Olympic mùa đông 2022: Những độc, lạ biến Na Uy bé nhỏ thành cường quốc số 1

Du Yên
thứ ba 1-2-2022 21:01:02 +07:00
0 bình luận
|

Na Uy có dân số vỏn vẹn 5,4 triệu người, ngân sách dành cho thể thao tương đương 1/10 của Anh, lực lượng dự Olympic mùa đông bằng 1/2 của Mỹ.

Trong thế giới thể thao nơi tài chính từ lâu đã trở thành yếu tố quyết định nhất đối với thành công của một đội hoặc quốc gia thì với dân số chỉ hơn năm triệu người, Na Uy đang thách thức tất cả và chắc chắn lại tìm cách nhấn mạnh sự thống trị của họ ở Bắc Kinh - chủ nhà Olympic mùa đông 2022 diễn ra từ 4-20/2. Đất nước Bắc Âu này hiện được xem như một mô hình độc, lạ để thành công của thể thao thế giới. 

Na Uy đang là tượng đài khổng lồ nhất tại Olympic mùa đông.

Vì với dân số vỏn vẹn 5,4 triệu người và ngân sách khiêm tốn so với các cường quốc thể thao thế giới, họ lại đang có tổng số huy chương nhiều nhất trong lịch sử Olympic mùa đông với 368 chiếc tính từ năm 1924.

Độc đáo hơn nữa, như tại PyeongChang 2018, Na U đứng đầu bảng xếp hạng với 39 huy chương. Con số đó gấp đôi thành tích của Mỹ, mặc dù lực lượng của Mỹ gấp đôi Na Uy.

Càng ấn tượng hơn nếu biết Na Uy không dùng tiền để chạy đua thành tích. Trong năm 2018, ngân sách hàng năm được duyệt cho các môn thể thao mùa hè và mùa đông vỏn vẹn 13,7 triệu bảng. Tương ứng của Anh là 137,5 triệu bảng, bao gồm 8 triệu bảng dành cho thể thao mùa đông.

Không xây dựng thành công bằng nguồn tài trợ khổng lồ, Na Uy chọn cách trở thành cường quốc thể thao bằng cách tiếp cận toàn diện để thu hút số lượng người tham gia rất cao.

Trong khi môi trường đóng một yếu tố rất quan trọng để thành công với Olympic mùa đông - tất nhiên là phần lớn Na Uy được tuyết bao phủ, cách tiếp cận toàn diện của đất nước Bắc Âu đối với thể thao đóng vai trò là nền tảng để khuyến khích thanh niên thử sức với các thể loại vận động càng nhiều càng tốt.

Chủ tịch Ủy ban Olympic của Na Uy Tom Tvedt cho biết: "Tầm nhìn của chúng tôi là thể thao cho tất cả mọi người. Trước khi 12 tuổi, bạn nên chơi thể thao chỉ cho vui. Vì vậy trước độ tuổi đó, chúng tôi không quan tâm ai là người xuất sắc.

Người Na Uy như sinh ra liền có ván trượt tuyết dưới chân.

Thay vào đó, chúng tôi chú ý đến việc đưa trẻ em gia nhập 11.000 câu lạc bộ thể thao địa phương. Hiện nay, chúng tôi có 93% trẻ em và thanh niên thường xuyên chơi thể thao trong các tổ chức này.

Tất cả các huy chương của chúng tôi đều đến từ các vận động viên đã bắt đầu ở các câu lạc bộ địa phương. Nếu nhận thấy vận động viên giỏi, sau đó chúng tôi sẽ đưa họ đến Olympiatoppen, trung tâm thể thao ưu tú của Na Uy, nơi họ được tiếp cận với khoa học thể thao hàng đầu".

Thể thao cũng đã ăn sâu vào văn hóa của Na Uy. Johannes Hosflot Klaebo - người đã giành 3 huy chương vàng tại Hàn Quốc - khẳng định trượt tuyết nói riêng là một phần của cuộc sống hàng ngày: "Chúng tôi luôn nói rằng bạn được sinh ra với chiếc ván trượt của riêng mình. Vào Chủ nhật, mọi người đi vào rừng với ván trượt của họ. Mọi người đều muốn làm điều đó".

