Với tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, các sự kiện thể thao lớn trong năm 2021 đã bị hoãn/hủy hết. Đặc biệt, SEA Games 31 dự kiến tổ chức ở Hà Nội vào cuối tháng 11 này cũng đã bị lùi sang năm 2022 và có khả năng diễn ra vào quý 2. Chính vì vậy, kế hoạch tập luyện và thi đấu của tuyển điền kinh Việt Nam đã có nhiều thay đổi.
Không còn SEA Games 31 trong năm nay, điền kinh Việt Nam chuyển hướng sang một giải đấu quốc tế lớn khác là Giải Điền kinh trong nhà Vô địch châu Á 2022 diễn ra tại Kazakhstan từ 11-13/2/2022. Đáng lẽ giải lần thứ 9 này đã được tổ chức tại Hàng Châu (Trung Quốc) từ năm 2020, nhưng đã bị hủy vì dịch COVID-19 và Kazakhstan là quốc gia đăng cai thay thế.
Asian Indoor Athletics Championships được Liên đoàn Điền kinh châu Á tổ chức lần đầu năm 2004 và diễn ra 2 năm một lần. Giải có số nội dung dao động từ 25-30, tùy vào quốc gia đăng cai lựa chọn. Ngoại trừ lần tổ chức đầu tiên năm 2004 ở Tehran (Iran) có 30 nội dung thì 6 kỳ đại hội gần đây đều có 26 nội dung (trừ kỳ đại hội thứ 5 ở Hàng Châu năm 2012 có 25 nội dung).
Tehran và Hàng Châu là hai địa điểm đã từng được chọn đăng cai tới 3 lần. Tuy nhiên, kỳ thứ 8 năm 2020 chưa kịp tổ chức thì Hàng Châu phải tuyên bố hủy vì dịch COVID-19 bùng phát từ chính Trung Quốc. Giải bị gián đoạn tới 4 năm và sẽ trở lại trong năm 2022 sau lần gần nhất tổ chức ở Tehran 2018.
Năm tới, điền kinh Việt Nam sẽ lên kế hoạch tham dự giải này để các tuyển thủ cọ xát chuẩn bị cho SEA Games 31. Ở 4 lần tham dự trước đây (2010-2012-2016-2018), điền kinh Việt Nam đều giành huy chương và có tổng cộng 2 HCV, 2 HCB, 5 HCĐ tại đấu trường Asian Indoor Athletics Championships.
Trong lần đầu tham dự năm 2010 ở Tehran (kỳ đại hội thứ 4), điền kinh Việt Nam giành được 1 HCV của Trương Thanh Hằng ở nội dung chạy 800m nữ với thành tích 2 phút 12 giây 75 (2:12.75). Năm đó, Việt Nam xếp hạng 9 trong tổng số 23 đoàn tham dự.
Hai năm sau ở Hàng Châu, điền kinh Việt Nam xếp 10/26 đoàn dự giải với 1 HCB và 1 HCĐ. Dương Thị Việt Anh giành HCĐ nhảy cao nữ với thành tích 1.84m và HCB 7 môn phối hợp với 3812 điểm.
Năm 2016, khi đại hội tổ chức ở Doha (Qatar), Việt Nam có thêm 1 HCB và 1 HCĐ nữa của các VĐV nữ. Bùi Thị Thu Thảo giành bạc nhảy xa với thành tích 6.30m còn Quách Thị Lan giành đồng chạy 400m với thông số 55.69.
Ở kỳ đại hội gần đây nhất năm 2018 tại Tehran, điền kinh Việt Nam cử 3 VĐV tham dự là Bùi Thị Thu Thảo, Nguyễn Thị Oanh và Nguyễn Tiến Trọng.
Ba năm trước, ở thời kỳ đỉnh cao, Thảo “bò vàng” đã xuất sắc giành 1 HCV và 1 HCĐ tại giải này. Cô gái quê Ba Vì giành HCĐ nhảy 3 bước với thành tích 13.22m, trước khi xuất sắc giành HCV ở nội dung sở trường là nhảy xa. Nhà vô địch ASIAD 2018 đánh bại 2 VĐV Ấn Độ để chiếm vị trí số một với thành tích 6.20m (các đối thủ có thành tích chỉ là 6.08m và 6.06m).
