Đối thoại: Tương lai nào cho MMA Việt Nam sau quyết định lịch sử?

Lương Anh
thứ năm 28-5-2020 18:55:00 +07:00
0 bình luận
|

Quyết định thành lập Liên đoàn Võ tổng hợp Việt Nam (VMMAF) sẽ mở ra những cơ hội nào để MMA phát triển chính quy, bài bản, chuyên nghiệp ở nước ta?

Cuộc đối thoại giữa Webthethao và ông Hoàng Quốc Vinh, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 (TCTDTT) dưới đây sẽ khắc họa rõ hơn về "chân dung MMA Việt Nam" hiện tại và những định hình tương lai cho môn võ đối kháng hấp dẫn nhất hành tinh này, sau quyết định lịch sử thành lập Liên đoàn Võ tổng hợp Việt Nam (VMMAF).

Liên đoàn Võ thuật tổng hợp Việt Nam (VMMAF) vừa được thành lập

Webthethao.vn: Thưa ông Hoàng Quốc Vinh, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 (TCTDTT), từ góc độ quản lý nhà nước ông đánh giá thế nào về sự cần thiết phải có Liên đoàn Võ tổng hợp Việt Nam (VMMAF) ở thời điểm này?

Ông Hoàng Quốc Vinh: Tôi cho rằng việc thành lập Liên đoàn Võ tổng hợp tại Việt Nam ở thời điểm này là cần thiết và rất phù hợp. Võ tổng hợp MMA đã và đang rất phát triển trong khu vực, châu lục cũng như thế giới. Những quốc gia cận kề chúng ta như Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Malaysia hay Philippines đều đã có Liên đoàn MMA và tổ chức những giải đấu thành công.

Tại Việt Nam, đã có những CLB và những người yêu thích hâm mộ MMA tham gia tập luyện được một thời gian khá dài. Đây là môn thể thao mang tính giải trí cao. Để hòa nhập vào sự phát triển Võ tổng hợp của châu lục và thế giới, tôi nghĩ nếu được phép thành lập LĐ MMA Việt Nam thì đây là thời điểm chín muồi. 

Ông Hoàng Quốc Vinh trả lời phỏng vấn Webthethao về sự kiện thành lập Liên đoàn MMA Việt Nam

Webthethao.vnĐược biết, cơ bản đã có chủ trương chấp thuận cho việc thành lập Liên đoàn võ tổng hợp Việt Nam (VMMAF), vậy ông có thể chia sẻ thêm về cách thức, tôn chỉ hoạt động cũng như mục tiêu hướng tới của Liên đoàn này?

Ông Hoàng Quốc Vinh: Chúng tôi đã nhận được thông tin, quy trình cũng như đơn xin thành lập Liên đoàn MMA Việt Nam từ Ban vận động và hoàn toàn ủng hộ. Về tôn chỉ, phương hướng mục đích hoạt động, chúng tôi cũng thấy những điểm đáng chú ý ở môn MMA. Thứ nhất, đó là thu hút, quy tụ được đông đảo những người tập luyện, tham gia hoạt động MMA tại Việt Nam được tập luyện thi đấu theo đúng khuôn khổ pháp luật.

Thứ hai, mang lại cho cộng đồng mà đặc biệt là giới trẻ, lợi ích sức khỏe, đạo đức, tinh thần thượng võ, phát huy tinh thần ý chí người Việt. Thứ ba, định hướng và kêu gọi mọi nguồn lực, tổ chức xã hội hóa đầu tư phát triển thể thao. Và cuối cùng là định hướng cho các tổ chức cá nhân có thể tổ chức các giải đấu MMA theo đúng pháp luật. 

Webthethao.vnSau khi thành lập LĐ MMA, nhiệm vụ kế tiếp sẽ là xây dựng lịch trình, hệ thống, địa điểm thi đấu các giải MMA, vậy kế hoạch triển khai sẽ như thế nào, thưa ông?

Ông Hoàng Quốc Vinh: Sau khi thành lập Liên đoàn sẽ có rất nhiều việc phải làm, mà trước tiên phải phát triển hệ thống Luật thi đấu và phổ biến rộng rãi, rồi phát triển lực lượng HLV, trong tài, tổ chức các lớp bồi dưỡng cho HLV, trọng tài. Bên cạnh đó là bồi dưỡng về kỹ thuật để những người tập luyện tham gia thi đấu có thể học tập phát triển theo đúng luật và kỹ thuật quy định.