Được xây dựng sau Olympic 1988, Olympiatoppen cung cấp một trung tâm cho các vận động viên tiếp cận với các cơ sở vật chất, huấn luyện viên và khoa học thể thao tốt nhất tại Na Uy. Tuy nhiên, bước tiến từ các câu lạc bộ địa phương đến trung tâm ưu tú này không đem tới cho vận động viên thay đổi trong tư duy hoặc tâm lý độc hại. 

Vì thực tế, Na Uy có chính sách "không có kẻ ngốc". Kjetil Jansrud, người đã giành huy chương bạc và đồng ở Pyeongchang xác nhận: "Chúng tôi tin rằng không có lời giải thích thỏa đáng nào cho việc tại sao bạn là một vận động viên giỏi hoặc một kẻ ngốc. Ttrong đội của chúng tôi không có những suy nghĩ như vậy".

Một độc đáo khác biến Na Uy thành cường quốc thể thao dù ngân sách khiêm tốn có lẽ do đất nước nhỏ bé này có chất lượng cuộc sống quá cao. Tore Ovrebe, trưởng đoàn thể thao Na Uy năm 2018 tin rằng mức sống cao của quốc gia của ông ấy giúp tạo ra những vận động viên đẳng cấp thế giới, đặc biệt tất cả được hưởng lợi từ việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục miễn phí.

Na Uy chọn những môn thể thao không quá tốn kém.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới nhận định rằng Na Uy "là một ngôi sao trên hầu hết các chỉ số của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cả về điều kiện vật chất và chất lượng cuộc sống". Ovrebe phân tích: "Điều đó khiến mọi người khá giả ngay từ đầu. Nó có nghĩa là họ có thể làm theo sở thích của họ. Đó là một cách tiếp cận thể thao rất nhân văn".

Thực trạng này giải thích tại sao Na Uy thành công ở Olympic mùa đông không dàn trải ở nhiều môn, mà hơn một nửa số huy chương đó đến từ trượt tuyết băng đồng và trượt băng tốc độ. Cựu vận động viên Olympic Morten Aasen giải thích: "Chúng tôi không chơi những môn tốn quá nhiều tiền như người Anh. Đó là một nghịch lý ở Na Uy. Chúng tôi là một quốc gia rất giàu có nhưng chúng tôi tin tưởng vào cách làm của xã hội chủ nghĩa. Thành công đó có được tạo dựng nhờ cùng nhau làm việc chăm chỉ".

Bài liên quan

Trung Quốc cử Trương Nghệ Mưu đạo diễn lễ khai mạc và bế mạc Olympic mùa đông 2022

Một lần nữa, đạo diễn nổi tiếng thế giới Trương Nghệ Mưu của Trung Quốc được tín nhiệm thể hiện tài năng qua lễ khai mạc và bế mạc Olympic mùa đông 2022.

Trượt băng lòng máng: Trần Thị Đoan Trang, đại diện Việt Nam đầu tiên dự Olympic Mùa đông?

"Nếu tôi có thể đại diện cho Việt Nam, đó sẽ là điều tự hào nhất mà tôi có thể làm trong đời" -Trần Thị Đoan Trang từng tâm sự thế và sắp đạt được ước mơ.

Trung Quốc chọn gấu trúc làm biểu tượng vui Olympic mùa đông

Bing Dwen Dwen và Shuey Rong Rong - những biểu tượng vui của Olympic và Paralympic mùa đông 2022 vừa được ra mắt tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

Olympic mùa Đông làm Trung Quốc "nóng" lên

Trong bản đánh giá dài 137 trang về kế hoạch xin đăng cai Olympic mùa Đông 2022 của Bắc Kinh và Almaty hồi tháng 6, Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC) đã chỉ ra một số vấn đề nếu như Olympic mùa Đông tổ chức tại Bắc Kinh. Dễ thấy nhất là Bắc Kinh không có tuyết. Và giờ, khi Bắc Kinh đang là mùa đông, tất cả sẽ có một cái nhìn dễ dàng hơn về chiến thắng của họ.

