Hoàng đế Pháp Napoleon có giỏi billiards?

Thuỳ Trân
thứ hai 12-2-2024 11:11:11 +07:00 0 bình luận
|
Hoàng đế Napoleon không được biết đến là người có tài chơi thể thao. Tuy nhiên, billiards là một trong những trò chơi phổ biến vào cuối thế kỷ XVIII - đầu thế kỷ XIX tại Pháp.

Theo ghi chép đầu tiên về một bàn billiards, nó được tìm thấy trong một danh mục tài sản cuối thế kỷ XV của vua Louis XI của Pháp. Trong thời kỳ Napoleon, billiards trở nên phổ biến trong tất cả các tầng lớp cư dân trong nước Pháp. Trong quyển sách “Napoleon in America”, những người Pháp vẫn chơi billiards ngay cả khi họ sắp bị hành quyết. “Ở hầu hết các nhà trên mọi con phố, người ta đều chơi billiards”, một du khách nặc danh tại Paris đã quan sát vào năm 1816. 

Một du khách khác bình luận: "Ở nông thôn, bàn billiards là đồ vật thường gặp trong phòng của mọi người trong khi ở Anh, nó được dành riêng cho thư viện. Chúng tôi biết một ngôi làng cách Paris khoảng 20km, chứa 6 gia đình với thu nhập trung bình mỗi năm khoảng 4000 bảng Anh (tương đương 120 triệu VNĐ); và khoảng 850 người dân khác.

Bức tranh “Game of Billiards” của Louis-Léopold cho thấy môn này đã phổ biến thời Napoleon.

Trong tất cả những nhà giàu, số sách cộng lại cũng chưa tới 2000 quyển, nhưng mỗi căn nhà đều có một bàn billiards; ngoài ra còn có 5 bàn billiards công cộng khác tại ngôi làng, để giúp cho người dân không có điều kiện có thể giải trí. Khi càng ra xa Paris, tỷ lệ số sách sẽ giảm nhanh hơn nhiều so với bàn billiards. Tuy nhiên, ở ngôi làng được nhắc đến, có một bàn billiards so sánh với khoảng 182 quyển sách. Chúng tôi lo rằng trung bình toàn nước Pháp sẽ là một bàn billiards tương ứng 100 quyển sách".

Thư ký riêng của Napoleon - Baron de Méneval, cho biết về một trò chơi billiards mà Napoleon chơi với General Lannes khi Napoleon còn là Thủ tướng Pháp: "Vào ngày nọ, Napoleon đã yêu cầu đưa một số con ngựa Ả Rập mà ông đã nhận được vào sân trong của lâu đài La Malmaison. Lannes đã đề nghị Napoleon chơi một trận billiards với ông ta để giành một con ngựa và Napoleon đã đồng ý. Vì Napoleon muốn thua nên Lannes đã dễ dàng giành chiến thắng, và không đợi sự cho phép của Napoleon, ông ta chạy đến xem xét từng con ngựa một, chọn con đẹp nhất, và nói: "Tạm biệt Bonaparte, tôi sẽ không ăn cơm ở đây. Tôi phải đi, vì nếu ở lại, ông có thể lấy lại con ngựa của mình mất"”.

Tuy Méneval đã nói rằng Napoleon cố tình thất bại, nhưng ông vẫn có thể đã chiến thắng ngay cả khi ông cố gắng. Còn theo Sophie Durand, phụ tá người vợ thứ hai của Napoleon là Marie Louise: "Napoleon chơi billiards rất tệ, không hề tập trung, chỉ đi lại xung quanh trong suốt trận đấu. Ông chọn thời gian đó để thể hiện sự tức giận của mình, hoặc khi có điều gì phàn nàn thì lại la mắng".

Josephine - người vợ đầu tiên của Napoleon cũng thích chơi billiards, theo lời của Constant, người hầu của Napoleon: "Bà ấy thường chơi billiards đến khuya. Có một lần, khi bảo mọi người lui nhưng bà ấy vẫn chưa buồn ngủ, bà ấy đã hỏi tôi biết chơi billiards không, tôi đã trả lời rằng có, sau đó bà ấy rủ tôi chơi cùng và sau đó tôi thường chơi cùng với bà ấy. Mặc dù tôi có chút kỹ năng nhưng tôi luôn để cho bà ấy thắng, điều đó khiến bà ấy rất vui".

