Đúng một tháng sau ngày 10 đội thi dấn thân vào chặng đường chinh phục Thử thách Tú Làn 2019 gian nan nhưng tràn ngập trải nghiệm chỉ có một lần trong đời, ký ức về những ngày thi vất vả nhưng đáng yêu lại ùa về mạnh mẽ...
Trong số 10 đội thi năm nay, Bankers là một trong những đội để lại nhiều ấn tượng nhất. Ấn tượng vì cái biệt danh “đội nhà giàu”, “đội chịu chơi nhất” hay “đội tưởng bánh bèo nhất” mà... không phải. Ngoài 10 thành viên chính thức, Bankers đã gây ấn tượng mạnh với thành viên thứ 11 - chú lợn đỏ ham ăn. Lợn đỏ đồng hành cùng Bankers trong suốt hành trình đua vất vả và được “vỗ béo” bằng những đóng góp của thành viên các đội khác. Để rồi, có thêm một căn nhà nổi nữa được quyên góp tặng bà con vùng rốn lũ Tân Hóa.
Bankers đã thể hiện những nỗ lực tuyệt vời của họ, đặc biệt là vị trí nhì ngày đua thứ hai dù chỉ về đích thứ sáu ngày đầu. Cuộc bứt phá ngoạn mục của những chàng trai cô gái cá tính này... suýt giúp đội “đứng bục”. Vị trí thứ 4 tại Thử thách Tú Làn 2019 là điều nuối tiếc với Bankers bởi họ nghĩ rằng mình có thể làm được nhiều hơn thế.

Nhưng quan trọng nhất vẫn là những trải nghiệm tuyệt vời chỉ có một lần trong đời bên nhau. Và các thành viên của Bankers coi đó là phần thưởng giá trị nhất của chuyến đi. Họ đã trải lòng về hành trình tuyệt vời này.
Thành viên Trần Anh Tuấn thuật lại hành trình của Bankers qua bài viết “Câu chuyện nhỏ: My first Race”:
- Lần 1: Anh ơi, race với em đi (Rủ rê)
- Trả lời: No no (dứt khoát: tuổi gì mà race).
- Lần 2: Anh ơi, tham gia Tú Làn race với tụi em đi? Đẹp lắm, thú vị lắm.
- Trả lời: Um...Um... (hắn tìm kiếm thông tin, ngập ngừng...). Tặc lưỡi, nhận lời... (Sau lúc đó thấy hối hận không hề nhẹ)...
Chúng ta bắt đầu lên kế hoạch tập nhé (abc... phải tuân thủ nha): thời gian còn nhiều đâu, cong đuôi theo anh em: đi bộ, chạy, hít đất, leo cầu thang... các kiểu, các kiểu. Càng đến ngày, càng lo lắng vì cảm thấy cơ thể cần nhiều năng lượng hơn.
Trước ngày đi, anh em chuẩn bị cật lực: Đồng phục nhé, thuốc men nhé, kẹo năng lượng nhé. Nhưng thế nào thì lúc race, lúc về đích, nói tóm lại mọi lúc đều phải xinh.

Gặp nhau Bắc Nam tại miền Trung ngày nắng. Mừng rỡ, tay bắt mặt mừng vì nhìn ai cũng tràn đầy năng lượng. Tối hôm đó đã làm cho không khí tại Oxalis nổ tung. Và kết quả, một chiến binh sấp mặt...
Ngày đầu hội quân: 10 đội trên khắp cả nước đều hứng khởi, hô hào khẩu hiệu. Quyết tâm, hu ha và Easy được hét to nhất, gây chú ý nhất (thay đổi khẩu hiệu trước giờ G để lên hình). Sau một hồi, nhìn ngó chân cẳng nhau để dự đoán ngày thi đấu. Nói thật, chân cẳng Bankers là “ngon nhất”.
