5 sai lầm phổ biến mà người mới tập MMA nên tránh

thứ sáu 12-1-2018 11:48:53 +07:00
0 bình luận
|

Đâu là những sai lầm thường gặp nhất của người mới tập MMA? Có cách nào để tránh được những sai lầm này hay không?

Đâu là những sai lầm phổ biến mà người mới tập MMA thường mắc phải? Có cách nào để tránh được những sai lầm này hay không?

Chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam vài năm, nhưng võ tổng hợp MMA tạo ra một sức hút khá lớn, đón nhận nhiều bạn trẻ tham gia tập luyện. Nếu như đầu những năm 2010, hầu như không có sự hiện diện của các phòng tập MMA nào trên phạm vi cả nước thì đến nay đã có không ít bạn trẻ tự tin cho biết họ đang tập luyện môn võ thuật đối kháng hiện đại bậc nhất thế giới.

Thoạt nhìn bộ luật của các giải đấu Võ tổng hợp, người tập có thể thấy rằng MMA có rất ít luật, rất ít hạn chế. Tuy nhiên điều này không khiến MMA trở thành một môn thể thao dễ dàng cho người mới. Vẫn còn những lỗi sai hết sức phổ biến mà người mới tập MMA thường mắc phải, ví dụ như 5 sai lầm thường gặp dưới đây.

buakaw

Đến thánh Muay Buakaw qua tập MMA cũng phải tập từ căn bản

1. Tập nhiều môn võ thì tự động sẽ giỏi MMA?

MMA bao hàm đủ loại chiêu thức từ nhiều môn võ khác nhau, chủ yếu được chia làm 3 thành phần:

+ Đánh đứng (Striking): bao gồm những đòn đấm, đá từ Muay Thái, quyền Anh, Karate, Taekwondo, Tán thủ, Pencak Silat, Thiếu Lâm, Vịnh Xuân,...

+ Vật (Wrestling): gồm những cách kềm chế đối phương bằng nắm, kéo, đè, nhưng không được trực tiếp đấm đá như vật Greco-Roman, vật tự do (Freestyle wrestling),...

+ Khóa siết (Grappling): gồm những cách khống chế đối thủ bằng cách quật ngã xuống sàn (takedown), thay đổi vị trí trên-dưới (transition), khóa (clinch), siết (submission hold) như Brazilian Jiu-jitsu, Judo,... 

mma
Có rất nhiều kỹ thuật từ các môn võ khác nhau có thể sử dụng trong MMA, nhưng để đánh MMA cần đủ cả Striking lẫn Grappling

Khái niệm "võ tổng hợp" khiến nhiều người nghĩ đơn giản rằng một người đã có căn bản từ nhiều môn võ khác nhau, như một bạn trẻ từng tập Thiếu Lâm, Karate, và võ vẽ được vài cước Taekwondo chẳng hạn, là mặc nhiên sẽ thông hiểu MMA. 

Trên thực tế, đây là một quan niệm sai lầm. Với kinh nghiệm võ thuật phía trước, bạn trẻ ấy quả thật có tiền vốn trong những pha đánh đứng Striking. Tuy nhiên, MMA không chỉ bao gồm đánh đứng, mà còn cả kỹ thuật vật và khóa siết nữa. 

Cũng cần nói thêm rằng võ sĩ không phải chỉ học hai, ba môn võ bất kỳ là đánh MMA được, mà buộc phải tập luyện cả những thành phần kể trên, kèm theo các bài tập thể lực.

2. Lơ là các kỹ thuật địa chiến

Sai lầm đầu tiên thường sẽ dẫn đến sai lầm thứ hai. Điều này không đáng trách, khi mà khái niệm MMA và địa chiến còn là những khái niệm rất mới trong làng võ Việt Nam. Bản thân những cú đấm hay những pha trao đổi đòn cũng có vẻ bắt mắt hơn, nhanh hơn, mạnh hơn, thu hút sự chú ý hơn các kỹ thuật địa chiến. 