Khi đi hành hương tại Elba vào các năm 1814-1815, Napoleon đôi khi chơi billiards tại nhà mẹ ông. Trong lần hành hương cuối cùng của Napoleon ở St. Helena, nước Anh đã gửi một chiếc bàn billiards lớn làm bằng gỗ đen từ London để ông sử dụng. Nó được lắp đặt tại nhà của ông vào tháng 7/1816. Napoleon đã sử dụng nó lần đầu vào 24/7/1816 nhưng có vẻ ông đã không sử dụng nó thường xuyên. Một trong những người bạn của ông, Count de Las Cases đã viết vào ngày 3/9/1816: "Napoleon đi dạo trên sân cỏ nhưng gió rất mạnh, ông quay lại vào nhà và chơi billiards - một điều ông ấy rất hiếm khi làm".

Vào tháng 2 năm 1817, Napoleon đã dạy Betsy Balcombe, con gái của một giám đốc điều hành của Công ty East India tại St. Helena, chơi trò chơi đó: "Napoleon và tướng của ông đã chơi billiards rất nhiều. Tôi được học trò này từ ông ấy; mỗi khi chán học, tôi đã chuyển sang giải trí bằng cách nhắm bóng, đánh trúng nó và khiến ông ấy phải òa khóc. Một ngày nọ, Sir Hudson chỉ định cho chúng tôi thăm Đại tá Bertrand nhưng sự lo lắng của tôi để được gặp Napoleon đã khiến tôi phá luật và hậu quả của sự thiếu thận trọng của tôi đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, vì cha tôi gần như đã mất chức vụ đang nắm giữ trong chính phủ.

Tôi đã tình cờ thấy Napoleon trong phòng billiards, và vì không thể kiềm lại việc muốn chơi billiards với ông, tôi đã phóng đi mặc cho mọi người ngăn cản, để lại cha tôi hoang mang về những hậu quả có thể xảy ra. Tôi đã bị bắt đọc một quyển sách của bác sĩ Warden vừa mới được xuất bản. Nó viết bằng tiếng Anh và tôi bị bắt phải đọc nhiều chương, sau đó giải thích nó sao cho dễ hiểu với trình độ tiếng Pháp không tốt của tôi. Napoleon lại rất hài lòng với quyển sách của bác sĩ Warden và nói rằng “ông ấy đã làm rất tốt công việc của mình”. Tôi đã đọc hết nó cho ông ấy nghe khi chúng tôi ở cùng với Madame Bertrand".

Sau đó, Napoleon dường như đã mất hứng thú với billiards. Người hầu của ông tại St. Helena, Louis-Joseph Marchand đã nói: "Nhà vua không còn chơi billiards, nhưng khi đi dạo ông thường giải trí bằng cách lăn bóng". Napoleon đã sử dụng một trong những cây gậy đánh billiards màu hồng của mình khi giám sát công việc trong vườn, nó được dùng để vừa làm gậy và làm công cụ đo đạc. Khi viết lại nhật ký của mình, ông sẽ sắp xếp các bản đồ lên bàn billiards. Cuối cùng, Napoleon đã tặng bàn billiards cho các người hầu của ông, sau khi nhận ra họ thích chơi trò này khi ông không có trong nhà.

Mặc dù Napoleon không quá quan tâm đến billiards, nhưng ông vẫn xứng đáng được ghi nhận vì giúp phổ biến môn thể thao này ở Pháp. Khoảng 30 năm sau ngày mất của Napoleon, nhà văn người Anh Angus Reach đã viết: "Tại ngôi làng này ở Pháp... dù nó u ám đến đâu, tôi vẫn sẽ thấy một quán cà phê và một bàn billiards. Thực ra, điều này thường xuyên xuất hiện ở Pháp, trừ những nơi quá tồi tàn ,chỉ có những ngôi nhà lộn xộn và không ổn định, thì khó có thể đi qua một ngôi làng nào mà không thấy những gậy đánh billiards và các quả bi nhảy múa trong ngôi nhà được sơn tươi sáng.

