Soi bên trong "cực phẩm" giày giúp Eliud Kipchoge phá cột mốc marathon 2 giờ

Việt Long
thứ ba 15-10-2019 5:38:00 +07:00
0 bình luận
|

Đôi giày mà Eliud Kipchoge sử dụng để phá cột mốc 2 tiếng là một phiên bản giày thử nghiệm và chưa được ra mắt bởi Nike. Tuy nhiên, thông tin của chúng đã xuất hiện

Để Eliud Kipchoge phá được cột mốc marathon 2 giờ, mọi thứ đều phải hoàn hảo. Từ dàn pacer vừa dẫn tốc, vừa cản gió đến chiếc xe dẫn đường có chiếu laser để đảm bảo Kipchoge chạy ở đúng tốc độ, tất cả đều được lên kế hoạch để VĐV marathon xuất sắc nhất thế giới hiện nay đạt được mục đích.

Sau khi nhìn vào tất cả những yếu tố bên ngoài, đôi giày Nike trên chân anh cũng không phải ngoại lệ. Để hoàn tất chiều dài của một chặng marathon trong chỉ 1 giờ 59 phút 40 giây, Eliud Kipchoge đã mang một đôi giày vô cùng đặc biệt.

Đây là phiên bản được Nike thửa riêng chỉ để runner 34 tuổi người Kenya hoàn tất thử thách tại INEOS 1:59 Challenge.

Soi bên trong cực phẩm giày giúp Eliud Kipchoge phá cột mốc marathon 2 giờ

Eliud Kipchoge chụp ảnh cùng bạn đồng hành được thửa riêng từ Nike cho thử thách INEOS 1:59 Challenge.

Trong khi Nike chưa đưa ra thông tin chính thức nào về mẫu giày đã giúp Eliud Kipchoge phá cột mốc marathon 2 giờ, trang Runners World (RW) và Believe in the Run đã đưa ra một vài điểm nhấn khá thú vị.

Trích thông tin từ các bản đăng ký bằng sáng chế của Nike vào năm 2018 gửi lên Văn phòng sáng chế và bản quyền Mỹ, họ đã tìm ra các patent giống hệt với đôi giày mà Kipchoge đã mang vào hôm qua tại Vienna.

Soi bên trong cực phẩm giày giúp Eliud Kipchoge phá cột mốc marathon 2 giờ

Mẫu giày Nike giúp Eliud Kipchoge bứt phá cột mốc marathon 2 giờ với công nghệ upper AtomKnit, đệm Zoom X cùng một túi Zoom Air lộ ra ngoài.

Soi bên trong cực phẩm giày giúp Eliud Kipchoge phá cột mốc marathon 2 giờ

Cấu trúc bộ đệm của giày. Ảnh: US Patent.

Hình ảnh trên đây cho thấy cấu trúc đệm cực kỳ phức tạp của đôi giày bao gồm 2 tầng đệm và 3 đĩa (plate) làm từ sợi tổng hợp (có khả năng là sợi carbon). Một đĩa nằm giữa mặt đế và tầng đệm đầu tiên. Đĩa thứ 2 nằm giữa 2 tầng đệm. Đĩa cuối cùng nằm giữa tầng đệm trên và bàn chân của người mang.

Cấu trúc đệm được RW ví như các tầng bánh kếp (pancake) xếp chồng lên nhau để tạo ra độ êm. Song song đó là sự xuất hiện của các đĩa làm từ sợi tổng hợp để mang lại phản hồi lực tối ưu.

Hãy cùng bắt đầu từ các tầng đệm với thứ nổi bật nhất, đó chính là túi Zoom Air vô cùng quyến rũ được cố tình để lộ ở bên hông giày. Thoạt nhìn, đây là túi đệm khí khá cơ bản. Tuy nhiên, chúng phức tạp hơn khá nhiều so với những gì được thấy từ bên ngoài.

Soi bên trong cực phẩm giày giúp Eliud Kipchoge phá cột mốc marathon 2 giờ

Túi Zoom Air lộ ra bên ngoài trên đôi giày của Eliud Kipchoge.

Nếu nói về khả năng phản hồi lực, những túi khí được nén lại như Zoom Air sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với đệm foam thông thường như Zoom X hoặc React.

Cấu trúc của Zoom Air là một túi khí nén với sự xuất hiện của rất nhiều "cột" làm từ sợi tổng hợp và có khả năng đàn hồi. Mỗi khi chúng bị nén lại, không khí bên trong túi Zoom Air cùng với các "cột" này cùng chịu áp lực trước khi bung ra và trở về trạng thái ban đầu, mang lại sự phản hồi lực lên chân của người mang.

