Đăng cai giải Vô địch Boxing TP.HCM, Tân Bình đang cố gắng thoát ly khỏi 'bầu sữa mẹ'

N.Đ
thứ sáu 9-10-2020 14:00:35 +07:00
0 bình luận
|

Giải Vô địch Boxing TPHCM 2020 là một bước tiến lớn trong phong trào Boxing quận Tân Bình. Đó là những nỗ lực để phong trào không còn phụ thuộc vào nguồn kinh phí "bầu sữa mẹ" từ Nhà nước.

Từ trước đến nay, các hoạt động thể thao võ thuật đều được tổ chức dưới hình thức "bao nuôi" từ Nhà nước. Các đơn vị đội tuyển, các giải đấu lớn nhỏ cũng thuộc sự quản lý của Nhà nước.

Kể từ đó, việc phát triển thể thao võ thuật ở Việt Nam cũng bị lệ thuộc rất nhiều vào nguồn kinh phí từ Nhà nước, nguồn kinh phí mà mọi người thường nói đùa nhau là "bầu sữa mẹ". Và vì mọi hoạt động thể thao trong thời gian trước đây đều dựa vào "bầu sữa" này, từ những việc như thuê chuyên gia huấn luyện, nâng cấp cơ sở vật chất hay đưa đội đi tập huấn... Tất cả đều nhờ vào nguồn kinh phí từ Nhà nước cấp xuống.

Tuy nhiên, mô hình "bầu sữa mẹ" này cũng có nhiều khuyết điểm, đó là việc khiến cho các đội tuyển, đơn vị rơi vào trạng thái thụ động trong hoạt động. Chưa kể đến việc những ý tưởng nâng cấp lớn sẽ cần nhiều thời gian giải ngân từ đó không phù hợp trong môi trường thể thao vốn xoay vần liên tục, tuổi nghề vđv cũng thấp hơn so với các ngành nghề khác.

Anh Bùi Cao Nhân, trưởng bộ môn Boxing quận Tân Bình

Nhận thức được điều đó, đơn vị Boxing quận Tân Bình đã có những đổi mới. Trao đổi với webthethao, anh Bùi Cao Nhân, trưởng bộ môn Boxing quận Tân Bình đã cho biết: "Trước hết, nhờ nhận được sự quan tâm của lãnh đạo quận Tân Bình, chúng tôi đã nhận được mặt bằng ở số 18 Xuân Hồng để phát triển Boxing. Từ đó chúng tôi mới có thể nhân rộng mô hình này ra.

Hình thái phát triển của thể thao ngày nay là xã hội hóa. Cũng không thể phụ thuộc vào sự bao tiêu của Nhà nước cho mọi hoạt động thể thao nữa mà các đơn vị phải tự chủ về kinh phí, nói đúng hơn là chúng tôi đang 'xã hội hóa' thể thao."

Nói về vấn đề xã hội hóa thể thao, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao Việt Nam, ông Hoàng Quốc Vinh cũng từng chia sẻ: "Như tôi đã nói là ở bất kỳ môn thể thao nào nếu muốn phát triển trong xã hội thì việc đầu tiên là không thể tách khỏi sự ủng hộ, những chính sách của cơ quan nhà nước. Luật thể thao 2006 và một số sửa đổi bổ sung vào năm 2018 đã nói rất rõ về việc phát triển TDTT và thể thao chuyên nghiệp. Không thể tách rời sự ủng hộ, giúp đỡ, đầu tư, quảng bá từ truyền thông báo chí. Không tách rời được sự ủng hộ từ các doanh nghiệp, nhà tài trợ, nhà đầu tư."

"Thể thao hay võ thuật không thể cứ phụ thuộc vào sự bao tiêu của Nhà nước"

Vấn đề hiện tại ở các mô hình thể thao được xã hội hóa chính là đầu ra cho võ sĩ. Các giải đấu lớn như giải Vô địch quốc gia, giải Cúp các CLB quốc gia... đều là những giải đấu thuộc hệ thống Nhà nước và chỉ có các võ sĩ thuộc các đơn vị tỉnh thành vào tham gia thi đấu. Vì thế các võ sĩ tư nhân nếu không nằm trong biên chế của đơn vị nào thì sẽ không có cơ hội tham gia tranh tài.

