Những ngày qua, rộ lên thông tin Lê Tú Chinh có thể không được tham dự SEA Games 32 tổ chức ở Campuchia từ 5-17/5/2023. Cô gái TP.HCM có tên trong danh sách đăng ký sơ bộ của đoàn thể thao Việt Nam, nhưng mới đây, phía Tổng cục TDTT đã họp bàn và đưa ra quyết định có thể sẽ phải cắt giảm số lượng thành viên dự Đại hội, trong đó có khoảng 30 VĐV sẽ phải ở nhà.
Việc cắt giảm quân số này được lý giải là do thiếu kinh phí, bên cạnh đó cũng có tính đến khả năng đoạt huy chương của VĐV đó. Trong số này, đáng tiếc là Lê Tú Chinh được nhắc tên. “Nữ hoàng tốc độ Việt Nam” dính chấn thương và đã phẫu thuật một năm trước, đúng thời điểm cô phải rút khỏi SEA Games 31 trên sân nhà (5/2022).
Sau một thời gian điều trị, Lê Tú Chinh đã trở lại đường đua. Cô được HLV Nguyễn Thị Thanh Hương cho chạy thử nghiệm ở vòng loại 100m Cúp điền kinh Tốc độ TP.HCM hôm 1/4/2023 vừa qua. Thông số 11 giây 81 (11.81) của Tú Chinh vẫn còn cách khá xa 11.54 từng giúp cô giành HCV SEA Games 30 (Philippines 2019). Sau lần chạy này, Tú Chinh không tham dự chung kết 100m nữ Cúp Tốc độ.
HLV Thanh Hương cho biết: “Chinh chỉ muốn chạy kiểm tra để khẳng định mình, không gấp vì SEA Games này Chinh không thi 100m. Nếu được thì thi tiếp sức”.
Trước thông tin Lê Tú Chinh nằm trong danh sách VĐV bị cắt giảm, qua tìm hiểu, webthethao.vn được một lãnh đạo Liên đoàn Điền kinh TP.HCM cho biết: “Bên tôi đang đề xuất, còn được hay không và Chinh đi SEA Games ở vị trí nào thì còn chuyên môn nữa. Chúng tôi quan tâm đến mức độ hồi phục của Chinh thôi. Chinh là phụ nữ, còn tương lai sau này nên chỉ mong Chinh bình phục hoàn toàn đã.
Tú Chinh có thể sẽ đi SEA Games 32 vì tôi thấy Tổng cục có chủ trương cho đi bằng kinh phí địa phương. Bên tôi còn 02 VĐV nữa nên đề xuất cử 03 em này đi bằng kinh phí của Thành phố. Lãnh đạo Sở cũng quan tâm đến VĐV nên HLV, VĐV yên tâm. Nếu đúng phải ở nhà thì cũng nên ở nhà. Còn nếu có 01 tia hy vọng để đi thì Sở sẽ làm hết trách nhiệm ngay”.
Với tình hình phong độ sau phẫu thuật chấn thương như hiện nay, Tú Chinh chắc chắn sẽ không tham dự các nội dung chạy cá nhân 100m, 200m. Còn ở phương án thi tiếp sức 4x100m nữ, việc Tú Chinh có tham dự hay không sẽ phụ thuộc vào vấn đề chuyên môn, của ban huấn luyện.
Hiện tại, tổ chạy tiếp sức nữ đang tập huấn tại Bình Thuận để chuẩn bị cho SEA Games 32. Ngoài việc Tú Chinh khó có khả năng giành huy chương ở các nội dung cá nhân thì việc tham gia lắp ráp đội hình chạy tiếp sức cũng rất khó bởi cô chưa tập luyện cùng đội chạy mới này lần này.
Tuy nhiên, như mong muốn của thể thao TP.HCM, Tú Chinh vẫn là một VĐV chủ chốt, vẫn cần được đầu tư nên việc Chinh dự SEA Games 32 ở tư cách gì cũng đều tốt để chuẩn bị cho sự trở lại tốt nhất ở những giải đấu tiếp theo, có thể là SEA Games 33 năm 2025.
Hiện nay, các đối thủ của Lê Tú Chinh có sự chuẩn bị rất tốt trước thềm SEA Games 32. Đáng chú ý nhất là Shanti Pereira, HCV 200m và HCB 100m SEA Games 31 năm ngoái, vừa phá hàng loạt kỷ lục quốc gia Singapore cũng như Đông Nam Á ở hai nội dung trên.
