Lũ dữ sông Gianh nâng bước “cậu bé vớt rong” thành siêu kình ngư Huy Hoàng

Trần Khánh 04/12/2019 17:00

Những cơn lũ dữ ở sông Gianh dường như chỉ tiếp thêm nghị lực để Nguyễn Huy Hoàng bơi ra biển lớn. Sau kỳ tích giành HCB ASIAD và HCV Olympic trẻ, kình ngư 19 tuổi này vừa trở thành VĐV Việt Nam đầu tiên giành suất dự Olympic 2020 và giờ đang hướng đến bảo vệ tấm HCV SEA Games 30.
Lũ dữ sông Gianh nâng bước “cậu bé vớt rong” thành siêu kình ngư Huy Hoàng

Từ thành phố Đồng Hới (Quảng Bình), men theo Quốc lộ 12C khoảng 70km, chúng tôi đến chợ Cuồi (xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa). Bất chợp hỏi người dân ven đường, chỉ mới nhắc tên Huy Hoàng, bà con liền reo: “À, thằng Hoàng con ông Vinh”.

Nhà ông Vinh, bà Học, bố mẹ Hoàng chỉ cách quốc lộ 12C khoảng 500m, nép mình bên dòng sông Gianh hiền hòa. Ngôi nhà không rộng lớn nhưng khá khang trang. Đằng sau đó là cả câu chuyện xúc động về những tháng ngày cơ hàn của Hoàng cùng gia đình.

Không biết bơi là… chết

Dòng sông Gianh vốn hiền hòa, chảy phẳng lặng. Nhưng Mỗi khi mùa lũ về, người dân đều nơm nớp lo sợ. Một năm, tính ra, lũ lớn nhỏ tính đến cả chục.

Cuộc sống của bà con dọc hai bên bờ sông Gianh gắn chặt với con nước. Ông Vinh là con trong gia đình có 6 anh em. Cuộc sống khó khăn nên từ thuở thiếu thời, ông đã quen với con nước. Đất đai không có và thế là, sau khi lập gia đình, ông cùng bà Học phải mưu sinh, lăn lộn cuộc sống qua ngày trên con đò (thuyền) có chiều rộng 1,2m.

Lũ dữ sông Gianh nâng bước “cậu bé vớt rong” thành siêu kình ngư Huy Hoàng
Tuổi thơ của Hoàng cùng gia đình gắn với con đò nhỏ cùng chiếc bè nuôi cá.

Bà Học hạ sinh 6 đứa con và cả 6 đều lọt lòng trên dòng sông Gianh, giữa chiếc đò nhỏ thó. Cuộc đời Hoàng cũng vậy, gắn với con nước từ thuở lọt lòng. Lúc mới lên 3, chàng trai sinh năm 2000 đã lấy con nước làm niềm vui. Anh bắt đầu biết bơi theo bản năng của mình.

“Mấy ngày đầu thì hơi lo nhưng rồi cũng riết thành quen. Đám con nít ở đây mới 3 tuổi đều biết bơi. Sống với con nước, lại mùa lũ về thường xuyên, biết bơi là bản năng sinh tồn của tụi nhỏ”, ông Nguyễn Văn Vinh, bố Hoàng chia sẻ.

Thời điểm bấy giờ, ở thôn Thanh Tiến (Tiến Hóa) chưa có trường mẫu giáo. Thế là, Hoàng lại quẩn quanh với con nước khi không có điều kiện vui chơi với bạn bè đồng trang lứa. Gia đình 8 người nhưng vì ở trên chiếc đò bé nhỏ, 4 anh chị của Hoàng gửi nhờ sống cùng bà ngoại. Cậu cùng một người chị và bố mẹ sống trên con nước dòng sông Gianh.

Hoàng cứ bám chặt lấy con đò. “Ban ngày, cháu đi vớt rong với bố mẹ 3-4 tiếng, đêm về thì đi đánh cá, thả lưới. Tối mệt thì để cháu ngủ trong đò còn hai vợ chồng đi đánh bắt”, ông Vinh nói mà đôi mắt đỏ hoe, ngấn lệ.

