Như sinh ra ở huyện Tân Hiệp (Kiên Giang). Một vùng quê sông nước thanh bình, êm ả. Cô gái sinh năm 1985 vẫn như bao đứa nhỏ nơi đây, cuộc sống gắn chặt với sông nước. Thế nhưng, bất thình lình, năm lên 3 tuổi, tai họa ập xuống. Như bị sốt và rồi sau đó, những biến chứng khiến cô bị liệt hai chân.
Một cô bé mới tuổi lên 3 không hề hay biết chuyện gì xảy ra. Lớn lên, Như mới ý thức về số phận không may của mình. “Tôi không thể làm được gì cả”, Như trầm ngâm. Cô chỉ quanh quẩn ở nhà và tự mặc cảm với đôi chân không lành lặn. Đến nỗi, cả bố mẹ, Như cũng chưa bao giờ cho sờ vào đôi chân.
Vùng quê Như sống vốn dập dềnh theo con nước. Cứ tháng 8, 9 hằng năm, lũ dâng và ngập nhà. “Ba tôi lót cao lên giường. Nước lên thì cứ lên theo, không di tản đâu cả”, Như kể lại. Ở vùng đất với điều kiện đặc thù đi lại bằng xuồng, đứa trẻ nào cũng biết bơi.
Nhưng với Như, cô có khát khao cháy bỏng khác. Đó là tìm đến con chữ. Như không thể theo học đúng lộ trình như những đứa bạn đồng trang lứa. Cô đam mê đến nỗi, cứ ngày nào, cũng năn nỉ bố mẹ xin đi học. “Mình nghĩ là người bình thường, tại sao lại không đi học, trong khi bạn bè xung quanh ai cũng được đi”, Như tâm sự. Lúc đó, Như đã 11 tuổi. Bố cô sợ nên ra một điều kiện: Như phải biết bơi.
Phải một năm sau, Như mới biết bơi. Nhà cách trường tiểu học khá xa, đến 7-8km và mỗi lần đến trường phải luồn theo các kênh rạch. Bố cho đi và quãng thời gian đầu, Như kể rằng: “Lúc đi bố lắc xuồng, còn lúc về tôi tự lắc. Xuồng của bố bị thủng nên vô nước, có lúc bị chìm xuồng”. Nhưng những lần như vậy, Như đã được trang bị kỹ năng với con nước.
Cô gái xinh xắn với nụ cười hiền thỏa ước nguyện. Ấy vậy, cô bị mặc cảm với số phận. “Lúc đó không có xe lăn, đến lớp là phải bò lết. Lúc ra về, đợi mấy bạn về hết mới bò xuống xuồng để về”.
Vượt qua mọi nghịch cảnh, Như cứ thế cháy bỏng với ước mơ của mình. Nhưng, sau khi học hết lớp 5, Như cũng đã 18 tuổi. Cô muốn theo học tiếp song lên cấp 2, trường ở xa hơn, bố không thể đưa đón nên quyết định cho con nghỉ với quan niệm "học bao nhiêu đó để biết chữ là được rồi".
Đằng sau lời nói đó, sau này Như mới hiểu, bố thương con gái vì gặp quá nhiều trắc trở khi đến trường. Còn với Như, cô chưa suy nghĩ được nhiều và “khóc như mưa vì nghỉ học”.
Như buồn lòng, đau đớn đến tột cùng. Cô suy nghĩ: "Nhiều lúc buồn quá đâm ra nghĩ ngợi tiêu cực rằng quan niệm không có gia đình, không muốn phiền bố mẹ gì hết. Có lúc tôi nghĩ, mình sẽ hiến xác để giúp những người khác có cuộc sống tốt đẹp hơn”.
Tuổi 18 đẹp nhất của một con người thì đó là lúc, mây đen vần vũ với Như. Cô ở nhà, phụ mẹ lặt vặt. Cuộc sống cứ trôi qua một cách nhàm chán. Phải sau hai năm, cô mới tìm đến nghề mới: đan lục bình. Sau khi học nghề, cô được xuống thành phố để làm tập trung ở một cơ sở đan lát.
