Trào lưu các VĐV chuyên nghiệp Việt Nam chơi ba môn phối hợp

Thanh Phong 26/05/2018 22:49

Trào lưu các VĐV chuyên nghiệp Việt Nam chơi ba môn phối hợp

TECHCOMBANK IRONMAN 70.3 Vietnam 2018 là giải thi đấu thu hút nhiều VĐV, cựu VĐV "hàng tuyển" nhất trong số 4 mùa giải đã qua. Bên cạnh rất nhiều ngôi sao ba môn phối hợp hàng đầu thế giới đến Đà Nẵng,  sự góp mặt đông đảo của các VĐV và các cựu VĐV chuyên nghiệp, ĐTQG Việt Nam vẫn làm tăng "chất lượng" VĐV chủ nhà. Ba môn phối hợp không còn là "thú chơi" riêng của giới phong trào nữa mà các VĐV "hàng tuyển" đã bắt đầu đổ xô tham gia.

Năm nay, VĐV Olympic Nguyễn Thành Ngưng là 1 trong 3 thành viên thi đấu cho đội Đà Nẵng 1 ngay trên sân nhà. Từ việc đi bộ nhanh chuyển sang chạy nhanh, Thành Ngưng không hề gặp khó khăn bởi anh trước đây từng vô địch trẻ giải chạy cự ly 1500m và 5000m.

Trào lưu các VĐV chuyên nghiệp Việt Nam chơi ba môn phối hợp - Ảnh 1.

VĐV Olympic Nguyễn Thành Ngưng không gặp khó khăn chuyển đổi giữa đi bộ 20km và chạy bộ half marathon 21km. Ảnh: Hải Đăng

"Giải này hấp dẫn hơn một số giải chuyên nghiệp mà tôi đã từng tham gia. Nhiều VĐV không chuyên tham dự vì nhiều mục đích khác nhau. Họ tạo nên sự đoàn kết. Tôi cảm thấy rất thoải mái. Tuy nhiên, tôi vẫn sợ cái nắng khắc nghiệt của Đà Nẵng", Thành Ngưng cho biết. 

>> Thành Ngưng: Từ phận "người thừa" tới suất Olympic lịch sử

"Khi chạy trên đường, tôi thấy người ta cổ vũ nhau hoàn thành cự ly. Đó là điều rất hay. Tôi rất nể phục các VĐV (phong trào). Họ thi đấu với ý chí cao. Tinh thần thi đấu của họ nhắc nhở tôi chưa phải quá già trong thi đấu chuyên nghiệp nên cần cố gắng hơn nữa". Không chỉ có Thành Ngưng, Đà Nẵng còn tung ra Võ Xuân Vĩnh, một VĐV đi bộ hàng đầu khác của đội tuyển điền kinh Đà Nẵng để cạnh tranh.

Trào lưu các VĐV chuyên nghiệp Việt Nam chơi ba môn phối hợp - Ảnh 2.

Võ Xuân Vĩnh, HCB 2 kỳ SEA Games 27-28. Ảnh: Nguyễn Đạt

Nếu như Thành Ngưng, Xuân Vĩnh tận dụng sở trường đi bộ nhanh ở nội dung chạy bộ 21km thì kình ngư Võ Huỳnh Anh Khoa là "át chủ bài" làm nên chiến thắng bất ngờ của đội Mude ở mùa giải năm nay. Đội Mude đã đánh bại đội nam Newborns Vietnam rất mạnh, từng vô địch Ironman 70.3 2 năm liên tiếp 2016-2017.

>> Võ Huỳnh Anh Khoa: Kình ngư Vàng vượt tật nguyền, thắng bệnh ung thư

Thành tích của team Mude, đội vô địch Ironman 70.3 Vietnam 2018

Bơi 00:29:08

Đạp 02:14:18

Chạy 01:33:34

Tổng thời gian: 04:24:01

Tại ASEAN Para Games 2017, Võ Huỳnh Anh Khoa giành tới 3 HCV và 2 HCB trong 5 nội dung thi đấu. Chàng trai trên đôi chân tật nguyền, từng chiến thắng căn bệnh ung thư viết nên câu chuyện cổ tích này là 1 trong 5 ƯCV VĐV khuyết tật xuất sắc nhất năm của Cúp Chiến thắng 2017.

