VĐV 85 tuổi với hàng loạt KLTG chạy đường dài

thứ ba 14-6-2016 17:22:47 +07:00
0 bình luận
|

Mỗi lần cụ Ed Whitlock bước ra vạch xuất phát là khán giả đều biết rằng họ sẽ được chứng kiến kỉ lục mới của một huyền thoại chạy bộ.

Mỗi lần cụ Ed Whitlock bước ra vạch xuất phát là khán giả xem đều biết rằng họ nhiều khả năng sẽ được chứng kiến kỉ lục mới.

Trong suốt gần 2 thập kỉ qua, Ed Whitlock là nguồn cảm hứng bất tận cho những người yêu chạy bộ trên thế giới. Cụ đã ghi tên mình không biết bao nhiêu lần vào sách kỉ lục thế giới. Người ta đã phải tìm mọi cách để ví von khả năng hiếm có trên thế giới của cụ: siêu nhân, anh hùng không khuất phục trước thời gian, đại sứ truyền cảm hứng, cỗ máy không phổi, người không tuổi...

Săn kỉ lục thế giới ở tuổi 85

Thứ 6 tuần trước (10/6) tại giải chạy cự li ngắn ở Cambridge, Ontario (Canada), runner 85 tuổi này đã thiết lập kỉ lục mới ở nhóm tuổi của mình (85 tuổi trở lên) khi chạy 1 dặm với thời gian là 7 phút 18 giây 55 (tương đương với pace 4 phút 32 giây/1km hay tốc độ 13,23 km/h).

Kỉ lục của nhóm tuổi này trước đó là 8 phút 4 giây 7 được thiết lập bởi cụ ông người Đức, Joseph Galia cách đây đã... 31 năm.

Cụ Ed Whitlock là người chạy marathon dưới 3 giờ già nhất thế giới tính đến 2016

Cụ Ed Whitlock là người chạy marathon dưới 3 giờ già nhất thế giới tính đến 2016

Cách đây 2 tháng, cụ Whitlock cũng đã thiết lập kỉ lục thế giới mới cự li Half Marathon với thành tích 1 giờ 50 phút 47 giây tại Waterloo, Ontario (phá kỉ lục cũ đã tồn tại 10 năm của một cụ ông người Đức). Mặc dù lập KLTG nhưng cụ vẫn không cảm thấy vui vì “chạy không nhanh như hình dung”.

Ed Whitlock sinh ngày 6 tháng 3 năm 1931 tại Anh. Cụ làm quen với chạy bộ từ thời niên thiếu. Sau khi tốt nghiệp ĐH và chuyển sang sinh sống ở Canada, cụ nghỉ một thời gian dài và chạy trở lại khi đã 41 tuổi, tập trung vào các cự li trung bình. Ngay cả khi đó, thành tích của cụ cũng rất ấn tượng: 800m (1 phút 59 giây 9), 1500m (4 phút 2 giây 5). Mặc dù không chuyên tâm vào cự li dài, cụ chạy marathon cũng chỉ hết 2 giờ 31 phút 23 giây ở tuổi 48.

Vua kỉ lục

Whitlock đã sở hữu cả tá kỉ lục ở nhóm tuổi “xưa nay hiếm”, bắt đầu bằng kỉ lục chạy half marathon trong 1 giờ 20 phút 33 giây và 2 giờ 51 phút 2 giây với cự li marathon khi cụ mới... 68 tuổi.

Từ năm 2012, Whitlock giữ khoảng 15 kỉ lục thế giới ở các cự li từ 1500m đến 10.000m trong nhóm tuổi của mình (65+, 70+, 80+)

Ed Whitlock lập KLTG marathon với thành tích 2:54:48 ở tuổi 73

Ed Whitlock lập KLTG marathon với thành tích 2:54:48 ở tuổi 73

Cụ là người đầu tiên và cũng là duy nhất chạy marathon dưới 3 giờ ở độ tuổi trên 70 (2 giờ 59 phút 10 giây năm 2003) hay nói cách khác cụ là người chạy marathon dưới 3 giờ già nhất thế giới tính đến năm 2016.

