Điều kiện nào để được công nhận là một CLB Esports tại Việt Nam?

Mỹ Lệ 15/12/2018 19:56

Điều kiện nào để được công nhận là một CLB Esports tại Việt Nam?

Ngày 17/4/2017, Thể thao điện tử (Esports) đã có một bước tiến lớn để trở thành một bộ môn thể thao Olympic chính thức khi Hội đồng Olympic châu Á đưa thể thao điện tử vào Asian Games 2018 tại Jakarta, Indonesia và Asian Games 2022 ở Hàng Châu, Trung Quốc.

Esports là hình thức tổ chức thi đấu trò chơi điện tử trực tuyến video giữa nhiều người với nhau, theo đó người tham gia thi đấu tại các giải đấu lớn là những tuyển thủ chuyên nghiệp. Các loại trò chơi phổ biến nhất trong thể thao điện tử Việt Nam thường có nội dung liên quan đến tính chiến thuật tư duy và đồng đội như: dòng game MOBA (Multiplayer Online Battle Arena) có game Liên Minh Huyền Thoại, Dota 2, FIFA…, dòng game FPS (First Person Shooter) có game Counter-Strike: Global Offensive, Crossfire, Halo hay Overwatch.

Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp game, các game có yếu tố Esports càng được các hãng phát triển cùng với nhiều nhà tài trợ lớn đầu tư, đặc biệt là việc tổ chức thường xuyên các giải đấu khu vực và toàn thế giới. Thực tế cho thấy, với số lượng người theo dõi các bộ môn thể thao điện tử thi đấu ngày càng tăng cao, số tiền lương và thưởng lớn khiến Esports ngày càng được thừa nhận như một môn thể thao chính thống để thi đấu trong các hệ thống giải thể thao tầm châu lục và thế giới, do đó các giải đấu ngày càng được tổ chức thường xuyên và chuyên nghiệp hơn.

Điều kiện nào để được công nhận là một CLB Esports tại Việt Nam? - Ảnh 1.

Thống kê thu nhập qua tiền thưởng của các tuyển thủ Esports trên Thế giới 2017

Việt Nam chính là mảnh đất màu mỡ cho Esports đâm chồi nhờ một lượng người trẻ có hiểu biết và quan tâm đến Esports. Vậy điều kiện nào để được công nhận là một CLB Esports tại Việt Nam?

Theo căn cứ Luật:   

- Luật Thể dục thể thao số 09/VBHN-VPQH ngày 29/06/2018.

- Thông tư quy định mẫu về tổ chức và hoạt động của câu lạc bộ thể thao cơ sở số 18/2011/TT-BVHTTDL ngày 25/01/2012.

Nội dung tư vấn:

Esports (e-sports/electronic Sports hoặc Thể thao điện tử) được hiểu là hình thức tổ chức cuộc thi điện tử giữa nhiều người chơi, đặc biệt giữa những tuyển thủ chuyên nghiệp.

Với cách hiểu như vậy, Esports cũng được coi là một môn thể thao, vì thế, nó sẽ chịu sự điều chỉnh của Luật Thể dục thể thao số 09/VBHN-VPQH ngày 29/06/2018.

Luật Thể dục thể thao số 09/VBHN-VPQH có quy định về các điều kiện để được công nhận là một Câu lạc bộ thể thao như sau :

"Điều 50. Điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao của câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp

1. Điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao của câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp bao gồm:

a) Có đội ngũ cán bộ, nhân viên thể thao đáp ứng yêu cầu của hoạt động thể thao chuyên nghiệp;

b) Có vận động viên chuyên nghiệp, huấn luyện viên chuyên nghiệp;

c) Có cơ sở vật chất, trang thiết bị phù hợp với hoạt động thể thao chuyên nghiệp.

Điều 51. Trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh, tạm ngừng kinh doanh, chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi, giải thể, phá sản câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp

1. Trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp được thực hiện theo quy định của Luật doanh nghiệp

2." Cơ quan đăng k‎ý kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng k‎ý doanh nghiệp cho câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

3. Câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp chỉ được kinh doanh hoạt động thể thao khi đã được cơ quan chuyên môn về thể dục, thể thao thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao theo quy định tại Điều 50 của Luật này.

4. Thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao;

b) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

c) Bản tóm tắt tình hình chuẩn bị các điều kiện kinh doanh theo quy định tại Điều 50 của Luật này.

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan chuyên môn về thể dục, thể thao thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải kiểm tra các điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao của câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp theo quy định tại Điều 50 của Luật này và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao; trường hợp từ chối, phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do"

Như vậy, cơ quan chuyên môn về thể dục, thể thao thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ căn cứ vào điều kiện và hồ sơ của Câu lạc bộ thể thao để cấp phép và công nhận hoạt động tại Việt Nam.

Ngoài ra đối với các câu lạc bộ thể thao khác không hoạt động như câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp, căn cứ theo Thông tư số 18/2011/TT-BVHTTDL có quy định mẫu về tổ chức và hoạt động của câu lạc bộ thể thao cơ sở như sau:

Điều 2. Vị trí, chức năng, nhiệm vụ của câu lạc bộ thể dục thể thao cơ sở

1. Vị trí

a) Câu lạc bộ thể dục thể thao cơ sở là tổ chức tự nguyện, được thành lập tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị lực lượng vũ trang, trường học, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ (sau đây gọi chung là cơ quan);

b) Câu lạc bộ thể dục thể thao cơ sở chịu sự quản lý nhà nước về thể dục, thể thao của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã);

c) Câu lạc bộ thể dục thể thao cơ sở được đề nghị làm con dấu để giao dịch và mở tài khoản tại ngân hàng theo quy định của pháp luật.

Điều 3. Công nhận và giải thể câu lạc bộ thể dục thể thao cơ sở

1. Hồ sơ đề nghị công nhận câu lạc bộ thể dục thể thao cơ sở, gồm:

a) Quyết định thành lập;

b) Danh sách Ban Chủ nhiệm;

c) Danh sách hội viên;

d) Địa điểm tập luyện;

đ) Quy chế hoạt động.

2. Công nhận câu lạc bộ thể dục thể thao cơ sở

Trong thời hạn 07 ngày làm việc sau khi nhận được đủ hồ sơ đề nghị theo quy định tại khoản 1 Điều này, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã ra quyết định công nhận. Trường hợp không công nhận thì phải có văn bản nêu rõ lý do.

3. Trong trường hợp câu lạc bộ thể dục thể thao cơ sở hoạt động trái với quy định của pháp luật thì cơ quan ra quyết định công nhận sẽ quyết định giải thể câu lạc bộ thể dục thể thao cơ sở. Trường hợp câu lạc bộ thể thao cơ sở tự giải thể thì phải báo cáo cho Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã ra quyết định công nhận.

Điều 5. Hoạt động của câu lạc bộ thể dục thể thao cơ sở

Câu lạc bộ thể dục thể thao cơ sở hoạt động theo hình thức tự quản, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật."

Như vậy, căn cứ vào điều kiện và hồ sơ Câu lạc bộ thể thao cơ sở, cơ quan chuyên môn về thể dục, thể thao thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ cấp phép và công nhận hoạt động tại Việt Nam.

Mỹ Lệ

Bình luận

LeBron James vượt qua cố huyền thoại Kobe Bryant trong lịch sử NBA All-Star Game

LeBron James vượt qua cố huyền thoại Kobe Bryant trong lịch sử NBA All-Star Game

17/02/2020 22:05

Ra sân ở trận All-Star Game thứ 16 trong sự nghiệp, LeBron James đã đạt được một cột mốc mới, vượt qua chính người anh quá cố của mình.

Chưa khỏi hẳn chấn thương, Chương Thị Kiều lỡ hẹn play-off Olympic 2020

Chưa khỏi hẳn chấn thương, Chương Thị Kiều lỡ hẹn play-off Olympic 2020

17/02/2020 21:27

Chấn thương dây chằng chéo không kịp chữa khỏi là lý do khiến Chương Thị Kiều lỡ hẹn hai trận đấu vòng play-off Olympic Tokyo 2020.

