“Muay Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ về cả chất và lượng”

N.Đ
thứ sáu 2-10-2020 14:20:53 +07:00
0 bình luận
|

Ông Hoàng Quốc Vinh, vụ trưởng vụ thể thao thành tích cao Việt Nam đã chia sẻ về những định hướng phát triển của Muay Việt Nam trong thời gian hiện tại.

Trong thời gian gần đây, Muay Việt Nam đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Các chức vô địch thế giới cũng như sự xuất hiện của các võ đài chuyên nghiệp trên dải đất hình chữ S là minh chứng rõ nét nhất cho sự phát triển của Muay tại Việt Nam. Để đạt được bước tiến lớn như vậy, không thể không nói đến những chính sách đầu tư, phát triển từ bộ máy quản lý thể thao Việt Nam.

Webthethao: Muay tại Việt Nam đã có những VĐV đạt đẳng cấp quốc tế, ông đánh giá gì về sự phát triển bộ môn và liệu ông có thể chia sẻ kế hoạch đầu tư, phát triển bộ môn Muay trong tương lai của tổng cục?

Ông Hoàng Quốc Vinh:Những năm gần đây Muay đang phát triển mạnh mẽ. Lần đầu tiên năm 2009 (Asian Indoor Games), Muay trở thành nội dung chính thức và có nhiều vận động viên Việt Nam giành thành tích tốt. Đến giải bãi biển 2016, Việt Nam lại tiếp tục giành HCV với hai võ sĩ là Nguyễn Trần Duy Nhất và Bùi Yến Ly. 

Cho đến nay, các kì SEA Games đều có Muay và đoàn Việt Nam đều giành huy chương. Có thể nói Muay phát triển mạnh về cả số lượng và chất lượng tại Việt Nam. Qua cuộc họp báo cáo Hội đồng Đông Nam Á, nước chủ nhà Việt Nam thống nhất đưa nội dung Muay là một nội dung thi đấu chính tại Việt Nam, và tất cả các nước đều ủng hộ mạnh mẽ. Muay là môn có tính đối kháng cao và các vận động viên đều thể hiện được kỹ thuật đẹp mắt và phong phú.

Webthethao: Muay cùng các môn hiện đại như Boxing, Jujitsu, MMA đang là xu hướng đi đầu của phong trào tập luyện võ đối kháng tại VN. Ông đánh giá thế nào về phát triển tiềm năng của Muay trong cộng đồng?

Ông Hoàng Quốc Vinh: Cùng với các môn như Boxing, MMA, Jujitsu, Kickboxing... thì Muay cũng đang phát triển rất mạnh. Ở cấp độ các giải đấu quốc gia thì các giải đều duy duy trì tham gia khoảng 20 đơn vị, khoảng 200-250 vận dộng viên. Các nội dung thi đấu phong phú, các hạng cân đầy đủ. Ở cấp quốc tế các giải quốc tế như giải thế giới, SEA Games, Châu Á… Việt Nam đều cử đoàn VĐV đi tham dự và có thành tích tốt. Điển hình là Bùi Yến Ly giành HCV thế giới, HCV châu Á, Duy Nhất cũng giành HCV châu Á, rồi các thành tích SEA Games...

Đấy là tôi nói ở cấp độ quốc gia, đội tuyển địa phương, phong trào Muay cũng phát triển trong cộng đồng rất mạnh. Các CLB đều có sàn tập Muay và có những võ sĩ, những người tập Muay nghiệp dư.  

Ông Hoàng Quốc Vinh - Vụ trưởng Vụ Thể thao Thành tích cao 1 chia sẻ với Webthethao.vn

Webthethao: Muay trong cộng đồng đã phát triển đồng nghĩa việc Muay sẽ thu hút nhiều người tập luyện. Đây cũng có thể coi là tiềm năng tạo ra các VĐV trong đội tuyển. Nhà nước đã có những chính sách nào để khai thác mô hình này?

Ông Hoàng Quốc Vinh: Nhà nước luôn có những chính sách để tạo cơ sở phát triển cho các môn thể thao, các tổ chức, các cá nhân, cho những người tham gia các môn thể thao được phát triển, trong đó có bộ môn Muay. Và một trong những chính sách đầu tiên là tạo ra các giải đấu có chất lượng như các giải cấp Quốc gia, Vô địch Quốc gia rồi sau đó là đến chính sách đưa các VĐV tài năng đi tập huấn tại những nơi có điều kiện tập luyện tốt để bồi dưỡng tài năng.

