Cơ thủ Trần Quyết Chiến: Từ “cậu chủ bàn” đến “vua billiards Việt Nam”

Hoàng Việt
thứ ba 30-4-2019 3:50:00 +07:00
0 bình luận
|

Cơ thủ Trần Quyết Chiến đã chứng minh cho mọi người thấy vì sao anh được dân trong nghề gọi là “vua billiards Việt Nam” khi lần đầu tiên vô địch carom 3 băng châu Á 2019 và trước đó là vô số các danh hiệu quốc tế.

“Cậu chủ bàn” mê billiards

Sinh ra tại Hà Tĩnh, lớn lên ở Cà Mau nhưng TP.HCM lại là mảnh đất “lành” giúp Trần Quyết Chiến có được sự nghiệp huy hoàng như ngày hôm nay.  Chiến là một tài năng thực sự của billiards carom 3 băng, thế nhưng để tài năng của mình có “đất dụng” nơi Sài Thành, Chiến đã phải nuôi đam mê từ nhỏ với tuổi thơ khổ cực nơi cực nam của Tổ quốc – Mũi Cà Mau.

Năm lên 6 tuổi, Chiến đã theo gia đình vào Cà Mau lập nghiệp ở vùng kinh tế mới. Cuộc sống tại vùng quê nghèo nơi đất Mũi có thể thiếu tốn về vật chất nhưng về tinh thần thì không, nhất là với Chiến và những đứa bạn cùng trang lứa. Năm lên 12 tuổi, ba Chiến quyết định mua một cái bàn billiards lỗ về kinh doanh kiếm thêm thu nhập, đó cũng là lúc Chiến và đám bạn chung xóm biết billiards là gì. Những lúc đi học thì thôi, còn thời gian rảnh rỗi Chiến và đám bạn cứ tập trung ở bàn, lúc có người lớn chơi thì đứng bên ngoài xem, khi vắng thì “ chủ bàn Chiến” và mấy đứa bạn chia phe trổ tài.

Cơ thủ Trần Quyết Chiến: Từ “cậu chủ bàn” đến “vua billiards Việt Nam”
Trấn Quyết Chiến mê billiards từ nhỏ

“Ban đầu ba mua bàn về chỉ để kiếm thêm tiền chợ cho gia đình. Thời gian sau đó tôi tập tành nhiều cùng đám bạn rồi mê billiards hồi nào cũng không biết. Nói là mua về kinh doanh nhưng phần lớn thời gian trong ngày không có nhiều khách chơi, lúc bàn trống tôi chơi nhiều hơn. Thấy vậy một năm sau ba tôi bán bàn, thế là tôi và đám bạn phải đến nơi khác chơi”, Chiến nhớ lại.

Sau khi hết chơi bi lỗ, Chiến và đám bạn tìm đến quán xóm bên chơi billiards phăng (tự do). Với kinh nghiệm từng là chủ bàn bi lỗ, Chiến nhanh chống bộc lộ tài năng ở thể loại tự do và không mất nhiều thời gian để anh trở thành một trong những tay cơ “trùm” xóm.

Hầu hết dân trong nghề đều cho rằng, để có thể trở thành một cơ thủ carom 3 băng giỏi, người đó phải có nền tảng tốt từ thể loại tự do và với Chiến cũng vậy. Năm 2006, Chiến bắt đầu tiếp xúc với carom 3 băng khi anh làm nhân viên coi bàn cho một quán billiards ở TP.HCM. Yêu billiards, có sẵn tố chất ở thể loại tự do lại không ngừng học hỏi từ công việc coi bàn, Chiến nhận ra rằng carom 3 băng chính là đam mê lớn nhất của đời mình. “ Lúc đầu mới tập tành chơi 3 băng thấy hơi khó nhưng sau này chơi nhiều thấy mê lắm. Hồi đó coi bàn vừa xem khách chơi vừa học hỏi những đường bi hay, có mấy lần mê xem mà quên ghi điểm cho khách nên bị chủ quán la quá chừng”, Chiến kể lại.

