Bóng đá và doping (Kỳ 1): Đức không doping là… đứt!

thứ ba 22-9-2015 15:35:42 +07:00 0 bình luận
|
Trong lúc làn sóng lo ngại doping làm vấy bẩn bóng đá đang nổi lên khắp châu Âu, người Đức ắt hẳn đang bĩu môi khinh thường. Họ xem nhẹ những cảnh báo ấy chẳng phải vì bóng đá nước này miễn dịch với doping, mà chủ yếu do trong giới chơi doping, Đức thuộc hàng “lão đại”.

Hai CLB của Joachim Loew dính doping

Nhân dịp lục lại hồ sơ về bác sĩ Armin Kluemper, người từng giữ chức trưởng khoa Y học thể thao tại bệnh viện của ĐH Freiburg và bị phạt về tội tiếp tay cho nạn gian lận trong thể thao năm 1989, hội đồng điều tra đặc biệt do ĐH Freiburg thành lập nhằm nghiên cứu ảnh hưởng của chất kích thích tới phong độ của các đội bóng vừa tìm được những bằng chứng xác định doping đã tồn tại trong bóng đá chuyên nghiệp ở Đức từ rất lâu. Trong bản kết luận dài 2 trang trích từ 60 hồ sơ liên quan tới Kluemper, họ khẳng định là trong các thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước, có ít nhất một đại diện Bundesliga là Stuttgart và một đội hạng Nhì là Freiburg đã lạm dụng chất kích thích. Điều trớ trêu là cả hai CLB này hiện đều đang đá ở Bundesliga, và đều dùng doping trong giai đoạn sở hữu cầu thủ Joachim Loew, giờ đây là HLV của tuyển Đức.

Đức không doping là... đứt!Stuttgart bị tình nghi dùng doping mới vô địch Đức năm 1984.

Đương nhiên là ngay lập tức, các lãnh đạo liên đoàn và CLB ở Đức đều nhanh chóng bác bỏ kết quả điều tra từ ủy ban độc lập của ĐH Freiburg, chỉ trừ Loew giữ im lặng. Cơ sở để họ bảo vệ bản thân cùng bóng đá Đức là lý thuyết của bác sĩ Joseph Keul cũng ở Freiburg: Doping phá vỡ khả năng phối hợp các động tác sao cho hợp lý, mà đây vốn là đòi hỏi bắt buộc ở những môn thể thao phức tạp như bóng đá. Vì thế, các cầu thủ chẳng có lý do để doping. Thế nhưng, người Đức xem ra đang cố tình bỏ qua sự thật là trong bóng đá, sức mạnh và sức bền cũng sắm vai trò rất quan trọng. Hơn nữa, cần lưu ý rằng cách nay vài thập niên, cầu thủ chỉ cần di chuyển bình quân 5km mỗi trận thì ngày nay, thông số đó lên tới 12km/trận.

Số pha tăng tốc mỗi trận cũng tăng lên. Thậm chí các cầu thủ chạy nhanh nhất Bundesliga có thể đạt hơn 35km/h, chẳng kém gì xe máy. Song song đó, thời gian để các cầu thủ hồi phục đang ngày càng giảm hẳn.

Trong bối cảnh ấy, không lạ khi cựu danh thủ Pháp Emmanuel Petit từng than thở: “Cứ theo đà này thì chẳng mấy chốc, các cầu thủ đều phải cần doping. Trên thực tế, một số đã chơi doping rồi”. Bởi lẽ, có phương án nào đủ để cải thiện thể lực ngoạn mục như vậy, ngoại trừ các chất thúc đẩy tái tạo cơ bắp, rút ngắn thời gian phục hồi và truyền chất EPO vào máu nhằm cải thiện sức chịu đựng trước mật độ thi đấu ngày càng dày đặc. Bên cạnh đó, các cầu thủ đâu có ngại sử dụng Testosterone hoặc EPO khi tập luyện, vì chúng chỉ để lại dấu vết trong vòng 48 giờ, song hiệu quả còn kéo dài tới mấy ngày sau đó, khi trận đấu chính thức bắt đầu. Lại thêm các cuộc xét nghiệm hầu hết chỉ được thực hiện trong ngày thi đấu nên giới “quần đùi, áo số” càng không lo lắng bị phát hiện doping.

