Nhà văn Trang Hạ: Nếu hoàn thành marathon tôi sẽ giải nghệ

Thanh Phong 06/08/2017 08:03

Nhà văn Trang Hạ: Nếu hoàn thành marathon tôi sẽ giải nghệ

Gặp Trang Hạ đang tất tả đi lấy Bib 42km giải Manulife Danang International Marathon 2017, PV Webthethao đã có cuộc trao đổi thú vị về chạy bộ với tác giả cuốn tản văn “Giang hồ chỉ vừa đủ xài" trước giờ G.

Lần chạy giải đầu tiên của nhà văn Trang Hạ không giống hầu hết các runner bình thường bởi nó là một “phi vụ” mang tính chất quảng cáo. Chị là người đại diện cho một thương hiệu giày thể thao. Những tưởng chỉ là thử xỏ giày một lần rồi thôi, chuyên gia "gây bão" của giới truyền thông này lại “bập” vào môn chạy bộ lúc nào không hay.

Trong nhiều tháng qua, Trang Hạ dù bận rộn nhưng vẫn tranh thủ thời gian tập chạy bộ cho mục tiêu hoàn thành cuộc thi marathon, thử thách mà chỉ có 1% dân số thế giới có thể làm được. Gặp Trang Hạ đang tất tả đi lấy Bib (số báo danh thi đấu) tại Công viên Biển Đông (Đà Nẵng), PV Webthethao đã có cuộc trao đổi thú vị với tác giả của cuốn tản văn “Giang hồ chỉ vừa đủ xài”:

 

Trang Hạ có mặt tại Đà Nẵng từ sáng sớm 5/8
"Runner" Trang Hạ có mặt tại Đà Nẵng từ sáng sớm 5/8

Chị chạy bộ được gần 2 năm chưa?

Chắc mình cũng chạy được gần 1 năm rưỡi

Đây là giải chạy lần thứ mấy của chị rồi?

Đây chắc là giải chạy lần thứ 5 hoặc thứ 6 của mình. Vì mình 42 tuổi nên mình đăng ký chạy 42km. Đường chạy là thử thách với chính bản thân mình chứ không phải là cuộc đua với các bạn khác.

Tại sao chị không chọn chạy 21km cho “nhẹ nhàng” hơn?

Mình đã chạy được 4,5 giải chạy half marathon trước đây rồi. 21km không còn là thách thức với bản thân mình nữa. Trang Hạ nghĩ là tại sao mình không thử cố gắng? Suy cho cùng chỉ có mình tự đặt ra cho mình giới hạn mà thôi. 42km là một trong những thử thách, giới hạn của mình. Mình có nói vui là nếu hoàn thành marathon 42km thì mình sẽ mời cả Hà Nội ăn phở.

Nếu bạn không phải là người có kinh nghiệm chạy marathon thì giải Manulife Danang International Marathon là giải chạy khá khốc liệt vì thời tiết rất nắng. Nếu như bạn nghĩ đây là cơ hội trải nghiệm thì bạn sẽ không thất vọng.

Chị bay 5 giờ sáng mà tôi vẫn thấy chị comment trên Facebook trả lời độc giả lúc 3,4 giờ sáng? Sát ngày thi như vậy mà thức khuya thì có vẻ phản khoa học?

Đêm qua mình phải thức trắng để trả bài vở cho khách hàng và kế hoạch truyền thông của khách hàng phải được hoàn tất trước khi đi Đà Nẵng. Do vậy để chạy được 42km, mình thức trắng 1 đêm sau đó mình sẽ ngủ vài tiếng. Mình nghĩ mình hơi liều lĩnh nhưng sẽ cố gắng thử. Mình có cái “dớp” là chưa từng thi trượt kì thi nào và ở trong các trường học, mình luôn luôn về đích. Nếu như ngày mai (6/8) mà mình DNF (Did Not Finish - Không hoàn thành) thì đó cũng là trải nghiệm đầu tiên trong đời. Khi bản thân nghĩ được vậy thì mình không còn sợ hãi tương lai, và cũng không bao giờ sợ hãi cái đích ấy nữa.

Chị chưa thất bại trong giải chạy nào, thế còn trong cuộc sống thì sao?

Trong cuộc sống mình trả giá một vài lần nhưng đó đều là những cái giá ngọt ngào vì nó gợi cho mình những ý tưởng mới. Nếu như ngày mai, Trang Hạ hoàn thành marathon thì Trang Hạ sẽ giải nghệ những nếu Trang Hạ không hoàn tất cuộc đua thì các bạn sẽ thấy một Trang Hạ còn nỗ lực phấn đấu cho những giải chạy đua tiếp theo.

