Hoàng đế Pháp Napoleon có giỏi billiards?

Thuỳ Trân
thứ hai 12-2-2024 11:11:11 +07:00 0 bình luận
|
Hoàng đế Napoleon không được biết đến là người có tài chơi thể thao. Tuy nhiên, billiards là một trong những trò chơi phổ biến vào cuối thế kỷ XVIII - đầu thế kỷ XIX tại Pháp.

Theo ghi chép đầu tiên về một bàn billiards, nó được tìm thấy trong một danh mục tài sản cuối thế kỷ XV của vua Louis XI của Pháp. Trong thời kỳ Napoleon, billiards trở nên phổ biến trong tất cả các tầng lớp cư dân trong nước Pháp. Trong quyển sách “Napoleon in America”, những người Pháp vẫn chơi billiards ngay cả khi họ sắp bị hành quyết. “Ở hầu hết các nhà trên mọi con phố, người ta đều chơi billiards”, một du khách nặc danh tại Paris đã quan sát vào năm 1816. 

Một du khách khác bình luận: "Ở nông thôn, bàn billiards là đồ vật thường gặp trong phòng của mọi người trong khi ở Anh, nó được dành riêng cho thư viện. Chúng tôi biết một ngôi làng cách Paris khoảng 20km, chứa 6 gia đình với thu nhập trung bình mỗi năm khoảng 4000 bảng Anh (tương đương 120 triệu VNĐ); và khoảng 850 người dân khác.

Bức tranh “Game of Billiards” của Louis-Léopold cho thấy môn này đã phổ biến thời Napoleon.

Trong tất cả những nhà giàu, số sách cộng lại cũng chưa tới 2000 quyển, nhưng mỗi căn nhà đều có một bàn billiards; ngoài ra còn có 5 bàn billiards công cộng khác tại ngôi làng, để giúp cho người dân không có điều kiện có thể giải trí. Khi càng ra xa Paris, tỷ lệ số sách sẽ giảm nhanh hơn nhiều so với bàn billiards. Tuy nhiên, ở ngôi làng được nhắc đến, có một bàn billiards so sánh với khoảng 182 quyển sách. Chúng tôi lo rằng trung bình toàn nước Pháp sẽ là một bàn billiards tương ứng 100 quyển sách".

Thư ký riêng của Napoleon - Baron de Méneval, cho biết về một trò chơi billiards mà Napoleon chơi với General Lannes khi Napoleon còn là Thủ tướng Pháp: "Vào ngày nọ, Napoleon đã yêu cầu đưa một số con ngựa Ả Rập mà ông đã nhận được vào sân trong của lâu đài La Malmaison. Lannes đã đề nghị Napoleon chơi một trận billiards với ông ta để giành một con ngựa và Napoleon đã đồng ý. Vì Napoleon muốn thua nên Lannes đã dễ dàng giành chiến thắng, và không đợi sự cho phép của Napoleon, ông ta chạy đến xem xét từng con ngựa một, chọn con đẹp nhất, và nói: "Tạm biệt Bonaparte, tôi sẽ không ăn cơm ở đây. Tôi phải đi, vì nếu ở lại, ông có thể lấy lại con ngựa của mình mất"”.

Tuy Méneval đã nói rằng Napoleon cố tình thất bại, nhưng ông vẫn có thể đã chiến thắng ngay cả khi ông cố gắng. Còn theo Sophie Durand, phụ tá người vợ thứ hai của Napoleon là Marie Louise: "Napoleon chơi billiards rất tệ, không hề tập trung, chỉ đi lại xung quanh trong suốt trận đấu. Ông chọn thời gian đó để thể hiện sự tức giận của mình, hoặc khi có điều gì phàn nàn thì lại la mắng".

Josephine - người vợ đầu tiên của Napoleon cũng thích chơi billiards, theo lời của Constant, người hầu của Napoleon: "Bà ấy thường chơi billiards đến khuya. Có một lần, khi bảo mọi người lui nhưng bà ấy vẫn chưa buồn ngủ, bà ấy đã hỏi tôi biết chơi billiards không, tôi đã trả lời rằng có, sau đó bà ấy rủ tôi chơi cùng và sau đó tôi thường chơi cùng với bà ấy. Mặc dù tôi có chút kỹ năng nhưng tôi luôn để cho bà ấy thắng, điều đó khiến bà ấy rất vui".

