Ngay sau khi hoàn thành quãng đường 42,195km tại Côn Đảo, anh Lê Văn Dương ở quận 10, TP.HCM đã lên tàu biển trở về nhà. Đi cùng nhóm bạn chạy lên đến 100 người, anh Dương đã có một trải nghiệm thú vị tại Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 63.
Say tàu biển và suýt bỏ cuộc chạy marathon
Anh Dương lên tàu biển đi từ Vũng Tàu ra Côn Đảo vào ngày 25/3/2022. Trên hành trình di chuyển khoảng 4 giờ đồng hồ, ông bố hai con bị say sóng nặng. “Hôm di chuyển từ đất liền ra đảo, biển động nên tôi bị say sóng. Tôi say tàu biển đến mức nôn thốc nôn tháo, phải ra ngoài sàn tàu nằm. Lên đến đất liền thì mệt mỏi mất cả ngày không hết.
Thấy sức khỏe không tốt lắm, tôi định hạ xuống 21km. Nhưng hôm đi khảo sát cung đường 42km với bạn bè thì thấy đường chạy đẹp quá. Thế là quyết định cứ để bib chạy marathon” - anh Dương chia sẻ.
Trong ngày thi đấu sáng 27/3/2022, anh Dương vẫn cố gắng hoàn thành đường chạy dù còn rất mệt. Thành tích 5 giờ 40 phút dù chưa đúng với khả năng có thể chạy, nhưng anh Dương không hề thất vọng. “Đường chạy ở Côn Đảo thật sự rất đẹp, đẹp hơn cả Lý Sơn nhiều. Tôi đánh giá công tác tổ chức giải lần này rất tốt, đặc biệt là các bạn tình nguyện viên rất nhiệt tình. Đây có lẽ là giải chạy marathon trên đảo có đông người phục vụ nhất mà tôi từng tham dự”.
Tình yêu với Tiền Phong Marathon
Bắt đầu từ chạy bộ từ năm 2017, đến năm 2019 thì anh Dương đã tham dự Tiền Phong Marathon lần thứ 60 ở Vũng Tàu. Kể từ đó đến nay, anh chưa bỏ lỡ bất kỳ lần tổ chức nào. “Tôi rất thích tham dự các giải chạy và cố gắng chỉ chạy cự ly 42km. Không chỉ thích chạy bộ, tôi còn mê du lịch nữa nên được kết hợp cả hai yếu tố này thì không còn gì bằng.
Tiền Phong Marathon là giải đấu khác biệt khi mỗi năm lại tổ chức ở một địa phương. Điều này khiến tôi và các bạn chạy rất thích. Mỗi năm được đi chạy ở một nơi mà mình chưa từng đến thì thật sự thú vị. Bên cạnh đó, tôi nghĩ chắc chỉ có Tiền Phong Marathon mới có thể tổ chức giải ở những địa điểm khó khăn và đặc biệt như Lý Sơn hay Côn Đảo. Nếu không tham dự thì không biết đến bao giờ giải mới lại quay về địa phương đó tổ chức. Chính vì vậy, cứ Tiền Phong Marathon tổ chức ở đâu là tôi đi” - anh Dương chia sẻ.
Những đóng góp cho cộng đồng được ghi nhận
Năm 2018, bỏ công việc chính là một kiểm sát viên, anh Dương tìm tòi và cho ra đời mạng chạy ảo Vietrace365 để giúp các VĐV không có điều kiện đi chạy thực tế nhưng vẫn có thể tập luyện, nộp kết quả chạy để nhận kỷ niệm chương hoàn thành. Với mỗi chương trình chạy ảo ra mắt, anh Dương đều trích một phần ngân sách để làm từ thiện.
Năm 2019, khi Tiền Phong Marathon tổ chức ở Vũng Tàu, anh đã cùng kêu gọi bạn bè ủng hộ tiền để xây sân trường học cho các cháu nhỏ ở đảo Lý Sơn. “Với số tiền khoảng hơn 50 triệu đồng, chúng tôi đã xây được một sân chơi cho các cháu trường mầm non ở Lý Sơn. Hiện nay, công trình vẫn hoạt động tốt và giúp các cháu có sân chơi thoải mái hơn.
