Nguyễn Thúy Hiền - cái tên mà mỗi lần nhắc tới đều khiến khán giả nhớ về một nữ tuyển thủ xinh đẹp, dáng người nhỏ nhắn tung hoành trên thảm đấu Wushu đã mang về những vinh quang vô tiền khoáng hậu cho thể thao Việt Nam.
Năm 1993, Nguyễn Thúy Hiền đánh dấu “phát súng” đầu tiên trong sự nghiệp với tấm HCV Thế giới tại Malaysia nội dung Đao thuật, mở đầu cho hành trình kéo dài 10 năm đứng trên đỉnh cao sự nghiệp. Cô trở thành vận động viên Việt Nam đầu tiên giành một chức vô địch thế giới.
Tính từ thành tích tại Malaysia năm 1993 tới trước SEA Games 22, Thúy Hiền giành tổng cộng 7 HCV Thế giới, 1 HCV Châu Á, 1 HCB ASIAD, 5 HCV SEA Games. Thế nhưng, niềm vui trong sự nghiệp của nữ vận động viên sinh năm 1979 khi ấy vẫn chưa thực sự trọn vẹn: cô chưa một lần được giơ cao lá cờ chiến thắng trên quê hương Việt Nam, ở một giải đấu tầm quốc tế.
Tưởng chừng SEA Games 22 tổ chức tại Việt Nam là cơ hội để Thúy Hiền có thể hoàn thành tâm nguyện. Nhưng trong một lần thực hiện động tác kĩ thuật bật cao, tư thế tiếp đất không được tốt đã khiến cô bị rách bao khớp - vốn là hệ quả của thời gian tập luyện lâu ngày dẫn tới căng cứng cơ bắp.
Chấn thương bất ngờ đã khiến Thúy Hiền phải ngừng tập luyện trong thời gian dài, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng dự SEA Games trên sân nhà.
“Mình đã phải bó bột trong 1 tháng, việc đi lại sau khi tháo bột cũng rất khó, gần như không co, duỗi và đi lại được bình thường. Lúc đó việc thi đấu rất khó, vì mình bị chấn thương chân phải, vốn là chân trụ - bật chính của mình.”
“Lúc ấy, mình đã chủ động xin ban huấn luyện sang Trung Quốc để làm vật lý trị liệu. Một năm chuẩn bị cho SEA Games khi ấy thực sự rất dài, mỗi ngày 3 buổi tập, có những hôm tập xong cũng phải ứa nước mắt vì đau quá. Mình cũng chưa có ý thức, kinh nghiệm về phục hồi, dinh dưỡng… rất nhiều kiến thức cũng chưa biết do lúc ấy còn trẻ, không có sự hướng dẫn của gia đình, xung quanh cũng chỉ có một vài huấn luyện viên, các chị em trong đội.” - Thúy Hiền tâm sự.
Trên thực tế, việc tham dự SEA Games vốn không phải điều gì xa lạ với Thúy Hiền. Ở hai kỳ đại hội trước đó, cô đã giành tổng cộng 5 HCV (2 HCV năm 1997, 3 HCV năm 2001) ở các nội dung sở trường là Đao thuật, Thương thuật và Trường quyền. Nhưng năm 2003 lại hoàn toàn khác, đó là cơ hội duy nhất và cũng có thể là cuối cùng trong sự nghiệp để cô có thể ăn mừng chiến thắng trước người thân.
“Khi đã bị như vậy, mình cũng ngại việc thất bại hoặc dính chấn thương lại nếu tiếp tục thực hiện các động tác khó. Lúc ấy cũng rất áp lực, bởi trong khoảng 10 năm trước đó mình đã thi đấu khá thành công, từ giải Thế giới, Châu Á, Đông Nam Á và cả SEA Games trước mình đều có huy chương Vàng. Nếu tới SEA Games ngay tại Việt Nam, ngay trước mắt người thân, bạn bè cổ vũ mà không đạt được huy chương Vàng mình sẽ rất buồn.”
Cuối cùng, vượt qua tất cả, Nguyễn Thúy Hiền vẫn thành công vượt qua chấn thương để nhận nhiệm vụ ở kỳ đại hội thể thao cuối cùng trong sự nghiệp. Cô còn nhận vinh dự là vận động viên trao ngọn đuốc tới tay thủ tướng Phan Văn Khải, để chính thức khởi động kỳ SEA Games 22 trên đất Việt Nam.
Tại đại hội năm đó, Thúy Hiền tiếp tục thể hiện phong độ hoàn hảo với 3 tấm huy chương Vàng nội dung Đao thuật, Thương thuật và Trường quyền. Sau đó, cô còn giành thêm một tấm huy chương Vàng tại giải Vô địch Thế giới cùng năm, chính thức khép lại kỉ nguyên vàng kéo dài 10 năm trong sự nghiệp.
