Dutch Kickboxing và Muay Thái: Khác biệt từ kĩ thuật tới lối đánh

Lâm Gia
thứ năm 14-5-2020 0:24:34 +07:00
0 bình luận
|

Cùng là những lối đánh bạo lực quyến rũ, nhưng lí do gì khiến Kickboxing Hà Lan và Muay Thái lại có những điểm khác biệt về kĩ thuật đến vậy?

Kể từ khi hình thành những năm 70, Kickboxing Hà Lan (Dutch Kickboxing) đã tạo được dấu ấn mạnh mẽ qua những trận đấu đỉnh cao. Nổi bật nhất là những tên tuổi xuất hiện trên sàn đấu K-1 qua các thời kì như Ernesto Hoost, Peter Aerts, Badr Hari, Nieky Holzken, Andy Souwer… 

Phát triển dựa trên sự phối hợp của 3 trường phái chính là Kyokushin Karate, Muay Thái và Boxing, Dutch Kickbox dĩ nhiên có những màu sắc của cả 3 môn võ này trong hình dáng của mình. Tuy nhiên, cũng vì thế mà Dutch Kickbox tạo ra được những nét riêng khi so sánh với những môn võ góp phần khai sinh ra nó. 

Để đặt lên bàn cân, có lẽ, phong cách thường được đem so sánh với Dutch Kickboxing nhiều nhất vẫn là Muay Thái. Bởi đây là môn võ cho sử dụng các đòn chân – tay hoàn chỉnh, không có nhiều chênh lệch như Boxing hay Kyokushin. 

Dutch Kickboxing được hình thành bởi Jan Plas (trái) và Thom Harinck (phải) – những cá nhân có nền tảng ở Boxing, Kyokushin và Muay Thái.

Vậy, trên thực tế Dutch Kickboxing và Muay Thái có những khác biệt cơ bản ra sao? Và từ đâu lại có những sự thay đổi khi người Hà Lan quyết định biến tấu môn võ của họ. 

Kĩ thuật

  • Muay Thái: đấm, đá, chỏ gối, các kĩ thuật bắt chân, ôm ghì (clinch), quét ngã.
  • Dutch Kickbox: đấm, đá, gối, rất ít và hầu như không có các pha ôm ghì, đánh chỏ.

Đòn tay và “clinch” 

Mặc dù phát triển từ Muay Thái, nhưng Dutch Kickboxing không tập trung vào các kĩ thuật ôm ghì (clinch) như Muay Thái. Và cũng vì “clinch” không được chú trọng, các kĩ thuật đánh gối, chỏ và quét ngã của Dutch Kickboxing được lược bớt và thiếu đi tính đa dạng.

Sở dĩ có quan điểm như vậy, chính bởi Dutch Kickboxing có lối đánh tay thiên về Boxing nhiều hơn là Muay Thái. Các đòn tay của Dutch Kickboxing theo tư duy “combo” (tổ hợp đòn) của Boxing phương Tây, các cú đấm được tung ra nhiều và liên tục. Chính vì thế, những tình huống áp sát như “clinch” vô hình chung đưa võ sĩ vào cự li không hoàn hảo cho các đòn đấm.

VIDEO Hướng dẫn của Dutch Kickboxing, các đòn đấm chiếm vai trò chủ đạo: 

Trái lại trong Muay Thái, cú đấm trong “bát chi” được xem là thứ vũ khí yếu nhất so với chỏ - gối và các đòn đá. Vì thế những tổ hợp đấm không được chú trọng, thay vào đó, các võ sĩ Thái theo lối đánh cũ thường tìm cách tung đá hoặc lao vào áp sát để lên gối, đánh chỏ. Bởi đó mới là cách tấn công mạnh nhất theo quan điểm của họ.

Sau này, khi Muay Thái bắt đầu có những trận đấu giao thoa với Kickboxing Hà Lan và Nhật Bản, thế hệ võ sĩ mới đã nhận ra những lỗ hổng trong hệ thống kĩ thuật trước đây. Những nhân tài Muay Thái có lối đánh Boxing chất lượng ra đời như Samart Payakaroon, Somrak Khamsing, Sagat Petchyindee, Coban Lookchaomaesaitong…. 

VIDEO Samart Payakaroon – Một trong các võ sĩ Muay Thái từng giữ đai WBC Boxing thế giới:


 
Lối đánh

Như đã đề cập ở trên, Dutch Kickboxing và Muay Thái khác biệt chính ở quan điểm sử dụng đòn tay. Và quan điểm này cũng ảnh hưởng lớn tới tư duy tập luyện và thi đấu giữa 2 bộ môn.