Năm nay, khi giải đến Côn Đảo, do tình hình dịch bệnh nên tôi chưa kịp triển khai dự án gì. Bên cạnh đó, cũng được biết cuộc sống của người dân ở Côn Đảo không khó khăn như Lý Sơn. Nếu có điều kiện, tôi muốn thực hiện một dự án ủng hộ kiểu trồng cây gây rừng hơn. Năm tới giải tổ chức ở Lai Châu, tôi sẽ tham gia và có thể sẽ tiến hành một dự án gì đó cho cộng đồng” - anh Dương chia sẻ.
Ở tuổi 42, đến với chạy bộ bằng đam mê và có những đóng góp thiết thực cho cộng đồng, anh Lê Văn Dương đã từng được đề cử WeChoice Awards 2020, một giải thưởng tôn vinh những con người, những câu chuyện truyền cảm hứng nhất ở nhiều lĩnh vực trong cả một năm.
Hoàng Thị Ngọc Hoa tiếp tục lên ngôi tại Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ hai trong vòng 3 năm. Giấc mơ lần đầu dự SEA Games của cô gái Bình Phước đã trở thành hiện thực.
Tuyển thủ Nguyễn Thị Oanh tiếp tục giành chiến thắng tại Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 63 ở Côn Đảo với kỷ lục cá nhân: 6 năm liên tiếp.
Không khí Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 63 đã nóng dần lên tại Côn Đảo khi chỉ còn cách giờ đua… một giấc ngủ.
Hoa hậu Việt Nam năm 2020 Đỗ Thị Hà có mặt tại Côn Đảo để tham dự Tiền Phong Marathon 2022 ngay khi vừa về nước sau cuộc thi sắc đẹp Hoa hậu Thế giới.
Đương kim vô địch 3000m chướng ngại vật nam SEA Games 30 Đỗ Quốc Luật đến với Tiền Phong Marathon 2022 ở Côn Đảo năm nay với mục tiêu vô địch cự ly 10km nam tuyển 8 năm liên tiếp.
Nguyễn Thị Oanh, Phạm Thị Hồng Lệ, Đỗ Quốc Luật… cùng nhiều tuyển thủ điền kinh sẽ tham dự SEA Games 31 và dàn VĐV trẻ khuấy động không khí tại Côn Đảo trước ngày tranh tài Tiền Phong Marathon 2022.
Với những người mê chạy bộ thì chỉ thị cách ly toàn xã hội dường như trở thành một rào cản cho việc rèn luyện thân thể, giữ phong độ… Chính vì vậy, nghĩ ra cách để “đã cơn nghiện” là cách mà nhiều người như nhân vật dưới đây đang làm.
Bình luận
Cập nhật lịch thi đấu nội dung bóng chuyền trong nhà SEA Games 33 ngày hôm nay 16/12, tâm điểm là cuộc đụng độ Việt Nam và Thái Lan diễn ra vào lúc 17h30.
Trực tiếp SEA Games 33 chiều ngày 16/12 sẽ cập nhật những tin tức, hình ảnh, video mới nhất về thành tích thi đấu của VĐV Đoàn Thể thao Việt Nam.
Nguyễn Thị Oanh đang đứng trước cột mốc 15 tấm HCV SEA Games, đúng bằng thành tích với hai tượng đài điền kinh Đại hội đến từ Philippines và Myanmar.
Nữ tuyển thủ Tokyogurl của đội tuyển Liên Quân Thái Lan vừa bị loại khỏi SEA Games 33 sau khi bị phát hiện sử dụng phần mềm trái phép trong trận đấu ngày 15/12.
