Phạm Thúy Vi: “3 môn phối hợp đến với tôi tự nhiên như hơi thở”

Thảo Phương 05/09/2019 19:01

Phạm Thúy Vi giành quyền tham dự giải 3 môn phối hợp IRONMAN 70.3 Vô địch thế giới 2019 diễn ra tại Nice, Pháp vào cuối tuần này (7-8/9/2019) với tư cách Nữ vận động viên Việt Nam xuất sắc nhất IRONMAN 70.3 Vô địch châu Á Thái Bình Dương 2019 tại Đà Nẵng năm.
Phạm Thúy Vi: “3 môn phối hợp đến với tôi tự nhiên như hơi thở”

Tại giải IRONMAN 70.3 Vô địch châu Á Thái Bình Dương 2019 ở Đà Nẵng tháng 5 vừa qua, Phạm Thúy Vi là Nữ vận động viên Việt Nam xuất sắc nhất và thành tích 5:33:49 đủ giúp chị giảnh vé dự IRONMAN 70.3 World Championship 2019.

Phạm Thúy Vi là kiện tướng quốc gia bơi (1996-2001) và từng là huấn luyện viên đội tuyển bơi TP.HCM (2004-2011). Từ năm 2012 tới nay, Vi là huấn luyện viên đội tuyển bơi số 1 Singapore Swimfast và trợ lý huấn luyện viên đội tuyển bơi trẻ Singapore.

Phạm Thúy Vi: “3 môn phối hợp đến với tôi tự nhiên như hơi thở”

Phạm Thúy Vi đã có mặt tại Nice và tìm ra tên của mình trên bảng danh sách các vận động viên dự giải IRONMAN 70.3 World Championship 2019

Phạm Thúy Vi vừa đặt chân đến Nice (Pháp), trước khi tranh tài tại giải này, chị đã chia sẻ về cuộc sống, tình yêu với thể thao, đặc biệt là 3 môn phối hợp:

- Chào Vi, công việc thường ngày của chị là gì? Làm sao chị có thể sắp xếp thời gian giữa công việc hằng ngày và luyện tập thể thao?

Là huấn luyện viên bơi lội, tôi có được ưu thế về bơi, công việc huấn luyện sáng sớm và buổi chiều đã cho phép tôi có buổi trưa rảnh để tập luyện. Tuy nhiên, khi phải tham gia dẫn đội đi thi đấu hay tập huấn thì khá khó khăn cho việc sắp xếp tập luyện hiệu quả, khi đấy thì chạy là môn có thể thực hiện dễ dàng nhất.

- Trước IRONMAN 70.3 Vô địch thế giới 2019, chị đã từng tham gia giải IRONMAN 70.3 hay các cuộc đua 3 môn phối hợp ở các nước khác chưa?

Tôi chưa tham dự Ironman ở nước ngoài bao giờ, giải Ironman ở Đà Nẵng hồi tháng 5 vừa qua là giải đầu tiên trong sự nghiệp của tôi. Sau đó, tôi có thi Triathlon giải TriFactor ở Singapore và cũng vô địch nữ toàn giải cự ly Standard.

Phạm Thúy Vi: “3 môn phối hợp đến với tôi tự nhiên như hơi thở”

Phạm Thúy Vi xuất thân là một vận động viên bơi

- Số lượng các giải 3 môn phối hợp mà chị từng tham gia trong và ngoài nước?

Tôi mới tham gia 3 giải là: Ironman 70.3 Đà Nẵng 5/2019; TriFactor Singapore 7/2019; và 8/2019 ở TP.HCM là cuộc kiểm tra tuyển chọn vận động viên tham dự SEA Games 30 tại Philippines cuối năm 2019.

- Chị đã chơi 3 môn phối hợp từ khi nào? Cơ duyên nào đưa chị đến với 3 môn phối hợp?