Sau đó đến việc tổ chức những giải thi đấu nội địa, giao lưu thi đấu quốc tế theo đúng quy định pháp luật. Các cơ sở vật chất, như các CLB, phòng tập cũng cần phát triển mở rộng. Như thế, tôi cho rằng sau khi thành lập Liên đoàn sẽ phải xây dựng lộ trình phát triển từng bước từng bước một cách khoa học, logic, mới phát triển đúng hướng và hiệu quả.

Quyết định thành lập Liên đoàn Võ tổng hợp Việt Nam (VMMAF)

Webthethao.vnNhư ông chia sẻ, ngay cả trong khu vực thì nhiều nước đã phát triển MMA. Còn ở Việt Nam Võ tổng hợp vẫn được xem như "môn thể thao hoàn toàn mới”, vậy tiêu chí lựa chọn, đào tạo các VĐV thi đấu sẽ được xây dựng ra sao?

Ông Hoàng Quốc Vinh: Tôi có thể nói rằng ở Việt Nam cũng đã có những VĐV Võ tổng hợp tham dự nhiều giải trước đây. Gương mặt nổi bật từng thi đấu trước đây là VĐV Việt kiều Cung Lê. Năm 1999 ở Hong Kong Cung Lê thi đấu ở nội dung Tán thủ, lúc đó anh là người Việt nhưng thi đấu cho đội Mỹ và gặp nhà vô địch người Nga là Muslim Salikhov. 

Có thể nói Cung Lê là một trong những VĐV (Việt kiều) MMA đầu tiên và tôi cũng biết trong nước có nhiều VĐV Võ tổng hợp từ những CLB như Saigon Sports Club, Liên Phong... đã tập luyện dù Liên đoàn chưa thành lập. Tất nhiên, họ mới chỉ tập ở mức độ phòng GYM và chủ yếu phát triển tự phát. Tôi tin rằng sau khi LĐ thành lập sẽ có những tiêu chí tuyển chọn VĐV chính thức qua các giải đấu, các tài năng hoặc qua hệ thống đào tạo tuyển chọn của LĐ.

Tôi nhớ vào năm 2019 tại TP Hồ Chí Minh thì một trong những nhà tổ chức MMA hàng đầu châu lục là ONE Championship đã tổ chức giải đấu. Dù chưa phải là Võ tổng hợp nhưng các nội dung thi đấu có Kickbox, Muay và Boxing. Khi đó những VĐV của chúng ta thi đấu nổi trội và thắng các võ sỹ đến từ Philippines hay Thái Lan.

Webthethao.vn: Ông vừa nhắc tới VĐV Việt kiều Cung Lê, với tư cách à người gắn bó với võ thuật nhiều năm, theo quan điểm cá nhân ông, những VĐV ở bộ môn nào hiện nay có thể “nhanh chóng chuyển đổi” sang thi đấu MMA?

Ông Hoàng Quốc Vinh: Các VĐV Võ của Việt Nam có phẩm chất anh hùng rất dũng cảm. VĐV ở các môn như Vật, Muay, Kickbox, Boxing, Judo hay Jiu Jitsu... đều tài năng và nếu họ được tập luyện bài bản kỹ thuật thi đấu của MMA thì họ đều có thể trở thành những tài năng ở môn Võ tổng hợp, đủ sức tranh tài với các VĐV trong khu vực, châu lục hay thậm chí thế giới. Và họ có thể giương cao tinh thần, ý chí anh hùng của người Việt Nam.

Một số Võ sỹ Việt Nam tên tuổi từng tham dự sự kiện võ tổng hợp do ONE Championship tổ chức

Webthethao.vnTại Việt Nam, trước khi thành lập Liên đoàn MMA đã có rất nhiều người tập luyện và cũng có những giải đấu mang tính “giao lưu võ thuật” nhưng gthực chất thi đấu theo đúng luật MMA, ông nhìn nhận thế nào về phong trào MMA ở nước ta?