Nếu vậy, tại sao bóng đá không thể doping? Đúng là chất kích thích không thể biến một “chân gỗ” thành thiên tài có khả năng “đọc” trận đấu cực tốt, song chí ít, EPO giúp đôi chân cầu thủ chống lại được mệt mỏi. Đây là điều rất quan trọng, vì kỹ thuật dù có giỏi tới đâu cũng đều vô dụng, nếu cầu thủ thiếu mất 1/10 giây để đoạt được bóng, hoặc thiếu nửa bước chân để tung ra được cú sút. Người Đức đương nhiên hiểu rõ khác biệt này lớn tới mức nào, vì trong lịch sử bóng đá của họ, chiến tích lớn nhất không phải ngôi vô địch Brazil 2014, thành công ở World Cup 1990, hoặc lần đăng quang VĐTG trên sân nhà năm 1974. Vượt lên trên tất cả, đó là “điều kỳ diệu ở thành Bern”.

Từ hoài nghi của Puskas đến nghi vấn của Beckenbauer

Chẳng phải vô cớ mà huyền thoại Ferenc Puskas (Hungary) nghi ngờ người Đức chơi doping tại Bern (Thụy Sĩ). Vì tại vòng bảng của World Cup 1954, “Đội tuyển Vàng” từng hạ nhục Fritz Walter cùng đồng đội với tỷ số 8-3. Nào ngờ tới chung kết, cho dù chưa quen với đôi giày Adidas mới, Đức thắng lại 3-2 để lên đỉnh thế giới lần đầu tiên trong lịch sử. Sau trận đấu, người ta phát hiện phòng thay đồ của thầy trò ông Sepp Herberger đầy kim tiêm và ống bơm. Đáp lại chất vấn của Puskas, bác sĩ của tuyển Đức giải thích ông ta chỉ tiêm vitamin C. Nhưng sau đó, nhà khoa học Đức Erik Eggers tiết lộ: “Có những bằng chứng đáng tin cậy khẳng định đấy chẳng phải vitamin C, mà là Pervitin, một loại thuốc tổng hợp có tác dụng nhanh và kéo dài hơn so với thuốc kích thích dùng để duy trì huyết áp. Tại Thế chiến 2, quân đội Đức đã tiêm chất này vào người binh lính để biến nỗi sợ thành điên cuồng”.

Điều tra của ĐH Humboldt ở Berlin cũng khẳng định các đội tuyển Đức đã dùng doping từ thập niên 50 tới 90 để vào chung kết World Cup tới 6 lần. Có báo cáo từng tiết lộ việc vài tuyển thủ được tiêm Ephedrine để dự trận chung kết gây tranh cãi ở Anh 1966. Dĩ nhiên, giới lãnh đạo bóng đá Đức đã cố gắng phong tỏa mọi tin xấu, đặc biệt khi chúng ảnh hưởng tới ngôi vô địch châu Âu 1996.

Dù vậy, vẫn có những thông tin bị rò rỉ. Điển hình như trong cuộc phỏng vấn do tạp chí Stern thực hiện năm 1977, Franz Beckenbauer từng tiết lộ về bí quyết giúp ông mau chóng hồi sức: “Tôi có phương pháp đặc biệt để duy trì phong độ đỉnh cao là tiêm máu của mình vào lại cơ thể. Cứ mỗi tháng vài lần, ông bạn Manfred Koehnlechner đến rút máu từ tay tôi rồi tiêm lại vào mông tôi. Biện pháp này gây ra tình trạng viêm nhân tạo, giúp số lượng tế bào đỏ và trắng tăng lên. Tôi không rõ vào lúc ấy, phương pháp này có phạm luật hay không”.

