MMA - Võ tổng hợp, nhưng lại có đặc trưng riêng không thuộc môn võ nào! (Phần 2)

Nguyễn thanh anh
thứ sáu 1-2-2019 5:00:00 +07:00 0 bình luận
|
Để đưa cái tinh túy của grappling vào ứng dụng trong thi đấu MMA, cần có một thời gian để thay đổi, thích ứng. Vì lẽ, grappling trong MMA đã biến đổi quá nhiều đến mức vượt ra ngoài khuôn khổ của grappling chính thống.

MMA - Võ tổng hợp, nhưng lại có đặc trưng riêng không thuộc môn võ nào! (Phần 1)

MMA - võ thuật tổng hợp, dù đã có lịch sử lâu đời, nhưng quá trình thể thao hóa của nó mới chỉ diễn ra trong tầm vài chục năm gần đây với các giải đấu võ đài Vale Tudo của Brazil hay đỉnh điểm là sự ra đời của giải đấu UFC 25 năm về trước, nối tiếp bởi vô vàn các giải đấu lớn nhỏ khắp toàn cầu.

Trải qua suốt 25 năm thăng trầm như thế, MMA ngày nay đã thay đổi nhiều. Nếu làm một phép so sánh, thì các võ sĩ thế hệ mới càng ngày càng trở nên toàn diện, họ không chỉ có một bộ kỹ năng hoàn hảo từ quyền cước, ôm ghì, vật cho đến bẻ khóa, mà cả óc phán đoán, khả năng ‘bày binh bố trận’ cũng đã vượt xa thế hệ đi trước từ những ngày đầu manh nha phát triển của bộ môn.

Thế nhưng, chẳng ai có thể quên, những ngày đầu của giải đấu UFC, hay bất kỳ các giải đấu nào khác, chính là thời đại huy hoàng của các grapplers. Lì lợm, gan góc, và nhất là khẳ năng bám dai như đỉa, quyết không buông tha của họ đã khiến những tay đấm cự phách nổi tiếng với những đòn đánh uy lực phải ôm hận trong thất bại mà không biết vì sao. 

MMA - Võ tổng hợp, nhưng lại có đặc trưng riêng không thuộc môn võ nào! (Phần 2)
Royce Gracie (trái) liên tiếp đánh bại 3 đối thủ trong 1 đêm tại UFC 1, 4 đối thủ trong 1 đêm tại UFC 2, 3 đối thủ trong một đêm tại UFC 4 để trở thành nhà vô địch đầu tiên của UFC trong suốt 3 mùa liền.

Việt Nam, với lịch sử lâu đời của môn vật cổ truyền, cùng với các thành tích cao tầm cỡ thế giới ở các bộ môn Judo, Jujitsu, hay gần đây là sự phát triển như vũ bão của bộ môn BJJ, là một mảnh đất đầy hứa hẹn sản sinh ra các grappler đẳng cấp.

Tuy nhiên, để có thể đưa cái tinh túy của grappling vào ứng dụng trong thi đấu MMA đạt hiệu quả, thì cũng cần phải có một thời gian để thay đổi, thích ứng nếu không muốn ôm lấy thất bại. Vì lẽ, grappling trong MMA, về phần gốc là từ grappling chính thống, nhưng nó đã biến đổi quá nhiều đến mức vượt ra ngoài khuôn khổ, mà nếu một grappler thuần túy không thể nắm rõ được những khác biệt đó, thì thất bại là điều không sớm thì muộn.

Những khác biệt đó ra sao, phần 2 về Grappling của series này sẽ một phần làm sáng tỏ.

Vấn đề thời gian

Khác với kickboxing, vốn theo tư tưởng ‘ đánh và tránh bị đánh’ - tức là làm sao để hạn chế tối đa việc đối thủ có thể chạm được vào người mình, thì ngược lại, cái cốt lõi của các bộ môn Grappling lại là ‘connection & control’, tức là đề cao sự va chạm và kiểm soát. 