Cơ thủ Trần Quyết Chiến: Từ “cậu chủ bàn” đến “vua billiards Việt Nam”
Cơ thủ 36 tuổi theo nghiệp như một cái duyên

Và để thỏa mãn niềm đam mê của mình, năm 2008, Chiến quyết định dùng tiền tiết kiệm và mượn thêm chủ quán để mua một cây cơ “chuyên” có giá 2,7 triệu. Có cơ “xịn”, Chiến đánh “mượt” hơn, anh tham gia nhiều giải CLB mở rộng cũng kiếm được ít tiền thưởng rồi cũng trả hết tiền mượn mua cơ. Cho đến bây giờ khi đã trở thành cơ thủ hàng đầu thế giới và có cho riêng mình nhiều cây cơ “xịn” hơn với giá trên chục triệu, nhưng cây cơ 2,7 triệu ngày nào vẫn được Chiến giữ làm kỷ niệm và xem nó như là vật khơi nguồn đam mê của mình.

Đam mê + nỗ lực = thành công

Để có được thành công như ngày hôm nay và xứng đáng với danh xưng “vua billiards Việt Nam”, cơ thủ sinh năm 1983 đã rất nỗ lực, nuôi dưỡng đam mê từ nhỏ và vượt qua những khó khăn để nhanh chóng khẳng định mình.

Trần Quyết Chiến đã trải qua một năm 2018 đầy “hoa hồng” với rất nhiều chiến tích làm rạng danh billiards Việt Nam. Đó là chức vô địch World Cup TP.HCM, LG U+ Cup tại Hàn Quốc, á quân giải Survival Masters cũng tại Hàn Quốc, được mời tham dự giải Cup Liên lục địa Ceulemans ở Pháp (bên cạnh chức vô địch quốc gia và Đại hội thể thao toàn quốc), Chiến từ hạng 18 khi bắt đầu năm nhảy lên hạng 7 thế giới khi kết thúc năm, ngoài ra anh  cũng trở thành cơ thủ số 1 châu Á với vị trí thứ 6 thế giới tại bảng xếp hạng UMB hồi giữa tháng 11. Và mới đây nhất là chức vô địch châu Á trên sân nhà như để chứng minh vị thế và anh hoàn toàn xứng đáng nằm trong Top 3 thế giới.

Cơ thủ Trần Quyết Chiến: Từ “cậu chủ bàn” đến “vua billiards Việt Nam”
Trần Quyết Chiến vô địch giải LG U+ Cup tại Hàn Quốc 2018

Nhưng để có được những thành tích đáng ao ước đó, Chiến đã phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều. Xuất thân không phải là “dân nòi” và cũng không có điều kiện về tài chính để theo nghề nhưng bằng nỗ lực và tinh thần cầu tiến, Chiến đã bám trụ được ở mảnh đất Sài thành từ những ngày “chân ướt chân ráo” để nuôi dưỡng đam mê với billiards. Khi mới lên Sài Gòn, vì kinh tế gia đình khó khăn, Chiến dang dỡ với giấc mơ đèn sách để tự mình bươn chải mưu sinh nhằm không nhận tiền trợ cấp của ba mẹ, Chiến nhận làm đủ nghề từ công nhân, phục vụ quán nhậu đến coi bàn billiards.

“Nhớ lại những tháng ngày vất vả mới lên Sài Gòn, tôi thật sự trân trọng những gì mình có ngày hôm nay. Nếu không có billiards, chắc chắn sẽ không có tôi như bây giờ. Đó là điều luôn thôi thúc tôi phải thật cố gắng và nỗ lực hơn nữa để theo nghề”, Chiến bộc bạch.

Chiến là tay cơ Việt Nam, thậm chí là châu Á có bước thăng tiến mạnh mẽ nhất trong năm 2018, anh nhảy 11 bậc từ hạng 18 lên hạng 7 thế giới, đầu năm 2019 lên hạng 6 và sau chức vô địch châu Á đã vào Top 3.