Trong vô vàn thành tích kỉ lục của cụ, không phải VĐV trẻ tuổi nào cũng có thể theo kịp được như chạy 5km với thời gian 18 phút 45 giây ở tuổi... 75. Cách đây 3 năm, cụ chạy 10km với thành tích 44 phút 22 giây. Để chạy 10km với thời gian dưới 45 phút không phải là chuyện đơn giản ngay cả đối với đa số thanh niên có thường xuyên tập luyện ở Việt Nam. Năm tròn 80 tuổi, Ed Whitlock chạy marathon trong thời gian 3 giờ 15 phút 54 giây, vượt quá chuẩn Boston Marathon một cách xuất sắc.

Bí quyết thành công

Mặc dù rất nhiều người luôn vây quanh cụ xin chữ kí và chụp hình song cụ vẫn không thể quen với việc mình bị quan tâm quá mức như vậy. “Tôi không nghĩ tôi là người gây cảm hứng đặc biệt nào đó”, cụ nói. “Tôi không quen với việc đứng ra vạch xuất phát và nói: Bạn có thể làm được điều đó. Tôi là người hướng nội, không phải là người hoạt ngôn”.

Cách đây 15 năm, cụ đã được các bác sĩ khuyến cáo không chạy nữa khi gặp vấn đề về khớp. “Tôi đã gặp chuyên gia về khớp. Họ nói những buổi chạy của tôi đến lúc phải dừng lại rồi. Tôi chẳng cần làm gì để điều trị cả, chỉ đơn giản là nghỉ ngơi. Kể từ đó, tôi đã chạy rất nhiều”.

Cụ Ed Whitlock thường tập chạy 3 giờ một mình trong...nghĩa trang nhỏ gần nhà

Cụ Ed Whitlock thường tập chạy 3 giờ một mình trong... nghĩa trang nhỏ gần nhà

Kiểu tập luyện của Ed Whitlock rất khác thường, không giống các phương pháp khoa học thường thấy. Cụ chỉ có một bài tập duy nhất là chạy bền trong nhiều giờ liên tục. Chỗ chạy ưa thích của cụ là chạy xoay vòng quanh... nghĩa trang. Cụ bảo thích chạy trong khuôn viên chỉ 1/3 dặm (khoảng 500 mét) này vì gần nhà và vì không ai tò mò để ý đến cụ cả. Với cụ, chạy xây dựng sức bền quan trọng hơn cả việc chạy nhanh nếu muốn chạy marathon tốt.

Thành tích gần đây của cụ đi xuống một phần vì tập luyện ít, khoảng 60-90 phút/ngày thay vì 3 giờ/ngày như trước kia. Cụ thi thoảng phải nghỉ do hai đầu gối lên cơn trái gió trở trời của tuổi già. Whitlock tự đặt ra mục tiêu cho mình, thành tích không được phép chậm quá 1% sau mỗi năm và cụ vẫn hướng đến thành tích tiệm cận mốc 1 giờ 45 phút cho cự li half marathon. Cụ vẫn hi vọng một ngày nào đó trong tương lai gần sẽ lấy lại được phong độ, chạy marathon dưới 3 giờ như khi cụ từng thể hiện năm 73 tuổi. 

Cụ lập KLTG marathon ở nhóm tuổi 80-85

Cụ Ed lập KLTG marathon ở nhóm tuổi 80-85

Một số lời khuyên của cụ Ed Whitlock:

Tìm ra bài tập phù hợp mà bạn ưa thích

Mỗi người đều có thể tìm thấy kiểu bài phù hợp dành riêng cho mình để có thành tích tốt. Với tôi, mỗi ngày chạy 3 giờ mang lại hiệu quả nhất.

Chạy một mình

Tất nhiên là chạy nhóm bao giờ cũng vui và thường là bạn sẽ phải chạy theo pace của người khác mà không có sự chủ động. Thỉnh thoảng, con trai út muốn chạy cùng tôi nhưng tôi không hào hứng với chuyện đó. Nó thường chạy trước tôi và nói “tại sao bố chạy chậm thế”. Tôi thà chạy một mình còn hơn. Nếu tôi cảm thấy đau, tôi sẽ nghỉ.