Tại giải điền kinh mở rộng Australia 2023 ở Brisbane hôm 2/4/2023 vừa qua, Shanti Pereira đã thiết lập thông số 22.89, trở thành người phụ nữ Đông Nam Á đầu tiên chạy 200m dưới 23 giây. Cô đã phá kỷ lục SEA Games 23.01 do do Kristina Knott (Philippines) xác lập tại SEA Games 30 cuối năm 2019. Knott cũng chính là người đã đánh bại Tú Chinh ở nội dung 200m 4 năm trước.
Còn tại nội dung chạy 100m nữ, Shanti Pereira cũng vừa phá kỷ lục quốc gia với thành tích 11.37. Đây cũng là thông số tốt nhất mùa giải 2023. Điều này đã đưa Shanti Pereira vào danh sách ứng cử viên hàng đầu cho 2 tấm HCV hai nội dung chạy ngắn 100m, 200m nữ ở SEA Games 32.
SEA Games 32 diễn ra tại Campuchia từ 5-17/5/2023. Môn điền kinh có 47 nội dung, thi đấu chủ yếu tại Phnom Penh (8-13/5/2023), ngoại trừ marathon và đi bộ thi đấu 6/5/2023 tại Siem Reap. Tại SEA Games 31 trên sân nhà trên sân Mỹ Đình năm ngoái, điền kinh Việt Nam lập kỷ lục giành tới 22 HCV. Năm nay, mục tiêu này có sự điều chỉnh bởi đội tuyển vắng khá nhiều VĐV trụ cột.
SEA Games 32 tới tại Campuchia có thể là kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á rất đặc biệt với Lê Tú Chinh khi sẽ có nhiều thay đổi để phù hợp với phong độ sau phẫu thuật chấn thương.
Tái xuất đường đua chuyên nghiệp tại giải điền kinh Cúp Tốc độ 2023, Lê Tú Chinh tham dự vòng loại chạy 100m, nhưng không tranh tài ở lượt chung kết.
Veronica Shanti Pereira, đối thủ chưa từng thắng Lê Tú Chinh tại hai kỳ SEA Games mà “nữ hoàng tốc độ Việt Nam” tham dự, vừa gây bất ngờ với thông số chạy 100m nữ rất tốt.
Để chuẩn bị cho các giải đấu rất quan trọng trong năm 2023 như SEA Games 32, ASIAD 19… đội tuyển điền kinh quốc gia đã được triệu tập với khá nhiều thay đổi trong danh sách nhân sự.
Việc đương kim vô địch của cả hai nội dung chạy ngắn nữ 100m, 200m Lê Tú Chinh và Kristina Knott vắng mặt sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu "Nữ hoàng tốc độ SEA Games 31" trở nên khó dự đoán.
“Nữ hoàng tốc độ Đông Nam Á” Lê Tú Chinh sẽ được phẫu thuật gối ngay trong ngày 3/5/2022 sau vài ngày được thông báo rút khỏi SEA Games 31.
Tổng Thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng xác nhận thông tin này với webthethao về việc Lê Tú Chinh không tham dự SEA Games 31, lỡ cơ hội tranh HCV chạy 100m, 200m nữ.
Bình luận
Vượt qua "ngọn núi" Hoa Thần Hạo, Nguyễn Thành Bảo sẽ tiến vào trận chung kết gặp Hứa Văn Chương. Đây là rào cản cuối cùng để "Thiên Mã" lần đầu tiên lên ngôi vương tại Cúp Phương Trang.
Sau sáp nhập, Paddletek Group dự kiến ra mắt dòng vợt hiệu suất mới vào đầu năm 2026, được kỳ vọng sẽ thể hiện rõ định hướng đầu tư lâu dài vào thiết kế, công nghệ và khả năng thi đấu.
Giải đấu League of Legends Championship Pacific (LCP)sẽ chào đón Ground Zero Gaming (GZ) đến với mùa giải 2026 với tư cách là một đội Khách Mời.
Trong ngày 27/12, giải Billiards Carom 3 băng Team League (VBTL) 2025 tiếp tục diễn ra ngày thi đấu thứ 3 với những diễn biến bất ngờ và hấp dẫn.