Ông Hoàng Quốc Vinh: Theo tôi được biết qua con số báo cáo thống kê chưa chính thức thì từ những năm 2005 - 2006 đã có những người tập không chuyên ở các phòng GYM, và gần đây là ở các CLB như là Việt Nam Dragon, SSC, rồi một vài võ đường như Liên Phong và một số CLB ở các tỉnh thành như Khánh Hòa, Quảng Ninh...

Đặc biệt, số lượng người theo dõi các sự kiện MMA qua truyền hình tôi khẳng định rất là nhiều. Khi ONE Championship tổ chức giải thi đấu Boxing và Kickbox với 13 trận đấu ở TP Hồ Chí Minh năm ngoái và có võ sỹ Nguyễn Trần Duy Nhất thi đấu, tôi trao đổi người phụ trách chương trình và được biết chi phí tổ chức lên tới 1,5 triệu USD.

Với kinh phí cực cao như thế, nhưng lại không bán vé nên ban đầu chúng tôi chưa rõ nguồn thu trang trải ra sao. Nhưng sau trận đấu thứ 9, khi chúng tôi được BTC giới thiệu chi tiết và được biết sự kiện đó đã truyền hình trực tiếp tới 113 quốc gia trên khắp thế giới, với 2,2 tỷ người xem trực tiếp, và đấy chính là nguồn thu khổng lồ giúp trang trải mọi thứ. Qua đó có thể thấy nhu cầu xem, theo dõi các sự kiện MMA lớn nhường nào.

Chính vì vậy, một khi chúng ta thành lập LĐ MMA và làm tốt theo đúng hướng sẽ huy động nguồn lực lớn từ xã hội qua đó đầu tư trở lại giúp MMA Việt Nam phát triển mạnh mẽ.  

Phong trào tập luyện võ tổng hợp - MMA ở Vệt Nam rất phát triển trong vòng 5-7 năm trở lại đây

Webthethao.vn: Sau khi thành lập Liên đoàn MMA chính thức được thừa nhận, liệu các CLB võ thuật có thể tự mình tổ chức những giải đấu MMA mang tính chất giao hữu, hay thậm chí là quy mô bài bản, thay vì “tổ chức chui” như thời gian, hay họ sẽ phải đăng ký vào hệ thống thi đấu hoặc được Liên đoàn cấp phép, thưa ông?

Ông Hoàng Quốc Vinh: Tôi nghĩ sau khi Liên đoàn thành lập đây sẽ là cơ hội rất thuận lợi để người tập luyện thi đấu MMA cũng như các CLB được chính thống thừa nhận, được tổ chức các giải đấu theo Luật định, mà Pháp luật Việt Nam không cấm người dân làm những gì không vi phạm pháp luật, còn Luật Thể dục thể thao cũng khuyến khích mọi tổ chức, cá nhân trong xã hội tham gia phát triển các hoạt động thể thao.

Liên đoàn MMA sẽ là nơi quy tụ những CLB, Võ đường, người tập luyện thi đấu giúp tổ chức một cách công khai những giải đấu, theo đúng Luật và các điều kiện an toàn về cơ sở thi đấu, an ninh, y tế và kể cả phòng chống Doping. 

Tôi nghĩ việc thành lập LĐ MMA là một cơ hội rất tốt giúp định hướng cho các tổ chức, cá nhân tham gia vào MMA sẽ hoạt động theo đúng Luật TDTT. 

->> Võ sỹ Trần Quang Lộc chia sẻ cảm xúc sau sự kiện Liên đoàn MMA Việt Nam ra đời

Trần Quang Lộc được đánh giá là võ sỹ MMA hàng đầu Việt Nam những năm qua

Webthethao.vnMột trong những vấn đề khiến các cơ quan quản lý phải đắn đo đấy là hình ảnh võ sỹ thi đấu MMA bị chấn thương đổ máu, hoặc thậm chí bị đánh, khóa siết đến ngất xỉu trên sàn. Một số luồng quan điểm đánh giá nó chưa thật phù hợp với văn hóa Việt Nam. Nhưng sự thật MMA có phải chỉ “đậm chất bạo lực” như luồng ý kiến trên, thưa ông?

