Trần Thị Yến Hoa: "Thạc sĩ điền kinh" sẵn sàng bùng nổ ở kỳ SEA Games cuối

Thanh Mai
thứ hai 11-11-2019 1:45:00 +07:00
0 bình luận
|

Trần Thị Yến Hoa hiện được coi là một trong những vận động viên điền kinh hiếm hoi vẫn còn đang thi đấu nhưng đã tốt nghiệp cao học. SEA Games 30 tại Philippines lần này sẽ là kỳ đại hội cuối cùng Yến Hoa thi đấu.

Sắp bước vào tuổi 30, Trần Thị Yến Hoa tự nhận mình “chẳng có gì nổi bật để được lên báo cả”. SEA Games 30 tới đây trên đất Philippines sẽ là kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á cuối cùng mà Yến Hoa tham dự.

“Đây sẽ là kỳ SEA Games thứ 3 của tôi. Quá tam ba bận mà, sẽ là kỳ đại hội cuối tôi thi đấu…” - Yến Hoa cho biết. Để dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho kỳ SEA Games cuối trong sự nghiệp, Yến Hoa đã lên tinh thần rất kỹ càng.

Trần Thị Yến Hoa: Thạc sĩ điền kinh sẵn sàng bùng nổ ở kỳ SEA Games cuối

Trần Thị Yến Hoa giành 2 huy chương vàng tại SEA Games 2017 ở Malaysia

SEA Games và những dấu mốc khó quên

Yến Hoa sinh năm 1990 nhưng 2015 mới là kỳ SEA Games đầu tiên mà cô tham dự. Sự nghiệp thi đấu đỉnh cao của Yến Hoa không dễ dàng như bạn bè đồng trang lứa nên “sự nghiệp quốc gia” của cô cũng khá trắc trở.

Yến Hoa quê Nam Định, từng đoạt giải tại Hội khỏe Phù Đổng cho tỉnh nhà nhưng lại không được nhận vào biên chế. Yến Hoa bén duyên với đoàn Quân Đội nhưng rồi cũng bỏ ngang, xin nghỉ để đi học. Sau 4 năm học tại Đại học TDTT Đà Nẵng, cái duyên lại đưa Yến Hoa đến với đoàn thể thao Huế và cô gắn bó đến tận bây giờ.

Trần Thị Yến Hoa: Thạc sĩ điền kinh sẵn sàng bùng nổ ở kỳ SEA Games cuối

Trần Thị Yến Hoa với bảng thành tích giành huy chương vàng 400m rào ở SEA Games 29

Năm 2014, Yến Hoa mang về tấm huy chương vàng nội dung chạy 100m rào nữ cho đoàn Thừa Thiên Huế dưới sự dẫn dắt của thầy Vũ Ngọc Lợi, người đang là huấn luyện viên đội chạy ngắn tuyển điền kinh Việt Nam. Từ đó, Yến Hoa được lên tuyển và bắt đầu thành công với cự ly 100m rào sở trường.

Tại Singapore năm 2015, Yến Hoa có tấm huy chương đồng SEA Games đầu tiên cho cự ly 100m rào với thành tích 13 giây 64. Nhưng ở Malaysia 2 năm trước mới là thời điểm Yến Hoa tỏa sáng.

Tại SEA Games 29, Yến Hoa xuất sắc giành huy chương vàng 100m rào với thành tích 13 giây 40, xóa bỏ dớp 22 năm không giành được tấm huy chương vàng nào ở cự ly này tại đấu trường SEA Games. Thành tích 13 giây 40 của Yến Hoa cũng chỉ kém 0,04 giây so với kỷ lục quốc gia của “Linh dương đen” Vũ Bích Hường lập tại Brunei năm 1999.

Trần Thị Yến Hoa: Thạc sĩ điền kinh sẵn sàng bùng nổ ở kỳ SEA Games cuối

Trần Thị Yến Hoa và huấn luyện viên Vũ Ngọc Lợi ở SEA Games 2017 tại Malaysia

Sau đó, Yến Hoa còn bất ngờ cùng các đồng đội Lê Tú Chinh, Đỗ Thị Quyên và Lê Thị Mộng Tuyền giành huy chương vàng 4x100m tiếp sức nữ trước đối thủ nặng ký Thái Lan. Thành tích 43 giây 88 của các cô gái Việt Nam còn xô đổ kỷ lục 44 giây do chính đội Thái Lan nắm giữ 10 năm.

