Fan võ thuật và những nỗi niềm "oan thấu trời xanh"

Hồ Võ 23/10/2018 18:38

Fan võ thuật và những nỗi niềm

Ở Việt Nam, dường như võ thuật vẫn là một thế giới xa lạ với nền văn hóa đại chúng với vô số những định kiến, ảo tưởng và những nỗi "oan thấu trời xanh" cho người tập luyện.

Học võ để đánh nhau

Nỗi khổ lớn nhất của người tập võ (đặc biệt là lứa tuổi học sinh) là luôn bị phản đối vì lý do "tập võ để đi đánh nhau". Đó là một định kiến khá cổ hủ và vô lý vẫn còn tồn tại trong các thế hệ phụ huynh học sinh.

Thay vào đó, phần lớn phụ huynh học sinh thường muốn con cái tập trung vào việc học thêm, hoặc các môn thể thao "nhẹ nhàng" hơn chứ không đồng ý rằng võ thuật cũng là một bộ môn rèn luyện thể chất - tinh thần tuyệt vời.

Fan võ thuật và những nỗi niềm oan thấu trời xanh - Ảnh 2.

Thời còn là học sinh, hẳn ai cũng từng một lần bị trách mắng về việc đòi đi học võ.

Nỗi ám ảnh đai đen

"Học võ à? Được đai đen chưa?" là một trong những câu hỏi dễ gây ức chế nhất với người tập võ, đặc biệt là khi được hỏi từ gia đình hay bạn bè.

Nền văn hóa Việt Nam vẫn chịu ảnh hưởng khá nặng nề từ tư tưởng Á Đông và hình tượng đai đen áo trắng của các bộ môn phổ biến như Karate, Taekwondo. Thực tế, có những môn võ như Quyền Anh, Muay Thái,... không sở hữu hệ thống đai. 

Fan võ thuật và những nỗi niềm oan thấu trời xanh - Ảnh 3.

Bạn cũng nên tập trung vào niềm vui và giá trị của võ thuật hơn là những thành tựu như chiếc đai đen.

Tiêu chuẩn đai đen cũng khá khác biệt trong các bộ môn. Chẳng hạn trong Jiujitsu, việc bạn có thể bám trụ bộ môn đến đai tím thì công sức bỏ ra cho bộ môn đã ngang với đai đen một số môn khác.

Tập võ sao không có 6 múi?

Tác động của phim ảnh và tâm lý so sánh với dân thể hình khiến ai cũng nghĩ rằng người tập võ phải thắt eo 6 múi, cơ bắp cuồn cuộn. Thậm chí nhiều fan võ thuật nhưng không tìm hiểu kỹ vẫn tưởng lầm về điều này.