Môn thể thao

Thị Hến, “Thánh Chuối” và những câu chuyện làm điên đảo làng chạy bộ

THẢO PHƯƠNG 09/01/2019 11:59

Làng chạy bộ Việt Nam có khá nhiều “dị nhân”, nhưng Thị Hến không chỉ “dị” mà còn “độc lạ”. Những câu chuyện về nhà vô địch Hanoi City Trail 2019 này sẽ khiến không ít người kinh ngạc. Thị Hến, “Thánh Chuối” và những câu chuyện làm điên đảo làng chạy bộ

Tình yêu thể thao dị biệt của Hến

“Từ khi nào Hến bắt đầu chạy bộ?”, câu hỏi đơn giản như thế nhưng lại thật khó với cô. “Hỏng lẽ nói Hến bắt đầu chạy bộ khi thấy chồng cũ tăng 40kg, hay Hến thật sự đến với chạy bộ sau khi ly dị, vì tự do và hạnh phúc quá thể... hay Hến đã thật sự chạy bộ từ thời áo dài trắng, khi chiều nào cũng có mấy nhỏ bạn quyết chờ trước cổng trường để xử con lớp trưởng khó tính...?”

Hến đang U40. Nhưng năng lượng từ cô thì ngùn ngụt mà cỡ gái đôi mươi cũng không sánh được. Thời gian gần đây, Hến bắt đầu được biết đến khi biệt danh “Thánh Chuối” nổi lên. Hến chơi thể thao “thuận tự nhiên”, đơn giản là chỉ ăn chuối, uống nước lọc cả khi tập lẫn khi thi đấu. 

“VJM Pù Luông 2018, danh sách runners đứt gánh giữa đường vì nắng nóng kinh hoàng đã dài như sớ Táo Quân, thế mà Thị Hến lẳng lặng về đích. 70km, không mang vest nước, dù đường shot-cut đồng hồ cũng đã chỉ tới 68,9km! Cái bình nước cầm tay, nhỏ như một quả lựu đạn!” - đó là những hình ảnh mà nhà văn Trang Hạ, người bạn thân của Hến, nhớ về “cô em dại”.

Thị Hến, “Thánh Chuối” và những câu chuyện làm điên đảo làng chạy bộ

Thị Hến theo trường phái "chạy tự nhiên" khi không dùng các sản phẩm dinh dưỡng, công nghiệp khi tập luyện và thi đấu

Nhiều người bạn vẫn đùa rằng, có lẽ Hến là người bị các hãng sản xuất gel (loại dinh dưỡng lỏng dùng khi tập luyện hoặc chạy đường dài) ghét nhất vì cô nhất quyết không dùng mọi thực phẩm chức năng và công nghiệp. Hến tối giản mọi thứ khi chạy để có trải nghiệm tự nhiên nhất.

Sự kiện thay đổi cuộc đời Hến

Hến có một cô con gái gần 11 tuổi (quốc tịch Australia). Cuộc sống của một bà mẹ đơn thân với Hến đầy màu sắc. Nhưng từ khi có con, Hến đã nhận ra nhiều điều. “Mọi đường đua là mỗi cuộc tình, nên đường đua nào cũng nhớ, cũng là mốc cuộc đời... Nhưng race làm Hến cảm nhận được sự lột xác, đó là cuộc thi Ironman Đà Nẵng, ngày 13/5/2018 (chủ nhật thứ hai của tháng 5) đó là Ngày của Mẹ. 

Cuộc thi ấy hoàn toàn thử thách hơn cả marathon hay thậm chí chạy ultra trail, bởi bạn phải bơi 1,9km + đạp xe 90km + chạy 21,1km. Dân bơi hoàn toàn có thể sống trên bờ, nhưng dân chạy thì chắc chắn có thể chết dưới nước, và 17 ngày trước race, Hến vẫn chưa biết bơi. 

Nhưng khi làm mẹ rồi, thì người phụ nữ thường tìm ra được sức mạnh phi thường tiềm ẩn... bởi nàng công chúa của Hến bảo: "Mami, I want you are my Iron Mom" (Con muốn mẹ là Người thép của con)” - Hến tâm sự.