Khi đi hành hương tại Elba vào các năm 1814-1815, Napoleon đôi khi chơi billiards tại nhà mẹ ông. Trong lần hành hương cuối cùng của Napoleon ở St. Helena, nước Anh đã gửi một chiếc bàn billiards lớn làm bằng gỗ đen từ London để ông sử dụng. Nó được lắp đặt tại nhà của ông vào tháng 7/1816. Napoleon đã sử dụng nó lần đầu vào 24/7/1816 nhưng có vẻ ông đã không sử dụng nó thường xuyên. Một trong những người bạn của ông, Count de Las Cases đã viết vào ngày 3/9/1816: "Napoleon đi dạo trên sân cỏ nhưng gió rất mạnh, ông quay lại vào nhà và chơi billiards - một điều ông ấy rất hiếm khi làm".

Vào tháng 2 năm 1817, Napoleon đã dạy Betsy Balcombe, con gái của một giám đốc điều hành của Công ty East India tại St. Helena, chơi trò chơi đó: "Napoleon và tướng của ông đã chơi billiards rất nhiều. Tôi được học trò này từ ông ấy; mỗi khi chán học, tôi đã chuyển sang giải trí bằng cách nhắm bóng, đánh trúng nó và khiến ông ấy phải òa khóc. Một ngày nọ, Sir Hudson chỉ định cho chúng tôi thăm Đại tá Bertrand nhưng sự lo lắng của tôi để được gặp Napoleon đã khiến tôi phá luật và hậu quả của sự thiếu thận trọng của tôi đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, vì cha tôi gần như đã mất chức vụ đang nắm giữ trong chính phủ.

Tôi đã tình cờ thấy Napoleon trong phòng billiards, và vì không thể kiềm lại việc muốn chơi billiards với ông, tôi đã phóng đi mặc cho mọi người ngăn cản, để lại cha tôi hoang mang về những hậu quả có thể xảy ra. Tôi đã bị bắt đọc một quyển sách của bác sĩ Warden vừa mới được xuất bản. Nó viết bằng tiếng Anh và tôi bị bắt phải đọc nhiều chương, sau đó giải thích nó sao cho dễ hiểu với trình độ tiếng Pháp không tốt của tôi. Napoleon lại rất hài lòng với quyển sách của bác sĩ Warden và nói rằng “ông ấy đã làm rất tốt công việc của mình”. Tôi đã đọc hết nó cho ông ấy nghe khi chúng tôi ở cùng với Madame Bertrand".

Sau đó, Napoleon dường như đã mất hứng thú với billiards. Người hầu của ông tại St. Helena, Louis-Joseph Marchand đã nói: "Nhà vua không còn chơi billiards, nhưng khi đi dạo ông thường giải trí bằng cách lăn bóng". Napoleon đã sử dụng một trong những cây gậy đánh billiards màu hồng của mình khi giám sát công việc trong vườn, nó được dùng để vừa làm gậy và làm công cụ đo đạc. Khi viết lại nhật ký của mình, ông sẽ sắp xếp các bản đồ lên bàn billiards. Cuối cùng, Napoleon đã tặng bàn billiards cho các người hầu của ông, sau khi nhận ra họ thích chơi trò này khi ông không có trong nhà.

Mặc dù Napoleon không quá quan tâm đến billiards, nhưng ông vẫn xứng đáng được ghi nhận vì giúp phổ biến môn thể thao này ở Pháp. Khoảng 30 năm sau ngày mất của Napoleon, nhà văn người Anh Angus Reach đã viết: "Tại ngôi làng này ở Pháp... dù nó u ám đến đâu, tôi vẫn sẽ thấy một quán cà phê và một bàn billiards. Thực ra, điều này thường xuyên xuất hiện ở Pháp, trừ những nơi quá tồi tàn ,chỉ có những ngôi nhà lộn xộn và không ổn định, thì khó có thể đi qua một ngôi làng nào mà không thấy những gậy đánh billiards và các quả bi nhảy múa trong ngôi nhà được sơn tươi sáng.