Có thể không mua được những vật dụng thông thường mà một du khách cần, nhưng chúng tôi luôn có thể chơi billiards. Tôi đã thường xuyên tìm thấy phòng billiards ở những ngôi làng nhỏ bé, chỉ cư trú bởi những người thuộc tầng lớp nông dân của Anh. Tại đây, chúng tôi liên kết trò chơi này với những thành phố lớn và có lẽ là với lối sống buông thả hơn của những thành phố lớn. Nhưng ở đây, ngay cả với dân đã hoàn toàn là gốc nông thôn, trò chơi này dường như là một nhu cầu của cuộc sống. Và đáng ngạc nhiên là ở đây, có rất ít các bàn billiards lòe loẹt như những gì ta thường thấy ở nhiều nơi khác.

Những quán cà phê ở Palais Royal hay trên những đại lộ thời trang không có bất kỳ món đồ nào có kích thước, khối lượng lớn hơn hoặc được chạm khắc hoa văn tinh xảo hơn nhiều so với những nơi mà tôi đã gặp ở các nơi khó có thể được phân loại là ngôi làng. Tôi đã ngạc nhiên nhận ra rằng bàn billiards tốn tiền ít nhất bằng giá của một căn nhà; món đồ này dường như là không thể thiếu và nó được sử dụng cả ngày.

Bức vẽ Napoleon bên bàn billiards.

Một danh sách chính xác về số lượng bàn billiards ở Pháp có thể cung cấp một số thống kê nổi bật liên quan đến phong tục tập quán và cuộc sống vui vẻ của người dân nơi đây. Điều đó là dấu hiệu kỳ lạ về thói quen của người dân, nếu bàn billiards tìm thấy nhiều hơn gấp 5 lần so với số lượng bàn ủi; và tôi tin rằng đó là kết quả của một cuộc điều tra công tâm.

Khó có thể được thấy những người lao động của thế giới được thoát ra khỏi công việc của họ, và tận hưởng cuộc sống của mình; và người Anh luôn nghĩ rằng có điều gì đó mỉa mai khi hai người đàn ông to lớn, ngồi trong ánh nắng chói chang suốt cả ngày, cãi vã vì một bộ bài đầy dầu mỡ, hoặc chơi xúc xắc trên những chiếc bàn cờ nhỏ. Tôi từng nhận xét điều này với một cụ ông người Pháp.

"Đúng vậy - quá đúng," ông ta trả lời; "đó là do Bonaparte đã gây ra. Ông ta đã làm -  có biết bao thanh niên nông thôn của nước Pháp - vào quân đội. Khi họ trở về - những người đã sống sót, họ có khẩu vị của người lính bảo vệ và thói quen ở khu quân sự; và những khẩu vị và thói quen đó đã đưa đến tình hình như hiện nay, gần như không thể đi đến một xã nào, thậm chí ở nông thôn Pháp, mà không nghe thấy tiếng bóng billiards".

Bài liên quan
| Thuỳ Trân
Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Có thể bạn quan tâm
Chỉ còn CAHN có cơ hội đối đầu Ronaldo ở Cúp C2 châu Á

Chỉ còn CAHN có cơ hội đối đầu Ronaldo ở Cúp C2 châu Á

Vân Vân 21 phút trước

Nam Định bị loại tại Cúp C2 châu Á 2025/26 nhưng Việt Nam vẫn còn một đại diện khác vào vòng 1/8 là CAHN. Đội bóng ngành công an có cơ hội đối đầu CLB của Ronaldo nếu lọt vào chung kết.

Real Madrid phụ thuộc thế nào vào Mbappe trong năm 2025?

Real Madrid phụ thuộc thế nào vào Mbappe trong năm 2025?