Tối hôm đó, sau thời gian bàn mưu tính kế, bày binh bố trận thì đã được thưởng thức một bữa ăn thân tình đậm chất Quảng Bình tại nhà vợ chồng Niên (cùng cà muối của thành viên trong đội).
Ngày thi đấu thứ nhất: Dậy sớm vì không ngủ được để chuẩn bị trang phục đẹp lên đường. Đứng trước vạch xuất phát mà đâu có biết phía trước đang chờ đón thế nào. Tại vạch Start, nhớ mãi câu nói của MC: dễ à, cố lên mấy đứa... Lòng như nín lại.
Mật thư đã có đáp án bằng một cách thức phi thường nào đó. Cầm mái chèo chạy thục mạng 2 km. Ra bến thuyền lấy thuyền và bắt đầu chèo 14 km ngược dòng.

Yên tâm đi mấy cưng, ok mà, lực lượng tinh nhuệ và đã được phân công đâu vào đấy. Nhưng sự thật vẫn là sự thật. Thuyền đi đằng thuyền và chèo đi đằng chèo. Nhóm trưởng Vinny Phan ăn sóng nói gió là thế, lúc này dường như á khẩu vì nó khác quá.
3 km đầu chật vật, đã có dấu hiệu xuống sức và đầu đã nóng hơn, lời ra nhiều hơn. Loạn xạ. May mắn thay có Aquamen đi qua và giúp có phương án kiểm soát tình thế. Đã đúng hướng và băng về đích. Từng nhát chèo, từng nhát, thời gian như chậm lại, từng đoạn sông xiết được chinh phục. Đã gần đến đích, nhưng Shopee nhanh hơn với sức trẻ (30 giây sớm hơn). Buồn vì đứng thứ 6, nhưng vui vì đã vượt qua được “đoạn sông rất hiền hòa”.
“Ăn đi anh em, lấy sức cho 9,5 km chạy tiếp theo”. Chẳng đứa nào nuốt nổi miếng bánh mì vì đội bạn đã chạy phe phé phía trước. Lấy được đôi giày mới cho một thành viên nữ, ăn miếng dưa hấu xong là cả đội khẩn trương chạy tiếp. Từng bước qua những con đường rất đẹp đầy nắng. Đích phía trước rồi. Nắm tay nhau tới đích. Vỡ òa cảm xúc với nụ cười chinh phục.
Ngày thi đấu thứ hai: 5 giờ sáng đang vật vã ngủ vì mấy ông ngáy bền bỉ bên tai. Rồi cũng phải dậy. Thân xác ê ẩm. Lục tục kéo ra vạch chạy. Tinh thần chỉ phấn chấn lên một chút khi thấy tiết trời mát mẻ ủng hộ. Gạt qua một bên bằng một cách nắm tay toàn đội: chạy hết mình, Bankers, Easy.

Hai ngọn núi chiều dài 10km đang đợi trước mặt. Chạy, trèo thục mạng. Đường trơn nhão nhoét bùn, cây va vào mặt, dốc đá sắc nhọn, suối nước trơn trượt lần lượt được những đôi chân nhanh thoăn thoắt vượt qua. Mồ hôi rơi, tiếng thở dần hổn hển, rồi chuột rút kéo đến. “Cố lên anh, em chốt đuôi nhé, thở đều đi, nước đây, thuốc giảm đau đây”. Từng lời động viên, từng hành động nhỏ, ánh mắt hy vọng được các thành viên truyền tới nhau. Sức mạnh tăng lên, nhịp chạy toàn đội đã ổn định hơn. Vượt núi.
Tiếng nước suối Hung Ton đã văng vẳng. Quẳng hết mọi thứ để nhảy xuống tắm. Sảng khoái. Hùng hổ mặc áo phao, đeo đèn nắm tay qua hang. Tới cổng hang, phó nháy theo đoàn cổ vũ, máy ảnh chớp lia lịa. Chỉ còn một ngọn đồi 5km nữa thôi, cố lên anh em. Tinh thần phơi phới, lên đường tiếp. Mục tiêu đã rõ, từng bước phơi phới. Con suối cuối cùng, kiệt sức. Đồng đội quay lại. Theo em.