“Khi ấy, để nói rằng mình không sợ thất bại thì không đúng, nhất là SEA Games khi ấy đối với mình không phải đấu trường quá khốc liệt về kĩ thuật. Nỗi sợ khi ấy chủ yếu là áp lực từ chính bản thân, kì vọng của mọi người. Mình đã khởi đầu 10 năm sự nghiệp với huy chương Vàng thế giới, và mình cũng muốn kết thúc cũng là huy chương Vàng.” - Cô gái vàng một thời của thể thao Việt Nam Nguyễn Thúy Hiền nhớ lại.
HLV đội tuyển cờ vua Lâm Minh Châu cho biết danh sách dự SEA Games 31 hiện nay có vài điều chỉnh so với dự kiến ban đầu.
Sáng nay 18-4 Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra công tác tổ chức SEA Games 31 và ghé thăm, tặng quà đoàn Thể thao Việt Nam tại Trung tâm huấn luyện quốc gia.
Giống nội dung trong nhà, đội tuyển bóng chuyền bãi biển nữ Việt Nam cũng đặt mục tiêu sẽ giành Huy chương bạc tại SEA Games 31 tới đây.
Bình luận
Sau 10 năm cống hiến cho VTV Bình Điền Long An, Nguyễn Khánh Đang quyết định Bắc tiến khoác áo đội bóng đầy khát khao Hà Nội Tasco Auto.
Cuộc thương thảo giữa các bên diễn ra tốt đẹp và Vi Thị Như Quỳnh chính thức gia nhập đội bóng chuyền Hà Nội Tasco Auto từ mùa giải 2026.
Siêu sao bóng chuyền nữ Tijana Boskovic tiếp tục khẳng định vị thế độc tôn của mình trong làng bóng chuyền thế giới khi gia hạn hợp đồng với VakifBank, đội bóng hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu.
Dominick Cruz lên tiếng giải thích tweet chỉ trích tình huống dừng trận vì chấn thương của Alexandre Pantoja tại UFC 323, cho rằng trọng tài đã cướp đi cơ hội lựa chọn của võ sĩ.
Daniel Cormier tin rằng nếu ở thời kỳ đỉnh cao, anh sẽ thống trị hạng bán nặng UFC hiện tại và chọn Alex Pereira vì giá trị thương mại cao nhất.
Lịch thi đấu, trực tiếp quần vợt United Cup năm 2026 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải tennis United Cup năm 2026 mới nhất.
Chuỗi trận giao hữu ấn tượng trước thềm VCK U23 châu Á 2026 giúp U23 Jordan nổi lên như đối thủ cực kỳ khó chịu, sẵn sàng tạo thử thách lớn cho U23 Việt Nam ở trận ra quân ngày 6/1.
Sau trận hòa 0-0 đầy bế tắc trước Sunderland, thủ môn Gianluigi Donnarumma đã suýt xô xát với Luke O’Nien vì những tiểu xảo câu giờ của cầu thủ này ở cuối trận.
Man City đã bỏ lỡ cơ hội trong cuộc đua vô địch với Arsenal khi để cho đội mới lên hạng Sunderland cầm hoà, tương tự là Liverpool trước Leeds.
Liverpool đã bắt đầu hành trình năm mới 2026 bằng một kết quả đầy thất vọng khi để đội bóng mới lên hạng Leeds cầm hòa không bàn thắng ngay tại Anfield.
Cuộc đua song mã đến ngôi vương Ngoại hạng Anh vừa chứng kiến một bước ngoặt quan trọng tại Stadium of Light khi Man City không thể thắng được chủ nhà Sunderland.
CLB bóng chuyền nữ Kyonggi ViVo Angels (KVA) mới đây đã chính thức thông báo chấm dứt hợp đồng với HLV trưởng Morales, kết thúc một giai đoạn hợp tác giữa đôi bên.
Justin Gaethje thừa nhận anh háo hức đối đầu Ilia Topuria vì thử thách tinh thần, trong bối cảnh chuẩn bị tranh đai tạm thời UFC 324 với Paddy Pimblett.
Tại SV League Nhật Bản, cuộc đua tới ngôi vô địch đang diễn ra hấp dẫn và căng thẳng, nhưng Suntory Sunbirds một lần nữa khẳng định vị thế ứng viên số một khi tiếp tục gia tăng khoảng cách dẫn đầu bảng xếp hạng.
Ngay từ tháng 1, tâm điểm sẽ đổ dồn về sân Axiata Arena với giải Malaysia Open 2026 (Super 1000) – phát súng mở màn cho chuỗi 29 giải đấu thuộc hệ thống BWF World Tour.
Petr Yan được ca ngợi là Võ sĩ xuất sắc nhất năm 2025 sau chiến thắng trước Merab Dvalishvili, nhưng tranh cãi vẫn nổ ra giữa chất lượng và số lượng trận đấu.
