Trần Quyết Chiến vô địch giải billiards 3C Doozy Challenge tại Pháp với tiền thưởng gần 1 tỷ đồng
Cơ thủ billiards người Việt Nam Trần Quyết Chiến đã xuất sắc giành ngôi vô địch tại giải Doozy 3 Cushion Challenge, sau khi vượt qua hai cơ thủ hàng đầu người Bỉ trong ngày thi đấu cuối cùng. Trần Quyết Chiến đánh bại Eddy Merckx với tỷ số 50-23 sau 22/21 lượt cơ (2.272 điểm cho Trần Quyết Chiến) và sau đó áp đảo Frédéric Caudron trong trận chung kết, giành chiến thắng 50-15 sau 19/18 lượt cơ.
Sự vượt trội của Trần Quyết Chiến rất ấn tượng, đặc biệt là màn trình diễn của anh trước Caudron, đương kim vô địch thế giới, người vẫn bất bại cho tới chung kết, nhưng đã bị thua nặng nề trong trận tranh cúp vàng và giải thưởng 30.000 euro. Giải đấu mời tại Blois, Pháp là một điểm nhấn đối với cả người tham gia và khán giả. Nhiều người đã được chứng kiến môn billiards 3 băng với sự góp mặt của các cơ thủ hàng đầu thế giới ở đẳng cấp cao nhất. Cuối cùng, các cơ thủ Việt Nam và Bỉ đã nổi lên như những bậc thầy của giải đấu này, với Trần Quyết Chiến là nhà vô địch không thể tranh cãi.
Trong vài năm trở lại đây, các tay cơ billiards 3 băng hàng đầu được chia thành hai nhóm: những người chơi cho Liên đoàn billiards thế giới chính thức và những người chơi chuyên nghiệp khác tìm kiếm cơ hội ở giải PBA Hàn Quốc. Thu nhập từ các giải đấu PBA trước đây cao hơn nhiều, nhưng Liên đoàn billiards thế giới đang bắt kịp. Trần Quyết Chiến đã giành chiến thắng tại giải Doozy Challenge ở Blois, Pháp, vào Chủ nhật tuần trước và nhận được giải thưởng 30.000 euro. Bắt đầu từ năm sau, Drawshots, trước đây là Kozoom, sẽ tổ chức một chu kỳ gồm 5 giải đấu lớn trên thế giới với tổng giải thưởng tương đương, bao gồm giải thưởng 50.000 đô la cho người vô địch.
Động lực mới từ UMB, Liên đoàn billiards thế giới, sẽ khiến việc chuyển sang Liên đoàn billiards chuyên nghiệp Hàn Quốc, vốn không được IOC công nhận, trở nên kém hấp dẫn hơn trong tương lai. Giải Doozy Challenge là một bước tiến lớn vào cuối năm, quy tụ tất cả các tên tuổi lớn và cuối cùng là Trần Quyết Chiến trong trận chung kết gặp đương kim vô địch thế giới Frédéric Caudron. Tay cơ người Việt Nam đã giành chiến thắng xuất sắc trong trận chung kết.
Trước đó tại bán kết, hai tay cơ người Bỉ và hai tay cơ người Việt Nam tranh tài vào Chủ nhật để xác định người vô địch của giải Doozy Challenge đầu tiên. Ấn tượng tốt nhất ở vòng sơ loại thuộc về Frédéric Caudron, người đã thắng cả 7 trận đấu cho đến nay với điểm trung bình 2.255. Trần Thanh Lực cũng bất bại sau 7 trận đấu với điểm trung bình 1.724. Eddy Merckx thua 3 lần trong 5 trận đấu ở vòng sơ loại và đạt điểm số 1.978. Trần Quyết Chiến khởi đầu với 2 trận thua trước Trần Thanh Lực và Martin Horn, kết thúc với 3 trận thắng và điểm trung bình 1.614.
Khởi đầu không tốt của Eddy Merckx trong trận bán kết đầu tiên gặp Trần Quyết Chiến đồng nghĩa với việc tay cơ người Bỉ phải nỗ lực bám đuổi từ lúc bắt đầu lượt cơ 2. Tay cơ người Việt Nam đã có khởi đầu tốt hơn nhiều, bao gồm cả chuỗi ghi điểm 12, dẫn trước Merckx với tỷ số 25-5 sau khi lượt cơ 2 kết thúc. Trần Quyết Chiến không cảm thấy bị đe dọa, ghi điểm bằng những cú đánh ngắn, bất ngờ mắc một vài lỗi nhỏ, nhưng đã thi đấu vượt trội hơn Merckx cho đến cuối trận: 50-23 sau 21 lượt cơ.
Các vận động viên Việt Nam khởi đầu tốt hơn các vận động viên Bỉ, khi Trần Thanh Lực cũng sớm dẫn trước Frédéric Caudron với tỷ số 14-2. Tay cơ người Bỉ nhanh chóng cảm nhận được nguy hiểm và rút ngắn tỷ số xuống còn 16-15 sau 9 lượt đánh. Trần Thanh Lực tiếp tục dẫn trước một thời gian, cho đến khi Caudron mở màn tấn công với 11 điểm và từ chỗ bị dẫn 27-22 vươn lên dẫn trước 33-27. Những phút cuối trận vẫn diễn ra giằng co, nhưng Caudron là người kết thúc trận đấu tốt hơn. Anh ấy giành chiến thắng, hiếm khi thể hiện bất kỳ dấu hiệu vui mừng thái quá nào, với tỷ số 50-42 sau 28 lượt cơ đấu.