Llàng bóng bàn thế giới tiếp tục hướng sự chú ý tới Bảng xếp hạng bóng bàn thế giới ITTF.
Chỉ trong vòng một tuần, cặp đôi đôi nam nữ triển vọng của Malaysia - Datu Anif Isaac Datu Asrah và Clarissa San đã liên tiếp mang về hai danh hiệu cao quý tại Bangladesh.
Kỳ nghỉ không chỉ là lúc các ngôi sao bóng bàn nghỉ ngơi, mà còn là bước đệm quan trọng để tái tạo năng lượng, hướng tới một năm thi đấu bùng nổ tiếp theo.
Sau hơn nửa thế kỷ, khái niệm kinh điển "Battle of the Sexes" (Trận chiến giữa các giới) sẽ chính thức được tái hiện tại Dubai vào Chủ nhật này (28/12).
LCK Roadshow sẽ là cơ hội để nhiều đội tuyển hàng đầu như T1, Gen.G, Hanwha Life Esports, KT Rolster và Nongshim RedForce thi đấu tại Việt Nam.
Liên đoàn Bóng chuyền Thế giới (FIVB) đã công bố bảng xếp hạng các vận động viên bóng chuyền nam xuất sắc nhất năm 2025, trong đó Fabio Balaso được vinh danh ở vị trí thứ 7.
Liên đoàn Bóng chuyền Thế giới (FIVB) đã công bố danh sách những vận động viên bóng chuyền nam xuất sắc nhất năm 2025, trong đó Aleks Grozdanov được xếp ở vị trí thứ 8.
Trước nhu cầu ngày càng tăng của cộng đồng pickleball tại Hàn Quốc, thành phố đã quyết định tái quy hoạch không gian cũ để phục vụ người dân hiệu quả hơn.
Đội bóng chuyền nữ La Reale Mutua Fenera Chieri 76 đã khép lại năm 2025 bằng một chiến thắng quan trọng trên sân khách khi đánh bại Busto để giành 3 điểm trọn vẹn trong trận đấu cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ.
Dù đã chính thức chia tay sự nghiệp thi đấu quốc tế, cái tên Kento Momota vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt. Mới đây, tại giải cầu lông Cúp Nhà vua (Lin Dan Cup) tổ chức tại Thâm Quyến, huyền thoại người Nhật Bản đã khiến khán giả thổn thức khi tái hiện lối chơi kỹ thuật đỉnh cao.
Trong một trận đấu đầy cảm xúc tại E-Work Arena nhân dịp Boxing Day, Chieri đã giành chiến thắng 3-1 trước UYBA trong một cuộc đối đầu hấp dẫn giữa hai đội bóng chuyền nữ hàng đầu của Serie A1.
Dù để thua ở lượt trận cuối, Hoàng Anh Gia Lai vẫn giành chức vô địch giải giao hữu Tứ hùng – Thái Nguyên 2025 nhờ kết quả hòa nghẹt thở giữa Hà Nội FC và Thể Công Viettel.
Đội hình ra sân trận đấu giữa Arsenal và Brighton ở vòng 18 Ngoại hạng Anh lúc 22h00 ngày 27/12. Cập nhật đội hình trận Arsenal vs Brighton.
Đội hình ra sân trận đấu giữa Liverpool vs Wolves ở vòng 18 Ngoại hạng Anh lúc 22h00 ngày 27/12. Cập nhật đội hình trận Liverpool vs Wolves.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Gabon vs Mozambique thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.
Với 23 điểm ghi được trong chiến thắng trước Mavericks, Stephen Curry chính thức vượt qua cột mốc 26.000 điểm sự nghiệp, trở thành cầu thủ thứ 22 trong lịch sử NBA đạt được thành tích này.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Crystal Palace vs Tottenham thuộc vòng 18 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Safina từng làm việc 1 tháng với Diana Shnaider vào năm 2025, nhưng hiện đang quay trở lại với công việc huấn luyện cho tay vợt người Uzbekistan mới nổi này.
Đội bóng chuyền nữ Le Wolves đã khép lại năm thi đấu bằng một chiến thắng tưng bừng 3-1 trước Club Italia, đồng thời mang đến cho người hâm mộ một màn trình diễn đầy ấn tượng và trọn cảm xúc.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Sunderland vs Leeds thuộc vòng 18 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Mặc dù không còn ở đỉnh cao của làng quần vợt, Daniil Medvedev vẫn tiếp tục thu hút sự chú ý. Tay vợt người Nga đã trải qua một mùa giải đầy thử thách, nhưng dường như anh đang dần lấy lại phong độ.
