Cúp xe đạp TP.HCM 2016: Cuộc chiến mới chỉ bắt đầu

Bài và ảnh: Vĩnh Hải 18/04/2016 21:14

Cúp xe đạp TP.HCM 2016: Cuộc chiến mới chỉ bắt đầu

Những ai theo dõi diễn biến từ đầu giải đua xe đạp cúp Truyền hình TP.HCM 2016 thì không khó nhận ra cuộc tranh giành những danh hiệu năm nay chỉ là cuộc chơi của 2 ông lớn: VUS TP.HCM và Lộc Trời An Giang.

Sức mạnh “kim tiền”

Từng biết đến là “sân sau” của VUS TP.HCM trong những mùa giải gần đây nhưng đến năm nay,  Lộc Trời An Giang đã thực sự thoát khỏi cái bóng của đối thủ khi vươn mình trỗi dậy thành một thế lực thực sự, đủ sức làm đối trọng chính với đội đua Sài Gòn.

Bằng tiềm lực tài chính vững mạnh từ Tập đoàn Lộc Trời, đội đua thuộc biên chế của An Giang đã có những cuộc tăng cường lực lượng mạnh mẽ bằng cách “hút máu” các đối thủ. Một mũi tên trúng hai đích khi lực lượng An Giang ngày càng đa dạng và có chiều sâu còn các đối thủ trực tiếp đều ít nhiều suy yếu.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Lộc Trời An Giang đã khiến làng xe đạp Việt Nam đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi đưa về “mãnh hổ đất Bắc” Trịnh Đức Tâm (Vĩnh Long) và “thần núi” Lê Ngọc Sơn (D. Đồng Tháp).

Cùng với bộ khung đang có như “cỗ máy đa năng” Nguyễn Thành Tâm, Hồ Huỳnh Vạn An hay Nguyễn Tuấn Phước, Lộc Trời An Giang đang sở hữu đội hình cực mạnh đủ sức công phá mọi đối thủ. Dĩ nhiên, không khó nhận thấy tham vọng của đoàn quân của HLV Lê Thanh Liêm tại Cúp Truyền hình 2016 chắc chắn là danh hiệu lớn nhất: Áo vàng. Thậm chí, đội đua miền Tây còn có thể hướng đến việc tái lập thành tích đoạt cú đúp Áo vàng và Áo xanh như năm 2014.

VUS TPHCM (áo xanh) và Lộc Trời An Giang (áo vàng) quá mạnh so với phần còn lại

VUS TPHCM (áo xanh) và Lộc Trời An Giang (áo vàng) quá mạnh so với phần còn lại

Cuộc đua song mã

Có thể nói, sự “lột xác” của Lộc Trời An Giang chính là nỗi lo của VUS TP.HCM khi đội đua của HLV Đỗ Thành Đạt đang đứng trước áp lực bảo vệ Áo vàng (Nguyễn Trường Tài) và Áo xanh (Lê Văn Duẩn) 2015. “Quân ông Đạt” năm nay không được đánh giá cao bằng đối thủ khi những trụ cột như: Mai Nguyễn Hưng, Nguyễn Trường Tài (28 tuổi), Lê Văn Duẩn (29 tuổi) hay Trương Nguyễn Thành Nhân (32 tuổi) vừa bước qua thời kỳ đỉnh cao. Dù vậy, điểm mạnh nhất của đội quân “tuổi băm” VUS TP.HCM chính là kinh nghiệm và sự hiểu nhau, điều đã làm nên thành công cho xe đạp TP.HCM trong nhiều năm qua.

Tuy là một bậc thầy lão làng trên đường đua, nhưng HLV Trần Văn Quýt (D. Đồng Tháp) cũng phải thừa nhận rằng ông hoàn toàn không thể giúp đội đua của mình làm nên điều thần kỳ trước sức mạnh của VUS TP.HCM và Lộc Trời An Giang. “VUS TP.HCM và Lộc Trời An Giang đang sở hữu những tay đua tốt nhất Việt Nam hiện nay. Họ thực sự là hai thế lực của giải. Sẽ rất khó cho các đối thủ còn lại trong đó có D. Đồng Tháp có thể cạnh tranh các danh hiệu”, ông Quýt nói.