Muay Thái

Do ít sử dụng các tổ hợp đòn tay, tận dụng các đòn đá để giữ khoảng cách, mở đường vào tấn công, Muay Thái thường có thể đứng tương đối cao.

Lúc này, các võ sĩ thường giữ một cơ trục cơ thể thẳng để làm trục xoay cho các chuyển động đá, gọi là “center-line”. Cách giữ trục này giúp họ ổn định hơn khi tung ra còn đòn chân thẳng (teep), vòng cầu (roundhouse), phá trụ (lowkick) uy lực. Bộ pháp lúc này cũng là các bước nhấp chân, chỉnh cự li nhỏ để đảm bảo độ chắc chắn, sẵn sàng tung cước.

VIDEO Sam-A vs. Superlek tại Lumpineee – Một trận Muay Thái theo lối đánh cũ điển hình:

Trong video, có thể thấy cả 2 võ sĩ Sam-A (quần đỏ) và Superlek (quần xanh) hiếm khi tung ra các đòn đấm phức tạp. Thay vào đó, họ sử dụng tay trước (đòn jab) và chân trước (đòn teep) để kiểm tra cự li của nhau trước khi ra đòn.

Các đòn đánh của Muay Thái không sử dụng tổ hợp liên tục và phức tạp, vì thế, mỗi đòn tung ra đều cần có uy lực để hủy diệt đối phương. Vì thế, việc căn thời điểm chính xác, “lừa” để đòn đánh trúng vị trí mình muốn trở thành đặc trưng của Muay Thái.

Người Thái ưa thích lối đánh tinh quái, lừa lọc bằng các đòn ngắn để tiếp cận trận đấu. (Ảnh: ONE Championship) 

Dutch Kickboxing

Sử dụng đôi tay của Boxing với các đòn vòng, móc chủ đạo để mở đường, chính vì thế các võ sĩ Dutch Kickbox phải liên tục sử dụng các chuyển động thân người (body movement). Lúc này, góc độ cơ thể sẽ thay đổi liên tục với biên độ lớn hơn để phục vụ các đòn đấm.

Cùng với việc thay đổi góc độ, bộ pháp của Dutch Kickboxing cũng vì thế mà sử dụng cách bước bẻ góc, mở chân có biên độ lớn hơn so với Muay Thái truyền thống. Và lối bước chân này không chỉ đảm bảo góc độ mà còn có nhiệm vụ giữ “mô-men lực vặn xoắn của cơ thể” liên tục, lấy đà cho cú đánh quyết định cuối cùng.

VIDEO Mike Zambidis vs. Chahid Oulad El Hadj  - Hai võ sĩ sử dụng lối đánh Kickboxing Hà Lan

Trong video trên, Mike Zambidis và Chahid Oulad El Hadj rất hiếm khi sử dụng các đòn đá thẳng (teep) để mở đường. Thay vào đó, các combo đấm vòng liên tục và kết thúc bởi các đòn chân vòng cầu hay phang trụ được sử dụng nhiều hơn.

Lối đánh sử dụng combo dài, liên tục này còn có một mục đích khác. Đó chính là gây rối đối thủ bằng các đòn đánh “mở đường” không cần dồn toàn lực, và kết thúc với một đòn nặng ở vị trí mà đối thủ không ngờ tới.

Thay đổi liên tục các mục tiêu, Dutch Kickboxing đe dọa đối phương bằng tần suất ra đòn cao. Với một đối thủ không quen với lối đánh này, cơ thể của họ sẽ bị “đập dần cho lỏng” để trở thành một mục tiêu dễ tấn công hơn.

Combo với tần suất cao để “đánh lỏng” đối phương là đặc trưng của Dutch Kickboxing. (Ảnh: ONE Championship) 

Một lối đánh với nhịp độ chậm, số lượng đòn ít nhưng chắc chắn, so với nhịp nhanh, gây rối bằng đòn tay chính là khác biệt cơ bản giữa Muay Thái và Dutch Kickboxing. Sự trái ngược này tạo nên sức hút riêng với những người mới tiếp cận 2 môn võ. Ngoài ra, để xây dựng được hai lối đánh này, cách tập luyện của Dutch Kickbox và Muay Thái cũng có những khác biệt thú vị.

Mặc dù khác nhau, nhưng sau thời gian giao thoa trên những võ đài quốc tế, Muay Thái và Dutch Kickboxing dần tiếp thu những yếu tố tích cực của đối phương. Tuy nhiên, quan điểm tập luyện và sử dụng kĩ thuật của hai bộ môn vẫn là điều có thể dễ dàng nhận ra.

Bài liên quan

Kickboxing Hà Lan và Kyokushin (Phần 1): Trận thua lịch sử của Kenji Kurosaki

Câu chuyện giữa những con người của Karate Kyokushin và Kickboxing Hà Lan là minh chứng cho câu nói: Thất bại là mẹ thành công.