Khi nhìn thấy đích thì mọi đau đớn hình như không còn, 10 gương mặt rạng ngời nắm tay nhau cán đích trong tiếng vỗ tay, tiếng MC: “Chúc mừng các bạn đã về thứ hai”. Mọi thứ vỡ òa.

Tối Gala, MC công bố: các bạn chỉ về thứ 4 toàn chặng. Hơi tiếc nuối, nước mắt đã chảy. Nhưng không sao, chúng ta đến đây với nhiều mục đích: quan trọng là chúng ta đã về đích an toàn cùng nhau và một ít nào đó là góp phần quảng bá du lịch Quảng Bình với sứ mệnh giúp người dân Tân Hóa có cuộc sống tốt đẹp hơn. “Heo ma thông” cũng nói lên điều đó.
Lúc này, dư âm về Tú Làn Race vẫn rất đậm đặc. Hết hối hận và cảm kích vì lời rủ rê, cảm động vì Team đã đồng hành. Đã chơi nên chơi lớn...”
Cùng chung tâm trạng lâng lâng sau cuộc đua, thành viên Hiền Trần chia sẻ: “Tham gia Tú Làn Race là một việc thanh xuân này nhất định em phải làm!” - lời nói của một cô gái xin tham gia vào team Bankers, nghe có vẻ hay hay. Cộng thêm bạn bè đã tham gia 2 năm trước, nghe kể, xem hình... thấy cũng thú vị, nên quyết tâm đăng ký.

Đăng ký thôi mà cũng vất vả, giành giật, hồi hộp xem có được đi không. Giải gì mà khó vậy? Chỉ có 10 đội được tham gia mỗi năm và mỗi người chỉ được tham gia một lần trong đời. Sau đó là những tháng ngày tập luyện, cố gắng kết nối các thành viên hai miền Nam Bắc, họp bàn chiến thuật, lần nào cũng say sấp mặt... cứ thế cho đến đến sát ngày đi thì cực kỳ háo hức.
Nhưng đến khi tham gia rồi thì... tất cả vượt xa kỳ vọng, ngoài những tưởng tượng của mình, về độ khó, độ vất vả, nguy hiểm khi race, choáng ngợp trước cảnh đẹp hùng vĩ và yên bình của núi rừng Quảng Bình và trên hết là những cảm xúc dâng trào, những khoảnh khắc khó mà quên được với đồng đội, với bạn bè, anh em.
Cãi nhau ỏm tỏi dọc đường đi, nhưng lo lắng và quan tâm tới nhau kinh khủng, cùng rớt nước mắt khi bị đội bạn vượt qua những giây cuối cùng trước vạch đích ở chèo thuyền, cùng cắn răng nhịn đau cố gắng vượt bậc ở ngày hôm sau leo núi băng rừng, và cùng nhau vỡ òa khi về đích hạng nhì... đến nỗi webthethao.vn phải giật tít "Bankers làm náo loạn bảng xếp hạng ngày 2" - "những cuộc lội ngược dòng ngoạn mục" ở đêm Gala Dinner.

Kết quả xếp hạng 4 chung cuộc làm tất cả các thành viên tiếc nuối, vì chúng tôi hiểu rõ mình đã cố gắng nhiều như thế nào, và chỉ cần cố thêm một chút tí, thì chắc có lẽ đã hạng nhất. Nhưng chúng tôi không thất vọng mà vô cùng tự hào về các đồng đội của mình.
Thanh xuân này, thật may mắn có nhau!”.
Nguyễn Đan Nhi, một trong 4 thành viên nữ của Bankers thì cho biết: “Bankers với nhiều quyết tâm chinh phục đỉnh cao. Chưa biết đi bao xa, đi đến đâu nhưng sẽ đi cùng nhau và về đích cùng nhau...”.