Thạc sĩ điền kinh còn đang thi đấu duy nhất của Việt Nam

Nếu tính trong số các vận động viên còn đang thi đấu thì Yến Hoa chắc chắn là thạc sĩ điền kinh duy nhất. Sau Giải điền kinh Vô địch quốc gia 2018, Yến Hoa tiếp tục con đường học hành khi theo học chuyên ngành huấn luyện thể thao bậc cao học ở Đại học TDTT Từ Sơn (Bắc Ninh).

“Đầu năm 2010, tôi nghỉ tập ở đội điền kinh Quân đội và sau đó đi học đại học tại trường Đại học TDTT Đà Nẵng từ tháng 8/2010 đến 5/2014. Sau khi tốt nghiệp đại học thì tôi về Huế tập với dự định lúc đầu chỉ là tập đến hết Đại hội 2014 để trong thời gian chưa xin được việc thì đi tập cũng có tiền lo cho cuộc sống, sau đó thì sẽ tính đi làm.

Trần Thị Yến Hoa: Thạc sĩ điền kinh sẵn sàng bùng nổ ở kỳ SEA Games cuối

Trần Thị Yến Hoa đã tốt nghiệp cao học chuyên ngành huấn luyện thể thao

Đến hết Đại hội 2014 thì tôi bất ngờ giành huy chương vàng Đại hội và được gọi lên đội tuyển tập luyện và tham gia SEA Games. Tôi tập luyện trên Nhổn từ đầu năm 2015 đến bây giờ” - Yến Hoa nói về cái duyên trở thành tuyển thủ quốc gia của mình.

Yến Hoa thi cao học vào tháng 8/2016 và nhập học sau đó 2 tháng. Tới tháng 12/2018, Yến Hoa tốt nghiệp và đã nhận được tấm bằng thạc sĩ điền kinh. Đây là những nỗ lực học tập rất đáng khen của cô gái 29 tuổi này bởi nhiều bạn bè và đàn em của Yến Hoa vẫn đang nợ môn rất nhiều và… mãi chưa thể tốt nghiệp.

“Hiện tại, tôi đã áp dụng được khá nhiều kiến thức đã học cao học vào việc tập luyện của mình. Hy vọng SEA Games 30 sắp tới, tôi và các đồng đội của tuyển điền kinh Việt Nam sẽ thi đấu thật tốt”.

Trần Thị Yến Hoa: Thạc sĩ điền kinh sẵn sàng bùng nổ ở kỳ SEA Games cuối

Trần Thị Yến Hoa được coi là thạc sĩ điền kinh vẫn còn đang thi đấu duy nhất ở Việt Nam lúc này

Dành hết cho kỳ SEA Games cuối

Yến Hoa khẳng định SEA Games 30 sẽ là kỳ cuối cùng cô tham dự. Sắp tới, Yến Hoa dự định sẽ tập trung cho công tác huấn luyện và áp dụng những kiến thức đã học đường để theo con đường huấn luyện viên. Hiện tại, Yến Hoa vẫn cùng các đồng đội của tổ chạy ngắn tích cực tập luyện tại Trung tâm Nhổn dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Vũ Ngọc Lợi.

Trần Thị Yến Hoa: Thạc sĩ điền kinh sẵn sàng bùng nổ ở kỳ SEA Games cuối

Trần Thị Yến Hoa: Thạc sĩ điền kinh sẵn sàng bùng nổ ở kỳ SEA Games cuối

Trần Thị Yến Hoa trăn trở và dành tâm huyết cho kỳ SEA Games cuối của mình ở Philippines cuối năm nay

Yến Hoa sẽ tham dự một nội dung “tủ” của mình là 100m rào tại SEA Games 30. Cuối tháng 10 vừa qua, Yến Hoa cùng một nhóm vận động viên trẻ đã tới New Clark City, địa điểm tổ chức môn điền kinh của SEA Games 30 để tham dự Giải Tiền SEA Games 2019. Yến Hoa vẫn chưa có đối thủ ở cự ly 100m rào và không mấy khó khăn để giành huy chương vàng.

