Giải marathon vô địch châu Á lần thứ 19 được tổ chức trong khuôn khổ giải chạy Hong Kong Marathon 2024 tại Trung Quốc sáng nay (21/01/2024). Hoàng Nguyên Thanh là một trong hai đại diện của điền kinh Việt Nam (cùng Hoàng Thị Ngọc Hoa) tham dự giải.
Chàng trai quê Bình Phước đã xuất sắc hoàn thành với thời gian 2 giờ 18 phút 43 giây (2:18:43), không chỉ phá kỷ lục cá nhân mà còn xô đổ kỷ lục quốc gia tồn tại hơn 20 năm qua.
Kỷ lục cũ 2:21:51 do tiền bố Nguyễn Chí Đông xác lập năm 2003 đã đứng vững hai thập kỷ mà chưa có VĐV trẻ nào phá được. Ngày đó, anh Chí Đông thiết lập thành tích này khi tham dự nội dung marathon nam của SEA Games 22, kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á đầu tiên mà Việt Nam đăng cai.
Marathon SEA Games 22 tổ chức vào tháng 12/2003 tại Hà Nội và Nguyễn Chí Đông về nhì, giành tấm HCB, sau quán quân Allan Ballester (Philippines 2:21.03) và xếp trên HCĐ Boonchoo Jandacha của Thái Lan (2:23.35).
Ngày đó, trong thời điểm se lạnh của miền Bắc cuối năm (7-12/12/2003), tuyển thủ Nguyễn Chí Đông chạy chân trần và thiết lập kỷ lục quốc gia mới sau 35 năm chờ đợi khi trước đó kỷ lục quốc gia 2 giờ 32 phút do tượng đài điền kinh Bùi Lương thiết lập năm 1968.
Trở lại với giải marathon vô địch châu Á 2024 sáng 21/1 ở Hong Kong (Trung Quốc), Hoàng Nguyên Thanh có cơ hội đua tài cùng rất nhiều elite các quốc gia khác, những người tham dự với mong muốn có thể tạo ra những kỳ tích riêng và kiếm một suất dự Olympic Paris 2024.
Với Hoàng Nguyên Thanh, đây sẽ là giải đấu mà chàng trai sinh năm 1995 nhớ nhất. Sau hai tấm HCĐ (SEA Games 2015, 2023) và tấm HCV SEA Games 2021, cuối cùng Thanh cũng đã đi vào lịch sử điền kinh Việt Nam. Không chỉ là người đầu tiên giành HCV marathon nam ở SEA Games cho điền kinh Việt Nam mà còn là một kỷ lục gia chạy 42,195km.
Cách đây 20 ngày, chính Hoàng Nguyên Thanh cũng phá kỷ lục giải đấu và được coi là kỷ lục quốc gia chạy 21,0975km khi vô địch Giải Bán Marathon Quốc tế Việt Nam 2024 tài trợ bởi Herbalife với thành tích 01:06:40 (1/1 tại Hà Nội).
“Sáng ngày 21/1/2024, Thanh đã chạy bằng tất cả trái tim người Việt Nam, bằng tất cả niềm tự hào dân tộc. Cảm ơn người thầy tâm huyết Trần Đoàn Minh Thiện và em Hoàng Thị Ngọc Hoa đã chiến hết mình ngày hôm nay với 2 kỷ lục Marathon mới. Cảm ơn đến tất cả những người hâm mộ. Marathon Việt Nam có quyền mơ về những đấu trường quốc tế và vuơn tầm ra biển lớn. Tôi tự hào là người Việt Nam” - Hoàng Nguyên Thanh chia sẻ sau khi phá kỷ lục quốc gia.
Chỉ ít lâu sau đó, Hoàng Thị Ngọc Hoa cũng xác lập dấu mốc mới trong sự nghiệp điền kinh của mình. Cô gái sinh năm 2002 cán đích giải marathon vô địch châu Á 2024 với thời gian 2:44:52, xác lập kỷ lục chạy 42,195km cá nhân, đồng thời xô đổ kỷ lục quốc gia cũ 2:45:09 do Hoàng Thị Thanh lập năm 2016 đúng 17 giây.
Liên đoàn Điền kinh Việt Nam chính thức công nhận đây là kỷ lục quốc gia marathon nữ mới do đây là giải marathon vô địch châu Á, được tổ chức cùng lúc với Hong Kong Marathon, giải chạy thuộc hệ thống thi đấu của Hiệp hội Điền kinh châu Á.
Quán quân Giải Bán Marathon Quốc tế Việt Nam 2024 tài trợ bởi Herbalife Hoàng Nguyên Thanh đã có mặt tại Hong Kong (Trung Quốc) chuẩn bị tranh tài ở giải marathon châu Á và ấn tượng ban đầu của anh về giải đấu này thế nào?