Cơ thủ Trần Quyết Chiến: Từ “cậu chủ bàn” đến “vua billiards Việt Nam”
Thành công với Trần Quyết Chiến là sự nỗ lực không ngừng

“Tôi không bao giờ đặt ra mục tiêu cụ thể phải trở thành số 1 hay số 2 thế giới. Ở mỗi giải đấu, dù lớn hay nhỏ, trước các đối thủ mạnh hay yếu thì tôi chỉ biết cố gắng thi đấu hết mình để mang thành tích cho bản thân và vinh dự cho đất nước”, Chiến chia sẻ.

Từng chinh chiến nhiều giải đấu lớn với những cơ thủ hàng đầu, hôm nay Chiến có thể thắng cơ thủ số 1, số 2 thế giới nhưng hôm sau cũng có thể thua đối thủ có thứ hạng thấp hơn nhiều. Nhưng với Chiến, sau mỗi giải đấu, mỗi trận đấu anh đều mong muốn mình sẽ thể hiện tốt hơn, nếu thắng thì cố làm tốt hơn nữa, nếu thua thì bỏ qua làm lại. Chiến chia sẻ thêm: “Hơn 10 năm thi đấu chuyên nghiệp, tôi cũng từng trải qua những giai đoạn khó khăn với những giải đấu không thành công liên tiếp. Tôi luôn quan niệm phải sẵn sàng chấp nhận thất bại nhưng phải biết đứng dậy sau thất bại để hướng đến chặng đường phía trên. Tôi thấy mình chưa bao giờ hoàn hảo, tôi chưa bao giờ hài lòng với những gì mình đang có, tôi phải nỗ lực hơn nữa để hoàn thiện bản thân vì chặng đường phía trước vẫn còn dài”.

Bài liên quan

Nguyễn Tiến Minh được thưởng nóng, vợ chồng Nguyễn Ngọc Trường Sơn – Phạm Lê Thảo Nguyên dẫn đầu cờ nhanh giải toàn quốc

Nguyễn Tiến Minh được thưởng nóng, vợ chồng Nguyễn Ngọc Trường Sơn – Phạm Lê Thảo Nguyên dẫn đầu cờ nhanh giải toàn quốc… là những tin nổi bật trong ngày 30/4.

“Vua tốc độ” Lê Nguyệt Minh lần thứ 5 thắng chặng, nắm chắc áo xanh Cúp Truyền hình

Tay đua Lê Nguyệt Minh (HCM MM Mega Market) đã có lần thứ 5 thắng chặng tại giải xe đạp Cúp Truyền hình 2019 khi về nhất chặng 15 từ Đà Lạt đi Bảo Lộc.

Hoàng Xuân Vinh xếp hạng 12 Cúp bắn súng thế giới, VTV Bình Điền Long An thua trận ở giải châu Á

Hoàng Xuân Vinh xếp hạng 12 Cúp bắn súng thế giới, VTV Bình Điền Long An thua trận đầu tại giải châu Á… là những tin nổi bật trong ngày 29/4.

| Hoàng Việt
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không?
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không? 1 tháng trước

Bóng đá không tránh được va chạm. Cầu thủ cũng không tránh được những lúc thất thế hoặc đen đủi mà dính chấn thương.

Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 3 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 4 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 5 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

Có thể bạn quan tâm
Sao VBA sắm "vũ khí" mới chuẩn bị cho mùa giải mới 26 phút trước Đồ chơi & Công nghệ

Trước thềm VBA 2021, Justin Young, Khoa Trần và Tâm Đinh đã có một buổi mua sắm đầy phấn khích tại Puma Việt Nam để chuẩn bị cho mùa giải sắp tới.

Nhận định NBA Play-in: Indiana Pacers vs Charlotte Hornets (Ngày 19/5, 05h30) 35 phút trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA Play-in 2020-21 trận đấu giữa Indiana Pacers vs Charlotte Hornets diễn ra vào lúc 05h30 sáng ngày 19/5.