Nguyễn Thị Lan Phương thì vẫn nhớ như in: “Kết thúc ngày race đầu tiên: khó khăn, vất vả, cố gắng, nổ lực, đồng tâm, hiệp lực... đó là những tính từ chung cho cả đội. Riêng tôi có thêm đoạn đứt đôi giày, không nhảy lên nhảy xuống được khi nước cạn, ngồi trên thuyền để đồng đội kéo, trong sự mệt mỏi, đuối sức.

Tôi đã khóc, thấy mình thật ăn hại khi cả Team lo đua còn phải lo tìm giày cho tôi để đua tiếp chặng 2. Kết thúc chèo thuyền 14km, tôi chạy vội lên bờ, thử giày của ban tổ chức được anh "porter" hỗ trợ mang đến, không cần ăn, chỉ uống ngụm nước, chuẩn bị tinh thần chạy 9,5km về để kết thúc ngày race thứ nhất.
Giày cứng, chạy không quen, rất đau chân, tôi cố gắng tập trung chạy, cắm đầu chạy, lâu lâu quay lại nhìn đồng đội phía sau. Điều quan trọng nhất của Team đó là tất cả các thành viên về đích an toàn. Điều đặc biệt nhất của Team Bankers là cả 10 thành viên đều đua cùng nhau, không để cách nhau quá 100m.

Cả ngày không ăn được gì nên khi chạy về tới đích, tôi ăn hết ổ bánh mì và uống hết chai nước suối trong vòng một nốt nhạc. Tại đích, ban tổ chức mở nhạc to và lúc đó tôi thấy chưa bao giờ nghe nhạc mà hay đến vậy. Tôi vừa ăn, vừa nhảy theo nhạc để giãn gân cốt, chuẩn bị tinh thần cho ngày đua thứ hai...”
Còn với Dương Tuấn Anh, những ngày thi đấu hết mình ở Quảng Bình thì vẫn khiến anh bồi hồi: “Tu Lan Race 2019 không chỉ là một cuộc đua chèo thuyền, leo núi và chạy. Thử thách lớn nhất là buông bỏ cái tôi, hy sinh và hỗ trợ lẫn nhau để cùng vượt qua khó khăn. Cảm ơn Bankers vì một cuộc đua đầy ý nghĩa. Hẹn gặp team ở những cuộc đua tiếp theo...”


Nguyễn Ngọc Ý Nhi, “cô nàng hotgirl” của Bankers thì trải lòng: “Đây là gương mặt hạnh phúc của tôi khi cùng các đồng đội - 10 bàn tay siết chặt lấy nhau - tiến về vạch đích sau 2 ngày thử thách của Tu Lan Adventure Race 2019. Cảm ơn ban tổ chức Oxalis đã mang đến những tình bạn, tình đồng đội và sự trải nghiệm vô giá không ở đâu có, chỉ có tại Thử thách Tú Làn”.
Những đôi chân vui vẻ là một trong những đội chơi ấn tượng nhất Thử thách Tú Làn 2019. Happy Feet đã cú cuộc ngược dòng ngoạn mục ở ngày thi đấu thứ hai để vươn lên hạng 3 chung cuộc…
Thử thách Tú Làn mùa thứ năm vừa kết thúc tại Tân Hóa với những cuộc đua khốc liệt nhưng đầy cảm xúc của 10 đội chơi. Với họ, đây là hành trình chỉ có một lần trong đời...
Kết thúc cuộc trải nghiệm thú vị của Tú Làn. Thử thách Tú Làn 2019 tiếp tục mang đến những giá trị nhân văn to lớn. 12 ngôi nhà nổi được xây dựng dựa trên sự đóng góp của các đội chơi và những mạnh thường quân. Đó sẽ là món quà mang ý nghĩa to lớn giúp người dân xã Tân Hoá - Tỉnh Quảng Bình chống chọi với lũ.