Nhưng chỉ chăm chăm vào tập đấm, tập đá, tập di chuyển mà bỏ qua hẳn thành phần vật - khóa siết thì là một sai lầm rất lớn. 

bjj no gi

Các kỹ thuật địa chiến là một thành phần cực kỳ quan trọng trong MMA

"Dưới mặt đất, các võ sĩ đánh đứng hoàn toàn bất lực. Cú đá không còn sử dụng được, cú đấm - ở tư thế nằm dưới không có lực hông tiếp sức - trở nên yếu ớt và nhanh chóng bị các võ sĩ Brazilian Jiu-jitsu kết thúc bằng những đòn khóa siết," Anh Trần Đoàn Linh, một trong những người tiên phong về Brazilian Jiu-jitsu tại Hà Nội từng chia sẻ.

"Các võ sĩ quen thuộc Brazilian Jiu-jitsu có thể chủ động kéo đối phương xuống đất để bắt đầu một trận địa chiến với khả năng chiến thắng rất lớn. Ngược lại, các võ sĩ đánh đứng lại không thể xốc nách bắt đối thủ đứng lên để đấu bằng những đòn đấm đá."

Đó là lý do mà những người mới tập MMA không nên lơ là các kỹ thuật địa chiến. Kể cả những võ sĩ nổi tiếng đánh đứng trên võ đài như Conor McGregor hay Martin Nguyễn cũng vẫn tập khóa siết đều đặn như một phần tất yếu trong khóa tập huấn của họ.

conor mcgregor

Chuyên hạ KO đối thủ, nhưng Conor McGregor cũng đeo đai nâu BJJ

3. Bỏ qua các bài tập Gym - tập tạ

Vẫn còn một quan niệm rất phổ biến trong giới võ rằng "tập Gym, tập tạ gây cứng cơ, cứng người", khiến người tập e sợ rằng tập gym, tập tạ thì sẽ khiến mình bị chậm đi, kém linh hoạt hơn khi tập võ tổng hợp. 

Điều này không giải thích được tại sao trên thực tế, tất cả các võ sĩ đều tập Gym, thậm chí còn tập rất nặng để tăng cường thể lực. Những Mike Tyson, Buakaw, Conor McGregor, Jon Jones... vẫn tập thể hình đều đặn, có cơ thể săn chắc, cơ bắp cuồn cuộn nhưng những pha ra đòn vẫn chớp nhoáng, nhanh gọn chứ không hề bị "cứng cơ".

Vậy vấn đề nằm ở đâu?

Video Jon Jones tập Powerlifting:

Việc tập gym theo kiểu body building, cụ thể là các bài tập chỉ để phát triển kích cỡ cơ bắp, có ảnh hưởng một phần tới võ vì nó chủ yếu phát triển nhóm cơ chậm, sức mạnh. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến các cơ nhanh, trong khi tập võ vẫn cần tốc độ cùng với sự dẻo dai khéo léo.

Trừ phần đó, các bài tập khác như Powerlifting (tập tạ) để tăng sức mạnh và khối cơ; Weightlifting (nâng vật nặng) tăng sức mạnh và tốc độ cho cơ; Fitness vừa cung cấp sức bền, sự dẻo dai và khả năng bung sức là những bài tập rất tuyệt vời cho người học võ. Ngắn gọn lại, trong phạm vi luyện tập để khỏe hay tự vệ thì những bài tập Gym chẳng có hại gì.

4. Dậm chân tại chỗ

Sau những tuần đầu bước vào việc luyện võ, có rất nhiều lý do khiến người tập chững lại và dậm chân tại chỗ. Sợ gặp chấn thương. Sợ mệt. Sợ không tập được các kỹ thuật khó. Sợ "ăn hành" khi bước vào sân chơi lớn hơn. 