Tôi bắt đầu tập chạy năm 2017, đến năm 2018 thì tập thêm đạp xe. Nhưng tai nạn xe đạp năm 2018 đã khiến tôi phải rút khỏi cuộc đua Ironman 70.3 ở Đà Nẵng năm ngoái, mất hơn 6 tháng để hồi phục và tập luyện lại cho Ironman 70.3 năm nay.

Việc bước vào môn này tự nhiên như hơi thở. Vốn yêu thể thao, tôi thích tất cả mọi thứ liên quan đến nó. Tôi tập chạy vì muốn giảm cân và được đánh giá là chạy không quá tệ, thế là đội Boidapchay, nơi đang là huấn luyện viên trưởng phụ trách bơi lội, khuyến khích tôi chơi luôn triathlon. Tôi nhanh chóng gật đầu vì ham vui, muốn cùng mọi người tham gia giải và tận hưởng các ‘race-cation’ cùng nhau.

Phạm Thúy Vi: “3 môn phối hợp đến với tôi tự nhiên như hơi thở”

Phạm Thúy Vi là Nữ vận động viên Việt Nam xuất sắc nhất giải IRONMAN 70.3 Vietnam 2019 tại Đà Nẵng tháng 5 vừa qua

- Theo chị, tại sao phong trào chơi 3 môn phối hợp lại phát triển nhanh như vậy tại Việt Nam những năm qua? Điều gì ở 3 môn phối hợp khiến cho ngày càng có nhiều người Việt chơi môn thể thao này?

Càng ngày người Việt Nam càng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe khi cuộc sống đã ấm no, dư dả hơn. Đây là môn thể thao đòi hỏi người tham dự phải thay đổi cả một phong cách sống của họ: kiên trì, kỷ luật, và có sự cam kết lâu dài. Những việc đó làm cho giá trị một con người được nâng cao hơn, không chỉ về thể chất mà cả về tinh thần. Chinh phục những cự ly ban đầu nghe có vẻ như không tưởng: bơi 1900m, đạp xe 90km chạy 21km (70.3 dặm) liên tục không nghỉ là những thứ có thể làm người ta nể sợ nhưng thích thú.

- Chị có lời khuyên gì cho những người đang có ý định bước vào thế giới 3 môn phối hợp?

Tập luyện kiên trì, tập đúng, và cân bằng với cuộc sống cá nhân. Biết lắng nghe cơ thể để ép khi có thể và dừng khi cần. Bạn sẽ yêu môn này vì các đồng môn tương lai của bạn đa phần rất dễ mến và luôn thúc đẩy mọi người cùng tiến bộ.

Phạm Thúy Vi: “3 môn phối hợp đến với tôi tự nhiên như hơi thở”

Phạm Thúy Vi hiện là một trong những nữ vận động viên chơi 3 môn phối hợp xuất sắc nhất Việt Nam

- Trở lại với sự kiện sắp tới nhé. Việc giành quyền tham dự giải IRONMAN 70.3 Vô địch thế giới 2019 có ý nghĩa thế nào với chị?

Quyết định dự giải vô địch thế giới này đến khá bất ngờ vì trước đó khi tham dự Techcombank Ironman 70.3 ở Đà Nẵng tôi không hề đặt mục tiêu lấy chuẩn mà chỉ là mục tiêu vô địch nữ Việt Nam và đạt được thành tích mà mình nghĩ là mình có thể làm được.

Nhưng đấy là một giải ngoài mong đợi khi tôi đạt cả 3 việc này: vô địch nữ Việt Nam, thành tích 5 giờ 33 phút là kỷ lục mới của giải và đạt chuẩn tham dự Ironman 70.3 Vô địch thế giới tại Nice, Pháp. Điều này có ý nghĩa khá lớn với tôi, nó mở ra cánh cửa để tiếp cận với Triathlon thế giới và thử thách bản thân hơn.

