TỪNG KHÔNG DÁM NGHĨ MÌNH ĐỦ SỨC TRANH HUY CHƯƠNG
Năm 2021 khép lại với thành công rực rỡ ở Olympic và giải VĐTG khi giành hai tấm HCB, ngẫm lại một năm đã qua, đến bây giờ, anh có cảm xúc gì?
Năm vừa rồi là năm quá tuyệt vời với bản thân tôi. Những khó khăn về dịch bệnh hay chấn thương cản trở lớn đến quá trình tập luyện, thi đấu, tưởng như không thể vượt qua nổi. Thế nhưng, cuối cùng, tôi cũng hoàn thành mục tiêu đề ra khi giành những tấm HCB danh giá ở hai đấu trường lớn là giải vô địch thế giới, và nhất là Paralympic.
Dịch bệnh cùng chấn thương khiến anh gặp quá nhiều thử thách. Anh có nghĩ, mình sẽ vượt qua và bước lên bục vinh quang trọn vẹn?
Trước lúc lên đường tham dự Paralympic 2020 tại Nhật Bản, tôi không nghĩ mình đủ sức cạnh tranh huy chương. Bởi thời điểm trước giải đấu diễn ra, tôi chỉ tập đúng 5 tuần. Một quãng thời gian quá ít ỏi so với đấu trường lớn như Paralympic.
Tôi cũng chỉ hy vọng nằm trong Top 5. Thế nhưng, sang Nhật Bản, tôi cắn răng tiêm thuốc tê để thi đấu, trong suy nghĩ chỉ biết phải cố gắng hết sức, làm những gì có thể, gắng thêm một chút, một chút và đạt được kết quả ngoài mong đợi.
Nếu có điều gì tiếc nuối trong năm 2021, thì đó là gì?
Năm 2021 quá mỹ mãn với bản thân khi giành các huy chương ở những đấu trường lớn. Tuy vậy, tôi hơi tiếc vì giải VĐQG không được tổ chức. Bản thân các VĐV, đích đến cuối cùng chính là được thi đấu. Chúng tôi có khát vọng lớn thi đấu thường xuyên.
Trong lúc tập luyện, chúng tôi không thể tính được điểm rơi, phong độ. Khi có giải, các VĐV được tham gia và có động lực tập luyện chứ còn tập quanh năm, không có giải đôi lúc cũng nản. Ai cũng vậy, tập chay vô cùng khó chịu và ảnh hưởng.
Thế anh có tiếc hụt HCV khi chỉ kém đối thủ 0,01kg mà nếu bình thường, không chấn thương, anh có thể đoạt nó?
Bất cứ VĐV nào cũng vậy, khi thi đấu, ai cũng muốn thắng nhưng chấn thương phục hồi trễ, chỉ khoảng 80% sức lực khiến tôi không có thể trạng tốt nhất. Thua đối thủ không có gì tiếc nuối, chỉ tiếc khi chấn thương của mình nặng quá, không kịp để chuẩn bị chu đáo cho giải đấu.
TẾT SUNG TÚC TRONG NGÔI NHÀ MỚI CÙNG HAI TẤM HCB
Không chỉ năm 2021, xuyên suốt sự nghiệp của mình, anh gặt hái vô vàn danh hiệu trên đỉnh thế giới. Nhìn vào những gì bản thân anh đã làm được, các con anh chắc hẳn tự hào về bố mình?
Mấy đứa vui lắm. Những lúc đạt thành tích, tôi đều muốn chia sẻ ngay lập tức. Mỗi lần thi đấu xong, cả nhà ríu rít gọi nhau chúc mừng. Những lúc như vậy, tôi luôn nói với các con “Bố có huy chương rồi”.
Tôi muốn gửi gắm các con sau này nhìn vào tấm gương bố để cố gắng trong cuộc sống, học tập. Mỗi khi gặp khó trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn nhớ, bố chính là động lực để các con vượt qua, trưởng thành và nghị lực hơn.
Với thành công đó, thu nhập và đời sống của anh đã được cải thiện đáng kể?
Năm nay khi có giải, thi đấu thành công, tôi có thêm tiền thưởng, cải thiện cuộc sống và bù lại cho các năm không thi đấu. Quá trình tập luyện cũng hết sức gian nan. Ngoài tập luyện, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng.
