...Bởi nhìn từ bức ảnh ấy, sau 15 năm, giờ chỉ còn Dương Thúy Vi vẫn sừng sững đứng trên thảm đấu wushu, dù bàn tay thêm chai sạn vì "cầm kiếm, múa thương" và các vùng cơ xương khớp, đốt sống trên người "phát ra tiếng kêu lạo xạo" khi cô thực hiện hằng chục lần trong buổi tập mỗi ngày các động tác khó như bay người lên cao, xoay trên không rồi tiếp đất với một chân hoặc thậm chí là xoạc duỗi thẳng chân.
"29 tuổi vẫn bay nhảy được, đúng là siêu nhân", hoa khôi wushu Thúy Hiền ngưỡng mộ bình luận về kỷ niệm mà đàn em Thúy Vi chia sẻ năm ngoái.
Nhưng cũng chỉ sau kỷ niệm trên 1 năm, Thúy Vi vẫn tiếp tục "bay nhảy" khi đón sinh nhật tuổi 30 đúng ngày cô giành tấm HCV SEA Games 32 trên đất Campuchia ở nội dung kết hợp kiếm thuật - thương thuật hồi tháng 5 vừa qua.
Còn nhớ tại kỳ SEA Games 31 trên sân nhà hồi tháng 5/2022, sau khi giành 2 tấm HCV ở nội dung kiếm thuật, thương thuật, Thúy Vi tâm sự rằng "chưa nghĩ đến đại hội kế tiếp bởi đã ngấp nghé ngưỡng tuổi 30, việc thi đấu tiếp hay không còn phải lắng nghe dấu hiệu cơ thể".
Ngày đó, trả lời phỏng vấn tại nhà thi đấu Cầu Giấy nơi tổ chức môn wushu, mẹ của Thúy Vi chia sẻ rằng chỉ mong ước một điều "con gái không dính chấn thương nguy hiểm và nhanh chóng lấy chồng, sinh con, bởi Vi cũng... nhiều tuổi rồi". Một năm sau, tại Campuchia sau khi giành tấm HCV thứ 7 trong sự nghiệp ở các kỳ SEA Games, Thúy Vi không quên nhắc lại việc bản thân "vẫn nợ bố mẹ một chàng rể".
Nhưng trên tất cả, tình yêu, đam mê với wushu và quan niệm "vẫn còn nhiều điều cần học ở wushu" dù đã gắn bó cả tuổi thơ lẫn thời thanh xuân tươi đẹp, chính xác là 22 năm, là thứ gì đó thôi thúc Thúy Vi vẫn chưa thể "buông kiếm, bỏ thương, rời xa thảm đấu", dù mỗi ngày cô vẫn đổ mồ hôi tập đi tập lại những động tác mà nếu đếm có lẽ đã lên tới cả trăm nghìn lần, cũng như đối mặt rủi ro chấn thương khi cơ thể lão hóa theo thời gian.

"Nếu muốn nghỉ thi đấu chuyển công tác, tôi đã nghỉ sau khi giành HCV ASIAD 2014"!
Đó là câu nói mà đã hơn 1 lần Thúy Vi từng trả lời báo giới khi được hỏi rằng liệu bao giờ cô muốn dừng lại. ASIAD 2014 ở Incheon đúng là kỷ niệm đẹp nhất trong sự nghiệp của Vi khi tấm HCV kiếm thuật - thương thuật cô giành được không chỉ giải cơn khát vàng cho cả đoàn Thể thao Việt Nam mà đó còn là cột mốc lịch sử với wushu Việt Nam.
Kể từ khi wushu được đưa vào chương trình thi đấu Á vận hội từ đại hội Hiroshima 1994, Việt Nam chưa bao giờ chạm đến tấm HCV taolu (biểu diễn) bởi các võ sỹ Trung Quốc quá mạnh. Phải đến kỳ ASIAD 2014 lịch sử mới sang trang khi Thúy Vi thể hiện xuất sắc 2 bài diễn, vượt đối thủ mạnh Li Yi của Macau đúng 0,02 điểm.
