Thuyền trưởng “Dải ngân hà”
Nếu may mắn và “nóng máy” sớm hơn, FC Hanel đã có thể kết thúc HPL-S3 với một vị trí cao hơn top 4. Nhận lời dẫn dắt Hanel mà không có nhiều thời gian chuẩn bị nhưng Lưu Minh Đức vẫn chấp nhận thử thách. Một tập thể toàn sao từ bóng Vàng Thành Lương đến nhiều cầu thủ chuyên nghiệp như Đức “tỉn”, Văn Biển, Tuấn “vip”, Hải An, Xuân Dương hay các cựu chuyên nghiệp như Quốc Trung, Tú “thổ”, Công Huy, Phong “phích’’... Với nhiều cá tính mạnh đã khiến vị HLV tuổi Giáp Tý đau đầu trong giai đoạn 1.

Ở một số vòng đấu, Hanel còn liên tục bị xáo trộn nhân sự khi một nhóm cầu thủ phải chia sức dự giải Sudico Cup trong màu áo Ocean JSC hoặc bận tập trung làm nhiệm vụ ở các CLB. Phải đến giai đoạn 2 khi Minh Đức có những quyết định bước ngoặt như đẩy Tú “thổ” lên đá trung phong, kéo Công Huy về đá trung vệ, tin dùng Văn Biển, Tuấn Anh “cốm” và Thành Luân, Hanel mới thắng như chẻ tre. Trong tháng 11/2015, Hanel lắm toàn bộ các danh hiệu từ cá nhân tới tập thể mà trong đó Đức “tý chuột” nhận giải HLV xuất sắc nhất tháng. Để chèo lái con thuyền Hanel được ví như “Dải ngân hà” tại HPL-S3, dĩ nhiên Đức “tý chuột” phải có bí quyết riêng.
Đắc nhân tâm
Lưu Minh Đức là mẫu HLV được cầu thủ yêu mến, luôn gần gũi với anh em, để ý đến tâm tư, cuộc sống riêng của từng người và sẵn sàng san sẻ. Ở Hanel, đội trưởng Tú “thổ” là bạn thân lâu năm của Coach “tý chuột” từ thời còn ăn tập trong lò Thể Công. Nhưng ngoài Tú “thổ”, từ ông bầu đến các cầu thủ đều dành cho Đức một sự tôn trọng lớn và không hề có khoảng cách.

Thủ môn Quang “Lịch” chia sẻ: “Anh Đức là cầu nối giữa các anh em, được mọi người rất quý. Anh luôn đối xử với cầu thủ như một người anh hơn là một HLV”. Để dẫn dắt Hanel thành công trong giai đoạn 2, Đức “tý chuột” phải rất khéo léo phối hợp với đội trưởng Tú “thổ” khi hai người có nhiều thời điểm bất đồng trong quan điểm chiến thuật dù là bạn thân. Bằng sự tế nhị và tinh tế của mình, Đức đã khiến cá nhân Tú “thổ” cũng như Hanel chơi bùng nổ hơn hẳn giai đoạn 1.
Đức “tý chuột” từng là học trò của HLV Thiết từ thời chơi ở FC Ngân Giang rồi chuyển sang Cường Quốc. Đến nay, tình nghĩa của hai thầy trò đã ngót nghét 15 năm, coach Thiết nhận xét: “Nó là người thẳng thắn, sống tình cảm, biết trên biết dưới, tốt tính nên được nhiều người quý”.
Người đi xây cầu
Thời còn chơi ở Cường Quốc, Đức đá trung vệ, nổi tiếng rắn mặt và nhiều quái chiêu. Chung kết Siêu Cúp V&V đá sân Hàng Đẫy là một trong những trận hay nhất của Đức “tý chuột”. Trận đó, Đức chơi cực hay, giúp đội thắng 2-0 và khiến bầu Cường “hói” đến tận bây giờ vẫn nhắc lại đầy hả hê. Nhưng điều Đức làm được cho bóng đá phong trào còn đáng quý hơn cả những màn trình diễn trên sân, đó là khả năng giữ lửa cho nhiều đội. Khoảng năm 2010, thời điểm FC Cường Quốc đang trong giai đoạn chuyển giao thế hệ, thành tích không như ý, thiếu cầu thủ giỏi, bầu Cường chán nản thì Đức “tý chuột” là người giúp vực dậy đội bóng.