Có thể không mua được những vật dụng thông thường mà một du khách cần, nhưng chúng tôi luôn có thể chơi billiards. Tôi đã thường xuyên tìm thấy phòng billiards ở những ngôi làng nhỏ bé, chỉ cư trú bởi những người thuộc tầng lớp nông dân của Anh. Tại đây, chúng tôi liên kết trò chơi này với những thành phố lớn và có lẽ là với lối sống buông thả hơn của những thành phố lớn. Nhưng ở đây, ngay cả với dân đã hoàn toàn là gốc nông thôn, trò chơi này dường như là một nhu cầu của cuộc sống. Và đáng ngạc nhiên là ở đây, có rất ít các bàn billiards lòe loẹt như những gì ta thường thấy ở nhiều nơi khác.

Những quán cà phê ở Palais Royal hay trên những đại lộ thời trang không có bất kỳ món đồ nào có kích thước, khối lượng lớn hơn hoặc được chạm khắc hoa văn tinh xảo hơn nhiều so với những nơi mà tôi đã gặp ở các nơi khó có thể được phân loại là ngôi làng. Tôi đã ngạc nhiên nhận ra rằng bàn billiards tốn tiền ít nhất bằng giá của một căn nhà; món đồ này dường như là không thể thiếu và nó được sử dụng cả ngày.

Bức vẽ Napoleon bên bàn billiards.

Một danh sách chính xác về số lượng bàn billiards ở Pháp có thể cung cấp một số thống kê nổi bật liên quan đến phong tục tập quán và cuộc sống vui vẻ của người dân nơi đây. Điều đó là dấu hiệu kỳ lạ về thói quen của người dân, nếu bàn billiards tìm thấy nhiều hơn gấp 5 lần so với số lượng bàn ủi; và tôi tin rằng đó là kết quả của một cuộc điều tra công tâm.

Khó có thể được thấy những người lao động của thế giới được thoát ra khỏi công việc của họ, và tận hưởng cuộc sống của mình; và người Anh luôn nghĩ rằng có điều gì đó mỉa mai khi hai người đàn ông to lớn, ngồi trong ánh nắng chói chang suốt cả ngày, cãi vã vì một bộ bài đầy dầu mỡ, hoặc chơi xúc xắc trên những chiếc bàn cờ nhỏ. Tôi từng nhận xét điều này với một cụ ông người Pháp.

"Đúng vậy - quá đúng," ông ta trả lời; "đó là do Bonaparte đã gây ra. Ông ta đã làm -  có biết bao thanh niên nông thôn của nước Pháp - vào quân đội. Khi họ trở về - những người đã sống sót, họ có khẩu vị của người lính bảo vệ và thói quen ở khu quân sự; và những khẩu vị và thói quen đó đã đưa đến tình hình như hiện nay, gần như không thể đi đến một xã nào, thậm chí ở nông thôn Pháp, mà không nghe thấy tiếng bóng billiards".

Bài liên quan
| Thuỳ Trân
Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Có thể bạn quan tâm
Bảng xếp hạng MLS 2024, BXH giải bóng đá nhà nghề Mỹ ngày 25/2

Bảng xếp hạng MLS 2024, BXH giải bóng đá nhà nghề Mỹ ngày 25/2

Gia Bảo 6 phút trước

Bảng xếp hạng MLS mùa giải 2024 mới nhất. Xem BXH giải bóng đá nhà nghề Mỹ được Webthethao.vn cập nhật hôm nay chính xác.

Kết quả MLS 2024: Sau Inter Miami, nhà vô địch mở màn thắng lợi

Kết quả MLS 2024: Sau Inter Miami, nhà vô địch mở màn thắng lợi

Gia Bảo 9 phút trước

Sau khi Inter Miami chơi trận mở màn mùa giải mới, nhà vô địch MLS 2023 Columbus Crew đã khởi đầu chiến dịch mới bằng chiến thắng tối thiểu.

Mekong Delta Marathon 2024 Hậu Giang chuẩn hóa đường chạy từ AIMS

Mekong Delta Marathon 2024 Hậu Giang chuẩn hóa đường chạy từ AIMS

Thanh Mai 28 phút trước

Giải chạy quốc tế Mekong Delta Marathon 2024 tại Hậu Giang năm nay tiếp tục được Hiệp hội Marathon Quốc tế (AIMS) chứng nhận có đường đua đạt chuẩn, có thể sử dụng thành tích đăng ký các giải marathon danh giá trên thế giới.