Bên cạnh đó còn có những chính sách về bảo hiểm, giải thưởng, đãi ngộ, học vấn cho các vận động viên nghỉ thi đấu. Có rất nhiều chính sách để ủng hộ họ trong khi thi đấu, sau khi thi đấu, đào tạo vận động viên thành HLV hoặc trọng tài, hướng nghiệp cho họ thành những người có nghề nghiệp.

Webthethao: Hiện tại, Muay ở VN khá là phát triển, các giải đấu đa phần đều được tổ chức theo luật bán chuyên. Trong khi đó một số sự kiện gần đây như ONE Championship hay Thai Fight thì các giải này nhận được sự ủng hộ rất lớn từ khán giả. Ông nghĩ sao về việc tạo ra những sàn đấu như thế này cho khán giả?

Ông Hoàng Quốc Vinh: Tôi cho rằng việc thi đấu bao giờ cũng phải có luật. Luật IFMA chúng ta đang thi đấu là theo hệ thống Liên đoàn quốc tế bao gồm luật bán chuyên và chuyên nghiệp. Hiện tại, Việt Nam đang thi đấu theo hệ thống bán chuyên là có sử dụng bảo hộ (đầu, giáp thân, bảo hộ cùi chỏ, ống quyển). Hệ thống pro thì ít bảo hộ hơn, luật thi đấu và thời gian thi đấu yêu cầu cao hơn. 

Về giải chuyên nghiệp, như ONE Championship là một ví dụ, đây một giải đấu có thương hiệu uy tín thì các vận động viên cũng phải tập luyện theo luật chuyên nghiệp mới có thể thi đấu được. Theo tôi, khi tạo ra các giải chất lượng, thương hiệu uy tín thì sẽ thu hút được các vận động viện tập luyện nhiều hơn, nâng cao trình độ hơn để đáp ứng được nhu cầu cho các giải đấu.

Tôi cho rằng sắp tới nếu Muay muốn phát triển thì cần phải tiếp cận với thế giới cũng như sân chơi ở khu vực hoặc châu lục. Sân chơi này giúp các VĐV, HLV tiếp cận được cái luật chuyên nghiệp để ta thi đấu. Tôi thấy ở Việt Nam đã có một số vận động viên tham gia giải chuyên nghiệp là Duy Nhất, Yến Ly. Đây là bước đầu để tạo ra thương hiệu cho các vận động viên có sân chơi tốt hơn.

Webthethao: Các môn thịnh hành như Box, MMA đều đã thành lập liên đoàn để hướng tới những mục tiêu phát triển cụ thể. Theo ông thì đâu là thời điểm thích hợp để Liên đoàn Muay Việt Nam ra đời và hướng tới giai đoạn mới của Muay Việt Nam?

Ông Hoàng Quốc Vinh: Để tạo ra các giải, các sân chơi chuyên thì phải có một đơn vị tổ chức đứng ra tổ chức. Nếu thời điểm này Liên đoàn Muay thành lập được thì  Liên đoàn sẽ trở thành điểm tựa cho các doanh nghiệp, các cá nhân, cho những người có điều kiện tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp.

Liên đoàn được thành lập sẽ là nơi phổ biến luật từ luật nghiệp dư đến bán chuyên, chuyên nghiệp. Rồi sau đó là các điều kiện tập luyện đến công chúng để họ được tập luyện theo đúng luật và đảm bảo về sức khỏe, an toàn cũng như hướng dẫn họ về mặt kỹ thuật, HLV đào tạo trọng tài. Liên Đoàn có chức năng nhiệm vụ phát triển những việc này. Tôi cho rằng đã đến thời điểm chín mùi để thành lập Liên đoàn Muay Việt Nam. 

Theo nhận định của ông Hoàng Quốc Vinh, đây là thời điểm thích hợp để Liên đoàn Muay Việt Nam ra đời.

Webthethao: Hiện tại xu thế xã hội hóa thể thao phát triển mạnh. Có sự hỗ trợ từ các tư nhân thì các võ sĩ có cơ hội tiếp cận đến các sàn đấu lớn hơn như WBC hay Lumpinee. Ông có nhận xét gì về sự tham gia của các nguồn lực này với việc phát triển võ sĩ ở một tầm cao hơn?