Cứ thế, Hoàng lênh đênh trên dòng sông Gianh suốt 7 năm trời. “Thương xót cho con lắm mà gia đình vất vả, khó thay đổi cuộc sống. Sống theo con nước bấp bênh lắm. Có ngày kiếm được vài trăm ngàn nhưng cả tuần không kiếm được đồng nào. Thỉnh thoảng gia đình cũng thiếu cái ăn, cái mặc”, ông Vinh giãi lòng. Tưởng chừng như gia đình sẽ bước sang trang mới khi năm 2007, ông Vinh bà Học cất được ngôi nhà xập xệ trên mảnh đất của bà ngoại ông Vinh.

Lũ dữ sông Gianh nâng bước “cậu bé vớt rong” thành siêu kình ngư Huy Hoàng
Mẹ Hoàng vẫn thỉnh thoảng nhìn lại hình ảnh thời ấu thơ của con trai như là cách để hồi ức về gian truân trong quá khứ.

Nhưng rồi, cơn lũ lịch sử năm đó đã biến giấc mơ bao thế hệ đổ sông đổ bể. Ông Vinh kể lại mà như muốn khóc: “Lũ về nhanh quá, siết quá. Chỉ trong chốc lát lên đến nóc nhà rồi bao nhiêu của cải, tài sản bị cuốn trôi. Gia đình rơi vào cảnh tay trắng. Cả nhà phải trở lại bè cá, sống trên đò!”.

Sau cơn lũ kinh hoàng đó, một thời gian sau, gia đình ông Vinh được Nhà nước trợ cấp để xây lại phần thô ngôi nhà cấp 4, đủ để che nắng cho mưa. Ông Vinh, bà Học vẫn còn chiếc bè, chiếc đò để mưu sinh, bắt cá ăn qua ngày.

Tuổi thơ cơ cực, vốn chỉ biết nhảy tõm xuống nước làm niềm vui, như một bản năng, Hoàng bơi giỏi ngay từ khi là “cậu bé vớt rong”. Bà Học nhớ lại: “3 tuổi, Hoàng bơi khoảng 20-30m, rồi 7 tuổi bơi qua sông khoảng 500m”.

Giấu mẹ 3 năm, cắn răng để đi đến đích

Dọc sông Gianh vốn nổi tiếng là nơi có nhiều cô bé, cậu bé biết bơi và bơi giỏi từ thuở thiếu thời nên đây là “địa điểm đỏ” của các HLV ở Trung tâm huấn luyện TDTT tỉnh Quảng Bình.

Hè năm lớp 5, Trung tâm về Tiến Hóa tuyển quân. Thế là cả khối lớp 5 của Hoàng được đưa ra sông bơi để chọn. Hoàng trúng tuyển. Chàng trai sinh năm 2000 lên Đồng Hới tập luyện. Quá trình tập luyện ba tháng đầu Hoàng thể hiện tốt và trụ lại.

Lũ dữ sông Gianh nâng bước “cậu bé vớt rong” thành siêu kình ngư Huy Hoàng
Những huy chương, giải thưởng danh giá đúc kết từ tuổi thơ cơ hàn của Hoàng.

“Khi cháu đi, bố mẹ nhớ con nhưng ở Trung tâm thì thấy yên tâm về ăn uống, tập luyện. Cháu siêng năng, cần cù mấy thầy thương lắm. Lúc đó còn khó khăn quá nên khi Hoàng về thành phố, tôi cũng nghĩ là đỡ đần kinh tế, miệng ăn cho gia đình phần nào”, ông Vinh trải lòng.

Xa vòng tay gia đình cũng là lúc, Hoàng bắt đầu hành trình mới. Nghị lực từ tuổi thơ dữ dội chính là sức mạnh để anh vượt qua những gian truân. “Sau ba năm, Hoàng mới thú nhận với tôi, trong quãng thời gian đó, con tập rất mệt, nhiều lúc mệt mà không muốn ăn uống. Nhưng Hoàng giấu bố mẹ vì sợ đòi về.