UFC xác nhận quay lại Thượng Hải tổ chức Fight Night ngày 29/8/2026, đồng thời bật đèn xanh cho mùa 5 Road to UFC, tiếp tục mở rộng thị trường Trung Quốc.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Bournemouth vs Arsenal thuộc vòng 20 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Với lợi thế sân nhà cùng nhiều cặp đôi đẳng cấp thế giới, huyền thoại cầu lông Datuk Razif Sidek hy vọng chủ nhà có thể chấm dứt cơn khát danh hiệu kéo dài của đất nước tại giải Malaysia Open diễn ra từ ngày 6-11 tháng 1.
Năm 2025 khép lại cũng là lúc Lưu Thị Huệ kết thúc hợp đồng với LP Bank Ninh Bình, phụ công này sẽ có bến đỗ mới trong năm 2026.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Wolves vs West Ham thuộc vòng 20 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Brighton vs Burnley thuộc vòng 20 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Stefanos Tsitsipas cho biết hôm thứ Năm rằng anh đã nghiêm túc cân nhắc việc giải nghệ trong thời gian phải vật lộn với chứng đau lưng nghiêm trọng trong phần lớn mùa giải 2025.
Không thể bảo vệ chức vô địch SEA Games, HLV Jeff Jiang Jie bị Liên đoàn bóng chuyền Indonesia sa thải, Rivan không giấu giếm thái độ với ông thầy người Trung Quốc.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Aston Villa vs Nottingham thuộc vòng 20 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Indonesia có 9 đại diện sẽ tham gia giải cầu lông Malaysia Open 2026 vào tuần tới có tổng tiền thưởng lên tới 1,45 triệu USD, hơn 38 tỷ đồng.
Với cá tính mạnh mẽ và khát khao phục thù, mỹ nhân người Belarus tin rằng cô đã nắm thóp được lối chơi của tay vợt nam người Úc. Liệu một cuộc tái đấu công bằng hơn có giúp 'Nữ hoàng WTA' khẳng định vị thế trước các đồng nghiệp nam?
Chelsea đã chính thức chấm dứt hợp đồng với HLV Enzo Maresca sau khi những mâu thuẫn nội bộ không thể cứu vãn, chỉ 3 ngày trước chuyến làm khách Man City.
Danh hiệu VĐV bóng chuyền nam xuất sắc nhất năm 2025 đã được trao cho Alessandro Michieletto, MVP của FIVB World Championship 2025.
Không chỉ là danh hiệu, Barcelona còn phải đối mặt với những bước ngoặt quan trọng về thượng tầng và kinh tế. Dưới đây là 10 thách thức lớn nhất của thầy trò Hansi Flick và ban lãnh đạo CLB.
Trên trang chủ CLB bóng chuyền Công An TP.HCM, đội bóng đã chính thức nói lời chia tay với 7 vận động viên trước thềm mùa giải mới.
Với việc HLV Enzo Maresca đang trên đà rời Stamford Bridge sau 18 tháng nắm quyền, cuộc đua tìm kiếm người kế vị tại Chelsea đang nóng lên với những ứng viên hàng đầu.
Từng là hiện tượng của làng cầu lông thế giới với những chức vô địch liên tiếp, sự nghiệp của cặp đôi Hon Jian - Haikal Nazri đã bị chững lại đáng tiếc vì những vết rách cơ bụng và hông.
Cả hai ngôi sao trẻ sáng giá nhất hiện nay là Carlos Alcaraz và Iga Swiatek đều chỉ còn thiếu đúng 1 danh hiệu tại Melbourne để hoàn thiện bộ sưu tập Grand Slam sự nghiệp danh giá.
Tương lai HLV Enzo Maresca tại Chelsea đang đếm ngược. Quyết định sa thải có thể được đưa ra ngay trước trận gặp Man City do kết quả tệ hại và rạn nứt nội bộ.
Sức nóng tại thánh địa Axiata Arena đang tăng lên từng giờ khi cặp đôi 'vàng' của cầu lông Malaysia Chen Tang Jie và Toh Ee Wei chuẩn bị bước vào chiến dịch Malaysia Open 2026.
Naomi Osaka thừa nhận rằng dù vẫn yêu thích môn thể thao này, việc làm mẹ đã thực sự thay đổi nhận thức của cô về nó, và giờ đây, việc làm mẹ quan trọng hơn nhiều so với những chiến thắng và thất bại trước thềm United Cup.
Dù đang đứng ở vị trí số 2 thế giới và vừa trải qua một năm 2025 rực rỡ với tấm HCV SEA Games lịch sử, cặp đôi Pearly Tan - M. Thinaah vẫn mang trong mình một nỗi ám ảnh mang tên Malaysia Open.
Mùa giải 2026 của Emma Raducanu sẽ bắt đầu bằng những thử thách cực đại nhưng cũng đầy hứa hẹn tại xứ sở chuột túi. Liệu Raducanu có bảo vệ thành công số điểm quan trọng và tạo nên bước ngoặt mới sau chuỗi giải đấu tại Perth và Hobart?
Hiệp hội Cầu mây Malaysia (PSM) quyết tâm đảm bảo duy trì đà phát triển ấn tượng của đội tuyển cầu mây Malaysia từ năm 2025 sang năm mới.