Cùng là chuyên nghiệp, vì sao võ sĩ MMA khó thắng võ sĩ Quyền Anh?

Hồ Võ 27/10/2018 01:22

Cùng là chuyên nghiệp, vì sao võ sĩ MMA khó thắng võ sĩ Quyền Anh?

Việc Conor McGregor thách đấu Floyd Mayweather hồi năm ngoái khiến nhiều người tin vào khả năng võ sĩ MMA có thể lấn sân sàn Quyền Anh. Thế nhưng sự thật như thế nào?

Màn lấn sân và thực hiện trận đấu triệu đô của Conor McGregor giờ đây sắp trở thành "phong trào" Khabib Nurmagomedov đòi đấu Floyd Mayweather. Cody Gabrandt tự tin đấu với Manny Pacquiao. Jon Jones tuyên bố chỉ cần 2 năm tập luyện thêm là đủ thi đấu Quyền Anh chuyên nghiệp.

Thế nhưng nếu xét trên lý thuyết thể thao chuyên nghiệp, đây là một quyết định hết sức rủi ro và phần lớn các yếu tố đều chống lại võ sĩ đến từ thế giới MMA.

Highlight trận đấu Conor McGregor và Floyd Mayweather.

Cuộc chiến thể lực

Thời gian thi đấu một trận tranh đai MMA là 25 phút (5 hiệp) trong khi sàn đấu Quyền Anh có thể đòi hỏi đến nửa tiếng (10 hiệp).

Đây không chỉ là phép so sánh con số. Trên sàn MMA, các võ sĩ có rất nhiều quãng thời gian "giãn" trận đấu như ôm giữ, các thế control khi địa chiến. Sàn Quyền Anh đơn giản là cuộc đọ thể lực thông qua nhịp điệu của những bước chân và đòn tay. 

Cùng là chuyên nghiệp, vì sao võ sĩ MMA khó thắng võ sĩ Quyền Anh? - Ảnh 3.

HLV huyền thoại Freddie Roach khẳng định sức ép thể lực của Quyền Anh lớn hơn MMA nếu tính trên cùng thời gian thi đấu.

Freddie Roach - người HLV kỳ cựu từng đào tạo các huyền thoại Quyền Anh và một số võ sĩ MMA cũng thừa nhận rằng sức ép thể lực của Quyền Anh lớn hơn MMA rất nhiều.

Đó là chưa kể, các "thủ đoạn" bẫy - gài ép thể lực của đối thủ trong hai bộ môn rất khác nhau.

"Tử địa" khoảng cách 

Do sở hữu thêm đòn chân nên các võ sĩ MMA có các quy ước về khoảng cách khác Quyền Anh. Cũng chính vì lý do này mà tốc độ tiếp cận đối thủ của MMA cũng kém hơn.

Nếu bạn cần một ví dụ so sánh, hãy thử xem lại các trận đấu của bậc thầy "nhấp nhả" Conor McGregor và những pha vờn bắt tầm ngoài rồi bất ngờ ập vào kiểu Roy Jones hay Naseem Hamed của Quyền Anh. 

Cùng là chuyên nghiệp, vì sao võ sĩ MMA khó thắng võ sĩ Quyền Anh? - Ảnh 4.

Floyd Mayweather đã rất khôn ngoan khi nhận ra Conor McGregor không biết xoay sở khi bị ép đánh cận chiến.

Phương án xử lý ở mỗi khoảng cách của hai bộ môn cũng khá khác nhau. 

Khi lao vào cận chiến, các pha đòn striking của MMA trôi qua rất nhanh và thường được "giãn" ra ngay sau đó vì các tình huống ôm vật. Trong Quyền Anh, cận chiến mới là cuộc chiến khốc liệt, nguy hiểm và khó đoán nhất. 

Chính Conor McGregor là người "ăn hành" nặng nhất ở khoản này. Rõ ràng, anh đã có chút lợi thế khi thử outstrike Floyd Mayweather nhưng hoàn toàn lúng túng khi bị tay đấm triệu đô ập vào "tắt điện".

Chênh lệch kinh nghiệm

Đây là một bài toán đơn giản hơn. Nếu như cả hai võ sĩ có cùng số thời gian tập luyện thì khi đối đầu trên sàn Quyền Anh, võ sĩ Quyền Anh sẽ thắng về kinh nghiệm. Rõ ràng họ chỉ tập Quyền Anh và các yếu tố liên quan.