Bóng rổ phát triển như vũ bão nhưng Liên đoàn vẫn... giậm chân tại chỗ?

Phạm Phương
thứ năm 20-5-2021 14:15:04 +07:00
0 bình luận
|

Liên đoàn bóng rổ Việt Nam - VBF có xuất phát điểm tốt, với những điều kiện thuận lợi và những thành viên có tâm, có tầm nhưng sau nhiều năm vẫn giậm chân tại chỗ?

Những năm gần đây, bóng rổ là một trong những môn thể thao có tốc độ phát triển nhanh nhất tại Việt Nam! Từ những lợi ích thể chất, sự văn minh và xu hướng tây hoá, cho tới màn ra mắt hào nhoánh của Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam VBA giúp trái bóng cam được hồi sinh mạnh mẽ.

Chỉ trong 5 năm, số lượng người chơi bóng rổ tăng vọt, những trung tâm dạy bóng rổ mọc lên như nấm từ giá rẻ tới cao cấp, từ thầy nội tới thầy ngoại, giúp phong trào ngày càng len lỏi tới từng tỉnh thành.

VBA tạo sức hút rất lớn giúp bóng rổ Việt Nam hồi sinh

Sự phát triển rất nhanh ấy cần phải ghi nhận VBA với vai trò một đầu kéo cho bóng rổ Việt Nam, như Phó Chủ tịch VBF - ông Đặng Hà Việt chia sẻ. Thế nhưng cần phải hiểu rõ rằng VBA không phải là giải đấu do VBF đứng ra tổ chức!

Trên thực tế, VBF trao quyền cho một công ty bên ngoài đứng ra tổ chức VBA, và gần như các thành viên trong ban chấp hành liên đoàn đều không nắm rõ về VBA. Có thể nói rằng vai trò của VBF đối với giải đấu này là rất mờ nhạt, và trong bức tranh tổng thể của bóng rổ Việt Nam cũng vậy!

"Chúng ta bây giờ không thể xây dựng nền rồi mới xây dựng ngọn, vì việc đó chúng ta cần đến vài chục năm để có một giải đấu chất lượng như bây giờ. Chúng ta cần làm một đầu kéo trước để mọi người biết tới bóng rổ, sau đó tạo ra các chương trình phát triển.

Liên đoàn bóng rổ Việt Nam vừa kí hợp tác với Bộ Giáo dục để triển khai chương trình bóng rổ học đường, cam kết hàng năm tạo ra trên 1.200 - 2.000 câu lạc bộ bóng rổ học đường ở các bậc Tiểu học, Trung học Cơ sở", ông Đặng Hà Việt chia sẻ!

Phó Chủ tịch VBF - ông Đặng Hà Việt

Phải thừa nhận rằng sau 5 năm, bóng rổ Việt Nam phần nào đã xây dựng được phần ngọn, nhưng phần gốc thì không biết bao giờ mới vun trồng? Không nhìn đâu xa, giải bóng rổ học sinh Hà Nội sau bao năm vẫn vậy!

Để tổ chức cho nhanh và gọn! Giải đấu quy tụ hàng trăm trường học trên địa bàn Thủ đô, nhưng diễn ra trong vỏn vẹn chục ngày với thể thức thi đấu loại trực tiếp. Một đội bóng học sinh tập luyện cả năm trời nhưng chỉ được đánh 1 trận nếu như thua ở ngay lần đầu tiên ra sân.

Việc tạo ra 1.200 tới 2.000 CLB ở cấp độ bóng rổ học đường sẽ có ý nghĩa gì khi không có giải đấu, không có sân chơi cho các em? Trong khi việc các đơn vị bên ngoài muốn thực hiện điều đó thì gặp mớ bòng bong về thủ tục!