MMA - Võ tổng hợp, nhưng lại có đặc trưng riêng không thuộc môn võ nào! (Phần 2)
Trong lần đối đầu ở sự kiện Strikeforce năm 2009, Mayhem Miller (trái) suýt nữa đã kết thúc được Jake Shields (phải) bằng đòn siết cổ ở cuối hiệp 3. Tiếng chuông hết giờ đã cứu Shields một bàn thua trông thấy.

Điều này thì liên quan gì đến vấn đề thời gian? Rất liên quan, liên quan nhiều là đằng khác, không những thế, nó còn là yếu tố quyết định thắng thua!

Một trận Grappling thông thường, theo quy ước, sẽ diễn ra trong 5 phút. Với đặc thù của bộ môn, ‘sự va chạm và kiểm soát’ diễn ra từ đầu chí cuối, đồng nghĩa với việc, thời gian bỏ ra để suy nghĩ chiến thuật, quật ngã, gài bẫy, khóa siết là khá dư dả. Những pha kết thúc diễn ra thường xuyên hơn do cơ thể đối phương luôn trong trạng thái va chạm và trong tầm kiểm soát của mình.

Thế nhưng thi đấu MMA lại là một chuyện khác.  

MMA - Võ tổng hợp, nhưng lại có đặc trưng riêng không thuộc môn võ nào! (Phần 2)
Người Hùng Phillipines Eduard Folayang liên tục ‘kỳ kèo’, ‘câu giờ’, ‘lợi dụng tiếng chuông’ để bào mòn thể lực của Thần Nhân Nhật Bản Shinya Aoki, để rồi hạ gục The Baka Survivor vào phút cuối của hiệp 3. Một màn trình diễn đầy tinh tế của anh Giáo Làng Pinoy Anh Hùng!

Một hiệp đấu MMA chuyên nghiệp chỉ diễn ra trong 5 phút, hay tệ hơn, là 3 phút đối với một trận đấu nghiệp dư. Thời gian như vậy, là quá ngắn ngủi. Bởi lẽ, nếu trong 5 phút của một trận đấu grappling, bạn đã có sự va chạm ngay từ khi tiếng chuông bắt đầu, thì trong 5 phút của một trận đấu MMA, bạn phải vật lộn trong suy nghĩ làm sao để có được sự va chạm, kiểm soát. Nếu không có va chạm, sẽ không có kiểm soát, không có kiểm soát, đừng mong lôi được đối phương xuống sàn, nói gì đến khóa siết. 

Đặc biệt, khi đối đầu với những đối thủ có mindset ‘đánh và tránh bị đánh’, việc tìm kiếm sự va chạm quả thật còn khó hơn lên trời. Nhiều khi, đã quật được đối thủ xuống sàn, thì sau một hồi ‘Tom và Jerry’ đã đời, bạn chẳng còn tý thể lực nào để thực hiện đòn khóa siết kết thúc trận đấu, hoặc tệ hơn, đòn khóa siết đã ‘loading 90%’ thì… hết giờ.

Họ sẽ không tap đâu!
 

MMA - Võ tổng hợp, nhưng lại có đặc trưng riêng không thuộc môn võ nào! (Phần 2)
Thần Thoại Brazilian JiuJitsu Marcelo Garcia là một thầy phù thủy đích thực trên sàn grappling, ở thời đỉnh phong, anh được nhiều tên tuổi trong nghề đánh giá là grappler số 1 thế giới….
MMA - Võ tổng hợp, nhưng lại có đặc trưng riêng không thuộc môn võ nào! (Phần 2)
…..nhưng anh phải chịu bất lực trong trước tay mơ làng MMA Kim Dae Won trong trận đấu ra mắt của mình.

Quật ngã, kiểm soát, gài bẫy, mọi thứ đều suôn sẻ…. Quái, sao hắn lại không tap thế này? Vào thế rồi cơ mà? 

