Điểm lại top 10 cầu thủ ghi điểm xuất sắc nhất lịch sử NBA và “vũ khí” ưa thích của họ (kỳ 1)

Việt Long
thứ tư 22-4-2020 15:05:00 +07:00
0 bình luận
|

Ghi điểm là khâu đầu tiên để có thể tiến gần đến chiến thắng trong một trận đấu bóng rổ. Hãy cùng nhìn lại top 10 cầu thủ ghi điểm xuất sắc nhất NBA và lựa chọn hàng đầu khi tấn công của họ.

Ở NBA, những câu hỏi so sánh luôn được đưa ra giữa cầu thủ này và cầu thủ khác. Người hâm mộ luôn muốn biết ai là cầu thủ xuất sắc hơn, ai toàn diện hơn hay ai là người ghi điểm tốt hơn.

Tại đây, hãy cùng nhấn mạnh vào câu hỏi cuối cùng: Giữa cầu thủ A và cầu thủ B, ai là người ghi điểm tốt hơn?.

Thoạt nhìn, câu trả lời có thể được đưa ra ngay bằng tổng số điểm mà cầu thủ ấy ghi được trong sự nghiệp. Tuy nhiên, để có một lời giải thực thụ cho câu hỏi này, rất nhiều khía cạnh cần được tính đến.

Số liệu rất quan trọng, nhưng như độ hiệu quả trong tấn công hay khả năng đóng góp ổn định trong một thời gian dài cũng cần được xem xét để nhận định một cầu thủ là tay ghi điểm xuất sắc.

Điểm lại top 10 cầu thủ ghi điểm xuất sắc nhất lịch sử NBA và “vũ khí” ưa thích của họ (kỳ 1)
Shaquille O'Neal vượt qua Karl Malone (bìa trái) để dứt điểm. Cả hai đều là những huyền thoại ghi điểm trong làng trung phong NBA

Trong loạt bài này, hãy cùng điểm lại 10 tay ghi điểm xuất sắc nhất lịch sử NBA và vũ khí tấn công ưa thích của họ.

10. Stephen Curry

"Một tài năng trăm năm có một và đang khiến cả thế giới bóng rổ phải thay đổi"

Trong top 10 cầu thủ ghi điểm xuất sắc nhất lịch sử NBA, Stephen Curry là một trong những cái tên trẻ nhất. Tuy nhiên trong thập kỷ vừa qua, anh chính là người được nhắc đến nhiều nhất với phong cách tấn công làm thay đổi toàn bộ mặt bằng chung của NBA.

Nhưng hậu vệ All-Star của Golden State Warriors không chỉ "nguy hiểm chết người" từ ngoài vòng 3 điểm, Curry còn cực kỳ xuất sắc trong khâu dứt điểm ở cận rổ và có khả năng loại bỏ người kèm nhờ những đường dằn bóng lắt léo của mình.

Chính nhờ sự đa dạng này, Stephen Curry bước ra khỏi nhóm những "xạ thủ" hàng đầu NBA và điền tên mình vào top những cầu thủ ghi điểm xuất sắc nhất lịch sử.

Điểm lại top 10 cầu thủ ghi điểm xuất sắc nhất lịch sử NBA và “vũ khí” ưa thích của họ (kỳ 1)
Stephen Curry với những quả 3 điểm đã làm thay đổi cả NBA ở thập niên 2010

Dẫu vậy, vũ khí ưa thích của cầu thủ sở hữu hai danh hiệu MVP vẫn là ném 3 điểm. Tính đến thời điểm này, Stephen Curry đang có số quả 3 điểm đứng thứ 3 lịch sử NBA và tỷ lệ thành công đứng thứ 4 toàn giải.

Dù NBA đã từng chứng kiến nhiều tay ném đỉnh cao, nhưng chưa ai đạt sự kết hợp hoàn hảo giữa cường độ dứt điểm cao và sự hiệu quả mà Curry đang có.

9. Jerry West

"Trong kỷ nguyên ném rổ còn chưa là một 'vũ khí' tại NBA, Jerry West đã phá bỏ mọi giới hạn".

Huyền thoại của Los Angeles Lakers ghi trung bình 27.0 điểm trong sự nghiệp kéo dài 14 năm, có 3 mùa ghi trung bình trên 30.0 điểm và đạt đỉnh cao ở mùa giải 1965-66 với 31.3 điểm mỗi trận.