Cũng phải nói tới một chút may mắn khi năm đó không có VĐV Trung Quốc tham dự nội dung này. Nhưng với Thúy Vi đó chỉ là một trong những yếu tố. Còn lại, để chạm đến tấm huy chương ASIAD vốn được đánh giá khó giành nhất trong hệ thống thi đấu của wushu, đấy là sự chuẩn bị bài bản về chuyên môn. Một năm trước ASIAD Incheon, 2013, Vi đã giành HCV SEA Games đầu tiên cùng tấm HCV giải vô địch thế giới. Và xa hơn, dù thời điểm ấy Thúy Vi mới 21 tuổi thì cô gái nhỏ nhắn này cũng đã có thâm niên 14 năm ăn tập theo wushu.
Có lẽ điều may mắn nhất - mà Thúy Vi vẫn thừa nhận - đó chính là những chấn thương đặc biệt nghiêm trọng vẫn nhẹ nhàng lảng tránh cô gái đầy lạc quan, hoạt bát, có đôi mắt biết cười và luôn khiến người đối diện tiếp xúc dễ chịu với sự cởi mở này.
Trong ký ức của Thúy Vi, tai nạn "hãi hùng" nhất chính là giải trẻ giới hồi 2008 tại Bali (Indonesia). Ngày đó, sau pha tung người thực hiện động tác khó khi tiếp đất mu bàn chân Thúy Vi bị gập, chệch ổ khớp. Nén đau đớn đi nốt bài diễn, ngay lúc kết thúc Thúy Vi được đồng đội bế vội ra ngoài đưa bàn chân đau vào ngâm luôn ở... một bể cá rất to để làm mát vì đá lạnh chườm vết thương chưa được mang tới.
Ngày ấy ở tuổi 14-15 tuổi, Thúy Vi thực sự sốc và muốn nghỉ. Nhưng đấy cũng là lần duy nhất ý nghĩ chia tay wushu lóe lên trong đầu Thúy Vi, dù nhiều năm sau này là những cơn đau dai dẳng đến từ cái đầu gối bị sưng viêm, chảy dịch, rách sụn mà như bác sỹ thừa nhận "sẽ không thể chữa lành chừng nào còn thi đấu", hay cơ xương khớp toàn thân đau nhức đến mức gần như kiệt quệ.
Và còn nữa, cả áp lực từ bố mẹ, những người cũng là môn sinh nhà võ nhưng đều muốn con gái "ăn mặc điệu đà, đi nhẹ nói khẽ, và sớm giải nghệ để tính tới chuyện lập gia đình, sinh con để lo cho tương lai lâu dài".... Thế nhưng, tất cả đều không thể kéo Thúy Vi dứt ra khỏi thảm đấu wushu.
"Nếu tôi cởi bỏ bộ quần áo tập để khoác lên mình những bộ váy điệu đà như nhiều cô gái ngoài kia, bố mẹ tôi sẽ là những người hạnh phúc nhất. Nhưng tôi tâm niệm nhờ Wushu mà được như ngày hôm nay, nên tôi nghĩ, chắc cả đời mình sẽ gắn bó với Wushu", Thúy Vi từng tâm sự.
"Tôi đã tốt nghiệp Đại học TDTT và cũng đã được vào biên chế của Sở VHTT Hà Nội, vậy nên sau này không thi đấu nữa sẽ làm công tác huấn luyện. Nhưng khi nào thì rất khó trả lời".
"Cả tuổi thơ lẫn thời thanh xuân tôi đã gắn bó với wushu. Trong hơn hai chục năm qua hằng ngày, hằng giờ tôi luyện đi luyện lại một bài kiếm, bài thương hay bài quyền… Các môn khác có sự hưng phấn, có sự cạnh tranh đối kháng va chạm cao. Còn nội dung taolu của tôi là chiến đấu với chính mình".
"Một động tác đá, có khi phải đá tới hàng chục nghìn lần, nhiều khi cảm thấy rất chán. Rồi còn chấn thương nữa, VĐV đỉnh cao thì không bao giờ thoát được chấn thương. Chúng tôi phải vượt ngưỡng chịu đựng của cơ thể và như thế chấn thương cơ xương khớp, cột sống là điều hiển nhiên. Những lúc vất vả chán nản nhất ấy, nếu không nhờ đam mê và tình yêu với wushu thì thật khó đi tiếp".