Hoàng Nguyên Thanh và Hoàng Thị Ngọc Hoa được chọn đại diện cho điền kinh Việt Nam tham dự Giải marathon vô địch châu Á 2024 tại Hong Kong Trung Quốc, nơi có sự tham gia của các đối thủ đến từ 45 quốc gia, vùng lãnh thổ ở châu Á.
Hoàng Nguyên Thanh, nhà vô địch 21km nam tuyển Giải Bán Marathon Quốc tế Việt Nam tài trợ bởi Herbalife, đang tích cực chuẩn bị cho giải marathon vô địch châu Á 2024 tổ chức cuối tháng 1 ở Hong Kong (Trung Quốc).
Cuộc tìm kiếm người đủ khả năng xô đổ kỷ lục quốc gia chạy marathon Việt Nam tồn tại 18 năm qua vẫn chưa có hồi kết…
Bình luận
Sau hơn nửa thập kỷ vắng bóng kể từ đại dịch, giải đấu danh giá nhất hệ thống quốc gia – Giải Quần vợt các Cây vợt xuất sắc Việt Nam 2025 đã chính thức trở lại.
Sáng nay (25/12/2025), Lễ khai mạc Giải Quần vợt các Cây vợt xuất sắc quốc gia 2025 – Tranh cúp FPT Play – Hoàng Thành Trung đã chính thức diễn ra tại CLB Tennis Hoàng Thành Trung (TP. HCM).
Truyền thông Argentina phát hiện Imanol Machuca, xuất hiện và tập luyện tại trung tâm huấn luyện San Lorenzo trong thời gian đang thụ án cấm thi đấu của FIFA, làm dấy lên lo ngại về khả năng vi phạm nghiêm trọng các quy định kỷ luật.
Dù mắc sai sót nghiêm trọng trong trận chung kết bóng đá nữ SEA Games 33, trợ lý trọng tài người Lào Phutsavan Chanthavong vẫn “bình yên vô sự”.
Theo xác nhận từ lãnh đạo PSSI, mọi HLV đội tuyển quốc gia Indonesia sẽ buộc phải phối hợp chặt chẽ với Giám đốc kỹ thuật, kể cả trong khâu đề xuất triệu tập cầu thủ, nhằm đảm bảo tính liên tục và thống nhất toàn hệ thống.
Những VĐV hàng đầu Đông Nam Á tiếp tục thể hiện đẳng cấp của mình tại đấu trường SEA Games, trong top 10 VĐV ghi điểm xuất sắc nhất Rivan tiếp tục thể hiện đẳng cấp.
Có nhiều tranh luận về thành tích, đặc biệt là HCV nhóm môn Olympic của Thể thao Việt Nam ở SEA Games 33. Nhưng nhóm huy chương đó cho thấy điều gì?
Với 59 bàn thắng trong năm 2025, Kylian Mbappe đang gánh vác hơn một nửa sức mạnh hàng công của Real Madrid trong bối cảnh các ngôi sao khác sa sút phong độ.
Dù Al Nassr giành chiến thắng 5-1 tại đấu trường châu Á, Cristiano Ronaldo lại có một ngày thi đấu kém duyên trước khung thành nhưng vẫn kịp để lại dấu ấn bằng pha kiến tạo đẳng cấp.
Bước sang tuổi 38, Lionel Messi không chỉ chơi bóng; anh đang tái định nghĩa những giới hạn cuối cùng của một huyền thoại tại Inter Miami và giải bóng đá nhà nghề Mỹ (MLS).
Riyad Mahrez tỏa sáng rực rỡ với cú đúp bàn thắng, giúp Algeria đánh bại Sudan 3-0 và thiết lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu tại đấu trường AFCON.
Cameroon và ĐKVĐ Bờ Biển Ngà cùng giành chiến thắng 1-0 trong ngày ra quân AFCON 2025, hứa hẹn màn đối đầu nảy lửa giữa hai ông lớn vào cuối tuần này.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Leicester vs Watford thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Coventry vs Swansea thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa West Brom vs Bristol thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Millwall vs Ipswich thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Birmingham vs Derby thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Ai Cập vs Nam Phi thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Angola vs Zimbabwe thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.
Bằng cách kết hợp bản sắc địa phương với không gian kỹ thuật số chung, MLBB đã thúc đẩy kết nối, niềm tự hào và hợp tác xuyên biên giới.
Vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe từ Liên đoàn Cờ vua Thế giới (FIDE), kỳ thủ Lương Phương Hạnh đã chính thức được phong danh hiệu Đại kiện tướng nữ Quốc tế (WGM).
Thành công tại SEA Games được xem là bước đệm quan trọng để Esports Malaysia, đặc biệt là bộ môn Mobile Legends: Bang Bang, hướng tới những mục tiêu lớn hơn.