Không chỉ chơi tốt ở Regular Season, Jerry West còn xuất sắc ở vòng Playoffs. Ông từng gây sốt với 40.6 điểm mỗi trận ở postseason 1964-65 trong khi cám mốc 30 PPG ở 6 vòng Playoffs khác nhau trong sự nghiệp.

Điểm lại top 10 cầu thủ ghi điểm xuất sắc nhất lịch sử NBA và “vũ khí” ưa thích của họ (kỳ 1)
Huyền thoại Jerry West (phải) đứng thứ 5 mọi thời đại về số điểm trung bình cả sự nghiệp (27.05 PPG)

Trên đây là những con số cực kỳ điên rồ và nó đến ở thời kỳ NBA còn chưa có vòng 3 điểm. Điều cho thấy huyền thoại Jerry West đã ghi điểm với cường độ ấn tượng như thế nào.

Vậy chưa có vòng 3 điểm thì vũ khí của ông là gì? Câu trả lời là những cú ném từ cự ly trung bình (mid-range).

Khác với bóng rổ ở thập niên 1980 hay 1990, kỷ nguyên chơi bóng của Jerry West vẫn chưa thực sự có khái niệm ném trung bình. Nhưng chính vì điều này, ông khai thác vào lỗ hổng của rất nhiều đồng nghiệp khác, biến chúng thành thế mạnh của mình và oanh tạc NBA.

"Tôi còn nghĩ rằng mình cứ ném là vào rổ", Jerry West và chia sẻ điên rồ về sự tự tin của ông vào những cú mid-range.

8. James Harden

"Bạn không cần thích James Harden vì vốn đã có rất nhiều người ghét cậu ấy".

Nhận định về lối chơi của "thần râu", ý kiến từ người hâm mộ rất trái chiều. Có người cho rằng Harden ăn vạ quá nhiều, dẫn đến việc anh có cả tỷ quả ném phạt. Người khác thì lại tôn sùng James, gọi anh là mẫu cầu thủ tìm ra kẽ hở của cuộc chơi và tận dụng nó làm lợi thế.

Không quan trọng, James Harden đã bỏ ngoài tai mọi sự chê trách để trở thành một trong những tay ghi điểm hiệu quả nhất tại NBA. Cùng với đó, khả năng tạo khoảng trống để dứt điểm của "The Beard" cũng thuộc dạng hiếm.

Điểm lại top 10 cầu thủ ghi điểm xuất sắc nhất lịch sử NBA và “vũ khí” ưa thích của họ (kỳ 1)
James Harden và bước step-back quen thuộc để tạo khoảng trống trước khi ném 3 điểm

Kết quả là dù mới 30 tuổi, Harden đã lọt vào top 15 cầu thủ có số điểm trung bình mỗi mùa cao nhất và tỷ lệ ném rổ thuần tốt nhất lịch sử (true shooting percentage).

Nói về vũ khí số 1 của James Harden, đó chắc hẳn phải là những cú step-back ra ngoài vòng 3 điểm.

Đây là miếng tấn công đã giúp anh có số quả 3 điểm thành công nhiều thứ 7 trong lịch sử và ở mùa giải năm nay, Harden đang trên đường đến danh hiệu ông vua ghi điểm tại NBA thứ 3 liên tiếp (scoring champ) với trung bình 34.4 điểm mỗi trận.

7. Kevin Durant

"Những cầu thủ cao trên 2 mét 13 đáng lý ra không nên ném rổ tốt như Kevin Durant".

Chiều cao và sải tay dài đến kỳ dị của Durant chắc hẳn đã giúp ích cho anh rất nhiều, nhưng điểm đặc biệt trong lối chơi của KD chính là gói kỹ năng của một hậu vệ trong thân hình của một tiền đạo cao kều.

Lịch sử NBA mới chỉ chứng kiến 14 cầu thủ có chiều cao từ 2m05 trở lên có ít nhất 1.000 quả 3 điểm thành công. Trong nhóm này, chỉ có hai cầu thủ ghi trên 27.0 điểm qua cả sự nghiệp là LeBron James và Kevin Durant. Thống kê này cho thấy tiền đạo All-Star của Brooklyn Nets xuất sắc như thế nào.

