Thầy giáo chuyên Sư phạm "gây bão" vì giảm 20kg nhờ gym và chạy bộ

Thanh Phong 17/02/2017 00:58

Thầy giáo chuyên Sư phạm

14 năm liền mải mê kiếm tiền không biết ngày cuối tuần là gì, cơ thể phát phì, nặng gần 100kg, anh Phạm Hồng Hải đã quyết định phải thay đổi. Sau 1 năm kiên trì “buông bỏ” để tập thể thao, thầy giáo trường chuyên Sư Phạm đã giảm được gần 20kg và anh còn “được” nhiều hơn thế.

>> Nữ VĐV nghiệp dư duy nhất giải Việt dã: "Anh cứ đi bên lề đời em đi"

>> Cách chọn giày chạy bộ cho người béo

“Từ nhỏ đến lớn, tôi là con mọt sách, học trường chuyên, hầu như không chơi thể thao. Đến khi đi làm thầy giáo, tôi cũng dạy trường chuyên, luyện gà nòi thi học sinh giỏi quốc gia và cũng không chơi thể thao gì cả”. Anh Hải đã mở đầu giới thiệu như thế trong bài đăng "gây bão" trên Facebook với hơn 600 lượt thích khi kể lại hành trình giảm cân của mình với các thành viên của Hội những người thích chạy đường dài (Long Distance Runners - LDR).

Cách đây một tuần, thành viên mới của hội chạy phong trào có số lượng thành viên lớn nhất Việt nam này khiến nhiều người kinh ngạc khi đưa ra kết quả chạy marathon với thời gian 3 giờ 46 phút. Đây là thành tích không hề dễ dàng đối với một “tay mơ”.

 

Tracklog chạy marathon 42km tương đương 50 vòng quanh công viên Cầu Giấy
Tracklog chạy marathon 42km tương đương 50 vòng quanh công viên Cầu Giấy của anh Hải

 

Càng ấn tượng hơn khi đường chạy của runner “mới tập chạy” này là con đường nhỏ trong công viên Cầu Giấy có độ dài chỉ khoảng 850m. Như vậy, để chạy 42km, anh Hải phải xoay...50 vòng.

Anh Hải chạy thử marathon ở công viên Cầu Giấy (Hà Nội) vì nghe tin giải Việt dã báo Tiền Phong 2017 có nội dung thi đấu dành cho hệ phong trào. Để có thể tham dự giải chạy vốn chủ yếu dành cho các VĐV chuyên nghiệp của Việt Nam, những runner nghiệp dư như anh Hải phải hoàn thành marathon tối thiểu trong khoảng 3 giờ 45 phút.

“Khi khai thành tích chạy marathon để đăng ký giải Việt dã báo Tiền Phong, tôi không biết nói sao vì tôi đã tham gia một race nào đâu. Thế là tôi chạy để lấy kết quả báo cáo”, anh giải thích.

Chưa hết ngạc nhiên, anh Hải còn “liều mạng” chạy theo Á quân 100km VMM 2016 Cao Ngọc Hà 60km quanh khu vực phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) ngay trước Tết Âm lịch.

 

Anh Phạm Hồng Hải của ''ngày hôm qua'' khi béo phì 92kg
Anh Phạm Hồng Hải của "ngày hôm qua" khi béo phì 92kg. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thật khó tin khi cách đây hơn 1 năm, anh Hải còn giữ thân hình bụng phệ “dáng thành đạt”, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, men gan cao, chỉ số axit uric gần đến ngưỡng bị gút do ăn uống thả phanh. Cứ 1 tháng, anh Hải ốm khoảng 2 lần, có khi ho suốt 1 tuần.

Tháng 10/2015, quá sợ vì sức khỏe ở trạng thái mất kiểm soát, anh Hải quyết định đăng ký tập thể hình do tập chạy ở công viên không đều vì mưa nắng thất thường.

Vốn là dân chuyên nên việc thiết lập mục tiêu, kế hoạch tập luyện và cả sự quyết tâm thay đổi đối với anh Hải không phải là chuyện quá khó khăn.

“Lúc đầu chạy trên máy được 3km thở không ra hơi luôn, tôi cố gắng tập đều kết hợp tập thể hình, đạp xe và bơi. Ngày qua ngày, tôi thấy thân hình mình gọn gàng hơn nên càng hăng tập”, anh kể lại. “Tôi tập rất nghiêm túc. Tuần nào cũng tập đều từ thứ 2 đến thứ 7 còn Chủ nhật nghỉ để hồi cơ. Trong 1 tuần, tôi có 3 hôm tập ‘full time’ buổi sáng từ 5h30 đến 11h30. Tôi tập điên cuồng trong phòng tập. Tôi thấy cơ thể mình khỏe lên khủng khiếp. Từ hôm đó đến giờ, tôi chưa mất tiền mua một viên thuốc nào cả”.