Tadashi Sawamura: Từ gã sinh viên Kyokushin kiêu ngạo tới “Con Quỷ Kickbox Nhật Bản”

Trận thua nhục nhã trước Muay Thái đã biến Tadashi Sawamura từ một võ sinh Kyokushin đầy kiêu ngạo trở thành một tượng đài của làng Kickbox Nhật Bản.

Kickboxing Hà Lan và Kyokushin (Phần 2): “Bố già” Jan Plas và chuyến du học Nhật Bản

Ở phần 2, chuyến "du học" của Jan Plas sẽ lí giải sự giao thoa giữa Kyokushin/Kickboxing Nhật Bản với những ngày đầu của trường phái Kickboxing Hà Lan.

| Lâm Gia
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 2 tuần trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 1 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB?
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB? Thảo Nguyên 1 tháng trước

VPF muốn nói được các CLB thì trước hết quan chức trong nhà cần phải nêu gương.

VFF đóng cửa đại hội để bầu bán Phó chủ tịch là ý chí của ai?
VFF đóng cửa đại hội để bầu bán Phó chủ tịch là ý chí của ai? Vũ Vân 1 tháng trước

Đại diện Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho rằng việc đóng cửa đại hội thường niên bầu Phó chủ tịch tài chính là ý chí BCH. Tuy nhiên nhiều thành viên BCH VFF khẳng định không đúng!

Có thể bạn quan tâm
Ông chủ Chelsea sẽ sửa sai với HLV Rodgers cách đây 8 năm? 14 phút trước Bóng đá Anh

Ông chủ Chelsea, Roman Abramovich dường như đã mắc sai lầm liên quan đến HLV Brendan Rodgers của Leicester cách đây 8 năm.

Đặng Văn Lâm được "người nhà" khen xuất sắc nhất Đông Nam Á 38 phút trước Bóng đá Việt Nam

Sau những chỉ trích vì bỏ tập không lý do, người đại diện Grushin khẳng định thủ thành Đặng Văn Lâm rất chuyên nghiệp trong công việc và khen anh là thủ môn xuất sắc nhất Đông Nam Á.

Conor McGregor bất ngờ bị đâm đơn kiện ngay trước UFC 257 1 giờ trước Võ Thuật

Vụ việc được bắt đầu từ một cáo buộc của hai mẹ con, người được cho đã quen biết với Conor McGregor từ lâu.

Highlights và kết quả NBA ngày 20/1 2 giờ trước NBA

Cập nhật kết quả và highlights các trận đấu tại Giải Bóng rổ Nhà nghề Mỹ NBA ngày 20/1

Đánh bại Hùng Dũng, Hồng Duy, cầu thủ Futsal giành giải Fair-play 2020 2 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Vượt qua Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Phong Hồng Duy của ĐT Việt Nam, cầu thủ futsal Nguyễn Nhớ nhận giải thưởng Fair play 2020.

Trực tiếp LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 20/1: LSB vs AF 2 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 20/1: LSB vs AF; DRX vs AF.

LeBron James nói gì sau thất bại lịch sử trước GSW và Stephen Curry? 2 giờ trước NBA

Liên tục dẫn trước với khoảng cách điểm rất sâu, Lakers càng khiến cho cuộc lội ngược dòng của Golden State Warriors trở nên vĩ đại.

Bảng ngọc và cách lên đồ Corki Tốc Chiến Build mạnh nhất 2 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bảng ngọc và cách lên đồ Corkiu Tốc Chiến. Tìm hiểu về lối chơi của Corki trong Liên Minh Tốc Chiến.

Tống Mỹ Chi và viên gạch đầu tiên của bóng rổ nữ Phạm Hồng Thái 3 giờ trước Bóng Rổ Việt Nam

Lần đầu tiên sau hơn 4 thập kỷ thành lập, THPT Phạm Hồng Thái thành lập đội tuyển bóng rổ nữ, và Tống Mỹ Chi chính là viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng.

Lịch thi đấu Đấu Trường Sinh Tồn Mùa Xuân 2021 Free Fire 3 giờ trước ESPORTS

Cập nhật lịch thi đấu Đấu Trường Sinh Tồn Mùa Xuân 2021 Free Fire. Giải đấu sẽ diễn ra từ trong vòng 3 tháng, bắt đầu từ tháng 1/2021.

Dự đoán Đấu Trường Sinh Tồn Mùa Xuân 2021 trên giaidau.ff.garena.vn 3 giờ trước ESPORTS

Chi tiết cách dự đoán Đấu Trường Sinh Tồn mùa Xuân 2021 trên trang giaidau.ff.garena.vn. Rất nhiều phần quà đang chờ đợi các game thủ Free Fire.