10 tay ghi điểm xuất sắc nhất mùa 2020-21: Khi những "thánh gánh team" lên tiếng 58 phút trước NBA

Sau khi vòng bảng NBA 2020-21 kết thúc, hãy cùng nhìn lại 10 tay ghi điểm xuất sắc nhất, đương nhiên họ cũng đóng vai trò quan trọng nhất trong đội bóng.

Cựu sao MU đánh giá Fernandes không cùng đẳng cấp với De Bruyne 1 giờ trước Bóng đá Anh

Cựu danh thủ MU Lee Sharpe bất ngờ tuyên bố Bruno Fernandes vẫn chưa đạt tới đẳng cấp của nhạc trưởng Kevin de Bruyne của Man City.

Nhận định NBA Play-in: Washington Wizards vs Boston Celtics (Ngày 19/5 8h00) 2 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA Play-in 2020-21 trận đấu giữa Washington Wizards vs Boston Celtics diễn ra vào lúc 8h00 sáng ngày 19/5.

Trực tiếp MSI 2021 LMHT hôm nay 2 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp MSI 2021 LMHT hôm nay 18/5: Loạt trận cuối cùng của vòng hỗn chiến, nơi 6 khu vực mạnh nhất cùng tranh tài để tìm ra 4 đại diện xuất sắc nhất cho vòng Knock-out.

Đội hình xuất sắc nhất Liên Quân DTDV Mùa Xuân 2021: FL và SGP thống trị 2 giờ trước ESPORTS

Không ngạc nhiên khi các thành viên của Team Flash và Saigon Phantom đều nắm giữ những vị trí xuất sắc nhất tại Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021.

Nguyễn Tiến Linh: Át chủ bài giúp HLV Park Hang Seo và tuyển Việt Nam thắng lớn tại UAE 3 giờ trước Bóng đá

Nguyễn Tiến Linh: Át chủ bài giúp HLV Park Hang Seo và tuyển Việt Nam thắng lớn tại UAE

Đội hình SBTC Esports có thêm nhân tố mới sau khi Dia1 bị cấm thi đấu 3 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Đội hình SBTC Esports sẽ có sự thay đổi lớn sau khi Yijin ra đi còn Zeros và Dia1 bị cấm thi đấu. Đoàn quân của Thầy Giáo Ba sẽ có sự kết hợp giữa các tài năng trẻ bên cạnh những ngôi sao đã tạo dựng được tên tuổi.

Lịch thi đấu vòng thăng hạng VCS Mùa Hè 2021 4 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Cập nhật thể thức và lịch thi đấu vòng thăng hạng VCS Mùa Hè 2021, vòng đấu tuyển chọn ra 2 đội tuyển sẽ tham dự VCS Mùa Hè.

Võ Duy Linh, tài năng gốc Ninh Thuận được Cantho Catfish chiêu mộ là ai? 5 giờ trước VBA

Mới đây, Cantho Catfish đã ký hợp đồng với cầu thủ trẻ Võ Duy Linh, người từng tham dự giải Vô địch Quốc gia cùng CLB Poseidon Ninh Thuận.

Vì sao Cristiano Ronaldo vội vàng chuyển đi 7 siêu xe trong đêm? 6 giờ trước Bóng đá Ý

Cristiano Ronaldo khiến dư luận xôn xao bàn tán về tương lai của mình khi vội vàng chuyển 7 siêu xe đi ngay trong đêm ỏe nhà riêng.

Đội hình và cách ghép đồ Yasuo DTCL mùa 5 mạnh nhất 7 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tìm hiểu về Yasuo DTCL mùa 5: Sức mạnh, cách lên đồ và đội hình mạnh nhất cho vị Tướng này trong Đấu Trường Chân Lý phiên bản mới nhất.