Bao nhiêu câu hỏi được đặt ra từ các grappler khi lần đầu bước chân vào thi đấu MMA. Vấn đề này, thực sự là có khá nhiều hướng trả lời khác nhau.

Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến, có lẽ là ‘họ không biết gì’!

MMA ở Đông Nam Á, tuy đang trong giai đoạn cực thịnh, nhưng vẫn còn thua châu Mỹ vài chục năm phát triển. Grappling ở đây tuy cũng sản sinh ra hàng loạt cao thủ, nhưng về mặt bằng chung vẫn còn khá sơ khai. Những võ sĩ tham gia thi đấu MMA, phần lớn là xuất thân từ các bộ môn quyền cước thuộc nhóm Kickboxing như Muay, Karate hay Tán Thủ. Vì lẽ đó, hiểu biết của họ về các đòn khóa siết vẫn còn khá hạn chế. 

Vì vậy, khi nhìn vào các trận đấu grappling, các strikers thường hay có các quan niệm sai lầm về đòn thế, chẳng hạn như ‘nhìn nhẹ nhàng như vậy mà cũng phải đập tay’ hoặc ‘phải tôi thì đừng hòng đầu hàng’.

MMA - Võ tổng hợp, nhưng lại có đặc trưng riêng không thuộc môn võ nào! (Phần 2)
Rahul Raju nhất quyết không tapout dù có bị Cường Nhân Grappling Gary Tonon ‘hành hạ’ bằng hàng chục đòn khóa siết liên tục. Nếu không nhờ thể lực tuyệt vời, có lẽ TheLion Killer đã chịu chung số phận với Marcelo.

Hơn nữa, thường thì các đòn thế khóa siết trong grappling có tác dụng khá chậm, phải mất tầm vài giây mới đem lại cảm giác đau đớn hay nghẹt thở. Những người xuất thân từ kickboxing, thường chưa từng hoặc ít khi dính phải những đòn thế như vậy, nên họ thường không tap, do không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Yếu tố kể trên, cộng với thời gian hạn chế trong mỗi hiệp đấu, đã phần nào giảm đi sự hiệu quả của các grapplers khi thi đấu MMA.

Sao mà nó khỏe thế ?

Trong thi đấu grappling, việc scramble (dùng sức mạnh vùng vẫy) ra khỏi mount không mang lại được nhiều lợi ích cho các grappler khi nó vừa mất sức, vừa ít điểm. Thế nhưng, khi thi đấu MMA, scramble lại là vũ khí lợi hại của các strikers/kickboxers khi đối đầu với các grapplers.

Thứ nhất, nó giúp họ reset lại trận đấu quay về vạch xuất phát ở đánh đứng. Thứ hai, nó giúp bào mòn thể lực của grappler, khi liên tục bắt ép anh ta phải di chuyển theo hòng cố giành lại sự kiểm soát. Thứ ba, nó giúp tận dụng tối đa khoảng thời gian ngắn ngủi trong mỗi hiệp đấu MMA để giành lấy ưu thế về điểm số (vì các grapplers thường có striking khá tệ, nên sẽ không được bao nhiêu điểm khi trận đấu kết thúc). 

MMA - Võ tổng hợp, nhưng lại có đặc trưng riêng không thuộc môn võ nào! (Phần 2)
Chiến Thần Phillipines Kevin Belingon hạ đo ván Andrew Leone, một võ sĩ đẳng cấp đai đen BJJ, bằng một đòn đạp tống sau đẹp mắt, trước đó, anh vô hiệu hóa kỹ năng grappling của Leone bằng khả năng scramble kết hợp với ground and pound.