SEA Games 33 chấn động khi Thái Lan quyết định rút đội tuyển nữ Liên Quân Mobile (AOV) khỏi giải đấu ngay trên sân nhà, chỉ vài giờ trước trận chung kết nhánh thua.
Link trực tiếp các môn thi đấu SEA Games 33 ngày 16/12: Đoàn thể thao Việt Nam sẽ tiếp tục hướng tới những tấm huy chương vàng trong ngày thi đấu cuối cùng của điền kinh.
Vận động viên xuất sắc nhất của Taekwondo Việt Nam trong gần một thập kỷ qua - Trương Thị Kim Tuyền vừa tuyên bố giải nghệ sau kỳ SEA Games 33 không thành công.
Lịch thi đấu Đoàn Thể thao Việt Nam ở SEA Games 33 ngày 16-12 mang đến nhiều hy vọng HCV khi môn điền kinh bước vào ngày thi đấu cuối cùng...
Vượt qua "chiếc rào định mệnh" để giành HCV SEA Games cá nhân đầu tiên và cũng là cuối cùng trong sự nghiệp, Quách Thị Lan tiếp bước Bùi Thị Thu Thảo hoàn tất cú đúp HCV đỉnh cao cho điền kinh Việt Nam.
Đội tuyển bơi Singapore đã khép lại SEA Games 33 với thành tích ấn tượng là 19 HCV, 8 HCB và 7 HCĐ, đánh dấu lần thứ 11 liên tiếp đứng đầu bảng tổng sắp huy chương môn bơi.
Trực tiếp SEA Games 33 sáng ngày 16/12 sẽ cập nhật những tin tức, hình ảnh, video mới nhất về thành tích thi đấu của VĐV Đoàn Thể thao Việt Nam.
Sau những ngày thi đấu căng thẳng và cả những khoảnh khắc đầy cảm xúc tại SEA Games 33, kình ngư Võ Thị Mỹ Tiên đã chia sẻ hình ảnh ấm áp bên bạn trai Phạm Thanh Bảo.
Link trực tiếp các môn thi đấu SEA Games 33 ngày 16/12: Đoàn thể thao Việt Nam hứa hẹn sẽ giành thêm nhiều huy chương ở các môn thế mạnh.
Sau chiến thắng 1-0 trước U22 Malaysia tại bán kết SEA Games 33, HLV Tawatchai Damrong-Ongtrakul đã chia sẻ về sự chuẩn bị của U22 Thái Lan trước trận chung kết với U22 Việt Nam.
Tại SEA Games 2025, điền kinh Đông Nam Á đã chứng kiến sự ra đời của một huyền thoại mới mang tên "Thần đồng" Puripol Boonsorn.
Lịch thi đấu Esports SEA Games 33 ngày 16/12: Liên Quân Mobile và MLBB nữ cùng bước vào giai đoạn quyết định tranh huy chương vàng
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Deportivo vs Mallorca thuộc vòng 3 Cúp Nhà vua 2025/26.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Guadalajara vs Barcelona thuộc vòng 3 Cúp Nhà vua 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Cardiff City vs Chelsea thuộc vòng tứ kết Cúp Liên đoàn Anh 2025/26.
Lịch thi đấu môn Điền kinh SEA Games 33 ngày thi đấu cuối cùng 16-12 sẽ chứng kiến các VĐV điền kinh Việt Nam nỗ lực chiến đấu cho chỉ tiêu HCV.
Inter Miami đang thể hiện tham vọng lớn trên thị trường chuyển nhượng, không chỉ để củng cố sức mạnh hiện tại mà còn hướng tới xây dựng một "đội hình trong mơ" cho mùa giải 2026.
MU đã để tuột mất chiến thắng trước Bournemouth trong trận đấu có 8 bàn thắng mà họ dẫn trước cho đến những phút cuối cùng.
Trận đấu giữa MU và Bournemouth đã cống hiến một trong những màn rượt đuổi tỷ số ngoạn mục nhất mùa giải Ngoại hạng Anh, kết thúc với tỷ số hòa 4-4 đầy nghẹt thở.