Điểm lại top 10 cầu thủ ghi điểm xuất sắc nhất lịch sử NBA và “vũ khí” ưa thích của họ (kỳ 1)
Với chiều cao của mình, Kevin Durant có thể vượt mọi tay chắn tại NBA để dứt điểm một cách thoải mái

Trên đường đến 4 danh hiệu cầu thủ ghi điểm nhiều nhất mùa giải, Kevin Durant đã nhuần nhuyễn vũ khí số 1 của mình, đó chính là ném rổ.

Với tỷ lệ thành công cao thứ 12 lịch sử NBA, Durant có thể ném rổ dù trước mặt anh là bất kỳ ai. Dù đó có là một hậu vệ chuyên thủ với sải tay dài hay các trung phong cao lớn, KD sẽ thoải mái dùng thể hình và form ném có điểm tiếp xúc bóng ở vị trí cực cao của mình để "bắn hạ" đối thủ.

Chưa ăn sinh nhật lần thứ 31, Kevin Durant đã ghi tổng cộng 22.940 điểm trong sự nghiệp và con số này có thể đã cao hơn nếu anh không dính chấn thương Achilles ở NBA Finals 2019.

6. Allen Iverson

"Trong top 50 cầu thủ ghi nhiều điểm nhất lịch sử NBA, đây là danh sách những cái tên có chiều cao dưới 1 mét 83 (6 feet): Allen Iverson... Đúng, danh sách chỉ có vậy thôi".

Tại NBA, thiếu chiều cao là một thứ yếu khiến các cầu thủ nhỏ con không thể nào vươn đến tầm huyền thoại. Tuy nhiên, Allen Iverson thì lại khác.

Thể hình thấp bé đã biến Iverson thành một con thoi đầy tốc độ. Anh như cơn ác mộng với các cầu thủ phòng ngự và xoay chuyển họ theo bất kỳ hướng nào mà anh muốn.

Điểm lại top 10 cầu thủ ghi điểm xuất sắc nhất lịch sử NBA và “vũ khí” ưa thích của họ (kỳ 1)
Những bước đệm chuẩn bị cho một cú crossover chết người của Allen Iverson

Miếng đánh tấn công mà Allen Iverson sử dụng để tra tấn các cầu thủ phòng ngự là một tổ hợp về sự đột phá bao gồm: Khả năng dằn bóng đỉnh cao, sự bùng nổ tốt về cả hai phía và nhãn quan để đánh giá vị trí của người kèm trước khi tấn công vào rổ.

Với gói kỹ năng đặc biệt cùng cú "killer crossover", Allen Iverson đạt 4 danh hiệu 'Scoring champ' trong sự nghiệp và trở thành một trong hai cầu thủ duy nhất ghi trung bình 25.0 điểm cả sự nghiệp nhưng sở hữu chiều cao dưới 6-feet-5 (người còn lại là Jerry West).

"Nếu bạn để Iverson lựa chọn bạn để 1-đấu-1, bạn nên khiếp sợ đi là vừa", cựu HLV Philadelphia 76ers nói về Allen Iverson.

(Còn tiếp)

Mời quý độc giả đón xem kỳ cuối: Top 5 những huyền thoại thực thụ của làng ghi điểm

Bài liên quan

Con trai Dwyane Wade chuyển trường, chia ly với con trai LeBron James

Zaire và Bronny, con trai của cặp siêu sao Dwyane Wade và LeBron James sẽ không còn đứng chung một chiến tuyến, khi một trong hai cậu bé quyết định chuyển trường.

Jordan Brand tranh thủ bán giày ngay trong lúc công chiếu phim tài liệu The Last Dance

Ban đầu, Jordan Brand dự định sẽ cho mẫu giày này tái xuất đúng ngay dịp kỷ niệm 30 năm trận đấu career-high của Michael Jordan. Tuy nhiên, kế hoạch đã thay đổi cũng với The Last Dance và việc bùng nổ đại dịch.

Hé lộ bất ngờ: Kobe Bryant hoàn toàn có thể được làm phim tài liệu như "The Last Dance"

Sau khi cả thế giới NBA được chiêm ngưỡng hai tập đầu tiên của The Last Dance, câu hỏi mà họ đặt ra là liệu cầu thủ NBA nào sẽ được lên sóng trong một loạt phim tài liệu tương tự. Rất nhiều người đã chọn Kobe Bryant.

| Việt Long
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không?
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không? 4 tuần trước

Bóng đá không tránh được va chạm. Cầu thủ cũng không tránh được những lúc thất thế hoặc đen đủi mà dính chấn thương.

Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 2 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 3 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 4 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

Có thể bạn quan tâm
HAGL đấu giá chiếc áo "lịch sử" của Xuân Trường để quyên góp từ thiện 3 giờ trước Bóng đá Việt Nam

HAGL và Xuân Trường quyết định đấu giá chiếc áo mà tiền vệ này mặc ghi bàn vào lưới Hà Nội FC để quyên góp và ủng hộ cho làng trẻ em SOS Thanh Hoá trong chuyến làm khách ở vòng 11 V.League 2021.

Trần Thị Thanh Thúy - Đơn giản là không thể cản phá 4 giờ trước Bóng chuyền

Trần Thị Thanh Thúy luôn là nỗi ác mộng với rào chắn của các đội bóng mỗi khi đối đầu với VTV Bình Điền Long An, bởi đơn gian những pha đập bóng của cô là không thể cản phá.

Lịch thi đấu vòng 33 Ngoại hạng Anh 2020/2021: Tâm điểm Leeds United vs MU 5 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại hạng Anh mới nhất. Xem lịch vòng 33 Premier League cập nhật hôm nay.

Tham vọng đưa bóng đá Tây Bắc lên chuyên nghiệp của CLB Hòa Bình 5 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Một trong những mục tiêu khi thành lập CLB Hòa Bình là đưa đội bóng trở thành CLB đầu tiên ở vùng Tây Bắc thi đấu tại các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Giải Cầu lông CLB Toàn quốc năm 2021 có bước đột phá || Cầu lông 5 giờ trước Video

Ông Lê Thanh Hà, Tổng thư ký Liên đoàn Cầu lông Việt Nam, đã có đánh giá mang tính tổng kết Giải Cầu lông CLB Toàn quốc năm 2021 tại Cần Thơ từ 14-18/4.

Nhận định NBA: Los Angeles Lakers vs Dallas Mavericks (Ngày 23/4 8h30) 6 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa Los Angeles Lakers vs Dallas Mavericks diễn ra vào lúc 8h30 sáng ngày 23/4.

UFC Mobile chuẩn bị được phát hành tại Đông Nam Á 6 giờ trước ESPORTS

UFC Mobile, với tên gọi chính thức là EA SPORTS UFC đang chuẩn bị được ra mắt tại Phillipines và sẽ sớm được phát hành trong nhiều nước Đông Nam Á trong thời gian tới.

Top 7 lối build siêu dị ở LMHT 11.8 từ Thách Đấu Hàn 7 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Sau đây là những kiểu build độc, dị nhưng mà cực kỳ hiệu quả trong meta hiện tại của LMHT 11.8, đã được các cao thủ Thách Đầu Hàn kiểm chứng.

Kết quả giải AoE Cơm Canh Gà ngày 21/4; Nhận định ngày thi đấu 22/4 9 giờ trước AOE

Những cặp đấu căng thẳng đã diễn ra trong ngày thi đấu đầu tiên của giải đấu AoE Cơm Canh Cá Cúp Choáng lần thứ nhất.

Cận cảnh chấn thương của Trần Thị Thanh Thúy trong ngày VTV Bình Điền vô địch Cúp Hùng Vương 2021 11 giờ trước Bóng chuyền

Trong trận chung kết Cúp Hùng Vương 2021, Trần Thị Thanh Thúy đã gặp phải một chấn thương ở set 4, chấn thương này khiến mọi người vô cùng lo lắng.

Code Tứ Hoàng Mobile mới nhất 2021 12 giờ trước ESPORTS

Tổng hợp code Tứ Hoàng Mobile mới nhất cùng chi tiết cách nhập code trong game.

LMHT: FPX Bo bị cấm thi đấu 4 tháng vì liên quan đến bán độ 13 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Ngoài FPX Bo, 2 tuyển thủ khác đang thi đấu cho Team TT cũng bị cấm thi đấu và livestream sau khi có những liên quan tới hành vi bán độ ở giải LDL.

Code Shinobi Life 2 tháng 4/2021: Cách nhận và nhập code Roblox 14 giờ trước ESPORTS

Code Shinobi Life 2 mới nhất tháng 4/2021. Chi tiết cách nhận và nhập code để nhận những phần quà giá trị trong game.

Lịch thi đấu Futsal HDBank 2021 hôm nay mới nhất 14 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu Futsal HDBank 2021 hôm nay chính thức. Xem lịch thi đấu vòng chung kết Futsal HDBank 2021 cập nhật mới nhất.