"Tôi chẳng có bí quyết gì. Bản thân đến giờ tôi vẫn đứng ở đây thi đấu với đam mê cao nhất đó chính là bí quyết lớn nhất”
"Đi tiếp", đó là điều không mấy ai tưởng tượng nổi sau khi chứng kiến Thúy Vi chỉ giành tấm HCĐ ở ASIAD 2018 tại Indonesia với phần thi kiếm thuật thương thuật mà cô rất lạc quan, tự tin ít nhất cũng phải giành HCB.
Sau giải đấu ấy nhiều người đã nhắc đến cụm từ "kỳ ASIAD cuối cùng của hoa khôi wushu của Việt Nam". Không ai tin chắc rằng Thúy Vi sẽ dự kỳ ASIAD sau đấy 4 năm theo chu kỳ tổ chức, bởi khi đó cô đã 29 tuổi.
Nhưng bất chấp việc Á vận hội 19 ở Hàng Châu, Trung Quốc bị lùi 1 năm vì dịch Covid-19, giờ Thúy Vi đã sẵn sàng bước vào thảm đấu wushu châu lục, nơi mà độ cạnh tranh chất lượng chuyên môn còn khốc liệt hơn giải thế giới, khi đã bước qua... tuổi 30.
Có lẽ, rất khó để thấy lại một Thúy Vi sung mãn, nhanh nhẹn, thể trạng hoàn hảo như 10 năm trước ở Incheon, trong độ tuổi nghề đẹp nhất với một VĐV thi đấu taolu. Nhưng vẫn sẽ là gương mặt kháu khỉnh ấy, với đôi mắt biết cười, cùng tính cách hoạt bát, dáng vẻ nhanh nhẹn.
Và chắc chắn, nếu một VĐV thấm thía rằng, sau khi đã đánh đổi tuổi trẻ, thanh xuân, thời gian cho gia đình, đổ biết bao mồ hôi, nước mắt và cả máu trên sàn tập, thì khi bước vào thảm đấu sẽ phải biểu diễn cho thật tương xứng, bằng 200% phong độ, sức lực.
"Mọi thứ diễn ra rất nhanh, chỉ có 1 phút 30 giây cho mỗi bài diễn (kiếm thuật, thương thuật) nên phải làm sao cố gắng thể hiện tốt nhất những gì mình đã tập luyện, tích lũy trong hằng tháng, hằng năm trời và thậm chí cả sự nghiệp. Khi lên sàn đấu ai cũng muốn thắng, nhưng với tôi, chiến thắng quan trọng nhất là thắng chính bản thân".
Phải! Với nội dung taolu biểu diễn, khi trình độ các võ sỹ hàng đầu là không quá khác biệt thì ai chiến thắng được bản thân, làm tốt và hoàn hảo nhất những gì đã tập luyện hằng ngày sẽ nắm được cơ hội giành huy chương.
Với Thúy Vi, việc đứng trên thảm đấu wushu ở Hàng Châu tháng 9 tới, ở tuổi 30 sau một hành trình rất dài bén duyên với wushu đã là "một thành công rất khó tin". Và nếu cô gái đất Hà Nội làm được điều kỳ tích một lần nữa..., thật sự, rất khó tưởng tượng.
VIDEO: Dương Thúy Vi chia sẻ cảm xúc sau khi giành HCV SEA Games đúng ngày sinh nhật tuổi 30
Hôm nay, 11-5, là sinh nhật tuổi 30 của Dương Thúy Vi. Và bông hồng xinh đẹp của wushu Việt Nam có "sinh nhật Vàng" đúng nghĩa khi tỏa sáng rực rỡ trên sàn đấu wushu SEA Games 32.
Với số điểm cách xa các đối thủ tại hai nội dung Thương thuật và Kiếm thuật, Dương Thúy Vi đã xuất sắc mang về tấm huy chương vàng cho Việt Nam tại World Games 2022.
Sau gần 5 năm Dương Thúy Vi mới tái xuất ở sàn đấu SEA Games và cô gái vàng Wushu của Việt Nam đã nhanh chóng khẳng định đẳng cấp với tấm HCV Kiếm thuật sáng nay. Ngay sau chiến tích này, Dương Thúy Vi đã có cuộc trao đổi nhanh thú vị.
Một trong những cô gái vàng của Wushu Việt, là "con nhà võ" chính hiệu, Dương Thúy Vi chẳng màng đến hoa hồng hay gấu bông cho ngày 8/3.
