Học viện Aspire Qatar là trò lừa đảo?

01/11/2014 08:55

Học viện Aspire Qatar là trò lừa đảo?

(Thethao24.tv) – Chuyện của Thái Sung, một câu chuyện rất đỗi bình thường của bọn tôi, nguyên tắc của chúng tôi là để đánh giá một ai đó, bạn phải xem họ thi đấu. Có nhiều người chẳng thèm xem mà đã vội kết luận.

Hôm qua trên các fanpage rộ lên cái gọi là “ướp đá nước đóng chai”, cái chai ở đây là Thái Sung, ý nói là Việt Nam không biết trọng người tài, dìm Thái Sung. Họ phần lớn mọi người đều đánh giá rất cao Thái Sung. Vì sao à?

Vì Thái Sung có cái mác là “cầu thủ của học viện bóng đá nước ngoài”. Học viện Aspire này từng lọt vào đến tận trận chung kết giải trẻ châu Âu mở rộng 2010, vượt qua các lò đào tạo danh tiếng của M.U hay Barca, AC Milan và chỉ để chịu thua Sporting Lisbon. Họ đánh giá cầu thủ qua Google chứ không phải là qua cách xem cầu thủ đó chơi bóng.

1

Thực ra đội U20 của Aspire là U20 chuẩn còn M.U hay Barca, AC Milan thì U20 họ mang đi đá ở giải đó toàn những cậu nhóc 16-17 tuổi. Giống như trường hợp U19 VN cũng từng thắng U19 Arsenal 3-0. Nên nhớ là U21 Việt Nam cũng từng thắng U21 Aspire 2-1 vào năm 2011, chỉ một năm sau cái thành tích “kinh khủng khiếp” của học viện Aspine làm được ở Châu Âu, khi đó chẳng mấy người thèm để ý đến bóng đá nước nhà.

Thực ra tôi không phủ nhận Thái Sung không có tài năng, nhưng chúng ta cần phải nhìn nhận rõ ràng vấn đề. Tôi đã nhờ anh bạn Nam Phong của tôi điều tra kĩ hơn về học viện Aspire và quả nhiên trực giác của tôi phán đoán đúng.

Về học viện Aspire Qatar, bạn có thể tưởng tượng đó là trò…lừa đào. Lừa đảo ư? Từ “lừa đảo” là hơi quá đáng vì họ không lấy đi của chúng ta cái gì cả, chỉ là chúng ta tự lừa mình thôi.
Đầu tiên, Thái Sung gia nhập học viện Aspire từ…17 tuổi, một chuyện nghe như đùa nếu biết rằng hầu hết các học viện tuyển sinh cầu thủ từ 9~11 tuổi. HAGL JMG, PVF hay Viettel đều làm vậy. Với các lò ở Châu Âu thì thậm chí còn sớm hơn. Thực tế là ở độ tuổi 17 thì cầu thủ đã gần như hoàn thiện các kĩ thuật chơi bóng rồi. Giai đoạn này của họ chủ yếu là nâng cao thể chất, thể lực, và chiến thuật để chuẩn bị thi đấu thực sự

Trích nguyên văn tóm tắt giáo trình giảng dạy của Aspire từ tầm tuổi 17 trở lên: “At this stage sessions are aimed more at individual players or small groups of players. These sessions develop strengths and improve weaknesses. The players spend more time analyzing their performance both individually and as a team and developing their decision making and their ability to perform effectively.”

Rõ ràng là Aspire muốn bỏ qua việc đào tạo kĩ thuật, Kĩ thuật chơi bóng của Thái Sung là được đào tạo ở Đà Nẵng đấy, chứ không phải ở Aspire đâu.

Được kỳ vọng rất nhiều sau khi trở về từ Học viện Aspire (Qatar) nhưng Thái Sung đang trải qua những tháng ngày buồn trong sự nghiệp.

Thật ra gần đây Aspire liên tục đi khắp thế giới tuyển rất cầu thủ từ tầm 16-17 tuổi. Tại sao Aspire họ lại làm vậy? Mọi thứ đều có nguyên do cả.

Phải chăng là sự giúp đỡ? Học viện Aspire là một học viện bóng đá của Qatar, một nền bóng đá không thực sự phát triển, ít nhất là họ nên phát triển bản thân họ trước khi nghĩ đến việc giúp nước khác.

