Petrosyan vs Petchyindee: Những điều gây tranh cãi trong bộ luật Kickboxing

Lâm Gia
thứ năm 11-7-2019 12:00:00 +07:00
0 bình luận
|

Từ lâu, bộ luật Kickboxing đã được điều chỉnh liên tục để đáp ứng các tình huống thi đấu, nhưng chính những tiểu tiết của các bộ luật mới đã gây ra không ít tranh cãi. Và đáng tiếc, trận đấu Giorgio Petrosyan vs Petchmorakot Petchyindee lại phải gánh chịu hệ quả này.

Đối đầu tại ONE Enter The Dragon, Petchmorakot Petchyindee và Giorgio Petrosyan được xem như một trong các trận đấu đáng chú ý nhất vòng loại ONE Kickboxing WGP bởi tiểu sử của 2 võ sĩ.

Nếu Petrosyan vốn là một tượng đài của làng Kickboxing - cùng thời với các huyền thoại Buakaw, Andy Souwer, Mike Zambidis…, thì Petchmorakot được xem như cái tên hiếm hoi của làng Muay thế hệ mới. Tay đấm sinh năm 1993 từ lò Petchyindee từng vượt qua rất nhiều lão làng như Saenchai, Petboonchu, Saeksan…, đều là những cái tên số 1 ở các sàn Muay tại Thái.

Tuy nhiên, trận đấu giữa Petchmorakot và Petrosyan sau 3 hiệp đấu căng thẳng đã đi tới một kết quả tranh cãi: Petchyindee được tuyên bố thắng cuộc. Nhưng sau khi mổ lại băng hình, BTC giải đấu đã công bố có sai sót trong quá trình đánh giá của giám khảo - đưa trận đấu về không có kết quả (No Contest). Ngoài ra, Petrosyan cùng Petchyindee sẽ tái đấu tại ONE Masters of Destiny ngày 12 tháng 7 tới để xác định lại người chiến thắng.

Petrosyan vs Petchyindee: Những điều gây tranh cãi trong bộ luật Kickboxing

Có một điểm cần nhắc lại, đó là Petchmorakot và Petrosyan thi đấu tại ONE Enter the Dragon dưới bộ luật Kickboxing kiểu mới. Với các đặc trưng khác biệt cơ bản so với bộ luật Muay Thái ở tình huống áp sát - mà cụ thể ở đây là luật khi vào tư thế clinch:

Luật Kickboxing

Luật Muay Thái

Các võ sĩ chỉ được phép ra DUY NHẤT 1 đòn gối khi vào thế vít gáy (clinch: vít gáy đối thủ bằng 1 hoặc 2 tay) - thời gian vào thế clinch cho phép là 3 giây.

Các võ sĩ được phép ra nhiều đòn gối khi đã vào thế clinch.

Sau khi ra đòn gối duy nhất, võ sĩ phải từ bỏ thế clinch để tiếp tục thi đấu hoặc trọng tài sẽ can thiệp. Ngoài ra, nếu cố tình giữ clinch quá lâu sẽ bị nhắc nhở lỗi câu giờ.

Chỉ cần tiếp tục ra đòn, thế clinch trong Muay vẫn được chấp nhận. Trọng tài sẽ tách 2 võ sĩ nếu không có động thái ra đòn ở tư thế clinch trong vòng 3 giây.

Như vậy, luật Kickboxing kiểu mới khác rất nhiều với luật Muay Thái cơ bản - bởi các nhà làm luật Kickboxing muốn đẩy mạnh 2 yếu tố:

1. Tận dung các đòn tay hợp lệ trong Boxing (nơi không cho phép clinch)

2. Tránh tình trạng các võ sĩ “câu giờ” bằng clinch - duy trì trận đấu ở cự li ra đòn tích cực nhất (cự li đấm, đá và gối sống - các đòn đánh hợp lệ trong Kickboxing)

Tuy nhiên, có nhiều lập luận cho rằng việc cấm ra nhiều đòn gối khi clinch là do những nhà làm luật không muốn các võ sĩ Kickboxing chịu quá nhiều thiệt thòi khi phải đối mặt với những võ sĩ Thái Lan - các chuyên gia sử dụng clinch trong Muay. Dù vậy, đây vẫn chỉ là một giả thuyết không được xác nhận.

