TỪNG KHÔNG DÁM NGHĨ MÌNH ĐỦ SỨC TRANH HUY CHƯƠNG
Năm 2021 khép lại với thành công rực rỡ ở Olympic và giải VĐTG khi giành hai tấm HCB, ngẫm lại một năm đã qua, đến bây giờ, anh có cảm xúc gì?
Năm vừa rồi là năm quá tuyệt vời với bản thân tôi. Những khó khăn về dịch bệnh hay chấn thương cản trở lớn đến quá trình tập luyện, thi đấu, tưởng như không thể vượt qua nổi. Thế nhưng, cuối cùng, tôi cũng hoàn thành mục tiêu đề ra khi giành những tấm HCB danh giá ở hai đấu trường lớn là giải vô địch thế giới, và nhất là Paralympic.
Dịch bệnh cùng chấn thương khiến anh gặp quá nhiều thử thách. Anh có nghĩ, mình sẽ vượt qua và bước lên bục vinh quang trọn vẹn?
Trước lúc lên đường tham dự Paralympic 2020 tại Nhật Bản, tôi không nghĩ mình đủ sức cạnh tranh huy chương. Bởi thời điểm trước giải đấu diễn ra, tôi chỉ tập đúng 5 tuần. Một quãng thời gian quá ít ỏi so với đấu trường lớn như Paralympic.
Tôi cũng chỉ hy vọng nằm trong Top 5. Thế nhưng, sang Nhật Bản, tôi cắn răng tiêm thuốc tê để thi đấu, trong suy nghĩ chỉ biết phải cố gắng hết sức, làm những gì có thể, gắng thêm một chút, một chút và đạt được kết quả ngoài mong đợi.
Nếu có điều gì tiếc nuối trong năm 2021, thì đó là gì?
Năm 2021 quá mỹ mãn với bản thân khi giành các huy chương ở những đấu trường lớn. Tuy vậy, tôi hơi tiếc vì giải VĐQG không được tổ chức. Bản thân các VĐV, đích đến cuối cùng chính là được thi đấu. Chúng tôi có khát vọng lớn thi đấu thường xuyên.
Trong lúc tập luyện, chúng tôi không thể tính được điểm rơi, phong độ. Khi có giải, các VĐV được tham gia và có động lực tập luyện chứ còn tập quanh năm, không có giải đôi lúc cũng nản. Ai cũng vậy, tập chay vô cùng khó chịu và ảnh hưởng.
Thế anh có tiếc hụt HCV khi chỉ kém đối thủ 0,01kg mà nếu bình thường, không chấn thương, anh có thể đoạt nó?
Bất cứ VĐV nào cũng vậy, khi thi đấu, ai cũng muốn thắng nhưng chấn thương phục hồi trễ, chỉ khoảng 80% sức lực khiến tôi không có thể trạng tốt nhất. Thua đối thủ không có gì tiếc nuối, chỉ tiếc khi chấn thương của mình nặng quá, không kịp để chuẩn bị chu đáo cho giải đấu.
TẾT SUNG TÚC TRONG NGÔI NHÀ MỚI CÙNG HAI TẤM HCB
Không chỉ năm 2021, xuyên suốt sự nghiệp của mình, anh gặt hái vô vàn danh hiệu trên đỉnh thế giới. Nhìn vào những gì bản thân anh đã làm được, các con anh chắc hẳn tự hào về bố mình?
Mấy đứa vui lắm. Những lúc đạt thành tích, tôi đều muốn chia sẻ ngay lập tức. Mỗi lần thi đấu xong, cả nhà ríu rít gọi nhau chúc mừng. Những lúc như vậy, tôi luôn nói với các con “Bố có huy chương rồi”.
Tôi muốn gửi gắm các con sau này nhìn vào tấm gương bố để cố gắng trong cuộc sống, học tập. Mỗi khi gặp khó trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn nhớ, bố chính là động lực để các con vượt qua, trưởng thành và nghị lực hơn.
Với thành công đó, thu nhập và đời sống của anh đã được cải thiện đáng kể?
Năm nay khi có giải, thi đấu thành công, tôi có thêm tiền thưởng, cải thiện cuộc sống và bù lại cho các năm không thi đấu. Quá trình tập luyện cũng hết sức gian nan. Ngoài tập luyện, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng.
Bản thân tôi không dùng thực phẩm chức năng, chủ yếu bổ sung dinh dưỡng qua đường ăn uống. Tôi không dùng thực phẩm chức năng vì sợ sau khi nghỉ sẽ ảnh hưởng đến các cơ bắp, xương khớp.