Trong khi đó, ở những nội dung còn lại, Nguyễn Thị Oanh giành 2 tấm HCĐ ở các cự ly 1500m (4:28.87) và 3000m nữ (9:48.48). Nguyễn Tiến Trọng đạt thành tích 7.50m ở nội dung nhảy xa nam nhưng không giành huy chương.
Để chuẩn bị cho giải năm 2022, ông Nguyễn Mạnh Hùng - phụ trách bộ môn điền kinh Tổng cục Thể dục thể thao kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam cho biết: “Việt Nam sẽ tham dự giải vô địch châu Á trong nhà năm tới, cụ thể số lượng VĐV và các nội dung sẽ được chốt sau khi thông qua kế hoạch năm với Tổng cục TDTT.
Chúng tôi sẽ xem xét và lựa chọn trải dài ra các tổ nhóm đi thi đấu vì năm sau nhiều nhiệm vụ. Nhưng vẫn ưu tiên tuyệt đối cho tổ nhóm 400m”.
Trong khi đó, VĐV tham dự Olympic Tokyo 2020 Quách Thị Lan cũng cho biết cô và đồng đội tổ chạy 400m ở đại bản doanh Nhổn đã nhận được kế hoạch thi đấu cho giải châu Á trong nhà 2022 vào tháng 2 năm sau nên giáo án tập luyện đã bắt đầu được triển khai.
Nguyễn Thị Oanh bước vào tuổi 26 hôm nay (15/8/2021) với nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ trong gần 10 năm thi đấu đỉnh cao của mình.
Môn thể thao nữ hoàng của Thế vận hội đã để lại nhiều dấu ấn khó quên với hàng loạt thông số thú vị. Dấu ấn đọng lại của điền kinh châu Á, Đông Nam Á hay Việt Nam tại Olympic Tokyo là gì?
Hiệp hội Điền kinh châu Á đã gửi thư chấp nhận đề xuất cho 200 VĐV không chuyên tham gia chạy đồng hành nội dung marathon tại SEA Games 31 tổ chức ở Việt Nam tháng 11 tới.
Không chỉ SEA Games 31 cuối năm 2021 tại Hà Nội, các VĐV phong trào có thành tích xuất sắc có thể được chọn đại diện Việt Nam tham dự các giải điền kinh châu Á…
Bùi Thị Thu Thảo, một trong những VĐV nhảy xa nữ xuất sắc nhất của điền kinh Việt Nam, tạm thời rời xa hố nhảy, chuẩn bị làm mẹ và chờ ngày trở lại với sân chơi đỉnh cao…
Quách Thị Lan vừa giành HCB 400m nữ ở giải điền kinh vô địch châu Á 2017 (Ấn Độ) với thành tích 52,78 giây trong cơn mưa nặng hạt.
Điền kinh VN đã có chuyến du đấu đầu năm thành công tại giải Asian Grand Prix với 4HCV, 5 HCB và 3 HCĐ. Bùi Thị Thu Thảo xuất sắc giành 2 HCV ở 3 chặng.
Bình luận
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Scotland vs Đan Mạch thuộc vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Âu.
Dù đánh bại ứng viên có vị thế rất cao như Sean Brady, sao trẻ Michael Morales không quá vội vàng về việc được tranh đai vô địch.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Iraq vs UAE thuộc vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Âu.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Đức vs Slovakia thuộc vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Âu.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Hà Lan vs Lithuania thuộc vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Âu.
Paddy Pimblett cho rằng việc Islam Makhachev giành đai Welterweight tại UFC 322 có thể khiến kế hoạch tranh đai Lightweight với Ilia Topuria bị trì hoãn.