Như vậy, Petchmorakot Petchyindee, người vốn làm quen với luật Muay Thái đã lộ rõ những thói quen không được luật Kickboxing mới cho phép. Tay đấm người Thái Lan liên tục giữ tư thế clinch sau khi ra đòn gối ở hiệp đấu thứ 3 - khiến trọng tài Atsushi Onari phải liên tục can thiệp, nếu chiếu theo luật Kickboxing, anh đã không dưới 2 lần bị trừ điểm. Ngược lại, xét theo luật Muay Thái, các tình huống clinch - lên gối - giữ clinch của Petchmorakot được xem là hiệu quả bởi việc tấn công và khóa chặt được đối thủ. Nhưng trong trận đấu với Giorgio Petrosyan - cả 2 đang thi đấu theo luật Kickboxing, nơi hành động của Petchmorakot bị coi như phạm lỗi.

Dù vậy, dưới áp lực cao của trận đấu, các giám khảo đã phải rất khó khăn để phân định thời gian 3 giây khi clinch trong các tình huống của Petchmorakot - theo một góc nhìn khác, tay đấm người Thái vẫn tận dụng được các khoảnh khắc clinch để tấn công và hạn chế khả năng Boxing của Petrosyan, đây được coi như lý do chính dẫn đến chiến thắng ban đầu được tuyên cho Petchmorakot.

Petrosyan vs Petchyindee: Những điều gây tranh cãi trong bộ luật Kickboxing

Petchmorakot đã lặp lại nhiều lỗi ôm ghì trong hiệp 3 nếu chiếu theo bộ luật Kickboxing.

Vậy, điều thiếu sót của bộ luật Kickboxing chưa được minh bạch là gì ?

Có thể nói, tranh cãi trong trận đấu giữa Petchmorakot và Petrosyan không đến từ BTC của ONE Championship. Điểm đáng chú ý ở đây chính là sự “mong manh” của bộ luật Kickboxing khi quá tập trung tới tiểu tiết của “thời điểm” và “tư thế” của tình huống clinch.

VD1: Khi Petrosyan và Petchyindee chưa vào thế clinch hoàn toàn (vít gáy đối phương), các đòn gối liên tiếp được tung ra hợp lệ. Nhưng chỉ cần 2 võ sĩ tiến sát và đặt tay vào gáy đối phương, đòn đánh lập tức trở thành một đòn lỗi.

Tương tự với chiều ngược lại, đòn gối trong tư thế full clinch - võ sĩ hoàn toàn có thể bỏ clinch và ra đòn gối tiếp theo. Nhưng nếu đối thủ cố tình áp sát và “đưa đầu” vào tay của người ra đòn, đòn gối lại trở thành không hợp lệ.

Petrosyan vs Petchyindee: Những điều gây tranh cãi trong bộ luật Kickboxing

Có thể thấy, chỉ cần chưa vào thế vít gáy hoàn toàn bằng 2 tay, Petchmorakot vẫn có thể ra liên tiếp 2 đòn gối hợp lệ.

VD 2: Trong luật Kickboxing, các võ sĩ cần CHỦ ĐỘNG tách ra sau khi đã vào thế clinch để tiếp tục trận đấu, nếu trọng tài can thiệp quá nhiều lần sẽ bị tính lỗi thiếu tích cực. Đây cũng là lí do chính để trận đấu giữa Petchmorakhot Petchyindee và Giorgio Petrosyan phải lật lại kết quả.

Nhưng, trong một trận đấu với cường độ cao, việc các võ sĩ chủ động được việc tách ra này khi liên tiếp rơi vào thế clinch không phải là một điều dễ dàng thực hiện, nhất là với các võ sĩ Muay – những người đã quen với việc được phép giữ tư thế này. Ngoài ra, việc các võ sĩ áp sát và duy trì thế ghì tay được xem như một phương án nhằm có một vài giây quý báu để “hồi” thể lực.

Petrosyan vs Petchyindee: Những điều gây tranh cãi trong bộ luật Kickboxing

Dấu hiệu cho thấy Petchmorakot cố tình lao vào tình huống clinch khi đang bị dẫn đòn - một điều không được đánh giá tích cực trong Kickboxing.

KẾT

Hiện tại, luật Kickboxing kiểu mới quy định rất ngặt nghèo về những hạn chế mà võ sĩ cần thực hiện trong một tình huống clinch. Đây được lí giải như cách để các võ sĩ thực sự tập trung vào 2 yếu tố chính trong cái tên "Kick-boxing" - những cú đấm và những đòn đá, ngược lại, nó gây khó khăn không ít với các võ sĩ Muay Thái khi phải chuyển đổi bộ luật thi đấu.

Cùng với những chi tiết rất khó để phân định trong một trận đấu có nhịp độ cao - điều ngay cả các giám khảo của ONE Championship cũng cần nhận định lại trong trận đấu giữa Petrosyan và Petchyindee, bộ luật Kickboxing hiện tại dường như vẫn chưa thể làm hài lòng tất cả giới võ sĩ cũng như những khán giả theo dõi.

