Thư viện

Webthethao.vn

Bắn súng

Generic placeholder image
Hoàng Xuân Vinh
GIỚI THIỆU

Hoàng Xuân Vinh: Người viết lịch sử cho thể thao Việt Nam tại Olympic

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh được kì vọng một lần nữa mang vinh quang về cho Việt Nam tại Thế vận hội 2020, như cách mà anh đã từng làm ở Olympic Rio cách đây 4 năm.

Lịch sử thể thao Việt Nam bước sang trang mới ngày 7/8/2016 khi xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành tấm huy chương vàng Olympic Rio ở nội dung 10m súng ngắn nam. Có một sự thật rằng, không nhiều người Việt Nam nếu chẳng muốn là rất ít được chứng kiến khoảnh khắc “ngàn năm có một ấy”.

Dù ở đấu trường khu vực, Xuân Vinh luôn là cái tên để lại rất nhiều tiếng vang, nhưng quả thật khi ra sân chơi thế giới, không dễ dàng chút nào để anh có thể giành một tấm huy chương chứ chưa  là huy chương màu gì. Đây chính là lý do mà phải đến loạt bắn cuối cùng, hàng chục ngàn người hâm mộ mới vội vàng đi tìm một kênh sóng để theo dõi.

Kịch tính được đẩy lên cùng cực ở hai loạt đạn cuối. Ở viên áp chót, Xuân Vinh bắn không tốt nên tụt xuống thứ hai với 0,2 điểm kém Felipe. Đối với những ai từng biết Xuân Vinh, lo lắng là không thể tránh khỏi. Trong sự nghiệp nhiều vinh quang nhưng cũng không ít cay đắng, anh từng hỏng ăn vì tâm lý bất ổn ở những viên đạn cuối. Nhưng lần này, lịch sử hoàn toàn sang trang. Xạ thủ sinh năm 1974 ngắm bắn kỹ càng, găm viên đạt vào gần tâm để đạt 10,7 điểm, vọt lên giành HCV.

Cho đến nay và có thể còn rất lâu nữa, Hoàng Xuân Vinh vẫn sẽ là người duy nhất từng vươn đển đỉnh cao thế giới của thể thao Việt Nam. Chúng ta có thể hiểu đỉnh vinh quang chính là tấm huy chương vàng Olympic, một giải đấu được cả thế giới thừa nhận.

Tấm HCV Olympic đến với Xuân Vinh khi anh đã 42 tuổi và đó là những ngày tháng thật đẹp với một người đã kinh qua bao gian khó. Và bây giờ, người vận động. viên tận tuỵ ấy lại tiếp tục hành trình chinh phục Olympic với niềm hy vọng của hàng triệu người hâm mộ.

 

 

 

 

HÌNH ẢNH ẤN TƯỢNG
THÔNG TIN NHANH

Tên

Hoàng Xuân Vinh

Năm sinh

06-10-1974

Quê Quán

Sơn Tây - Hà Nội

Môn Thi Đấu

Bắn súng

CLB

HLV

Chiều Cao

1.75m

Cân Nặng

75kg

Social

THÀNH TÍCH

HCV Olympic 2016

2 HCV Cúp băn súng thế giới

HCĐ Á vận hội

HCV giải vô địch bắn súng châu Á

VIDEO NỔI BẬT

Đều là những bộ môn trọng điểm của đoàn thể thao Việt Nam tại mỗi kỳ SEA Games, vậy nên bắn súng và bơi luôn được đặt khá nhiều kỳ vọng sẽ đem về những tấm huy chương vàng tại SEA Games 2019 bởi sự góp mặt của Nguyễn Thị Ánh Viên và Hoàng Xuân Vinh.