Điều trớ trêu là sau đó, chính “Hoàng đế” đã triệt đường vào ĐTQG của thủ môn huyền thoại Toni Schumacher chỉ vì nói thật về việc ĐTQG dùng chất kích thích tăng cường sức mạnh trong quyển tự truyện phát hành năm 1987, đồng thời khẳng định mọi tuyển thủ Đức thời đó đều gọi các cầu thủ Bayern Munich là “viên thuốc biết đi”. Như thông lệ, làng bóng Đức đua nhau “ném đá” kẻ “phản bội” Schumacher, nhưng cũng có những người lên tiếng bảo vệ sự thật như Paul Breitner khi tuyên bố:

“Doping ở Đức là chuyện bình thường thôi. Đừng làm ra vẻ nghiêm trọng. Đây là vấn đề của mọi người ở Bundesliga, vì ngay cả những người không chơi doping chắc chắn đều từng thấy đồng đội hoặc đối thủ dùng chất kích thích”.

Cùng quan điểm với Breitner còn có cựu tiền đạo Dortmund Peter Geyer với tuyên bố năm 1994, hoặc HLV Peter Neururer xác nhận trong cùng năm đó. Đặc biệt, thủ môn huyền thoại Sepp Maier còn kể lại ở Bayern Munich thập niên 70, HLV Dettmar Cramer thường cho cầu thủ uống những viên thuốc trắng kỳ lạ. Sau này, HLV Felix Magath bị tố cáo dùng chất kích thích để tạo dựng tên tuổi. HLV huyền thoại Otto Rehhagel cũng không là ngoại lệ, hồi ở Bielefeld. Đến VCK EURO 2004, người Đức tin chắc ông đã dùng lại chiêu cũ để giúp các tuyển thủ Hy Lạp có sức bền kinh người nên mới lên ngôi vô địch châu Âu.

Từ những bằng chứng sống động nêu trên, bóng đá Đức rõ ràng không có doping là… đứt!

Minh Châu

Các cầu thủ chạy nhanh nhất Bundesliga có thể đạt hơn 35km/h, chẳng kém gì xe máy.

1984 là năm LĐBĐ Đức (DFB) bắt đầu kiểm tra doping, nhưng cách làm hơi kỳ quặc. Có khoảng 1.000 lần kiểm tra hàng năm ở mọi cấp độ, 3 giải chuyên nghiệp hàng đầu chỉ chiếm tổng cộng gần 100 lần.

Sau trận chung kết World Cup 1954, người ta phát hiện phòng thay đồ của thầy trò HLV Sepp Herberger đầy kim tiêm và ống bơm.

Bài liên quan
Bình luận

Bạn cần để bình luận.

Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Có thể bạn quan tâm
SHB tài trợ đồng hành cùng Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự ASIAD 2026

SHB tài trợ đồng hành cùng Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự ASIAD 2026

BTV 1 giờ trước

Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao châu Á - ASIAD (2026) vừa đón nhận thêm tin vui khi ngân hàng SHB trở thành nhà tài trợ đồng hành.

Indonesia quyết phục hận tại SEA V Cup, triệu tập tài năng trẻ Luvi trở về từ chính Campuchia

Indonesia quyết phục hận tại SEA V Cup, triệu tập tài năng trẻ Luvi trở về từ chính Campuchia

Quang Minh 3 giờ trước

Sau thất bại cay đắng trước Campuchia ở trận chung kết chặng 1 SEA V Cup 2026, đội tuyển bóng chuyền nam Indonesia đã nhanh chóng có sự điều chỉnh lực lượng nhằm hướng tới mục tiêu đòi lại ngôi vương trên sân nhà.

MVP Voeurn Veasna: "Tôi vẫn không thể tin mình đã vô địch SEA V Cup"

MVP Voeurn Veasna: "Tôi vẫn không thể tin mình đã vô địch SEA V Cup"

Quang Minh 4 giờ trước

Sau chức vô địch lịch sử tại chặng 1 SEA V Cup 2026, chủ công Voeurn Veasna vẫn chưa hết xúc động khi cùng đội tuyển Campuchia tạo nên kỳ tích tại Candon City Arena (Philippines).