Hiểu được điều đó, Boxing quận Tân Bình cũng đã có những đường hướng riêng. Anh Bùi Cao Nhân chia sẻ: "Đừng dựa vào kinh phí nhà nước mà hãy tự thân vận động. Mình phải lập ra kế hoạch kinh doanh làm sao cho hợp lý kể cả với thể thao. Các lãnh đạo thì không giới hạn mình khuôn viên là bao nhiêu, miễn là có lợi cho 2 bên, Tân bình có nguồn thu và mình cũng có nguồn thu.

Hãy nghĩ rằng võ sĩ cũng như những ca sĩ vậy. Họ thi đấu và đem lại lợi nhuận cho ông bầu cũng như ca sĩ đi chạy show. Có như vậy thì nguồn thu từ xã hội hóa sẽ lớn hơn nhiều so với việc dựa vào 'bầu sữa' từ nhà nước. Các võ sĩ cũng có đầu ra chẳng hạn như tranh những cái đai, cúp, thi đấu từ những giải đấu tư nhân.

Hãy nhìn vào Thái Lan hay Philippines, các võ sĩ thoải mái sẵn sàng lên đài vì miếng cơm manh áo. Họ thi đấu xong là có thể đem thù lao đấu về để hỗ trợ gia đình, cải thiện cuộc sống của họ ngay bất kể lúc nào.

Ở TPHCM, không quận nào đông dân như quận Tân Bình. Thu nhập từ việc giảng dạy cho các trường học, tập luyện phong trào cũng đủ chi phí cho đơn vị mình nuôi đội tuyển. Bên cạnh đó, thu nhập từ việc dạy các lớp phong trào, tự vệ cũng giúp mình đủ sức nuôi đội tuyển mà không phải dựa vào nguồn kinh phí nhà nước."

Boxing quận Tân Bình đang cố gắng để không còn phụ thuộc vào nguồn kinh phí "bầu sữa mẹ".

Bên cạnh đó, trưởng bộ môn Boxing quận Tân Bình cũng chia sẻ về những dự định tương lai để đảm bảo đầu ra cho võ sĩ, đơn vị này cho biết sẽ phối hợp với các bên như Trung tâm Triển lãm TPHCM, Liên đoàn Boxing TPHCM để có thể tạo được nhiều giải thi đấu cho các võ sĩ.

Đơn vị Boxing quận Tân Bình cũng là một đơn vị khá đặc biệt khi tổ chức cả việc bao ăn, ở cho các võ sĩ. Dù chỉ mang quy mô cấp quận/huyện, Boxing Tân Bình đang có những bước tiến lớn trong sự phát triển về quy mô cũng như tổ chức.

Hiện tại, quận Tân Bình đang là đơn vị đăng cai tổ chức giải Vô địch Boxing TPHCM 2020. Đó là một bước tiến lớn để quận Tân Bình khẳng định vị thế trong khu vực. Hy vọng một ngày không xa, đơn vị Boxing quận Tân Bình sẽ hoàn toàn "cai sữa".

Bài liên quan

Giải Vô địch Boxing TPHCM 2020: Hoa hậu tiến thẳng vào chung kết

Lần đầu tiên trong lịch sử thể thao lẫn showbiz Việt Nam, một hoa hậu thi đấu võ và tiến thẳng vào vòng chung kết tranh huy chương vàng.

Danh sách các trận Boxing đáng theo dõi trong tháng 10

Làng Boxing thế giới đang sôi động trở lại với nhiều cặp đấu tên tuổi lớn đáng chú ý.

Cùng xem khoảnh khắc KO lội ngược dòng ấn tượng tại ngày khai mạc giải Vô địch Boxing TP.HCM 2020

Giải Vô địch Boxing TP.HCM 2020 đã diễn ra hết sức sôi nổi với 25 cặp đấu trong đêm khai mạc. Một con số khổng lồ so với một giải đấu cấp tỉnh thành.

| N.Đ
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 2 tuần trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 1 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB?
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB? Thảo Nguyên 1 tháng trước

VPF muốn nói được các CLB thì trước hết quan chức trong nhà cần phải nêu gương.