Trào lưu các VĐV chuyên nghiệp Việt Nam chơi ba môn phối hợp - Ảnh 4.

Võ Huỳnh Anh Khoa (giữa) cùng 2 đồng đội xuất sắc đánh bại team Mude trước team Newborns Vietnam, đội từng vô địch 2 mùa liên tiếp trước đó. Ảnh: Anh Khoa

"Các thành viên trong đội của tôi luôn động viên nhau. Không có gì là không thể. Khi mình đã đặt mục tiêu rồi, quyết tâm thực hiện rồi thì các bạn sẽ làm được", Võ Huỳnh Anh Khoa chia sẻ.

Đến với Đà Nẵng chẳng phải để ăn thua, Nguyễn Thu Trang, cựu kỷ lục gia cự ly bơi 1500m (2004), thi đấu với tâm thế của một VĐV "tay mơ" đúng nghĩa. Thay vì bơi, Thu Trang thi đấu đồng đội nội dung...đạp xe. Mặc dù đây là lần đầu tiên được thử sức thi đấu ở môn thi không phải sở trường song ba môn phối hợp đối với Nguyễn Thu Trang không có gì lạ lẫm. 

>> Tập luyện kỹ thuật bơi open water cùng nhà VĐQG bơi lội Nguyễn Thu Trang

Trước đây, Thu Trang từng được cử đi Phillippines đào tạo triathlon cùng với 3 VĐV khác thời còn thi đấu. Nhưng ở thời điểm đó, điều kiện kinh phí hạn chế và phong trào chưa có nên đội tuyển triathlon không được đầu tư và duy trì ở Việt Nam.

Trào lưu các VĐV chuyên nghiệp Việt Nam chơi ba môn phối hợp - Ảnh 5.

HLV Nguyễn Thu Trang lo âu dõi theo các học viên "người sắt" của mình chinh phục bơi biển ở nội dung Sprint. Ảnh: Hải Đăng

"Năm 2004, tôi từng ngã xe đạp khi đổ đèo ở Subic Bay trong đợt đào tạo về triathlon tại Philippines nên cảm giác bay người ra khỏi xe đạp luôn ám ảnh trong ký ức", Thu Trang kể lại. Số phận như sắp đặt, cô ngã bay khỏi xe đạp ở km thứ 35. "Đầu gối tôi sưng vù, tay và vai trầy da rớm máu, rách luôn cả bộ quần áo. Dù cà nhắc rất đau nhưng nghĩ tới đồng đội tôi không cam tâm bỏ cuộc và tiếp tục đạp tiếp để về đích". 

Trào lưu các VĐV chuyên nghiệp Việt Nam chơi ba môn phối hợp - Ảnh 6.

HLV bơi Nguyễn Thu Trang trên đường đua xe đạp. "Nàng tiên cá" khi lên bờ kín đáo nhất có thể dưới cái nắng gay gắt cùa Đà Nẵng. Ảnh: Xuân Đỗ

Thu Trang hoàn thành nhiệm vụ của mình sau 3 giờ 41 phút, vượt 20 phút so với chỉ tiêu mà đồng đội cô giao cho.

Cùng với Thu Trang, HLV Bùi Phương Nhung thuộc lứa "thế hệ vàng" gần nhất của bơi lội Hà Nội. Kiện tướng bơi này cũng không nghĩ có ngày mình thi thố cùng với các VĐV phong trào sau khi từ giã sự nghiệp thi đấu. Phương Nhung trước đây từng phá kỷ lục 50m bơi ngửa tồn tại 11 năm ở ĐH TDTT toàn quốc 2002 và không có đối thủ cùng thời với mình ở các nội dung bơi ngửa. Sau khi chia tay thể thao đỉnh cao, Phương Nhung chỉ chuyên huấn luyện cho các VĐV phong trào, đặc biệt là những người chơi ba môn phối hợp.

Trào lưu các VĐV chuyên nghiệp Việt Nam chơi ba môn phối hợp - Ảnh 7.