Đội trưởng Pháp lên tiếng phản đối sự trở lại của bóng chuyền Nga

Đội trưởng Pháp lên tiếng phản đối sự trở lại của bóng chuyền Nga

Minh Hiếu 4 giờ trước

Đội trưởng đội tuyển bóng chuyền nam Pháp Antoine Brizard đã công khai bày tỏ quan điểm phản đối việc đội tuyển Nga sớm trở lại các giải đấu quốc tế.

Sau World Cup 2026 liệu bao giờ Messi chạm mốc 1.000 bàn thắng?

Sau World Cup 2026 liệu bao giờ Messi chạm mốc 1.000 bàn thắng?

Gia Bảo 6 giờ trước

Sau World Cup 2026, cột mốc thành tích lớn nhất với Lionel Messi có lẽ là 1.000 bàn thắng. Liệu Messi có thể chạm đến kỳ tích này trước khi giải nghệ?

Đội trưởng bóng chuyền Ý cán cột mốc lịch sử tại VNL 2026

Đội trưởng bóng chuyền Ý cán cột mốc lịch sử tại VNL 2026

Phạm Phương 7 giờ trước

Trận đấu với Argentina đánh dấu cột mốc mới trong sự nghiệp đội trưởng Simone Giannelli khi anh vượt qua con số 100 điểm block tại đấu trường VNL.

Rodri có xứng đáng giành Quả bóng vàng World Cup thay vì Messi?

Rodri có xứng đáng giành Quả bóng vàng World Cup thay vì Messi?

Gia Bảo 7 giờ trước

Rodri được trao Quả bóng vàng World Cup 2026, nhưng không thể phủ nhận các thống kê nổi bật và tầm ảnh hưởng tuyệt đối của Lionel Messi với Argentina.

Siêu sao Aleks Nikolov thống trị vòng bảng VNL 2026, dẫn đầu 2 hạng mục cá nhân

Siêu sao Aleks Nikolov thống trị vòng bảng VNL 2026, dẫn đầu 2 hạng mục cá nhân

Phạm Phương 7 giờ trước

Sau khi vòng bảng Volleyball Nations League (VNL) 2026 khép lại, Liên đoàn Bóng chuyền thế giới (FIVB) đã công bố các thống kê cá nhân nổi bật cùng phần thưởng 10.000 USD cho mỗi giải.

Những thống kê chuyên môn nổi bật nhất World Cup 2026

Những thống kê chuyên môn nổi bật nhất World Cup 2026

Huy Kha 8 giờ trước

World Cup 2026 khép lại với ngôi vương thuộc về Tây Ban Nha. Bên cạnh những trận cầu hấp dẫn, giải đấu còn ghi dấu bằng hàng loạt thống kê chuyên môn đáng chú ý.

Indonesia không có dàn sao nhập tịch, HLV Herdman né nói về chức vô địch

Indonesia không có dàn sao nhập tịch, HLV Herdman né nói về chức vô địch

Phương Ngọc 8 giờ trước

Thiếu hàng loạt ngôi sao nhập tịch đang chơi bóng tại châu Âu, HLV John Herdman chỉ đặt mục tiêu giúp Indonesia tiến bộ từng ngày thay vì nghĩ đến ngôi vương ASEAN Cup 2026.

Lý do Simeone không thể ngăn cản Ferran Torres ghi bàn thắng quyết định chức vô địch

Lý do Simeone không thể ngăn cản Ferran Torres ghi bàn thắng quyết định chức vô địch

Gia Bảo 9 giờ trước

Chấn thương đúng thời khắc quyết định khiến Giuliano Simeone bất lực nhìn Ferran Torres ghi bàn duy nhất, mang cúp vàng World Cup 2026 về cho Tây Ban Nha.