Tuy vậy, trong bối cảnh các quốc gia liên tục nhập tịch cho vận động viên gốc Phi, Mỹ… thì việc bảo vệ thành công tấm huy chương vàng 100m rào nữ 2 năm trước của Yến Hoa vẫn còn bỏ ngỏ.

Trần Thị Yến Hoa: Thạc sĩ điền kinh sẵn sàng bùng nổ ở kỳ SEA Games cuối

Trần Thị Yến Hoa muốn dồn tâm lực cho SEA Games 30, trước khi chia tay đội tuyển quốc gia với tư cách vận động viên

Với chỉ tiêu 1 huy chương vàng, Yến Hoa cùng các đồng đội sẽ mang trọng trách lớn trong việc phải giành ít nhất 13 huy chương vàng cho đội tuyển điền kinh Việt Nam ở SEA Games 30.

HỒ SƠ TRẦN THỊ YẾN HOA
Ngày sinh: 16/09/1990
Cao: 1m65 - nặng 55kg
Đơn vị: Thừa Thiên Huế
Cự ly: 100m vượt rào, tiếp sức 4x100m
Thành tích tốt nhất: 100m rào: 13"40 (2017)
4x100m: 43"88 (2017)
SEA Games: 2 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ
Vô địch quốc gia: 6 HCV

Bài liên quan

Có số đo 3 vòng như người mẫu, hoa khôi điền kinh Nguyễn Thị Oanh càng thêm yêu đường chạy

Chạy không chỉ giúp Nguyễn Thị Oanh thỏa ước mơ chinh phục SEA Games và các giải đấu lớn khác mà còn giúp cơ thể có số đo 3 vòng nóng bỏng như người mẫu…

HLV Trần Văn Sỹ nói gì về cơ hội giành HCV của tổ chạy cự ly dài ở SEA Games 30?

Ở SEA Games 29 cách đây 2 năm lần đầu tiên Điền kinh Việt Nam giành ngôi nhất toàn đoàn với 17 HCV, trong đó tổ chạy đã góp tới 13 tấm HCV. Năm nay liệu các tổ chạy cự ly dài và ngắn có còn là mỏ vàng cho đoàn VN?

Nguyễn Thị Huyền: Màn tái xuất khó tin hướng đến HCV SEA Games của “gái một con trông mòn con mắt”

Nguyễn Thị Huyền, vận động viên giành tới 3 huy chương vàng SEA Games 2017, vừa trở lại đường chạy các cự ly 400m sở trường chỉ vài tháng sau khi sinh con và giành suất dự SEA Games 30 một cách đáng kinh ngạc.

| Thanh Mai
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Vấn đề trọng tài V.League: Ông nào không làm được thì nên tự trọng xin nghỉ!
Vấn đề trọng tài V.League: Ông nào không làm được thì nên tự trọng xin nghỉ! Webthethao 2 tháng trước

Ta nói: “Dụng nhân cũng như dụng mộc”. Đừng vì một vài chỗ mục mà bỏ cả cây gỗ tốt.

Nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa…
Nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa… Thảo Nguyên 3 tháng trước

Khi facebook tràn ngập tin tức về sự cố của Quang Hải, từ “bóc phốt” cho tới những phân tích và thậm chí cả những nhận định “xã hội là thế mà!”,...

Quang Hải, quay xe đi!
Quang Hải, quay xe đi! Từ Hoảng 3 tháng trước

Quang Hải đang là trở thành tâm điểm, nhưng đáng tiếc không mang hình ảnh tích cực của một tài năng trên sân cỏ, mà là một gã trai "hư" luôn ở thế "săn mồi" những fan nữ.

HAGL: Đá vì người hâm mộ không thể đá cho vui
HAGL: Đá vì người hâm mộ không thể đá cho vui Triệu Vân 3 tháng trước

Năm năm là quãng thời gian đủ dài để một cầu thủ trưởng thành, phát triển và đạt tới độ chín trong sự nghiệp. Bầu Đức và HAGL có lẽ đã đến lúc cần nhìn thẳng vào thực tế để thay đổi, thay vì đổ cho các lý do khách quan. 