Ông Hoàng Quốc Vinh: Thực ra khái niệm "bạo lực trong thể thao rất rộng". Nó có thể bao gồm những hành vinh phi đạo đức, phi thể thao, đánh lén, tấn công đối thủ trước khi có hiệu lệnh bắt đầu của trọng tài hoặc sau khi đã có hiệu lực dừng... Đó đều là những hành vi bạo lực, phi thể thao và không Fair.

Còn trong thi đấu thể thao thì không riêng gì Võ thuật mà các môn khác đều có khả năng VĐV bị chấn thương, đổ máu. Tuy nhiên, nhìn các môn Võ có cảm giác là "bạo lực", nhưng các VĐV tham gia đều được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, thi đấu theo đúng Luật, đúng hạng cân và được kiểm tra y tế kỹ càng.

Đặc biệt các trọng tài chính là những người bảo vệ điều kiện thi đấu một cách công bằng nhất, cũng như biết kiểm soát tốt vấn đề an toàn cho VĐV khi thi đấu.

Chúng ta biết rằng mỗi môn thể thao đều có Luật riêng, và cũng phải dần dần, từng bước để NHM, khán giả làm quen và hiểu, nắm bắt rõ hơn về MMA.

Webthethao.vn: Như vậy, liệu khi bắt đầu tổ chức những giải đấu MMA ở Việt Nam tới đây, Ban tổ chức có hạn chế, hoặc thậm chí bỏ bớt những đòn đánh được cho “nguy hiểm sát thương”, dù điều này có thể sẽ làm giảm đi sự hấp dẫn vốn có của các trận đấu vốn làm nên thương hiệu MMA, thưa ông?

Ông Hoàng Quốc Vinh: Thực ra mỗi nội dung, hình thức thi đấu ở từng thời điểm đều do BTC hoặc Liên đoàn, CLB địa phương đều quy định được giới hạn thi đấu ở mức nào. Còn trọng tài điều khiển trận đấu sẽ là người đảm bảo tốt nhất sự an toàn cho VĐV. 

Trong MMA có những thời điểm chưa cần võ sỹ ngã xuống thì trọng tài vẫn có quyền dừng trận đấu nếu nhận thấy VĐV không còn khả năng chiến đấu. 

Như thế chuyên môn, năng lực trọng tài và các nhà tổ chức đóng vai trò rất quan trọng. Và tôi xin nhắc lại đó là vấn đề an toàn cho VĐV thi đấu phải được đặt lên hàng đầu.

->> Võ sĩ ONE Championship Jeff Chan cảm nhận gì về nền MMA non trẻ tại VN?

Võ sỹ MMA Vệt kiều Martin Nguyên đã nổi danh trên sàn đấu ONE Championship

Webthethao.vnHiện nay xu thế xã hội hóa ở các môn thể thao gần như là “điều kiện bắt buộc”, để huy động nguồn lực to lớn giúp thể thao, các VĐV, HLV… có nhiều cơ hội, điều kiện tốt nhất để phát triển lên môi trường đỉnh cao, vậy MMA Việt Nam sẽ song hành ra sao cùng xã hội hóa ra sao, thưa ông?

Ông Hoàng Quốc Vinh: MMA là môn thể thao giải trí thu hút rất cao lượng khán giả hâm mộ theo dõi. Khi chúng ta tổ chức những giải đấu MMA trong nước, hay khu vực và quốc tế chắc chắn sẽ còn thu hút khán giả nhiều hơn nữa. Điều này giúp mang lại nguồn thu rất lớn chỉ riêng từ việc bán bản quyền truyền hình. 

Việc xã hội hóa ở môn này là rất khả thi và có tiềm năng hiệu quả cao. Tôi tin MMA sẽ huy động được nguồn lực xã hội hóa to lớn ở Việt Nam khi chúng ta thành lập Liên đoàn và hợp thức hóa việc thi đấu.

Webthethao.vn: Bên cạnh Cung Lê, một số võ sỹ MMA Việt kiều đã ghi dấu ấn đậm nét trên đấu trường khu vực, châu lục như Martin Nguyễn, Bi Nguyễn, Thành Lê…. Vậy sau khi Việt Nam hợp thức hóa việc thi đấu MMA, chúng ta có kế hoạch đường hướng thế nào để đưa những võ sỹ Việt kiều nổi tiếng về thi đấu, thưa ông?