Đội hình dự kiến River Plate vs Boca Juniors: Cavani chắc suất trên hàng công

Đội hình dự kiến River Plate vs Boca Juniors: Cavani chắc suất trên hàng công

Hoàng Hà 3 giờ trước

Đội hình dự kiến trận đấu giữa River Plate và Boca Juniors thuộc vòng 7 Cúp Liên đoàn Argentina lúc 3h30 ngày 26/2. Cập nhật đội hình trận River vs Boca.

Bảng xếp hạng La Liga mới nhất: Barcelona leo lên ngôi nhì bảng

Bảng xếp hạng La Liga mới nhất: Barcelona leo lên ngôi nhì bảng

Gia Bảo 5 giờ trước

Barcelona nhờ chiến thắng đậm trước Getafe đã vượt qua Girona để tạm thời chiếm ngôi đầu bảng La Liga, gây sức ép cho Real Madrid trong cuộc đua vô địch.

Bảng xếp hạng Serie A mới nhất: AC Milan không thể vượt qua Juventus

Bảng xếp hạng Serie A mới nhất: AC Milan không thể vượt qua Juventus

Gia Bảo 5 giờ trước

AC Milan đã không thể vượt qua Juventus để chiếm vị trí thứ hai Serie A sau thất bại nặng nề trước Monza khi HLV Pioli phải trả giá bằng lựa chọn lực lượng.

Dự đoán Liverpool vs Chelsea, 22h00 ngày 25/2, Cúp Liên đoàn Anh

Dự đoán Liverpool vs Chelsea, 22h00 ngày 25/2, Cúp Liên đoàn Anh

Gia Bảo 5 giờ trước

Chuyên gia của tờ Evening Standard đã đưa ra dự đoán kết trận chung kết Cúp Liên đoàn Anh giữa Liverpool và Chelsea vào lúc 22h00 ngày 25/2.

Bảng xếp hạng Saudi Arabia 2023/2024, BXH Saudi Pro League ngày 25/2

Bảng xếp hạng Saudi Arabia 2023/2024, BXH Saudi Pro League ngày 25/2

Hoàng Hà 5 giờ trước

Bảng xếp hạng Saudi Arabia mùa giải 2023/2024 mới nhất. Xem BXH bóng đá VĐQG Saudi Arabia được Webthethao.vn cập nhật hôm nay chính xác.

Dự đoán Wolves vs Sheffield United, 20h30 ngày 25/2, Ngoại hạng Anh

Dự đoán Wolves vs Sheffield United, 20h30 ngày 25/2, Ngoại hạng Anh

Hoàng Hà 5 giờ trước

Chuyên gia của tờ Evening Standard đã đưa ra dự đoán kết quả các trận đấu thuộc vòng 25 Ngoại hạng Anh, bao gồm cuộc đối đầu Wolves vs Sheffield United.

Dự đoán Lecce vs Inter Milan, 0h00 ngày 26/2, Serie A

Dự đoán Lecce vs Inter Milan, 0h00 ngày 26/2, Serie A

Hoàng Hà 5 giờ trước

Chuyên gia của tờ La Gazzetta dello Sport đưa ra dự đoán kết quả các trận đấu vòng 27 Serie A, bao gồm cuộc đối đầu Lecce vs Inter Milan.

Dự đoán Juventus vs Frosinone, 18h30 ngày 25/2, Serie A

Dự đoán Juventus vs Frosinone, 18h30 ngày 25/2, Serie A

Gia Bảo 5 giờ trước

Chuyên gia của tờ La Gazzetta dello Sport đưa ra dự đoán kết quả các trận đấu vòng 27 Serie A, bao gồm cuộc đối đầu Juventus vs Frosinone.

DTCL mùa 11 khi nào ra mắt tại Việt Nam?

DTCL mùa 11 khi nào ra mắt tại Việt Nam?

Thành Hưng 6 giờ trước

TFT mùa 11 bao giờ ra mắt? Trong DTCL mùa 11, chủ đề được gợi ý là “một cuộc đụng độ giữa truyền thuyết và huyền thoại”.

