Kỳ SEA Games thứ 6 và áp lực chỉ tiêu vàng
Tổ đi bộ của đội tuyển điền kinh Việt Nam tham dự SEA Games 32 lần này gồm 4 tuyển thủ: Nguyễn Thị Thanh Phúc, Nguyễn Thị Vân (nữ), Nguyễn Thành Ngưng và Võ Xuân Vĩnh (nam). Thanh Phúc và Xuân Vĩnh hiện là đương kim vô địch đi bộ 20km nữ-nam SEA Games 31. Tuy nhiên, chỉ tiêu giành HCV ở SEA Games 32 lần này lại chỉ được đặt lên vai Thanh Phúc.
Trong số 14-18 chỉ tiêu vàng của điền kinh Việt Nam ở SEA Games 32 lần này, đi bộ được giao một tấm HCV và chỉ định ở nội dung đi bộ 20km nữ. Thanh Phúc lĩnh ấn bởi cô vừa là đương kim vô địch, lại vừa là tuyển thủ dày dạn kinh nghiệm nhất đội khi đã từng 4 lần vô địch trong 5 kỳ dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á.
Năm ngoái, tại Mỹ Đình, Thanh Phúc lấy lại vị trí số một khu vực ở nội dung đi bộ nữ khi đăng quang với thành tích 1 giờ 48 phút 10 giây (1:48:10). Cô vượt qua đối thủ Zin May Htet của Myanmar (1:52:34) và Kotchaphon Tangsrivong của Thái Lan (1:56:07).
Chiến thắng trên sân nhà ý nghĩa hơn rất nhiều khi cô trở lại với bục số một, sau khi không thể giành huy chương tại SEA Games 30 trên đất Philippines cuối năm 2019 do dính lỗi phạm quy. Ở năm đó, đàn em Phạm Thị Thu Trang đã tận dụng được cơ hội để đem về tấm HCV quý giá ở nội dung đi bộ 10km (năm đó Philippines chỉ tổ chức cự ly 10km, thay vì 20km).
Thanh Phúc bắt đầu dự SEA Games 2011 và liên tiếp vô địch 2 kỳ SEA Games sau đó (2013-2015). Năm 2017, cô không tham dự vì nghỉ sinh con. Bà mẹ một con gái này trở lại tập luyện năm 2018 và vượt qua nhiều khó khăn để lấy lại vóc dáng cũng như phong độ.
SEA Games 2019 tại Philippines là kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á duy nhất mà Thanh Phúc không thể đoạt HCV. Và tại SEA Games trên đất Philippines lần này, Thanh Phúc đứng trước cơ hội giành tấm HCV đi bộ thứ năm tại kỳ SEA Games thứ 6 mà mình tham dự.
Từng bước trở thành “chị đại đi bộ”
Thanh Phúc sinh năm 1990 và bắt đầu sự nghiệp từ năm 2004. Sau gần 2 thập kỷ, cô đã có chỗ đứng vững chắc trong làng đi bộ Việt Nam. Cô thống trị giải vô địch quốc gia 15 năm. Từng giành quyền tham dự Olympic London 2012 tại Anh quốc, sau khi giành HCĐ giải đi bộ châu Á năm đó.
Thành tích 1:33:36 của Thanh Phúc lập tại London 2012 hiện vẫn là kỷ lục quốc gia nữ đi bộ 20km, tồn tại đã 11 năm. Ở tuổi 33, Thanh Phúc vẫn hết sức bền bỉ và là nhân tố quan trọng của tổ đi bộ đội tuyển điền kinh Việt Nam.
Cùng sánh bước với Thanh Phúc trên con đường theo đuổi đi bộ gần hai thập kỷ qua là em trai Nguyễn Thành Ngưng. Chàng trai sinh năm 1992 cũng theo chân chị để gắn bó với bộ môn này trên chục năm. Ở đấu trường trong nước, Thành Ngưng vô địch quốc gia nhiều năm. Nhưng ở đấu trường SEA Games thì anh vẫn chưa có cơ hội đứng trên bục cao nhất. Năm ngoái, tại SEA Games 32 trên sân nhà, Ngưng giành HCĐ, về sau đồng đội Xuân Vĩnh, người giành tấm HCV ấn tượng. Năm nay, cả hai VĐV này đều không được đặt chỉ tiêu giành HCV đi bộ 20km nam tại SEA Games 32. Tuy nhiên, một ngày thi đấu xuất thần và có HCV vẫn là điều ban huấn luyện mong chờ ở hai nam tuyển thủ này.