Có thể bạn quan tâm
Tin chuyển nhượng MU 2020 mới nhất 27/9: “Quỷ đỏ” sắp có Perisic 28 phút trước Chuyển nhượng bóng đá

Tin chuyển nhượng MU mới nhất: Cập nhật diễn biến, tình hình, tin tức chuyển nhượng MU mới nhất trong ngày hôm nay 27/9.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 27/9: Man City vs Leicester City 1 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 27/9 với tâm điểm là trận Man City vs Leicester City thuộc vòng 3 Ngoại hạng Anh 2020.

Havertz để bóng chạm tay trước bàn gỡ hòa của Chelsea 1 giờ trước Bóng đá Anh

West Brom nổi giận sau khi Kai Havertz để bóng chạm tay trong tình huống phối hợp dẫn đến bàn gỡ hòa của Tammy Abraham cho Chelsea vào phút cuối.

Video Highlights Crystal Palace vs Everton, Ngoại hạng Anh 2020 đêm qua 8 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Video Crystal Palace vs Everton hôm nay. Cập nhật video bóng đá Highlights Crystal Palace vs Everton ở vòng 3 Ngoại hạng Anh 2020 diễn ra đêm qua và rạng sáng nay.

Công Phượng vắng mặt khi TP.HCM đối đầu HAGL 11 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Ngay sau chiến thắng giòn giã trước Nam Định trên sân Thống Nhất, HLV Chung Hae-seong có những chia sẻ khi Công Phượng vắng mặt trận đấu tiếp theo TP.HCM gặp HAGL.

Video Highlights Brighton vs MU, Ngoại hạng Anh 2020 hôm nay 11 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Video Brighton vs MU hôm nay. Cập nhật video bóng đá Highlights Brighton vs MU ở vòng 3 Ngoại hạng Anh 2020 diễn ra hôm nay.

Quang Hải bỏ ngỏ khả năng đá trận với Thanh Hóa 12 giờ trước Bóng đá Việt Nam

HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, Quang Hải chưa chắc dự trận đấu với Thanh Hóa ở vòng 13 V.League 2020.

HLV Solskjaer hối thúc tuyến 2 của MU tìm kiếm bàn thắng 12 giờ trước Bóng đá Anh

HLV Solskjaer muốn có thêm bàn thắng từ hàng tiền vệ và hậu vệ của MU để giảm bớt áp lực cho Rashford, Martial và Greenwood.

Bảng xếp hạng V League 2020, BXH bóng đá Việt Nam mới nhất 12 giờ trước Bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng V League 2020 mới nhất hôm nay. Webthethao cập nhật BXH bóng đá Việt Nam sau mỗi vòng đấu nhanh chính xác nhất.

Video Highlights Viettel vs Sài Gòn, V-League 2020 hôm nay 13 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Video Viettel vs Sài Gòn hôm nay. Cập nhật video bóng đá Highlights Viettel vs Sài Gòn ở vòng 12 V-League 2020 diễn ra hôm nay.

Video Highlights TPHCM vs Nam Định, V-League 2020 hôm nay 13 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Video TPHCM vs Nam Định hôm nay. Cập nhật video bóng đá Highlights TPHCM vs Nam Định ở vòng 12 V-League 2020 diễn ra hôm nay.

Video Highlighs SLNA vs HAGL, V-League 2020 hôm nay 13 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Video SLNA vs HAGL hôm nay. Cập nhật video bóng đá Highlights SLNA vs HAGL ở vòng 12 V-League 2020 diễn ra hôm nay.

Video Highlights Thanh Hóa vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, V-League 2020 hôm nay 13 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Video Thanh Hóa vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh hôm nay. Cập nhật video bóng đá Highlights Thanh Hóa vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh ở vòng 12 V-League 2020 diễn ra hôm nay.

Video Highlights Quảng Nam vs Hà Nội, V-League 2020 hôm nay 13 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Video Quảng Nam vs Hà Nội hôm nay. Cập nhật video bóng đá Highlights Quảng Nam vs Hà Nội ở vòng 12 V-League 2020 diễn ra hôm nay.