Không nghĩ phức tạp

Tôi không có bài tập giãn cơ nào và thường ăn đồ ăn có chất béo hơn những gì mà ngưởi ta khuyến cáo. Tôi thường uống chút rượu và luôn cố gắng tránh những chuyện gây stress.

Thư giãn khi về đích

Với tôi, các buổi luyện tập thường mang tính chịu đựng hơn là tận hưởng. Tuy nhiên, tôi luôn luôn vui vẻ khi nó kết thúc.

Bí quyết của cụ là chạy 3 giờ mỗi ngày.

Năm 2016 chắc chắn sẽ còn ghi nhận nhiều kỉ lục thế giới mới mang tên huyền thoại này khi cụ bước sang một nhóm tuổi mới (85-90). Cỗ máy thời gian dường như đang bất lực trước cụ...

Một số cột mốc của cụ Ed Whitlock cự li HM, FM từ năm 2000

Một số cột mốc của vua kỉ lục Ed Whitlock khi chinh phục cự li HM, FM từ năm 2000
Bài liên quan
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Lịch thi đấu giải cầu lông Syed Modi International Championship 2022 hôm nay mới nhất
Lịch thi đấu giải cầu lông Syed Modi International Championship 2022 hôm nay mới nhất Tuyết Kỳ 53 giây trước

Giải Syed Modi International Championship 2022 diễn ra từ 18-23/1 được xem như cuộc chơi thứ 2 trong mùa mới của cầu lông thế giới, thuộc cấp Super 300.

Ấn định thời gian tập trung hai  ĐTQG bóng chuyền chuẩn bị SEA Games 31
Ấn định thời gian tập trung hai ĐTQG bóng chuyền chuẩn bị SEA Games 31 Thu Thảo 25 phút trước

Để chuẩn bị cho SEA Games 31, hai ĐTQG bóng chuyền nam và nữ sẽ tập huấn từ 8/2 tới tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội.

Sợ sẩy chân trước Việt Nam, HLV Australia ra “tối hậu thư” với CLB châu Âu
Sợ sẩy chân trước Việt Nam, HLV Australia ra “tối hậu thư” với CLB châu Âu Vân Vân 25 phút trước

HLV Graham Arnold đưa ra lời cảnh báo với các CLB châu Âu về việc triệu tập trụ cột tuyển Australia tham dự hai trận đấu gặp Việt Nam và Oman thuộc vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Chuyển nhượng NBA: Đã có đội nhắm Ben Simmons, Celtics muốn trade Al Horford
Chuyển nhượng NBA: Đã có đội nhắm Ben Simmons, Celtics muốn trade Al Horford Việt Long 29 phút trước

Boston Celtics muốn tiếp tục trade? Philadelphia 76ers đã có đối tác ưng ý xoay quanh Ben Simmons? Dưới đây là những thông tin chuyển nhượng đáng chú ý 24 giờ qua.

Có thể bạn quan tâm
Lịch thi đấu giải cầu lông Syed Modi International Championship 2022 hôm nay mới nhất 53 giây trước Cầu lông

Giải Syed Modi International Championship 2022 diễn ra từ 18-23/1 được xem như cuộc chơi thứ 2 trong mùa mới của cầu lông thế giới, thuộc cấp Super 300.

Ấn định thời gian tập trung hai ĐTQG bóng chuyền chuẩn bị SEA Games 31 25 phút trước Bóng chuyền Việt Nam

Để chuẩn bị cho SEA Games 31, hai ĐTQG bóng chuyền nam và nữ sẽ tập huấn từ 8/2 tới tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội.

Sợ sẩy chân trước Việt Nam, HLV Australia ra “tối hậu thư” với CLB châu Âu 25 phút trước Bóng đá Việt Nam

HLV Graham Arnold đưa ra lời cảnh báo với các CLB châu Âu về việc triệu tập trụ cột tuyển Australia tham dự hai trận đấu gặp Việt Nam và Oman thuộc vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Chuyển nhượng NBA: Đã có đội nhắm Ben Simmons, Celtics muốn trade Al Horford 29 phút trước NBA

Boston Celtics muốn tiếp tục trade? Philadelphia 76ers đã có đối tác ưng ý xoay quanh Ben Simmons? Dưới đây là những thông tin chuyển nhượng đáng chú ý 24 giờ qua.