Không chỉ bóng rổ học đường, thực tế thì số lượng các giải đấu nhìn đi nhìn lại chẳng có thay đổi, không chỉ từ cấp độ học sinh mà môi trường chuyên nghiệp cũng vậy. Hàng năm VBF vẫn chỉ tập trung vào giải Vô địch Quốc gia, giải Trẻ Quốc gia nhưng hiếm năm nào diễn ra trọn vẹn. Địa điểm thi đấu thường không hoàn thiện, câu chuyện trọng tài cũng luôn nhức nhối.

Bóng rổ nữ không có đội tuyển 5x5 tại SEA Games 2019

Ngoài ra vai trò tập hợp, đoàn kết, động viên các thành viên tham gia phát triển bóng rổ trong nước cũng rất mờ nhạt. Bóng rổ nữ thiếu sự quan tâm đúng mức khiến các cô gái luôn phải chật vật tìm sân chơi. Yên Bái là một ví dụ điển hình khi địa phương này từng có thời gian thống trị bóng rổ nữ rồi biến mất trong im lặng.

Câu chuyện bóng rổ Yên Bái cũng là điển hình cho nhiều địa phương khác trên cả nước như Hải Phòng, Quảng Trị, Sơn La, Nghệ An,... Phong trào phát triển, có nhiều người tài và tâm huyết nhưng không được Sở ban ngành quan tâm, trong khi VBF cũng bỏ mặc!

Vấn đề của VBF thực tế cũng giống như 40 Liên đoàn - Hiệp hội thể thao tại Việt Nam, đó là hệ thống quản lý mang tính xã hội hoá, có những thành tích đáng ghi nhận nhưng cũng có những vấn đề nan giải.

Hiện tượng cục bộ và sự quản lý mang nặng tính nhà nước phần nào kìm hãm sự phát triển như vũ bão của chính bộ môn này. Cùng với đó các thành viên trong ban chấp hành cũng không tìm được tiếng nói chung, những tranh cãi đấu đá tồn tại nhiều năm không thể giải quyết, có những vấn đề như chuyện phong cấp VĐV thậm chí còn trở thành câu chuyện kiện tụng, đưa lên cả mặt báo pháp luật...

Đã đến lúc VBF cần tháo những nút gỡ để bóng rổ Việt Nam vươn mình

Trong mục tiêu phát triển bóng rổ của Việt Nam, VBF luôn đề cao bóng rổ phong trào, phát triển sâu rộng từ gốc đến ngọn, nhưng trên thực tế vai trò của Liên đoàn là mờ nhạt! Ngoài thành viên Liên đoàn bóng rổ Tp.Hồ Chí Minh có tiềm lực và phát triển một cách bài bản, thì những địa phương khác rất khan hiếm sân chơi.

Không giống những Liên đoàn khác, VBF có xuất phát điểm rất lợi thế khi nhiều thành viên là những người yêu và từng chơi bóng rổ, họ có tâm, có tầm nhưng vấn đề lớn nhất vẫn là câu chuyện nội bộ và hành chính nhà nước hoá. Những nút thắt ấy cần được tháo gỡ thì bóng rổ mới thực sự vỗ ngực tự tin là môn thể thao số 2 tại Việt Nam.

>>> Sự thật ”giật mình” phía sau 40 Liên đoàn - Hiệp hội thể thao quốc gia

>>>: Bi hài chuyện thực hiện quyền và nghĩa vụ của các Liên đoàn- Hiệp hội thể thao quốc gia 

>>> Hoạt động của các Liên đoàn- Hiệp hội thể thao Thái Lan với sự tham gia như thế nào của những tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp?

>>> Hiệp hội / Liên đoàn thể thao Quốc gia các nước hoạt động như thế nào?

>>> Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh: Các Liên đoàn - Hiệp hội đang tụt hậu hàng thập kỷ

>>> Làm gì để “giải cứu” các Liên đoàn - Hiệp hội thể thao quốc gia?