Ngày hôm nay 16/12, SEA Games 33 sẽ diễn ra các trận đấu bóng bàn ở các nội dung đôi được thể thao Việt Nam đặt nhiều niềm tin.
Đội tuyển Liên Quân Mobile nữ Việt Nam đã trải qua một ngày thi đấu xuất sắc khi toàn thắng các trận đấu diễn ra trong ngày 15/12, qua đó đứng trước cơ hội lớn chinh phục Huy chương Vàng.
Harimoto bùng nổ ở set sáu, thắng áp đảo 11-2 để khép lại trận đấu trong sự vỡ òa của khán giả và đăng quang thuyết phục tại WTT Finals Hong Kong 2025.
Tay vợt Trung Quốc Wang Manyu đã đánh bại người đồng hương Kuai Man với tỷ số 4-2 để bảo vệ thành công chức vô địch đơn nữ tại WTT Finals 2025.
SEA Games ngày 15/12: Đoàn Việt Nam có thêm 5 HCV, trong đó điền kinh bùng nổ với Quách Thị Lan, Nguyễn Trung Cường và Nguyễn Thị Oanh.
Liên đoàn Cầu lông Thế giới đã tổ chức Lễ trao giải Vận động viên xuất sắc nhất năm tại Hàng Châu, Trung Quốc. Sau sự kiện này, các tay vợt hàng đầu thế giới sẽ tranh tài tại World Tour Finals 2025.
Cập nhật bảng xếp hạng nội dung thi đấu Liên Quân Mobile đồng đội nam và đồng đội nữ tại SEA Games 33 được tổ chức tại Thái Lan.
Tay vợt Polina Kudermetova thuộc WTA Tour đã trở thành người Nga mới nhất thay đổi quốc tịch thi đấu, tiếp nối một loạt các tay vợt khác đã đưa ra quyết định tương tự trong những tháng gần đây.
Chủ tịch Liên đoàn Cầu lông Malaysia (BAM) Tengku Zafrul nhấn mạnh kinh nghiệm và triết lý của HLV người Indonesia là vô giá, đồng thời khẳng định thất bại tại SEA Games không thể xóa bỏ thành công lịch sử của Malaysia tại Giải vô địch thế giới hồi tháng 8.
Bộ sưu tập huy chương vàng của đoàn thể thao Indonesia tại SEA Games 2025 đã được tăng thêm sau khi môn wushu đóng góp thêm 2 huy chương vàng.
Huy chương vàng mới nhất tại Thái Lan giúp Rizki tiếp tục chuỗi thành tích tích cực tại đấu trường Đông Nam Á. Trước đó, anh cũng đã giành huy chương vàng ở nội dung 73 kg tại SEA Games 2023 diễn ra ở Campuchia.
Đội tuyển cầu lông Indonesia đã xuất sắc giành chức vô địch chung cuộc tại SEA Games 2025 ở Thái Lan và vượt qua mục tiêu giành huy chương vàng tại sự kiện thể thao đa môn hai năm một lần này.
Siti Khadijah chuyển sang wushu sau khi không được tuyển chọn vào đội silat, và bắt đầu tập luyện sanda từ tháng 8 theo chương trình của Sport Singapore.
May mắn không mỉa cười với cựu vô địch thế giới Natasha Mohamed Roslan khi cô không thể giành huy chương vàng nội dung đơn nữ môn bowling tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) 2025 diễn ra hôm nay.
Lịch thi đấu bộ môn SEA Games 33 của Liên Quân Việt Nam nội dung đồng đội nam và đồng đội nữ.
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 33 sau ngày thi đấu 15/12: Đoàn thể thao Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí thứ 3, xếp sau Thái Lan và Indonesia.
Huấn luyện viên đánh đôi Malaysia Rexy Mainaky đang nhận hoàn toàn trách nhiệm sau khi chứng kiến đội tuyển cầu lông không đạt được mục tiêu giành 4 huy chương vàng.