Ông Hoàng Quốc Vinh: Hiện nay về chính sách thu hút các tài năng thể thao thì không riêng gì ở trong nước mà chúng ta cũng chào đón những VĐV Việt kiều, những người đang sinh sống và tập luyện ở nước ngoài đủ điều kiện để trở về khoác áo, thi đấu cho màu cờ sắc áo Việt Nam.

Với MMA, Cung Lê chỉ là một trong những VĐV đầu tiên, sau này có Bi Nguyễn, Martin Nguyễn... Do MMA ở nước ngoài phát triển từ khá lâu rồi nên các võ sỹ Việt kiều ở châu Âu, Mỹ, Úc, Brazil... có điều kiện tập luyện tốt cũng như có cơ hội cọ xát thi đấu với nhiều võ sỹ giỏi nên đó cũng là những VĐV MMA rất chất lượng.

Webthethao.vnTheo ông, khi nào chúng ta có thể “cho ra lò” những võ sỹ tài năng đủ sức tranh đai ở các sự kiện MMA khu vực, châu lục?

Ông Hoàng Quốc Vinh: Tôi cho rằng chúng ta đang có những VĐV tiềm năng chất lượng có thể tranh tài tại các sự kiện MMA khu vực, như Nguyễn Trần Duy Nhất, võ sỹ Muay Thái từng dự ONE Championship 2019. Hiện đã có nhiều tổ chức muốn ký hợp đồng, sở hữu chữ ký của Nhất.

Ngoài ra nữ VĐV Muay Bùi Yến Ly cũng CLB nước ngoài muốn ký HĐ mời Ly thi đấu. Bên cạnh đó còn các VĐV khác, như Văn Đương ở Boxing, vừa giành vé dự Olympic cũng đã ký HĐ và đang tập luyện ở một CLB chuyên nghiệp. Với MMA tôi tin chúng ta có nhiều VĐV tài năng đáp ứng được trình độ thi đấu đỉnh cao trên khu vực, châu lục.

Webthethao.vn: Xin cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn!

Bài liên quan

MMA Việt đã nảy mầm từ những võ đài phủi như thế nào?

Để đến được mục tiêu hợp pháp hóa tại Việt Nam, MMA đã đi một chặng đường rất dài từ các võ đài “phủi” và những võ sĩ “phủi”

Võ sĩ ONE Chris Nguyễn nói gì về thông báo thành lập liên đoàn MMA

Chris Lê Tiến Nguyễn, hay còn được biết đến với tên gọi là Chris Nguyễn là một trong những võ sĩ gốc Việt góp mặt tại sự kiện ONE Championship đầu tiên ở Việt Nam. Vào ngày 20 tháng 3 tới anh sẽ trở lại với ONE Championship tại sự kiện thứ 2 tại Việt Nam.

Martin Nguyễn nhận định về tiềm năng của các võ sĩ Việt Nam

Bên cạnh việc bảo vệ danh hiệu ở ONE Championship, Martin Nguyễn vẫn tiếp tục mong muốn được sát cánh bên cạnh các võ sĩ Việt Nam trong những sự kiện tiếp theo.

CEO ONE Championship: ‘Nguyễn Trần Duy Nhất sẽ sớm trở thành nhà vô địch'

CEO Chatri Sityodtong của ONE Championship tự tin nói về tương lai của Nguyễn Trần Duy Nhất tại ONE Championship.

MMA - Võ tổng hợp, nhưng lại có đặc trưng riêng không thuộc môn võ nào! (Phần 1)

MMA, tuy về lý thuyết là tổng hợp của các môn võ, nhưng nó lại ẩn chứa một số đặc trưng riêng ‘không thuộc một môn võ nào’, điều này có thể sẽ gây bỡ ngỡ với nhiều võ sĩ Việt Nam.

| Lương Anh
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không?
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không? 1 tháng trước

Bóng đá không tránh được va chạm. Cầu thủ cũng không tránh được những lúc thất thế hoặc đen đủi mà dính chấn thương.

Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 3 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 4 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 5 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

Có thể bạn quan tâm
Nguyễn Tiến Linh: Át chủ bài giúp HLV Park Hang Seo và tuyển Việt Nam thắng lớn tại UAE 6 phút trước Bóng đá

Nguyễn Tiến Linh: Át chủ bài giúp HLV Park Hang Seo và tuyển Việt Nam thắng lớn tại UAE

Tất tần tật về NBA Play-in 2021: Đội nào tham dự? Format thi đấu thay đổi ra sao? 7 phút trước NBA

Người hâm mộ vẫn hay thắc mắc loạt trận play-in NBA là gì? Vì sao lại có play-in và thể thức thi đấu của nó ra sao? Đây sẽ là câu trả lời cho tất cả.

Đội hình SBTC Esports có thêm nhân tố mới sau khi Dia1 bị cấm thi đấu 35 phút trước Liên Minh Huyền Thoại

Đội hình SBTC Esports sẽ có sự thay đổi lớn sau khi Yijin ra đi còn Zeros và Dia1 bị cấm thi đấu. Đoàn quân của Thầy Giáo Ba sẽ có sự kết hợp giữa các tài năng trẻ bên cạnh những ngôi sao đã tạo dựng được tên tuổi.

Lịch thi đấu vòng thăng hạng VCS Mùa Hè 2021 1 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Cập nhật thể thức và lịch thi đấu vòng thăng hạng VCS Mùa Hè 2021, vòng đấu tuyển chọn ra 2 đội tuyển sẽ tham dự VCS Mùa Hè.

Võ Duy Linh, tài năng gốc Ninh Thuận được Cantho Catfish chiêu mộ là ai? 2 giờ trước VBA

Mới đây, Cantho Catfish đã ký hợp đồng với cầu thủ trẻ Võ Duy Linh, người từng tham dự giải Vô địch Quốc gia cùng CLB Poseidon Ninh Thuận.

Vì sao Cristiano Ronaldo vội vàng chuyển đi 7 siêu xe trong đêm? 3 giờ trước Bóng đá Ý

Cristiano Ronaldo khiến dư luận xôn xao bàn tán về tương lai của mình khi vội vàng chuyển 7 siêu xe đi ngay trong đêm ỏe nhà riêng.

Đội hình và cách ghép đồ Yasuo DTCL mùa 5 mạnh nhất 3 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tìm hiểu về Yasuo DTCL mùa 5: Sức mạnh, cách lên đồ và đội hình mạnh nhất cho vị Tướng này trong Đấu Trường Chân Lý phiên bản mới nhất.

Kiatisuk “hiến kế” giúp Thái Lan đánh bại UAE, vượt mặt ĐT Việt Nam 5 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Cựu HLV ĐT Thái Lan, Kiatisuk mách nước với hy vọng giúp đội bóng xứ Chùa Vàng vượt qua UAE, Indonesia và Malaysia ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022. 

LMHT: Zeros bóc phốt chủ cũ GAM Esports, ProE cũng là người bị hại? 5 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trên kênh stream của mình, Zeros dành một quãng thời gian dài để bóc phốt nhân vật “anh V.” - chủ cũ của GAM Esports, người được cho là đã tố cáo thương vụ "đi đêm" giữa Dia1 và SBTC.

Từ trận đấu “5 số 0” muối mặt, Tony Snell đi vào lịch sử NBA với mùa giải độc nhất vô nhị 5 giờ trước NBA

Cái tên Tony Snell có thể còn lạ lẫm với nhiều người hâm mộ NBA. Nhưng sau mùa giải này, anh sẽ được biết đến nhiều hơn nhờ bộ chỉ số dứt điểm đi vào lịch sử.

Chelsea vs Leicester City: Đội hình dự kiến và thành tích đối đầu 6 giờ trước Bóng đá Anh

Xem thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, thành tích đối đầu trận Chelsea vs Leicester City thuộc vòng 37 Ngoại hạng Anh 2020/21.

Trực tiếp vòng thăng hạng VCS Mùa Hè 2021: BTS vs BOX 6 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp vòng thăng hạng VCS Mùa Hè 2021 hôm nay 18/5: 2 cặp đấu đầu tiên vòng thăng hạng: BTS vs BOX; LXE vs GE.

MU vs Fulham: Đội hình dự kiến và thành tích đối đầu 7 giờ trước Bóng đá Anh

Xem thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, thành tích đối đầu trận MU vs Fulham thuộc vòng 37 Ngoại hạng Anh 2020/21.