Để duy trì nền tảng thể lực, tôi ăn thêm các thực phẩm hỗ trợ cơ bắp. Ngoài ăn uống ở trung tâm những lúc tập trung, tôi trích tiền ăn hàng tháng.
Đối với các VĐV thể thao người khuyết tật, khi hết giải, các VĐV sẽ về địa phương, tự túc ăn uống, tập luyện. Lúc nào có quyết định triệu tập lên tuyển thi đấu thì mới có chế độ. Thể thao người khuyết tật không có xuyên suốt hằng năm. Đó là bài toán với những VĐV như chúng tôi.
Một năm thành công cả về thành tích lẫn thu nhập kinh tế, anh cùng gia đình đón Tết Nhâm Dần sung túc, hạnh phúc hơn?
Điều đặc biệt là chúng tôi vừa cất ngôi nhà mới. Đây là cái Tết đầu tiên cả nhà dọn về tổ ấm của mình. Có chút thành tích nên sắm sửa nhiều hơn, đầy đủ hơn các năm trước.
Vợ chồng tích lũy bấy lâu nay. Căn nhà trước đó ở Hóc Môn khá chật chội nên hai vợ chồng tích góp, mua nhà, xây lại khang trang, ấm cúng và có sân chơi cho các con. Chúng tôi cố gắng, ngoài thi đấu còn làm nghề chính của mình. Dần dần qua các năm, gia đình có số vốn để về nơi ở mới.
SAU TẾT NHÂM DẦN, NHẮM THẲNG HCV PARALYMPIC 2024
Anh nghĩ gì về mẫu hình sinh ra ở Hà Tĩnh, lấy vợ Nghệ An và lập nghiệp ở Sài Gòn?
Cuộc sống của mỗi người tùy vào điều kiện, hoàn cảnh. Lúc còn ngoài quê, tôi đi học rồi sau đó vào Sài Gòn để học nghề, từ trung cấp lên liên thông, ra trường có bằng kỹ sư điện tử. Xa quê gặp vợ, cũng là xứ Nghệ và có chút gì đó tương đồng, hợp nhau. Thế là, chúng tôi về chung một nhà. Vợ chồng là duyên số và khi gắn kết nhau, cần xây đắp hạnh phúc.
Bản thân tôi nghĩ mình luôn phải cố gắng, không ngừng cố gắng, nếu không sẽ thành gánh nặng cho gia đình. Lúc đó, mọi người lại khổ. Sau thời gian dài lập nghiệp, bản thân có chút gì đó gọi là thành tựu cho mình nhưng phải luôn cố gắng, vươn lên và không ngừng phấn đấu.
Vậy, cả gia đình có dự định đón Tết ở quê nội Hà Tĩnh hay quê ngoại Nghệ An?
Chúng tôi dự định ở lại Sài Gòn đón Tết. Năm nay, gia đình nghỉ Tết khá trễ và đây cũng là cái Tết đầu tiên trong ngôi nhà mới. Thời điểm này, dịch cũng phức tạp, con nhỏ nên hạn chế đến nơi đông người. Sang năm ổn định, chúng tôi sẽ về.
Đón Tết trong căn nhà mới, ắt hẳn, anh sẽ chăm chút hơn cho gia đình?
Tất nhiên rồi, tôi sẽ sắm cây mai hay cây đào gì đó; trang trí nhà cửa, mua ít bánh trái, quà cho hai con để đón Tết hoành tráng hơn các năm trước. Những năm trước, tôi ít được nghỉ lắm. Thậm chí, đến gần ngày 30 vẫn chưa nghỉ hay mùng 2, 3 Tết phải đi thi đấu rồi nên không tổ chức trọn vẹn.
Năm nay, tôi được nghỉ Tết hơn 10 ngày. Quãng thời gian dài này, tôi cố gắng bù lại các năm khác, cho các con thoải mái hơn và tận hưởng một cái Tết trong ngôi nhà mới.
Vào những ngày Tết, anh có tập luyện để duy trì phong độ, thể lực?
Sau khi thi đấu giải VĐTG, tôi nghỉ tập hẳn để điều trị dứt điểm chấn thương. Theo chỉ định của bác sĩ, tôi phải nghỉ 6 tháng nhưng tôi chỉ nghỉ 2-3 tháng rồi tập lại. Lúc đầu bác sĩ kêu mổ nhưng tôi tiêm tế bào gốc, thời gian điều trị lâu hơn nhưng an toàn hơn mổ.