 

Đây là giải chạy marathon đầu tiên  của Trang Hạ
Đây là giải chạy marathon đầu tiên của Trang Hạ

 

Chị hoàn thành marathon rồi bỏ. Chị nói đùa hay nói thật vậy?

Nếu mình đạt mình một thành công nào đó, mình thấy không còn hấp dẫn nữa và mình muốn thử một môn thể thao khác.

Việt Nam hiện có khá nhiều, phải đến 5,6 giải marathon rồi. Vì sao chị chọn giải Manulife Danang International Marathon này?

Có một điều rất thú vị là Manulife là nhà bảo trợ chính cho giải chạy này. Mình có hợp đồng bảo hiểm duy nhất trong đời mình là ký với Manulife. Đó là hợp đồng bảo hiểm để chạy bộ. Khi bạn ký vào tờ Miễn trừ trách nhiệm thì không một hãng bảo hiểm nào bán cho Trang Hạ. Ở Đài Loan, mình đã từng mua bảo hiểm cho các hoạt động ngoài trời, thể thao mạo hiểm. Với Trang Hạ, khi chơi thể thao mà không có bảo hiểm thì tâm lý không được tốt.

Khi chạy bộ, bạn có thể có một đôi giày tốt, quần áo phù hợp, uống nước đầy đủ, trang bị các kiến thức khoa học nhưng khi không có bảo hiểm thì điều này khiến mình lo lắng.Gói bảo hiểm linh hoạt của Manulife có thể hỗ trợ các hoạt động ngoài trời, mạo hiểm. Như vậy, chính Manulife dẫn Trang Hạ đến giải Đà Nẵng chứ không phải 42km dẫn Trang Hạ đến giải Đà Nẵng.

Mình tình cờ đọc một bài báo biết được Manulife còn là nhà tài trợ giải chạy ở Angkor, Boston. Đó là 2 giải chạy nổi tiếng ở khu vực cũng như quốc tế. Và biết đâu đây sẽ là những nấc thang mới giúp mình có thêm động lực để chạy bộ.

 

Trang Hạ cùng với những bạn chạy tại giải DNIM 2017
Trang Hạ cùng với những bạn chạy tại giải DNIM 2017

Chị đêm qua ngủ rất ít, liệu có còn đủ sức để chạy marathon?

Hai giờ sáng mai (6/8), Trang Hạ sẽ dậy để chuẩn bị. Hi vọng là mọi người có mong muốn để Trang Hạ có được kết quả tốt nhất.

Tôi nhớ chị có rất nhiều sở thích. Từ thời hoàng kim của diễn đàn TTVNOL, chị thích xe mô tô phân khối lớn, rồi chị đi tập võ. Tại sao chị lại chuyển sang chạy bộ, môn thể thao theo mình nghĩ là rất khô khan?

Trang Hạ có những người dẫn đường đến với từng môn thể thao. Chạy bộ giúp mình thỏa mãn vận động, phám phá bản thân. Đó là lý do môn chạy bộ khá phù hợp với cá tính của Trang Hạ. Thông thường, mình sẽ đặt ra cho mình mục tiêu 6 tháng, ví dụ 6 tháng bơi lội, 6 tháng tập môn võ Bình Định gia, 6 tháng tập Muay...

Cộng đồng chạy bộ vô cùng tốt. mình nhận thấy họ có tính gắn kết cao, không phân biệt tuổi tác, địa vị, thu nhập...Nếu phải chia tay chạy bộ, điều mình tiếc không phải là những chiếc huy chương mà là những người bạn đã có nhờ chạy bộ.

Làm thế nào để chị làm quen được với môn thể thao có phần đơn điệu này?

Mình nghĩ bạn nên bắt đầu mua cho mình một đôi giày thật đẹp, một bộ quần áo chạy thời trang mà bạn thích. Mình đã mất 50 buổi để từ “zero” đến chạy được 10km và mất 20 buổi để từ 10km lên 20km. Mình mất thêm 50 buổi nữa để tập cho mục tiêu hoàn thành marathon. Hi vọng với 50 buổi tập luyện như vậy sẽ giúp mình có thêm ý chí và sự quyết tâm nữa.

Tôi nhận thấy hình ảnh Trang Hạ trong giới truyền thông với các bài viết gây sóng gió, sục sôi cộng đồng mạng và hình ảnh một runner Trang Hạ dường như không giống nhau. Có phải vì chạy bộ giúp chị mềm mỏng, nữ tính hơn không?

Hai năm nay, kể từ khi chạy bộ, mình để tóc dài, chia sẻ với mọi người nhiều hơn. Trước đây, bạn chỉ thấy những gì Trang Hạ muốn mọi người thấy. Cùng trong thời gian chạy bộ vừa qua, những người bạn thân nhất của mình đến từ Hội những người thích chạy đường dài LDR.