Việt Nam đối đầu Singapore chắp vá tại ASEAN Cup: Hàng công chỉ có 2 tiền đạo

Việt Nam đối đầu Singapore chắp vá tại ASEAN Cup: Hàng công chỉ có 2 tiền đạo

Huy Kha 9 giờ trước

Đối thủ của tuyển Việt Nam ở bảng A ASEAN Cup 2026 không có lực lượng mạnh nhất, thậm chí chỉ mang theo hai tiền đạo thực thụ.

Messi lần đầu tiên lên tiếng sau khi Argentina thua Tây Ban Nha ở chung kết World Cup

Messi lần đầu tiên lên tiếng sau khi Argentina thua Tây Ban Nha ở chung kết World Cup

Hoàng Hà 10 giờ trước

Sau thất bại trước Tây Ban Nha ở chung kết World Cup 2026, Lionel Messi lần đầu lên tiếng, gửi lời chúc mừng nhà vô địch và tri ân người hâm mộ Argentina.

Tây Ban Nha chiếm vị trí số 1 thế giới, Argentina ám ảnh lời nguyền xếp hạng FIFA

Tây Ban Nha chiếm vị trí số 1 thế giới, Argentina ám ảnh lời nguyền xếp hạng FIFA

Gia Bảo 11 giờ trước

Chức vô địch World Cup 2026 đưa Tây Ban Nha lên đỉnh thế giới và chiếm ngôi số 1 FIFA, trong khi Argentina tiếp tục trở thành nạn nhân của lời nguyền kéo dài nhiều thập kỷ.

Truyền thông thế giới bình luận về thất bại của Argentina: "Lời chia tay của Messi"

Truyền thông thế giới bình luận về thất bại của Argentina: "Lời chia tay của Messi"

Gia Bảo 19 giờ trước

Báo chí khắp thế giới đồng loạt ca ngợi chức vô địch của Tây Ban Nha, đồng thời xem thất bại trước La Roja là lời chia tay đầy tiếc nuối của Lionel Messi với World Cup.

Khi "đôi găng vàng" Unai Simon dùng... chân giúp Tây Ban Nha tiến đến chức vô địch World Cup

Khi "đôi găng vàng" Unai Simon dùng... chân giúp Tây Ban Nha tiến đến chức vô địch World Cup

Hân Hân 20 giờ trước

Đằng sau danh hiệu "Găng tay Vàng", kỷ lục giữ sạch lưới, chỉ một bàn thua/8 trận đấu là vai trò đặc biệt của Unai Simon trong hành trình đưa Tây Ban Nha lên ngôi vô địch World Cup 2026.

Vòng loại 1 Giải vô địch Pickleball các nhóm tuổi trẻ Quốc gia 2026 khép lại với nhiều dấu ấn chuyên môn.

Vòng loại 1 Giải vô địch Pickleball các nhóm tuổi trẻ Quốc gia 2026 khép lại với nhiều dấu ấn chuyên môn.

N.Đ 20 giờ trước

Vòng loại 1 Giải vô địch Pickleball các nhóm tuổi trẻ Quốc gia 2026 khép lại với cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa các đoàn trên bảng tổng sắp huy chương.

Thái Sơn Nam bám đuổi quyết liệt, cuộc đua vô địch futsal chỉ ngã ngũ ở vòng cuối

Thái Sơn Nam bám đuổi quyết liệt, cuộc đua vô địch futsal chỉ ngã ngũ ở vòng cuối

Huy Kha 20 giờ trước

Lượt 13 khép lại với những chiến thắng của Thái Sơn Nam và Sahako, qua đó giữ nguyên sức nóng của cuộc đua vô địch trước vòng hạ màn.

Tây Ban Nha vô địch World Cup với chiến thuật vượt ra khỏi "chiếc áo tiki-taka"

Tây Ban Nha vô địch World Cup với chiến thuật vượt ra khỏi "chiếc áo tiki-taka"

Gia Bảo 20 giờ trước

Tây Ban Nha vô địch World Cup 2026 không chỉ nhờ kiểm soát bóng. Luis de la Fuente đã tạo nên một phiên bản La Roja hiện đại, trực diện và toàn diện hơn tiki-taka.