Tháng 6 tới, tôi tham dự giải vô địch châu Á và không lâu sau đó là Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á. Tuy vậy, tôi không đặt nặng hai giải đấu này. Tôi chỉ duy trì để nằm trong Top 4, có suất đi Paralympic 2024. Tôi tập trung điều trị dứt điểm chấn thương. Sau năm 2022, tôi mới có khả năng trở lại đỉnh cao.
Nhắc đến Lê Văn Công, mọi người ít biết về hành trình làm từ thiện thầm lặng của anh. Động lực nào thôi thúc anh hay làm từ thiện?
Đó là hành động bộc phát, xuất phát từ tâm. Trong cuộc sống, khi gặp hoàn cảnh nào khó khăn, tôi thường có lòng trắc ẩn. Và rồi, bản thân muốn làm một điều gì đó để giúp đỡ họ, có thể là không nhiều nhưng phần nào giúp họ vượt qua thời điểm này.
Tôi tâm niệm, mình cố gắng làm điều gì đó tạo ra giá trị tinh thần, động viên hay hỗ trợ một phần nhỏ kinh phí để họ vượt qua. Bản thân không có chủ đích năm nay làm thì năm sau làm nữa. Tất cả xuất phát từ tâm.
Khi không còn cách nào thì kêu gọi thêm, làm cùng những người bạn bởi cho đi là nhận lại, mình giúp người này thì có người khác giúp lại mình. Tôi vẫn nhớ mãi trường hợp của bé Hương. Nhìn hoàn cảnh của bé, tôi không cầm lòng được. Tấm huy chương vàng Paralympic rất quý với cá nhân nhưng lúc mọi người gặp hoạn nạn, giá trị về vật chất lẫn tinh thần để giúp đỡ còn lớn lao hơn cả.
Khép lại năm 2021 trọn vẹn, anh đặt ra mục tiêu gì cho năm 2022?
Ngay từ bây giờ tôi đã xác định mình phải tập luyện và chuẩn bị tốt nhất cho Paralympic 2024. Còn với thông tin Indonesia muốn nhận đăng cai Para Games 2022, bản thân cũng chỉ biết chờ đợi thông tin chính thức và hy vọng mọi chuyện suôn sẻ.
Tôi hy vọng thi đấu càng nhiều giải càng tốt vì để cọ xát và biết đối thủ thế nào để cố gắng hơn nữa. Mục tiêu của tôi là cố gắng lấy lại tấm HCV tại Paralympic 2024.
Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!
Những thành tích ấn tượng của đô cử Lê Văn Công giúp anh không có đối thủ ở hạng mục VĐV người khuyết tật tiêu biểu của thể thao Việt Nam năm 2021.
Đô cử Lê Văn Công tiếp tục thi đấu ấn tượng để mang về tấm HCB cho đoàn thể thao Việt Nam ở giải vô địch cử tạ người khuyết tật thế giới.
Vượt qua những khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đô cử Lê Văn Công đã giành tấm HCB trong sự nể phục của tất cả mọi người.
Bình luận
Dù mục tiêu là bảo vệ ngôi vương, nhưng việc Aaron Chia - Soh Wooi Yik quá chú trọng vào các đối thủ top đầu như Kim Won Ho - Seo Seung Jae có thể trở thành "cái bẫy" tâm lý tai hại.
Kết thúc vòng bảng, bóng bàn Trung Quốc vẫn duy trì chiều sâu lực lượng ở nội dung nữ với 6 đại diện góp mặt tại vòng 1/8. Trong khi đó, ở nội dung nam, trọng trách cạnh tranh danh hiệu sẽ đặt lên vai Wang Chuqin và Wen Ruibo.
Ban tổ chức Thế vận hội Los Angeles 2028 vừa chính thức công bố lộ trình bán vé đầu tiên bắt đầu từ ngày 9/4 tới. Với cam kết tung ra 1 triệu vé chỉ với giá 28 USD cùng hệ thống kiểm soát bán lại nghiêm ngặt từ năm 2027, LA28 đang tạo ra một tiêu chuẩn mới trong việc tiếp cận khán giả đại chúng.
Không chỉ giành Huy chương Vàng SEA Games 33, Alexandra Eala đang trở thành hiện tượng toàn cầu khi biến mọi giải đấu từ Melbourne đến Dubai thành "sân nhà" nhờ cộng đồng người hâm mộ Philippines hùng hậu.
