KLTG chạy marathon dưới 3h của cụ 70 tuổi Gene Dykes không được công nhận vì lý do không phải ai cũng biết

Hàn Vân 26/12/2018 02:54

KLTG chạy marathon dưới 3h của cụ 70 tuổi Gene Dykes không được công nhận vì lý do không phải ai cũng biết

Đạt thành tích chạy marathon vô cùng ấn tượng "sub 3h", cụ Gene Dykes vẫn không được công nhận KLTG mới một cách đáng tiếc.

Cách đây 10 ngày, cụ Gene Dykes (Mỹ) đã hoàn thành marathon với thời gian vô cùng ấn tượng 2:54:23 tại giải Jacksonville Marathon. Thành tích này đã vượt qua KLTG chạy marathon nhóm tuổi 70 của huyền thoại quá cố Ed Whitlock (2:54:48 ở tuổi 73).

Tuy vậy, thành tích của cụ Gene Dykes không được công nhận kỷ lục do giải chạy của giải Jacksonville Marathon không có được sự phê chuẩn của Liên đoàn Điền kinh Mỹ USATF.

KLTG chạy marathon dưới 3h của cụ 70 tuổi Gene Dykes không được công nhận vì lý do không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Cụ Gene Dykes là người chạy marathon nhanh nhất thế giới ở độ tuổi 70 khi chỉ mất 2:54:23 để hoàn thành quãng đường 42,195km ở giải Jacksonville Marathon

"Trước khi chạy giải Jacksonville Marathon, tôi đã liên hệ với Giám đốc giải để đảm bảo chắc chắn rằng đường chạy đủ chuẩn để thành tích được công nhận kỷ lục thế giới. Mặc dù đường chạy Jacksonville Marathon được USATF chứng nhận nhưng giải chạy không được USATF phê chuẩn", cụ Gene Dykes giãi bày. 

Cụ Gene Dyke xuất sắc hoàn thành marathon vượt KLTG của huyền thoại Ed Whitlock nhưng chừng đó là chưa đủ giúp cụ được công nhận KLTG mới

"Hai điều kiện này cần phải có để được USATF / IAAF công nhận kỷ lục. Cảm ơn tất cả các bạn rất nhiều đã cổ vũ cho tôi. Tôi vẫn tự hào về những gì tôi đã đạt được, cho dù nó sẽ không phải là kỷ lục chính thức. Tôi vẫn còn bốn năm nữa để làm lập KLTG. Ai mà biết được, điều đó có thể xảy ra sớm hơn bạn nghĩ".

Văn bản của USATF chỉ ra nhiều người bị nhầm lẫn bởi sự khác biệt trong hai dịch vụ phổ biến nhất của USATF: Phê chuẩn cuộc đua và phê chuẩn đường đua.

Chứng nhận đường đua chỉ chứng thực tính chính xác của phép đo độ dài đường đua và việc chứng nhận giải đua không liên quan đến đường chạy được phê chuẩn. Chỉ những giải chạy được USATF chứng thực mới đủ điều kiện công nhận kỷ lục quốc gia hay kỷ lục nhóm tuổi. 

KLTG chạy marathon dưới 3h của cụ 70 tuổi Gene Dykes không được công nhận vì lý do không phải ai cũng biết - Ảnh 5.

Huyền thoại quá cố Ed Whitlock lập KLTG marathon với thành tích 2:54:48 ở tuổi 73

Cụ Gene Dykes không giấu được sự thất vọng nhưng cũng cho biết lỗi của mình đã không tìm hiểu kỹ xem giải chạy có được USATF phê chuẩn hay không.

"Sau giải chạy, một số người có bảo tôi giải chạy này không được phê chuẩn. Nhẽ ra tôi phải nhận biết điều này trước khi đăng ký tham gia giải chạy. Tôi không thể đổ lỗi ai ngoài chính mình. Tôi sẽ tiếp tục mài giày ở một cuộc thi marathon khác ở đâu đó và dành thời gian để luyện tập cho nó".

Giải chạy được USATF phê chuẩn phải tuân thủ theo luật điền kinh của Mỹ cũng như quốc tế, phải đảm bảo môi trường an toàn cho các VĐV cũng như khán giả theo dõi, có bảo hiểm thể thao cho các VĐV tham gia...

Chỉ có những giải chạy được USATF phê chuẩn (kèm theo đường chạy đạt chuẩn) mới được công nhận KLQG, kỷ lục nhóm tuổi.