Kiatisuk “hiến kế” giúp Thái Lan đánh bại UAE, vượt mặt ĐT Việt Nam 8 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Cựu HLV ĐT Thái Lan, Kiatisuk mách nước với hy vọng giúp đội bóng xứ Chùa Vàng vượt qua UAE, Indonesia và Malaysia ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022. 

LMHT: Zeros bóc phốt chủ cũ GAM Esports, ProE cũng là người bị hại? 8 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trên kênh stream của mình, Zeros dành một quãng thời gian dài để bóc phốt nhân vật “anh V.” - chủ cũ của GAM Esports, người được cho là đã tố cáo thương vụ "đi đêm" giữa Dia1 và SBTC.

Từ trận đấu “5 số 0” muối mặt, Tony Snell đi vào lịch sử NBA với mùa giải độc nhất vô nhị 8 giờ trước NBA

Cái tên Tony Snell có thể còn lạ lẫm với nhiều người hâm mộ NBA. Nhưng sau mùa giải này, anh sẽ được biết đến nhiều hơn nhờ bộ chỉ số dứt điểm đi vào lịch sử.

Chelsea vs Leicester City: Đội hình dự kiến và thành tích đối đầu 9 giờ trước Bóng đá Anh

Xem thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, thành tích đối đầu trận Chelsea vs Leicester City thuộc vòng 37 Ngoại hạng Anh 2020/21.

Trực tiếp vòng thăng hạng VCS Mùa Hè 2021: BTS vs BOX 9 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp vòng thăng hạng VCS Mùa Hè 2021 hôm nay 18/5: 2 cặp đấu đầu tiên vòng thăng hạng: BTS vs BOX; LXE vs GE.

MU vs Fulham: Đội hình dự kiến và thành tích đối đầu 10 giờ trước Bóng đá Anh

Xem thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, thành tích đối đầu trận MU vs Fulham thuộc vòng 37 Ngoại hạng Anh 2020/21.

Bản quyền EURO 2021 tại Việt Nam thuộc về VTV 11 giờ trước Bóng đá Quốc tế

VTV là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được LĐBĐ châu Âu (UEFA) cấp bản quyền truyền thông vòng chung kết EURO 2021.

MU và Man City gặp trở ngại thế nào để mua được Harry Kane? 12 giờ trước Bóng đá Anh

Harry Kane muốn rời Tottenham trong mùa hè này, nhưng cả MU và Man City đều có những trở ngại khi thực hiện thương vụ bom tấn.

Tin chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 18/5: MU sẽ mua Kane 12 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 18/5.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 18/5: MU vs Fulham 13 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 18/5 với tâm điểm là trận MU vs Fulham thuộc Ngoại hạng Anh.

Tuyển Hà Lan công bố 34 cầu thủ trong đội hình sơ bộ dự Euro 2021 14 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Đội tuyển Hà Lan đã công bố danh sách 34 cầu thủ trong đội hình sơ bộ dự Euro 2021 mà không có ngôi sao Virgil van Dijk.

Chiều nay, ĐT Việt Nam đá tập cùng "quân xanh" U22 Việt Nam 14 giờ trước Bóng đá Việt Nam

ĐT Việt Nam sẽ có trận đá tập với U22 Việt Nam tại sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam trong ngày 18/5.

Tuyển Italia công bố đội hình dự Euro 2021 gồm tiền đạo 21 tuổi 14 giờ trước Bóng đá Quốc tế

HLV Roberto Mancini đã công bố đội hình sơ bộ của tuyển Italia gồm 33 cầu thủ tham dự Euro 2021. Trong số này có tiền đạo 21 tuổi Raspadori.

Lịch thi đấu MSI 2021 hôm nay mới nhất 19 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Xem lịch thi đấu giải MSI 2021 hôm nay. Cập nhật ltđ Mid Season Invitational - giải đấu lớn thứ hai của Liên Minh Huyền Thoại thế giới mới nhất.

Kết quả MSI 2021 hôm nay mới nhất 19 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tổng hợp kết quả MSI 2021 qua các ngày thi đấu mới nhất.

Xem thêm