“Đâu đó là những cái nhìn thiếu thiện cảm, là sự phân biệt đối xử, ánh mắt dị nghị khiến tôi chạnh lòng. Họ bảo trả một tháng công 200.000 đồng. Tôi làm 4 tháng nhưng chỉ trả 400.000 ngàn". Như nhớ rõ vì hồi xưa dành tiền đó mua một chiếc nhẫn.
Trở về quê, Như học nghề nail nhưng đi đứng bất tiện nên cũng chỉ học một thời gian ngắn. 23 tuổi, Như xách ba lô lên Tp. HCM xin học nghề may với hành trang chỉ 1 triệu đồng. Thời đó cơ cực đến nỗi, một ngày chỉ có 2 bữa ăn, sáng và chiều, mỗi bữa 7.000 đồng.
Làm một thời gian nhưng cứ ở miết ở cơ sở này, Như mới chợt nghĩ: “Cũng có một người anh như mình, nhưng lại được ra ngoài thì tại sao mình lại không được đi. Tôi muốn ra ngoài khám phá xã hội như thế nào, muốn giao lưu, hòa đồng chứ không nghĩ mình sẽ làm được gì đó”.
Vì là cơ sở bảo trợ người tàn tật nên trung tâm không cho phép đi ra ngoài. Bởi lẽ, những nguy hiểm tiềm ẩn bất cứ lúc nào.
Sau khi được phép, Như đến với thế giới khác, nhộn nhịp với dòng người tất tả mưu sinh. Như bén duyên với bơi lội khi gặp thầy Phạm Đình Minh. Cô bắt đầu tập luyện chuyên nghiệp. Sự khác biệt ngay lập tức xảy đến. Như kể về sự cố đầu tiên: “Mới đầu vô, thầy bảo mặc đồ không kín đáo để bơi. Tôi thấy khó chịu vì trước đây toàn mặc quần dài, chưa mặc quần đùi bơi bao giờ”.
Thế là, thầy trao “đặc ân”, cho phép Như mặc bộ đồ khác, bên ngoài mặc thêm quần dài. Từ đó, cô bắt đầu hành trình mới.
Chỉ sau hai tháng tập luyện, Như đi thi giải thể thao Người khuyết tật toàn quốc năm 2010 và giành ngay 1 HCV, 1 HCB. Đó là bước ngoặt, để rồi sau này, cô đoạt hai HCV Para Games 2011. Như có sự thăng tiến không ngừng. Cô tham dự 3 kỳ Paralympic với thứ hạng từ 6-7, đoạt 3 HCB giải VĐTG và liên tiếp gặt vàng ở các kỳ Para Games.
Đặc biệt, ở Para Games 2023 tại Campuchia, cô giành đến 5 HCV cá nhân, 1 HCB tiếp sức. Chỉ riêng 1 ngày, cô xuống nước 3 cự ly cá nhân và ẵm cả 3 HCV. Như thổ lộ: “Thông thường ở Para Games, tôi chỉ thi 3 cự ly nhưng năm nay BTC cho thi nhiều nội dung. Tôi bị áp lực, thậm chí stress, không ngủ được”.
Nhưng rồi, tất cả qua đi khi vượt qua nghịch cảnh, vốn là điều Như đã trải qua trong cuộc đời. Chính cô cũng thừa nhận: "Tôi khâm phục bản thân, cảm ơn chính mình cũng như mọi người”.
Như vốn bị mặc cảm, tự ti vì đôi chân không lành lặn. Năm 2011, cô quen với chàng trai khôi ngô cũng là VĐV bơi lội. Anh bị tật ở một chân, quê ở Huế. Quen một thời gian, cả hai mới dám nói chuyện với bố mẹ nhưng không ai chấp nhận và bị cấm cản.
Bố Như thương con gái khổ, khó vượt qua rào cản đến nỗi nói như dằn mặt: “Nếu lấy nó, sẽ không còn bố con nữa”. Bên nhà trai cũng cương quyết không cho quen. Nhưng bạn trai của Như lúc bấy giờ quả quyết “sướng con nhờ, khổ con chịu”. Dần dần theo thời gian, cả hai bên gia đình cũng bị đánh gục vì tình cảm của đôi trai gái.