Ngày mai, có thể mình sẽ không hoàn thành 42km trong thời gian qui định nhưng mình sẽ chạy đủ 42km. Hẹn gặp lại các bạn trên đường đua.

Cảm ơn chị. Chúc chị may mắn.

Xem video toàn bộ phần phỏng vấn nhà văn Trang Hạ tại Công viên Biển Đông, Đà Nẵng 1 ngày trước cuộc marathon đầu tiên trong đời:

Thanh Phong

Bình luận

Lịch thi đấu ONE Championship tháng 9

Lịch thi đấu ONE Championship tháng 9

21/08/2019 22:00

Tổng hợp, cập nhật lịch thi đấu MMA ở giải ONE Championship tháng 9/2019.

Việt Nam - Spartan Race, nơi học cách vượt qua nghịch cảnh

Việt Nam - Spartan Race, nơi học cách vượt qua nghịch cảnh

21/08/2019 22:00

Trong cuộc đời, chẳng mấy ai chưa từng đối mặt với thời khắc bế tắc hay tuyệt vọng. Việt Nam - Spartan Race xuất hiện không đơn giản chỉ là một sân chơi, mà còn như cách rèn luyện bản thân để đối mặt với những thách thức lớn lao trong cuộc sống.

Nghiên cứu khoa học kết luận Messi xuất sắc hơn Ronaldo

Nghiên cứu khoa học kết luận Messi xuất sắc hơn Ronaldo

21/08/2019 21:50

Đại học Leuven tại Bỉ mới phát hành một báo cáo cho thấy, Lionel Messi xuất sắc hơn người đồng nghiệp Cristiano Ronaldo.

BXH AFF Cup nữ 2019: Thái Lan và Philippines nắm quyền tự quyết

BXH AFF Cup nữ 2019: Thái Lan và Philippines nắm quyền tự quyết

21/08/2019 21:36

BXH AFF Cup nữ 2019: Cập nhật kết quả, bảng xếp hạng bảng A AFF Cup nữ 2019 sau loạt trận thứ tư (21/8).

Địa chỉ sân bóng rổ quận Cầu Giấy, Hà Nội

Địa chỉ sân bóng rổ quận Cầu Giấy, Hà Nội

21/08/2019 21:31

Địa chỉ sân bóng rổ quận Cầu Giấy. Tổng hợp địa chỉ kèm theo đánh giá các sân bóng rổ nằm trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Nữ võ sĩ MMA gốc Việt Bi Nguyễn là ai?

Nữ võ sĩ MMA gốc Việt Bi Nguyễn là ai?

21/08/2019 21:30

Bi Nguyễn: Những dữ kiện, số liệu, thống kê bạn cần biết về nữ võ sĩ gốc Việt nổi tiếng trong giới MMA

Xem trực tiếp Quảng Nam vs Khánh Hòa ở đâu, kênh nào?

Xem trực tiếp Quảng Nam vs Khánh Hòa ở đâu, kênh nào?

21/08/2019 21:26

Xem trực tiếp Quảng Nam vs Khánh Hòa (17h00, 23/8). Cập nhật kênh chiếu, link xem trực tiếp trận Quảng Nam vs Khánh Hòa tại vòng 22 V.League 2019.

Tin bóng đá 21/8: Sturridge sang Trabzonspor, Zappacosta đến Roma

Tin bóng đá 21/8: Sturridge sang Trabzonspor, Zappacosta đến Roma

21/08/2019 21:23

Những thông tin mới nhất ở các CLB hàng đầu MU, Man City, Chelsea, Arsenal, Liverpool, Real Madrid, Barca... trong ngày 21/8 sẽ được cập nhật liên tục tại đây.

Ronaldo ám chỉ MU bị hớ vì chi 100 triệu euro mua Maguire

Ronaldo ám chỉ MU bị hớ vì chi 100 triệu euro mua Maguire

21/08/2019 21:09

Cristiano Ronaldo nhận định giá trị cầu thủ đang bị thổi phồng đến mức nhiều cầu thủ dễ dàng đạt mức 100 triệu euro, nhưng không chứng tỏ được tài năng tương xứng.

Kết quả bóng đá Nữ Đông Nam Á 2019: Thái Lan và Malaysia cùng thắng

Kết quả bóng đá Nữ Đông Nam Á 2019: Thái Lan và Malaysia cùng thắng

21/08/2019 21:08

Kết quả AFF Cup nữ 2019: Cập nhật kết quả, bảng xếp hạng AFF Cup nữ 2019 lượt trận thứ tư bảng A (21/8).