Thị Hến, “Thánh Chuối” và những câu chuyện làm điên đảo làng chạy bộ

Trở thành mẹ đã khiến Thị Hến mạnh mẽ hơn và thực hiện được nhiều dự định táo bạo trong cuộc sống

Việc Hến hoàn thành Ironman Đà Nẵng 2018 dù chưa biết bơi 17 ngày trước thời điểm thi đã khiến nhiều người “ái ngại”. Marathoner Trang Hạ cho biết: “Ironman 2018, Đà Nẵng sóng vả vào mặt như bà hàng thịt bị cướp chân giò, vác thớt với dao ra truy đuổi khách chạy. Đa số khách làng chơi Ironman đều vỡ mộng vì sóng biển. Thị Hến quyết định thi trước giải có 17 ngày, tập bơi được 7 buổi, trong đó có một buổi đạp xe đi Vũng Tàu tập bơi đạp chạy. Mình nghĩ cô này không may mắn, mà là cô này quá mạnh!”.

Viết tiếp những câu chuyện để đời về tình yêu thể thao

Cuối tháng 9/2018, Thị Hến khiến nhiều người tò mò khi cô nàng chạy được gần… 1.000km chỉ trong 22 ngày để gây quỹ ủng hộ các bé sinh non trong dự án UpRace của tổ chức New Borns Vietnam. Mỗi ngày chạy được vài km đều đặn cũng đã khó với những người chăm chỉ tập luyện, nhưng Hến thì “quất” trung bình gần một marathon (42km) mỗi ngày với chỉ chuối và nước.

Thị Hến, “Thánh Chuối” và những câu chuyện làm điên đảo làng chạy bộ

Thị Hến chạy gần 1.000km trong 22 ngày để gây quỹ cho sự kiện UpRace của tổ chức New Borns Vietnam

Hến kể chuyện dạy chồng tương lai chạy bộ với giọng văn rất hài hước: “10 năm rồi, chúng tôi luôn bất đồng quan điểm. Khi tôi đã ủ mưu chạy 100km Sapa... mà anh chưa một lần chạy Half Marathon (21,1km). 

Tôi, con đàn bà bảnh chọe, phải làm đủ kiểu để anh mặc cái quần đùi chạy bộ vào... Được 800m anh kêu cứu: em, mình tới chưa? Tôi há mồm, mới chạy 9 phút hỏi tới chưa? Tôi quay qua nhìn anh, thiệt tình đau khổ quá, anh run bần bật, mắt đỏ, kính cận lòi ra...

Tôi hôn anh, ôm chặt hơn chút, rồi bắt anh chạy nâng cao đùi tại chỗ. Chúng tôi hoàn thành 5km với gần 1 giờ, nhưng tinh thần phơi phới...”

Hến nhớ lại những kỷ niệm không thể quên trong sự nghiệp thể thao cá nhân của mình: “Hến đã chạy với bó hoa hồng thắm của anh Huyện, vượt 40km đường núi ở Formosa (Đài Trung) để thuyết phục anh rằng ai cũng có thể chạy marathon; hay 30km núi lửa Bromo ở Indonesia với chàng trai bản xứ tin rằng chạy bộ đem đến hạnh phúc cho mọi người... 

Thị Hến, “Thánh Chuối” và những câu chuyện làm điên đảo làng chạy bộ

Thị Hến vừa chạy marathon vừa ôm bó hoa tại Đài Trung năm 2017, với giai thoại "nếu về đích hoa không nát thì sẽ cưới anh chàng thách đố"

Nhưng lần đáng nhớ nhất là cuộc thi Ironman Langkawi tháng 11/2018. Hến gặp cậu người Bỉ, 20 tuổi, đầy hoài bão, cậu ấy được nhà nước Bỉ tài trợ cả cuộc đua, nhưng chỉ 15km đầu đạp xe, con dốc khắc nghiệt đã làm cậu trọng thương, phải băng cánh tay phải vì vết thương hở, và rách cả bên vai kéo dài đến xương chậu, hoàn tất 90km đạp. Hến đã đồng hành 16km đi bộ, cái nắng Langkawi khắc nghiệt hơn khi mỗi bước chân bạn phải chiến đấu với nỗi đau... Ngày ấy, Hến đã hiểu hội chứng runner blue là thế nào...”