Trung Quốc đăng cai Olympic Mùa đông 2022: Hàng “fake” vẫn thắng

Người Trung Quốc lại có thể mở hội ăn mừng. Họ sẽ tổ chức Thế vận hội mùa đông trong 7 năm nữa, điều mà trước đó nhiều người nghĩ là không tưởng.

| Du Yên
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Xem trực tiếp Roland Garros – Pháp mở rộng 2022 trên kênh nào?
Xem trực tiếp Roland Garros – Pháp mở rộng 2022 trên kênh nào? Tiểu Phàm 3 giờ trước

Kênh chiếu trực tiếp giải Roland Garros – Pháp mở rộng năm 2022 được Webthethao.vn cập nhật chính xác nhất ở bài viết dưới đây.

Chung kết Muay SEA Games: Chiến thắng - Tranh cãi kết lại kì đại hội thành công nhất lịch sử
Chung kết Muay SEA Games: Chiến thắng - Tranh cãi kết lại kì đại hội thành công nhất lịch sử Nam Khánh 3 giờ trước

Những trận đấu nhiều cảm xúc trái ngược kết lại ngày chung kết ghi dấu lịch sử Muay Việt Nam tại SEA Games 31 với 4 tấm huy chương Vàng.

Kết quả tennis SEA Games mới nhất 22/5: Lý Hoàng Nam bảo vệ thành công HCV đơn nam
Kết quả tennis SEA Games mới nhất 22/5: Lý Hoàng Nam bảo vệ thành công HCV đơn nam Tiểu Phàm 4 giờ trước

Ngày hôm nay 22/5, môn quần vợt tại SEA Games 31 đã bước vào ngày thi đấu cuối cùng với các trận chung kết nội dung đôi nữ và đơn nam.

Kết quả Boxing SEA Games 31: Boxing nữ Việt Nam lập kỳ tích giành 3 HCV
Kết quả Boxing SEA Games 31: Boxing nữ Việt Nam lập kỳ tích giành 3 HCV Nguyễn Y Vân 4 giờ trước

Sau 11 trận đấu chung kết các hạng cân môn Boxing SEA Games 31 diễn ra chiều nay, đội tuyển Boxing Việt Nam giành 3 HCV và công đều thuộc về các nữ võ sỹ.

Có thể bạn quan tâm
Xem trực tiếp Roland Garros – Pháp mở rộng 2022 trên kênh nào? 3 giờ trước Tennis

Kênh chiếu trực tiếp giải Roland Garros – Pháp mở rộng năm 2022 được Webthethao.vn cập nhật chính xác nhất ở bài viết dưới đây.

Chung kết Muay SEA Games: Chiến thắng - Tranh cãi kết lại kì đại hội thành công nhất lịch sử 3 giờ trước Võ thuật SEA Games

Những trận đấu nhiều cảm xúc trái ngược kết lại ngày chung kết ghi dấu lịch sử Muay Việt Nam tại SEA Games 31 với 4 tấm huy chương Vàng.

Kết quả tennis SEA Games mới nhất 22/5: Lý Hoàng Nam bảo vệ thành công HCV đơn nam 4 giờ trước Các môn khác SEA Games

Ngày hôm nay 22/5, môn quần vợt tại SEA Games 31 đã bước vào ngày thi đấu cuối cùng với các trận chung kết nội dung đôi nữ và đơn nam.

Kết quả Boxing SEA Games 31: Boxing nữ Việt Nam lập kỳ tích giành 3 HCV 4 giờ trước SEA Games 31

Sau 11 trận đấu chung kết các hạng cân môn Boxing SEA Games 31 diễn ra chiều nay, đội tuyển Boxing Việt Nam giành 3 HCV và công đều thuộc về các nữ võ sỹ.

Trọng tài bắt trận chung kết U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan hôm nay là ai? 4 giờ trước SEA Games 31

Trọng tài người Oman ông Mamood Al Majarafi điều khiển chính chung kết bóng đá nam SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan.