PPA Tour Asia tái xuất TP.HCM cùng hệ sinh thái thể thao – giải trí mới

PPA Tour Asia tái xuất TP.HCM cùng hệ sinh thái thể thao – giải trí mới

N.Đ 23 giờ trước

Sau thành công tại Hà Nội, hệ thống PPA Tour Asia tiếp tục chọn Việt Nam là điểm đến quan trọng trong mùa giải 2026 với PPA Asia 500 Ho Chi Minh City Open.

Tài năng trẻ Trần Đức Lâm tỏa sáng với hai HCV tại Vòng loại 1 Giải trẻ Pickleball Quốc gia 2026

Tài năng trẻ Trần Đức Lâm tỏa sáng với hai HCV tại Vòng loại 1 Giải trẻ Pickleball Quốc gia 2026

N.Đ 1 ngày trước

Màn trình diễn thuyết phục của tay vợt Nghệ An không chỉ giúp đoàn Nghệ An gặt hái thành tích ấn tượng mà còn nối dài chuỗi phong độ ổn định của em ở các sân chơi quốc gia và quốc tế.

Link xem trực tiếp futsal HDBank VĐQG 2026: Sahako vs Luxury Hạ Long

Link xem trực tiếp futsal HDBank VĐQG 2026: Sahako vs Luxury Hạ Long

Vân Vân 1 ngày trước

Link xem trực tiếp trận futsal Sahako vs Luxury Hạ Long thuộc giải futsal HDBank VĐQG 2026. Cập nhật kênh phát sóng, link trực tuyến futsal Sahako vs Luxury Hạ Long lúc 17h00 ngày 20/7.

Tây Ban Nha dùng chiêu "gậy ông đập lưng ông" hạ Argentina ở chung kết World Cup 2026

Tây Ban Nha dùng chiêu "gậy ông đập lưng ông" hạ Argentina ở chung kết World Cup 2026

Gia Bảo 1 ngày trước

Tây Ban Nha đánh bại Argentina 1-0 sau 120 phút ở chung kết World Cup 2026 bằng chính thứ vũ khí từng giúp Lionel Messi và đồng đội hạ gục nhiều đối thủ.

Bộ đôi Nghệ An lên ngôi vô địch nội dung U18 đôi nữ tại giải trẻ quốc gia

Bộ đôi Nghệ An lên ngôi vô địch nội dung U18 đôi nữ tại giải trẻ quốc gia

N.Đ 1 ngày trước

Diệp Hà và Na Ny mang về thêm một tấm HCV cho đoàn Nghệ An khi đánh bại đối thủ với tỷ số 15-6 trong trận chung kết nội dung U18 đôi nữ.

CAND giành HCV U12 đôi nam tại Vòng loại 1 Giải Pickleball các nhóm tuổi trẻ Quốc gia 2026

CAND giành HCV U12 đôi nam tại Vòng loại 1 Giải Pickleball các nhóm tuổi trẻ Quốc gia 2026

N.Đ 1 ngày trước

Thiên Ân và Phúc Khang đã mang về thêm một tấm HCV cho đoàn CAND sau chiến thắng 15-11 trong trận chung kết nội dung U12 đôi nam Vòng loại 1 Giải Vô địch Pickleball các nhóm tuổi trẻ Quốc gia 2026.

Link xem trực tiếp futsal HDBank VĐQG 2026: Thái Sơn Nam vs Trẻ TPHCM

Link xem trực tiếp futsal HDBank VĐQG 2026: Thái Sơn Nam vs Trẻ TPHCM

Vân Vân 1 ngày trước

Link xem trực tiếp trận futsal Thái Sơn Nam vs Trẻ TPHCM thuộc giải futsal HDBank VĐQG 2026. Cập nhật kênh phát sóng, link trực tuyến futsal Thái Sơn Nam vs Trẻ TPHCM lúc 14h00 ngày 20/7.