Gấp rút chuẩn bị và soi giò đối thủ
Để chuẩn bị cho ngày tranh tài 6/5/2023 tới tại SEA Games 32, tổ đi bộ đã sang Siem Reap từ 26/4/2023, thuộc nhóm VĐV đến sớm nhất so với các nước khác trong khu vực.
Trước khi dự SEA Games 32, Thanh Phúc và nhóm 3 VĐV khác đã được cọ xát tại giải vô địch châu Á ở Nhật Bản tháng 3 vừa qua. Thanh Phúc xếp hạng 6 chung cuộc với thành tích 1:45:45, trong khi đó VĐV trẻ Nguyễn Thị Vân có thành tích 1:56:35. Cả hai chưa thể chạm đến chuẩn 1:29:20 để giành suất dự Olympic Paris 2024.
Đối thủ số một của Thanh Phúc tại SEA Games 32 lần này được nhận định là Zin May Htet. Cô gái đến từ Myanmar này chính là người đã giành HCB SEA Games 31 năm ngoái. Cô gái sinh năm 2000 này đạt thông số cá nhân tốt nhất ở nội dung đi bộ 20km nữ 1:52:34, lập chính tại Hà Nội tháng 5/2022. Đó cũng là thông số hiếm hoi của Zin được ghi nhận ở nội dung đi bộ thời gian qua.
Ngoài ra, Kotchaphon Tangsrivong (Thái Lan), người giành HCĐ kỳ trước với thành tích 1:56:07 cũng được coi là người có khả năng gây khó dễ cho Phúc. Đặc biệt, tân binh Nguyễn Thị Vân cũng là một ẩn số, được dự đoán có thể làm nên chuyện như Phạm Thị Thu Trang từng tạo ra ở SEA Games 2019.
Đi bộ 20km SEA Games sẽ tổ chức ngày 6/5/2023 tại Siem Reap lúc… 16 giờ. BTC mới đổi lại giờ thi đấu này sau những lần điều chỉnh. Trước đó lúc 6 giờ sáng, nội dung marathon sẽ tiến hành trước.
Các nội dung điền kinh còn lại diễn ra từ 8-12/5/2023 tại sân vận động Morodok Techo ở thủ đô Phnom Penh. Điền kinh Việt Nam dự SEA Games 32 với lực lượng đông đảo nhất, lên đến 74 thành viên. 54 VĐV sẽ tranh tài ở gần 40 trên tổng số 47 nội dung của môn này.
So với kỳ SEA Games 31 trên sân nhà năm ngoái giành 22 HCV, tuyển điền kinh Việt Nam đặt chỉ tiêu chỉ còn từ 14-18 HCV để duy trì vị trí nhất toàn đoàn kỳ Đại hội thứ tư liên tiếp.
Đoàn thể thao Việt Nam sẽ dự SEA Games 32 (5-17/5/2023) với 1.003 thành viên, gồm 702 VĐV, 189 HLV, 30 cán bộ, 31 bác sĩ, 38 lãnh đội và 10 chuyên gia. Đây là lực lượng thành viên đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games đông nhất tại những kỳ Đại hội tổ chức ở nước ngoài.
Ông Đặng Hà Việt - Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, làm trưởng đoàn. Hai ông Hoàng Quốc Vinh (Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1), Tổng cục TDTT và Ngô Ích Quân (Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 2, Tổng cục TDTT đảm nhiệm chức vụ phó đoàn.
Đoàn thể thao Việt Nam dự kiến tham dự 31 môn trong tổng số 38 môn thể thao, 446 nội dung trên tổng số 608 nội dung của SEA Games 32. Việt Nam đặt mục tiêu giành 90-120 HCV, đứng trong nhóm 3 đoàn mạnh nhất.
SEA Games 32 được đánh giá là kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á đặc biệt nhất từ trước đến nay. Ở lần đầu đăng cai, chủ nhà Campuchia tuyên bố miễn phí vé xem tất cả các môn, không bán bản quyền truyền hình và đặc biệt là bao ăn, ở, di chuyển nội địa cho tất cả 10 đoàn tham dự.