Ông Hoàng Quốc Vinh: Như tôi đã nói là ở bất kỳ môn thể thao nào nếu muốn phát triển trong xã hội thì việc đầu tiên là không thể tách khỏi sự ủng hộ, những chính sách của cơ quan nhà nước. Luật thể thao 2006 và một số sửa đổi bổ sung vào năm 2018 đã nói rất rõ về việc phát triển TDTT và thể thao chuyên nghiệp. Không thể tách rời sự ủng hộ, giúp đỡ, đầu tư, quảng bá từ truyền thông báo chí. Không tách rời được sự ủng hộ từ các doanh nghiệp, nhà tài trợ, nhà đầu tư.

Trong luật đã nêu rõ là khuyến khích các tổ chức và cá nhân phát triển TDTT. Muay cũng như thế. Không thể tách rời khỏi những yếu tố trên. Vẫn cần các chính sách xác đáng.

Ví dụ như WBC hoặc ONE thì có Kunlun, Thai Fight. Họ tạo ra những giải chất lượng về mặt tổ chức, vận động viên có trình độ cao, hình ảnh trong công chúng tốt. Tạo ra hình ảnh như vậy thì thu hút. Việt Nam cũng cần các tổ chức đứng ra tổ chức các giải có thương hiệu như vậy. Quan trọng nữa là vận động viên phải thực sự là các cá nhân có chất lượng cao.

Thể thao cũng như là sản phẩm và chúng ta phải tạo ra những sản phẩm tốt cho xã hội. Như ở Thái có các VĐV huyền thoại là Buakaw, Seanchai, Nhật có Sato, Trung Quốc có Yi Long, Việt Nam cũng đã có Duy Nhất, Yến Ly, võ sĩ Việt Kiều Cung Lê cũng đã từng chơi Muay. Họ là những vận động viên rất giỏi. Tôi cho rằng để tạo ra những giải đấu như vậy thì cũng cần có các vận động viên chất lượng, cống hiến cho khán giả thì mới tạo ra sự thu hút mạnh mẽ.

Để Muay Việt Nam có thể tiến lên tầm chuyên nghiệp, sự đầu tư để đảm bảo chất lượng vận động viên là điều cốt yếu.

Webthethao: Muay Việt Nam sau thế hệ của các võ sĩ Duy Nhất, Yến Ly, Kế Nhơn thì giờ cũng có các võ sĩ mới nổi là Hoàng Phi, Hữu Hiếu. Ông đánh giá thế nào về võ sĩ thế hệ mới này, đặc biệt là 2 gương mặt kể trên và kế hoạch đầu tư cho các VĐV trọng điểm.

Ông Hoàng Quốc Vinh: Có thể nói là qua các giải đấu thì Muay của Việt Nam rất là tiềm năng, nguồn lực rát nhiều, các VĐV võ của Việt Nam là rất dũng cảm.

Truyền thống của Việt Nam là quả cảm, ý chí rất tốt. Các vận động viên trẻ như bạn vừa nói là những cá nhân có kỹ thuật toàn diện. Tấn công, phòng thủ toàn diện.

 

Huỳnh Hà Hữu Hiếu là một trong những võ sĩ đáng chú ý của Việt Nam thời gian gần đây.

Để phát triển nhiều hơn thì các bạn này vẫn cần được thi đấu nhiều hơn, rèn luyện nhiều hơn để nâng tầm được lên mới ra được quốc tế. Ngoài các gương mặt trẻ này vẫn còn nhiều tiềm năng.

Ở các đơn vị có phong trào mạnh như Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, và giải đất miền Trung là cái nôi của võ thuật Việt Nam. Có rất nhiều tài năng tiềm ẩn, việc tìm và phát hiện các tài năng là trách nhiệm của các nhà tổ chức giải và các nhà quản lý. 

Có thể nói, đây là quá trình đãi cát tìm vàng, tổ chức thi đấu, rà soát tìm kiếm các tài năng rồi bồi dưỡng. Tôi cho rằng chúng ta sẽ tìm ra nhiều cái tên khác không chỉ Hữu Hiếu hay Hoàng Phi.

Webthethao: Xin cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn!

Bài liên quan

Giải Muay Vô địch Quốc gia 2020 khởi động với những nét mới

Nối tiếp thành công của Cúp vô địch CLB Muay toàn quốc, giải Muay Vô địch quốc gia 2020 hứa hẹn sẽ tìm ra những võ sĩ tiêu biểu của Muay Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 2021.

Chùm ảnh buổi Sparring Muay Thai SSC

Buổi đấu tập Muay Thái tại phòng tập Saigon Sports Club vẫn có sự góp mặt của những tên tuổi đình đám làng Muay Việt.