Có lẽ đó là lý do Nike đặt không chỉ 1 mà đến 4 túi Zoom Air ở dưới mỗi chân của Eliud Kipchoge theo cấu hình 2x2. Bốn túi Zoom này nằm ở vùng ức chân, mang lại sự kết hợp hoàn hảo giữa độ êm (cushioning) và độ phản hồi (energy return).

Soi bên trong cực phẩm giày giúp Eliud Kipchoge phá cột mốc marathon 2 giờ

Theo bản vẽ của Nike, các túi Zoom Air được xếp theo cấu hình 2x2 tương đương với 4 túi Zoom Air ở mỗi chiếc giày. Ảnh: US Patent.

Bên cạnh đó, RW cũng chỉ ra rằng trong những túi Zoom Air này còn có thêm một loại chất lỏng đặc biệt thay vì khí như bình thường. Tại đây, chất lỏng này sẽ được nén ở mức tứ 15 đến 30 psi nhằm tăng thêm khả năng phản hồi lực cho vùng dưới ức chân của Kipchoge.

Tính đến thời điểm này, hàng triệu người mê giày chạy bộ vẫn chờ những thông tin chính thức từ Nike về bộ đệm cực kỳ đặc biệt dưới chân Eliud Kipchoge.

Có những phỏng đoán cho rằng thay vì xếp với cấu hình 2x2 như hình trên, giày giúp Kipchoge phá cột mốc 2 giờ chỉ có 2 túi Zoom Air và kết hợp cùng 2 mảng foam ZoomX. Bí mật ở vùng này có lẽ chỉ có Nike mới biết và hãy cùng chờ đến ngày chúng được bật mí.

Tiếp theo, hãy cùng nói đến cấu trúc 3 đĩa làm từ sợi tổng hợp vô cùng quái dị mà Nike đã sử dụng.

Soi bên trong cực phẩm giày giúp Eliud Kipchoge phá cột mốc marathon 2 giờ

Soi bên trong cực phẩm giày giúp Eliud Kipchoge phá cột mốc marathon 2 giờ

Eliud Kipchoge cùng đôi giày đặc biệt được Nike thiết kế để đạt được "sub2"

Không ai có thể khẳng định những plate này có phải làm bằng sợi carbon hay không. Tuy nhiên, đây chính là loại chất liệu tối ưu nhất đang được Nike sử dụng và quảng bá rộng rãi. Chưa cần biết Nike có dùng loại chất liệu điên rồ nào khác hay không, nhưng mọi thứ đã đủ dị khi đội ngũ thiết kế đặt đến 3 plate đế xuống dưới chân của Eliud Kipchoge.

Hãy xem chúng như những lát bánh mì trong miếng sandwich 3 tầng, các đĩa này có nhiệm vụ chính là giữ độ cân bằng cho 2 tầng đệm nằm ở giữa. Cấu trúc các đĩa như sau:

- Đĩa đầu tiên nằm sát dưới mặt đất khi phân cách giữa mặt đế và tầng đệm đầu tiên. Chúng kéo dài từ miếng Zoom Air và vuốt nhọn lên phần mũi chân.

- Đĩa thứ hai chia đôi 2 tầng đệm, được uốn cong nhẹ theo hình dáng ức chân của Kipchoge.

- Đía thứ 3 nằm sát dưới bàn chân, phân cách giữa chân và tầng đệm thứ hai. Đây là đĩa có diện tích lớn nhất và được thiết kế uốn cong theo đúng hình dáng của toàn bộ mặt bàn chân của Eliud Kipchoge. Ngoài việc giữ độ cân bằng cho toàn bộ đôi giày, đĩa này có thêm tác dụng phản hồi lực.

Soi bên trong cực phẩm giày giúp Eliud Kipchoge phá cột mốc marathon 2 giờ

Thay vì chỉ 1 đĩa carbon chia đôi bộ đệm, đôi giày đặc biệt của Eliud Kipchoge có thêm 2 đĩa khác, một ở sát bàn chân và một ở sát mặt đế.

Lý giải từ Nike về cách vận hành của toàn bộ công nghệ đệm dưới chân Eliud Kipchoge như sau:

Ngay khi giày chạm mặt đất, plate dưới cùng sẽ phân tán lực đều ra toàn bộ tầng đệm đầu tiên. Từ đó, lực này sẽ được hấp thụ lên plate giữa và truyền sang tầng đệm thứ hai trước khi tác động lên đĩa trên cùng.