Bình luận
Truyền thông Trung Quốc tiết lộ tỉ phú Guo Guangchang – ông chủ CLB Wolves – sẵn sàng thưởng khoản tiền khổng lồ nếu U23 Trung Quốc đánh bại U23 Việt Nam để vào chung kết U23 châu Á 2026.
Dustin Poirier tin rằng kinh nghiệm và sức nặng đòn đánh của Justin Gaethje sẽ là chìa khóa giúp anh đánh bại Paddy Pimblett trong trận đấu tại UFC 324.
Số 5 thế giới Elena Rybakina nhiều khả năng giành chiến thắng nhanh chóng ở vòng đầu tiên của giải quần vợt Úc mở rộng 2026 trước Kaja Juvan đang hồi phục.
Lịch thi đấu, trực tiếp quần vợt Úc mở rộng năm 2026 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải tennis Australian Open năm 2026 mới nhất.
Lịch thi đấu, trực tiếp cầu lông Indonesia Masters năm 2026 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải cầu lông Indonesia Masters năm 2026 mới nhất.
Đội hình ra sân trận U23 Việt Nam vs U23 Trung Quốc diễn ra lúc 22h30 ngày 20/1 thuộc VCK U23 châu Á 2026. Xem danh sách cầu thủ ra sân dự kiến trận U23 Việt Nam vs U23 Trung Quốc.
Madison Keys không có vị thế đặc biệt mạnh mẽ trước thềm bảo vệ danh hiệu, nhưng dù vậy vẫn có thể dễ dàng đánh bại đối thủ người Ukraine.
Trước giờ bóng lăn ở bán kết U23 châu Á 2026, những con số thống kê cho thấy sự tương phản rõ nét giữa U23 Việt Nam giàu sức tấn công và U23 Trung Quốc sở hữu hàng phòng ngự cực kỳ chắc chắn.
U23 Việt Nam chạm trán U23 Trung Quốc ở bán kết U23 châu Á 2026, với mục tiêu nối dài mạch thắng để lần thứ hai góp mặt trong trận chung kết.
Phong độ thăng hoa của Lorenzo Musetti đối mặt với thử thách thể lực trước sự lên ngôi của Raphaël Collignon tại giải quần vợt Úc mở rộng 2026.
Sau sai lầm của cựu Brahim Diaz, một cơn bão toàn cầu đã nổ ra: cuộc trò chuyện (được che đậy) với các đồng đội và thỏa thuận được cho là đã đạt được với Mané.
Chuyên gia của Sporting News đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa U23 Việt Nam vs U23 Trung Quốc thuộc vòng bảng giải vô địch U23 châu Á 2026.
Chuyên gia của Sporting News đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa U23 Nhật Bản vs U23 Hàn Quốc thuộc vòng bảng giải vô địch U23 châu Á 2026.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Kairat Almaty vs Club Brugge thuộc vòng phân hạng Champions League 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Sporting vs PSG thuộc vòng phân hạng Champions League 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Olympiakos vs Leverkusen thuộc vòng phân hạng Champions League 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Copenhagen vs Napoli thuộc vòng phân hạng Champions League 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Inter Milan vs Arsenal thuộc vòng phân hạng Champions League 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Villarreal vs Ajax thuộc vòng phân hạng Champions League 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Tottenham vs Dortmund thuộc vòng phân hạng Champions League 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Bodo Glimt vs Man City thuộc vòng phân hạng Champions League 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Real Madrid vs Monaco thuộc vòng phân hạng Champions League 2025/26.
Lịch thi đấu bóng đá VCK U23 châu Á 2026 ngày 20/1 mới nhất. Xem lịch trực tiếp VCK U23 châu Á 2026 ngày 20/1 chính xác nhất.
Được mệnh danh là "Nhà độc tài" của làng bóng bàn thế giới, Ma Long không chỉ sở hữu bộ sưu tập huy chương đồ sộ mà còn xây dựng được khối tài sản ước tính lên đến 20 triệu đô la Mỹ.