Hoàng Hà 37 phút trước

Với 59 bàn thắng trong năm 2025, Kylian Mbappe đang gánh vác hơn một nửa sức mạnh hàng công của Real Madrid trong bối cảnh các ngôi sao khác sa sút phong độ.

Báo Thái Lan thừa nhận sự thật cay đắng: Bóng đá Việt Nam đã đi trước chúng ta

Báo Thái Lan thừa nhận sự thật cay đắng: Bóng đá Việt Nam đã đi trước chúng ta

Huy Kha 43 phút trước

Sau thất bại đau đớn trước U22 Việt Nam ở chung kết SEA Games, truyền thông Thái Lan thẳng thắn nhìn nhận khoảng cách ngày càng lớn giữa hai nền bóng đá.

Deontay Wilder nhắm đại chiến Anthony Joshua sau màn knockout Jake Paul

Deontay Wilder nhắm đại chiến Anthony Joshua sau màn knockout Jake Paul

Thành Dương 1 giờ trước

Deontay Wilder khẳng định sẵn sàng đối đầu Anthony Joshua, cho rằng đây vẫn là một trong những trận boxing hạng nặng được người hâm mộ mong chờ nhất hiện nay.

Rizki Juniansyah và Rahmat Erwin thi đấu ở các hạng cân cử tạ khác nhau tại Thế vận hội 2028

Rizki Juniansyah và Rahmat Erwin thi đấu ở các hạng cân cử tạ khác nhau tại Thế vận hội 2028

Tiểu Phàm 1 giờ trước

Hai vận động viên cử tạ Rizki Juniansyah và Rahmat Erwin Abdullah được xác nhận sẽ tham gia hai nội dung khác nhau tại Thế vận hội 2028 ở Los Angeles, Mỹ.

Indonesia vượt chỉ tiêu SEA Games, ráo riết chuẩn bị cho Đại hội Thể thao châu Á 2026

Indonesia vượt chỉ tiêu SEA Games, ráo riết chuẩn bị cho Đại hội Thể thao châu Á 2026

Du Yên 1 giờ trước

Bộ trưởng Erick Thohir khẳng định sẽ hoàn tất kế hoạch săn vàng ngay trong tháng Giêng tới để sẵn sàng cạnh tranh ở cấp độ châu lục.

Liên đoàn Khúc côn cầu châu Á (AHF) đẩy mạnh phát triển khúc côn cầu trẻ, tập trung vào Thế vận hội

Liên đoàn Khúc côn cầu châu Á (AHF) đẩy mạnh phát triển khúc côn cầu trẻ, tập trung vào Thế vận hội

Vân Anh 1 giờ trước

Liên đoàn Khúc côn cầu châu Á (AHF) đang đẩy mạnh nỗ lực phát triển khúc côn cầu trẻ để tìm kiếm và đào tạo các cầu thủ trẻ từ các quốc gia đang phát triển, hướng tới xây dựng một thế hệ vận động viên Olympic mới.

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2026

Vân Vân 3 giờ trước

Cập nhật lịch thi đấu bóng đá VCK U23 châu Á 2026 của U23 Việt Nam hôm nay mới nhất. Xem lịch thi đấu, lịch trực tiếp của U23 Việt Nam chính xác trên Webthethao.

Quần vợt Việt Nam: Giải Các cây vợt xuất sắc chính thức tái xuất sau 6 năm chờ đợi! 

Quần vợt Việt Nam: Giải Các cây vợt xuất sắc chính thức tái xuất sau 6 năm chờ đợi! 

Mai Trinh 4 giờ trước

Sau hơn nửa thập kỷ vắng bóng kể từ đại dịch, giải đấu danh giá nhất hệ thống quốc gia – Giải Quần vợt các Cây vợt xuất sắc Việt Nam 2025 đã chính thức trở lại.

16 Tay vợt hàng đầu Việt Nam tranh tài Giải Quần vợt các Cây vợt xuất sắc quốc gia 2025

16 Tay vợt hàng đầu Việt Nam tranh tài Giải Quần vợt các Cây vợt xuất sắc quốc gia 2025

Kim Các 4 giờ trước

Sáng nay (25/12/2025), Lễ khai mạc Giải Quần vợt các Cây vợt xuất sắc quốc gia 2025 – Tranh cúp FPT Play – Hoàng Thành Trung đã chính thức diễn ra tại CLB Tennis Hoàng Thành Trung (TP. HCM).