Đức lần lượt đưa những gương mặt trẻ triển vọng vào Cường Quốc mà về sau những cái tên này đều trở thành trụ cột của đội, gặt hái nhiều thành tích. Đó là những Tiến “châu Phi”, Dũng “lùn”, Đức “béo”, Khánh “con”, Long “nháy”, Hà “đen”.Thời điểm đó, Đức như một người anh lớn trong đội, gần gũi và thường xuyên dắt các em đi tập luyện, thi đấu. Ngoài khoản đầu tư cứng của bầu Cường cho đội, Đức còn bỏ thêm tiền túi, thuê sân, tìm đối tác để anh em được chơi bóng nhiều hơn.
Có những anh em còn khó, không có tiền mua giầy, Đức cũng lo cho. Nó cũng giống như câu chuyện Đức coi Khánh “con” như là một người em trai trong gia đình, khi đưa cầu thủ người Bắc Cạn này về nhà mình ở suốt 4-5 năm ở trên Hà Nội. Sau này, Đức còn dẫn nhiều anh em Cường Quốc khá đi đá cùng lứa đàn anh quái kiệt của tổ Hàng Khoai như Cường “U Lý”, Sáng “vịt”… để học hỏi thêm.

Khi dẫn dắt Hanel ở HPL-S3, Đức “tý chuột”cũng kéo thêm nhiều hảo thủ vào chơi cùng như Văn Biển, Tuấn Anh “cốm”, Luân “lõi”, Long “nháy”. Mặt khác, Đức giúp các thành viên cũ và mới, ở các tổ khác nhau kết nối rất tốt để mọi người cùng dốc sức vì tập thể. Từ một đội bóng bị coi là có 3-4 bè thiếu tiếng nói chung, Hanel đã trở thành một khối thống nhất trong giai đoạn 2 và chơi hiệu quả.
Có thể ví vai trò của Lưu Minh Đức trong giới phủi như một người đi xây những nhịp cầu, nối liền hai bờ: giữa cầu thủ với đội bóng. Đó là một tấm gương về sự hi sinh, những đóng góp thầm lặng đáng được trân trọng.
Năm 13 tuổi, Đức “tý chuột” bắt đầu đi đá phủi cùng Hải “gà” và thi đỗ vào lò đào tạo trẻ Thể Công. Anh chơi cho nhiều đội bóng phủi nổi tiếng như Ngân Giang, Hàng Khoai, Cường Quốc...
Năm 2009, Đức “tý chuột” từng rủ Tuấn “ếch”, Đạt “võ lâm”, Hải “gà” xuống Hải Phòng đá hộ đội bóng của một người bạn và giành chức vô địch giải Báo An Ninh. Mọi chi phí di chuyển, ăn uống đều do Đức và anh em tự lo liệu, không lấy một đồng tiền thưởng nào.
Bình luận
Sau 10 năm cống hiến cho VTV Bình Điền Long An, Nguyễn Khánh Đang quyết định Bắc tiến khoác áo đội bóng đầy khát khao Hà Nội Tasco Auto.
Cuộc thương thảo giữa các bên diễn ra tốt đẹp và Vi Thị Như Quỳnh chính thức gia nhập đội bóng chuyền Hà Nội Tasco Auto từ mùa giải 2026.
Siêu sao bóng chuyền nữ Tijana Boskovic tiếp tục khẳng định vị thế độc tôn của mình trong làng bóng chuyền thế giới khi gia hạn hợp đồng với VakifBank, đội bóng hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu.
Dominick Cruz lên tiếng giải thích tweet chỉ trích tình huống dừng trận vì chấn thương của Alexandre Pantoja tại UFC 323, cho rằng trọng tài đã cướp đi cơ hội lựa chọn của võ sĩ.