Bài liên quan

Có gì đặc biệt tại ONE: Masters Of Destiny?

Ngày 12 tháng 7 này, giải đấu võ thuật lớn nhất châu Á ONE Championship sẽ trở lại Kuala Lumpur cùng với đó là sự kiện bom tấn ONE: MASTERS OF DESTINY.

Huyền thoại MMA phương Đông Folayang và những cơ hội đạt vinh quang cuối cùng

Thượng đài tại ONE Dawn Of Heroes, huyền thoại MMA Phillipines Eduard Folayang sẽ đối mặt với thử thách khó khăn bậc nhất sự nghiệp – nhà cựu vô địch thế giới Eddie Alvarez, đây thực sự sẽ là trận đấu có ảnh hưởng lớn tới sự nghiệp của Folayang.

Top 5 pha siết cổ “tiễn đối thủ đi ngủ” từ các ngôi sao của ONE: MASTERS OF DESTINY

ONE Championship trở lại Kuala Lumpur, Malaysia vào ngày 12 tháng 7 này với sự kiện ONE: MASTERS OF DESTINY.

| Lâm Gia
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không?
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không? 3 tuần trước

Bóng đá không tránh được va chạm. Cầu thủ cũng không tránh được những lúc thất thế hoặc đen đủi mà dính chấn thương.

Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 2 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 3 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 4 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

Có thể bạn quan tâm
Hữu Tuấn: Trái tim nơi hàng phòng ngự HAGL 8 phút trước Bóng đá Việt Nam

Sau chiến thắng 1-0 trước Hà Nội, HLV Kiatisuk không ngần ngại dành những lời khen có cánh đến Hữu Tuấn trước tập thể đội bóng.

Thể thức thi đấu của Super League vừa ra đời như thế nào? 13 phút trước Bóng đá Quốc tế

Super League châu Âu đã chính thức ra đời như một cách tuyên chiến với Champions League. Vậy thể thức của “siêu giải đấu” này như thế nào?

MU và những CLB nào đã đăng ký tham dự Super League? 1 giờ trước Bóng đá Anh

MU, Arsenal, Liverpool đều đã đăng ký tham dự Super League, nhưng ngoài ra còn có những CLB lớn nào sẽ góp mặt tại giải đấu ly khai này?

Tin chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 19/4: MU mua tiền đạo Bồ Đào Nha 1 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 19/4.

Cha Messi đến Tây Ban Nha chuẩn bị cho hợp đồng mới 2 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Barca đang chuẩn bị cho các cuộc đàm phán về tình hình hợp đồng của Lionel Messi sau khi cha ngôi sao này bay đến Tây Ban Nha.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 19/4: Leeds United vs Liverpool 2 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 19/4 với tâm điểm là trận Leeds United vs Liverpool thuộc Ngoại hạng Anh.

Kết quả bóng đá Ngoại hạng Anh hôm nay 19/4: MU vs Burnley 3 giờ trước Kết quả bóng đá

Xem kết quả bóng đá Anh hôm nay 19/4 mới nhất. Cập nhật kqbd Anh đêm qua và rạng sáng nay chính xác nhất với tâm điểm trận MU vs Burnley.

Lịch thi đấu chung kết cúp FA 2020/2021: Leicester City vs Chelsea 6 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu chung kết cúp FA. Xem lịch thi đấu chung kết cúp FA 2020/2021 hôm nay mới nhất.

Lịch thi đấu Playoffs Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 8 giờ trước ESPORTS

Cập nhật lịch thi đấu vòng Playoffs Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 với sự tham gia của 4 đội: Saigon Phantom, Team Flash, V Gaming và FAP Esports.

Lịch thi đấu Cúp Hùng Vương 2021 hôm nay mới nhất 8 giờ trước Bóng chuyền

Lịch thi đấu giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2021 nam và nữ hôm nay. Xem lịch trực tiếp bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2021 diễn ra tại Phú Thọ.

Bảng xếp hạng Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 mới nhất 11 giờ trước ESPORTS

Cập nhật bảng xếp hạng Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021, mùa giải thứ 10 của giải đấu cấp cao nhất của Liên Quân Việt Nam.

Danh sách đội tham dự MSI 2021 LMHT 12 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Danh sách các hạt giống sẽ góp mặt tại MSI 2021, giải đấu có quy mô lớn thứ hai trong năm của Liên Minh Huyền Thoại.

Kết quả chung kết VCS Mùa Xuân 2021: Hạ gục SGB, GAM Esports là tân vương của VCS 12 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả chung kết VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 18/4: GAM vs SGB - Dù để cho Saigon Buffalo vươn lên dẫn trước, nhưng GAM Esports với màn trình diễn thuyết phục đã có được chiến thắng sau 2 lần thất bại ở trận chung kết.