Nó nói thế này mà tôi rớt nước mắt: “Nếu con không phải là con của bố mẹ thì con đã từ bỏ rồi””, bà Học vẫn đau đáu nỗi niềm về cậu con trai út. Với Hoàng, từ lúc rời xa gia đình năm 11 tuổi nên còn nhiều bỡ ngỡ. Thế nhưng, ý chí từ bố mẹ, từ cái nghèo khó lại giúp cậu nhóc suy nghĩ trưởng thành rất sớm.

“Cái Tết đầu tiên khi Hoàng lên Đồng Hới tập luyện, lúc đó, nó bảo về ăn Tết thấy mấy anh chị có nhiều tiền mang về cho gia đình mà mình chỉ có 200 ngàn. Lúc đó, tôi khuyên nhủ, cố gắng tập luyện để có thành tích rồi được như mấy anh chị. Nhưng cũng từ đó, tôi nhận thấy ý chí của Hoàng”, ông Vinh nhớ lại.

Lũ dữ sông Gianh nâng bước “cậu bé vớt rong” thành siêu kình ngư Huy Hoàng
Một góc ngôi nhà cũ của năm 2007 và ngôi nhà khang trang từ một phần công sức của Hoàng.

Thế là, Hoàng gạt bỏ mọi thắc mắc trong đầu và chú tâm vào tập luyện. Năm 2016 đánh dấu những cột mốc đầu tiên trong sự nghiệp. Đó là chiếc HCV ở nội dung bơi 10km tại Đại hội thể thao bãi biển châu Á được tổ chức ở Đà Nẵng. Những khoản tiền thưởng đầu tiên, Hoàng góp nhặt để giúp gia đình sửa lại ngôi nhà xập xệ ngày nào.

Đỡ đần kinh tế cho gia đình, Hoàng càng tập trung vào tập luyện. Những thành tích vang dội ở SEA Games 29, ASIAD 2018 hay Đại hội thể thao trẻ thế giới 2018 là minh chứng cho những nỗ lực của chàng trai đi lên từ sông nước.

Lũ dữ sông Gianh nâng bước “cậu bé vớt rong” thành siêu kình ngư Huy Hoàng
Từ cậu nhóc ngày nào giờ Huy Hoàng đã bơi đến tận đấu trường Olympic 2020 (ảnh: Báo mới)

Có những thành công ban đầu nhưng với Hoàng, anh luôn là cậu bé trìu mếm của quê nghèo Tiến Hóa. "Nó hiền lắm. Mỗi dịp Tết về tranh thủ khoảng 10 ngày đều cố gắng để thăm bà con, bạn bè. Ở vùng này, ai cũng thương nó cả", bà Học tự hào về Hoàng.

Nhưng với ông Vinh, bà Học, Hoàng phải luôn cầu tiến, không được phép thỏa mãn và hãy nhớ những ngày tháng cơ cực như là động lực cho bản thân. "Vợ chồng tôi luôn căn dặn cháu phải tập luyện, sinh hoạt thật tốt để không phụ lòng các thầy và thi đấu hết sức mình để mang vinh quang về cho nước nhà", ông Vinh giãi bày.

Ở SEA Games 29 năm 2017, Huy Hoàng phải đấu lại với Kim Sơn, Quang Nhật để chọn hai suất đi dự kỳ đại hội này. Lúc đó, giáo án tập luyện nặng hơn trước, lại phải đấu với đồng đội có thời điểm, Hoàng hoang mang và thường xuyên gọi điện về cho gia đình. “Cháu cũng có chút hụt hẫng nhưng không hề nản chí mà lại quyết chí hơn. Bố mẹ cũng động viên con cố gắng tập luyện, mang thành tích về cho nước nhà”, ông Vinh nhớ lại.

Tại kỳ SEA Games này, chàng trai sinh năm 2000 giành HCV nội dung 1,5000m; đồng thời phá kỷ lục với thời gian 15 phút 20 giây 20.