Xạ thủ tài năng Gumayusi chính thức rời đội tuyển T1 sau 7 năm gắn bó, khép lại hành trình đáng nhớ với 3 chức vô địch CKTG liên tiếp và danh hiệu FMVP CKTG.
Bảng tổng sắp huy chương giải Vô địch Điền kinh Trẻ Đông Nam Á năm 2025 lứa tuổi U18 và U20 sẽ liên tục được Webthethao cập nhật chi tiết từng ngày tại đây.
Hình ảnh đáng quên của Jack Della Maddalena trước Islam Makhachev ở UFC 322 đã cho thấy chênh lệch trình độ đáng kể của trận tranh đai hạng bán trung.
Kết quả giải Vô địch Điền kinh Trẻ Đông Nam Á năm 2025 lứa tuổi U18 và U20 ngày hôm nay 17-11 liên tục được Webthethao cập nhật chi tiết tại đây.
Sau khi bảo vệ thành công danh hiệu ở trận super-fight tại UFC 322, Valentina Shevchenko tin rằng bản thân nên có cơ hội tương tự.
Sau những trận đấu kịch tính tại vòng loại, 16 đội bóng xuất sắc đã giành quyền tham dự vòng chung kết Giải bóng đá nam sinh viên toàn quốc 2025 Cúp TV360.
HLV Peter Cklamovski khẳng định ông không rời ĐTQG Malaysia, đồng thời cho biết toàn đội đang dồn toàn lực chuẩn bị cho trận gặp Nepal tại vòng loại thứ ba Asian Cup 2027.
Trước trận gặp Sri Lanka tại vòng loại Asian Cup 2027, HLV Anthony Hudson khẳng định tuyển Thái Lan sẽ không viện bất kỳ lý do nào nếu không đạt mục tiêu chiến thắng.
Trở thành "cầu thủ tự do" về giày, Stephen Curry lập tức gây chú ý khi mang Nike Kobe 6 "Mambacita" để tri ân huyền thoại Kobe Bryant.
Sean Brady trấn an người hâm mộ sau khi bị Michael Morales hạ knock-out tại UFC 322, khẳng định anh sẽ trở lạ dù cơ hội tranh đai tạm thời bị chững lại.
Với cú đúp vào lưới Ý tại San Siro, Erling Haaland của Na Uy đã củng cố vị trí dẫn đầu danh sách vua phá lưới vòng loại World Cup 2026.
Moses Moody ghi 32 điểm, cân bằng kỷ lục của Klay Thompson để giúp Warriors thắng Pelicans trong ngày Stephen Curry thi đấu dưới sức với vỏn vẹn 9 điểm.
Kylian Mbappe đang theo đuổi vụ kiện đòi PSG trả 55 triệu euro tiền lương và thưởng chưa thanh toán, đồng thời yêu cầu tòa án tái phân loại hợp đồng của anh thành vô thời hạn.
Kevin Durant và Alperen Sengun tỏa sáng rực rỡ giúp Houston Rockets đánh bại Orlando Magic trong hiệp phụ, khép lại một trong những trận đấu hay nhất mùa giải năm nay.
Anthony Joshua vừa được mời gọi đấu tranh đai hạng nặng tạm thời (interim) WBC, thay vì màn so găng gây tranh cãi với youtuber Jake Paul đang đàm phán...
Hai nhà vô địch xếp hạng thế giới FIVB, Thâmela Coradello và Victoria Lopes của Brazil, đã chứng tỏ đẳng cấp vượt trội khi giành ngôi đầu Bảng A tại Giải vô địch bóng chuyền bãi biển thế giới FIVB 2025 tại Adelaide.
Anthony Davis sẽ nghỉ thêm ít nhất 7-10 ngày vì chấn thương bắp chân. Dallas Mavericks vừa có chiến thắng đầu tiên đầy cảm xúc sau khi sa thải GM Nico Harrison.
Tay vợt đơn nam số 10 thế giới Kodai Naraoka đã giành được danh hiệu đầu tiên kể từ China Open vào tháng 11 năm 2023, sau khi vượt qua một cuộc chiến khó khăn ở miền Tây Nhật Bản.