VFF đóng cửa đại hội để bầu bán Phó chủ tịch là ý chí của ai?
VFF đóng cửa đại hội để bầu bán Phó chủ tịch là ý chí của ai? Vũ Vân 2 tháng trước

Đại diện Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho rằng việc đóng cửa đại hội thường niên bầu Phó chủ tịch tài chính là ý chí BCH. Tuy nhiên nhiều thành viên BCH VFF khẳng định không đúng!

Có thể bạn quan tâm
Xem thủ môn Kepa lại mắc lỗi ngớ ngẩn với Chelsea 12 phút trước Bóng đá Anh

Thủ môn Kepa lại một lần nữa mắc lỗi lớn dẫn tới bàn thua cho Chelsea, lần này là trong trận đấu tại FA Cup trước Luton.

Lee Nguyễn chơi mờ nhạt, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh “dâng” ba điểm cho TP. HCM 25 phút trước Bóng đá Việt Nam

Trong ngày trở lại V.League, Lee Nguyễn chưa đáp ứng sự kỳ vọng. Tuy nhiên, CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh lại tự bắn vào chân mình để "dâng" ba điểm cho TP. HCM.

Nhà vô địch Karatedo thế giới Nguyễn Thị Ngoan tái xuất sau 2 năm “mất tích” 46 phút trước Võ Thuật

Sau 2 năm nghỉ ngơi dưỡng bệnh, cô gái số 1 của Karatedo Việt Nam Nguyễn Thị Ngoang đã quay trở lại với mục tiêu SEA Games của mình.

HLV Petrovic: "Thanh Hoá cần thêm thời gian" 1 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Huấn luyện viên Petrovic nhấn mạnh Thanh Hoá cần thêm thời gian bởi ông và các học trò còn rất nhiều việc phải làm.

Ronaldo nhận giải thưởng trước thềm trận Juventus vs Bologna 1 giờ trước Bóng đá Ý

Cristiano Ronaldo đã vinh dự nhận được giải thưởng do người hâm mộ bầu chọn ngay trước thềm trận Juventus vs Bologna tại Serie A.

URF 2021 khi nào ra mắt ở server LMHT Việt Nam? 1 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Chế độ URF 2021 trên LMHT sẽ trở lại với một số điều chỉnh nhằm thích ứng với những thay đổi trang bị tiền mùa giải 2021 vừa qua.

Stipe Miocic vs Francis Ngannou 2 chính thức dẫn đầu UFC 260 ngày 27/3 2 giờ trước Võ Thuật

Sau nhiều lần "rào trước đón sau", UFC cũng đã có chữ ký của cả Stipe Miocic và Francis Ngannou cho trận tái đấu tại UFC 260 sắp tới.

Đội hình Team Flash Liên Quân 2021: ADC trở lại; Nhân tố mới Gray 3 giờ trước ESPORTS

ADC chính thức trở lại đội hình Team Flash Liên Quân 2021. Anh sẽ là một trong 2 người đi rừng của FL mùa tới cùng với tân binh Gray. Ở chiều ngược lại, FL cũng chia tay 2 thành viên...

Trực tiếp LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 24/1: Gặp KT, T1 bại dưới ta người cũ 3 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 24/1: Ra sân với đội hình không có Faker, T1 đã để cho KT lội ngược dòng thành công

Đột nhập E-Balls 3-on-3 U18 2021: Giải đấu đặc biệt mở đầu năm mới cho baller TP.HCM 3 giờ trước Bóng Rổ Việt Nam

Là giải đấu phong trào nhưng được đầu tư theo hướng cực kỳ chuyên nghiệp, E-Balls 3-on-3 U18 2021 đã để lại ấn tượng rất mạnh trong cộng đồng baller TPHCM.

Đánh bại Trung Văn, Alpha mở toang cửa đi tiếp tại VSBL 2020/21 5 giờ trước VSBL

Kết quả bóng rổ VSBL 2020/21. Cập nhật kết quả bóng rổ VSBL 2020/21 trận Alpha vs Trung Văn vào lúc 16h00 ngày 24/01.

Hồ Tấn Tài: “CĐV Bình Định là động lực để chúng tôi thi đấu tốt hơn” 6 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Hồ Tấn Tài vui sướng sau khi ghi bàn thắng duy nhất mang về 3 điểm cho Bình Định FC trước Sài Gòn FC. Tuy nhiên, tuyển thủ ĐT Việt Nam khẳng định khán giả đất võ là động lực để anh và đồng đội thi đấu.