>>> Những kỳ vọng vàng điền kinh Việt Nam SEA Games 32 - Kỳ 1: Cô bé “tí hon” chạy marathon Lê Thị Tuyết
Nhóm tuyển thủ điền kinh đang tập trung tại đại bản doanh Nhổn (Hà Nội) có một buổi duy nhất trên sân nhựa Mỹ Đình, trước ngày đại quân đổ bộ sang Campuchia dự SEA Games 32.
Hoàng Nguyên Thanh có thể tạo ra kỳ tích “Người Việt Nam đầu tiên giành HCV marathon nam hai kỳ SEA Games liên tiếp” nếu chiến thắng ở SEA Games 32 trên đất Campuchia năm nay.
Ở ngay lần đầu tham dự đấu trường SEA Games, cô bé tí hon nặng chỉ 37kg Lê Thị Tuyết đã được kỳ vọng sẽ tạo nên dấu ấn lịch sử mới cho điền kinh Việt Nam trên đất Campuchia tháng 5 này.
Ngày 26/4/2023, tổ đi bộ của đội tuyển điền kinh Việt Nam đã sang Campuchia để bắt đầu chiến dịch bảo vệ hai tấm HCV nội dung đi bộ nam và tại SEA Games 32.
Ban tổ chức SEA Games 32 vừa thông báo lịch thi đấu chính thức của Đại hội, trong đó có một số môn thay đổi, đặc biệt là nội dung marathon và đi bộ.
Nguyễn Thị Thanh Phúc, Võ Xuân Vĩnh và một số tuyển thủ tổ đi bộ sẽ tham dự đi bộ 20km châu Á 2023 tổ chức tại Nhật Bản trước khi bảo vệ HCV SEA Games 32.
Những tuyển thủ từng tỏa sáng ở đấu trường SEA Games có cơ hội được đào tạo để trở thành những trọng tài quốc gia ở nội dung đi bộ, ngay cả khi vẫn còn đang thi đấu.
Bình luận
Khi cuộc đua vô địch gần như an bài, sự chú ý của V.League 2025/26 đang dồn vào cuộc chiến trụ hạng đầy căng thẳng và xuất hiện không ít dấu hỏi ở những vòng đấu cuối.
Tại nhiều công viên và trung tâm giải trí, các sân tennis truyền thống đang được chuyển đổi hoặc kẻ thêm vạch để phục vụ pickleball.
Javier Mascherano đã lần đầu tiên phá vỡ sự im lặng để nói về Lionel Messi sau khi rời ghế huấn luyện viên tại Inter Miami.
Dừng bước ở tứ kết và lỡ hẹn với tấm vé dự U17 World Cup nữ 2026, U17 nữ Việt Nam vẫn để lại nhiều tín hiệu tích cực trong lần đầu tham dự sân chơi châu lục.
Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha vừa gửi danh sách sơ bộ 55 cầu thủ tham dự World Cup 2026 lên FIFA. Bất ngờ lớn nhất chính là sự vắng mặt của Alvaro Morata và Dani Carvajal.
Vào lúc 20h00 ngày 12/05/2026, trận derby Ý tại vòng 16 Rome Open giữa Jannik Sinner và Andrea Pellegrino đang trở thành tâm điểm của giới mộ điệu. Cuộc đối đầu này không chỉ là thử thách về chuyên môn, mà còn là bài kiểm tra bản lĩnh cho hai tay vợt trong những bối cảnh hoàn toàn trái ngược.
Nhiều CLB và trung tâm thể thao đang xem glow pickleball như một chiến lược thu hút người chơi, tăng lượng thành viên và tạo ra những sự kiện có tính lan tỏa mạnh trên mạng xã hội.
HLV Kim Pan Gon đánh giá cao sức mạnh sân nhà của Nam Định và yêu cầu Selangor tập trung tối đa ở lượt về Cúp các CLB Đông Nam Á 2025/26.
Trước lượt trận cuối VCK U17 châu Á 2026, U17 Việt Nam là đại diện Đông Nam Á có cơ hội lớn nhất giành vé dự U17 World Cup, trong khi Indonesia đối mặt thử thách cực đại còn Thái Lan và Myanmar gần như hết hy vọng.