Tin chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 22/4: MU bị cạnh tranh vụ Varane 16 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 22/4.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 22/4: Barca vs Getafe 17 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 22/4 với tâm điểm là trận Barca vs Getafe thuộc La Liga.

LMHT: Người yêu phủ nhận tin đồn Venus rơi vào vòng lao lý 23 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Thảo Thảo, cô người yêu lâu năm của Venus đã lên tiếng bênh vực bạn trai ngay sau khi tin đồn anh bị bắt vì tàng trữ chất cấm lan tràn trên các trang mạng xã hội.

Kết quả bóng chuyền cúp Hùng Vương 2021 mới nhất 23 giờ trước Bóng chuyền

Kết quả giải bóng chuyền cúp Hùng Vương 2021 hôm nay. Xem tỷ số bóng chuyền nam và nữ giải đấu được tổ chức tại nhà thi đấu Việt Trì, Phú Thọ cập nhật mới nhất.

Trực tiếp bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2021 hôm nay: Chung kết nam Tràng An Ninh Bình vs Sanest Khánh Hòa 1 ngày trước Bóng chuyền

Xem trực tiếp giải bóng chuyền cúp Hùng Vương 2021 mới nhất. Cập nhật link xem trực tuyến bóng chuyền nam và nữ hôm nay.

Top 5 nhân vật Free Fire có kỹ năng hồi máu mạnh nhất 1 ngày trước ESPORTS

Tìm hiểu về 5 nhân vật Free Fire có kỹ năng hồi máu mạnh nhất - một trong những kỹ năng quan trọng nhất của tựa game bắn súng sinh tồn này.

Xemesis nhận nút vàng Youtube sau khi đạt hơn 1 triệu lượt theo dõi 1 ngày trước ESPORTS

Dù kênh Youtube của Xemesis đã đạt được 1 triệu lượt theo dõi vào đầu năm nay, nhưng đến 20/4/2021, nam streamer này mới chính thức nhận nút vàng Youtube.

LMHT 11.9: Chi tiết bản cập nhật mới LOL 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Bản cập nhật LMHT 11.9 sẽ là bản cập nhật thi đấu chính thức của MSI 2021 LOL. Bản cập nhật này sẽ nerf sức mạnh nhiều vị Tướng đang hot trong meta hiện tại.

UEFA có kế hoạch dùng tiền tỷ để cải tổ Champions League 1 ngày trước Bóng đá Quốc tế

UEFA có kế hoạch dùng hàng tỷ euro để cải tổ Champions League nhằm thu hút các CLB trước sự xuất hiện của giải đấu lý khai Super League.

Vợ Vanessa và gia đình Bryant đăng ký một loạt bản quyền thương hiệu: Cái tên Mamba sẽ hồi sinh? 1 ngày trước NBA

Thông tin này xuất hiện ngay sau khi Nike chính thức nói lời chia tay với Kobe Bryant vì đôi bên không tìm được tiếng nói chung trong việc gia hạn hợp đồng.

Barca duy trì vị thế ở Super League bất chấp các CLB Anh rút lui 1 ngày trước Bóng đá Tây Ban Nha

Bất chấp việc các CLB Anh rút lui khỏi Super League, Barca vẫn duy trì vị thế của mình ở giải đấu này giống như Real Madrid.

VTV Bình Điền Long An vỡ òa trong ngày đăng quang Cúp Hùng Vương 2021 1 ngày trước Bóng chuyền

VTV Bình Điền Long An của HLV Lương Nguyễn Ngọc Hiền đã xuất sắc vượt qua Hoá chất Đức Giang Hà Nội trong trận chung kết Cúp Hùng Vương 2021.

Lộ diện các cặp đối đầu Aoe Cơm Canh Gà, Gman đưa ra nhận định về các cặp đấu đỉnh cao 1 ngày trước AOE

Những nhận định mang tính khách quan nhưng chứa đầy sự chân thực của một trong những bình luận viên nổi bật của làng AoE Việt.

Jordan Zion 1 chính thức ra mắt: Mẫu giày signature của Zion Williamson có gì đặc biệt? 1 ngày trước NBA

Bản thân Zion Williamson, một trong những cầu thủ trẻ nhất thuộc đại gia đình Jordan Brand vẫn còn cảm thấy sốc vì được nhận một mẫu giày thửa riêng từ Jumpman.

Xem thêm