Daniel Cormier tin rằng nếu ở thời kỳ đỉnh cao, anh sẽ thống trị hạng bán nặng UFC hiện tại và chọn Alex Pereira vì giá trị thương mại cao nhất.
Lịch thi đấu, trực tiếp quần vợt United Cup năm 2026 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải tennis United Cup năm 2026 mới nhất.
Chuỗi trận giao hữu ấn tượng trước thềm VCK U23 châu Á 2026 giúp U23 Jordan nổi lên như đối thủ cực kỳ khó chịu, sẵn sàng tạo thử thách lớn cho U23 Việt Nam ở trận ra quân ngày 6/1.
Sau trận hòa 0-0 đầy bế tắc trước Sunderland, thủ môn Gianluigi Donnarumma đã suýt xô xát với Luke O’Nien vì những tiểu xảo câu giờ của cầu thủ này ở cuối trận.
Man City đã bỏ lỡ cơ hội trong cuộc đua vô địch với Arsenal khi để cho đội mới lên hạng Sunderland cầm hoà, tương tự là Liverpool trước Leeds.
Liverpool đã bắt đầu hành trình năm mới 2026 bằng một kết quả đầy thất vọng khi để đội bóng mới lên hạng Leeds cầm hòa không bàn thắng ngay tại Anfield.
Cuộc đua song mã đến ngôi vương Ngoại hạng Anh vừa chứng kiến một bước ngoặt quan trọng tại Stadium of Light khi Man City không thể thắng được chủ nhà Sunderland.
CLB bóng chuyền nữ Kyonggi ViVo Angels (KVA) mới đây đã chính thức thông báo chấm dứt hợp đồng với HLV trưởng Morales, kết thúc một giai đoạn hợp tác giữa đôi bên.
Justin Gaethje thừa nhận anh háo hức đối đầu Ilia Topuria vì thử thách tinh thần, trong bối cảnh chuẩn bị tranh đai tạm thời UFC 324 với Paddy Pimblett.
Tại SV League Nhật Bản, cuộc đua tới ngôi vô địch đang diễn ra hấp dẫn và căng thẳng, nhưng Suntory Sunbirds một lần nữa khẳng định vị thế ứng viên số một khi tiếp tục gia tăng khoảng cách dẫn đầu bảng xếp hạng.
Ngay từ tháng 1, tâm điểm sẽ đổ dồn về sân Axiata Arena với giải Malaysia Open 2026 (Super 1000) – phát súng mở màn cho chuỗi 29 giải đấu thuộc hệ thống BWF World Tour.
Petr Yan được ca ngợi là Võ sĩ xuất sắc nhất năm 2025 sau chiến thắng trước Merab Dvalishvili, nhưng tranh cãi vẫn nổ ra giữa chất lượng và số lượng trận đấu.
UFC xác nhận quay lại Thượng Hải tổ chức Fight Night ngày 29/8/2026, đồng thời bật đèn xanh cho mùa 5 Road to UFC, tiếp tục mở rộng thị trường Trung Quốc.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Bournemouth vs Arsenal thuộc vòng 20 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Với lợi thế sân nhà cùng nhiều cặp đôi đẳng cấp thế giới, huyền thoại cầu lông Datuk Razif Sidek hy vọng chủ nhà có thể chấm dứt cơn khát danh hiệu kéo dài của đất nước tại giải Malaysia Open diễn ra từ ngày 6-11 tháng 1.
Năm 2025 khép lại cũng là lúc Lưu Thị Huệ kết thúc hợp đồng với LP Bank Ninh Bình, phụ công này sẽ có bến đỗ mới trong năm 2026.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Wolves vs West Ham thuộc vòng 20 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Brighton vs Burnley thuộc vòng 20 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Stefanos Tsitsipas cho biết hôm thứ Năm rằng anh đã nghiêm túc cân nhắc việc giải nghệ trong thời gian phải vật lộn với chứng đau lưng nghiêm trọng trong phần lớn mùa giải 2025.