Kết quả U23 Indonesia 1-1 U23 Malaysia (Pen: 4-3): Ronaldo mang về tấm HCĐ 4 giờ trước Trực tiếp SEA Games

Kết quả bóng đá U23 Indonesia vs U23 Malaysia hôm nay ở trận tranh HCĐ SEA Games 31. Cập nhật kqbd trận U23 Indonesia và U23 Malaysia lúc 19h ngày 22/5.

Kết quả U23 Việt Nam 1-0 U23 Thái Lan: Chức vô địch thuyết phục 4 giờ trước Trực tiếp SEA Games

Xem tỷ số, kết quả bóng đá U23 Việt Nam vs U23 Thái hôm nay 22/5 ở chung kết SEA Games 31 cập nhật mới nhất.

Đội hình ra sân U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan: Tuấn Tài thay thế Văn Xuân 4 giờ trước Bóng đá SEA Games

Đội hình ra sân trận U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan hôm nay ở chung kết bóng đá SEA Games 31 được Webthethao.vn cập nhật chính xác dưới đây.

Mắc nhiều lỗi bước một, Việt Nam gục ngã trận Chung kết trước Thái Lan 4 giờ trước Bóng chuyền SEA Games

Trong trận chung kết bộ môn Bóng chuyền tại SEA Games 31, các cô gái Việt Nam một lần nữa gục ngã trước "chị đại" Thái Lan.

Link xem trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan, chung kết SEA Games 31 4 giờ trước Trực tiếp SEA Games

Trực tiếp bóng đá U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan hôm nay ở chung kết SEA Games 31. Cập nhật link xem trực tuyến trận U23 Việt Nam và U23 Thái Lan lúc 19h ngày 22/5.

CĐV đội mưa tiến về Mỹ Đình cổ vũ U23 Việt Nam 5 giờ trước SEA Games 31

Hàng vạn CĐV đã đội mưa để sớm vào sân Mỹ Đình, cổ vũ U23 Việt Nam đấu U23 Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 31.

Câu chuyện đặc biệt về người đàn ông Thái Lan hơn 20 năm sống nhờ nghề cổ vũ 5 giờ trước Bóng chuyền SEA Games

Quyết định lựa chọn công việc cổ vũ tại Quảng Ninh tại SEA Games 31 lần này, Dakdae gây ấn tượng mỗi lần xuất hiện nhờ những bộ trang phục và phong cách truyền tải văn hóa đất nước Thái Lan.

Công nhận HCV lặn 4x200m nam SEA Games 31 sau khiếu nại của đội Indonesia 6 giờ trước SEA Games 31

Tổ trọng tài môn lặn SEA Games 31 cho biết khiếu nại của đội Indonesia về nội dung lặn 4x200m vòi hơi chân vịt tiếp sức nam đêm 21/5/2022 không có tác dụng.

Lượt xem các video liên quan SEA Games 31 đạt kỷ lục trên TikTok 6 giờ trước SEA Games 31

TikTok, ứng dụng đăng tải các video ngắn thịnh hành nhất hiện nay ghi nhận lượt xem kỷ lục trong thời gian diễn ra SEA Games 31.

Nguyễn Trần Duy Nhất giành HCV SEA Games đầu tiên sau cuộc lội ngược dòng cảm xúc 6 giờ trước Võ thuật SEA Games

Đối mặt võ sĩ rất mạnh từ Thái Lan Chonlawit Preedasak, Nguyễn Trần Duy Nhất đã có một trận đấu quả cảm để giành tấm huy chương Vàng SEA Games đầu tiên.

Hoàn thành SEA Games 31, Hot boy Quách Công Lịch "lấn sân" sang chung kết bóng chuyền 6 giờ trước Bóng chuyền SEA Games

Tuyển thủ điền kinh Quách Công Lịch đã có mặt tại NTĐ Đại Yên để cổ vũ cho hai đội tuyển bóng chuyền nam và nữ Việt Nam trong trận đấu chung kết.

Tri ân đóng góp quan trọng của những nhà tài trợ SEA Games 31 7 giờ trước SEA Games 31

Để có được thành công của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, phải kể đến những đóng góp cực kỳ quan trọng của tất cả những nhà tài trợ.