Kiện tướng bơi Bùi Phương Nhung (giữa) cùng các đồng đội. Ảnh: NVCC

"Đây là lần thứ 2 tôi tham gia thi đồng đội. Lần đầu cách đây 2 năm, đội của tôi (toàn nữ) bất ngờ được hạng Nhất vì lúc đó còn ít đội. So với các giải tôi từng thi đấu trước đây từ SEA Games, vô địch châu Á, vô địch thế giới (hồ 25m) thì giải ba môn phối hợp Ironman có tính giải trí cao hơn", Phương Nhung chia sẻ. "Tôi 'xuống nước' thi đấu ở Ironman 70.3 Vietnam chủ yếu là để đồng hành, cổ vũ những học viên của tôi. Họ đã tập luyện rất chăm chỉ trong thời gian dài dù xuất phát điểm có thể không biết bơi".

"Ironman là một cuộc chơi, không có tâm lý hay áp lực gì cả, rất vui. Tinh thần của các VĐV tham gia cứ lên cao dần cho đến ngày thi khiến cho những HLV như tôi và Trang cũng bị háo hức theo. Từ lúc rời khỏi thể thao, tôi đã nghĩ cả đời chả động chân động tay đi tập gì nữa cả". 

Trào lưu các VĐV chuyên nghiệp Việt Nam chơi ba môn phối hợp - Ảnh 8.

HLV bơi Bùi Phương Nhung cùng các học viên "người sắt" của mình. Ảnh: NVCC

Cả hai kiện tướng Bùi Phương Nhung và Nguyễn Thu Trang hiện đang huấn luyện đào tạo "người sắt", góp phần gây dựng phong trào ba môn phối hợp ngày càng có tính chuyên môn cao hơn.

>> Buồn lòng chuyện "kình ngư" Kim Tuyến giải nghệ tuổi 21

Một "nàng tiên cá" khác gây sự chú ý rất lớn trong cộng đồng chơi ba môn phối hợp là Nguyễn Thị Kim Tuyến, cựu VĐV bơi lội số 1 Việt Nam. 

Trào lưu các VĐV chuyên nghiệp Việt Nam chơi ba môn phối hợp - Ảnh 9.

Nguyễn Thị Kim Tuyến (thứ 3 từ trái sang) nhận giải thưởng dành cho VĐV bơi nữ Việt Nam có thành tích tốt nhất (30:35/1,9km)

Năm 2015, Kim Tuyến bất ngờ giã từ thi đấu chuyên nghiệp khi mới 21 tuổi. Tại Đà Nẵng, kình ngư một thời làm mưa làm gió trên đường đua xanh một mình thi đấu cả ba môn phối hợp. Kim Tuyến hoàn thành sau hơn 7 giờ 20 phút. Dĩ nhiên, thành tích môn bơi của Kim Tuyến nằm trong tốp đầu Việt Nam dù cô gái này không có thời gian luyện tập nhiều do bận huấn luyện các "người sắt" và theo học năm cuối trường ĐH Thể dục Thể thao Tp.HCM. 

"Tôi muốn thử sức ở môn mới xem nó có khó quá không. Tôi chỉ có 4 tuần để tập đạp xe và chạy. Xe đạp thi đấu ngày cuối tôi mới mượn được", Kim Tuyến cho biết. 

Trào lưu các VĐV chuyên nghiệp Việt Nam chơi ba môn phối hợp - Ảnh 10.

Thành tích 3 môn phối hợp của cựu VĐV bơi số 1 Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tuyến trong lần đầu thi đấu solo

"Tôi rất khâm phục tinh thần tập luyện của các VĐV phong trào. Họ nghiêm túc như VĐV chuyên nghiệp. Cộng đồng ba môn phối hợp ngày một phát triển là cơ hội để cho tôi cũng như chị Thu Trang, Phương Nhung được truyền đạt kinh nghiệm mà chúng tôi đã tích lũy được trong thời gian thi đấu thể thao đỉnh cao".

Thanh Phong

Bình luận

Kết quả cầu lông hôm nay 19/10: Kento Momota thong dong vào chung kết

Kết quả cầu lông hôm nay 19/10: Kento Momota thong dong vào chung kết

19/10/2019 22:30

Tommy Sugiarto thật ra đã rất nỗ lực, nhưng Kento Momota đúng là đang không có đối thủ xứng tầm khi vượt qua vòng bán kết giải cầu lông Đan Mạch Mở rộng 2019.