Thiết kế này có hai lợi thế. Một là cả 2 tầng đệm sẽ có thể nén một cách độc lập, tạo ra khả năng phản hồi lực tốt hơn. Hai là cả 3 đĩa carbon sẽ giúp phân tác lực đều hơn, hạn chế tối đa việc tạo ra những điểm khó chịu dưới bàn chân (hot spot) và gây ảnh hưởng đến những bước chạy của Kipchoge.

Ngoài phần ức chân với công nghệ cực cao, vùng gót với đệm ZoomX to khổng lồ khá giống với mẫu giày Nike ZoomX Vaporfly NEXT% trước đây.

Soi bên trong cực phẩm giày giúp Eliud Kipchoge phá cột mốc marathon 2 giờ

Mẫu giày Nike ZoomX Vaporfly NEXT%.

Soi bên trong cực phẩm giày giúp Eliud Kipchoge phá cột mốc marathon 2 giờ

Eliud Kipchoge cùng mẫu giày đặc biệt đến từ Nike trong khi các pacer của anh mang Nike ZoomX Vaporfly NEXT%.

Với việc chưa có bất kỳ thông tin chính thức nào từ Nike, giới yêu giày và công nghệ giày chạy bộ đang đặt ra rất nhiều câu hỏi: Vì sao hệ thống đệm phức tạp trên hiệu quả hơn ZoomX? Liệu đây có phải bước tiến mới trong việc cải thiện thành tích cho các runner khi chạy đường dài?

Liệu mẫu giày này có được ra mắt, được giới thiệu đến thế giới không? Hay chúng sẽ đi vào bảo tàng với những công nghệ tối mật tiếp tục được giữ kín?

Cho đến khi câu trả lời được đưa ra từ Nike, có lẽ tất cả những gì người hâm mộ có thể làm là phỏng đoán và chúc mừng thành tựu công nghệ đáng nhớ này của Nike cùng với Eliud Kipchoge mà thôi.

Bài liên quan

Cả thế giới của Eliud Kipchoge bỗng chốc thu nhỏ với những cái ôm

Eliud Kipchoge trở thành người đầu tiên trong lịch sử chinh phục được mốc chạy marathon dưới 2 giờ với thành tích 1:59:40 tại Áo ngày 12/10/2019. Nhưng chiến tích lịch sử đó dường như được cả thế giới của tình yêu thương nâng bước.

Chùm ảnh siêu ấn tượng Eliud Kipchoge chinh phục Thử thách chạy marathon dưới 2 giờ

Eliud Kipchoge đã phá vỡ giới hạn chạy marathon dưới 2 giờ của loài người. Vận động viên người Kenya hoàn thành đường chạy 42,195km với thời gian 1 giờ 59 phút 40 giây...

Eliud Kipchoge phá sâu mục tiêu Thử thách chạy marathon dưới 2 giờ

Eliud Kipchoge hoàn thành thử thách chạy marathon dưới 2 giờ, phá sâu mục tiêu với thành tích 1:59:40.2...

| Việt Long
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Vấn đề trọng tài V.League: Ông nào không làm được thì nên tự trọng xin nghỉ!
Vấn đề trọng tài V.League: Ông nào không làm được thì nên tự trọng xin nghỉ! Webthethao 2 tháng trước

Ta nói: “Dụng nhân cũng như dụng mộc”. Đừng vì một vài chỗ mục mà bỏ cả cây gỗ tốt.

Nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa…
Nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa… Thảo Nguyên 2 tháng trước

Khi facebook tràn ngập tin tức về sự cố của Quang Hải, từ “bóc phốt” cho tới những phân tích và thậm chí cả những nhận định “xã hội là thế mà!”,...

Quang Hải, quay xe đi!
Quang Hải, quay xe đi! Từ Hoảng 2 tháng trước

Quang Hải đang là trở thành tâm điểm, nhưng đáng tiếc không mang hình ảnh tích cực của một tài năng trên sân cỏ, mà là một gã trai "hư" luôn ở thế "săn mồi" những fan nữ.

HAGL: Đá vì người hâm mộ không thể đá cho vui
HAGL: Đá vì người hâm mộ không thể đá cho vui Triệu Vân 3 tháng trước

Năm năm là quãng thời gian đủ dài để một cầu thủ trưởng thành, phát triển và đạt tới độ chín trong sự nghiệp. Bầu Đức và HAGL có lẽ đã đến lúc cần nhìn thẳng vào thực tế để thay đổi, thay vì đổ cho các lý do khách quan. 