Bản thân tôi không dùng thực phẩm chức năng, chủ yếu bổ sung dinh dưỡng qua đường ăn uống. Tôi không dùng thực phẩm chức năng vì sợ sau khi nghỉ sẽ ảnh hưởng đến các cơ bắp, xương khớp.
Để duy trì nền tảng thể lực, tôi ăn thêm các thực phẩm hỗ trợ cơ bắp. Ngoài ăn uống ở trung tâm những lúc tập trung, tôi trích tiền ăn hàng tháng.
Đối với các VĐV thể thao người khuyết tật, khi hết giải, các VĐV sẽ về địa phương, tự túc ăn uống, tập luyện. Lúc nào có quyết định triệu tập lên tuyển thi đấu thì mới có chế độ. Thể thao người khuyết tật không có xuyên suốt hằng năm. Đó là bài toán với những VĐV như chúng tôi.
Một năm thành công cả về thành tích lẫn thu nhập kinh tế, anh cùng gia đình đón Tết Nhâm Dần sung túc, hạnh phúc hơn?
Điều đặc biệt là chúng tôi vừa cất ngôi nhà mới. Đây là cái Tết đầu tiên cả nhà dọn về tổ ấm của mình. Có chút thành tích nên sắm sửa nhiều hơn, đầy đủ hơn các năm trước.
Vợ chồng tích lũy bấy lâu nay. Căn nhà trước đó ở Hóc Môn khá chật chội nên hai vợ chồng tích góp, mua nhà, xây lại khang trang, ấm cúng và có sân chơi cho các con. Chúng tôi cố gắng, ngoài thi đấu còn làm nghề chính của mình. Dần dần qua các năm, gia đình có số vốn để về nơi ở mới.
SAU TẾT NHÂM DẦN, NHẮM THẲNG HCV PARALYMPIC 2024
Anh nghĩ gì về mẫu hình sinh ra ở Hà Tĩnh, lấy vợ Nghệ An và lập nghiệp ở Sài Gòn?
Cuộc sống của mỗi người tùy vào điều kiện, hoàn cảnh. Lúc còn ngoài quê, tôi đi học rồi sau đó vào Sài Gòn để học nghề, từ trung cấp lên liên thông, ra trường có bằng kỹ sư điện tử. Xa quê gặp vợ, cũng là xứ Nghệ và có chút gì đó tương đồng, hợp nhau. Thế là, chúng tôi về chung một nhà. Vợ chồng là duyên số và khi gắn kết nhau, cần xây đắp hạnh phúc.
Bản thân tôi nghĩ mình luôn phải cố gắng, không ngừng cố gắng, nếu không sẽ thành gánh nặng cho gia đình. Lúc đó, mọi người lại khổ. Sau thời gian dài lập nghiệp, bản thân có chút gì đó gọi là thành tựu cho mình nhưng phải luôn cố gắng, vươn lên và không ngừng phấn đấu.
Vậy, cả gia đình có dự định đón Tết ở quê nội Hà Tĩnh hay quê ngoại Nghệ An?
Chúng tôi dự định ở lại Sài Gòn đón Tết. Năm nay, gia đình nghỉ Tết khá trễ và đây cũng là cái Tết đầu tiên trong ngôi nhà mới. Thời điểm này, dịch cũng phức tạp, con nhỏ nên hạn chế đến nơi đông người. Sang năm ổn định, chúng tôi sẽ về.
Đón Tết trong căn nhà mới, ắt hẳn, anh sẽ chăm chút hơn cho gia đình?
Tất nhiên rồi, tôi sẽ sắm cây mai hay cây đào gì đó; trang trí nhà cửa, mua ít bánh trái, quà cho hai con để đón Tết hoành tráng hơn các năm trước. Những năm trước, tôi ít được nghỉ lắm. Thậm chí, đến gần ngày 30 vẫn chưa nghỉ hay mùng 2, 3 Tết phải đi thi đấu rồi nên không tổ chức trọn vẹn.
Năm nay, tôi được nghỉ Tết hơn 10 ngày. Quãng thời gian dài này, tôi cố gắng bù lại các năm khác, cho các con thoải mái hơn và tận hưởng một cái Tết trong ngôi nhà mới.