Vì tiền ư? Thưa các bạn Qatar là một “anh dân chơi” đấy, bạn có thể tưởng tượng ra cảnh mấy anh tỷ phú dầu mỏ lại phải đi kinh doanh bóng đá sao? Vả lại hầu hết các cầu thủ Aspire đào tạo ra không cầu thủ nào thoát khỏi “kiếp vô danh” cả, tức là đang lỗ nặng. Nếu muốn thực sự có lãi thì họ nên nhắm vào tài năng của các nước bóng đá phát triển chứ không phải là những nước kém phát triển như Châu Phi hay Việt Nam.

Chỉ có một lý do còn lại thôi, đó là chính trị. Phần lớn Aspire nhắm tới những nước Châu Phi nghèo khó và có nền bóng đá kém phát triển, hoặc là những nước tương tự, như Việt Nam chẳng hạn. Học viên được tuyển từ tầm tuổi 16~17 Aspire chủ yếu là người Châu Phi. Cái mà Aspire nhắm đến là những phiếu bầu để Qatar được đăng cai World Cup 2022. Một học viện được mở ra vì mục đích chính trị thì không nên tin tưởng.

Nhiệm vụ của Aspire là cố gắng tuyển được những cầu thủ đỉnh nhất ở những nước không có hoặc có rất ít học viện bóng đá, nuôi 2-3 năm đưa họ lên mây xanh để biến những cầu thủ trẻ thành món quà lót tay tạo thiện chí kiếm những lá phiếu bầu bẩn cho World Cup 2022. Những gì Aspire làm ở những vụ lùm xùm tại Thái Lan và Guatemala đã nói lên tất cả.
Thêm nữa. Học viện này đào tạo tới…11 môn chứ không chuyên biệt về bóng đá.

Để chuẩn bị cho “đầu ra” của các cầu thủ thuộc học viện, Hoàng thân Qatar đã chi hơn 1,8 triệu bảng cho việc mua lại CLB Eupen, một CLB đang thi đấu tại giải hạng hai của Bỉ. Các cầu thủ xuất sắc nhất của hai học viện tại Qatar sẽ được trao cơ hội thi đấu tại đội bóng này.

Nếu Thái Sung thực sự xuất sắc thì anh ta đã đá ở Eupen ở Bỉ rồi. Có thật sự là Thái Sung là cầu thủ giỏi nhất của Aspire như báo chí Việt Nam đưa tin không?

Chỉ duy nhất có 1 một cầu thủ của học viện Aspire tìm được đầu ra đó là Diawandou Diagne, ký hợp đồng cho Barcelona B sau 2 năm mò mẫm ở Eupen. Diawandou Diagne là một trung vệ gốc Phi và có ưu điểm là sức mạnh chứ không phải kĩ thuật. Tất cả những trường hợp còn lại đều rơi vào cảnh như Thái Sung, chứ không riêng gì cầu thủ này.

Như vậy Thái Sung là một cầu thủ thực sự tài năng khi lọt vào mắt xanh của Aspire, nhưng có vẻ như cậu ta đã chọn…nhầm chỗ. 3 năm ở Aspire, không đẹp như chúng ta tưởng. Chắc hẳn nhiều người tiếc một “Thái Sung từ học viện bóng đá nước ngoài” chứ không phải tiếc “Thái Sung tài năng đã bộc lộ từ năm 17 tuổi ở VN” đúng không?

Tuy nhiên, Khi bạn đã xem Thái Sung chơi bóng rồi bạn sẽ hiểu, điểm mạnh nhất của Thái Sung (kĩ thuật cầm bóng) thì lại là di sản từ thời ở VN còn cái mà Aspire dạy là nhãn quan, thích ứng, tuân thủ chiến thuật thì rất tệ. Đừng có nghe những gì các tờ báo ở VN chém là Thái Sung được đào tạo khoa học để chơi lối chơi ban bật nhỏ kĩ thuật, Aspire mà tôi biết là một đội có nhiều cầu thủ da màu và chơi khá phổ thông, không có gì là thiên về kĩ thuật và ban bật cả.

Khi xem cầu thủ thi đấu một cách tỉ mỉ bạn mới hiểu, mọi nghi vấn của tôi chỉ đơn giản là vậy thôi và kết quả điều tra của Nam Phong giúp tôi khẳng định điều đó.