Bảng xếp hạng VĐQG Hà Lan mới nhất: PSV lập kỷ lục với màn huỷ diệt

Bảng xếp hạng VĐQG Hà Lan mới nhất: PSV lập kỷ lục với màn huỷ diệt

Gia Bảo 6 giờ trước

Đội đầu bảng có chiến thắng huỷ diệt trên sân Zwolle với cú hat-trick của Luuk de Jong, qua đó lập nên một kỷ lục ở giải vô địch Hà Lan.

Dự đoán Arsenal vs Newcastle, 3h00 ngày 25/2, Ngoại hạng Anh

Dự đoán Arsenal vs Newcastle, 3h00 ngày 25/2, Ngoại hạng Anh

Hoàng Hà 8 giờ trước

Chuyên gia của tờ Evening Standard đã đưa ra dự đoán kết quả các trận đấu thuộc vòng 25 Ngoại hạng Anh, bao gồm cuộc đối đầu Arsenal vs Newcastle.

Dự đoán Bournemouth vs Man City, 0h30 ngày 25/2, Ngoại hạng Anh

Dự đoán Bournemouth vs Man City, 0h30 ngày 25/2, Ngoại hạng Anh

Gia Bảo 10 giờ trước

Chuyên gia của tờ Evening Standard đã đưa ra dự đoán kết quả các trận đấu thuộc vòng 25 Ngoại hạng Anh, bao gồm cuộc đối đầu Bournemouth vs Man City.

Dự đoán Barcelona vs Getafe, 22h15 ngày 24/2, La Liga

Dự đoán Barcelona vs Getafe, 22h15 ngày 24/2, La Liga

Hoàng Hà 11 giờ trước

Chuyên gia của tờ Marca đã đưa ra dự đoán kết quả các trận đấu thuộc vòng 26 La Liga, bao gồm cuộc đối đầu Barcelona vs Getafe.

Dự đoán Aston Villa vs Nottingham, 22h00 ngày 24/2, Ngoại hạng Anh

Dự đoán Aston Villa vs Nottingham, 22h00 ngày 24/2, Ngoại hạng Anh

Gia Bảo 11 giờ trước

Chuyên gia của tờ Evening Standard đã đưa ra dự đoán kết quả các trận đấu thuộc vòng 25 Ngoại hạng Anh, bao gồm cuộc đối đầu Aston Villa vs Nottingham.

Dự đoán MU vs Fulham, 22h00 ngày 24/2, Ngoại hạng Anh

Dự đoán MU vs Fulham, 22h00 ngày 24/2, Ngoại hạng Anh

Hoàng Hà 11 giờ trước

Chuyên gia của tờ Evening Standard đã đưa ra dự đoán kết quả các trận đấu thuộc vòng 25 Ngoại hạng Anh, bao gồm cuộc đối đầu MU vs Fulham.

Đội hình ra sân MU vs Fulham: Quỷ đỏ thực hiện 2 thay đổi

Đội hình ra sân MU vs Fulham: Quỷ đỏ thực hiện 2 thay đổi

Hoàng Hà 11 giờ trước

Đội hình dự kiến trận đấu giữa MU và Fulham thuộc vòng 27 Ngoại hạng Anh vào lúc 22h00 ngày 24/2. Cập nhật đội hình trận MU vs Fulham.

Đội hình dự kiến Man City vs Bournemouth: De Bruyne trở lại đội hình

Đội hình dự kiến Man City vs Bournemouth: De Bruyne trở lại đội hình

Gia Bảo 11 giờ trước

Đội hình dự kiến trận đấu giữa Bournemouth và Man City thuộc vòng 27 Ngoại hạng Anh vào lúc 0h30 ngày 25.2. Cập nhật đội hình trận Bournemouth và Man City.

LeBron James hết lời khen ngợi Victor Wembanyama sau màn trình diễn lập kỷ lục NBA

LeBron James hết lời khen ngợi Victor Wembanyama sau màn trình diễn lập kỷ lục NBA

Việt Long 13 giờ trước

Màn trình diễn lập kỷ lục và đi vào lịch sử NBA của Victor Wembanyama đã gây ra nhiều khó khăn cho LeBron James cũng như tập thể Los Angeles Lakers.