Vào những ngày Tết, anh có tập luyện để duy trì phong độ, thể lực?
Sau khi thi đấu giải VĐTG, tôi nghỉ tập hẳn để điều trị dứt điểm chấn thương. Theo chỉ định của bác sĩ, tôi phải nghỉ 6 tháng nhưng tôi chỉ nghỉ 2-3 tháng rồi tập lại. Lúc đầu bác sĩ kêu mổ nhưng tôi tiêm tế bào gốc, thời gian điều trị lâu hơn nhưng an toàn hơn mổ.
Tháng 6 tới, tôi tham dự giải vô địch châu Á và không lâu sau đó là Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á. Tuy vậy, tôi không đặt nặng hai giải đấu này. Tôi chỉ duy trì để nằm trong Top 4, có suất đi Paralympic 2024. Tôi tập trung điều trị dứt điểm chấn thương. Sau năm 2022, tôi mới có khả năng trở lại đỉnh cao.
Nhắc đến Lê Văn Công, mọi người ít biết về hành trình làm từ thiện thầm lặng của anh. Động lực nào thôi thúc anh hay làm từ thiện?
Đó là hành động bộc phát, xuất phát từ tâm. Trong cuộc sống, khi gặp hoàn cảnh nào khó khăn, tôi thường có lòng trắc ẩn. Và rồi, bản thân muốn làm một điều gì đó để giúp đỡ họ, có thể là không nhiều nhưng phần nào giúp họ vượt qua thời điểm này.
Tôi tâm niệm, mình cố gắng làm điều gì đó tạo ra giá trị tinh thần, động viên hay hỗ trợ một phần nhỏ kinh phí để họ vượt qua. Bản thân không có chủ đích năm nay làm thì năm sau làm nữa. Tất cả xuất phát từ tâm.
Khi không còn cách nào thì kêu gọi thêm, làm cùng những người bạn bởi cho đi là nhận lại, mình giúp người này thì có người khác giúp lại mình. Tôi vẫn nhớ mãi trường hợp của bé Hương. Nhìn hoàn cảnh của bé, tôi không cầm lòng được. Tấm huy chương vàng Paralympic rất quý với cá nhân nhưng lúc mọi người gặp hoạn nạn, giá trị về vật chất lẫn tinh thần để giúp đỡ còn lớn lao hơn cả.
Khép lại năm 2021 trọn vẹn, anh đặt ra mục tiêu gì cho năm 2022?
Ngay từ bây giờ tôi đã xác định mình phải tập luyện và chuẩn bị tốt nhất cho Paralympic 2024. Còn với thông tin Indonesia muốn nhận đăng cai Para Games 2022, bản thân cũng chỉ biết chờ đợi thông tin chính thức và hy vọng mọi chuyện suôn sẻ.
Tôi hy vọng thi đấu càng nhiều giải càng tốt vì để cọ xát và biết đối thủ thế nào để cố gắng hơn nữa. Mục tiêu của tôi là cố gắng lấy lại tấm HCV tại Paralympic 2024.
Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!
Những thành tích ấn tượng của đô cử Lê Văn Công giúp anh không có đối thủ ở hạng mục VĐV người khuyết tật tiêu biểu của thể thao Việt Nam năm 2021.
Đô cử Lê Văn Công tiếp tục thi đấu ấn tượng để mang về tấm HCB cho đoàn thể thao Việt Nam ở giải vô địch cử tạ người khuyết tật thế giới.
Vượt qua những khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đô cử Lê Văn Công đã giành tấm HCB trong sự nể phục của tất cả mọi người.
Bình luận
Kết quả chi tiết ở từng môn thể thao các VĐV Việt Nam đã giành huy chương vàng bạc đồng tại SEA Games 33 được Webthethao cập nhật đầy đủ dưới đây.
Lịch sử cầu lông Pháp đã sang trang tại Hàng Châu, khi Christo Popov chính thức đăng quang ngôi vô địch đơn nam BWF World Tour Finals 2025.
Ngày thi đấu cuối cùng của BWF World Tour Finals 2025 đã chứng kiến thế áp đảo của cầu lông Hàn Quốc ở các nội dung đánh đôi.