Chiều qua, giới chuyên môn và cộng đồng cờ vua tại TP.HCM đã chứng kiến một mô hình thi đấu tiên phong: Các kỳ thủ ngồi trước bàn cờ tại Việt Nam, nhưng từng nước đi lại được tính Elo trực tiếp trên nền tảng trực tuyến lớn nhất thế giới, hơn 600 triệu người dùng - Chess.com.
Ở tuổi 38, Novak Djokovic xem ra vẫn là "máy in tiền" cho ban tổ chức. Việc anh duy trì phong độ giúp bảo đảm tỷ suất người xem cho các khung giờ vàng, trực tiếp bảo vệ doanh thu từ bản quyền truyền hình — nguồn thu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cấu trúc tài chính của giải đấu.
Từ chỗ hiếm khi được xướng tên, bóng chuyền giờ đây đã trở thành cái tên quen thuộc tại Cúp Chiến Thắng. Những danh hiệu không chỉ mang ý nghĩa tôn vinh, mà còn là nguồn động lực lớn để các thế hệ vận động viên tiếp tục nỗ lực.
Trong bối cảnh đội tuyển chủ nhà Indonesia Masters 2026 chưa có danh hiệu đầu năm, việc tối ưu hóa trạng thái thi đấu của Jonatan Christie (Jojo) tại Istora Senayan mang ý nghĩa quyết định đến giá trị thương mại và sức hút khán giả của giải đấu.
Cúp Chiến thắng không chỉ là nơi tôn vinh những thành tích đỉnh cao của thể thao Việt Nam, mà còn là sân khấu ghi dấu tình cảm đặc biệt của người hâm mộ dành cho các vận động viên.
Dù bước vào mùa giải 2025–2026 với không ít hoài nghi, đội bóng chuyền nữ Heungkuk Life Insurance đang từng bước khiến giới chuyên môn phải nhìn nhận lại.
Swiatek sẽ gặp tay vợt người Cộng hòa Séc Marie Bouzkova để tranh một suất vào vòng 3, khi cô tiếp tục hành trình chinh phục chức vô địch Grand Slam sự nghiệp, sau khi đã giành được danh hiệu ở 3 giải Grand Slam khác.
Chiến thắng của võ sĩ Kiều Duy Quân đánh dấu cột mốc mới cho kickboxing Việt Nam cùng chiếc đai vô địch chuyên nghiệp đầu tiên.
Giải cầu lông Daihatsu Indonesia Masters 2026 mang một diện mạo khác biệt và mang đến một số đột phá. Một trong số đó là cho phép bất cứ ai cũng có thể tự do tiếp cận khu vực bên ngoài Istora Senayan, nơi diễn ra các trận đấu.
Tin vui lớn đã đến với người hâm mộ bóng chuyền Thái Lan khi quốc gia này chính thức được xác nhận là nước đăng cai giai đoạn 2 của Volleyball Nations League 2026 (VNL 2026).
Đội tuyển bóng chuyền nữ Philippines đang trở thành tâm điểm chú ý của khu vực khi Liên đoàn Bóng chuyền nước này đưa ra một phương án cải tổ được xem là khá lạ lùng.
Hạng mục Đội tuyển của năm tại Cúp Chiến thắng ghi nhận những tập thể có thành tích và dấu ấn nổi bật trong năm thi đấu. Với truyền thống nhiều đội bóng đá từng được vinh danh, U23 Việt Nam đang là cái tên đáng chú ý sau chức vô địch U23 Đông Nam Á 2025.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Brighton vs Bournemouth thuộc vòng 22 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Elche vs Sevilla thuộc vòng 20 La Liga - giải VĐQG Tây Ban Nha.
Chuyên gia của La Gazzetta dello Sport đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Cremonese vs Verona thuộc vòng 21 Serie A - VĐQG Italia 2025/26.
Chuyên gia của La Gazzetta dello Sport đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Lazio vs Como thuộc vòng 21 Serie A - VĐQG Italia 2025/26.