Dậm chân tại chỗ có vẻ không phải là điều gì nguy hiểm, nhưng điều này sẽ khiến người tập không bao giờ tiến bộ. Dần dần, họ sẽ mất dần mục tiêu tập luyện và "trượt" khỏi phòng tập từ lúc nào chẳng hay.

mma sai gon

Một môi trường tập luyện tích cực sẽ khiến người tập năng động hơn nhiều

Cách duy nhất để cải thiện vấn đề này là thay đổi bản thân mình. Liên tục đặt ra những mục tiêu cụ thể, ngắn hạn cho bản thân để tiếp tục cố gắng. Chịu khó đối luyện với thầy, với các bạn tập có trình độ cao hơn. Tìm kiếm những người bạn tập tích cực. Đừng sợ hãi, hãy thách thức bản thân mình thật nhiều để loại bỏ được các rào cản trên con đường luyện tập.

5. Quá nóng vội

Ngược lại với tuýp "dậm chân tại chỗ" là kiểu luyện tập kỳ vọng quá cao vào bản thân.

Không thiếu các bạn trẻ đổ mồ hôi sôi nước mắt, tập hùng hục như trâu húc mả, luôn hy vọng vào việc "hôm nay tôi đã tiến bộ thấy rõ so với hôm qua", tuân thủ chế độ ăn nghiêm ngặt và yêu cầu thật khắc nghiệt với bản thân.

Quả thât, một võ sĩ chuyên nghiệp, ví dụ như Georges St-Pierre, có những yêu cầu cực kỳ hà khắc với bản thân. Lượng ăn của GSP được tính bằng cốc đo. Anh tập 3 ca mỗi ngày, từ sáng đến đêm, với những bài tập thể lực khắc nghiệt bậc nhất.

georges st pierre

Một võ sĩ chuyên nghiệp như Georges St-Pierre tập 3 ca mỗi ngày

Nhưng tiêu chuẩn phù hợp với St-Pierre chắc chắn không phù hợp với một người mới tập MMA được một hai tháng. Tập luyện quá dày, quá nặng ở thời điểm quá sớm sẽ chỉ dẫn đến chấn thương, mà điều này đôi khi sẽ đánh mất cả tương lai của người tập.

Vậy làm thế nào để biết liệu mình có đang tập quá sức? Người tập có thể theo dõi nhịp tim của bản thân ở một thời điểm nghỉ ngơi cố định trong ngày. Mức tăng 10 nhịp trên phút hoặc lớn hơn chứng minh rằng ngày hôm đó đã tập quá nặng. Không chỉ vậy, cũng nên dành thời gian nghỉ khi cảm thấy mình có sức ép tâm lý về việc tập võ.

javier mendez

Javier Mendez: Trong một, thậm chí đến 2 năm đầu tập MMA, các bạn trẻ không cần thiết phải vội vàng

Huấn luyện viên MMA nổi tiếng Javier Mendez - HLV của những võ sĩ UFC như Daniel Cormier, Khabib Nurmagomedov - nhận định rằng trong một, thậm chí đến 2 năm đầu tập MMA, các bạn trẻ không cần thiết phải vội vàng.

"Điều quan trọng nhất là giữ mình ở thể trạng tốt và tập luyện thường xuyên," Mendez nói. "Rồi điều gì phải đến cũng sẽ đến thôi."

Bài liên quan
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 1 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 2 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 3 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB?
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB? Thảo Nguyên 3 tháng trước

VPF muốn nói được các CLB thì trước hết quan chức trong nhà cần phải nêu gương.

Có thể bạn quan tâm
Tin bóng đá hôm nay mới nhất 9/3: Neymar bỏ lỡ trận gặp Barca 19 phút trước Bóng đá Quốc tế

Cập nhật tin tức bóng đá mới nhất hôm nay 9/3 được Webthethao tổng hợp.