Ngôi sao cầu lông Hàn Quốc An Se-young đã giành được danh hiệu quốc tế thứ 11 trong mùa giải tại World Tour Finals 2025 vào Chủ nhật tại Trung Quốc.
Vượt qua hơn 100 tay vợt trong nước và quốc tế, các nhà vô địch Giải Padel Vietnam Open 2025 – Cúp Vietravel đã chính thức lộ diện sau 2 ngày tranh tài kịch tính.
Tào Nham Lỗi, Mạnh Thần... thách thức "tân vương" 2K4 Vương Vũ Bác tại Hải Nam khi 12 'mãnh hổ' Cờ Tướng Trung Quốc hội tụ tại Thiên Thiên Tượng Kỳ Bôi.
Tiếp nối truyền thống thống trị của cờ vua Việt Nam tại đấu trường khu vực, Đại kiện tướng Võ Thị Kim Phụng đã cùng các đồng đội tạo nên một hành trình đầy cảm xúc để bước lên bục cao nhất tại SEA Games 33.
Cả hai đều đóng góp rất lớn vào 2 trong 3 huy chương vàng SEA Games 33 mà bộ môn quần vợt Indonesia giành được. Họ đã giành huy chương vàng ở nội dung đôi nữ và đồng đội nữ, vì vậy họ được hưởng khoản tiền thưởng đã hứa.
Kết thúc giải đấu với 1 HCB và 3 HCĐ, cầu lông Việt Nam đã có một chuyến du đấu thành công rực rỡ, hứa hẹn một năm 2026 bùng nổ hơn từ những gương mặt trẻ tiềm năng.
Trong cuộc phỏng vấn với tờ La Gazzetta dello Sport, Theo Hernandez có những chia sẻ chấn động về cuộc chia tay đầy cay đắng với AC Milan, nơi anh khẳng định ban lãnh đạo đội bóng đã lừa dối người hâm mộ về nguyện vọng của mình.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Girona vs Atletico Madrid thuộc vòng 17 La Liga - VĐQG Tây Ban Nha 2025/26.
Chuyên gia của La Gazzetta dello Sport đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Cagliari vs Pisa thuộc vòng 16 Serie A 2025/26.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Villarreal vs Barcelona thuộc vòng 17 La Liga - VĐQG Tây Ban Nha 2025/26.
Chuyên gia của Bild đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Heidenheim vs Bayern Munich thuộc vòng 15 Bundesliga - VĐQG Đức 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Aston Villa vs MU thuộc vòng 17 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Chuyên gia của La Gazzetta dello Sport đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Napoli vs Bologna thuộc chung kết Siêu cúp Ý 2025.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Marốc vs Comoros thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Fulham vs Nottingham thuộc vòng 17 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Cặp đôi nam Sabar Karyaman Gutama/Moh Reza Pahlevi Isfahani đã không thể phá vỡ kỷ lục tệ hại trước cặp đôi Kim Won Ho/Seo Seung Jae, dẫn đến việc họ phải về nước ở bán kết giải BWF World Tour Finals 2025.
Sự chia tay giữa Carlos Alcaraz và Juan Carlos Ferrero tiếp tục tạo ra nhiều phản ứng trên ATP Tour, lần này đến từ một trong những huấn luyện viên nổi tiếng nhất ở cấp độ cao nhất: Gilles Cervara, cựu huấn luyện viên của Daniil Medvedev.
Mùa giải 2025 đã khép lại vài tuần trước đối với ATP, một năm đánh dấu sự giải nghệ của một số ngôi sao lớn đã làm rạng danh làng quần vợt trong vài thập kỷ qua.
Mùa giải 2025 đã khép lại vài tuần trước đối với WTA, một năm đánh dấu sự giải nghệ của một số ngôi sao lớn đã làm rạng danh làng quần vợt trong vài thập kỷ qua.
Khép lại một năm thi đấu bùng nổ, cặp đôi Feng Yan Zhe và Huang Dong Ping đã chính thức đăng quang tại World Tour Finals. Màn trình diễn đẳng cấp này đã khẳng định vị thế thống trị tuyệt đối của cầu lông Trung Quốc ở nội dung đôi nam nữ trong năm qua.