Có thể bạn quan tâm
Bán kết U17 Quốc gia 2020: Quân bầu Đức đấu lính bầu Hải  9 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Với việc chỉ giành ngôi nhì bảng A, lứa U17 HAGL nhà bầu Đức sẽ chạm trán với U17 Học viện Nutifood của bầu Hải trận bán kết 2 VCK U17 Quốc gia 2020.

Ronaldo từng có mối tình bí mật khi tìm hiểu Georgina Rodriguez 10 giờ trước Bóng đá Ý

Truyền thông Bồ Đào Nha tiết lộ, Cristiano Ronaldo vẫn còn một mối tình bí mật khác khi đang tìm hiểu người bạn gái hiện tại Georgina Rodriguez.

Lý do sốc khiến “Messi Thái” sa sút phong độ thê thảm 10 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Chanathip Songkrasin, cầu thủ được mệnh danh là “Messi Thái”, đang trải qua quãng thời gian khó khăn ở Nhật Bản.

Link xem trực tiếp Leicester vs Arsenal, cúp Liên đoàn Anh 2020 11 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Trực tiếp trận Leicester vs Arsenal lúc 01h45, 24/9: Cập nhật link bóng đá trực tuyến Leicester vs Arsenal thuộc vòng 3 cúp Liên đoàn Anh 2020.

Cập nhật DTCL 10.20: Giảm độ bá U Hồn, Nguyệt Tộc được buff 11 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bản cập nhật DTCL 10.20 chỉ mang đến một vài thay đổi nhỏ về gameplay, trong đó đáng chú ý nhất là việc giảm sức mạnh của U Hồn, đồng thời buff cho Nguyệt Tộc và Pháp Sư.

Làm sao để leo rank Conqueror trong PUBG Mobile? 12 giờ trước PUBG

Làm sao để leo rank Thống Lĩnh trong PUBG Mobile/How to get conqueror in Pubg Mobile là câu hỏi của rất nhiều game thủ đang miệt mài cày cuốc với tựa game bắn súng này.

Trực tiếp Esteghlal vs Al Ahli: Lách qua khe cửa hẹp 12 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Trực tiếp trận Esteghlal vs Al Ahli lúc 22h00, 23/9: Cập nhật link bóng đá trực tuyến Esteghlal vs Al Ahli thuộc vòng bảng AFC Champions League.

Giải vô địch 3x3 TP.HCM năm 2020: Địa chấn Quận 2, thống trị Quận 1 12 giờ trước Video

75 đội bóng với 300 VĐV đại diện cho các quận, huyện, trường học và CLB trên địa bàn thành phố đã về tham dự Giải bóng rổ vô địch 3x3 TP.Hồ Chí Minh năm 2020

Colby Covington: 'Nick Diaz trở lại, tôi đánh cho hắn giải nghệ luôn’ 12 giờ trước Võ Thuật

Với sự tự tin của Colby Covington, liệu UFC có khả năng ghép 2 võ sĩ ngông cuồng nhất hạng Welterweight lại với nhau.

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại Hạng Anh 2020/21 hôm nay ngày mai 13 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại Hạng Anh 2020/21 hôm nay. Lịch trực tiếp bóng đá Anh năm 2021 đêm nay và ngày mai của MU, Chelsea, Liverpool, Arsenal....

Nhận định NBA: Miami Heat vs Boston Celtics (ngày 24/09, 07h30) 13 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA trận đấu giữa Miami Heat vs Boston Celtics diễn ra vào lúc 07h30 sáng ngày 24/09.

Cập nhật LMHT 10.19: Aatrox và Varus được buff 14 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Cập nhật LMHT 10.19: Aatrox, Varus và Ryze được buff sau một thời gian dài; ở chiều ngược lại, Karthus, Katarina và Klded lại bất ngờ bị suy giảm sức mạnh.

Nhà vô địch tạm thời Israel Adesanya của hạng cân trung UFC là ai? 14 giờ trước Thư viện

Israel Adesanya : Những dữ kiện, số liệu, thống kê bạn cần biết về Israel Adesanya nổi tiếng trong giới MMA.

