Theo các chuyên gia, đó là những việc cấp bách để “giải cứu” các tổ chức xã hội - nghề nghiệp khỏi tình trạng yếu kém kéo dài.
Nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao Thành tích cao Uỷ ban TDTT Nguyễn Hồng Minh cho rằng dù vấn đề có tính lịch sử và đặc thù song đã đến lúc cần chấm dứt nhận thức các Liên đoàn - Hiệp hội là “cánh tay nối dài” của cơ quan quản lý nhà nước. Nhận thức này “nặng” đến mức chính ngành thể thao cùng các tổ chức xã hội - nghề nghiệp cũng “mặc định” như vậy.
Thậm chí còn có cách hiểu và thực hiện sai lệch coi Bộ hay Tổng cục là cơ quan “cấp trên” của các Liên đoàn - Hiệp hội. Nó đã dẫn đến nghịch lý ngành thể thao thì “nửa nắm nửa buông”, còn các Liên đoàn - Hiệp hội rơi vào tình trạng bị động, phụ thuộc, ỷ lại, hoạt động theo kiểu “được chăng hay chớ”.
Nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao Quần Chúng Ủy ban TDTT Lương Kim Chung nhấn mạnh đến vướng mắc lớn nhất trong mối quan hệ giữa ngành thể thao với các tổ chức xã hội - nghề nghiệp cần phải nhìn nhận thẳng thắn để tháo gỡ cho bằng được. Cơ quan quản lý nhà nước chưa quyết tâm đổi mới cơ chế quản lý, điều hành, phân quyền phân cấp, còn các Liên đoàn - Hiệp hội chưa thoát khỏi tư tưởng cơ chế bao cấp, cả về nhân sự lẫn kinh phí. Điều đó được kết đọng rõ nhất ở vị trí Tổng thư ký, hầu hết đều là “người nhà nước” do ngành thể thao giới thiệu làm kiêm nhiệm.
Trong khi đó, Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp Chế - Ủy ban TDTT Lê Anh Thơ đánh giá điều cốt yếu nhất của vấn đề là việc chúng ta đã không quán triệt, triển khai tốt 11 nội dung Luật TDTT quy định quyền và nghĩa vụ của các Liên đoàn - Hiệp hội thể thao quốc gia, cùng như đề án chuyển giao hoạt động tác nghiệp cho các tổ chức xã hội - nghề nghiệp. Bởi thế, nhiều Liên đoàn - Hiệp hội vừa yếu về khả năng tự chủ, thực thi quyền và nghĩa vụ, lại vừa hoạt động mang tính tự phát.
Rõ ràng vấn đề Liên đoàn - Hiệp hội đang rơi vào một vòng luẩn quẩn: cơ quan quản lý nhà nước vẫn nặng bao cấp - các tổ chức xã hội nghề nghiệp yếu kém và thụ động, trong khi tiềm năng, nguồn lực xã hội hóa rất lớn bị lãng phí. Trách nhiệm ở đây suy cho cùng chính yếu, trước hết, quyết định vẫn là của cơ quan quản lý Nhà nước. Bài toán kinh phí và phát triển, hội nhập theo hướng xã hội hóa và quốc tế hóa của thể thao Việt Nam sẽ không có lời giải nếu như các “hạt nhân” là các tổ chức xã hội – nghề nghiệp vẫn bế tắc.
Lâu nay những người có trách nhiệm luôn kêu khó, nào là những ràng buộc lịch sử, điều kiện khó khăn về nhiều mặt của ngành thể thao cùng chính các Liên đoàn – Hiệp hội để biện hộ cho mối quan hệ chồng chéo và nửa vời, thực trạng chung yếu kém, thậm chí tồn tại cho có, của các Liên đoàn - Hiệp hội thể thao quốc gia.
Khổ nỗi, với đa số các Liên đoàn – Hiệp hội, khả năng tự chủ, thực thi quyền và nghĩa vụ không phải tự nhiên có sẵn, mà chỉ có thể có được với điều kiện xây dựng lại từ đầu, với sự chỉ đạo và hỗ trợ của ngành. Khó có thể đòi hỏi gì ở một tổ chức từ Chủ tịch tới Tổng thư ký, hay văn phòng với một vài nhân viên đều hoạt động kiêm nhiệm theo kiểu “làm thêm”.
Ở đây gần như không có dấu ấn của tổ chức nhân sự, tài chính thiếu các quy chế cần thiết. Nhiều Liên đoàn – Hiệp hội chỉ “xin” được một ít tài trợ cho các giải đấu, và có thể tự trả lương nhân viên văn phòng đã có thể coi là hoàn thành… xuất sắc nhiệm vụ.