Cảm nghĩ của Trần Quang Lộc về thông báo thành lập liên đoàn MMA

Cảm nghĩ của Trần Quang Lộc về thông báo thành lập liên đoàn MMA

17/02/2020 20:30

Võ sĩ MMA Trần Quang Lộc, một trong những võ sĩ MMA chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam đã chia sẻ những niềm vui của anh về thông tin liên đoàn MMA sắp thành lập.

3 game thủ AOE nổi tiếng dính vòng lao lý cùng bầu Huấn

3 game thủ AOE nổi tiếng dính vòng lao lý cùng bầu Huấn

17/02/2020 20:18

Đường dây cờ bạc của ông bầu Phí Văn Huấn kéo theo rất nhiều người dính vào vòng lao lý trong đó có 3 game thủ nổi tiếng trong cộng đồng AOE Việt Nam.

Nguyễn Thị Thu Nhi - Nữ võ sĩ Boxing Việt Nam đầu tiên tranh đai WBO Châu Á Thái Bình Dương hạng nhẹ

Nguyễn Thị Thu Nhi - Nữ võ sĩ Boxing Việt Nam đầu tiên tranh đai WBO Châu Á Thái Bình Dương hạng nhẹ

17/02/2020 19:46

Trong những năm gần đây, ở lứa tuổi thanh thiếu niên bộ môn Boxing – Nguyễn Thị Thu Nhi là cái tên quen thuộc khi liên tiếp mang về cho mình những chiến thắng và nhiều tấm huy chương vàng ở các giải đấu. Đó là HCV Boxing quốc gia 2015, 3 HCV cúp các CLB toàn quốc 2014 - 2016, HCV đại hội TDTT toàn quốc 2018 và đặc biệt đánh bại tay đấm chuyên nghiệp Gretchen Abaniel - người từng 3 lần giành đai vô địch thế giới tại sự kiện Victory 8 hồi giữa năm 2018.

Ronaldo ghi số bàn thắng kinh ngạc kể từ khi bước qua tuổi 30

Ronaldo ghi số bàn thắng kinh ngạc kể từ khi bước qua tuổi 30

17/02/2020 19:00

Cristiano Ronaldo vẫn cho thấy phong độ tuyệt vời cùng khả năng săn bàn đỉnh cao của mình, dù anh đã bước qua tuổi 30 được 5 năm.

Lehends: Tôi muốn đánh bại Grffin và solo kill Viper

Lehends: Tôi muốn đánh bại Grffin và solo kill Viper

17/02/2020 19:00

Chia sẻ về việc gặp lại những người đồng đội cũ Griffin, Lehends cho biết anh rất muốn cùng HLE đánh bại Griffin cả 2 lần ở mùa giải năm nay và solo kill Viper.

Lê Vân và sự trở lại bất ngờ cùng Chicken Dunk tại Hanoi Sisters Cup

Lê Vân và sự trở lại bất ngờ cùng Chicken Dunk tại Hanoi Sisters Cup

17/02/2020 18:37

Cựu tuyển thủ Quốc gia Lê Vân bất ngờ trở lại đấu trường bóng rổ không chuyên Hà Nội sau nhiều năm vắng bóng và lập tức thể hiện dấu ấn đẳng cấp.

Đồng hương thầy Park loại bỏ

Đồng hương thầy Park loại bỏ "bại tướng" của U22 Việt Nam, chưa ổn định BHL ĐT Indonesia

17/02/2020 18:21

HLV Shin Tae-yong đã gạch tên ông Indra Sjafri khỏi thành phần BHL ĐT Indonesia và gấp rút tìm phiên dịch mới cho bản thân.

Liverpool được cảnh báo không bắt kịp kỷ lục của Arsenal nếu vô địch sớm

Liverpool được cảnh báo không bắt kịp kỷ lục của Arsenal nếu vô địch sớm

17/02/2020 18:00

Liverpool của HLV Jurgen Klopp đứng trước cơ hội vượt Arsenal về thành tích bất bại. Tuy nhiên, điều này có thể không thể thực hiện nếu The Kop vô địch sớm.