Đặc thù của các môn kickboxing, là sự bùng nổ, khi mà chuyển động của các đòn đánh nhấn mạnh về snapping motion (tương tự như roi da quất hay cú đớp của cá sấu). Để sống sót được trong các trận đấu kickboxing dai dẳng, các kickboxers thường có thể lực hơn người mới có thể tung ra được những đòn thế mang tính bùng nổ đó từ đầu chí cuối. Đó là một điểm mạnh của strikers khi đối đầu với các Grappler, vốn trọng dĩ nhu chế cương khi các chuyển động căn bản của họ hướng tới các động tác đẩy và kéo với ưu tiên là kiểm soát thay vì giằng xé.

Scramble, là một quá trình đòi hỏi sự bùng nổ. Với đặc thù của bộ môn, dĩ nhiên, các võ sĩ xuất thân từ striking thường chiếm ưu thế rõ ràng về thể lực trong khoản này. Họ dành ra cả tháng, cả năm, hay cả chục năm để rèn luyện, hoàn mỹ hóa kỹ năng bùng nổ của mình. 
Đây là một điểm mà các grappler phải đặc biệt chú trọng khắc phục và trau dồi, nếu không muốn nhận lấy thất bại.

Thay đổi và hoàn thiện

Grappling là kỹ năng xương sống của MMA. Thế nhưng, grappling trong các giải đấu grappling, và grappling trong MMA, là hai phạm trù khác biệt. Đánh grappling, anh có thể là một submission artists tên tuổi vang dội, nhưng khi lấn sân qua MMA, anh có thể bị hạ gục bởi các tay vô danh. Điều đó là hoàn toàn có thể tránh được, nếu bạn, một grappler có thể nhìn ra sự khác biệt giữa 2 bộ môn, và cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ để giảm thiểu tối đa những điểm yếu trong game của mình cũng như tăng cường điểm mạnh của bản thân. Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng.

MMA - Võ tổng hợp, nhưng lại có đặc trưng riêng không thuộc môn võ nào! (Phần kết)

Bài liên quan
| Nguyễn thanh anh
Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Có thể bạn quan tâm
Top 4 đội hình DTCL trở lại mạnh mẽ trong meta TFT 13.1 c

Top 4 đội hình DTCL trở lại mạnh mẽ trong meta TFT 13.1 c

6 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bản cập nhật DTCL 13.1 c đã tạo ra khá nhiều thay đổi về meta, kéo theo sự trở lại của một số đội hình đã phần nào biến mất trong phiên bản mới.

Faker lu mờ Showmaker, T1 độc chiếm ngôi đầu LCK Mùa Xuân 2023

Faker lu mờ Showmaker, T1 độc chiếm ngôi đầu LCK Mùa Xuân 2023

7 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Với chiến thắng trước Dplus KIA, T1 tiếp tục giữ vững thành tích bất bại tại LCK Mùa Xuân 2023, đồng thời vươn lên vị trí số 1 trên bảng xếp hạng.

Tuyển điền kinh Việt Nam hội quân sau Tết Quý Mão, tập luyện hướng tới SEA Games 32

Tuyển điền kinh Việt Nam hội quân sau Tết Quý Mão, tập luyện hướng tới SEA Games 32

17 giờ trước Điền kinh

Các tuyển thủ điền kinh trên cả nước bắt đầu trở lại các trung tâm huấn luyện quốc gia sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý mão, để bắt đầu cho chu kỳ tập luyện hướng tới SEA Games 32 tại Campuchia vào tháng 5/2023.

Lịch thi đấu cầu lông Indonesia Masters 2023 hôm nay 28/1 mới nhất

Lịch thi đấu cầu lông Indonesia Masters 2023 hôm nay 28/1 mới nhất

20 giờ trước Cầu lông

Lịch thi đấu cầu lông Indonesia Masters 2023 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp cầu lông Indonesia Masters năm 2023 mới nhất

Trực tiếp Thanh Thúy thi đấu bóng chuyền Nhật Bản ngày 28/1: PFU BlueCats vs Victorina Himeji

Trực tiếp Thanh Thúy thi đấu bóng chuyền Nhật Bản ngày 28/1: PFU BlueCats vs Victorina Himeji

20 giờ trước Bóng chuyền Việt Nam

Cập nhật link trực tiếp giải bóng chuyền nữ Nhật Bản 2022/23 ngày 28/1: Thanh Thúy cùng PFU BlueCats đối đầu Victorina Himeji.