Xô xát tại NBA: Jimmy Butler nằm trong số 4 cầu thủ bị đuổi trận Miami Heat gặp Pelicans

Xô xát tại NBA: Jimmy Butler nằm trong số 4 cầu thủ bị đuổi trận Miami Heat gặp Pelicans

Việt Long 13 giờ trước

Từ một pha phạm lỗi của Kevin Love với Zion Williamson đã dẫn đến va chạm khiến 4 cầu thủ bị truất quyền thi đấu, bao gồm ngôi sao Jimmy Butler của Miami Heat.

Thăng Long Warriors tham dự Game of Future 2024, giải đấu "Thế vận hội tương lai"

Thăng Long Warriors tham dự Game of Future 2024, giải đấu "Thế vận hội tương lai"

Thành Hưng 14 giờ trước

Game of Future 2024 là giải đấu Esports kết hợp với thể thao truyền thống, bao gồm 21 nội dung thi đấu khác nhau, trong đó, Việt Nam góp mặt tranh tài tại nội dung Phygital Basketball.

Gia hạn hợp đồng mới, Warriors biến ông Steve Kerr thành HLV lương cao nhất lịch sử NBA

Gia hạn hợp đồng mới, Warriors biến ông Steve Kerr thành HLV lương cao nhất lịch sử NBA

Việt Long 14 giờ trước

Bắt đầu từ mùa giải tới, HLV Steve Kerr sẽ sở hữu mức lương cao nhất trong lịch sử NBA, gắn bó thêm 2 năm với Golden State Warriors cùng tham vọng vô địch giải đấu. 

Văn Toàn lóe sáng, Nam Định vẫn bại trận trước Bình Định

Văn Toàn lóe sáng, Nam Định vẫn bại trận trước Bình Định

Huy Kha 15 giờ trước

Phút lóe sáng của Văn Toàn không đủ để giúp Nam Định có điểm trên sân của Bình Định ở vòng 10 V.League 2023/24.

Kết quả bóng đá nữ vòng loại thứ 3 Olympic 2024 hôm nay mới nhất

Kết quả bóng đá nữ vòng loại thứ 3 Olympic 2024 hôm nay mới nhất

Vân Vân 16 giờ trước

Kết quả bóng đá nữ vòng loại Olympic 2024 hôm nay. Cập nhật kết quả bóng đá nữ vòng loại thứ 3 Olympic 2024 khu vực châu Á mới nhất.

Code FVPL mới nhất, tổng hợp code FC Online tháng 2/2024

Code FVPL mới nhất, tổng hợp code FC Online tháng 2/2024

Thành Hưng 18 giờ trước

Tổng hợp Code FO4 mới nhất. Nhập code FVPL mới nhất để nhận những phần quà giá trị trong FC Online.

Bảng xếp hạng V.League 2023/24 vòng 10 mới nhất

Bảng xếp hạng V.League 2023/24 vòng 10 mới nhất

Vân Vân 18 giờ trước

Bảng xếp hạng bóng đá V.League 2023/24 vòng 10 hôm nay mới nhất. Webthethao.vn cập nhật BXH V.League 2023/24 mới nhất.

Cao thủ billiards Trung Quốc tái xuất đấu trường quốc tế ở Premier League Pool 2024

Cao thủ billiards Trung Quốc tái xuất đấu trường quốc tế ở Premier League Pool 2024

Du Yên 19 giờ trước

Ngoài việc có Nguyễn Anh Tuấn tham dự, Premier League Pool 2024 càng hấp dẫn với sự trở lại của Dang Jin Hu, đương kim vô địch Spanish Open 2023.

 ONE 166 Thành Lê: Tang Kai tự đẩy mình vào rắc rối vì lùi lịch đấu

ONE 166 Thành Lê: Tang Kai tự đẩy mình vào rắc rối vì lùi lịch đấu

Lâm Gia 20 giờ trước

Việc phải dời lại lịch tái đấu Tang Kai, đối với Thành Lê lại chính là bất lợi cho tay đấm Trung Quốc đang giữ đai ONE Championship.

Đòi lại món nợ trước Hà Nội, VTV Bình Điền Long An giành ngôi vô địch bóng chuyền hội làng Kim Thiều

Đòi lại món nợ trước Hà Nội, VTV Bình Điền Long An giành ngôi vô địch bóng chuyền hội làng Kim Thiều

Quang Minh 20 giờ trước

24 giờ sau thất bại bất ngờ trước Hà Nội các cô gái VTV Bình Điền Long An đã đòi lại món nợ trước đối thủ tại giải bóng chuyền hội làng Kim Thiều.