Cầu thủ nhập tịch “lậu” Malaysia vẫn tập luyện cùng CLB cũ, nguy cơ chịu án phạt nặng hơn

Cầu thủ nhập tịch “lậu” Malaysia vẫn tập luyện cùng CLB cũ, nguy cơ chịu án phạt nặng hơn

Vân Vân 4 giờ trước

Truyền thông Argentina phát hiện Imanol Machuca, xuất hiện và tập luyện tại trung tâm huấn luyện San Lorenzo trong thời gian đang thụ án cấm thi đấu của FIFA, làm dấy lên lo ngại về khả năng vi phạm nghiêm trọng các quy định kỷ luật.

Nữ trợ lý trọng tài Lào gây tranh cãi ở SEA Games vẫn có thể giữ hạng FIFA

Nữ trợ lý trọng tài Lào gây tranh cãi ở SEA Games vẫn có thể giữ hạng FIFA

Phương Ngọc 4 giờ trước

Dù mắc sai sót nghiêm trọng trong trận chung kết bóng đá nữ SEA Games 33, trợ lý trọng tài người Lào Phutsavan Chanthavong vẫn “bình yên vô sự”.

Tuyển Indonesia đổi trật tự quyền lực: HLV trưởng phải “nghe” Giám đốc kỹ thuật

Tuyển Indonesia đổi trật tự quyền lực: HLV trưởng phải “nghe” Giám đốc kỹ thuật

Huy Kha 5 giờ trước

Theo xác nhận từ lãnh đạo PSSI, mọi HLV đội tuyển quốc gia Indonesia sẽ buộc phải phối hợp chặt chẽ với Giám đốc kỹ thuật, kể cả trong khâu đề xuất triệu tập cầu thủ, nhằm đảm bảo tính liên tục và thống nhất toàn hệ thống.

Top 10 VĐV bóng chuyền nam ghi nhiều điểm nhất SEA Games 33: Việt Nam góp mặt 2 cái tên

Top 10 VĐV bóng chuyền nam ghi nhiều điểm nhất SEA Games 33: Việt Nam góp mặt 2 cái tên

Quang Minh 5 giờ trước

Những VĐV hàng đầu Đông Nam Á tiếp tục thể hiện đẳng cấp của mình tại đấu trường SEA Games, trong top 10 VĐV ghi điểm xuất sắc nhất Rivan tiếp tục thể hiện đẳng cấp.

Huy chương nhóm môn Olympic của Thể thao Việt Nam ở SEA Games 33 cho thấy điều gì?

Huy chương nhóm môn Olympic của Thể thao Việt Nam ở SEA Games 33 cho thấy điều gì?

Nguyễn Nhanh 5 giờ trước

Có nhiều tranh luận về thành tích, đặc biệt là HCV nhóm môn Olympic của Thể thao Việt Nam ở SEA Games 33. Nhưng nhóm huy chương đó cho thấy điều gì?

Ilia Topuria lý giải vì sao Arman Tsarukyan “mất điểm” trong mắt UFC

Ilia Topuria lý giải vì sao Arman Tsarukyan “mất điểm” trong mắt UFC

Lâm Gia 6 giờ trước

Ilia Topuria cho rằng Arman Tsarukyan đang tự đẩy mình ra khỏi cuộc đua vô địch UFC hạng nhẹ vì rút lui, thiếu ổn định và những hành vi kém chuyên nghiệp.

Ronaldo không ghi bàn nhưng kiến tạo đẳng cấp trong trận thắng đậm của Al Nassr

Ronaldo không ghi bàn nhưng kiến tạo đẳng cấp trong trận thắng đậm của Al Nassr

Gia Bảo 7 giờ trước

Dù Al Nassr giành chiến thắng 5-1 tại đấu trường châu Á, Cristiano Ronaldo lại có một ngày thi đấu kém duyên trước khung thành nhưng vẫn kịp để lại dấu ấn bằng pha kiến tạo đẳng cấp.