Trong khi tay vợt số 3 thế giới người Đức đang duy trì sự ổn định đáng kinh ngạc để bảo vệ điểm số, Luciano Darderi – gương mặt trong top 20 thế giới – đang khát khao tạo nên cú đột phá lớn nhất sự nghiệp ngay tại quê nhà sau chiến thắng ấn tượng trước Tommy Paul.
Sau hành trình tiêu tốn nhiều năng lượng tại Thomas Cup 2026 ở Đan Mạch, bộ đôi nam người Malaysia hạng 9 thế giới bước vào giải đấu tại Bangkok với tư duy ưu tiên sự ổn định trong lối chơi, thay vì áp lực phải giành danh hiệu bằng mọi giá, nhằm xây dựng nền tảng vững chắc cho giai đoạn còn lại của mùa giải.
Nguyễn Xuân Son khẳng định Nam Định sẽ bước vào trận gặp Selangor với tinh thần của một trận chung kết, đồng thời nhấn mạnh toàn đội chiến đấu không chỉ vì CLB mà còn vì người hâm mộ bóng đá Việt Nam.
Trong bối cảnh ban huấn luyện đội tuyển Malaysia vẫn đang nỗ lực tìm kiếm sự ổn định cho các cặp đấu kỳ cựu, sự kết hợp thứ 15 trong sự nghiệp của Mei Xing tại thành phố Bảo Kê không chỉ là một thử thách chuyên môn, mà còn là cơ hội cuối để tay vợt 29 tuổi khẳng định vị trí chính thức trong sơ đồ chiến thuật của đội tuyển quốc gia.
HLV Vũ Hồng Việt khẳng định Nam Định đang có lực lượng mạnh nhất và sẵn sàng dốc toàn lực để đánh bại Selangor ở bán kết lượt về Cúp các CLB Đông Nam Á 2025/26.
Sau hơn một thập kỷ gắn bó cùng Ong Yew Sin, quyết định thay đổi nhân sự này được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt giúp tay vợt kỳ cựu người Malaysia Teo Ee Yi hồi sinh sự nghiệp và sớm trở lại nhóm các cặp đôi nam hàng đầu thế giới.
Đêm nay, Cristiano Ronaldo sẽ bước vào trận đấu quan trọng nhất kể từ khi chuyển đến Saudi Arabia với cơ hội lần đầu tiên giành chức vô địch.
Dù phải thi đấu từ vòng sơ loại do biến động về thứ hạng, tay vợt đơn nam độc lập người Malaysia đã thể hiện bản lĩnh của cựu vô địch bằng phong độ ổn định để tiến sâu vào giải đấu thuộc hệ thống Super 500 diễn ra tại Bangkok.
HLV Luis de la Fuente vừa công bố danh sách sơ bộ 55 cầu thủ chuẩn bị cho World Cup 2026 và không ngạc nhiên khi Barcelona tiếp tục đóng vai trò là "xương sống" của La Roja.
Với thất bại mới nhất trước Knicks, Joel Embiid chính thức xác lập cột mốc buồn khi là MVP duy nhất lịch sử chưa từng tiến tới vòng Chung kết khu vực.
Đối đầu với tay vợt trẻ chủ nhà Liu Yu Xuan, lão tướng 43 tuổi chấp nhận dừng bước sau hai ván đấu với tỷ số 4-21 và 11-21, chính thức lỡ hẹn với vòng đấu chính của giải đấu thuộc hệ thống Super 100 này.
Trước áp lực về quỹ lương và rủi ro chấn thương, Golden State Warriors đang cân nhắc khả năng chia tay Jimmy Butler ngay trong kỳ nghỉ mùa hè này.
Với tư cách là cầu thủ tự do, LeBron James có toàn quyền quyết định việc giải nghệ hay tìm kiếm bến đỗ mới để nối dài những kỷ lục vô tiền khoáng hậu.
Trong bối cảnh cả hai tay vợt đều đang nỗ lực tìm lại phong độ đỉnh cao sau những chấn thương hồi đầu mùa, trận đấu tại vòng 16 không chỉ quyết định tấm vé vào tứ kết mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí của họ trên bảng xếp hạng ATP khi thời điểm bảo vệ điểm số quan trọng đã đến.
Ban lãnh đạo Golden State Warriors khẳng định không có ý định trao đổi Draymond Green và vẫn coi anh là nhân tố then chốt cho tham vọng vô địch.