Bài liên quan

Bi hài chuyện thực thi quyền và trách nhiệm của các Liên đoàn - Hiệp hội

Thực trạng chung đáng lo ngại của 40 Liên đoàn - Hiệp hội thể thao quốc gia được kết đọng ở chính việc thực thi quyền và nghĩa vụ đang vừa yếu vừa thiếu. Thậm chí còn có trường hợp sai lệch, hiện tượng bỏ bê trách nhiệm hay lạm quyền.

Sự thật ”giật mình” phía sau 40 Liên đoàn - Hiệp hội thể thao quốc gia

Đến nay thể thao Việt Nam đã có 40 Liên đoàn - Hiệp hội thể thao quốc gia. Phía sau con số tưởng như ấn tượng này lại là một thực trạng chung đáng lo ngại về hiệu quả hoạt động, sự tự chủ, việc thực hiện quyền và trách nhiệm của các tổ chức xã hội nghề nghiệp về thể thao.

| Phạm Phương
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Tin chuyển nhượng LMHT 21/9: Rookie và TheShy chốt tương lai tại IG
Tin chuyển nhượng LMHT 21/9: Rookie và TheShy chốt tương lai tại IG Thành Hưng 8 phút trước

Tin chuyển nhượng LMHT hôm nay 21/9: Rookie và TheShy lên tiếng về tin đồn giải nghệ, xác định tương lai ở Invictus Gaming.

Kết quả bốc thăm AFF Cup 2020 mới nhất
Kết quả bốc thăm AFF Cup 2020 mới nhất Vân Vân 55 phút trước

Kết quả bốc thăm chia bảng AFF Cup 2020 được tổ chức năm 2021 diễn ra hôm nay được Webthethao cập nhật nhanh và chính xác nhất ở bài viết dưới đây.

Robinho: Ngôi sao gốc Brazil của đội tuyển futsal Nga là ai?
Robinho: Ngôi sao gốc Brazil của đội tuyển futsal Nga là ai? Phương Nam 1 giờ trước

Robinho là một trong 3 ngôi sao nhập tịch Brazil đang khoác áo tuyển futsal Nga chuẩn bị đối đầu Việt Nam ở vòng 1/8 futsal World Cup 2021.

Son Heung Min tiết lộ bản thân là fan cứng của LMHT
Son Heung Min tiết lộ bản thân là fan cứng của LMHT Thành Hưng 1 giờ trước

Ngay lập tức, các fan của Son Heung Min đã nảy ra ý tưởng về một trận đấu LMHT giữa ngôi sao của câu lạc bộ Tottenham Hotspur và Quỷ Vương Faker.

Có thể bạn quan tâm
Tin chuyển nhượng LMHT 21/9: Rookie và TheShy chốt tương lai tại IG 8 phút trước Liên Minh Huyền Thoại

Tin chuyển nhượng LMHT hôm nay 21/9: Rookie và TheShy lên tiếng về tin đồn giải nghệ, xác định tương lai ở Invictus Gaming.

Kết quả bốc thăm AFF Cup 2020 mới nhất 55 phút trước Bóng đá Việt Nam

Kết quả bốc thăm chia bảng AFF Cup 2020 được tổ chức năm 2021 diễn ra hôm nay được Webthethao cập nhật nhanh và chính xác nhất ở bài viết dưới đây.

Robinho: Ngôi sao gốc Brazil của đội tuyển futsal Nga là ai? 1 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Robinho là một trong 3 ngôi sao nhập tịch Brazil đang khoác áo tuyển futsal Nga chuẩn bị đối đầu Việt Nam ở vòng 1/8 futsal World Cup 2021.

Son Heung Min tiết lộ bản thân là fan cứng của LMHT 1 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Ngay lập tức, các fan của Son Heung Min đã nảy ra ý tưởng về một trận đấu LMHT giữa ngôi sao của câu lạc bộ Tottenham Hotspur và Quỷ Vương Faker.

Lịch thi đấu đội tuyển nữ Việt Nam tại vòng loại Asian Cup 2022 1 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Lịch thi đấu bóng đá của đội tuyển nữ Việt Nam tại vòng loại Asian Cup 2022 được Webthethao.vn cập nhật chính xác nhất ở bài viết dưới đây.