Giải VĐ CLB Muay toàn quốc 2020: Duy Nhất vững ngôi, Hà Nội dẫn đầu toàn đoàn

Giải Vô địch các CLB Muay toàn quốc 2020 vừa khép lại chiều nay với ngôi số 1 toàn đoàn thuộc về Hà Nội.

| N.Đ
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 1 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 1 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 2 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB?
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB? Thảo Nguyên 2 tháng trước

VPF muốn nói được các CLB thì trước hết quan chức trong nhà cần phải nêu gương.

Có thể bạn quan tâm
Nhận định NBA: Los Angeles Lakers vs Golden State Warriors (ngày 01/03, 8h00) 7 phút trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA trận đấu giữa Los Angeles Lakers vs Golden State Warriors diễn ra vào lúc 8h00 sáng ngày 01/03.

Nhận định NBA: Milwaukee Bucks vs Los Angeles Clippers (ngày 01/03, 03h30) 19 phút trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA trận đấu giữa Milwaukee Bucks vs Los Angeles Clippers diễn ra vào lúc 03h30 sáng ngày 01/03.

Tân binh chơi xuất thần, SN đưa IG trở lại mặt đất 59 phút trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 28/2: SN vs IG - SN đã chiến thắng IG với sự tỏa sáng đến từ SofM, huanfeng và đặc biệt là ON - người đã có những pha mở giao tranh cực kỳ xuất sắc trong ngày hôm nay.

5 bí mật đằng sau "ông hoàng làng boxing" Trương Đình Hoàng 4 giờ trước Video khác

Những điều bí mật đằng sau Trương Đình Hoàng đầy gai góc trên sàn đấu đã được bật mí

DTCL 11.5: Chi tiết bản cập nhật mới TFT 4 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bản cập nhật DTCL 11.5 sẽ có sự thay đổi mạnh dành cho Samira. Thêm vào đó, Riot cũng buff cho một số vị Tướng đã bị out meta một thời gian dài trên DTCL, bao gồm: Yone, Lulu và Veigar.

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 28/2: FL vs SGB 7 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 28/2: FL vs SGB - "Mid hạng 8" Stark sẽ tiếp tục gánh team? SE vs GLX - Khác biệt về đẳng cấp?

Bạn gái Tây gửi lời chúc mừng sinh nhật ngọt ngào đến Bùi Tiến Dũng 8 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Không thể ở cạnh bạn trai trong ngày sinh nhật, bạn gái Dianka Zakhidova dành những lời chúc ngọt ngào đến thủ môn Bùi Tiến Dũng trên trang cá nhân của mình.

Trực tiếp Liên quân Đấu trường danh vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 9 giờ trước ESPORTS

Trực tiếp Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 28/2: BOX vs CES - Khiêu chiến Quỷ Vương; FL vs HEV: Không còn Turtle, liệu KA và Chobits có thể gánh team?

Bất chấp chấn thương, Kevin Durant vẫn giữ suất đội trưởng NBA All-Star 11 giờ trước NBA

Cho dù không thể thi đấu ở NBA All-Star Game 2021, Kevin Durant vẫn sẽ đóng vai trò đội trưởng và chọn đội đấu NBA All-Star Game 2021.

Bruno Fernandes từng suýt chuyển đến PSG như thế nào? 11 giờ trước Bóng đá Anh

HLV Chelsea Thomas Tuchel thừa nhận từng cố gắng mang Bruno Fernandes về PSG trong thời gian còn làm việc tại Pháp nhưng không thành công.

Cấu hình Black Desert Online, tựa game đang được tặng miễn phí trên Steam 12 giờ trước ESPORTS

Cấu hình Black Desert, game online thế giới mở cực kỳ hấp dẫn, với đồ họa đẹp mắt cùng một lối chơi chặt chém đã tay.

2 cầu thủ Chelsea mà MU phải dè chừng ở đại chiến đêm nay 12 giờ trước Bóng đá Anh

MU bước vào màn đại chiến với Chelsea vào đêm nay sau khi lọt vào vòng 1/8 Europa League. Nhưng họ phải đặc biệt dè chừng 2 ngôi sao đối phương.

Đội hình ra sân Leicester City vs Arsenal hôm nay 28/2: Odegaard đá chính 12 giờ trước Bóng đá Anh

Đội hình ra sân Leicester City vs Arsenal. Cập nhật thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, đội hình ra sân Leicester City vs Arsenal thuộc vòng 26 Ngoại hạng Anh.