Dự đoán MU vs Liverpool: Ai sẽ giành chiến thắng ở FA Cup? 7 giờ trước Bóng đá Anh

MU tiếp đón Liverpool ở vòng 4 FA Cup chỉ một tuần sau màn đụng độ hòa 0-0 ở Ngoại hạng Anh. Dưới đây là những dự đoán mới nhất.

41 điểm của Bam Adebayo không thể giúp Heat hạ gục Big Three của Nets 7 giờ trước NBA

Bam Adebayo làm dậy sóng NBA với career-high, nhưng không thể giúp Miami Heat đánh bại đội hình toàn hảo thủ của Brooklyn Nets.

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 24/1: CES vs SGB 7 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 24/1: CES vs SGB; BTS vs GLX.

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 24/1: WE vs LNG 8 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 24/1: WE vs LNG; RW vs V5.

Bùi Tiến Dũng “e ngại” bộ đôi tiền đạo Thanh Hoá 8 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Trung vệ Bùi Tiến Dũng dự đoán cuộc đối đầu với Thanh Hoá sẽ là một trận cầu khó khăn của Viettel ở vòng 2 V.League 2021.

Messi xuống tóc "giải đen" sau khi nhận án treo giò 10 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Lionel Messi đã xuống tóc để "giải đen" sau khi nhận thẻ đỏ trực tiếp ở chung kết Siêu Cúp Tây Ban Nha và bị treo giò 2 trận.

Đội hình ra sân MU vs Liverpool đêm nay: Henderson thế chỗ De Gea 11 giờ trước Bóng đá Anh

Đội hình ra sân MU vs Liverpool. Cập nhật thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, đội hình ra sân MU vs Liverpool đêm nay 25/1.

Đội hình Long Tộc DTCL 4.5 12 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tìm hiểu về đội hình Long Tộc DTCL mùa 4.5. Các Tướng Long Tọc và cách xây dựng đội hình Long Tộc DTCL 4.5.

Bảng xếp hạng Đấu Trường Sinh Tồn Mùa Xuân 2021 Free Fire 14 giờ trước ESPORTS

Cập nhật bảng xếp hạng Đấu Trường Sinh Tồn Mùa Xuân 2021 Free Fire: HEAVY và HQ Esports tranh đua ngôi vị đầu bảng sau ngày thi đấu đầu tiên!

Chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 24/1: “Quỷ đỏ” chưa từ bỏ Tolisso 14 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 24/1.

MU có thể “nẫng tay trên” trung vệ đắt giá từ tay Liverpool 14 giờ trước Bóng đá Anh

Liverpool đang theo đuổi Upamecano nhưng có thể để tuột mất trung vệ đắt giá này vào tay đối thủ MU trong cuộc đua từ nay đến mùa hè tới.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 24/1: MU vs Liverpool 15 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 24/1 với tâm điểm là trận MU vs Liverpool thuộc FA Cup.

Lịch thi đấu bóng đá Việt Nam hôm nay 24/1: Thanh Hóa vs Viettel 15 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Xem lịch thi đấu bóng đá Việt Nam ngày hôm nay 24/1. Cập nhật lịch thi đấu bóng đá Việt Nam hôm nay với tâm điểm là đại chiến Thanh Hóa vs Viettel ở vòng 2 V.League 2021.

HLV Phan Thanh Hùng khiêm tốn dù cùng Bình Dương đánh bại Hà Nội 23 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Dù đánh bại Hà Nội ngay trên sân Hàng Đẫy nhưng HLV Phan Thanh Hùng vẫn dành những lời “có cánh” cho đại diện Thủ đô.

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 23/1: Style tỏa sáng, GAM đại thắng FL 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 23/1: GAM vs FL - GAM đã đem đến một lối chơi đầy thuyết phục trong trận đấu với FL, nổi bật nhất chính là màn trình diễn của Xạ thủ trẻ Style.

Kết quả U19 Quốc gia 2021 mới nhất 1 ngày trước Kết quả bóng đá

Kết quả U19 Quốc gia năm 2021 hôm nay. Xem kết quả bóng đá vòng loại U19 QG Việt Nam 2021 cập nhật mới nhất.

Xem thêm