Roger Federer hẹn ngày tái xuất tennis, nhưng hơi xa 2 giờ trước Tennis

Ở tuổi 40, huyền thoại tennis Thụy Sĩ Roger Federer xem ra vẫn chưa có ý định giải nghệ, nhưng lời hứa hẹn trở lại của anh có phần mông lung lắm.

Steph Curry làm BLV ở giải golf đồng đội lớn nhất thế giới 2 giờ trước NBA

Ngoài bóng rổ, Stephen Curry còn có một niềm đam mê không hề nhỏ dành cho golf và nó đã đưa anh tới với Ryder Cup, giải golf đồng đội lớn nhất thế giới.

Top địa phương đăng cai giải bóng chuyền VĐQG nhiều nhất kể từ năm 2004 2 giờ trước Bóng chuyền

Năm 2004, Giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc đổi tên thành Giải bóng chuyền VĐQG và TP.HCM là đơn vị đăng cai lần đầu tiên.

Golden State Warriors báo tin tích cực về sự trở lại của Klay Thompson 2 giờ trước NBA

Hậu vệ Klay Thompson đã nghỉ thi đấu hai mùa giải liên tiếp vì chấn thương dây chằng và Achilles. Anh đang chuẩn bị đi những bước cuối để trở lại NBA.

Xem trực tiếp bốc thăm AFF Cup 2020 ở đâu, kênh nào? 3 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Trực tiếp bốc thăm AFF Cup 2020 mới nhất. Cập nhật link xem trực tuyến lễ bốc thăm giải AFF Cup 2020 tổ chức năm 2021 diễn ra hôm nay 21/9.

Đội hình ra sân Fiorentina vs Inter Milan hôm nay dự kiến 3 giờ trước Bóng đá Ý

Đội hình ra sân dự kiến và thông tin lực lượng trận Fiorentina vs Inter Milan trong khuôn khổ vòng 5 Serie A được cập nhật chi tiết ở bài viết dưới đây.

Xác định 24 đội tuyển nữ tham dự giải bóng chuyền Vô địch Thế giới 2022 4 giờ trước Bóng chuyền Quốc Tế

Sau khi mùa giải 2021 kết thúc, 24 cái tên xuất sắc dự giải bóng chuyền nữ Vô địch Thế giới 2022 tại Hà Lan và Ba Lan đã được xác định.

Chấn thương của Messi và nguy cơ bỏ lỡ trận tiếp theo với PSG 4 giờ trước Bóng đá Quốc tế

PSG đã tiết lộ về tình trạng chấn thương của Lionel Messi dẫn đến nguy cơ tiền đạo này sẽ vắng mặt ở trận đấu tiếp theo vào đêm mai.

Danh sách các đội vào vòng 1/8 futsal World Cup 2021: Gọi tên Việt Nam và Thái Lan 4 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Hai đại diện của Đông Nam Á là Việt Nam và Thái Lan đã giành tấm vé vào vòng 1/8 futsal World Cup 2021.

LeBron James sắm vai GM, lôi kéo Carmelo Anthony tới LA Lakers 4 giờ trước NBA

Carmelo Anthony mô tả LeBron James không khác gì một vị giám đốc điều hành khi gọi điện để lôi kéo anh tới với Los Angeles Lakers

Bại tướng của futsal Việt Nam ở World Cup 2016 lại bị loại đau đớn 6 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Guatemala, bại tướng của Việt Nam ở futsal World Cup 2016, bị loại theo cách không thể đau hơn ở giải đấu lần này.

Những điều cần biết về lễ bốc thăm vòng bảng AFF Cup 2020 7 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Sau nhiều lần hoãn vì dịch COVID-19, lễ bốc thăm vòng bảng AFF Cup 2020 sẽ được tổ chức vào hôm nay.