Theo It’s “+5″

Bình luận

Gyroscope PUBG là gì?

Gyroscope PUBG là gì?

03/04/2020 21:57

Đối với những người chơi kỳ cựu, tính năng Gyroscope có lẽ không phải điều gì quá xa lạ. Tuy nhiên, với những tân thủ, tính năng này vẫn còn là một thứ vô cùng mới mẻ.

Phát động chiến dịch “Xin cảm ơn” đồng hành cùng y bác sỹ chống COVID-19, Webthethao ủng hộ 100 triệu đồng

Phát động chiến dịch “Xin cảm ơn” đồng hành cùng y bác sỹ chống COVID-19, Webthethao ủng hộ 100 triệu đồng

03/04/2020 21:40

Dịch COVID-19 đang ngày càng diễn biến khó lường. Trước sự nguy hiểm của đại dịch, các sự kiện thể thao toàn cầu hầu hết đã bị hoãn hoặc huỷ.

VCS Mùa Xuân 2020 chốt danh sách 4 đội tham dự Playoffs

VCS Mùa Xuân 2020 chốt danh sách 4 đội tham dự Playoffs

03/04/2020 21:30

Dù chưa bước vào vòng đấu cuối cùng, nhưng Top 4 của VCS Mùa Xuân 2020 đã được xác định sau ngày hôm nay.

Dominick Cruz muốn trở lại cuộc đua vô địch bằng trận đấu Petr Yan

Dominick Cruz muốn trở lại cuộc đua vô địch bằng trận đấu Petr Yan

03/04/2020 21:00

Cựu vương khẳng định anh muốn một bước tiến tới trận tranh đai ngay lập tức qua việc chiến thắng Petr Yan – tay đấm đang xếp thứ 3 ở Bantamweight.

Các ngôi sao MU “nổ phát súng” đầu tiên cắt giảm lương

Các ngôi sao MU “nổ phát súng” đầu tiên cắt giảm lương

03/04/2020 20:18

MU đã trở thành CLB đầu tiên ở Ngoại hạng Anh thực hiện việc cắt giảm lương để hỗ trợ cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Số phận bi thảm của võ sĩ quyền Anh Việt Nam đầu tiên dự Olympic

Số phận bi thảm của võ sĩ quyền Anh Việt Nam đầu tiên dự Olympic

03/04/2020 20:06

Từng là niềm tự hào của quyền Anh Việt Nam nhưng một trong hai võ sĩ Việt Nam đầu tiên dự Olympic là Đỗ Tiến Tuấn đã sớm phí hoài tài năng để rồi phải kết thúc cuộc đời trong trại giam.

Bạn gái Tiến Linh: COVID-19 làm cuộc sống tôi đảo lộn

Bạn gái Tiến Linh: COVID-19 làm cuộc sống tôi đảo lộn

03/04/2020 19:49

Cũng như khá nhiều nhân vật khác trong làng giải trí Việt,Huỳnh Hồng Loan, bạn gái của Tiến Linh cho biết, dịch COVID-19 khiến cuộc sống của cô đảo lộn. 

Messi ra mắt Barca B như thế nào 16 năm trước?

Messi ra mắt Barca B như thế nào 16 năm trước?

03/04/2020 19:45

16 năm trước, Lionel Messi ra mắt đội Barca B với màn trình diễn ấn tượng giúp đội nhà thắng trận ở derby xứ Catalan.

Tin bóng đá mùa COVID-19 3/4: Máy bay riêng của Messi gặp sự cố

Tin bóng đá mùa COVID-19 3/4: Máy bay riêng của Messi gặp sự cố

03/04/2020 19:10

Cập nhật tin tức, sự kiện bóng đá thế giới mới nhất ngày 3/4 đang chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19.

Conor châm chọc “cặp đấu của những chú gà” giữa Khabib và Tony Ferguson

Conor châm chọc “cặp đấu của những chú gà” giữa Khabib và Tony Ferguson

03/04/2020 19:09

Giữa lúc vụ việc Khabib không thể thi đấu ở UFC 249 đang căng thẳng, Conor McGregor rất khéo léo công kích cặp đấu “bị nguyền rủa” Khabib vs. Tony.