Bóng chuyền nam Nhật Bản lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu với 12 trận toàn thắng tại VNL 2026

Bóng chuyền nam Nhật Bản lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu với 12 trận toàn thắng tại VNL 2026

Quang Minh 1 ngày trước

Đội tuyển bóng chuyền nam Nhật Bản tiếp tục viết nên lịch sử tại Volleyball Nations League (VNL) 2026 khi khép lại vòng bảng với 12 trận toàn thắng, thành tích chưa từng có kể từ khi giải đấu ra đời.

Đội tuyển bóng chuyền Việt Nam thay thế 3 VĐV tại chặng 2 SEA V Cup 2026

Đội tuyển bóng chuyền Việt Nam thay thế 3 VĐV tại chặng 2 SEA V Cup 2026

Phạm Phương 1 ngày trước

Sau khi khép lại chặng 1 SEA V Cup 2026 với vị trí thứ tư, đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam đã nhanh chóng có những điều chỉnh về lực lượng. HLV Federico Rampazzo quyết định thay thế 3 vận động viên trước khi bước vào chặng 2 với mục tiêu cải thiện thành tích.

Tây Ban Nha và Pháp áp đảo ở Đội hình tiêu biểu World Cup 2026

Tây Ban Nha và Pháp áp đảo ở Đội hình tiêu biểu World Cup 2026

BTV 1 ngày trước

Tây Ban Nha đóng góp 4 gương mặt, trong khi dù thua cả trận tranh hạng ba tuyển Pháp vẫn có 3 cái tên nằm trong đội hình tiêu biểu World Cup 2026...

VIDEO: Ferran Torres ghi bàn vàng, đưa Tây Ban Nha lên đỉnh World Cup 2026

VIDEO: Ferran Torres ghi bàn vàng, đưa Tây Ban Nha lên đỉnh World Cup 2026

Vân Vân 1 ngày trước

Pha lập công ở hiệp phụ của Ferran Torres đã giúp Tây Ban Nha đánh bại Argentina 1-0 trong trận chung kết, qua đó lần thứ hai bước lên ngôi vô địch World Cup.

Lễ hội bóng đá "24H Trọn Vẹn Cảm Xúc": Coca-Cola mang chung kết World Cup 2026 đến TP.HCM

Lễ hội bóng đá "24H Trọn Vẹn Cảm Xúc": Coca-Cola mang chung kết World Cup 2026 đến TP.HCM

BTV 1 ngày trước

Đón Chung kết World Cup 2026, Coca-Cola mở hội "24H Trọn vẹn cảm xúc" tại TP.HCM (19-20/7), quy tụ hàng ngàn fan xem bóng đá trên màn hình 1000m2.

Từ bức ảnh chụp cùng Messi đến kỷ nguyên mới của Lamine Yamal

Từ bức ảnh chụp cùng Messi đến kỷ nguyên mới của Lamine Yamal

Gia Bảo 1 ngày trước

Từng được Lionel Messi bế trên tay khi mới 4 tháng tuổi, Lamine Yamal khép lại World Cup 2026 bằng chức vô địch cùng Tây Ban Nha sau khi đánh bại chính thần tượng của mình ở trận chung kết.

Messi chia tay World Cup bằng những thống kê ấn tượng và mãi đi vào lịch sử

Messi chia tay World Cup bằng những thống kê ấn tượng và mãi đi vào lịch sử

Gia Bảo 1 ngày trước

Lionel Messi khép lại hành trình World Cup bằng thất bại ở chung kết 2026, nhưng những kỷ lục và thống kê anh để lại sẽ còn được nhắc đến rất lâu trong lịch sử bóng đá.

Tây Ban Nha vô địch World Cup 2026 với kỷ lục chỉ thủng lưới 1 bàn

Tây Ban Nha vô địch World Cup 2026 với kỷ lục chỉ thủng lưới 1 bàn

Hải Nam 1 ngày trước

Chỉ nhận đúng một bàn thua trong suốt giải đấu, Tây Ban Nha không chỉ đánh bại Argentina để lên ngôi vô địch mà còn thiết lập kỷ lục phòng ngự mới trong lịch sử các kỳ World Cup.