Thị Hến, “Thánh Chuối” và những câu chuyện làm điên đảo làng chạy bộ

Ironman Langkawi tháng 11/2018 tại Malaysia là một trong những giải đấu 3 môn phối hợp có nhiều kỷ niệm đặc biệt với Thị Hến (trái)

2019 và những dự định táo bạo

Trong năm 2019, Thị Hến tiếp tục đặt ra mục tiêu và quyết tâm hoàn thành những giải đấu khó. Khởi đầu sẽ là cự ly 70km tại Vietnam Trail Marathon ở Mộc Châu (Sơn La). Không biết với cái lạnh cắt da cắt thịt đầu năm liệu có cản bước được cô nàng này… diện bikini như khi chạy tại Sapa tháng 9 năm ngoái hay không?

Hến cũng sẽ tham dự hàng loạt giải 3 môn phối hợp ở Bangsaen (Thái Lan, tháng 2), Taitung (Đài Loan, tháng 3), Đà Nẵng (Việt Nam, tháng 5), Australia (tháng 12) và đặc biệt là full Ironman Đài Loan (bơi 3,8km + đạp xe 180km + chạy 42km) với mục tiêu hoàn thành mà chỉ… ăn chuối.

Hến cũng sẽ chinh phục cự ly dài nhất Vietnam Mountain Marathon (Sapa) - 100km cũng như chạy trên đỉnh núi Fuji ở Nhật Bản trong năm nay.

Thị Hến, “Thánh Chuối” và những câu chuyện làm điên đảo làng chạy bộ

Thị Hến (giữa) phấn khích khi lên bục nhận giải nhất cự ly 15km nữ tại Hanoi City Trail 2019, giải chạy mà cô được người chị Trang Hạ rủ tham dự khi vừa từ Nhật Bản bay về Việt Nam

Khởi đầu năm 2019 suôn sẻ, Thị Hến đã ẵm ngay giải nhất cự ly 15km Hanoi City Trail, giải chạy đặc biệt được tổ chức tại khu vực bãi giữa sông Hồng đúng 1/1/2019.

“Ôi, đúng ra đây là đường đua mở ra cả bước ngoặt với đời Hến. Bởi vì chưa bao giờ tin mình sẽ được lên bục khi đêm hôm trước vẫn cháy hết mình đón năm mới đến rạng sáng... 

Không thích chạy road, nhưng “city trail” là một từ rất mới, nó kết hợp cả road và trail, ai mà không yêu? Đường đua cứ như sự kết hợp giữa chàng tây với văn hóa ta. Hến đã bảo, Hến yêu những anh banana, ngoài vàng trong trắng. 

Hanoi City Trail cũng thế, là một road đẹp đầy chuối, màu xanh ngút ngàn, bỏ thành phố sau lưng, đường đất mềm, không khí trong lành... giờ nói tới, đang ngồi Singapore toàn đường nhựa, lại nhớ Hanoi City Trail nhà mình”. - Hến hào hứng kể.

Thị Hến, “Thánh Chuối” và những câu chuyện làm điên đảo làng chạy bộ

Những câu chuyện đặc biệt về "Thánh Chuối" Thị Hến vẫn còn nhiều và bạn bè của cô chính là những người biết rõ nhất về cô gái yêu thể thao đặc biệt này

Những câu chuyện về Thị Hến vẫn còn nhiều vô kể. Hãy để chính những người bạn của cô cảm nhận sự đặc biệt ở một người con gái miền Nam, làn da rám nắng, khuôn mặt châu Á còn số đo châu Âu…

THẢO PHƯƠNG

Bình luận

5 lý do giúp Việt Nam tự tin đánh bại Nhật Bản tại tứ kết Asian Cup 2019

5 lý do giúp Việt Nam tự tin đánh bại Nhật Bản tại tứ kết Asian Cup 2019

22/01/2019 11:55

Cùng xem 5 lý do giúp các cầu thủ Việt Nam tự tin đánh bại Nhật Bản tại tứ kết Asian Cup 2019.