Theo báo cáo mới nhất từ Đài quan sát Phân biệt chủng tộc và Bài ngoại Tây Ban Nha (Oberaxe), Lamine Yamal đang là nạn nhân hàng đầu của các phát ngôn thù ghét trên không gian mạng.
LeBron James chuẩn bị trở lại đội hình Lakers sau chấn thương đau thần kinh tọa. "Nhà Vua" đã tập luyện trọn vẹn và có thể ra sân ngay trong tuần này.
Cuộc đối đầu giữa Nigeria và Congo kết thúc với nhiều tranh cãi khi HLV Eric Chelle của Nigeria công khai cáo buộc đối thủ sử dụng "vudú" trong loạt sút luân lưu quyết định vé dự vòng play-off World Cup.
Các tay vợt Thái Lan tỏa sáng tại Nhật Bản khi Dechapol / Supisara bảo vệ thành công danh hiệu đôi nam nữ và Ratchanok Intanon giành chức vô địch đơn nữ tại Kumamoto Masters 2025.
Bảng J của Giải vô địch bóng chuyền bãi biển FIVB 2025 đã khép lại với chiến thắng ấn tượng của cặp đôi Cherif Younousse và Ahmed Tijan đến từ Qatar.
Trước đối thủ mạnh hơn nhiều như Thái Lan, Sri Lanka vẫn thể hiện quyết tâm lớn trong trận cầu buộc phải thắng.
Kèo đấu lịch sử của boxing nước Anh, Anthony Joshua vs Tyson Fury vừa bất ngờ được "gọi tên", giữa lúc cuộc đàm phán so găng Joshua vs Jake Paul diễn ra...
Sau chiến dịch vòng loại World Cup hoàn hảo với 8 trận toàn thắng, HLV Thomas Tuchel đối diện nhiều quyết định quan trọng khi ông được kỳ vọng sẽ chấm dứt 60 năm chờ đợi danh hiệu của tuyển Anh.
Giải đấu Carom 3 Băng lớn nhất tỉnh Lâm Đồng, Cúp 86 Luxury Billiards Club, đã chính thức công bố lịch trình mùa giải 2025-2026 với tổng cộng 4 Tour đấu và 1 Grand Final.
Nhắc đến bóng đá sinh viên toàn quốc, người ta luôn nhớ ngay đến Sân vận động Đại học Bách Khoa – cái tên đã trở thành biểu tượng của những mùa giải rực lửa và của niềm tự hào sinh viên Việt Nam.
Chuyên gia của Sporting News đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Lào vs Việt Nam thuộc vòng loại Asian Cup.
Trong trận đấu quyết định vòng bảng thứ ba của Giải vô địch bóng chuyền bãi biển FIVB 2025 tại Adelaide, hai vận động viên người Mỹ Andy Benesh và Miles Partain đã xuất sắc giành chiến thắng đầu tiên của họ tại giải, giúp đội tuyển Mỹ trụ hạng và tiếp tục cuộc chơi.
Không thể giành vé dự World Cup 2026, song bóng đá Trung Quốc vẫn “khá hơn tưởng tượng” khi nhiều quốc gia đông dân khác còn chưa một lần góp mặt ở giải đấu này.
Ivar Jenner bất ngờ đeo băng đội trưởng U22 Indonesia trong trận gặp Mali, nhưng khả năng dự SEA Games 33 của anh vẫn bỏ ngỏ do chưa chắc được CLB chủ quản FC Utrecht nhả người.
Mbappe, Kane và Haaland đang dẫn đầu cuộc đua Vua phá lưới năm 2025, trong khi Lionel Messi ở tuổi 38 vẫn chứng minh đẳng cấp với vị trí thứ tư.
Bo Nickal bày tỏ hành động giơ hai ngón giữa ở UFC 322 là vì anh cảm thấy bị khán giả New York chỉ trích — muốn tự bảo vệ danh dự sau chiến thắng KO đẹp mắt.