Điều ước của hoa hậu Đỗ Mỹ Linh cùng ông xã chủ tịch CLB Hà Nội ở trận Siêu cúp QG 2022

Điều ước của hoa hậu Đỗ Mỹ Linh cùng ông xã chủ tịch CLB Hà Nội ở trận Siêu cúp QG 2022

20 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh sẽ sát cánh cùng chủ tịch CLB Hà Nội Đỗ Vinh Quang khi đương kim vô địch V.League chạm trán CLB Hải Phòng ở trận Siêu cúp QG 2022.

Zaniolo có nguy cơ bị Mourinho kỷ luật do từ chối rời Roma

Zaniolo có nguy cơ bị Mourinho kỷ luật do từ chối rời Roma

20 giờ trước Bóng đá Ý

Việc Nicolo Zaniolo từ chối chuyển đến Anh khiến tiền vệ này có nguy cơ bị AS Roma gạt khỏi đội hình của HLV Jose Mourinho trong phần còn lại mùa giải.

UFC 287: Pereira tái đấu Adesanya, Burns lên kèo Masvidal

UFC 287: Pereira tái đấu Adesanya, Burns lên kèo Masvidal

21 giờ trước Võ Thuật

Trận tái đấu giữa nhà vô địch hạng trung Alex Pereira và cựu vương Israel Adesanya tại UFC 287 là một trong những kế hoạch mới nhất được chủ tịch Dana White công bố.

Messi lại đánh bại Mbappe trong cuộc bầu chọn

Messi lại đánh bại Mbappe trong cuộc bầu chọn

22 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Lionel Messi đã vượt qua Kylian Mbappe trong cuộc bầu chọn của The Guardian để trở thành cầu thủ xuất sắc nhất năm 2022.

Riot Games dev mong muốn Yuumi biến mất khỏi LMHT chuyên nghiệp

Riot Games dev mong muốn Yuumi biến mất khỏi LMHT chuyên nghiệp

22 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Lập trình viên của Riot Games, Riot Phreak đã chỉ ra rằng, đợt nerf dành cho Yuumi ở bản cập nhật LMHT 13.1 b là cần thiết để tuyển thủ chuyên nghiệp không còn lạm dụng vị tướng này.

Tiền vệ 60 triệu bảng gây sức ép để chuyển đến Arsenal

Tiền vệ 60 triệu bảng gây sức ép để chuyển đến Arsenal

23 giờ trước Bóng đá Anh

Tiền vệ Moises Caicedo đang tìm cách chuyển đến Arsenal trong tháng 1 bằng động thái mới nhất để gây sức ép với Brighton.

Haaland bị chặn đứng, Arsenal vẫn lần đầu thua sau gần 3 tháng

Haaland bị chặn đứng, Arsenal vẫn lần đầu thua sau gần 3 tháng

23 giờ trước Bóng đá Anh

Bất chấp việc chặn đứng Erling Haaland bên phía Man City, Arsenal vẫn chịu thất bại đầu tiên sau gần 3 tháng và bị loại khỏi FA Cup.

Bảng xếp hạng LCS Mùa Xuân 2023 mới nhất

Bảng xếp hạng LCS Mùa Xuân 2023 mới nhất

1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Bảng xếp hạng giải LCS Mùa Xuân 2023 được Webthethao.vn cập nhật mới và chính xác nhất ở bài viết dưới đây.

Lịch thi đấu, kết quả LCS Mùa Xuân 2023 mới nhất

Lịch thi đấu, kết quả LCS Mùa Xuân 2023 mới nhất

1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Lịch thi đấu LCS Mùa Xuân 2023 mới nhất. Cập nhật ltđ, kết quả LCS Spring 2023 hôm nay mới nhất từ webthethao.vn.