Cuộc chiến giữa VUS TP.HCM và Lộc Trời An Giang không chỉ là cuộc “long tranh hổ đấu”  giữa các tay đua hàng đầu Việt Nam mà đó còn là cuộc chiến trên ban ghế chỉ đạo của 2 HLV Đỗ Thành Đạt (VUS TP.HCM) và Lê Thành Liêm (Lộc Trời An Giang). Ông Đạt và ông Liêm là những HLV tài năng. Ông Liêm nổi tiếng về việc dùng người nhưng nói về độ “cáo” thì làng xe đạp Việt Nam khó có ai hơn ông Đạt. Chính sự tài tình của ông Đạt đã phần nào bù đắp sự thua thiệt về thực lực lượng của VUS TP.HCM, giúp “gà” của ông cạnh tranh sòng phẳng với “gã nhà giàu” mới nổi.

Các chặng vào đèo ''sinh tử'' sẽ quyết định các danh hiệu

Các chặng vào đèo "sinh tử" sẽ quyết định các danh hiệu

Chờ những trận đánh quyết định

Cúp Truyền hình 2016 đã đi qua 8/19 chặng nhưng theo giới chuyên môn, các chặng trên mới chỉ là những màn khởi động. Kịch hay vẫn ở phía trước. HLV Trần Văn Quýt đánh giá: “ Cúp truyền hình xuyên Việt bao giờ cũng thực sự hay và gây cấn ở những chặng vào đèo. Đến những chặng này, bước ngoặt mới thực sự xảy ra vì các đội sẽ phải bung hết sức để tấn công”.

Những chặng quyết định mà HLV Trần Văn Quýt nói đến là các cuộc chinh phục đèo Hải Vân ở chặng Huế – Đà Nẵng (ngày 18/4), đèo Cả ở chặng Tuy Hòa – Nha Trang (ngay 23/4), đèo Vĩnh Hy chặng Nha Trang – Phan Rang (ngày 26/4), đèo Ngoạn Mục chặng Phan Rang – Đà Lạt (ngày 27/4) và đặc biệt là chặng đua đồng đội tính giờ (tính vào thành tích cá nhân) tại Nha Trang vào ngày 24/4. VUS TP.HCM và Lộc Trời An Giang hẳn đều muốn dồn lực để đánh. Các “mánh” chiến thuật hay quân bài còn giấu sẽ được 2 HLV Đỗ Thành Đạt và Lê Thanh Liêm tung hết vào “canh bạc” này.

Áo vàng Nguyễn Thành Tâm chinh phục đèo Hải Vân

Áo vàng Nguyễn Thành Tâm chinh phục đèo Hải Vân

Nhận định về đội An Giang, HLV trưởng đội tuyển xe đạp Việt Nam Nguyễn Huy Hùng phân tích : “Lộc Trời An Giang đang sở hữu đội hình đồng đều gồm nhiều tay đua là các chân đèo. Đặc biệt, “vua leo núi” Lê Ngọc Sơn sẽ có lợi thế ở những cuộc chặng leo đèo. Với những quân bài chiến lược trên, Lộc Trời An Giang sẽ cố gắng tạo cách biệt ở cuộc đua danh hiệu với các đối thủ.

Bên kia chiến tuyến, VUS TP.HCM sẽ chiếm thế thượng phong ở chặng đua đồng đội tại TP Nha Trang, một trong những chặng quan trọng nhất giải. Ở 2 chặng đua gần nhất của Cúp truyền hình tại Nha Trang, VUS TP.HCM đều giành chiến thắng với cách biệt lớn để họ dẫn lợi thế trong những chặng còn lại. Đây chính là chặng đua quyết định sự thành bại của đội đua TP.HCM”.