Số 5 thế giới Jessica Pegula khởi đầu mùa giải sân đất nện và sẽ tiếp tục phong độ ấn tượng với chiến thắng nhanh chóng trước Yulia Putintseva.
Tại sân chơi cầu lông Ciputra Hanoi, tay vợt 20 tuổi Tan Kean Wei đã trở thành cái tên gây sốt khi liên tục quật ngã các đối thủ top 100 thế giới.
Giải quần vợt ATP Masters 1000 đầu tiên trên mặt sân đất nện trong năm 2026 chính thức lộ diện danh sách hạt giống với sự dẫn đầu của đương kim vô địch Carlos Alcaraz.
Trong bối cảnh giải đồng đội nam thế giới Thomas Cup 2026 đang cận kề, sự vắng mặt tạm thời của chủ nhân HCĐ Olympic Paris không chỉ là nỗi lo chuyên môn, mà còn là bài học về cách vận hành "tài sản thương hiệu" trong thể thao chuyên nghiệp.
Trong bối cảnh bảng xếp hạng WTA đang có sự biến động mạnh, việc tay vợt hạng 28 thế giới liên tục "vắng bóng" không chỉ là nỗi lo về phong độ, mà còn là một bài học đắt giá về quản trị rủi ro sức khỏe trong thể thao chuyên nghiệp.
Không chỉ đơn thuần là một bữa ăn mừng, hành động của tay vợt xuất sắc nhất mọi thời đại còn là một bài học đắt giá về chiến lược "quảng bá không đồng" và cách các biểu tượng thể thao kết nối giá trị di sản địa phương với công chúng toàn cầu.
McCartney Kessler muốn tạo nên bước đột phá trên mặt sân đất nện, trong khi huy chương đồng SEA Games 33 Janice Tjen đang tìm cách chấm dứt chuỗi trận thua.
Sau hai năm vật lộn với những chấn thương mãn tính và tụt dốc trên bảng xếp hạng, giọt nước mắt của ngôi sao người Tây Ban Nha đã mở ra một góc nhìn đa chiều về sự khắc nghiệt của quần vợt chuyên nghiệp.
Sau thất bại cay đắng trước Bosnia trên chấm luân lưu, khiến tuyển Ý lần thứ ba liên tiếp vắng bóng tại World Cup, thủ quân Gianluigi Donnarumma đã lên tiếng.
Trong bối cảnh đội tuyển Italia cần một kế hoạch tái thiết cấp bách sau thảm hoạ World Cup, chiếc ghế huấn luyện viên trưởng đang trở thành tâm điểm chú ý.
Ngày thi đấu mở màn khép lại với nhiều điểm nhấn đáng chú ý, hứa hẹn một giải đấu giàu kịch tính khi bước vào vòng đấu chính.
Không chỉ gây ấn tượng bởi chiều cao 1m96, ngôi sao 20 tuổi người Ấn Độ còn gây chú ý với tư duy quản trị sự nghiệp bài bản: từ việc tầm sư học đạo huyền thoại Viktor Axelsen đến triết lý "không tắt máy" sau mỗi giải đấu.
Không chỉ dừng lại ở sở thích cá nhân, đây còn là một chiến lược đầu tư mạo hiểm và bài học về tư duy chiến thuật đỉnh cao. Sự giao thoa này mở ra những nhận thức mới về việc rèn luyện trí tuệ và quản trị hiệu suất, biến những quân cờ khô khan thành công cụ "xả stress" và rèn luyện tư duy.
Tương lai của LeBron James tiếp tục thu hút sự chú ý, và Golden State Warriors đang nổi lên là bến đỗ tiềm năng nhờ mối thâm tình với Stephen Curry.
Trận chung kết V-League nữ mùa giải 2025-2026 chính thức khởi tranh với cuộc đối đầu đáng chú ý giữa Korea Expressway Corporation và GS Caltex Seoul KIXX.
Trận thua sát nút này không chỉ là một kết quả chuyên môn, mà còn mở ra góc nhìn về sự khác biệt giữa kỹ năng thuần túy và bản lĩnh xử lý "điểm break" – một yếu tố then chốt quyết định giá trị thương mại và thứ hạng của các tay vợt trên bản đồ quần vợt chuyên nghiệp thế giới.
Không chỉ dừng lại ở những lời động viên, đây còn là bài học đắt giá về việc duy trì "giá trị thương hiệu" cá nhân thông qua sự ổn định phong độ và lòng trung thành với tổ chức.