 

Anh Phạm Hồng Hải và Cao Ngọc Hà trong buổi chạy tập luyện chuẩn bị tham gia 100km giải Ultra Trail Koh Chang (Thái Lan) của Á quân VMM 2016 Cao Ngọc Hà
Anh Phạm Hồng Hải chạy cùng Á quân VMM 2016 Cao Ngọc Hà (trước đây là dân chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định)  trong buổi tập chạy 10 giờ chuẩn bị tham gia 100km giải Ultra Trail Koh Chang 2017 (Thái Lan) vào ngày 17/2

Tháng 12/2016, khi được một người bạn giới thiệu Hội LDR, anh Hải mới biết ở Hà Nội có không ít các giải chạy marathon, half marathon dành cho những người ham thích chạy bộ. Anh bắt đầu tập chạy một cách nghiêm túc. Do có sẵn độ bền bằng việc tập gym và ba môn phối hợp chạy, đạp xe và bơi, giáo viên dạy chuyên Hóa này tập chạy rất tiến bộ. Kết quả giải Song Hong Half Marathon đầu tiên của anh Hải khá ấn tượng với thời gian 1 giờ 40 phút (21km).

“Tôi chủ yếu chạy trên máy và thường để máy ép tốc độ để tôi phải chạy. Tôi tăng dần cự ly và tốc độ hàng tuần. Tôi thường chạy trên máy 21km với tốc độ trên máy 13km/h”, anh chia sẻ kinh nghiệm tập chạy của bản thân.

 

Tracklog anh Hải ''liều lĩnh'' chạy cùng Á quân Vietnam Mountain Marathon 2016 Cao Ngọc Hà tại Hồ Hoàn Kiếm
Tracklog anh Hải "liều lĩnh" chạy cùng Á quân Vietnam Mountain Marathon 2016 Cao Ngọc Hà tại Hồ Hoàn Kiếm với quãng đường 60km trong 6 giờ 15 phút

Hồi sinh viên, do hoàn cảnh khó khăn, tôi phải vừa học tốt nhưng đồng thời phải đi dạy gia sư rất nhiều để kiếm thêm tiền chi trả cuộc sống. Tốt nghiệp ra trường, tôi tiếp tục lao vào công việc, vừa hoàn thành công việc của cơ quan vừa đi dạy luyện thi đại học để ổn định kinh tế. 14 năm từ khi tốt nghiệp đại học, tôi không có ngày thứ 7, Chủ nhật nào được nghỉ cả. Và rồi, tôi phát phì như mọi người đã thấy”, anh Hải rút “gan ruột” với PV Webthethao.

 

Ảnh Phạm Hồng Hải lần đầu tiên bơi đường trường 3,2km trong 1giờ 30 phút đầu tháng 2/2017
Ảnh Phạm Hồng Hải lần đầu tiên bơi đường trường 3,2km trong 1giờ 30 phút đầu tháng 2/2017

“Tôi đã quyết tâm tập thể thao để nâng cao sức khỏe và may mắn là mình càng tập lại càng hăng và có kết quả trông thấy. Tôi đã nghỉ bớt việc dạy thêm, bỏ hết không dạy 2 ngày cuối tuần để dành thời gian cho bản thân và gia đình. Rất nhiều bạn bè luyện thi như mình ở các tỉnh đều ngạc nhiên với quyết định đấy, vì mất nhiều thu nhập”.

 

Anh Hải tại Song Hong Half Marathon, giải chạy đua chính thức đầu tiên trong đời
Anh Hải tại Song Hong Half Marathon, giải chạy đua chính thức đầu tiên trong đời

Để đánh đổi sức khỏe tốt và hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn, cân bằng hơn như bây giờ, anh Hải đã phải “trả giá” bằng lợi ích kinh tế và những giọt mồ hôi khi tập thể thao. Với anh Hải, đây là khoản đầu tư đáng giá đến từng xu.

“Tôi ham mê luyện tập thể thao nên đã cân bằng được cuộc sống của mình hơn. Cũng may mắn là tôi có cơ địa tốt nên khi tập thể thao hiệu quả đến nhanh và rõ rệt. Ơn trời là tôi cũng đã biết dừng đúng lúc và biết được lúc nào thì mình cần gì. Nhiều học trò tôi đọc trên Facebook thì bất ngờ vì lâu không gặp thấy thay đổi hẳn thì nể phục ý chí của tôi”.