Kết quả tennis mới nhất 27/1: Australian Open 2023 có chung kết như mơ Djokovic vs Tsitsipas

Kết quả tennis mới nhất 27/1: Australian Open 2023 có chung kết như mơ Djokovic vs Tsitsipas

1 ngày trước Tennis

Kết quả các trận bán kết đơn nam dẫn tới trận chung kết không thể tuyệt vời hơn cho giải tennis Australian Open 2023, khi Novak Djokovic so vợt cùng Stefanos Tsitsipas.

Liên đoàn bóng chuyền Ukraine cấm cầu thủ thi đấu cho CLB Thổ Nhĩ Kỳ

Liên đoàn bóng chuyền Ukraine cấm cầu thủ thi đấu cho CLB Thổ Nhĩ Kỳ

1 ngày trước Bóng chuyền Quốc Tế

Vận động viên bóng chuyền nam người Ukraine, Tymofii Poluian đã bị cấm thi đấu cho CLB hạng cao nhất của Thổ Nhĩ Kỳ do trong đội có cầu thủ người Nga.

Quang Hải "trượt" đội hình tiêu biểu, Theerathon là thủ lĩnh ở AFF Cup 2022

Quang Hải "trượt" đội hình tiêu biểu, Theerathon là thủ lĩnh ở AFF Cup 2022

1 ngày trước AFF Cup 2022

9/11 cầu thủ góp mặt ở đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022 đến từ hai đội bóng Việt Nam và Thái Lan. Trong đó, ngôi sao Theerathon Bunmanthan là thủ lĩnh ở hàng tiền vệ.

ONE Championship bị kiện vì "cải biên" Muay Thái

ONE Championship bị kiện vì "cải biên" Muay Thái

1 ngày trước Võ Thuật

Những sự thay đổi mà ONE Championship mang tới ở nội dung Muay Thái đã khiến những nhà quản lý môn võ này của Thái Lan không hài lòng.

LMHT 13.1b: Cập nhật những thay đổi ở chế độ ARAM

LMHT 13.1b: Cập nhật những thay đổi ở chế độ ARAM

1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Bản cập nhật LMHT 13.1b sẽ tiếp tục đem đến những chỉnh sửa ở chế độ chơi ARAM sau những thay đổi trong giai đoạn Tiền Mùa Giải.

Arsenal đe dọa quyền bá chủ của Man City nhờ món quà từ Guardiola

Arsenal đe dọa quyền bá chủ của Man City nhờ món quà từ Guardiola

1 ngày trước Bóng đá Anh

Mikel Arteta đã thay đổi Arsenal bằng cách đem về Gabrile Jesus và Oleksandr Zinchenko từ Man City và trở lại Etihad với phong độ cao tại FA Cup.

Kết quả giải cầu lông Indonesia Masters ngày 26/1: Lee Zii Jia lại bị loại sớm

Kết quả giải cầu lông Indonesia Masters ngày 26/1: Lee Zii Jia lại bị loại sớm

1 ngày trước Cầu lông

Trực tiếp giải cầu lông Indonesia Masters 2023 nội dung nam và nữ hôm nay. Cập nhật link xem trực tuyến cầu lông Indonesia Masters cập nhật mới nhất.

Vừa nhận tin xuất phát NBA All-Star 2023, Luka Doncic dính chấn thương cổ chân

Vừa nhận tin xuất phát NBA All-Star 2023, Luka Doncic dính chấn thương cổ chân

1 ngày trước NBA

Đây là tin không vui cho cá nhân Luka Doncic và cả tập thể Dallas Mavericks vì ở mùa giải năm nay, chỉ cần "hoàng tử" ngồi ngoài là đội bóng của anh sẽ thua trận.

Ba Quả bóng Vàng “đối đầu” ở Quả bóng Vàng 2022

Ba Quả bóng Vàng “đối đầu” ở Quả bóng Vàng 2022

1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Top 5 Quả bóng Vàng 2022 đã lộ diện với những gương mặt quen thuộc của bóng đá Việt Nam.