Cách đây 2 năm, VUS TP.HCM đã thắng vang dội ở chặng đồng đội tính giờ tại Nha Trang và giúp cho tay đua của họ là Đinh Quốc Việt vươn lên dẫn đầu giải Áo vàng. Nhưng, chỉ một ngày sau tại chặng đua lên Đà Lạt, Đinh Quốc Việt đã bị “xé” áo vàng bởi chính một tay đua của Lộc Trời An Giang (khi đó là BVTV An Giang) – Hồ Huỳnh Vạn An. Thất bại đau đớn ấy sẽ là bài học quý giá đối với các tay đua TP.HCM trong cuộc chiến cam go với Lộc Trời An Giang.

Kết quả chặng 8 giải xe đạp cúp TH TP.HCM 2016

Tay đua trẻ của Quân khu 7 Huỳnh Thanh Tùng đã giành chiến thắng ở chặng 8 từ TP. Huế đi TP. Đà Nẵng dài 109 km. Trong khi đó, tay đua Nguyễn Thành Tâm (Lộc Trời An Giang) được các đồng đội đưa về đích trong tốp đầu vẫn bảo vệ thành công Áo vàng và Áo xanh sau chặng này. Không những vậy, với việc cán đích đầu tiên trên đỉnh đèo Hải Vân, Nguyễn Thành Tâm đã vươn lên dẫn đầu giải Áo đỏ – vua leo núi.

Ở giải đồng đội, VUS TPHCM vẫn dẫn đầu, xếp sau là D. Đồng Tháp và Lộc Trời An Giang.

Sáng 19/4, giải tiếp tục thi đấu chặng 9 từ TP. Đà Nẵng đi TP. Quảng Ngãi dài 133km.

Lộ trình thi đấu giải xe đạp cúp Truyền hình TP.HCM:

10/4: Chặng 1: Hà Nội: Chạy 25 vòng quanh Hồ Hoàn Kiếm dài 42 km.

11/4: Chặng 2: Hà Nội đi Thanh Hóa dài 160 km.

12/4: Chặng 3: Thanh Hóa đi TP.Vinh dài 137 km.

13/4: Chặng 4: Chạy 20 vòng quanh Quảng trường Hồ Chí Minh (TP.Vinh) dài 54 km.

14/4: Chặng 5: TP.Vinh đi TP.Đồng Hới (Quảng Bình) dài 199 km.

15/4: Chặng 6: TP.Đồng Hới – TP.Huế dài 162 km.

17/4: Chặng 7: Chạy 20 vòng cầu Tràng Tiền – Phú Xuân (TP.Huế) dài 42 km.

18/4: Chặng 8: TP.Huế đi TP.Đà Nẵng dài 109 km.

19/4: Chặng 9: TP.Đà Nẵng – Quảng Ngãi dài 133 km.

20/4: Chặng 10: TP.Quảng Ngãi đi TP.Quy Nhơn dài 179 km.

21/4: Chặng 11: Chạy 25 vòng trên đường Nguyễn Tất Thành (TP.Quy Nhơn) dài 45 km.

22/4: Chặng 12: TP.Quy Nhơn đi TP.Tuy Hòa dài 116 km.

23/4: Chặng 13: TP.Tuy Hòa đi TP.Nha Trang dài 120 km.

24/4: Chặng 14: Thi đấu cự ly đồng đội tính giờ tại đường biển Trần Phú (TP.Nha Trang) dài 36 km.

26/4: Chặng 15: TP.Nha Trang đi TP.Phan Rang - Tháp Chàm dài 97 km.

27/4: Chặng 16: TP.Phan Rang - Tháp Chàm đi TP.Đà Lạt dài 127 km.

28/4: Chặng 17: Chạy 10 vòng quanh bờ Hồ Xuân Hương (TP.Đà Lạt) dài 51 km.

29/4: Chặng 18: TP.Đà Lạt đi TP.Bảo Lộc dài 110 km.

30/4: Chặng 19: TP.Bảo Lộc đi về TP.HCM dài 168 km.

Bài và ảnh: Vĩnh Hải

Bình luận

Tin bóng đá 16/10: Real Madrid đề nghị tiền và James Rodriguez để có Kante

Tin bóng đá 16/10: Real Madrid đề nghị tiền và James Rodriguez để có Kante

16/10/2019 15:52

Những thông tin mới nhất ở các CLB hàng đầu MU, Man City, Chelsea, Arsenal, Liverpool, Real Madrid, Barca... trong ngày 16/10 sẽ được cập nhật liên tục.