Cụ Gene Dykes, cựu lập trình viên 70 tuổi, là một người đam mê chạy bộ. Cụ đã rất cố gắng để phá KLTG của đàn anh Ed Whitlock ở giải Scotiabank Toronto Waterfront Marathon hồi tháng 10 vừa qua. Ở giải này, cụ đã trượt kỷ lục trong gang tấc mặc dù xuất sắc chạy được marathon dưới 3 giờ đồng hồ

Trước thời điểm tham gia giải Scotiabank Toronto Waterfront Marathon 2 tuần, cụ đã tham dự một cuộc thi chạy ultra cự ly 50km. Đó có thể là lý do để lý giải cụ chưa có đủ thời gian để phục hồi hoàn toàn thể lực.

Tuy không được chính thức công nhận KLTG song cụ Gene Dyke vẫn được những người yêu chạy bộ đường dài trên thế giới phải kính nể và xem cụ là nguồn cảm hứng "sinh ra để chạy".

Hàn Vân

Bình luận

VĐV Nguyễn Hoàng Thương - Phụ công số 1 Việt Nam

VĐV Nguyễn Hoàng Thương - Phụ công số 1 Việt Nam

02/04/2020 21:50

Nguyễn Hoàng Thương: Profile những thông tin dữ liệu về VĐV bóng chuyền Nguyễn Hoàng Thương người được coi là phụ công số 1 Việt Nam.

Tin bóng đá mùa COVID-19 2/4: Giải vô địch đầu tiên ở châu Âu xác định nhà vô địch

Tin bóng đá mùa COVID-19 2/4: Giải vô địch đầu tiên ở châu Âu xác định nhà vô địch

02/04/2020 21:15

Cập nhật tin tức, sự kiện bóng đá thế giới mới nhất ngày 2/4 đang chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19.

Kết quả LCK Mùa Xuân 2020 hôm nay 2/4: DRX phá chuỗi bất bại của KT

Kết quả LCK Mùa Xuân 2020 hôm nay 2/4: DRX phá chuỗi bất bại của KT

02/04/2020 20:00

Cập nhật diễn biến, kết quả LCK Mùa Xuân 2020 ngày 2/4: KT vs DRX; APK vs AF, HLE vs DWG.

Bảng ngọc Slimz Liên quân mùa 14 năm 2020

Bảng ngọc Slimz Liên quân mùa 14 năm 2020

02/04/2020 19:30

Dù không quá được ưa chuộng ở các giải đấu chuyên nghiệp nhưng ở các bậc rank, Slimz vẫn là một xạ thủ hết sức đáng gờm.

Đội hình MU gồm 25 cầu thủ hoàn hảo cho mùa giải tới

Đội hình MU gồm 25 cầu thủ hoàn hảo cho mùa giải tới

02/04/2020 19:19

MU vào thời điểm hiện tại có lẽ đang chuẩn bị cho các bản hợp đồng tiềm năng ở mùa giải tới nhằm tạo nên một đội hình hoàn hảo.

Chân dung hoa khôi cầu lông Vũ Thị Trang

Chân dung hoa khôi cầu lông Vũ Thị Trang

02/04/2020 19:00

Ở tuổi 27, Vũ Thị Trang đã là một tượng đài không thể chối cãi của làng cầu lông Việt Nam.

"Trai đẹp" Ryan Garcia chia sẻ trải nghiệm sparring với Canelo Alvarez

02/04/2020 19:00

Ryan Garcia mới đây đã chia sẻ về trải nghiệm thượng đài với siêu sao Canelo Alvarez.

Giống Việt Nam, các CLB ở Malaysia bắt đầu giảm lương cầu thủ

Giống Việt Nam, các CLB ở Malaysia bắt đầu giảm lương cầu thủ

02/04/2020 18:58

Đại dịch COVID-19 đang khiến bóng đá thế giới nói chung và Malaysia nói riêng bị đình trệ, tài chính bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo báo chí Malaysia, các CLB đang tính việc giảm lương cầu thủ để góp phần chung tay với những khó khăn đó.

Sự kiện

Sự kiện "Giỗ Tổ Hùng Vương" trong FO4 hấp dẫn như thế nào?

02/04/2020 18:29

Nhân kỷ niệm Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 âm lịch, nhà phát hành FO4 đã cho ra mắt sự kiện cùng tên. Vậy sự kiện lần này có thực sự hấp dẫn với đại đa số người chơi?

Ronaldo và Messi có giá trị chuyển nhượng như thế nào vào năm 2009?

Ronaldo và Messi có giá trị chuyển nhượng như thế nào vào năm 2009?

02/04/2020 18:00

Cristiano Ronaldo và Lionel Messi đã sở hữu giá trị chuyển nhượng cao hơn hẳn phần còn lại của làng túc cầu thế giới từ hơn 10 năm trước.