Bizcuibeer - Nữ MC quyến rũ nhất của Liên Quân Thái Lan 28 phút trước ESPORTS

Xuất hiện trong vai trò MC của AIC Liên Quân 2020 và RPL, Bizcuibeer đã gây ấn tượng mạnh với nhan sắc xinh đẹp và chất giọng cực kỳ dễ thương.

CS:GO bị xóa khỏi Steam bởi chính nhà phát hành? 1 giờ trước ESPORTS

CS:GO bất ngờ bị Valve xoá khỏi Store trên Steam của mình mà chưa công bố nguyên nhân.

Bảng ngọc và cách lên đồ Katarina Tốc Chiến mạnh nhất 1 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bảng ngọc và cách lên đồ Katarina Tốc Chiến. Tìm hiểu về lối chơi của Katarina trong Liên Minh Huyền Thoại Tốc Chiến.

Liverpool được dự đoán đứng thấp chưa từng thấy ở cuộc đua top 4 2 giờ trước Bóng đá Anh

Liverpool không chỉ hết hy vọng bảo vệ chức vô địch mà còn có nguy cơ đứng ngoài top 4 chung cuộc Ngoại hạng Anh mùa này khi lún sâu vào khủng hoảng.

Cập nhật PUBG Mobile 1.3: Ra mắt chế độ chơi mới - Giai Điệu Bách Biến 2 giờ trước PUBG

Bản cập nhật PUBG Mobile 1.3 là bản cập nhật lớn mừng sinh nhật 3 tuổi của tựa game này, vừa ra mắt trong ngày hôm nay.

URF 2021 khi nào ra mắt ở server LMHT Việt Nam? 2 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Thay vì chế độ URF chọn Tướng, ARURF sẽ trở lại trong năm 2021 kèm theo một số điều chỉnh nhằm thích ứng với những thay đổi ở tiền mùa giải 2021.

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 9/3: TES vs BLG 3 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 9/3: TES vs BLG - Nhà vua trở lại cuộc đua?

Tiền lương của Lewandowski ở Bayern chỉ kém 2 ngôi sao Ngoại hạng Anh 3 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Tiền lương ở Bayern Munich vừa được tiết lộ, trong đó Lewandowski đang nhận mức cao nhất, chỉ xếp sau 2 ngôi sao Ngoại hạng Anh.

Vì mục tiêu Playoffs, Golden State Warriors nhắm tới Victor Oladipo 5 giờ trước NBA

Golden State Warriors muốn tất tay để giành vé dự Playoffs mùa này và Victor Oladipo là mục tiêu mà họ nhắm tới trước khi TTCN đóng cửa.

LMHT: Thực hư tin đồn Faker rời T1? 6 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Faker chuẩn bị rời T1 sau mùa giải 2021? Dù đây mới chỉ là đồn đoán, nhưng cộng đồng fan đã nhận ra khá nhiều dấu hiệu về sự rạn nứt giữa Quỷ Vương và đội LMHT mà anh đã gắn bó suốt 8 năm qua.

Jan Blachowicz muốn tạm nghỉ nửa năm trước trận bảo vệ đai tiếp theo 6 giờ trước Võ Thuật

Sau khi đánh bại Israel Adesanya tại UFC 259, Jan Blachowicz cho biết sẽ không trở lại sàn đấu trong ít nhất 6 tháng nữa.

LMHT 11.6: Chi tiết cập nhật phiên bản mới LOL 7 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Cập nhật LMHT 11.6 PBE: Xin Zhao được làm lại toàn bộ các kỹ năng; Giảm tỷ lệ hồi máu và hút máu; Ra mắt trang phục Học Viện Chiến Binh mới,...

Dortmund vs Sevilla: Đội hình dự kiến và thành tích đối đầu 7 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Xem đội hình dự kiến và thành tích đối đầu trận Dortmund vs Sevilla thuộc vòng 1/8 cúp C1 châu Âu 2020/21.