Phạm Thúy Vi: “3 môn phối hợp đến với tôi tự nhiên như hơi thở”

Phạm Thúy Vi (phải) cùng Nguyễn Anh Tuấn, vận động viên cũng giành suất tham dự giải thế giới tại Pháp lần này

- Chị đã lập kế hoạch và tập luyện như thế nào để chuẩn bị tham dự giải đấu này? Trong 3 môn bơi đạp chạy, chị tự tin sẽ thi tốt nhất ở môn nào?

Tôi tập luyện bài bản hơn sau giải Ironman 70.3 ở Đà Nẵng nhưng tập trung nhiều hơn vào cự ly Olympic (1,5km bơi, 40km đạp, 10km chạy) để phục vụ cho mục tiêu SEA Games cuối năm nay.

Tuy nhiên, tôi cũng duy trì mảng sức bền và tập đạp với sức mạnh lớn hơn vì đường đạp ở Nice cực kỳ thử thách với 40km leo núi và nửa còn lại dốc cua nguy hiểm. Bản thân xuất phát từ bơi lội nên môn tôi tự tin nhất là bơi, tôi sẽ cố gắng kết thúc phần bơi trong nhóm vận động viên đầu nhóm tuổi mình.

- Theo chị, điều khó khăn, thách thức nhất trong cuộc đua này sẽ là gì? Tại sao? Làm cách nào để chị có thể khắc phục, hạn chế nó?

Thách thức nhất đối với tôi là phần đạp xe. Tôi yếu mảng này và không có điều kiện đạp cung đường như trong cuộc đua nên thật sự lo lắng. Để khắc phục điều này tôi đã tập trung tập đạp nhiều hơn để cải thiện sức mạnh và đạp ngoài đường nhiều hơn mỗi khi có cơ hội.

Phạm Thúy Vi: “3 môn phối hợp đến với tôi tự nhiên như hơi thở”

Phạm Thúy Vi đánh giá đạp xe là nội dung khó nhất với mình

- Chị có dự kiến sẽ chinh phục cuộc đua này trong thời gian bao lâu không?

Điều này thật khó nói bởi mỗi cung đường và điều kiện thi đấu ảnh hưởng rất nhiều đến thành tích của các vận động viên. Bơi biển thì đối mặt với dòng chảy, đạp xe thì đối mặt với gió, độ cao, chất lượng đường… chạy cũng thế, gió và độ dốc là yếu tố quan trọng.

Giải vô địch thế giới họ luôn chọn những cung đường thử thách lớn cho vận động viên nên tôi chỉ muốn hoàn thành thật an toàn và càng gần với thành tích tốt nhất của bản thân càng tốt.

Phạm Thúy Vi: “3 môn phối hợp đến với tôi tự nhiên như hơi thở”

Phạm Thúy Vi quyết tâm thi đấu tốt tại Pháp lần này để chuẩn bị tinh thần đại diện Việt Nam tham dự SEA Games 30 tại Philippines cuối năm nay

- Với các vận động viên thì các cuộc đua không bao giờ kết thúc, vậy với chị, chị có ý định tham gia cuộc đua nào sau khi giải IRONMAN 70.3 Vô địch thế giới 2019 chưa?

Về từ Pháp, theo kế hoạch, tôi sẽ có một cuộc đấu tập ở Singapore giải triathlon National Championships cự ly Olympic vào ngày 29/9 và sau đó là cuộc đua cam go nhất: SEA Games 2019 đầu tháng 12.

Năm nay là năm đầu tiên tôi bắt đầu với triathlon, đây là cuộc chơi lớn và dài hơi, tôi sẽ theo khi tình yêu dành cho nó vẫn đong đầy.

- Cảm ơn và chúc chị thành công.

Thảo Phương

Bình luận

U22 Việt Nam khiến HLV Park Hang Seo nổi nóng trên sân tập

U22 Việt Nam khiến HLV Park Hang Seo nổi nóng trên sân tập

23/09/2019 18:08

Buổi tập đầu tiên của U22 Việt Nam diễn ra sớm hơn kế hoạch dự định để HLV Park Hang Seo có thời gian truyền tải ý đồ chiến thuật với các học trò.