Arteta vs Guardiola: Đã đến lúc thầy và trò đổi vai?

Arteta vs Guardiola: Đã đến lúc thầy và trò đổi vai?

1 ngày trước Bóng đá Anh

Man City gặp Arsenal ở vòng 4 FA Cup khi Mikel Arteta tìm cách đánh bại “thần tượng” Pep Guardiola lần thứ hai trên cương vị huấn luyện viên.

Điền kinh và thể thao dưới nước vẫn là môn Olympic đáng chú ý nhất SEA Games 32

Điền kinh và thể thao dưới nước vẫn là môn Olympic đáng chú ý nhất SEA Games 32

1 ngày trước SEA Games 31

Những môn Olympic góp mặt tại SEA Games 32 ở Campuchia vào tháng 5/2023 này vẫn được giới chuyên môn quan tâm nhất. Trong đó, điền kinh và thể thao dưới nước sẽ thi đấu “giờ vàng” cùng nhiều nội dung hấp dẫn.

Điểm danh 10 cầu thủ xuất phát NBA All-Star 2023: LeBron dẫn đầu với 19 lần góp mặt

Điểm danh 10 cầu thủ xuất phát NBA All-Star 2023: LeBron dẫn đầu với 19 lần góp mặt

1 ngày trước NBA

LeBron James với 19 lần tham dự sẽ dẫn đầu nhóm cầu thủ xuất phát tại NBA All-Star 2023, trận đấu đặc biệt thường niên được tổ chức vào ngày 20/2 tới theo giờ Việt Nam.

Mudryk lọt vào Top 5 hợp đồng đắt giá nhất lịch sử Ngoại hạng Anh

Mudryk lọt vào Top 5 hợp đồng đắt giá nhất lịch sử Ngoại hạng Anh

1 ngày trước Bóng đá Anh

Với việc Chelsea chi 100 triệu euro (cố định và thưởng), Mykhailo Mudryk lọt vào Top 5 bản hợp đồng đắt giá nhất lịch sử Ngoại hạng Anh.

Liên đoàn Muay Thế giới cảnh báo các nước tham dự môn Kun Khmer ở SEA Games 32

Liên đoàn Muay Thế giới cảnh báo các nước tham dự môn Kun Khmer ở SEA Games 32

1 ngày trước Võ Thuật

Dư luận xoay quanh tên gọi "Kun Khmer" tại SEA Games 32 giữa Campuchia và Thái Lan đã trở nên nóng hơn khi Liên đoàn Muay Thế giới lên tiếng.

3 CLB thống trị giải Vô địch bóng chuyền trẻ toàn quốc

3 CLB thống trị giải Vô địch bóng chuyền trẻ toàn quốc

1 ngày trước Bóng chuyền Việt Nam

Nếu như nội dung nam giải Vô địch bóng chuyền trẻ toàn quốc có tới 7 đội bóng lên ngôi thì nội dung nữ là sự thống trị của 3 cái tên giàu truyền thống.

Doinb chỉ trích gay gắt Tian, cáo buộc đồng đội cũ khiến Nuguri giải nghệ

Doinb chỉ trích gay gắt Tian, cáo buộc đồng đội cũ khiến Nuguri giải nghệ

1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Từng là 2 người đồng đội cũ trong màu áo FPX, nhưng Doinb và Tian đã bất ngờ trở mặt và khẩu chiến với nhau trên mạng xã hội.

Ronaldo vẫn khô hạn khi Al Nassr thua ở Siêu cúp Saudi Arabia

Ronaldo vẫn khô hạn khi Al Nassr thua ở Siêu cúp Saudi Arabia

1 ngày trước Bóng đá Quốc tế

Cristiano Ronaldo vẫn chưa thể ghi bàn thắng đầu tiên cho Al Nassr khi đội bóng mới của anh thua trong trận bán kết Siêu cúp Saudi Arabia.