Không thể bảo vệ chức vô địch SEA Games, HLV Jeff Jiang Jie bị Liên đoàn bóng chuyền Indonesia sa thải, Rivan không giấu giếm thái độ với ông thầy người Trung Quốc.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Aston Villa vs Nottingham thuộc vòng 20 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Indonesia có 9 đại diện sẽ tham gia giải cầu lông Malaysia Open 2026 vào tuần tới có tổng tiền thưởng lên tới 1,45 triệu USD, hơn 38 tỷ đồng.
Với cá tính mạnh mẽ và khát khao phục thù, mỹ nhân người Belarus tin rằng cô đã nắm thóp được lối chơi của tay vợt nam người Úc. Liệu một cuộc tái đấu công bằng hơn có giúp 'Nữ hoàng WTA' khẳng định vị thế trước các đồng nghiệp nam?
Chelsea đã chính thức chấm dứt hợp đồng với HLV Enzo Maresca sau khi những mâu thuẫn nội bộ không thể cứu vãn, chỉ 3 ngày trước chuyến làm khách Man City.
Danh hiệu VĐV bóng chuyền nam xuất sắc nhất năm 2025 đã được trao cho Alessandro Michieletto, MVP của FIVB World Championship 2025.
Không chỉ là danh hiệu, Barcelona còn phải đối mặt với những bước ngoặt quan trọng về thượng tầng và kinh tế. Dưới đây là 10 thách thức lớn nhất của thầy trò Hansi Flick và ban lãnh đạo CLB.
Trên trang chủ CLB bóng chuyền Công An TP.HCM, đội bóng đã chính thức nói lời chia tay với 7 vận động viên trước thềm mùa giải mới.
Với việc HLV Enzo Maresca đang trên đà rời Stamford Bridge sau 18 tháng nắm quyền, cuộc đua tìm kiếm người kế vị tại Chelsea đang nóng lên với những ứng viên hàng đầu.
Từng là hiện tượng của làng cầu lông thế giới với những chức vô địch liên tiếp, sự nghiệp của cặp đôi Hon Jian - Haikal Nazri đã bị chững lại đáng tiếc vì những vết rách cơ bụng và hông.
Cả hai ngôi sao trẻ sáng giá nhất hiện nay là Carlos Alcaraz và Iga Swiatek đều chỉ còn thiếu đúng 1 danh hiệu tại Melbourne để hoàn thiện bộ sưu tập Grand Slam sự nghiệp danh giá.
Tương lai HLV Enzo Maresca tại Chelsea đang đếm ngược. Quyết định sa thải có thể được đưa ra ngay trước trận gặp Man City do kết quả tệ hại và rạn nứt nội bộ.
Sức nóng tại thánh địa Axiata Arena đang tăng lên từng giờ khi cặp đôi 'vàng' của cầu lông Malaysia Chen Tang Jie và Toh Ee Wei chuẩn bị bước vào chiến dịch Malaysia Open 2026.
Naomi Osaka thừa nhận rằng dù vẫn yêu thích môn thể thao này, việc làm mẹ đã thực sự thay đổi nhận thức của cô về nó, và giờ đây, việc làm mẹ quan trọng hơn nhiều so với những chiến thắng và thất bại trước thềm United Cup.
Dù đang đứng ở vị trí số 2 thế giới và vừa trải qua một năm 2025 rực rỡ với tấm HCV SEA Games lịch sử, cặp đôi Pearly Tan - M. Thinaah vẫn mang trong mình một nỗi ám ảnh mang tên Malaysia Open.
Mùa giải 2026 của Emma Raducanu sẽ bắt đầu bằng những thử thách cực đại nhưng cũng đầy hứa hẹn tại xứ sở chuột túi. Liệu Raducanu có bảo vệ thành công số điểm quan trọng và tạo nên bước ngoặt mới sau chuỗi giải đấu tại Perth và Hobart?
Hiệp hội Cầu mây Malaysia (PSM) quyết tâm đảm bảo duy trì đà phát triển ấn tượng của đội tuyển cầu mây Malaysia từ năm 2025 sang năm mới.