Châu Âu quét sạch Mỹ 4-0 ở ngày mở màn billiards Mosconi Cup 2025 – bảo vệ ngôi Vương lần thứ 5 nhẹ nhàng?
Giải đấu đồng đội danh giá nhất hành tinh – Cúp Mosconi lần thứ 32 (từ 3 đến 6/12) – đã chứng kiến một khởi đầu khá sốc, khi Đội tuyển Châu Âu lập tức khẳng định đẳng cấp, tạo ra một cơn địa chấn 4-0 trước Đội tuyển Mỹ ngay trong ngày thi đấu đầu tiên. Kết quả này không chỉ tạo ra lợi thế tâm lý khổng lồ, mà còn là bước đệm vững chắc cho tham vọng bảo vệ danh hiệu lần thứ 5 liên tiếp của đội Châu Âu.
Phát biểu sau chiến thắng tuyệt đối, Jayson Shaw không giấu nổi sự tự tin: “Chúng tôi đã khởi đầu quá tuyệt vời. Mục tiêu là tạo áp lực ngay lập tức, và chúng tôi đã làm được. Bầu không khí thật đỉnh cao. Chúng tôi dẫn 4-0, điều đó nói lên sức mạnh thực sự của châu Âu!” Trong khi đó, Skyler Woodward, Đội trưởng Đội Mỹ, phải đối diện với tình thế cực kỳ khó khăn: “Tôi đã tung ra đội hình mạnh nhất nhưng không thể giành điểm. Tỷ số là 4-0, nhưng họ vẫn cần thắng thêm 7 trận nữa để đạt 11 điểm, tôi không hề lo lắng. Nhiệm vụ của tôi bây giờ là giữ cho các cơ thủ bình tĩnh.”
Trận mở màn chứng kiến chiến thắng áp đảo 5-1 của đội Châu Âu. Dàn sao kết hợp đã thể hiện sự đồng đều: Jayson Shaw bứt phá mạnh mẽ, tân binh Neuhausen lạnh lùng tận dụng sai lầm đối thủ. Đáng chú ý, cú đánh hỏng bi số 9 của Thorpe và pha thoát an toàn không thành công của Gorst đã mở đường cho Shaw khép lại điểm số đầu tiên một cách dễ dàng.
Cặp đôi lần đầu đánh cặp Josh Filler và David Alcaide đã chứng minh sự ăn ý phi thường, khi đối đầu với bộ đôi sừng sỏ của Mỹ là Fedor Gorst và Shane Van Boening. Mặc dù Mỹ dẫn trước 2-0, Filler và Alcaide nhanh chóng san bằng và bứt tốc. Khoảnh khắc xuất thần là cú combo 4-9 tuyệt vời của Alcaide. Kết quả 5-3 nghiêng về Châu Âu, mang về điểm số thứ 2.
Trận đấu cá nhân giữa Jayson Shaw và Đội trưởng Skyler Woodward đã diễn ra đúng như lời thách thức của Shaw trước đó! Shaw kiểm soát hoàn toàn thế trận, từ cú nhảy bi ấn tượng ở ván đầu tiên cho đến những pha đánh chính xác. Woodward chỉ kịp gỡ lại 2 điểm danh dự. Chiến thắng 5-2 của Shaw không chỉ mang về điểm thứ 3 cho Châu Âu, mà còn là một đòn giáng mạnh vào tinh thần của đội trưởng đội Mỹ.
Sự xuất hiện của hai tân binh Châu Âu, Moritz Neuhausen và Pijus Labutis, mang lại sự tự tin bất ngờ. Cặp đôi này đã giành chiến thắng 5-2 trước Tyler Styer và Billy Thorpe. Một loạt sai lầm liên tiếp, đặc biệt là cú đánh trượt bi số 9 cuối cùng của Styer, đã giúp các tân binh Châu Âu hoàn tất chiến thắng tuyệt đối 4-0 trong ngày.
Pijus Labutis chia sẻ: "Chiến thắng này mang lại sự tự tin, nhưng nhiệm vụ chưa kết thúc. Ngày mai họ có thể chơi tốt, chúng tôi phải chơi tốt hơn để giữ vững vị trí dẫn đầu." Với tỷ số 4-0 áp đảo, Đội tuyển Châu Âu đang nắm trong tay lợi thế cực lớn để chạm tới cột mốc 11 điểm cần thiết để nâng cúp. Đội tuyển Mỹ cần một phép màu và những chiến thắng liên tiếp trong Ngày thi đấu thứ 2 để hy vọng lật ngược tình thế.