Cả hai quen nhau trong âm thầm thời gian dài. Đến năm 2016, cái kết viên mãn với Như cùng chồng là đám cưới ngọt ngào. Đôi vợ chồng dành dụm và mua ngôi nhà cấp 4, lợp tôn. Như thổ lộ: “Nhiều người đến nhà thắc mắc tại sao là một VĐV quốc gia, lại ở nhà tệ như vậy nhưng vợ chồng tôi vui cũng như thầm nghĩ nhiều người còn khổ hơn mình. Cho dù thế nào thì trân trọng nó”.
Có nhà cùng gia đình nhỏ ấm cúng nhưng 7 năm qua, cả hai vẫn chưa dám sinh con. Như giãi bày: “Chúng tôi dồn tiền vào hết để mua nhà, vẫn còn nợ nên chưa dám sinh con. Cả hai muốn trả hết nợ để cuộc sống đỡ vất vả hơn rồi mới tính chuyện con cái”. Như và chồng không gặp áp lực, “hai bên gia đình cũng thoải mái, thương hai vợ chồng lắm”.
Nhưng, là người vốn tính lo xa, Như trăn trở: “Khi không còn thể thao, tôi chưa có việc làm ổn định. Chồng từng là VĐV bơi, bây giờ lớn tuổi chỉ đi dạy cho các bạn nhỏ tuổi. Cả hai sống lạc quan nhưng lo cho cuộc sống sau này”. Cô mơ ước sẽ tìm được hồ bơi để mở lớp, dạy cho các bạn trẻ hay những người thiệt thòi như mình.
“Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự ASEAN PARAGAMES 12 tại Campuchia bao gồm 164 thành viên, trong đó có 16 cán bộ đoàn; 21 HLV và 127 VĐV.
Đỗ Thanh Hải vinh dự nhận được danh hiệu VĐV người khuyết tật của năm tại Cúp Chiến Thắng 2022. Dù đã chuẩn bị tinh thần để đón nhận chiếc cúp danh giá này, nhưng kình ngư sinh năm 1990 vẫn quá run nên quên hết bài phát biểu.
Nguyễn Thị Hải là một trong những VĐV người khuyết tật xuất sắc nhất của điền kinh Việt Nam. Trước ngưỡng cửa để trở thành VĐV người khuyết tật của năm Cúp Chiến Thắng 2022, liệu bà mẹ liệt hai chân này có làm nên chuyện?
Bình luận
Bạn cần để bình luận.
Trước thềm ASEAN Cup 2026, Timor Leste gây bất ngờ khi triệu tập tới 11 tiền đạo trong danh sách 26 cầu thủ, sẵn sàng cho màn chạm trán tuyển Việt Nam ở trận ra quân.
Đằng sau vị thế ứng viên số một tại World Cup 2026 là một hệ thống đào tạo được xây dựng suốt hơn 50 năm, tạo nên "mỏ vàng" tài năng sâu bậc nhất lịch sử bóng đá.
Cuộc đối đầu giữa Mexico và Ecuador tại vòng 32 đội World Cup 2026 đã không thể diễn ra đúng kế hoạch khi thời tiết xấu buộc ban tổ chức phải hoãn giờ bóng lăn.
Đối thủ trước mắt El Tri là Ecuador, nhưng phía sau họ vẫn là cái bóng của nỗi ám ảnh mang tên "trận đấu thứ tư" – cột mốc mà đội tuyển này chưa thể vượt qua kể từ World Cup 1986.
Với 18 trận thắng tại World Cup, chiến lược gia 57 tuổi tiếp tục khẳng định vị thế của một trong những HLV vĩ đại nhất lịch sử bóng đá thế giới.
Đội tuyển Pháp toàn thắng 4 trận ở World Cup 2026, đánh bại Thụy Điển ở 1/16 và hướng tới vòng 1/8 gặp Paraguay với cơ hội lập kỷ lục 5 trận thắng liên tiếp.