Tại JIExpo Kemayoran (Jakarta) sáng 21/8 xuất hiện hai Dương Thuý Vi, một Thuý Vi của lạc quan như vẫn từng thế và một Thuý Vi ngập tràn áp lực với cây thương nắm chặt trong tay.
Dương Thuý Vi đã giành tấm HCĐ đầu tiên cho Wushu Việt Nam tại nội dung kép Kiếm thuật – Thương thuật, xếp sau VĐV của Iran và Trung Quốc.
Bình luận
Trước thềm trận bán kết U23 châu Á 2026, HLV Antonio Puche thừa nhận U23 Việt Nam đang nắm ưu thế về thể lực, nhưng khẳng định U23 Trung Quốc vẫn nuôi tham vọng tiến vào chung kết.
Cú sút hỏng ăn theo phong cách Panenka của Brahim Diaz đã tước đi chức vô địch của Ma rốc, khiến anh từ người hùng dân tộc trở thành tâm điểm của sự chỉ trích.
Pickleball đang bùng nổ tại Việt Nam với hàng loạt sân chơi mới xuất hiện. Tuy nhiên, đằng sau hình ảnh sôi động của môn thể thao này là những thách thức không nhỏ về mặt đầu tư và vận hành.
Trước thềm bán kết U23 châu Á 2026 gặp U23 Trung Quốc, HLV Kim Sang Sik khẳng định U23 Việt Nam đã sẵn sàng cho thử thách lớn, với tinh thần không e ngại bất kỳ đối thủ nào.
Trận đấu được dự đoán sẽ khởi đầu dễ dàng cho Novak Djokovic khi đối đầu với Pedro Martínez đang thăng hoa ở giải Challenger.
So với chủ nhà Thái Lan, đội tuyển futsal nữ Việt Nam được đánh giá rơi vào bảng đấu nhẹ hơn tại Giải futsal nữ vô địch Đông Nam Á 2026, khi các đối thủ đều có thứ hạng FIFA thấp hơn đáng kể.
Chênh lệch đẳng cấp giúp Casper Ruud chiếm ưu thế trước Mattia Bellucci đang sa sút phong độ tại giải quần vợt Úc mở rộng 2026.
Iga Swiatek đã giành chiến thắng vang dội tại United Cup với tư cách là thành viên của đội, nhưng vẫn còn những bài học cần rút kinh nghiệm.
Mirra Andreeva đã trở lại với chiến thắng và không ngần ngại vượt qua Donna Vekic, người có phong độ không ổn định trước giải quần vợt Úc mở rộng 2026.
Sau cú sốc chuyển nhượng, Luka Doncic đã dần tìm thấy tiếng nói và vai trò thủ lĩnh tại Lakers nhờ sự cởi mở và những hoạt động gắn kết đồng đội đầy ý nghĩa.
Sau khi bị Kevin Durant vượt mặt trên bảng xếp hạng ghi điểm mọi thời đại, huyền thoại Dirk Nowitzki đã có những chia sẻ hài hước nhưng đầy tôn trọng dành cho hậu bối.
Truyền thông Trung Quốc cho rằng việc trọng tài điều khiển trận bán kết U23 châu Á giữa Trung Quốc và Việt Nam không đến từ Tây Á là lợi thế đáng kể, giúp đội bóng trẻ của họ tự tin triển khai lối chơi giàu thể lực và pressing cường độ cao.
Kevin Durant đã chính thức vượt qua Dirk Nowitzki để chiếm vị trí thứ 6 trong danh sách ghi điểm mọi thời đại của NBA sau chiến thắng trước New Orleans Pelicans.
Những tình huống xử lý chính xác và sự phối hợp ăn ý đã giúp đại diện Hàn Quốc chiếm ưu thế trước đối thủ trẻ trung nhưng đầy tiềm năng của Trung Quốc.
Ở tuổi 37 và đang khoác áo Houston Rockets, Kevin Durant sở hữu khối tài sản 300 triệu USD cùng bản hợp đồng trọn đời với Nike, khẳng định vị thế cả trong và ngoài sân bóng.
Nhà vô địch tuyệt đối boxing hạng nặng thế giới Oleksandr Usyk sẽ bảo vệ những chiếc đai danh giá, mà đầu tiên là đai WBC trước "cỗ máy knock-out tàn bạo".