Từ sự kiện được chờ đón trở thành "bài học đắt giá" về quản trị truyền thông, "VPBank presents T1 in Vietnam" cho thấy khoảng cách giữa đầu tư marketing lớn và sự thấu hiểu văn hóa Esports.
Sau khi chính thức gác vợt, cựu vương Wimbledon Andy Murray cùng vợ là Kim Murray đang dồn toàn lực cho dự án kinh doanh nghỉ dưỡng tại quê nhà.
Juan Carlos Ferrero tiết lộ anh vẫn đang “đau lòng” trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ sau cuộc chia tay bất ngờ với tay vợt số 1 thế giới Carlos Alcaraz.
Không còn hài lòng với danh hiệu "kẻ yếu thế" hay "người chăm chỉ nhất", tay vợt có biệt danh "Ác quỷ" khẳng định anh đã sẵn sàng giành danh hiệu Grand Slam đầu tiên, bắt đầu từ mục tiêu chinh phục Australian Open ngay trên quê nhà.
Dù lỡ hẹn với chức vô địch Next Gen ATP Finals tại Jeddah sau thất bại trước Learner Tien, tay vợt trẻ Alexander Blockx đã để lại dấu ấn đậm nét dưới sự chứng kiến trực tiếp của huyền thoại Rafael Nadal.
Bất chấp từng đối mặt với căn bệnh ung thư, "chiến binh" Chou Tien Chen vẫn khiến cả thế giới ngả mũ khi hoàn thành tới 72 trận đấu trong năm 2025.
Mùa giải quần vợt 2026 sẽ chính thức bắt đầu bằng "bữa tiệc" thịnh soạn mang tên United Cup với sự góp mặt của dàn hảo thủ hàng đầu như Iga Swiatek, Alexander Zverev, Taylor Fritz và đặc biệt là sự trở lại của "búp bê Nhật Bản" Naomi Osaka.
Serena Williams không thể hạnh phúc hơn trước đám cưới của Venus, biểu tượng quần vợt người Mỹ nói rằng "điều đó có ý nghĩa tất cả với tôi" khi thấy chị gái mình "hạnh phúc và được yêu thương như vậy".
Sau chiến công tại SEA Games 33, U23 Việt Nam được nhắc nhở phải nhanh chóng gác lại cảm xúc chiến thắng để sẵn sàng cho VCK U23 châu Á 2026.
SVĐ Hòa Xuân chính thức mang tên Chi Lăng, đánh dấu sự trở lại của một biểu tượng từng gắn liền với thời kỳ vàng son của bóng đá Đà Nẵng.
Theo Muguruza, việc chấm dứt hợp tác ngay khi Alcaraz đang thống trị bảng xếp hạng ATP và giành các danh hiệu Grand Slam là một điều "kỳ lạ", đồng thời khẳng định nguyên nhân thực sự nằm ở những mâu thuẫn ngoài sân đấu.
Dù nội dung đơn của Malaysia đang trải qua giai đoạn đầy thách thức, nhưng màn trình diễn "đẳng cấp" của Justin Hoh và Wong Ling Ching tại SEA Games vừa qua đã thắp sáng lại hy vọng.
Cầu lông Malaysia có thể chưa đạt được tất cả mục tiêu trong năm nay, nhưng có đủ những dấu hiệu đáng khích lệ để tin rằng môn thể thao này đang đi đúng hướng.
Làng cầu lông thế giới vừa chứng kiến một bước ngoặt quan trọng trong công tác quản trị. "Huyền thoại" Ấn Độ PV Sindhu và ngôi sao Para-Badminton Chan Ho Yuen đã được bầu làm Chủ tịch các Ủy ban Vận động viên của BWF.
Joe Rogan cảnh báo Jake Paul đối mặt nguy cơ tổn thương não nghiêm trọng sau khi bị Anthony Joshua đánh gãy hàm trong trận boxing gần đây.
Sau thành công rực rỡ tại Đại hội Thể thao Thanh niên Người khuyết tật châu Á (AYPG) 2025, Hội đồng Paralympic Malaysia đã chính thức đề xuất ngân sách lên tới 20 triệu RM (hơn 130 tỷ đồng) để bứt phá trong năm 2026.
Tay đua người Bỉ Remco Evenepoel tin rằng anh có thể tạo nên một thách thức nghiêm túc tại Tour de France năm tới, mặc dù anh biết rằng việc lật đổ nhà vô địch Tadej Pogacar sẽ không phải là nhiệm vụ dễ dàng.
Derrick Lewis cho biết UFC từng muốn xếp anh đấu với huyền thoại kickboxing Rico Verhoeven ở UFC 324, nhưng nhà vô địch GLORY lâu năm đã từ chối lời đề nghị.