Joel Embiid hủy diệt Houston Rockets, chẳng hiểu sao James Harden vẫn ghi được 37 điểm

Joel Embiid hủy diệt Houston Rockets, chẳng hiểu sao James Harden vẫn ghi được 37 điểm

22/01/2019 11:39

Trong một ngày thi đấu đầy máu lửa của Philadelphia 76ers, James Harden và các đồng đội chỉ còn biết chấp nhận thất bại hủy diệt.

Lịch thi đấu LCS Mùa Xuân 2019 LMHT

Lịch thi đấu LCS Mùa Xuân 2019 LMHT

22/01/2019 11:27

LCS Mùa Xuân 2019 LMHT là mùa giải chuyên nghiệp thứ 2 của khu vực Bắc Mỹ. Giải đấu sẽ là sự cạnh tranh trụ hạng của 10 đội để giành Cup vô địch và xác định đội sẽ đại diện cho Mỹ tham gia MSI 2019.

Những khoảnh khắc phẫn nộ của các tay vợt tại Australian Open 2019 ngày 8

Những khoảnh khắc phẫn nộ của các tay vợt tại Australian Open 2019 ngày 8

22/01/2019 11:08

Nhìn lại những khoảnh khắc phẫn nộ của các tay vợt tại ngày thi đấu thứ 8 của Australian Open 2019.

Pogba đứng trước cơ hội thiết lập 2 kỷ lục cá nhân với MU

Pogba đứng trước cơ hội thiết lập 2 kỷ lục cá nhân với MU

22/01/2019 11:00

Paul Pogba tiếp tục ghi bàn cho MU trước Brighton ở giải Ngoại hạng Anh và đang đứng trước cơ hội thiết lập 2 kỷ lục cá nhân.

Pacquiao lên tiếng giải thích những lo ngại chấn thương nhãn cầu sau trận gặp Broner

Pacquiao lên tiếng giải thích những lo ngại chấn thương nhãn cầu sau trận gặp Broner

22/01/2019 11:00

Không may gặp chấn thương nhãn cầu trái sau trận đấu với Adrien Broner, Manny Pacquiao trấn an khán giả rằng anh vẫn ổn.

Video Philadelphia 76ers 121-93 Houston Rockets (NBA ngày 22/01)

Video Philadelphia 76ers 121-93 Houston Rockets (NBA ngày 22/01)

22/01/2019 10:50

Xem lại video Highlights trận Philadelphia 76ers vs Houston Rockets trong khuôn khổ NBA 2018/19 ngày 22/1.

Houston Rockets thoát nạn, còn Carmelo Anthony tiếp tục chuyển đội bóng chỉ để... ngồi chơi xơi nước

Houston Rockets thoát nạn, còn Carmelo Anthony tiếp tục chuyển đội bóng chỉ để... ngồi chơi xơi nước

22/01/2019 10:48

Houston Rockets cuối cùng đã tìm được nhà mới cho Carmelo Anthony.

James Harden cuối cùng đã có đồng minh khi Houston Rockets mang về

James Harden cuối cùng đã có đồng minh khi Houston Rockets mang về "quái vật rebound" Kenneth Faried

22/01/2019 10:45

Gánh nặng trên vai James Harden sẽ được giảm đi một ít với sự bổ sung mới nhất về mặt nhân sự tại Houston.

ĐTVN đã nhận bao nhiêu tiền thưởng sau khi lọt vào Tứ kết ASIAN Cup 2019?

ĐTVN đã nhận bao nhiêu tiền thưởng sau khi lọt vào Tứ kết ASIAN Cup 2019?

22/01/2019 10:29

Chiến tích lọt vào Tứ kết ASIAN Cup 2019 giúp ĐT Việt Nam ngập trong cơn mưa tiền thưởng từ các đơn vị khác nhau.