Sau thất bại tại Game 4, siêu sao 41 tuổi LeBron James thừa nhận anh vẫn chưa chắc chắn về việc sẽ tiếp tục thi đấu mùa thứ 24 hay giải nghệ.
Lịch sử bóng đá thế giới đang đứng trước một bước ngoặt mang tính biểu tượng tại World Cup 2026. Giải đấu chứng kiến sự trỗi dậy của những quốc gia nhỏ bé - nơi sức mạnh được xây dựng từ những cộng đồng di cư và di sản của chủ nghĩa hậu thuộc địa.
Sau màn trình diễn bùng nổ tại hệ thống chuyên nghiệp Mỹ và kinh nghiệm "xương máu" tại Việt Nam trước đó, Tama Shimabukuro đã chính thức có mặt tại Malaysia để tham dự Panas Kuala Lumpur Open 2026
Dù thi đấu đầy nỗ lực tại Game 4, LeBron James và Lakers vẫn không thể ngăn cản sức mạnh của OKC Thunder và chính thức bị loại khỏi Playoffs với tỷ số thua trắng 0-4.
PPA Tour Finals 2026 đã khép lại với sự thống trị không thể bàn cãi của Ben Johns và Anna Leigh Waters. Trước khi bước vào kỳ nghỉ dài để nhường sân khấu cho Major League Pickleball (MLP) vào cuối tháng này, hai siêu sao số 1 thế giới đã gửi một thông điệp đanh thép bằng những danh hiệu vô địch tuyệt đối.
Chủ tịch Daryl Morey đang đứng trước nguy cơ bị sa thải sau khi Philadelphia 76ers tiếp tục lỗi hẹn với vòng Chung kết khu vực sau 26 năm chờ đợi.
Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) nhận định Nhật Bản và Qatar là hai ứng cử viên hàng đầu tại bảng F Asian Cup 2027, nhưng Indonesia và Thái Lan hoàn toàn có thể tạo nên bất ngờ trong cuộc đua giành vé đi tiếp.
Wen Jing Xu (hạng 93 thế giới) được đánh giá là một trong những cuộc đối đầu khó khăn nhất của đại diện Việt Nam trong năm nay, khi đối thủ người Trung Quốc đang sở hữu phong độ thi đấu bùng nổ cùng thành tích đối đầu ấn tượng với các tay vợt trong top 30 thế giới.
Dù chưa đạt điểm hòa vốn hoàn toàn, việc doanh thu bên ngoài tăng mạnh cho thấy RedForce đang dần trở thành một doanh nghiệp Esports độc lập thay vì chỉ là “công cụ marketing” cho mì Shin Ramyun.
Milwaukee Bucks đã sẵn sàng lắng nghe các lời đề nghị cho Giannis Antetokounmpo, đánh dấu khả năng kết thúc một kỷ nguyên huy hoàng tại tiểu bang Wisconsin.
Những biến động mới trên BXH ITTF cho thấy làn sóng trẻ của bóng bàn thế giới đang tăng tốc mạnh mẽ, đặc biệt từ Nhật Bản và châu Âu.
HLV J.B. Bickerstaff của Detroit Pistons đã bày tỏ sự bức xúc tột độ về sự chênh lệch số quả ném phạt trong trận thua Game 4 trước Cavaliers. (
AFC đánh giá U17 Việt Nam đang nắm quyền tự quyết trong cuộc đua vào tứ kết U17 châu Á 2026, nhưng đồng thời nhắc nhở không được lặp lại sai lầm từng khiến đội thất bại trước U17 Hàn Quốc.
Chuyên gia Kendrick Perkins cho rằng cả Joel Embiid và Philadelphia 76ers cần phải chia tay để tìm kiếm những hướng đi tốt hơn sau mùa giải thất bại.
Tay vợt sở hữu 19 danh hiệu vô địch thế giới đã có mặt tại OVO Arena Wembley để theo dõi tuyển nam Trung Quốc đánh bại Hàn Quốc 3-0 ở bán kết Giải vô địch bóng bàn đồng đội thế giới 2026.
Dù Asian Cup 2027 còn hơn nửa năm nữa mới diễn ra, sức hút của đội tuyển Indonesia đã sớm bùng nổ khi lượng vé mở bán đầu tiên nhanh chóng được NHM săn đón.