Real Madrid lội ngược dòng trong trận derby sau 120 phút

Real Madrid lội ngược dòng trong trận derby sau 120 phút

1 ngày trước Bóng đá Tây Ban Nha

Real Madrid đã loại Atletico Madrid ở tứ kết Cúp Nhà vua sau khi hoàn tất cuộc lội ngược dòng sau 120 phút nhờ được chơi hơn người.

Giá trị của HAGL sụt giảm khi chia tay lứa Công Phượng

Giá trị của HAGL sụt giảm khi chia tay lứa Công Phượng

1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Chia tay một loạt trụ cột và triệu hồi những cầu thủ ít tên tuổi, giá trị của HAGL ở V.League 2023 sụt giảm so với mùa giải trước.

Yandex Games là gì? Có an toàn cho thiết bị Android và PC?

Yandex Games là gì? Có an toàn cho thiết bị Android và PC?

2 ngày trước ESPORTS

Yandex Games là một trình khởi chạy một cửa có các danh mục trò chơi điện tử phong phú, miễn phí phí cho tất cả người dùng với nhiều thể loại games khác nhau.

T1 Keria gây shock, Caitlyn hỗ trợ lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử LCK

T1 Keria gây shock, Caitlyn hỗ trợ lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử LCK

2 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Dù mang đến rất nhiều lựa chọn bất ngờ, tiêu biểu như Caitlyn hỗ trợ trong tay Keria, T1 vẫn có chiến thắng dễ dàng trước đội tuyển trẻ Kwangdongs Freecs.

Kết quả tennis mới nhất 26/1: Djokovic tiết lộ về chấn thương cùng chai nước bí ẩn

Kết quả tennis mới nhất 26/1: Djokovic tiết lộ về chấn thương cùng chai nước bí ẩn

2 ngày trước Tennis

Elena Rybakina và Aryna Sabalenka vừa giành quyền đấu chung kết đơn nữ của giải tennis Australian Open 2023 sau khi đều cần tới tie-break.

Cầu thủ nhanh nhất thế giới: Mbappe chỉ đứng thứ 3

Cầu thủ nhanh nhất thế giới: Mbappe chỉ đứng thứ 3

2 ngày trước Bóng đá Quốc tế

Ai là cầu thủ nhanh nhất thế giới? Dưới đây là top 30 được cổng thông tin chuyên biệt speeddb.com công bố, trong đó Kylian Mbappe chỉ đứng thứ 3.

Nguyễn Thị Ngọc Trân khai xuân cho Boxing Việt Nam với tấm HCB U22 Châu Á

Nguyễn Thị Ngọc Trân khai xuân cho Boxing Việt Nam với tấm HCB U22 Châu Á

2 ngày trước Võ Thuật

Hành trình của nữ võ sĩ Boxing Nguyễn Thị Ngọc Trân tại giải U22 Châu Á ngay dịp Tết Quý Mão 2023 đã nhận được sự chú ý của người hâm mộ.

IOS 16.3 có gì mới? Game thủ có nên cập nhật?

IOS 16.3 có gì mới? Game thủ có nên cập nhật?

2 ngày trước ESPORTS

Bản cập nhật iOS 16.3 vừa được tung ra với nhiều khắc phục lỗi cũng như cải tiến, sau khoảng 1 tháng kể từ khi phát hành iOS 16.2.

Chỉ sau 2 trận đấu trên đất Thái Lan, Trà Giang đã được vinh danh

Chỉ sau 2 trận đấu trên đất Thái Lan, Trà Giang đã được vinh danh

2 ngày trước Bóng chuyền Việt Nam

Mới chỉ trải qua 2 trận đấu trên đất Thái Lan và đều phải nhận thất bại nhưng màn trình diễn của Đinh Thị Trà Giang vẫn được BTC Thai League ghi nhận.

Xem thêm
Nhận định