Cách đây 10 năm khi khai triển đề án chuyển giao hoạt động tác nghiệp cho các tổ chức xã hội - nghề nghiệp, ngành thể thao đã phân loại ra bốn nhóm Liên đoàn - Hiệp hội thể thao quốc gia để để áp dụng cho từng môn dựa trên điều kiện, đặc điểm, khả năng thực tế.
Chưa kể trước đó lãnh đạo ngành cũng từng tuyên bố sẽ thí điểm đầu tư, hỗ trợ để đến 2010 có 5 Liên đoàn – Hiệp hội của 5 môn (bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, quần vợt, xe đạp) có thể sớm tự chủ hoàn toàn mạnh ngang quốc tế. Thế nhưng, đến giờ, tất cả vẫn nằm cả… trên giấy.
Có lẽ, cũng giống như các chuyên gia, giới chuyên môn thể thao chẳng dám mơ xa nghĩ xa, chỉ mong ngành thể thao chủ trì, phối hợp để khởi động lại đề án chuyển giao hoạt động tác nghiệp cho các tổ chức xã hội, trên cơ sở bám sát 11 nội dung Luật TDTT quy định về quyền, nghĩa vụ của các Liên đoàn- Hiệp hội thể thao quốc gia. Khởi động lại để làm lại, làm thực chất chứ không phải ứng phó cho xong.
Bao cấp cả tiền… niên liễm
Có lẽ chỉ ở thể thao Việt Nam mới có chuyện nhà nước phải bao cấp cả khoản chi phí thiết thân, đặc thù nhất cho các Liên đoàn - Hiệp hội thể thao quốc gia là tiền niên liễm cho các tổ chức quốc tế theo môn. Hiện tại, mỗi năm, Tổng cục TDTT đều phải dự trù một khoản 30 nghìn USD để cấp cho các Liên đoàn- Hiệp hội, trừ VFF, đóng lệ phí quốc tế.
Ở đây, có một vài Liên đoàn- Hiệp hội tồn tại cho có, “nghèo” đến mức không có tiền để đóng niên liễm. Tuy nhiên, nhiều Liên đoàn - Hiệp hội thừa khả năng tự đóng song vẫn nhờ nhà nước vì bao năm vẫn được bao cấp như vậy.
Mối quan hệ cơ quan quản lý Nhà nước với tổ chức xã hội - nghề nghiệp của thể thao Việt Nam “dị” đến mức có trường hợp lãnh đạo Liên đoàn - Hiệp hội thể thao quốc gia đi dự hội nghị, tham dự chương trình của Liên đoàn quốc tế bằng kinh phí của ngành thể thao, theo quyết định do ngành thể thao cử. Đơn giản vì vị quan chức Liên đoàn ấy cũng là cán bộ của ngành thể thao, được cử sang kiêm nhiệm bên Liên đoàn.
>>> Sự thật ”giật mình” phía sau 40 Liên đoàn - Hiệp hội thể thao quốc gia
>>> Bi hài chuyện thực hiện quyền và nghĩa vụ của các Liên đoàn- Hiệp hội thể thao quốc gia
>>> Bóng rổ phát triển như vũ bão nhưng Liên đoàn bóng rổ vẫn... giậm chân tại chỗ
>>> Hiệp hội / Liên đoàn thể thao Quốc gia các nước hoạt động như thế nào?
>>> Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh: Các Liên đoàn - Hiệp hội đang tụt hậu hàng thập kỷ
Nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao Thành tích cao-UBTDTT Nguyễn Hồng Minh cho rằng các Liên đoàn - Hiệp hội thể thao quốc gia đã giậm chân tại chỗ kéo dài và tụt lại so với thực tế hàng thập kỷ.
Thực tế trên thế giới¸ việc thực hiện quyền¸ trách nhiệm¸ mối quan hệ với cơ quan quản lý Nhà nước của các Hiệp hội / Liên đoàn thể thao Quốc gia như thế nào? Các tổ chức¸ cá nhân¸ doanh nghiệp có thể tham gia làm những gì và được tạo điều kiện tham gia hay không?
Tiến sĩ Quản lý Thể thao – Đại học Chulalongkorn (Thái Lan), ông Huỳnh Trí Thiện đã cung cấp nhiều thông tin về vị thế và cách hoạt động của các Liên đoàn- Hiệp hội thể thao Thái Lan, cùng cơ hội khai thác thị trường của những tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp.
Bình luận
Tuyển nữ Triều Tiên tiếp tục thể hiện sức mạnh vượt trội khi đánh bại Bangladesh 5-0 ở lượt trận thứ hai bảng B. Đây cũng là chiến thắng có cách biệt lớn nhất tại VCK Asian Cup nữ 2026 tính đến thời điểm hiện tại.