Các tay vợt cầu lông Nhật Bản Hiroki Midorikawa-Kyohei Yamashita đang nhanh chóng nổi lên như một đối thủ khó chịu đối với các cặp đôi đánh đôi nam của Malaysia.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Olympiakos vs Leverkusen thuộc vòng phân hạng Champions League 2025/26.
Tân binh Kon Knueppel của Charlotte Hornets vừa thiết lập kỷ lục ném 3 điểm chưa từng có trong lịch sử NBA, vượt xa cả thành tích của Stephen Curry.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Tottenham vs Dortmund thuộc vòng phân hạng Champions League 2025/26.
Chưa đầy 3 tuần sau tai nạn xe hơi thảm khốc khiến 2 người bạn thân thiệt mạng, Anthony Joshua vừa gây sốc khi trở lại sàn boxing bắt đầu tập luyện...
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Inter Milan vs Arsenal thuộc vòng phân hạng Champions League 2025/26.
Waters vẫn trình diễn phong độ áp đảo ở trận chung kết đơn, qua đó giành Triple Crown thứ 40 trong sự nghiệp trên PPA Tour.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Real Madrid vs Monaco thuộc vòng phân hạng Champions League 2025/26.
Dù vừa giành liên tiếp hai danh hiệu đơn nam, Haworth khẳng định mục tiêu quan trọng nhất của anh trong thời gian tới vẫn là duy trì sự ổn định.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Sporting vs PSG thuộc vòng phân hạng Champions League 2025/26.
Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam mới đây đã công bố kế hoạch hoạt động quốc tế trong năm 2026 với tổng cộng 16 giải đấu lớn nhỏ dành cho các đội tuyển quốc gia.
Việc đầu tư vào pickleball cho thấy Nike đang chủ động mở rộng lãnh thổ thể thao, thay vì chỉ tập trung vào các môn truyền thống.
Sohu tin rằng với lối chơi phòng ngự cực đoan và tinh thần thép, U23 Trung Quốc hoàn toàn có thể vượt qua U23 Việt Nam ở bán kết U23 châu Á 2026 để viết nên câu chuyện cổ tích kiểu Hy Lạp vô địch Euro 2004.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Bodo Glimt vs Man City thuộc vòng phân hạng Champions League 2025/26.
Hai ngôi sao hàng đầu tiếp tục viết thêm chương mới khi mang về danh hiệu đôi nữ thứ 15 với tư cách một cặp đấu.
Dù được xem là bến đỗ tiềm năng cho Ja Morant, Miami Heat được cho là sẽ bỏ qua thương vụ này để bảo toàn cơ hội chiêu mộ Giannis Antetokounmpo trong tương lai.
Amanda Anisimova chuẩn bị tái đấu với phong độ ấn tượng tại các giải Grand Slam trước Simona Waltert, người chủ yếu thi đấu trên sân đất nện.
Xem trực tiếp U23 Việt Nam vs U23 Trung Quốc hôm nay ở đâu? Cập nhật kênh phát sóng, link trực tuyến U23 Việt Nam vs U23 Trung Quốc thuộc giải U23 châu Á 2026.
Vững vàng trong Top 20, Clara Tauson vẫn là ứng cử viên chiến thắng sáng giá trước Dalma Galfi bất chấp những vấn đề chấn thương dai dẳng.
Cặp đấu giữa Waters/Johns và Anna Bright/Hayden Patriquin đã bốn lần chạm trán ở các giải khác nhau, và cả bốn trận đều phải phân định thắng thua ở ván quyết định.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Kairat Almaty vs Club Brugge thuộc vòng phân hạng Champions League 2025/26.
Theo HLV Philippe Troussier, U23 Việt Nam sẽ có nhiều “đất diễn” hơn khi gặp U23 Trung Quốc ở bán kết U23 châu Á 2026, trái ngược với thử thách nặng về thể lực và không chiến mà UAE từng tạo ra.
Lakers đang tìm cách trao đổi lượt pick vòng 1 năm 2032 để lấy về nhiều tài sản hơn, nhằm tạo gói trao đổi lớn cho một cầu thủ cánh (wing) chất lượng như Herb Jones hay Kuminga.
Đà thắng lợi đầu mùa giải khiến tỷ lệ cược nghiêng về Marcos Giron trong trận đấu với Learner Tien ở giải quần vợt Úc mở rộng 2026.