Lịch thi đấu bóng chuyền nam VĐQG 2024: Tâm điểm trận đấu mở màn

Lịch thi đấu bóng chuyền nam VĐQG 2024: Tâm điểm trận đấu mở màn

Quang Minh 21 giờ trước

Cập nhật lịch thi đấu giải bóng chuyền VĐQG 2024 nội dung nam với 3 vòng đấu diễn ra tại hai địa phương là Hà Tĩnh và Bà Rịa Vũng Tàu.

Kết quả LCK Mùa Xuân 2024 hôm nay mới nhất

Kết quả LCK Mùa Xuân 2024 hôm nay mới nhất

Thành Hưng 23 giờ trước

Kết quả LCK hôm nay. Cập nhật những diễn biến mới nhất của giải đấu Liên Minh Huyền Thoại hàng đầu Hàn Quốc: LCK Mùa Xuân 2024.

Tổng thống Kenya dự lễ tang mang nghi thức đặc biệt của kỷ lục gia marathon Kelvin Kiptum

Tổng thống Kenya dự lễ tang mang nghi thức đặc biệt của kỷ lục gia marathon Kelvin Kiptum

Tú Hân 1 ngày trước

Kỷ lục gia thế giới chạy marathon Kelvin Kiptum đã về với đất mẹ tại quê nhà khi đám tang đặc biệt của anh có sự góp mặt của Tổng thống Kenya, nhiều nhân vật nổi tiếng giới điền kinh và hàng nghìn người dân Kenya…

Lịch thi đấu VCS Mùa Xuân 2024 mới nhất (Cập nhật lượt về)

Lịch thi đấu VCS Mùa Xuân 2024 mới nhất (Cập nhật lượt về)

Thành Hưng 1 ngày trước

Lịch thi đấu VCS 2024. Theo những thông tin mới nhất, VCS Mùa Xuân 2024 sẽ quay trở lại vào ngày 20/01/2024 với sự tham gia của 8 đội tuyển LMHT hàng đầu Việt Nam

Trận Joshua - Ngannou có phí truyền hình trả tiền gây sốc cho khán giả

Trận Joshua - Ngannou có phí truyền hình trả tiền gây sốc cho khán giả

Nguyễn Y Vân 1 ngày trước

Không ít khán giả, người hâm mộ quyền Anh đã công kích, chế giễu mức phí xem truyền hình trả tiền trận so găng nặng đô Anthony Joshua - Francis Ngannou mới được công bố.

Inter Miami giới thiệu tân binh Federico Redondo, đồng hương của Messi

Inter Miami giới thiệu tân binh Federico Redondo, đồng hương của Messi

Hoàng Hà 1 ngày trước

Inter Miami giới thiệu Federico Redondo như một sự tăng cường mới, lý do tiền vệ này đến và giấc mơ được thực hiện với người đồng hương Lionel Messi.

4 lý do khiến Messi không thể tham dự Olympic cùng đội tuyển Argentina

4 lý do khiến Messi không thể tham dự Olympic cùng đội tuyển Argentina

Hoàng Hà 1 ngày trước

Vài tháng trước sự Olympic Paris 2024, HLV Mascherano rất khó có thể sử dụng Messi với tư cách là một trong 3 cầu thủ quá tuổi được phép.

Kết quả VCS Mùa Xuân 2024 vòng bảng lượt đi: GAM Esports mất vị thế độc tôn

Kết quả VCS Mùa Xuân 2024 vòng bảng lượt đi: GAM Esports mất vị thế độc tôn

Thành Hưng 1 ngày trước

Lượt đi vòng bảng VCS Mùa Xuân 2024 đã khép lại với thất bại bất ngờ của GAM Esports trước Team Secret, hứa hẹn những diễn bién hấp dẫn trong giai đoạn tiếp theo.

Senna DTCL mùa 10: Đội hình và cách lên đồ mạnh nhất

Senna DTCL mùa 10: Đội hình và cách lên đồ mạnh nhất

Thành Hưng 1 ngày trước

Đôi hình Senna mùa 10. Tìm hiểu về cách lên đồ Senna TFT mạnh nhất trong meta hiện tại của Đấu Trường Chân Lý.

Xem thêm
Nhận định