Quy định nhập tịch đối với một vận động viên bóng chuyền thi đấu cho đội tuyển quốc gia chủ yếu do (FIVB) ban hành. Các liên đoàn quốc gia phải tuân thủ những nguyên tắc về quốc tịch và chuyển đổi đội tuyển trước khi một VĐV được phép thi đấu quốc tế.
Trước trận đấu quan trọng với Việt Nam tại vòng loại Asian Cup, HLV Peter Cklamovski đang tìm kiếm thêm những nhân tố mới cho đội hình Malaysia.
Trận cầu tâm điểm vòng 15 V.League 2025/26 giữa Hà Nội FC và Công an Hà Nội sẽ do hai trọng tài FIFA người Malaysia điều hành.
Tunku Ismail Sultan Ibrahim – hoàng thân Malaysia và ông chủ CLB Johor Darul Ta'zim – đã lên tiếng mạnh mẽ trước làn sóng chỉ trích trên mạng xã hội liên quan đến bê bối tư cách của các cầu thủ nhập tịch, thậm chí thách thức những người cáo buộc hãy đưa vụ việc ra tòa.
Trận derby giữa AC Milan và Inter Milan diễn ra vào tối Chủ nhật ngày 8/3 tới đây sẽ mang tính chất quyết định đến ngôi vương Scudetto.
Deportivo Alaves tuyên bố tôn trọng phán quyết của Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) nhưng vẫn cho phép hậu vệ Facundo Garces duy trì tập luyện cùng đội bóng, dù cầu thủ này đang phải chấp hành án cấm thi đấu 12 tháng liên quan đến vụ bê bối giấy tờ khi khoác áo tuyển Malaysia.
Link xem trực tiếp trận bóng đá nữ Bangladesh vs nữ Triều Tiên thuộc VCK Asian Cup 2026. Cập nhật kênh phát sóng, link trực tuyến nữ Bangladesh vs nữ Triều Tiên lúc 9h00 ngày 6/3.
Lịch thi đấu, trực tiếp cầu lông All England năm 2026 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải cầu lông All England năm 2026 mới nhất.
Trước trận Derby della Madonnina, HLV Massimiliano Allegri phải đối mặt với một vài bài toán nhân sự hóc búa để chuẩn bị cho trận đại chiến với kình địch Inter Milan vào tối Chủ nhật.
Chỉ còn đúng 20 ngày nữa, đội tuyển Ý sẽ bước vào chiến dịch play-off đầy căng thẳng để giành tấm vé vớt tham dự World Cup 2026.
Lionel Messi vốn nổi tiếng là người có lối sống kín đáo, khiêm tốn và luôn cảm thấy không thoải mái khi trở thành tâm điểm của sự chú ý trong các sự kiện công cộng.
Trong không gian sang trọng của Nhà Trắng, một cuộc tranh luận kinh điển của bóng đá thế giới đã được khơi lại theo cách vô cùng đặc biệt.
Lịch sử thể thao và chính trị Mỹ vừa chứng kiến một khoảnh khắc giao thoa đặc biệt khi Lionel Messi cùng tập thể Inter Miami có chuyến thăm chính thức tới Nhà Trắng.
Lịch thi đấu, trực tiếp cầu lông Singapore International Series năm 2026 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải cầu lông Singapore International Series năm 2026 mới nhất.
Tiếp nối hành trình từ giải Singapore International Challenge, các tay vợt Việt Nam đang tạo nên những chiến tích tại Singapore International Series 2026.
Liên đoàn Bóng đá Ma rốc(FRMF) vừa tạo nên một cơn địa chấn thực sự khi chính thức thông báo chia tay HLV Walid Regragui – người hùng từng đưa đội tuyển này lọt vào bán kết World Cup 2022 và giành ngôi Á quân CAN 2026.
Bóng đá Tây Ban Nha đang rung chuyển trước những diễn biến mới nhất liên quan đến vụ bê bối tình dục của tiền đạo Rafa Mir.
Sân vận động tỷ bảng của Tottenham Hotspur đang bao trùm bởi bầu không khí u ám hơn bao giờ hết sau thất bại thứ 14 từ đầu mùa giải.
Đà thắng lợi của Diane Parry gặp phải thử thách từ sự hiện diện bền bỉ của huyền thoại Venus Williams vừa trở lại ở vóng 1 đơn nữ của giải quần vợt Indian Wells 2026.
Giải đấu First Stand Tournament sẽ diễn ra từ ngày 16.03 - 22.03 tại Nhà Thi Đấu Riot Games ở thành phố São Paulo, Brazil, quy tụ những nhà vô địch từ nhiều khu vực trên thế giới.
Trước những tranh luận về phong độ gần đây của đội tuyển bóng bàn Trung Quốc, cựu chủ tịch Liu Guoliang khẳng định sức mạnh của đội tuyển không hề suy giảm. Theo ông, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt đến từ việc phong trào bóng bàn đang phát triển mạnh trên toàn cầu.