LA Lakers quyết gia cố lực lượng bằng cỗ máy double-double Andre Drummond 7 giờ trước NBA

Sau khi Brooklyn Nets hoàn thành siêu đội hình với Blake Griffin, nhà đương kim Vô địch cũng nhắm tới việc củng cố lực lượng.

Dana White: Trận tái đấu giữa Yan và Sterling sẽ diễn ra sớm nhất có thể 7 giờ trước Võ Thuật

Chủ tịch UFC Dana White đang cố gắng sắp xếp để trận tái đấu giữa Petr Yan và Aljamain Sterling có thể diễn ra ngay lập tức.

Code Project XL 2021 mới nhất: Chi tiết cách nhận và nhập code Roblox 8 giờ trước ESPORTS

Tổng hợp code Project XL 2021, cung cấp rất nhiều kinh nghiệm cho nhân vật của người chơi.

Vòng quay 12 ô Liên Quân tháng 3/2021 có gì đáng chú ý? 8 giờ trước ESPORTS

Vòng quay 12 ô là một tính năng quen thuộc giúp người chơi sở hữu các trang phục chỉ với một vài quân huy. Sau đây là danh sách vật phẩm vòng quay 12 ô Liên Quân từ ngày 7/3 - 13/3/2021.

Juventus vs Porto: Đội hình dự kiến và thành tích đối đầu 8 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Xem đội hình dự kiến và thành tích đối đầu trận Juventus vs Porto thuộc vòng 1/8 cúp C1 châu Âu 2020/21.

Tin chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 9/3: “Quỷ đỏ” mượn De Ligt 9 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 9/3.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 9/3: Juventus vs Porto 11 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 9/3 với tâm điểm là trận Juventus vs Porto thuộc Champions League.

Bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh sau vòng 27 mới nhất 11 giờ trước Bảng xếp hạng

Xem bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh cập nhật mới nhất sau vòng 27.

Kết quả bóng đá Ngoại hạng Anh hôm nay 9/3: Chelsea vs Everton 11 giờ trước Kết quả bóng đá

Kết quả bóng đá bóng đá Anh hôm nay mới nhất. Xem kqbd vòng 27 Ngoại hạng Anh đêm qua và rạng sáng nay với tâm điểm trận Chelsea vs Everton.

Lịch thi đấu bóng đá cúp C1 hôm nay 9/3: Juventus vs Porto 11 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Xem lịch thi đấu bóng đá cúp C1 hôm nay 9/3 với tâm điểm là trận Juventus vs Porto thuộc lượt về vòng 1/8.

Celebrity và bạn gái Emmy báo tin hỷ, SBTC sắp có thêm "Bùa lợi vợ" thứ 2 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Hình ảnh về Lễ Vu quy của Celebirty và cô bạn gái lâu năm Emmy đã được hé lộ ngay trong ngày 8/3. Các fan của SBTC đang rất nóng lòng mong chờ một đám cưới lung linh của cặp đôi này.

HLV Nguyễn Hữu Hà thể hiện, học trò ấm lòng ngày 8-3 1 ngày trước Bóng chuyền

Dù không được đầy đủ, nhưng những gì mà BHL của Hóa Chất Đức Giang làm cho các học trò cũng là những món quà vô giá trong ngày 8-3.

SofM lọt vào đội hình tiểu biểu LPL Mùa Xuân 2021 tuần 7 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Với màn trình diễn xuất sắc của mình, SofM và ON là 2 thành viên trong đội hình của Suning được xướng tên trong những cái tên xuất sắc nhất của tuần 7 PL Mùa Xuân 2021.

Quên hờn dỗi năm xưa, Paul George khen lấy khen để cú Logo Shot của Damian Lillard 1 ngày trước NBA

Từng có một thời Paul George ghét cay ghét đắng cú ném từ cự ly rất xa của Damian Lillard, nhưng tâm lý ấy biến mất khi hai người là đồng đội tại All-Star.

Xem thêm