Messi và những điều chưa từng được thấy trước đây

Messi và những điều chưa từng được thấy trước đây

Gia Bảo 8 giờ trước

Bước sang tuổi 38, Lionel Messi không chỉ chơi bóng; anh đang tái định nghĩa những giới hạn cuối cùng của một huyền thoại tại Inter Miami và giải bóng đá nhà nghề Mỹ (MLS).

Cựu ngôi sao Man City lập cú đúp, Algeria thắng lớn ở Cúp châu Phi

Cựu ngôi sao Man City lập cú đúp, Algeria thắng lớn ở Cúp châu Phi

Gia Bảo 8 giờ trước

Riyad Mahrez tỏa sáng rực rỡ với cú đúp bàn thắng, giúp Algeria đánh bại Sudan 3-0 và thiết lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu tại đấu trường AFCON.

Kết quả Cúp châu Phi 2025: Cameroon và ĐKVĐ Bờ Biển Ngà cùng thắng thắng sít sao

Kết quả Cúp châu Phi 2025: Cameroon và ĐKVĐ Bờ Biển Ngà cùng thắng thắng sít sao

Gia Bảo 8 giờ trước

Cameroon và ĐKVĐ Bờ Biển Ngà cùng giành chiến thắng 1-0 trong ngày ra quân AFCON 2025, hứa hẹn màn đối đầu nảy lửa giữa hai ông lớn vào cuối tuần này.

Dự đoán Leicester vs Watford, 22h00 ngày 26/12, Championship 2025/26

Dự đoán Leicester vs Watford, 22h00 ngày 26/12, Championship 2025/26

Hoàng Hà 10 giờ trước

Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Leicester vs Watford thuộc vòng 23 Championship 2025/26.

Dự đoán Coventry vs Swansea, 22h00 ngày 26/12, Championship 2025/26

Dự đoán Coventry vs Swansea, 22h00 ngày 26/12, Championship 2025/26

Hoàng Thanh 10 giờ trước

Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Coventry vs Swansea thuộc vòng 23 Championship 2025/26.

Dự đoán West Brom vs Bristol, 22h00 ngày 26/12, Championship 2025/26

Dự đoán West Brom vs Bristol, 22h00 ngày 26/12, Championship 2025/26

Hoàng Thanh 10 giờ trước

Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa West Brom vs Bristol thuộc vòng 23 Championship 2025/26.

Dự đoán Millwall vs Ipswich, 20h00 ngày 26/12, Championship 2025/26

Dự đoán Millwall vs Ipswich, 20h00 ngày 26/12, Championship 2025/26

Hoàng Thanh 10 giờ trước

Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Millwall vs Ipswich thuộc vòng 23 Championship 2025/26.

Dự đoán Birmingham vs Derby, 19h30 ngày 26/12, Championship 2025/26

Dự đoán Birmingham vs Derby, 19h30 ngày 26/12, Championship 2025/26

Gia Bảo 10 giờ trước

Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Birmingham vs Derby thuộc vòng 23 Championship 2025/26.

Dự đoán Ai Cập vs Nam Phi, 22h00 ngày 26/12, Cúp châu Phi 2025

Dự đoán Ai Cập vs Nam Phi, 22h00 ngày 26/12, Cúp châu Phi 2025

Hoàng Thanh 10 giờ trước

Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Ai Cập vs Nam Phi thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.

Dự đoán Angola vs Zimbabwe, 19h30 ngày 26/12, Cúp châu Phi 2025

Dự đoán Angola vs Zimbabwe, 19h30 ngày 26/12, Cúp châu Phi 2025

Hoàng Thanh 10 giờ trước

Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Angola vs Zimbabwe thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.

Mobile Legends: Làn sóng Esports kết nối văn hóa, trở thành bộ môn Esports không thể thiếu tại SEA Games

Mobile Legends: Làn sóng Esports kết nối văn hóa, trở thành bộ môn Esports không thể thiếu tại SEA Games

Thành Hưng 16 giờ trước

Bằng cách kết hợp bản sắc địa phương với không gian kỹ thuật số chung, MLBB đã thúc đẩy kết nối, niềm tự hào và hợp tác xuyên biên giới.