Ngoài bài giảng Hóa học, anh Hải sẽ còn có những bài giảng rất “đời” khác dành cho các học trò về thể thao, về sự nỗ lực, kiên trì để đạt mục tiêu đề ra và về tình yêu cuộc sống. Và biết đâu, người thầy giáo này sẽ còn mang thêm bất ngờ dành cho các học trò của mình ở giải Việt dã báo Tiền Phong sắp tới.

Thanh Phong

Bình luận

Giải mã những

Giải mã những "gã khốn" được thần tượng

20/01/2020 14:00

Việc "đóng vai ác" để thu hút công chúng dường như không còn quá xa lạ với giới võ sĩ, nhưng làm thế nào để lèo lái "gạch đá" dư luận lại là một câu chuyện khác.

Kết quả Australia mở rộng 2020 ngày 20/1: Federer thắng trong ngày đầu hỗn loạn

Kết quả Australia mở rộng 2020 ngày 20/1: Federer thắng trong ngày đầu hỗn loạn

20/01/2020 13:00

Roger Federer tương đối may mắn do kịp hoàn tất trận đấu với tay vợt hạng 81 thế giới Steve Johnson ở vòng 1 Australian Open 2020 đúng vào sáng nay 20/1, nhờ đó giữ được thể lực cho cuộc chiến dài hơi.

Conor McGregor chế giễu cách Jorge Masvidal gây sự chú ý tại UFC 246

Conor McGregor chế giễu cách Jorge Masvidal gây sự chú ý tại UFC 246

20/01/2020 13:00

Liệu rằng khán giả sẽ được chứng kiến cuộc đối đầu giữa 2 tay đánh đứng khét tiếng với khả năng knockout của UFC?

U23 Việt Nam và Thái Lan bị loại: Khi Olympic vẫn còn xa tầm với

U23 Việt Nam và Thái Lan bị loại: Khi Olympic vẫn còn xa tầm với

20/01/2020 12:50

Hai đại diện bóng đá Đông Nam Á là Việt Nam và Thái Lan đều thi đấu không thành công tại VCK U23 châu Á, qua đó đánh mất tấm vé đi Olympic Tokyo 2020.

Haaland trùng hợp kỳ lạ với Aubameyang khi lập hat-trick cho Dortmund

Haaland trùng hợp kỳ lạ với Aubameyang khi lập hat-trick cho Dortmund

20/01/2020 12:00

Giữa Haaland và Aubameyang có một sự trùng hợp kỳ lạ với Dortmund khi ra mắt đội bóng mới, bao gồm cả số áo, lập hat-trick và trước cùng một đối thủ.

Cha của Khabib ra điều kiện để trận tái đấu với McGregor xảy ra

Cha của Khabib ra điều kiện để trận tái đấu với McGregor xảy ra

20/01/2020 12:00

Ông Abdulmanap, HLV trưởng kiêm "phụ thân" của Khabib Nurmagomedov đã đưa ra số thù lao mà ông tin là thỏa đáng cho trận tái đấu của con trai với võ sĩ người Ireland.

Lịch thi đấu Dota 2 DreamLeague Season 13 Leipzig Major: Cập nhật Playoffs

Lịch thi đấu Dota 2 DreamLeague Season 13 Leipzig Major: Cập nhật Playoffs

20/01/2020 11:45

Cập nhật lịch thi đấu, link trực tiếp và kết quả giải đấu Dota 2 DreamLeague Season 13 Leigzip Major, giải Major đầu tiên của Dota 2 trong năm 2020.

Tin bóng đá 20/1: Cựu hậu vệ MU nhận thư xin lỗi từ Liverpool

Tin bóng đá 20/1: Cựu hậu vệ MU nhận thư xin lỗi từ Liverpool

20/01/2020 11:43

Những thông tin mới nhất ở các CLB hàng đầu MU, Man City, Chelsea, Arsenal, Liverpool, Real Madrid, Barca... trong ngày 20/1 sẽ được cập nhật liên tục.

Mekong Delta Marathon 2020 - Runner đến, đâu chỉ để chạy

Mekong Delta Marathon 2020 - Runner đến, đâu chỉ để chạy

20/01/2020 11:33

Tháng 4 này, các vận động viên yêu thích chạy bộ sẽ có dịp ghé lại mảnh đất Hậu Giang đầy nắng gió để cùng chạy Mekong Delta Marathon 2020. Tuy nhiên, khi đến với mảnh đất này, họ đâu chỉ để chạy mà còn thưởng thức những đặc sản chỉ có tại nơi đây.

Hướng dẫn cách tăng FPS trong LMHT

Hướng dẫn cách tăng FPS trong LMHT

20/01/2020 11:30

Liên Minh Huyền Thoại là một tựa game hay nhưng không phải ai cũng có một cấu hình đủ mạnh để . Sau đây là hướng dẫn tăng Fps cho Liên Minh Huyền thoại!