Kết quả futsal World Cup 2021 hôm nay mới nhất 7 giờ trước Kết quả bóng đá

Kết quả bóng đá futsal World Cup 2021 hôm nay. Cập nhật kqbd FIFA futsal World Cup mới nhất diễn ra từ ngày 12/9 đến 3/10 theo giờ Việt Nam.

Lịch thi đấu vòng 1/8 futsal World Cup 2021 mới nhất 13 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Lịch thi đấu vòng 1/8 FIFA futsal World Cup 2021 hôm nay. Xem ltđ vòng 16 đội VCK futsal thế giới được Webthethao cập nhật mới nhất ở bài viết dưới đây.

LMHT: Doinb tại CKTG 2021 - Gừng càng già càng cay 13 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Doinb của năm 2021 là phiên bản nâng cấp hoàn hảo so với năm 2019. Với Doinb trong FPX, FPX chính là ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch CKTG 2021 LMHT.

Tp.Hồ Chí Minh mở cửa thể thao, người chơi bóng rổ cần đáp ứng những quy định gì? 15 giờ trước Bóng Rổ Việt Nam

Tp.Hồ Chí Minh đã quyết định dần mở cửa hoạt động thể dục thể thao với những quy định tương đối cụ thể, người chơi bóng rổ cũng cần đáp ứng những điều kiện đó.

Andre Drummond chia sẻ về quyết định chia tay Lakers để khoác áo 76ers 16 giờ trước NBA

Trong cuộc cách mạng mạnh mẽ của Lakers nhiều người hâm mộ tin rằng Andre Drummond sẽ có một chỗ đứng nhưng anh lại quyết định rời đi.

Nữ trọng tài bóng chuyền nổi tiếng treo còi sau giải Vô địch châu Âu 2021 16 giờ trước Bóng chuyền Quốc Tế

Sau hơn hai thập kỷ cống hiến cho bóng chuyền thế giới, nữ trọng tài Susana Rodriguez Jativa quyết định giã từ nghiệp cầm còi ở tuổi 47.

Nhịp đập Thể thao 20/09: Bí quyết giúp người hùng tuyển Futsal Việt Nam chơi 100% sức lực 17 giờ trước Video

Bí quyết giúp người hùng tuyển Futsal Việt Nam chơi 100% sức lực là tin tức đáng chú ý nhất trong bản tin nhanh Thể thao ngày 20/09.

NBA mong trúng lớn nhờ bản quyền truyền hình: Cầu thủ có thể kiếm 300 triệu đô la Mỹ 17 giờ trước NBA

Những hợp đồng với tổng trị giá trên 200 triệu đô la Mỹ tại NBA có thể sẽ không khủng nữa, thế chỗ cho các bản hợp đồng lên đến 300 triệu đô.

AoE Cơm Thịt Sẻ ngày 3: Đội Chim Sẻ Đi Nắng nhận thất bại đầu tiên 18 giờ trước AOE

Sau 3 ngày thi đấu của giải đấu AoE Cơm Thịt Sẻ, team SBS cuối cùng đã tìm ra cách khắc chế team Chim Sẻ Đi Nắng và những người bạn.

Anthony Joshua xử lý cơn ác mộng tìm bạn tập cho trận đấu Oleksandr Usyk như thế nào? 18 giờ trước Võ Thuật

Bất ngờ phải thay đổi đối thủ chi trong vài tháng, Anthony Joshua đã phải tìm cách chuẩn bị cho Oleksandr Usyk như thế nào?

U22 Việt Nam "tươi hết cỡ" trong buổi tập hướng đến vòng loại U23 châu Á 2022 18 giờ trước Bóng đá Việt Nam

U22 Việt Nam đã được giảm tải áp lực với các bài vận động nhẹ nhàng sau trận đấu tập với đội tuyển Việt Nam.