FFTT đang duy trì động lực đó bằng chuỗi hoạt động đặc biệt từ ngày 2 đến 6/3/2026 nhằm tôn vinh và lan tỏa các sáng kiến từ các CLB trên toàn quốc.
Điểm đáng chú ý của ONEZENO Games nằm ở chiến lược địa điểm. Thay vì xây dựng một cơ sở độc lập, dự án chọn cách đặt đấu trường Esports ngay bên trong một cửa hàng Walmart.
Liên đoàn Bóng chuyền Thế giới (Fédération Internationale de Volleyball – FIVB) vừa công bố quyết định quan trọng liên quan đến hệ thống giải đấu lớn nhất của mình khi đổi tên FIVB Volleyball World Championship thành FIVB Volleyball World Cup.
HLV Lee Do-hee, người đang dẫn dắt đội tuyển bóng chuyền nữ Iran, đã buộc phải rời quốc gia Tây Á này và trở về Hàn Quốc thành công sau khi căng thẳng quân sự tại Trung Đông leo thang.
Sau khi Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) sửa đổi một phần án phạt liên quan đến 7 cầu thủ nhập tịch của Malaysia, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) xác nhận sẽ xem xét vụ việc trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về tư cách tham dự các giải đấu châu lục của đội bóng này.
Với mô hình kết hợp thể thao – cà phê – âm nhạc, Pickleball Coffee Rave dự kiến diễn ra ngày 22/3 tại Singapore đang thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng yêu thể thao và phong cách sống năng động.
Hai ngày đầu của vòng Swiss Stage chứng kiến tám đội bước vào thi đấu, mang lại sự hiện diện mạnh mẽ của nhiều cộng đồng người xem khác nhau trên toàn cầu.
Sự trở lại của Fan Zhendong không chỉ tăng chiều sâu sức mạnh cho đội tuyển nam Trung Quốc, mà còn mở ra giai đoạn vận hành mới cùng Wang Chuqin. Trong bối cảnh luật Olympic và lịch thi đấu quốc tế thay đổi, cách phân bổ vai trò giữa hai trụ cột sẽ quyết định hiệu quả chiến lược của bóng bàn Trung Quốc trong chu kỳ Olympic tới.
Lịch thi đấu, trực tiếp quần vợt Indian Wells năm 2026 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải tennis BNP Paribas Open năm 2026 mới nhất.
Sau phiên điều trần tại Lausanne (Thụy Sĩ), Tòa Trọng tài Thể thao quyết định giữ nguyên hầu hết án phạt của FIFA dành cho Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) và 7 cầu thủ nhập tịch vi phạm hồ sơ.
Real Madrid dẫn đầu bảng doanh thu châu Âu 2025 với kỷ lục 1,184 tỷ euro, vượt xa Barca và Bayern trong báo cáo tài chính mới nhất từ UEFA.
Sau một giai đoạn đầy biến động dưới thời Alvaro Arbeloa, Real Madrid đang ráo riết tìm kiếm một "kiến trúc sư" mới để ổn định lại đội hình.
Một số kênh truyền thông khu vực mới đây đưa ra thông tin gây chú ý khi Liên đoàn bóng chuyền Indonesia đang lên kế hoạch nhập tịch cho bốn vận động viên nhằm tăng cường sức mạnh cho các đội tuyển quốc gia.
Dù thất bại 0-4 trước Australia ở lượt trận thứ hai bảng A VCK Asian Cup 2026, tuyển nữ Iran chưa khép lại hy vọng giành vé tham dự World Cup 2027 nhờ thể thức mở của giải đấu.
Trong nỗ lực đưa Taekwondo tiến vào kỷ nguyên thể thao số, World Taekwondo đã ký thỏa thuận với Taekwondo Promotion Foundation để biến Taekwondowon thành trung tâm huấn luyện Taekwondo ảo toàn cầu, kết hợp công nghệ VR và AI nhằm hướng tới sân chơi Olympic Esports Games.
Tương lai của trận Finalissima giữa Tây Ban Nha và Argentina đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế trước diễn biến phức tạp ở Trung Đông.
Với vị trí hạt giống số 31 tại giải WTA 1000 Indian Wells, Alex Eala đang sở hữu những lợi thế chiến lược cực lớn khi được miễn thi đấu vòng đầu tiên. Tuy nhiên, hành trình chinh phục "Grand Slam thứ 5" của nhà ĐKVĐ SEA Games 33 dự báo sẽ đầy thử thách.
Cựu vô địch Henry Cejudo nhận định lối đánh quá cởi mở và thường xuyên mắc sai lầm của Charles Oliveira sẽ khiến anh thất bại trước một Max Holloway đầy mưu lược tại UFC 326.