Thất bại trước HAGL, Hà Nội đặt mục tiêu vào Top 6 13 giờ trước Bóng đá Việt Nam

HLV Hoàng Văn Phúc cho biết CLB Hà Nội xác định cố gắng từng trận đấu một và mục tiêu vẫn là lọt vào Top 6 đội tranh vô địch V.League 2021.

Bảng xếp hạng V.League 2021 sau vòng 10 mới nhất 13 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Xem bảng xếp hạng V.League 2021 sau vòng 10 hôm nay. Cập nhật BXH bóng đá Việt Nam giải VĐQG mới nhất.

Kết quả vòng 10 V.League 2021 hôm nay mới nhất 13 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Kết quả bóng đá vòng 10 V.League 2021 hôm nay. Cập nhật kết quả bóng đá giải VĐQG Việt Nam cập nhật mới nhất.

Kết quả chung kết LPL Mùa Xuân 2021: FPX vs RNG - Tiểu Uzi đưa RNG tới MSI 2021 13 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả chung kết LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 18/4: FPX vs RNG - Màn thể hiện chói sáng của Ming và đặc biệt là GALA đã giúp Royal Never Give Up lấy lại ngôi vương của LPL.

Nhận định NBA: Miami Heat vs Brooklyn Nets (ngày 19/04, 02h30) 13 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA trận đấu giữa Miami Heat vs Brooklyn Nets diễn ra vào lúc 02h30 sáng ngày 19/04.

MU dạy cầu thủ đối phó với quyết định bất lợi của trọng tài 13 giờ trước Bóng đá Anh

HLV Solskjaer tiết lộ ban huấn luyện MU đã có những bài huấn luyện đặc biệt để dạy các cầu thủ đối phó với quyết định bất lợi của trọng tài.

Hạ CLB Hà Nội, HAGL xây chắc ngôi đầu bảng V.League 2021 14 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Bàn thắng duy nhất của Lương Xuân Trường giúp HAGL đánh bại CLB Hà Nội; qua đó giúp đội bóng phố Núi xây chắc ngôi đầu bảng V.League 2021.

Trực tiếp Liên quân Đấu trường danh vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 16 giờ trước ESPORTS

Trực tiếp Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 18/4: HEV vs FAP - Top 4 trong tầm tay; CES vs SGP - Cống hiến!

Code Shindo Life 2021: Chi tiết cách nhận và nhập code Roblox 16 giờ trước ESPORTS

Tổng hợp code Shindo Life mới nhất 2021 trên Roblox cùng hướng dẫn chi tiết cách nhập code.

LMHT: Zeros bị cấm thi đấu, chuyển sang làm... Rapper? 20 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Kể từ khi chia tay với sự nghiệp game thủ chuyên nghiệp, Zeros đã tập trung hoàn toàn cho công việc livestream. Đáng chú ý là trên stream của mình, anh cũng thường xuyên biểu diễn... đọc rap cùng sự hỗ trợ của Mina Young.

Danh sách Vua phá lưới Serie A, Top ghi bàn bóng đá Ý 2020/2021 20 giờ trước Bóng đá Ý

Vua phá lưới Serie A 2020/2021 mới nhất. Cập nhật danh sách bảng xếp hạng chân sút ghi bàn hàng đầu, top ghi bàn bóng đá Ý - VĐQG Italia.

Top game mobile ra mắt tại Việt Nam tháng 4/2021 21 giờ trước ESPORTS

Cùng điểm qua những game mobile hot nhất được phát hành trong tháng 4/2021. Liệu bạn đã trải nghiệm hết những tựa game này chưa?

Danh sách Vua phá lưới Ngoại hạng Anh, Top ghi bàn bóng đá Anh 2020/2021 22 giờ trước Bóng đá Anh

Vua phá lưới bóng đá Ngoại hạng Anh 2020/2021 mới nhất. Cập nhật danh sách top ghi bàn hàng đầu giải Premier League.

Ronaldo khiến Juventus lo ngại trước trận đầu sinh tử 23 giờ trước Bóng đá Ý

Cristiano Ronalo phải vắng mặt ở trận cầu sinh tử của Juventus với Atalanta trong cuộc đua giành vé dự Champions League.

Messi giành nhiều danh hiệu thứ hai lịch sử nhờ đoạt Cúp Nhà vua 1 ngày trước Bóng đá Tây Ban Nha

Chức vô địch Cúp Nhà vua mùa này với Barca giúp Lionel Messi trở thành cầu thủ giành danh hiệu nhiều thứ hai trong lịch sử.

Xem thêm