Lục đục nội bộ tại Toronto Raptors: Trụ cột Pascal Siakam cảm thấy bị “ra rìa” 19 giờ trước NBA

“Tôi chưa bao giờ cảm thấy mình là một phần trong đội", đây là chia sẻ thật lòng của Pascal Siakam dù anh nhận mức lương cao nhất nhì tại Toronto Raptors.

Lịch thi đấu CKTG DTCL: TFT Reckoning World Championship 2021 19 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Lịch thi đấu CKTG DTCL 2021: TFT Reckoning World Championship 2021. Cùng đi tìm nhà vô địch của Chung Kết Thế Giới Đấu Trường Chân Lý - Ngày Phán Quyết.

Giải chạy đầu tiên tại Ba Bể thông báo lùi ngày tổ chức 19 giờ trước Chạy

Giải chạy trail Ba Be Jungle Marathon có lịch trình tổ chức vào đầu tháng 10 tới đây ra thông báo lùi ngày khi chỉ còn cách ngày dự kiến chưa đầy 1 tháng vì ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

VBA: Mùa giải 2021 nuối tiếc nhưng chúng tôi có những thành công nhất định 20 giờ trước VBA

Sau mùa giải VBA 2021 không trọn vẹn hãy cùng Webthethao lắng nghe tâm tư của Ban tổ chức giải đấu với người đại diện là Giám đốc điều hành Trần Chu Sa.

Nga 7-0 châu Á: Lời cảnh báo đến futsal Việt Nam ở World Cup 2021 20 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Trong lịch sử các kỳ World Cup, futsal Nga từng 7 lần đối đầu với các đại diện đến từ châu Á. Tỷ lệ thắng áp đảo dành đến đội bóng này.

Truyền thông Nam Mỹ ngạc nhiên về việc Messi bị thay thế 20 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Truyền thông Argentina và Brazil tỏ ra ngạc nhiên về việc Lionel Messi bị thay thế trong hiệp 2 trận PSG gặp Lyon tại Ligue 1.

Bật khỏi Top 5 tennis thế giới ATP: Nadal thừa nhận gánh nặng thời gian 21 giờ trước Tennis

BXH tennis mới nhất của ATP không biến động nhiều do chẳng có sự kiện ATP nào vào tuần trước và chỉ có vài giải ATP 250 tuần này ở Metz và Nur-Sultan.

Tết Trung thu đầm ấm của CLB bóng chuyền nữ BTL Thông tin - FLC 21 giờ trước Bóng chuyền

CLB bóng chuyền nữ Quân đội BTL Thông tin - FLC luôn đi đầu trong các hoạt động tập thể và trở thành cái nôi đào tạo số 1 Việt Nam.

Văn Lâm chuẩn bị lên bàn mổ, nghỉ thi đấu ít nhất 4 tháng 22 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Thủ môn Đặng Văn Lâm sẽ phải phẫu thuật vai và cần ít nhất 4 tháng để hồi phục hoàn toàn chấn thương.

BXH tennis WTA mới nhất: Hàng loạt sao như Swiatek và Raducanu lên đỉnh cao mới 23 giờ trước Tennis

Ảnh hưởng của US Open cùng kết quả các giải nhỏ tại Luxembourg và Portoroz ảnh hưởng khá rõ trên BXH tennis thế giới mới nhất của WTA công bố đầu tuần này.

Xác định 24 đội tuyển nam tham dự giải bóng chuyền Vô địch Thế giới 2022 23 giờ trước Bóng chuyền Quốc Tế

Sau khi mùa giải 2021 kết thúc, 24 cái tên xuất sắc dự giải bóng chuyền nam Vô địch Thế giới 2022 tại Nga đã được xác định.

Tốc Chiến Việt Nam sẽ có 3 đại diện ở vòng bảng SEA Championship 2021 23 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Cùng với SBTC Tốc Chiến, Team Flash và Divine Esports sẽ góp mặt ở vòng bảng SEA Championship sau những màn trình diễn thuyết phục ở vòng khơi động.

Xem thêm