Lương Phương Hạnh chính thức trở thành Đại kiện tướng thứ 20 của Việt Nam: Cột mốc mới của cờ vua nước nhà

Lương Phương Hạnh chính thức trở thành Đại kiện tướng thứ 20 của Việt Nam: Cột mốc mới của cờ vua nước nhà

Như Ý 17 giờ trước

Vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe từ Liên đoàn Cờ vua Thế giới (FIDE), kỳ thủ Lương Phương Hạnh đã chính thức được phong danh hiệu Đại kiện tướng nữ Quốc tế (WGM). 

Mobile Legends Malaysia hướng tới Asiad sau thành công tại SEA Games 33

Mobile Legends Malaysia hướng tới Asiad sau thành công tại SEA Games 33

Kỳ Quân 17 giờ trước

Thành công tại SEA Games được xem là bước đệm quan trọng để Esports Malaysia, đặc biệt là bộ môn Mobile Legends: Bang Bang, hướng tới những mục tiêu lớn hơn.

Sự kiện VP Bank đưa T1 về Việt Nam: Khi marketing thương hiệu thiếu thấu hiểu văn hóa Esports

Sự kiện VP Bank đưa T1 về Việt Nam: Khi marketing thương hiệu thiếu thấu hiểu văn hóa Esports

Thành Hưng 18 giờ trước

Từ sự kiện được chờ đón trở thành "bài học đắt giá" về quản trị truyền thông, "VPBank presents T1 in Vietnam" cho thấy khoảng cách giữa đầu tư marketing lớn và sự thấu hiểu văn hóa Esports.

Rời xa sân quần vợt, Andy Murray dồn lực đầu tư triệu đô vào khách sạn 5 sao Cromlix

Rời xa sân quần vợt, Andy Murray dồn lực đầu tư triệu đô vào khách sạn 5 sao Cromlix

Ngân Nguyễn 19 giờ trước

Sau khi chính thức gác vợt, cựu vương Wimbledon Andy Murray cùng vợ là Kim Murray đang dồn toàn lực cho dự án kinh doanh nghỉ dưỡng tại quê nhà.

HLV quần vợt Juan Carlos Ferrero “đau lòng” khi lên tiếng sau cuộc chia tay Carlos Alcaraz

HLV quần vợt Juan Carlos Ferrero “đau lòng” khi lên tiếng sau cuộc chia tay Carlos Alcaraz

Du Yên 20 giờ trước

Juan Carlos Ferrero tiết lộ anh vẫn đang “đau lòng” trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ sau cuộc chia tay bất ngờ với tay vợt số 1 thế giới Carlos Alcaraz.

Niềm hy vọng số 1 quần vợt Úc Alex De Minaur: Mục tiêu vô địch Australian Open 2026 và phá bỏ lời nguyền 50 năm

Niềm hy vọng số 1 quần vợt Úc Alex De Minaur: Mục tiêu vô địch Australian Open 2026 và phá bỏ lời nguyền 50 năm

Thuỳ Trâm 20 giờ trước

Không còn hài lòng với danh hiệu "kẻ yếu thế" hay "người chăm chỉ nhất", tay vợt có biệt danh "Ác quỷ" khẳng định anh đã sẵn sàng giành danh hiệu Grand Slam đầu tiên, bắt đầu từ mục tiêu chinh phục Australian Open ngay trên quê nhà.

Trở thành "bại tướng" dưới mắt Rafael Nadal: Alexander Blockx sẵn sàng làm nên chuyện tại giải quần vợt Úc mở rộng 2026

Trở thành "bại tướng" dưới mắt Rafael Nadal: Alexander Blockx sẵn sàng làm nên chuyện tại giải quần vợt Úc mở rộng 2026

Thuý Vy 20 giờ trước

Dù lỡ hẹn với chức vô địch Next Gen ATP Finals tại Jeddah sau thất bại trước Learner Tien, tay vợt trẻ Alexander Blockx đã để lại dấu ấn đậm nét dưới sự chứng kiến trực tiếp của huyền thoại Rafael Nadal.