Bản quyền EURO 2021 tại Việt Nam thuộc về VTV 8 giờ trước Bóng đá Quốc tế

VTV là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được LĐBĐ châu Âu (UEFA) cấp bản quyền truyền thông vòng chung kết EURO 2021.

MU và Man City gặp trở ngại thế nào để mua được Harry Kane? 9 giờ trước Bóng đá Anh

Harry Kane muốn rời Tottenham trong mùa hè này, nhưng cả MU và Man City đều có những trở ngại khi thực hiện thương vụ bom tấn.

Tin chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 18/5: MU sẽ mua Kane 9 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 18/5.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 18/5: MU vs Fulham 10 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 18/5 với tâm điểm là trận MU vs Fulham thuộc Ngoại hạng Anh.

Tuyển Hà Lan công bố 34 cầu thủ trong đội hình sơ bộ dự Euro 2021 10 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Đội tuyển Hà Lan đã công bố danh sách 34 cầu thủ trong đội hình sơ bộ dự Euro 2021 mà không có ngôi sao Virgil van Dijk.

Chiều nay, ĐT Việt Nam đá tập cùng "quân xanh" U22 Việt Nam 10 giờ trước Bóng đá Việt Nam

ĐT Việt Nam sẽ có trận đá tập với U22 Việt Nam tại sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam trong ngày 18/5.

Tuyển Italia công bố đội hình dự Euro 2021 gồm tiền đạo 21 tuổi 11 giờ trước Bóng đá Quốc tế

HLV Roberto Mancini đã công bố đội hình sơ bộ của tuyển Italia gồm 33 cầu thủ tham dự Euro 2021. Trong số này có tiền đạo 21 tuổi Raspadori.

Lịch thi đấu MSI 2021 hôm nay mới nhất 16 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Xem lịch thi đấu giải MSI 2021 hôm nay. Cập nhật ltđ Mid Season Invitational - giải đấu lớn thứ hai của Liên Minh Huyền Thoại thế giới mới nhất.

Kết quả MSI 2021 hôm nay mới nhất 16 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tổng hợp kết quả MSI 2021 qua các ngày thi đấu mới nhất.

LMHT: Dia1 bị cấm thi đấu vì "đi đêm" với SBTC Esports 17 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Dia1 sẽ bị cấm thi đấu trong vòng 1 năm, trong khi quản lý của SBTC Esports, ông Cao Lê Tuấn Tú sẽ phải nhận án phạt từ ban tổ chức VCS sau khi có hành vi thương thảo khi chưa được sự đồng ý của GAM.

Tuyển Bỉ công bố danh sách 26 cầu thủ tham dự Euro 2021 20 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Đội tuyển Bỉ đã công bố danh sách 26 cầu thủ tham dự Euro 2021, bao gồm cả Eden Hazard dù ngôi sao của Real Madrid liên tục bị chấn thương.

Big Update GTV Plus 2.0 có gì đáng chú ý? 20 giờ trước ESPORTS

Big Update 2021 sẽ là năm đánh dấu một cột mốc ý nghĩa và đáng tự hào, khi cả chất và lượng của nền tảng GTV Plus 2.0 đang không ngừng phát triển mạnh mẽ.

Rapper J. Cole chơi 18 phút trong trận đấu chuyên nghiệp đầu tiên tại BAL 22 giờ trước NBA

Chủ nhân album The Off-Season đã biến giấc mơ trở thành sự thật khi có màn ra mắt cùng đội Patriots tại Basketball Africa League.

Trực tiếp MSI 2021 LMHT hôm nay 22 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp MSI 2021 LMHT hôm nay 14/5: Loạt trận thứ 2 vòng hỗn chiến với sự tham gia của 6 nhà vô địch từ 6 khu vực mạnh nhất.

LMHT: Coated rời TS, gia nhập đội hình Luxury Esports ở vòng thăng hạng VCS Mùa Hè 2021 22 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Đội hình Luxury Esports đã có thêm 1 Coated cho vị trí đường trên trước khi bước vào những trận đấu cực kỳ quan trọng tại vòng thăng hạng VCS Mùa Hè 2021.

Xem thêm