Danh sách tuyển Argentina đá vòng loại World Cup không có Messi 58 phút trước Bóng đá Quốc tế

Đội tuyển Argentina tham dự 2 trận vòng loại World Cup 2022 sắp tới thiếu vắng Lionel Messi sau khi HLV Lionel Scaloni quyết định không triệu tập.

Nam game thủ PUBG Mobile là 'chiến sĩ áo trắng' tuyến đầu chống dịch. 1 giờ trước PUBG

Chàng game thủ điển trai sinh năm 2000 không chỉ là một chiến sĩ áo trắng tham gia vào cuộc chiến chống dịch mà còn là một "y tá" trong tựa game PUBG Mobile

Tăng cường chuyên gia ngoại cho tuyển điền kinh trước SEA Games 31 và ASIAD 19 1 giờ trước SEA Games 31

Đội tuyển điền kinh Việt Nam sẽ tăng tốc mạnh mẽ trước SEA Games 31, hướng tới mục tiêu cao hơn là ASIAD 19, với sự dẫn dắt của một chuyên gia ngoại giàu kinh nghiệm.

Tottenham tái hiện kỳ tích của Man City với 2 bàn trong 80 giây 1 giờ trước Bóng đá Anh

Tottenham giành chiến thắng kịch tính trước Leicester bằng 2 bàn của Steven Bergwijn trong vòng 80 giây, lặp lại kỳ tích của Man City năm xưa.

Tốc Chiến 3.0: Chi tiết bản cập nhật mới nhất Liên Minh Tốc Chiến 11 giờ trước ESPORTS

Trong phiên bản Tốc Chiến 3.0, bản cập nhật đầu tiên của năm Nhâm Dần, trùm sàn đấu đã sẵn sàng bước vào cuộc chiến với Pháo Hoa nổ vang trên đấu trường.

Lịch thi đấu Úc mở rộng 2022, lịch trực tiếp tennis Australian Open hôm nay 11 giờ trước Tennis

Lịch thi đấu giải Úc mở rộng 2022 nội dung nam và nữ hôm nay. Xem lịch trực tiếp tennis Australian Open năm 2022 cập nhật mới nhất.

Đến Ấn Độ, 14 tuyển thủ nữ Việt Nam chưa chắc đá trận Hàn Quốc 12 giờ trước Bóng đá Việt Nam

14 cầu thủ nữ Việt Nam âm tính COVID-19 đã bay sang Ấn Độ tham dự VCK Asian Cup 2022. Tuy vậy, khả năng ra sân trong trận ra quân gặp Hàn Quốc vẫn còn bỏ ngỏ.

Rangnick xác nhận thay đổi sơ đồ cho MU trước Brentford 13 giờ trước Bóng đá Anh

HLV Ralf Rangnick xác nhận MU chuyển thay đổi sơ đồ thi đấu trong nỗ lực cải thiện phong độ khi bước vào trận gặp Brentford đêm nay.

Nhịp đập thể thao | 19/1: Việt Nam suýt có VĐV đầu tiên trong lịch sử tham dự Olympic mùa đông 14 giờ trước Video

Việt Nam suýt có VĐV đầu tiên trong lịch sử tham dự Olympic mùa đông là tin tức đáng chú ý nhất trong bản tin nhanh Thể thao ngày 19/01.

Đội hình Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2022 của 10 đội tuyển Liên Quân 15 giờ trước ESPORTS

Đội hình chính thức của 10 đội tuyển tại Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2022: FL ADC chuyển sang vị trí xạ thủ đường rồng.

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2022 hôm nay mới nhất 17 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Link xem trực tiếp LPL Mùa Xuân năm 2022 hôm nay được Webthethao.vn cập nhật mới nhất ở bài viết dưới đây.

Trực tiếp LCK Mùa Xuân 2022 hôm nay mới nhất 19 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Link xem trực tiếp LCK Mùa Xuân năm 2022 hôm nay được Webthethao.vn cập nhật mới nhất ở bài viết dưới đây.