Nhận định NBA: Los Angeles Lakers vs Denver Nuggets (ngày 27/09, 8h00) 13 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA trận đấu giữa Los Angeles Lakers vs Denver Nuggets diễn ra vào lúc 8h00 sáng ngày 27/09.

Lộ trình phát triển Tướng LMHT cuối 2020 - Đầu 2021 13 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Một ngôi sao đang lên, một tội phạm với ý chí sắt đá, một tướng đi rừng luôn muốn sở hữu. Bên cạnh đó là việc làm lại Mun

Nhận định dự đoán trận Dominick Reyes vs Jan Blachowicz tại UFC 253 14 giờ trước Võ Thuật

Nhận định những yếu tố kĩ thuật, dự đoán diễn biến và kết quả trận Jan Blachowicz vs Dominick Reyes tại UFC 253 ngày 27 tháng 9.

Sparta xuất sắc hạ gục Thái Bình trong chận Chung kết sớm Ferroli King Cup 15 giờ trước AOE

Trực tiếp, cập nhật kết quả, phân tích Ferroli King Cup 2020, trận Chung kết sớm giữa Sparta vs Thái Bình.

FO4 chuẩn bị cập nhật gameplay mới: Tăng AI phòng ngự cho hậu vệ 15 giờ trước FIFA & PES

Gameplay mới của FO4 được đánh giá là sẽ giúp các hậu vệ thông minh hơn trong phòng ngự, đồng thời cải thiện thêm cho người chơi bàn phím so với tay cầm.

Trực tiếp V-League 2020 trên kênh nào? 16 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Trực tiếp V-League 2020 mới nhất. Cập nhật lịch phát sóng, lịch trực tiếp vòng 12 V League 2020 hôm nay mới nhất.

Chùm ảnh Danang Dragons vắt kiệt sức chuẩn bị cho VBA 2020 17 giờ trước VBA

Trước thềm VBA 2020, ban huấn luyện và các cầu thủ Danang Dragons đang rất tích cực chuẩn bị chiến thuật và nhất là yếu tố thể lực.

Trực tiếp CKTG 2020 ngày 2 26/9: TL vs LGC 18 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp CKTG 2020 ngày 2 26/9: TL có trận thắng thứ 2, Unicorn of Love tiếp tục thăng hoa, MAD và LGD tiếp tục gây thất vọng.

Đội hình Mê Hoặc DTCL mùa 4 19 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tìm hiểu về đội hình Mê Hoặc DTCL mùa 4: Các Tướng Mê Hoặc và đội hình Mê Hoặc mạnh nhất của DTCL trong phiên bản hiện tại của Đấu Trường Chân Lý.

Cơ hội nào để Canelo Alvarez rút lại đơn kiện DAZN? 19 giờ trước Võ Thuật

Gần đây, giới Boxing nhà nghề đang dậy sóng khi Canelo Alvarez quyết định đâm đơn kiện ông bầu Oscar De La Hoya và công ty phát sóng DAZN. Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn có thể giải quyết trong êm đẹp.

Faker: Em mong mình đến được CKTG năm tới, bằng bất cứ giá nào 19 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Faker cho biết, anh và các đồng đội của T1 đã nhìn nhận lại những thiếu sót trong năm qua và sẽ cố gắng đến với CKTG 2021 bằng mọi giá.

Ronaldo "phân thân" trong quảng cáo mới nhất của Nike 20 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Cristiano Ronaldo đã phân thân thành 2 người trong quảng cáo mới nhất quay cho hãng Nike với sự giúp đỡ của một bản sao.

Đóng băng ở vạch 3 điểm, Heat thúc thủ game 5 trước Celtics 21 giờ trước NBA

Miami Heat đã bỏ lỡ cơ hội kết thúc sớm series Chung kết miền Đông khi nhận thất bại 108-121 trước Boston Celtics tại game 5.

Kết quả scrim trước thềm CKTG 2020: G2 Esports thua cả Unicorn of Love 21 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả các trận scrim cho CKTG 2020 đã được tiết lộ trên mạng xã hội. Dẫu vậy, những kết quả này chỉ mang tính tham khảo chứ không phản ánh đúng sức mạnh các đội.

Xem thêm