Trước thềm giải bóng chuyền nữ U18 vô địch châu Á, đội tuyển U18 Việt Nam đón nhận sự bổ sung quan trọng về chuyên môn khi HLV thể lực Karl Lim có mặt tại Thái Lan hội quân cùng toàn đội.
Cập nhật lịch thi đấu giải bóng chuyền U18 Vô địch châu Á 2026 với 16 đội tuyển tham dự trong đó có sự góp mặt của U18 Việt Nam.
VIDEO bàn thắng nâng tỷ số lên 3-0 của Kylian Mbappe vào lưới Thuỵ Điển, giúp Pháp giành quyền vào vòng 1/8 World Cup 2026.
Michael Olise tỏa sáng với 2 pha kiến tạo trước Thụy Điển, dẫn đầu World Cup 2026 và chỉ còn cách kỷ lục mọi thời đai của Pele đúng 1 lần.
Kylian Mbappe đã ghi được 18 bàn ở World Cup, vượt qua Miroslav Klose và chỉ còn kém Lionel Messi 1 bàn trong cuộc đua giành ngôi vua phá lưới mọi thời đại.
Trong ngày Kylian Mbappe thăng hoa, tuyển Pháp dễ dàng đánh bại Thụy Điển 3-0 để hiên ngang tiến vào tứ kết World Cup 2026.
VIDEO bàn thắng của Barcola vào lưới Thuỵ Điển, giúp Pháp đảm bảo chiến thắng ở vòng 1/16 World Cup 2026 sau khi Mbappe mở tỷ số.
Với lợi thế sân Azteca và phong độ ổn định, Mexico được đánh giá nhỉnh hơn, nhưng Ecuador sau chiến thắng trước tuyển Đức đang hưng phấn hơn bao giờ hết...
Mbappe lập cú đúp, Olise kiến tạo 2 lần giúp Pháp thắng Thụy Điển 3-0, giành vé vào vòng 1/8 World Cup 2026 đầy thuyết phục.
Messi dẫn đầu với 6 bàn, nhưng Mbappe vừa lập cú đúp vào lưới Thụy Điển để san bằng, trong khi Haaland bám sát với 5 bàn.
VIDEO bàn thắng của Mbappe đưa Pháp dẫn trước Thuỵ Điển ở vòng 1/16 World Cup 2026 sau khi tiền đạo này cũng như các đồng đội bỏ lỡ nhiều cơ hội.
Kylian Mbappe lập kỷ lục mới với 10 bàn ở các trận đấu loại trực tiếp World Cup sau 2 pha lập công vào lưới Thụy Điển tại vòng 1/16 World Cup 2026.
Sau khi giúp Na Uy lần đầu vào vòng 1/8 World Cup 2026, Erling Haaland đánh giá thấp cơ hội thắng Brazil nhưng vẫn tin chiến tích lịch sử sẽ tạo động lực lớn.
Ronald Koeman xác nhận từ chức HLV tuyển Hà Lan sau khi Oranje dừng bước ở World Cup 2026, khép lại nhiệm kỳ thứ hai đầy tiếc nuối.
Lucas Paqueta coi như phải chia tay World Cup 2026 vì chấn thương đùi trái, khiến Brazil mất trụ cột trước trận gặp Na Uy ở vòng 1/8.
Erling Haaland tiếp tục tỏa sáng tại World Cup 2026 với bàn thắng đầy may mắn nhưng vô cùng quý giá, giúp Na Uy đánh bại Bờ Biển Ngà 2-1 để giành vé vào vòng 16 đội gặp Brazil.
Erling Haaland tỏa sáng đúng lúc với bàn thắng quyết định giúp Na Uy đánh bại Bờ Biển Ngà 2-1, lần đầu tiên giành chiến thắng ở một trận knock-out World Cup và giành vé vào vòng 16 đội gặp Brazil.
Dù Bờ Biển Ngà không thể tránh khỏi thất bại trước Na Uy ở vòng 32 đội World Cup 2026, Amad Diallo vẫn để lại dấu ấn với một pha solo ghi bàn đẳng cấp.