Bảng ngọc Eland'orr Liên Quân mùa 17 và cách lên đồ 13 giờ trước Thư viện

Tìm hiểu về bảng ngọc và cách lên đồ Eland'orr, vị Tướng sở hữu bộ kỹ năng cực biến ảo, đồng thời có thể gây ra nguồn sát thương cực lớn với nội tại của mình.

Đội hình ra sân Chelsea vs MU hôm nay 28/2: MU đá 3 trung vệ 13 giờ trước Bóng đá Anh

Đội hình ra sân Chelsea vs MU. Cập nhật thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, đội hình ra sân Chelsea vs MU thuộc vòng 26 Ngoại hạng Anh.

Lịch thi đấu bóng đá vòng 27 Ngoại hạng Anh: Man City vs MU 14 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại hạng Anh mới nhất. Xem lịch thi đấu vòng 27 Premier League cập nhật hôm nay.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 28/2: Chelsea vs MU 15 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 28/2 với tâm điểm là trận Chelsea vs MU thuộc Ngoại hạng Anh.

Kết quả bóng đá Anh hôm nay 28/2: Man City 2-1 West Ham 15 giờ trước Kết quả bóng đá

Kết quả bóng đá bóng đá Anh hôm nay mới nhất. Xem kqbd vòng 23 Ngoại hạng Anh đêm qua và rạng sáng nay với tâm điểm trận Man City vs West Ham.

Đứng dậy sau thất bại, GAM Esports giữ vững ngôi đầu VCS Mùa Xuân 2021 23 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 27/2: GAM vs CES - Kati và Kiaya đánh bại CES, củng cố vị trí đầu bảng của GAM; TS áp sát Top 4.

Bảng xếp hạng Đấu Trường Sinh Tồn Mùa Xuân 2021 Free Fire 1 ngày trước ESPORTS

Cập nhật bảng xếp hạng Đấu Trường Sinh Tồn Mùa Xuân 2021 Free Fire: Heavy đòi lại ngôi đầu bảng từ God of Wolf.

DWG tiếp tục bất bại, T1 thua đau vì... Clozer bóp team 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 27/2: T1 vs DWG KIA - Dù T1 đã thể hiện một lối chơi chủ động rất đáng khen, nhưng sai lầm cá nhân của Ryze trong tay Clozer đã khiến họ phải đón nhận thất bại.

Bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh 2020/2021 hôm nay mới nhất 1 ngày trước Bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng bóng đá Anh 2020/2021 mới nhất. Cập nhật BXH Ngoại hạng Anh mùa giải 2020-2021 hôm nay chính xác nhất.

Đẳng cấp sàn bowling được quyết định bởi... dầu 1 ngày trước Video khác

Việc trải dầu ảnh hưởng trực tiếp đến lối đánh, nghĩa là chỉ cần thay đổi cách trải dầu là thành tích của bowler có thể tăng giảm đáng kể.

Lương của Salah ở Liverpool cao gấp đôi đối tác Mane 1 ngày trước Bóng đá Anh

Tiền lương của Liverpool được tiết lộ với việc Mohamed Salah đứng đầu danh sách, gấp đôi mức đối tác trên hàng công Sadio Mane.

Dustin Poirier: Tôi cũng phải thay đổi cho màn "trilogy" với Conor, nhưng cần cái giá hợp lý 1 ngày trước Võ Thuật

Dustin Poirier đã chia sẻ nhiều thông tin về trận đấu thứ 3 với Conor McGregor, trong đó có cả những so sánh với 2 màn so tài trước đây.

Cách bật FPS cao trong Liên Quân Mobile mới nhất 1 ngày trước Thư viện

Hướng dẫn cách bật FPS cao trong Liên Quân Mobile để tăng sự ổn định, mượt mà, tránh bị mờ.

LA Lakers chặn đứng mạch thua khi Dennis Schroder trở lại 1 ngày trước NBA

Cuối cùng thì hậu vệ dẫn bóng Dennis Schroder trở lại và chia sẻ gánh nặng với LeBron James để Lakers thắng trận sau 4 thất bại liên tiếp.

Danh sách Vua phá lưới Serie A, Top ghi bàn bóng đá Ý 2020/2021 1 ngày trước Bóng đá Ý

Vua phá lưới Serie A 2020/2021 mới nhất. Cập nhật danh sách bảng xếp hạng chân sút ghi bàn hàng đầu, top ghi bàn bóng đá Ý - VĐQG Italia.

Xem thêm