Liên đoàn Thống kê và Lịch sử Bóng đá Thế giới (IFFHS) đã công bố các bảng xếp hạng thường niên, đánh dấu sự lên ngôi của những gương mặt mới và sự biến động đáng kể của các ngôi sao hàng đầu thế giới.
Sau khi HLV JJ Redick công khai chỉ trích các cầu thủ Lakers sau trận thua Houston Rockets, chuyên gia Kendrick Perkins đã lên tiếng phản bác, cho rằng vị thuyền trưởng này cần chịu trách nhiệm thay vì liên tục đổ lỗi.
Sau một năm thi đấu đầy cảm xúc với nhiều vinh quang lẫn ồn ào bên lề tại SEA Games 33, kình ngư Võ Thị Mỹ Tiên được Hiệp hội Thể thao Dưới nước Việt Nam vinh danh là VĐV xuất sắc nhất năm 2025.
Alexandra Eala đã rơi vào một tình huống kỳ lạ tại Giải quần vợt Macau Masters trong trận đấu đôi nam nữ của mình, mang tính chất "Trận chiến giữa các giới tính" ngoài dự kiến.
Dù giành chiến thắng quan trọng trước U16 Brunei ở lượt trận cuối, U16 futsal Việt Nam vẫn cay đắng dừng bước khi trận hòa giữa Thái Lan và Indonesia khiến cục diện bảng đấu không đổi.
HLV Steve Kerr công khai nhận lỗi về cuộc tranh cãi nảy lửa với Draymond Green, đồng thời khẳng định mong muốn ngôi sao này sẽ giải nghệ trong màu áo Warriors và cùng nhau chiến đấu đến cuối sự nghiệp.
Andrey Rublev đã có màn lội ngược dòng ngoạn mục trong trận đấu với Valentin Vacherot tại Cúp Liên lục địa Quần vợt Thế giới.
Dù thi đấu nỗ lực và có những thời điểm vùng lên mạnh mẽ, U19 futsal Việt Nam vẫn không thể tạo nên bất ngờ trước U19 Indonesia ở bán kết giải U19 futsal Đông Nam Á 2025.
Giải cầu lông đồng đội hỗn hợp thế giới - Sudirman Cup 2025 đã khép lại với kịch bản không nằm ngoài dự đoán: Trung Quốc tiếp tục khẳng định vị thế độc tôn bằng chức vô địch lần thứ 14 lịch sử.
Đội bóng chuyền nữ Gunma Green Wings vừa công bố danh sách 5 vận động viên mới sẽ chính thức gia nhập đội trong mùa giải SV League 2025–26, qua đó tăng cường lực lượng và mang đến nhiều kỳ vọng cho người hâm mộ.
Đánh bại HAGL, PVF-CAND khiến cuộc đua vô địch Giải Tứ hùng – Thái Nguyên 2025 chỉ được định đoạt ở trận đấu cuối cùng.
Đội bóng chuyền nữ Contro Concorezzo vừa giành được một “điểm vàng” quý giá trong trận đấu gần nhất tại Serie A2 Ý, khép lại trận đấu với sự hài lòng dù không có chiến thắng trọn vẹn.
Trong chuyến làm khách trên sân của Hisamitsu Springs, đội đang xếp hạng 2 tại giải bóng chuyền VĐQG Nhật Bản, Bích Thuỷ cùng các đồng đội Okayama Seagulls đã có màn trình diễn đầy nỗ lực và quả cảm.
Môn nhảy cầu đã bị loại khỏi chương trình thi đấu của Đại hội Thể thao Khối Thịnh Vượng Chung tại Glasgow từ ngày 23 tháng 7 đến ngày 2 tháng 8, một quyết định được dự đoán sẽ ảnh hưởng đến triển vọng giành huy chương của Malaysia.
Liên đoàn Bóng chuyền Thế giới (FIVB) đã công bố danh sách những vận động viên bóng chuyền nam xuất sắc nhất năm 2025, trong đó Jan Kozamernik được xếp ở vị trí thứ 9.