Tại sao Klopp phải chọn Alisson hơn Adrian khi Liverpool gặp MU?

Tại sao Klopp phải chọn Alisson hơn Adrian khi Liverpool gặp MU?

16/10/2019 15:30

Alisson đã bình phục chấn thương và HLV Klopp có lý do để chọn thủ môn này hơn là Adrian khi MU gặp MU ở Ngoại hạng Anh vào Chủ nhật.

RNG vs FNC: Uzi cân cả thế giới

RNG vs FNC: Uzi cân cả thế giới

16/10/2019 15:30

RNG có trận thắng thứ hai của mình tại CKTG sau khi hạ gục FNC ở trận cuối cùng của lượt đi.Uzi tiếp tục là đầu tàu của RNG trước những sóng gió mà FNC tạo ra trong trận đấu này

Kết quả cầu lông hôm nay 16/10: Chen Long đổ máu, Lee Zii Jia chèm bẹp

Kết quả cầu lông hôm nay 16/10: Chen Long đổ máu, Lee Zii Jia chèm bẹp

16/10/2019 15:27

Ở vòng 1 giải cầu lông Đan Mạch Mở rộng, tay vợt hạng 5 thế giới Chen Long cùng tài năng trẻ Malaysia Lee Zii Jia đang xếp hạng 15 thế giới đã có một trận cầu mãn nhãn.

Anh tài VBA tụ hội tại Vòng Chung kết HBL 2019

Anh tài VBA tụ hội tại Vòng Chung kết HBL 2019

16/10/2019 15:26

Nhiều ngôi sao VBA đã góp mặt tại các trận Bán kết Conference của HBL 2019 diễn ra ngày 15/10.

HLV Nishino tự tin đưa Thái Lan vươn tầm châu lục

HLV Nishino tự tin đưa Thái Lan vươn tầm châu lục

16/10/2019 15:03

HLV Nishino tự tin, trận thắng trước ĐT UAE chỉ là bước khởi đầu để đưa tuyển Thái Lan vươn tầm châu lục.

Joel Embiid hủy diệt Detroit Pistons, sẵn sàng cho mùa giải NBA mới

Joel Embiid hủy diệt Detroit Pistons, sẵn sàng cho mùa giải NBA mới

16/10/2019 14:44

Với chiến thắng có phần nhẹ nhàng trước Detroit Pistons, Philadelphia Sixers đã gần như hoàn tất khâu chuẩn bị cho mùa giải NBA sắp diễn ra vào cuối tháng 10.

Chế độ URF Liên Minh 2019 trở lại lần cuối vào ngày 28/10

Chế độ URF Liên Minh 2019 trở lại lần cuối vào ngày 28/10

16/10/2019 14:30

Chế độ chơi URF của Liên Minh Huyền Thoại sẽ trở lại sau 2 tuần nữa. Trong lần trở lại này, URF sẽ mở toàn bộ Tướng cho người chơi

CĐV MU phản ứng với chấn thương De Gea trước trận gặp Liverpool

CĐV MU phản ứng với chấn thương De Gea trước trận gặp Liverpool

16/10/2019 14:00

David De Gea vừa bị chấn thương ở đội tuyển Tây Ban Nha nhưng người hâm mộ MU dường như không quá lo ngại về nguy cơ thủ môn này lỡ trận gặp Liverpool.

Đấu Trường Chân Lý chuẩn bị cập nhật mùa 2, thay đổi hàng loạt Tướng

Đấu Trường Chân Lý chuẩn bị cập nhật mùa 2, thay đổi hàng loạt Tướng

16/10/2019 12:30

Đấu Trường Chân lý mùa thứ 2 sẽ ra mắt trong tháng 11 tới với tên gọi: Sự trỗi dậy của Nguyên Tố. Trong mùa thứ 2, Riot xác nhận sẽ có những thay đổi hàng loạt về Tướng, cụ thể là những chỉnh sửa về cả Tộc, Hệ cùng kỹ năng các Tướng.