Sau Shaco, đến lượt Viktor được buff ở Liên Minh 9.20

Sau Shaco, đến lượt Viktor được buff ở Liên Minh 9.20

23/09/2019 18:00

Tới đây, Viktor sẽ được buff 3 kỹ năng trong phiên bản cập nhật Liên Minh 9.20 ở server PBE.

Van Dijk được đánh giá “nhỉnh hơn” Maguire trước lễ trao giải FIFA The Best

Van Dijk được đánh giá “nhỉnh hơn” Maguire trước lễ trao giải FIFA The Best

23/09/2019 17:35

Van Dijk sẽ tranh giải FIFA The Best 2019 đêm nay và trước đó đã được thầy cũ Puel đưa ra một đánh giá thú vị bên cạnh Maguire của MU.

Bị HLV Lê Huỳnh Đức chê, thầy Park vẫn đánh cao giá Võ Huy Toàn

Bị HLV Lê Huỳnh Đức chê, thầy Park vẫn đánh cao giá Võ Huy Toàn

23/09/2019 17:09

HLV Park Hang-seo có những lý do riêng để điền tên Võ Huy Toàn trong danh sách của ĐT Việt Nam chuẩn bị cho hai trận đấu quan trọng tới đây tại vòng loại World Cup 2022.

Trực tiếp Lễ Trao giải VBA Awards 2019: Ai sẽ là MVP?

Trực tiếp Lễ Trao giải VBA Awards 2019: Ai sẽ là MVP?

23/09/2019 17:08

Trực tiếp Lễ Trao giải VBA Awards 2019. Trực tiếp Lễ Trao giải VBA 2019. Trực tiếp VBA Awards 2019.

Phân tích những đối thủ của GAM Esports ở CKTG - Nhóm số 1

Phân tích những đối thủ của GAM Esports ở CKTG - Nhóm số 1

23/09/2019 17:00

Nhóm hạt giống số 1 là những đội tuyển vô địch của các khu vực LCK, LPL, LCS và LEC. Họ cũng là những đối thủ đáng gờm nhất với GAM Esports ở CKTG 2019.

Lịch thi đấu giải bóng chuyền vô địch TPHCM 2019

Lịch thi đấu giải bóng chuyền vô địch TPHCM 2019

23/09/2019 16:58

Hôm nay, 23/9, giải bóng chuyền vô địch TPHCM 2019 khai mạc tại NTĐ Phú Thọ (Quận 11), hứa hẹn nhiều trận đấu kịch tính.

Barca xác nhận Messi sẽ tham dự FIFA The Best 2019

Barca xác nhận Messi sẽ tham dự FIFA The Best 2019

23/09/2019 16:44

Barca xác nhận Lionel Messi sẽ tham dự lễ trao giải FIFA The Best 2019 được tổ chức tại Milan vào đêm nay.

Bóng chuyền nữ Việt Nam: Tề gia chưa nổi, sao bình thiên hạ?

Bóng chuyền nữ Việt Nam: Tề gia chưa nổi, sao bình thiên hạ?

23/09/2019 16:40

Thành tích thi đấu của tuyển nữ bóng chuyền Việt Nam tại giải giao hữu ASEAN Grand Prix ở Thái Lan vừa qua ắt hẳn đang gây nhiều bức xúc. Thế nhưng, khi "trong nhà" đang đầy bất ổn thì "ra đường" bị ăn hiếp cũng là bình thường.

Nhìn lại về Lamar Odom, một trong những role player đỉnh nhất lịch sử NBA

Nhìn lại về Lamar Odom, một trong những role player đỉnh nhất lịch sử NBA

23/09/2019 16:22

Hãy cùng nhìn lại đôi chút về Lamar Odom để thấy được ngày xưa, anh đã là mảnh ghép quan trọng như thế nào cho thành công của Los Angeles Lakers vào những năm cuối của thập niên 2010.