Lời nguyền 64 năm mà Argentina không thể phá bỏ sau khi thua chung kết World Cup 2026

Lời nguyền 64 năm mà Argentina không thể phá bỏ sau khi thua chung kết World Cup 2026

Gia Bảo 1 ngày trước

Thất bại trước Tây Ban Nha ở chung kết World Cup 2026 khiến Argentina lỡ cơ hội bảo vệ ngôi vương, đồng thời nối dài lời nguyền kéo dài suốt 64 năm của bóng đá thế giới.

Những giọt nước mắt xúc động của Messi trước người hâm mộ Argentina

Những giọt nước mắt xúc động của Messi trước người hâm mộ Argentina

Gia Bảo 1 ngày trước

Lionel Messi bật khóc khi tiến về khán đài của CĐV Argentina sau thất bại trước Tây Ban Nha ở chung kết World Cup 2026, khép lại hành trình kéo dài sáu kỳ World Cup.

Tây Ban Nha nhận khoản tiền thưởng kỷ lục sau chức vô địch World Cup 2026

Tây Ban Nha nhận khoản tiền thưởng kỷ lục sau chức vô địch World Cup 2026

Hải Nam 1 ngày trước

Việc mở rộng World Cup lên 48 đội kéo theo quỹ thưởng lớn nhất lịch sử. Tây Ban Nha là đội hưởng lợi nhiều nhất khi nhận 50 triệu.

Tây Ban Nha lên đỉnh thế giới, Messi rời sân khấu: Những điểm nhấn đáng nhớ của chung kết World Cup 2026

Tây Ban Nha lên đỉnh thế giới, Messi rời sân khấu: Những điểm nhấn đáng nhớ của chung kết World Cup 2026

Hải Nam 1 ngày trước

La Roja lần thứ hai nâng cúp vàng sau màn trình diễn thuyết phục trước Argentina. Đằng sau chức vô địch là sự khởi đầu của một thế hệ thống trị mới, trong khi Lionel Messi và Argentina có thể vừa khép lại chương thành công nhất trong lịch sử hiện đại.

Unai Simon giành Găng tay vàng dù chỉ cứu thua 10 lần cho Tây Ban Nha ở World Cup

Unai Simon giành Găng tay vàng dù chỉ cứu thua 10 lần cho Tây Ban Nha ở World Cup

Hoàng Thanh 1 ngày trước

Chỉ cần 10 pha cứu thua trong cả giải, Unai Simon vẫn giành Găng tay vàng World Cup 2026 nhờ cùng Tây Ban Nha tạo nên hệ thống phòng ngự gần như hoàn hảo.

Chấm điểm Tây Ban Nha chung kết World Cup 2026: Rodri điểm 10, Ferran Torres đi vào lịch sử

Chấm điểm Tây Ban Nha chung kết World Cup 2026: Rodri điểm 10, Ferran Torres đi vào lịch sử

Hải Nam 1 ngày trước

Từ Rodri, Cubarsí đến Nico Williams và Ferran Torres, các ngôi sao Tây Ban Nha đều để lại dấu ấn trong chiến thắng trước Argentina trong trận chung kết World Cup 2026.

Xem thêm
Nhận định

Cơ quan chủ quản của mạng xã hội webthethao.com.vn: CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI DUNG THỂ THAO VIỆT

79 Hàng Trống, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Địa chỉ văn phòng Hà Nội: số 25 BT2 Đạm Phương, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32669666

Hotline: 091 2075444

Email: info@vietcontent.com.vn

VPĐD tại TP. Hồ Chí Minh Số 16A, đường Lê Hồng Phong, P.12, Q.10, TP.HCM

Điện thoại: 028 6651 2019

GP số: 162/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/06/2024.

Người chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thu Hường

Thỏa thuận chia sẻ nội dung. Chính sách bảo mật

Báo giá quảng cáo: tải tại đây

Liên hệ quảng cáo, truyền thông, hợp tác kinh doanh: 0912 075 444

Email: kinhdoanh@sport24h.com.vn

25 BT2 Đạm Phương, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.