Antonio Nusa “mở tài khoản” tại World Cup 2026 bằng một pha lập công đẳng cấp, góp công giúp Na Uy vượt lên trước Bờ Biển Ngà ở vòng 32 đội.
Cách nhau chưa đầy 5 tiếng, bóng đá thế giới chứng kiến hai cú sốc liên tiếp khi những ứng viên vô địch: Đức và Hà Lan xách vali về nước sớm với cùng kịch bản thất bại nghiệt ngã trên chấm đá luân lưu 11m...
Tuyển Pháp mang phong độ hủy diệt chạm trán Thụy Điển tại vòng 32 đội, hướng tới những kỷ lục ghi bàn lịch sử tại World Cup 2026.
Nhận định bóng đá trận Pháp vs Thuỵ Điển, 04h00 ngày 1/7. Phân tích tỷ lệ, dự đoán kết quả trận Pháp vs Thuỵ Điển hôm nay chính xác nhất
Nhiều thủ môn mắc sai lầm bất thường ở World Cup 2026, có đội tuyển đã phải trả giá mà mới nhất là Hà Lan sáng nay, đã làm dấy lên tranh luận liệu trái bóng Trionda có phải là nguyên nhân...
Nhận định bóng đá trận Bờ Biển Ngà vs Na Uy, 00h00 ngày 01/07. Phân tích tỷ lệ, dự đoán kết quả trận Bờ Biển Ngà vs Na Uy hôm nay chính xác nhất.
Hành trình World Cup 2026 của Nhật Bản tan vỡ đầy tiếc nuối ở phút 96 trước Brazil. Dù phải cúi đầu rời giải, nhưng nhìn lại 50 ngày đầy giông bão, vượt qua muôn vàn tổn thất lực lượng của thầy trò HLV Moriyasu xứng đáng nhận được sự tôn trọng.
Vỏn vẹn 3 tháng trước, FIFA mới chính thức cho phép Issa Diop chuyển từ Pháp sang đá cho đội tuyển Ma-Rốc tại vòng chung kết World Cup 2026...
VIDEO cú đá luân lưu 11m quyết định Ma-Rốc góp phần tạo nên cú sốc mới ở vòng 32 World Cup 2026 khiến Hà Lan bị loại sớm.
Video diễn biến chính trận đấu giữa Brazil và Nhật Bản ở vòng 1/16 World Cup 2026 với bàn thắng quyết định trong thời gian bù giờ.
Hai trong số những đội bóng thiếu kinh nghiệm nhất ở vòng đấu loại trực tiếp World Cup sẽ gặp nhau tại Texas, khi Bờ Biển Ngà lần đầu tiên tham dự vòng bảng đụng độ Na Uy được nghỉ.
Yassine Bounou tiếp tục ghi dấu ấn với tài cản phá luân lưu, khi hai lần liên tiếp tỏa sáng chỉ trong nửa năm, trở thành người hùng đưa Ma-rốc vượt qua những trận cầu then chốt.
Sau hơn một giờ thi đấu bế tắc, Cody Gakpo đã tỏa sáng với pha dứt điểm lạnh lùng từ đường kiến tạo của Crysencio Summerville, giúp Hà Lan mở tỷ số trước Ma Rốc.
Bị chỉ trích kịch liệt sau trận ra quân thảm bại, thủ thành Orlando Gill đã đáp trả không thể ấn tượng hơn, khi buộc tuyển Đức và chính thần tượng Manuel Neuer thất bại đau đớn trong loạt đá luân lưu...
Thất bại của tuyển Đức trên chấm luân lưu trước Paraguay tại World Cup 2026 được chuyên gia tâm lý lý giải bằng yếu tố áp lực và bản lĩnh trong thời khắc quyết định.
Paraguay vừa tạo nên một cú sốc lớn nhất World Cup 2026 khi loại tuyển Đức trên chấm luân lưu. Kết quả này càng chua chát với đội hình tuyển Đức trị giá hơn 1 tỷ euro, tức cao gấp 6,4 lần so với Paraguay.