Open ID Liên quân để làm gì? 3 giờ trước ESPORTS

Open ID Liên quân để làm gì? Chi tiết cách lấy Open ID trong Liên Quân Mobile mới nhất 2021.

Kết quả U19 Quốc gia 2021 mới nhất 4 giờ trước Kết quả bóng đá

Kết quả U19 Quốc gia năm 2021 hôm nay. Xem kết quả bóng đá vòng loại U19 QG Việt Nam 2021 cập nhật mới nhất.

Techcombank Ho Chi Minh City International Marathon đạt mốc VĐV đăng ký đông nhất Việt Nam 4 giờ trước Chạy

Giải chạy Marathon Quốc tế TP.HCM Techcombank năm 2021 chạm mốc hơn 13.000 người đăng ký, trở thành giải chạy có số người tham dự đông nhất Việt Nam.

MU và Liverpool thất vọng với dự đoán chức vô địch Ngoại hạng Anh 5 giờ trước Bóng đá Anh

MU và Liverpool đang thất vọng với dự đoán của siêu máy tính trang Football Web Pages về chức vô địch Ngoại hạng Anh mùa này.

Đội hình ra sân Fulham vs MU dự kiến: Cavani đá chính 5 giờ trước Bóng đá Anh

Đội hình ra sân Fulham vs MU dự kiến. Cập nhật thông tin lực lượng, đội hình dự kiến trận Fulham vs MU đêm nay 20/1.

HLV Nguyễn Thanh Huy và những trăn trở để phát triển Taekwondo 5 giờ trước Võ thuật

Hơn 40 năm gắn bó và xem Taekwondo là "nghiệp" đối với bản thân, HLV Nguyễn Thanh Huy ngày đêm trăn trở vì sự phát triển của bộ môn này ở Việt Nam.

Chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 20/1: Mourinho muốn có Lingard 6 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 20/1.

Lịch thi đấu bóng đá Việt Nam hôm nay 20/1: Vòng loại U19 Quốc gia 2021 7 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Xem lịch thi đấu bóng đá Việt Nam ngày hôm nay 20/1. Cập nhật lịch thi đấu bóng đá Việt Nam hôm nay với tâm điểm là vòng loại U19 Quốc gia 2021.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 20/1: Fulham vs MU 7 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 20/1 với tâm điểm là trận Fulham vs MU thuộc Ngoại hạng Anh.

Lịch thi đấu U19 Quốc gia 2021 mới nhất 12 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu U19 Quốc gia năm 2021 chính thức. Xem Lịch bóng đá vòng loại U19 QG Việt Nam 2021 cập nhật mới nhất.

Tin bóng đá hôm nay mới nhất 19/1: MU hỏi mua thêm trung vệ 17 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Cập nhật tin tức bóng đá mới nhất hôm nay 19/1 được Webthethao tổng hợp.

Bằng chứng cho thấy Messi đau khổ thế nào ở trận thua Bilbao 19 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Lionel Messi đã bị mất kết nối nghiêm trọng với các đối tác tấn công khi Barca thua Athletic Bilbao ở chung kết Siêu Cúp Tây Ban Nha.

Danh sách chuyển nhượng mùa đông 2020/2021 mới nhất 20 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật danh sách chuyển nhượng mùa đông 2020 mới nhất với thông tin từ các CLB lớn như MU, Arsenal, Real, Barca, Juventus…

Lịch thi đấu vòng 20 Ngoại hạng Anh 2020/2021: Đại chiến Tottenham vs Liverpool 21 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại hạng Anh mới nhất. Xem lịch trực tiếp vòng 20 Premier League cập nhật hôm nay.

Truy tìm kho báu LMHT: Chi tiết cách tham gia sự kiện 21 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tham gia sự kiện Truy Tìm Kho Báu LMHT 2021 để nhận ngay trang phục Miễn Phí từ 18/01 đến 31/01.

Nhận định NBA: Oklahoma City Thunder vs Denver Nuggets (Ngày 20/1 9h00) 22 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa Oklahoma City Thunder vs Denver Nuggets diễn ra vào lúc 10h00 sáng ngày 20/1.

Techcombank Ironman 70.3 Vietnam 2021 trở lại, dân chơi triathlon nóng lòng tới 9/5 22 giờ trước 3 môn phối hợp

Sau gần hai năm “đói khát” kể từ mùa giảm năm 2019, cuộc thi 3 môn phối hợp Techcombank Ironman 70.3 Vietnam chính thức trở lại vào 9/5/2021 trước sự mong đợi của của dân “chơi tri”.

Xem thêm