TRỰC TIẾP QUYỀN ANH: Victory 8 Boxing Huyền Thoại Hoàn Kiếm - Zombie Hàn Quốc vẫn bất tử trước 6 hiệp dội bom của Đình Hoàng

TRỰC TIẾP QUYỀN ANH: Victory 8 Boxing Huyền Thoại Hoàn Kiếm - Zombie Hàn Quốc vẫn bất tử trước 6 hiệp dội bom của Đình Hoàng

19/10/2019 22:11

Những diễn biến, hình ảnh mới nhất, trực tiếp về sự kiện Victory 8 Huyền Thoại Hoàn Kiếm, sự kiện bắt đầu vào 17h ngày 19 tháng 10 sẽ liên tục được Webthethao cập nhật.

Trực tiếp vòng bảng CKTG 2019 ngày 7 (19/10): SKT đi tiếp

Trực tiếp vòng bảng CKTG 2019 ngày 7 (19/10): SKT đi tiếp

19/10/2019 22:00

Cập nhật link trực tiếp các trận đấu vòng bảng CKTG ngày 19/10, ngày thi đấu thứ 7 vớicác trận đấu lượt về ở bảng C giữa các đội: SKT, RNG, FNC và CG.

HLV Khánh Hòa quyết không dùng yếu tố ngoài lề để trụ hạng

HLV Khánh Hòa quyết không dùng yếu tố ngoài lề để trụ hạng

19/10/2019 21:56

HLV Võ Đình Tân khẳng định, Khánh Hòa vẫn sẽ vui vẻ dù xuống hạng chứ nhất quyết không dùng bất cứ yếu tố ngoài lề nào để làm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

TRỰC TIẾP AZ Alkmaar vs Heerenveen: Đại chiến chờ Văn Hậu

TRỰC TIẾP AZ Alkmaar vs Heerenveen: Đại chiến chờ Văn Hậu

19/10/2019 21:14

Trực tiếp trận AZ Alkmaar vs Heerenveen lúc 23h30 ngày 19/10: Cập nhật link xem trực tuyến AZ Alkmaar vs Heerenveen thuộc Vòng 10 giải VĐQG Hà Lan Eredivisie 2019/2020.

Hà Nội FC nói gì về việc Đức Huy được đội bóng Thái Lan quan tâm?

Hà Nội FC nói gì về việc Đức Huy được đội bóng Thái Lan quan tâm?

19/10/2019 21:02

Trợ lý HLV Nguyễn Công Tuấn đã có những chia sẻ về thông tin CLB Chonburi đang ngỏ ý muốn chiêu mộ tiền vệ Đức Huy.

Cập nhật Liên Minh 9.21: Garen bị nerf, Pyke chuẩn bị biến mất?

Cập nhật Liên Minh 9.21: Garen bị nerf, Pyke chuẩn bị biến mất?

19/10/2019 21:00

Riot đã công bố những thay đổi cho phiên bản Liên Minh 9.21: Garen và Shaco bị nerf sau khi được rework, Pyke bị nerf cực mạnh.

Messi tạo cảm hứng cho cây đinh ba MSG của Barca lần đầu bùng nổ

Messi tạo cảm hứng cho cây đinh ba MSG của Barca lần đầu bùng nổ

19/10/2019 20:46

Lionel Messi chính là người tạo cảm hứng cho cây đinh ba MSG của Barca lần đầu bùng nổ khi đóng góp cả 3 bàn thắng trước Eibar.

Suarez cân bằng thành tích ghi bàn của huyền thoại Barca

Suarez cân bằng thành tích ghi bàn của huyền thoại Barca

19/10/2019 20:40

Luis Suarez đã cân bằng thành tích ghi bàn của huyền thoại Barca, Josep Samitier để xếp thứ 4 trong danh sách những cầu thủ ghi bàn nhiều nhất.

Tin bóng đá 19/10: Mục tiêu của MU bị phạt vì thói vô kỷ luật

Tin bóng đá 19/10: Mục tiêu của MU bị phạt vì thói vô kỷ luật

19/10/2019 20:35

Những thông tin mới nhất ở các CLB hàng đầu MU, Man City, Chelsea, Arsenal, Liverpool, Real Madrid, Barca... trong ngày 19/10 sẽ được cập nhật liên tục.