỏ trực tiếp được rút ra, biến cuộc đối đầu giữa Mexico và Nam Phi thành một cột mốc độc nhất.
Đội đồng chủ nhà Mexico có màn khởi đầu thuận lợi tại World Cup 2026 khi đánh bại Nam Phi 2-0 tại Azteca, trong một trận cầu hỗn loạn có tới 3 tấm thẻ đỏ.
Raul Jimenez đã viết nên câu chuyện đầy cảm hứng tại World Cup 2026 khi ghi bàn cho Mexico sau hành trình trở lại từ chấn thương nứt hộp sọ từng đe dọa sự nghiệp.
Julian Quinones đã ghi bàn thắng đầu tiên tại World Cup 2026 ngay phút thứ 9 trận khai mạc giữa Mexico và Nam Phi, khiến mạng xã hội tò mò vì gốc gác đặc biệt của anh.
Lịch sử chỉ ra rằng hễ trận ra quân World Cup có điểm Hàn Quốc sẽ rộng cửa vượt qua vòng bảng. Điều này biến trận gặp CH Séc sáng mai thành bước ngoặt quyết định.
Hàn Quốc và CH Séc đều hướng đến chiến thắng ở trận ra quân nhằm tạo lợi thế trong cuộc đua giành vé đi tiếp bên cạnh ứng viên sáng giá là chủ nhà Mexico ở bảng A World Cup 2026.
Chỉ vài giờ trước khi World Cup 2026 khởi tranh, Liên đoàn Bóng đá Thế giới đã công bố bảng xếp hạng FIFA mới nhất dành cho các đội tuyển nam, trong đó Argentina giành lại vị trí số một.
Kết quả các trận đấu trong buổi chiều nay đã chính thức xác định 4 đội tuyển góp mặt ở vòng bán kết AVC Cup 2026 gồm Hàn Quốc và Đài Bắc Trung Hoa tại bảng A, cùng Việt Nam và Kazakhstan ở bảng B.
Mexico bước vào trận khai mạc World Cup 2026 với lợi thế sân nhà, nhưng Nam Phi được chờ đợi sẽ tạo ra nhiều thử thách.
Sân vận động huyền thoại Azteca ở thủ đô Mexico City sẽ là sân khấu của lễ khai mạc World Cup 2026 đêm nay, quy tụ dàn sao giải trí đình đám quốc tế biểu diễn và tất nhiên giá vé vào sân cũng rất đắt đỏ.
World Cup 2026 chứng kiến tổng giá trị của 48 đội tuyển tham dự vượt 13 tỷ euro, và bên cạnh đó là mục tiêu doanh thu kỷ lục 10 tỷ USD từ FIFA.
Vũ Thị Trang lại tạo ấn tượng ở vòng 16 đơn nữ giải cầu lông Phuket International Challenge 2026, nhưng lần này bằng chiến thắng nghẹt thở.
Lần đầu vào bán kết U19 Đông Nam Á, nhưng thất bại 0-4 trước U19 Thái Lan cho thấy U19 Campuchia vẫn còn khoảng cách đáng kể với các đội bóng hàng đầu khu vực.
Diễn đàn Kinh tế Thể thao Việt Nam 2026 với sự tham dự của Bộ trưởng VHTTDL và hơn 300 chuyên gia đã khẳng định tiềm năng thị trường thể thao với 100 triệu dân và tỷ lệ tập luyện 38-40%.
Dù Xuân Son ghi một bàn thắng đẹp mắt và góp dấu giày vào bàn còn lại, Nam Định vẫn không thể tránh khỏi thất bại 2-4 trước Công an TP.HCM ngay trên sân nhà ở bán kết Cúp Quốc gia 2025/26.
New York Knicks vừa tạo nên màn lội ngược dòng vĩ đại nhất lịch sử NBA Finals khi san lấp khoảng cách 29 điểm để đánh bại Spurs 107-106 ở Game 4.
Diễn đàn Kinh tế Thể thao Việt Nam thu hút hàng trăm đại biểu và dịch chuyển thành một nền tảng hợp tác chiến lược toàn diện, mở ra chương mới cho công tác nghiên cứu chuyên sâu và hoạch định chính sách của ngành.