Chicago Bulls chấp nhận mất trắng hơn 10 triệu USD tiền lương để thanh lý Jaden Ivey sau những lùm xùm vạ miệng của hậu vệ này trên mạng xã hội.
Bước sang tuổi 38, Cúp Truyền hình TP. Hồ Chí Minh không chỉ dừng lại ở một giải đấu thể thao, mà đã trở thành một "di sản văn hóa - thương hiệu" quốc gia. Với lộ trình 25 chặng đua khởi đầu từ Đất Tổ Phú Thọ linh thiêng, giải năm nay hứa hẹn tạo nên cú hích lớn về kinh tế thể thao và du lịch.
Cựu vô địch Sean O'Malley thẳng thắn thừa nhận cảm giác ghen tị khi chứng kiến Ilia Topuria ký hợp đồng béo bở với thương hiệu xa xỉ Richard Mille.
Một thế hệ từng chứng kiến sắc áo Thiên thanh thống trị thế giới, giờ đây phải đối mặt với thực tại nghiệt ngã: ba kỳ World Cup liên tiếp vắng bóng Azzurri.
Austin Reaves từ chối gia hạn tự động 14,9 triệu USD, mở đường cho Los Angeles Lakers đưa ra bản hợp đồng siêu khủng lên tới 240 triệu USD trong mùa hè này.
Chủ công Tú Linh hiện vẫn chưa đạt trạng thái thể lực tốt nhất sau chấn thương nghiêm trọng gặp phải trong mùa giải trước.
Võ sĩ Alibi Idiris đã bị cấm thi đấu 1 năm và bị tước chiến thắng tại UFC Houston sau khi thừa nhận sử dụng chất cấm để ép cân.
Vượt qua những bi kịch tàn khốc của chiến tranh, Aymen Hussein đã ghi bàn thắng lịch sử giúp Iraq giành tấm vé cuối cùng tham dự World Cup 2026 sau 40 năm chờ đợi.
Danh sách 48 đội bóng chia thành 12 bảng đấu tại World Cup 2026 đã được xác định. Dưới đây là lịch thi đấu chi tiết các trận theo giờ Việt Nam.
LeBron James vượt qua Kareem Abdul-Jabbar để trở thành cầu thủ thắng nhiều trận nhất lịch sử NBA trong ngày Lakers chính thức đoạt vé dự Playoffs.
Geleximco Hưng Yên đã có buổi gặp gỡ đầy ấm áp và cảm xúc khi chào đón sự trở lại của ngoại binh Edina Begic tại khách sạn Hà Anh vào trưa ngày 1/4.
Lionel Messi vừa có màn trình diễn chói sáng trong chiến thắng 5-0 của Argentina trước Zambia, qua đó tiếp tục cuộc đua với Cristiano Ronaldo.
Đích thân Joe Pyfer đã lên tiếng bảo vệ Israel Adesanya trước những lời kêu gọi giải nghệ, khẳng định cựu vương vẫn đủ sức thi đấu ở đẳng cấp cao nhất.
Thất bại tại vòng loại World Cup 2026 là vết gờn lịch sử. Tuyển Ý cần cuộc đại cải tổ ngay lập tức để chấm dứt kỷ nguyên đen tối và tìm lại vị thế vốn có.
Sự trở lại của chuyền hai Lê Thị Dung đang mang đến nhiều kỳ vọng cho XMLS Thanh Hóa trước thềm mùa giải VĐQG 2026.
Ngoại binh của Hà Nội Tasco Auto – Ivana Vanjak – đã bày tỏ sự hào hứng khi lần đầu tiên đặt chân tới Việt Nam để tham dự giải bóng chuyền VĐQG 2026 – Cúp Phân bón Cà Mau.
Với chiến thắng trước Cavaliers, LeBron James đạt 1.229 trận thắng, vượt Kareem Abdul-Jabbar để trở thành cầu thủ thắng nhiều nhất lịch sử NBA.
Lần đầu tiên sau 7 năm, cựu vương Israel Adesanya chính thức văng khỏi top 5 bảng xếp hạng hạng trung UFC sau chuỗi 4 thất bại liên tiếp.
Nhằm hoàn thiện đội hình trước thềm vòng 1 giải bóng chuyền VĐQG 2026 – Cúp Phân bón Cà Mau, Hà Nội Tasco Auto đã mượn hai trẻ Đinh Thị Vân.