"Dị nhân" cầu lông Chou Tien Chen: 35 tuổi vẫn cày 27 giải/năm, mục tiêu cầm vợt đến tuổi 40

"Dị nhân" cầu lông Chou Tien Chen: 35 tuổi vẫn cày 27 giải/năm, mục tiêu cầm vợt đến tuổi 40

Như Ý 20 giờ trước

Bất chấp từng đối mặt với căn bệnh ung thư, "chiến binh" Chou Tien Chen vẫn khiến cả thế giới ngả mũ khi hoàn thành tới 72 trận đấu trong năm 2025.

Công bố danh sách dự giải quần vợt United Cup 2026: Lộ diện dàn sao như Iga Swiatek, Alexander Zverev và Naomi Osaka 

Công bố danh sách dự giải quần vợt United Cup 2026: Lộ diện dàn sao như Iga Swiatek, Alexander Zverev và Naomi Osaka 

Thuỳ Trân 20 giờ trước

Mùa giải quần vợt 2026 sẽ chính thức bắt đầu bằng "bữa tiệc" thịnh soạn mang tên United Cup với sự góp mặt của dàn hảo thủ hàng đầu như Iga Swiatek, Alexander Zverev, Taylor Fritz và đặc biệt là sự trở lại của "búp bê Nhật Bản" Naomi Osaka.

Huyền thoại quần vợt Serena Williams viết lời nhắn đặc biệt gửi Venus Williams sau đám cưới của chị gái

Huyền thoại quần vợt Serena Williams viết lời nhắn đặc biệt gửi Venus Williams sau đám cưới của chị gái

Thuỳ Trân 21 giờ trước

Serena Williams không thể hạnh phúc hơn trước đám cưới của Venus, biểu tượng quần vợt người Mỹ nói rằng "điều đó có ý nghĩa tất cả với tôi" khi thấy chị gái mình "hạnh phúc và được yêu thương như vậy".

Quên men say HCV SEA Games 33, U23 Việt Nam nhận “mệnh lệnh” ở U23 châu Á 2026

Quên men say HCV SEA Games 33, U23 Việt Nam nhận “mệnh lệnh” ở U23 châu Á 2026

Phương Ngọc 21 giờ trước

Sau chiến công tại SEA Games 33, U23 Việt Nam được nhắc nhở phải nhanh chóng gác lại cảm xúc chiến thắng để sẵn sàng cho VCK U23 châu Á 2026.

Đổi tên sân Hòa Xuân thành Chi Lăng: Hồi sinh một biểu tượng bóng đá Đà Nẵng

Đổi tên sân Hòa Xuân thành Chi Lăng: Hồi sinh một biểu tượng bóng đá Đà Nẵng

Huy Kha 21 giờ trước

SVĐ Hòa Xuân chính thức mang tên Chi Lăng, đánh dấu sự trở lại của một biểu tượng từng gắn liền với thời kỳ vàng son của bóng đá Đà Nẵng.

Xem thêm
Nhận định

Cơ quan chủ quản của mạng xã hội webthethao.com.vn: CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI DUNG THỂ THAO VIỆT

79 Hàng Trống, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Địa chỉ văn phòng Hà Nội: số 25 BT2 Đạm Phương, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32669666

Hotline: 091 2075444

Email: info@vietcontent.com.vn

VPĐD tại TP. Hồ Chí Minh Số 16A, đường Lê Hồng Phong, P.12, Q.10, TP.HCM

Điện thoại: 028 6651 2019

GP số: 162/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/06/2024.

Người chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thu Hường

Thỏa thuận chia sẻ nội dung. Chính sách bảo mật

Báo giá quảng cáo: tải tại đây

Liên hệ quảng cáo, truyền thông, hợp tác kinh doanh: 0912 075 444

Email: kinhdoanh@sport24h.com.vn

25 BT2 Đạm Phương, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.