OB32 FF: Chi tiết bản cập nhật mới nhất Free Fire 22 giờ trước ESPORTS

Bản cập nhật OB30 FF sẽ chính thức ra mắt các game thủ vào ngày hôm nay cùng rất nhiều thay đổi và những tính năng mới đáng chú ý.

Free Fire bảo trì hôm nay đến mấy giờ? 23 giờ trước ESPORTS

Cập nhật thời gian bảo trì Free FIre hôm nay, những thông tin về đợt bảo trì nâng cấp Server cập nhật phiên bản FF OB32 mới nhất.

Joao Felix lẽ ra đã đến Man City hoặc MU nếu Benfica không “hám tiền” 1 ngày trước Bóng đá Quốc tế

Tiết lộ mới nhất cho thấy, Joao Felix suýt nữa đã tới Man City hoặc MU thay vì Atletico Madrid, chỉ vì đội bóng chủ quản Benfica đòi quá nhiều tiền.

Trận AC Milan vs Spezia có thể đá lại sau khi trọng tài mắc sai lầm? 1 ngày trước Bóng đá Ý

Nhiều người đặt câu hỏi rằng, liệu trận AC Milan vs Spezia có thể được đá lại sau khi trọng tài mắc sai lầm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả?

3000 tình nguyện viên phục vụ SEA Games 31 cần đáp ứng những tiêu chuẩn gì? 1 ngày trước SEA Games 31

Để tuyển 3000 tình nguyện viên (TNV) đủ tiêu chuẩn tham gia hỗ trợ SEA Games 31, Ban tổ chức sẽ tìm đến các trường Đại học, đồng thời huy động những TNV tự do có kĩ năng tốt.

Hồng Lệ tái ngộ “cặp song sát marathon” tại SEA Games 31 1 ngày trước SEA Games 31

Phạm Thị Hồng Lệ - tuyển thủ Việt Nam từng giành HCĐ marathon nữ SEA Games 30 - sẽ tái ngộ hai đối thủ sừng sỏ đã từng đánh bại mình, ở SEA Games 31 tháng 5 tới.

Chelsea sa sút kỳ lạ và hết hy vọng vô địch trong vòng 1 tháng 1 ngày trước Bóng đá Anh

Chelsea coi như hết hy vọng cạnh tranh chức vô địch Ngoại hạng Anh sau khi hứng chịu thêm một kết quả đáng thất vọng khác, lần này là trước Brighton.

Tân binh Comoros tạo ra cú sốc lớn đầu tiên ở Cúp châu Phi 1 ngày trước Bóng đá Quốc tế

Đội tuyển Comoros đã gây chấn động Cúp các quốc gia châu Phi năm nay khi đánh bại Ghana và khiến đối thủ này sớm bị loại khỏi giải đấu.

Tuyển Việt Nam đá nội bộ, ông Park chốt lực lượng đấu Australia 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

HLV Park Hang Seo sẽ có sự đánh giá, rà soát lực lượng chuẩn bị cho hai trận gặp Australia và Trung Quốc thuộc vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Riot chia sẻ về cơ chế đặc biệt của tướng mới Zeri 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Mỗi vị tướng Liên Minh đều xuất phát từ một ý tưởng khởi nguồn, một cơ chế đặc biệt. Với Zeri, mọi thứ khởi đầu từ một khẩu súng.

Nữ Việt Nam đón tin cực vui: 14 cầu thủ âm tính COVID-19, đủ quân đá Hàn Quốc 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Nhóm cầu thủ nữ Việt Nam ở Tây Ban Nha mang đến tin vui trước trận gặp Hàn Quốc khi 14 cầu thủ đã có kết quả âm tính với COVID-19.

Đội tuyển thể hình Việt Nam “nặng gánh mục tiêu vàng” SEA Games 31 1 ngày trước SEA Games 31

Thể hình Việt Nam đứng trước thời cơ nhưng cũng đầy áp lực tại SEA Games 31 trên sân nhà, sau một thập kỷ trở lại với bộ môn này tại đấu trường Đông Nam Á.