Vượt Công Vinh, bàn thắng của cựu tiền đạo Indonesia lên đỉnh châu Á 14 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Pha lập công của cựu tiền đạo Indonesia, Widodo, được NHM bầu chọn là Bàn thắng đẹp nhất lịch sử các kỳ Asian Cup.

Đội hình Nguyệt Tộc DTCL mùa 4 15 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tìm hiểu về đội hình Nguyệt Tộc DTCL mùa 4: Các Tướng Nguyệt Tộc và đội hình Nguyệt Tộc mạnh nhất DTCL phiên bản hiện tại.

Phạm Thị Yến, Ngô Văn Kiều và những ngôi sao bóng chuyền gốc Hà Nam 17 giờ trước Video

Phạm Thị Yến, Ngô Văn Kiều và những ngôi sao bóng chuyền gốc Hà Nam

Kết quả U17 SLNA vs U17 Nutifood, video bóng đá U17 Quốc gia 2020 17 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Kết quả trận U17 SLNA vs U17 Nutifood lúc 15h00, 23/9: Cập nhật kết quả bóng đá trực tuyến U17 SLNA vs U17 Nutifood thuộc vòng chung kết U17 Quốc gia 2020.

Hướng đến Roland Garros: Andreescu không dự, Medvedev "xịt" nhanh 17 giờ trước Tennis

Roland Garros 2020 sẽ thiếu thêm một sao nữ là cựu vô địch US Open Bianca Andreescu, trong lúc ngôi sao thế hệ mới của nam là Daniil Medvedev khởi động không thành công.

Hotfix LMHT 10.19: Nerf mạnh Samira ở cấp 6 17 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Sau khi ra mắt ở LMHT 10.19, Samira đã cho thấy sức mạnh bá đạo của mình. Điều này đã khiến Riot phải giảm sức mạnh của cô nàng, đặc biệt là với chiêu cuối.

Mẹ vợ Kobe tố bị ngược đãi, Vanessa Bryant đáp trả trong đau đớn 18 giờ trước NBA

Nhiều tháng sau cái chết đau lòng của Kobe Bryant, những vấn đề trong gia đình anh tiếp tục bị chính những người trong cuộc phơi bày.

Jamal Murray thăng hoa cực độ, Denver Nuggets hạ gục Lakers tại Game 3 18 giờ trước NBA

Trong ngày Denver Nuggets thi đấu quá thăng hoa và ổn định, Los Angeles Lakers với phong độ phập phù đã phải nhận thất bại dù có đến 2 lần suýt lội ngược dòng.

11 cầu thủ Barca được chốt cho trận gặp Villarreal gồm những ai? 18 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

HLV Ronald Koeman đã xác định được danh sách 11 cầu thủ Barca đá chính ở trận mở màn La Liga gặp Villarreal vào cuối tuần này.

Paulo Costa, võ sĩ bất bại tại hạng trung của UFC là ai? 18 giờ trước Võ Thuật

Paulo Costa : Những dữ kiện, số liệu, thống kê bạn cần biết về Paulo Costa nổi tiếng trong giới MMA.

Bảng reset rank Liên quân mùa 16: Thời gian đóng xếp hạng mùa 15 18 giờ trước ESPORTS

Trong bản cập nhật Liên Quân tới đây, xếp hạng Liên Quân mùa 15 sẽ kết thúc và mùa 16 sẽ bắt đầu không lâu sau đó.

Code Free Fire: Cách nhập mã code FF 2020 mới nhất 18 giờ trước ESPORTS

Mã Code Free Fire 2020: Hướng dẫn cách nhập giftcode FF năm 2020 mới và chi tiết nhất.

Lịch thi đấu OGA Dota PIT Season 3: Europe CIS 18 giờ trước ESPORTS

Lịch thi đấu OGA Dota PIT Season 3: Europe CIS, giải đấu Dota 2 có sự tham gia của 8 team Dota 2 mạnh nhất của khu vực EU/CIS.

Hung thần” của bóng chuyền Việt - Aprilia Manganang giải nghệ 19 giờ trước Bóng chuyền

Những thông tin về chủ công số 1 của bóng chuyền nữ Indonesia - Aprilia Manganang giải nghệ đang làm bất ngờ không ít NHM bóng chuyền tại ĐNÁ.

Lịch thi đấu V League 2020, Lịch bóng đá Việt Nam hôm nay 19 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu V League 2020 hôm nay. Cập nhật lịch thi đấu trực tiếp bóng đá Việt Nam chính xác nhanh nhất, quý vị và các bạn chú ý đón xem.

Xem thêm