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 mới nhất hôm nay 7 giờ trước SEA Games 31

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 năm 2022 mới nhất. Cập nhật bảng xếp hạng huy chương Seagame 31 của đoàn thể thao Việt Nam chính xác nhanh nhất.

Cù Văn Hoàn dính chấn thương, rời sân trong đau đớn 7 giờ trước Bóng chuyền SEA Games

Trong một tình huống không may va chạm với một cầu thủ bên phía Indonesia, Cù Văn Hoàn dính chấn thương và anh phải rời sân bằng cáng trong tình trạng khá nghiêm trọng.

Bóng chuyền nam Việt Nam gục ngã trận Chung kết trước một Indonesia quá mạnh 7 giờ trước Bóng chuyền SEA Games

Với chiến thắng 3-0 trước Việt Nam, các cầu thủ Indonesia đã bảo vệ thành công tấm huy chương vàng tại bộ môn bóng chuyền SEA Games 31.

Những "tổng đài viên" đặc biệt của bóng chuyền Thái Lan 9 giờ trước Bóng chuyền SEA Games

Nếu theo dõi các trận đấu của bóng chuyền Thái Lan tại SEA Games 31, khán giả sẽ thấy lạ lẫm với hình ảnh ban huấn luyện của đội bóng xứ Chùa vàng.

Tiền thưởng huy chương vàng SEA Games 31 như thế nào? 9 giờ trước Bóng đá SEA Games

Số tiền thưởng U23 Việt Nam sẽ nhận được nếu giành HCV môn bóng đá nam SEA Games 31 đang được khán giả rất quan tâm.

CĐV không kịp ăn trưa, xếp hàng dưới mưa chờ vào sân cổ vũ 2 trận Chung kết bóng chuyền 9 giờ trước Bóng chuyền SEA Games

Không nằm ngoài dự đoán NHM Quảng Ninh xếp hàng từ rất sớm để vào sân cổ vũ 2 đội tuyển bóng chuyền nam/nữ trong trận Chung kết.

Trực tiếp Việt Nam vs Thái Lan, chung kết bóng chuyền nữ SEA Games 31 ngày 22/5 10 giờ trước Bóng chuyền SEA Games

Xem trực tiếp bóng chuyền Việt Nam vs Thái Lan hôm nay 22/5 ở chung kết bóng chuyền SEA Games 31 năm 2022. Link xem video trực tuyến trận bóng chuyền Việt Nam và Thái Lan mới nhất.

Trực tiếp bóng chuyền SEA Games 31 hôm nay mới nhất 10 giờ trước Bóng chuyền SEA Games

Trực tiếp bóng chuyền nam và nữ SEA Games 31 tại Việt Nam hôm nay. Cập nhật link xem trực tuyến môn bóng chuyền SEA Games năm 2022 mới nhất.

Trực tiếp Việt Nam vs Indonesia, chung kết bóng chuyền nam SEA Games 31 ngày 22/5 11 giờ trước Bóng chuyền SEA Games

Xem trực tiếp bóng chuyền Việt Nam vs Indonesia hôm nay 22/5 ở chung kết SEA Games 31 năm 2022. Link xem video trực tuyến trận bóng chuyền Việt Nam và Indonesia mới nhất.

Trực tiếp MSI 2022 hôm nay mới nhất 12 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp giải MSI 2022 hôm nay. Cập nhật link xem trực tuyến Mid Season Invitational tổ chức tại Hàn Quốc mới nhất.

"Sốt sình sịch" vé bóng chuyền trước hai trận chung kết của chủ nhà Việt Nam 12 giờ trước Bóng chuyền SEA Games

Thay vì mở cửa miễn phí không có vé như những trận đấu trước đó, địa phương Quảng Ninh yêu cầu các khán giả khi tới xem 2 trận chung kết chiều nay cần phải có vé vào sân.