Sau thời gian dài chật vật với chấn thương, "trai hư" làng quần vợt Nick Kyrgios đã chính thức xác nhận sẽ trở lại thi đấu tại Brisbane International vào tháng tới.
Jannik Sinner đã lặng lẽ đạt được một cột mốc mà ít tay vợt nào có thể đạt tới - và thậm chí còn ít người hơn nữa có thể lặp lại.
Đối với tay vợt trẻ Learner Tien, con đường trở lại Sân vận động Thể thao King Abdullah không hề bằng phẳng; đó là một hành trình đi lên đã định hình lại toàn bộ sự nghiệp của anh.
Ngày hội Thể thao Điện tử VPBank bước vào tâm điểm với ngày thi đấu được mong chờ nhất, nơi đội tuyển T1 trong khuôn khổ eSport Festival xuất hiện tại Việt Nam.
Ngày 10 tháng 11, cả Tien và Blockx đều đạt thứ hạng cao nhất trong sự nghiệp. Tay vợt người Mỹ hiện đứng thứ 28; tay vợt người Bỉ đứng thứ 116. Nhưng dường như khoảng cách giữa họ giờ đây rất nhỏ.
Từ sân chơi bóng chuyền trong nhà cho tới bóng chuyền bãi biển, các đội tuyển Việt Nam đều có dấu ấn riêng, phản ánh rõ thực trạng và hướng đi của bộ môn trong giai đoạn tới.
Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM đã khen thưởng Nguyễn Thanh Duyên - người hùng đã cùng đội tuyển Liên Quân Mobile nữ Việt Nam giành tấm HCV lịch sử tại SEA Games 33.
Vượt qua áp lực khủng khiếp từ những tay cờ hàng đầu, các kỳ thủ trẻ Việt Nam đã khép lại hành trình tại Giải Vô địch Cờ vua Nhanh và Chớp Thiếu niên Thế giới 2025 với thành tích vang dội.
Tay vợt trẻ giàu kinh nghiệm Tien đang hướng tới trận chung kết thứ 2 liên tiếp với danh hiệu vô địch, trong khi Alexander Blockx bất bại nỗ lực khép lại một tuần thi đấu ấn tượng tại Jeddah.
Vòng bán kết Next Gen ATP Finals tại Jeddah đã khép lại với kịch bản không thể hấp dẫn hơn. Cuộc đối đầu sắp tới giữa Tien và Blockx hứa hẹn sẽ là màn thanh toán 'nợ cũ' từ giải Australian Open trẻ.
Chủ nhà Malaysia xác nhận SEA Games 34 sẽ cắt hai môn Olympic mà đó đều là sở trường của Thể thao Việt Nam, mới mang về 16 HCV ở kỳ SEA Games 33 vừa xong...
Nhà vô địch quốc gia Việt Nam - VTV Bình Điền Long An giành suất tham dự giải vô địch các CLB nữ châu Á 2026 được Hàn Quốc đăng cai.
Với thành tích đứng thứ 3 trên bảng xếp hạng huy chương SEA Games 33, đoàn thể thao Việt Nam được thưởng khoảng trên 30 tỉ đồng.
Là những VĐV kỳ cựu nhưng Hà Minh Thành bắn súng, Hà Thị Linh Boxing, Cấn Tất Dự đô vật, Đinh Phương Thành TDDC hay Nguyễn Thị Oanh điền kinh vẫn biết cách thể hiện đẳng cấp trước những đối thủ trẻ giàu khao khát.
278 tấm huy chương là thành tích Đoàn thể thao Việt Nam đạt được tại SEA Games 33. Và đằng sau đó còn là nhiều con số độc đáo ấn tượng khác...
Tại giải billiards Blois 3-Cushion Challenge 2025, Việt Nam có 4 đại diện: Trần Quyết Chiến, Bao Phương Vinh, Trần Thanh Lực và Chiêm Hồng Thái.
Bên cạnh thành tích chung của đoàn Việt Nam, SEA Games 33 còn ghi nhận sự trưởng thành của một lứa vận động viên trẻ. Những Trần Văn Nguyễn Quốc, Nguyễn Quang Thuấn, Nguyễn Thùy Trang và Hồ Thị Duy đã khẳng định giá trị bằng huy chương và bản lĩnh thi đấu ở sân chơi khu vực.