Đấu Trung Quốc mùng 1 Tết, Đỗ Hùng Dũng hứa tặng NHM Việt Nam món quà đặc biệt 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Tiền vệ Đỗ Hùng Dũng hứa sẽ cùng tuyển Việt Nam mang đến cái Tết đặc biệt cho người hâm mộ khi đấu Trung Quốc tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Nhịp đập thể thao | 18/1: Hai cầu thủ trẻ nhất của tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam là ai? 1 ngày trước Video

Hai cầu thủ trẻ nhất của tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam là ai? là tin tức đáng chú ý nhất trong bản tin nhanh Thể thao ngày 18/01.

Chovy: Tôi cảm thấy xấu hổ vì màn thể hiện nghèo nàn của mình 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Trong trận dấu giữa DK vs GEN, Chovy đã thi đấu tốt với con bài Cork, tuy nhiên anh vẫn cho rằng bản thân anh không có được phong độ cao trong trận đấu vừa qua.

Tuyển nữ Việt Nam ghi nhận thêm ca nhiễm COVID-19 ở Ấn Độ 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Khó khăn chồng chất đội tuyển nữ Việt Nam khi có thêm ca nhiễm mới chỉ ba ngày trước trận ra quân gặp Hàn Quốc.

Hội nghị trưởng đoàn SEA Games 31 lần I tổ chức thành công, Việt Nam đặt mục tiêu giành vàng bóng đá 1 ngày trước SEA Games

Ngày 18/1/2021, Hội nghị trưởng đoàn SEA Games 31 lần thứ nhất tổ chức thành công, Việt Nam đặt mục tiêu giành HCV môn bóng đá

Ngoại hạng Anh thống trị số người xem trên thế giới thời COVID-19 1 ngày trước Bóng đá Anh

Sự thống trị của giải Ngoại hạng Anh về số lượng người xem trên thế giới so với các giải khác như Bundesliga, Ligue 1, La Liga và Serie A trở nên rõ ràng.

Việt Nam khẳng định tổ chức đủ 526 nội dung của 40 môn tại SEA Games 31 1 ngày trước SEA Games 31

Trước hàng loạt khó khăn về kinh phí tổ chức, dịch bệnh, trang thiết bị dụng cụ, đại diện Ban tổ chức SEA Games 31 khẳng định sẽ giữ đúng chương trình thi đấu 40 môn với 526 nội dung.

Khán giả có được vào sân theo dõi các môn thi đấu SEA Games 31? 1 ngày trước SEA Games 31

Dựa trên tình hình dịch COVID-19 thực tế từ nay tới tháng 5, Ban tổ chức SEA Games 31 đang đề xuất 3 phương án đón khán giả vào sân theo dõi.

“Bão” chấn thương đổ bộ tuyển Trung Quốc trước trận gặp Việt Nam 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Có ít nhất 8 cầu thủ gặp vấn đề về sức khỏe trong quá trình tập luyện của đội tuyển Trung Quốc chuẩn bị cho hai trận gặp Nhật Bản và Việt Nam thuộc vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Hành trình ý nghĩa sau 5 năm hoạt động của CLB bóng đá Doanh nhân trẻ Việt Nam 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

CLB bóng đá Doanh nhân trẻ Việt Nam vừa kỷ niệm 5 năm ngày thành lập với chặng đường ý nghĩa, thấm đượm tình đoàn kết.

Trước bão chỉ trích, Los Angeles Lakers ngược dòng thuyết phục để thắng ngược Utah Jazz 1 ngày trước NBA

LeBron James dẫn đầu nỗ lực ngược dòng ấn tượng của Los Angeles Lakers. Bên cạnh anh là sự giúp sức của Stanely Johnson và Russell Westbrook.

Quốc hội duyệt chi 750 tỷ đồng kinh phí tổ chức SEA Games 31 1 ngày trước SEA Games 31

Theo chia sẻ từ Ban tổ chức, khoản kinh phí 750 tỷ đồng vừa được Quốc hội duyệt chi cho SEA Games 31 thấp hơn nhiều so với đề xuất ban đầu.

Xem thêm