Nữ trưởng đoàn bóng đá Thái Lan – Madam Pang là ai? 12 giờ trước Bóng đá SEA Games

Madame Pang sinh ngày 21/3/1966 có tên thật là Nualphan Lamsam, bà được mệnh danh là người phụ nữ quyền lực nhất bóng đá Thái Lan.

Lịch thi đấu bóng chuyền SEA Games 31 hôm nay 22/5: 2 trận Chung kết nam/nữ Việt Nam 13 giờ trước Bóng chuyền SEA Games

Cập nhật lịch thi đấu bóng chuyền SEA Games 31 hôm nay ngày 22/5 với 2 trận đấu tranh huy chương Vàng ở cả 2 nội dung nam/nữ.

Garena và sự chuyên nghiệp trong công tác tổ chức Esports tại SEA Games 31 13 giờ trước Esports SEA Games

Công tác tổ chức chuyên nghiệp của các nhà phát hành games, trong đó có Garena đã góp phần đưa bộ môn Esports trở thành bộ môn được tổ chức chuyên nghiệp bậc nhất tại SEA Games 31

Mãn nhãn hai trận Chung kết bóng chuyền SEA Games 31 13 giờ trước Bóng chuyền SEA Games

Với việc 2 đội tuyển bóng chuyền nam/nữ đều góp mặt trong trận Chung kết, nhà thi đấu Đại Yên hứa hẹn sẽ có một ngày bùng nổ.

Đội tuyển bóng rổ Việt Nam tái đấu Thái Lan: Quyết chiến cho tấm huy chương đồng 13 giờ trước Bóng rổ SEA Games

Thái Lan là đối thủ cực kỳ duyên nợ của không riêng bóng rổ Việt Nam mà còn ở rất nhiều môn thể thao khác tại SEA Games 31.

Kết quả SEA Games 31 hôm nay 22/5: Tấm HCV tuyệt diệu cho U23 Việt Nam 13 giờ trước Kết quả SEA Games

Kết quả SEA Games 31 hôm nay ngày 22/5. Webthethao tổng hợp kết quả thi đấu các môn tại SEA Games 2022 mới nhất, cập nhật nhanh nhất.

Giải chạy đường mòn Mộc Châu diễn ra đúng thời điểm “nóng” SEA Games 31 14 giờ trước Chạy

Vietnam Trail Marathon 2022 diễn ra đúng vào thời điểm “nóng nhất” của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Giải kết thúc ở thời điểm mận chín, khác với lịch trình truyền thống đầu năm.

Những lý do tại sao Mbappe ở lại PSG 14 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Quyền lực của đồng tiền, áp lực từ Qatar, ảnh hưởng của những người như Macron hay muốn viết nên lịch sử là điều kiện quyết định để Mbappe ở lại PSG.

U23 Việt Nam có đòi thành công món nợ 19 năm trước Thái Lan ở chung kết SEA Games 31? 15 giờ trước SEA Games 31

19 năm trước, U23 Việt Nam từng thất bại trước chính Thái Lan ngay trên sân nhà ở chung kết bóng đá nam SEA Games 22. Giờ đây, lứa hậu bối đang có cơ hội đòi lại món nợ đó.

Lịch thi đấu Roland Garros 2022 hôm nay - Lịch trực tiếp Pháp mở rộng  15 giờ trước Tennis

Lịch thi đấu giải Roland Garros 2022 đơn nam và đơn nữ hôm nay. Xem lịch trực tiếp tennis Pháp mở rộng năm 2022 cập nhật mới nhất.

Kylian Mbappe: Thống kê điên rồ về siêu sao quyết định ở lại PSG 15 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Kylian Mbappe đã chấm dứt sự hồi hộp xung quanh tương lai của mình bằng cách gia hạn hợp đồng với PSG. Những thống kê ngoạn mục về ghi bàn giải thích tại sao CLB giữ tiền đạo này bằng mọi giá.

Lịch thi đấu Boxing SEA Games 31 mới nhất 15 giờ trước SEA Games 31

Lịch thi đấu môn Boxing SEA Games 31 mới nhất. Cập nhật lịch trực tiếp Boxing SEA Games năm 2022 tại Việt Nam.

Xem thêm