Trần Khánh

Bình luận

Vòng 1/8 World Cup billiards carom 3 băng: Việt Nam góp tứ đại cao thủ

Vòng 1/8 World Cup billiards carom 3 băng: Việt Nam góp tứ đại cao thủ

22/02/2020 16:10

Vòng loại World Cup billiards carom 3 băng vừa khép lại để bước vào vòng đấu chính, nơi Việt Nam còn 5 đại diện là Ngô Đình Nại, Nguyễn Quốc Nguyện, Nguyễn Trần Thanh Tự, Đỗ Nguyễn Trung Hậu và Trần Quyết Chiến.

Thêm một phụ công trẻ chia tay CLB Thông tin Liên Việt Postbank

Thêm một phụ công trẻ chia tay CLB Thông tin Liên Việt Postbank

22/02/2020 16:07

Khi mùa giải mới sắp khởi tranh thì những tin tức chuyển nhượng liên tục ập tới với làng bóng chuyền nữ Việt Nam CLB Thông tin Liên Việt Postbank.

Ronaldo truyền cảm hứng để tạo bom tấn chuyển nhượng MU

Ronaldo truyền cảm hứng để tạo bom tấn chuyển nhượng MU

22/02/2020 16:00

Cristiano Ronaldo chính là người truyền cảm hứng để Bruno Fernandes thực hiện cuộc chuyển nhượng bom tấn tới MU.

"Con hơn cha là nhà có phúc", Tyson Fury từng đấm gãy sườn cha để nối nghiệp Boxing

22/02/2020 16:00

Để chứng minh với cha rằng bản thân đủ giỏi để thi đấu boxing, Tyson Fury đã từng đấm gãy xương sườn cha khi mới 14 tuổi.

Bảng xếp hạng lượt đi LEC 2020: Cuộc đua

Bảng xếp hạng lượt đi LEC 2020: Cuộc đua "tam mã", tuyệt vọng Vitality

22/02/2020 16:00

Sau 9 vòng đấu đầy căng thẳng, giai đoạn lượt đi của LEC mùa Xuân 2020 đã khép lại với nhiều diễn biến hấp dẫn trên bảng xếp hạng.

Chủ tịch Hữu Thắng úp mở khả năng TP. HCM chiêu mộ Lee Nguyễn trong tương lai

Chủ tịch Hữu Thắng úp mở khả năng TP. HCM chiêu mộ Lee Nguyễn trong tương lai

22/02/2020 15:43

Chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng đã có những chia sẻ sau khi CLB TP. HCM thất bại trong thương vụ chiêu mộ Lee Nguyễn trước thềm V.League 2020.

Bảng xếp hạng NBA ngày 22/2: Ông lớn vững vàng

Bảng xếp hạng NBA ngày 22/2: Ông lớn vững vàng

22/02/2020 15:30

Cập nhật bảng xếp hạng NBA mùa giải 2019-20 và kết quả các trận đấu trong ngày 22/2

Kết quả NBA ngày 22/2: Boston Celtics tái lập thành tích những năm 60

Kết quả NBA ngày 22/2: Boston Celtics tái lập thành tích những năm 60

22/02/2020 15:20

Cập nhật recap và kết quả các trận đấu NBA ngày thi đấu hôm nay 22/2.

Sancho quá đắt cho MU với giá trị ở mức

Sancho quá đắt cho MU với giá trị ở mức "phi lý"

22/02/2020 15:00

Jadon Sancho đang là một trong những mục tiêu mà MU cùng Chelsea theo dõi sát sao. Tuy nhiên, chuyên gia đã cảnh báo về việc cả hai có thể bị ép giá ở thương vụ này.

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2020 hôm nay 22/2: EVOS vs DBL

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2020 hôm nay 22/2: EVOS vs DBL

22/02/2020 15:00

Cập nhật link trực tiếp, diễn biến và kết quả VCS Mùa Xuân 2020 ngày 22/2: EVOS vs DBL (17h00), GAM vs VGA (20h00).