Ứng dụng các môn võ đánh đứng vào MMA như thế nào?

Khôi Nguyên
thứ bảy 25-4-2020 9:20:00 +07:00
0 bình luận
|

Bên cạnh những lời nhận xét hiển nhiên như Boxing dùng tay, Taekwondo dùng chân thì thực tế, cách ứng dụng của các môn võ trong MMA còn đa dạng hơn và sâu sắc hơn.

Nếu chỉ nói về bề nổi, ai cũng có thể nói được rằng học Boxing để đánh tay, Taekwondo và Muay Thai để đánh chân, nhưng đối với các HLV và võ sĩ, họ xem xét các môn võ hỗ trợ trong MMA với góc nhìn sâu sắc hơn thế.

Boxing - nền tảng số một của MMA

Ngày nay, gần như 100% võ sĩ MMA chuyên nghiệp đều phải tập luyện qua Boxing. Môn võ đấm này tuy chỉ giới hạn vũ khí ở đôi tay nhưng lại có khả năng phối hợp linh hoạt với đủ mọi thể thức khác nhau. Chính điều này đã khiến Boxing trở thành nền tảng gần như tuyệt đối của MMA chuyên nghiệp.

Stance (thế tấn): Thế tấn của Boxing cũng đang trở thành thế tấn tiêu chuẩn cho thi đấu võ thuật hiện đại. Chỉ với thế tấn tiêu chuẩn của Boxing, người võ sĩ có thể chỉ cần mở rộng tấn một chút hoặc thu tấn hẹp lại một chút là đã có thể tạo tiền đề cho những kỹ thuật vật hay kỹ thuật đá, đấm khác nhau. Thậm chí, chiến thuật di chuyển của Boxing cũng chính là thứ được áp dụng và cải biên nhiều nhất cho mọi môn võ.

Ứng dụng các môn võ đánh đứng vào MMA như thế nào?
Đa phần các chiến thuật di chuyển hiện đại đều chịu ảnh hưởng từ boxing
(Ảnh:UFC)

Đôi tay - vũ khí tự nhiên của bản năng con người: Trong xuyên suốt quá trình tiến hóa của loài người, đôi tay đã trở thành bộ phận linh hoạt nhất cũng như đa dụng nhất của cơ thể. Mọi hoạt động của con người đều xoay quanh khả năng vận động của đôi tay.

Boxing hiện đại lại nhắm đến việc hoàn thiện hoàn toàn khả năng chiến đấu cho đôi tay. Trong võ thuật, mọi môn võ đều ít nhiều đều phải có các kỹ thuật tay. Từ các môn thuần vật chuyên dùng tay để kiểm soát đối thủ đến các môn striking chủ đạo đánh chân như Muay cũng phải dùng đòn tay để mở đường cho các pha lên chân lên gối.

Điểm đặc biệt nhất của Boxing chính là các biến số. Chỉ với 1 combo duy nhất, Boxing có thể được sử dụng với hàng loạt cách khác nhau cho những yêu cầu khác nhau. Với nhiều biến số đến vậy, Boxing thật sự rất khó đoán và muôn hình muôn vẻ. Qua những lý do cơ bản trên, không quá bất ngờ khi Boxing trở thành nền tảng chủ đạo trong MMA chuyên nghiệp.

Karate Kyokushin - Sự lì lợm và tỉnh táo trong mỗi chuỗi combo

Trong quá trình phát triển của Karate, hệ phái Kyokushin đã rẽ hướng sang một nhánh đi khác tàn bạo hơn và lì lợm hơn. Các võ sĩ của Kyokushin thường xuyên giao đấu ở cự ly gần và hầu như đổi đòn liên tục. Chính phong cách thi đấu lì lợm và đầy áp lực này đã tôi rèn nên lớp võ sĩ cực kỳ tỉnh táo trong mưa đòn. Võ sinh của Kyokushin không chỉ lì lợm về thể chất và tinh thần, họ thực tế là những gã đồ tể đầy toan tính.

Tuy nhiên, sự lì lợm máu lửa của Kyokushin không phải là dạng liều lĩnh ăn thua đủ, những võ sĩ Kyokushin bắt buộc phải giữ tỉnh táo trong tình trạng nhận hàng loạt đòn đấm tay trần vào lồng ngực nhưng vẫn phải đề phòng những pha lên chân bất ngờ từ đối thủ. Với kẻ tấn công, các võ sĩ Kyokushin phải tính toán đổi đòn và trả đòn quyết định ngay trong những lúc họ bước vào cuộc giao tranh nảy lửa.

Ứng dụng các môn võ đánh đứng vào MMA như thế nào?

Dù đang ở trong tình huống đổi đòn, các võ sĩ Kyokushin vẫn đủ tỉnh táo để tìm kiểm sơ hở của đối thủ

Với tính chất đặc biệt này, có thể Kyokushin không được áp dụng 100% kỹ thuật vào MMA, nhưng khả năng đọc combo, ra quyết định hay khả năng tính toán, chấp nhận rủi ro (quyết đoán) của Kyokushin là cực kỳ phù hợp cho những võ sĩ chọn lối đánh dồn ép gây áp lực.

Karate Shotokan - Footwork tịnh tiến và khả năng tìm kiếm sơ hở

Trái ngược với hệ phái lì lợm Kyokushin, Shotokan đi theo hướng thể thao hơn. Cũng vì lối thi đấu tập trung nhiều vào kỹ thuật hơn sự sát phạt, các võ sĩ Shotokan tập trung phát triển kỹ thuật footwork tịnh tiến (tiến và lùi) và khả năng tìm kiếm sơ hở.

Nếu như các võ sĩ Boxing dùng footwork để cắt góc, vào ra hoặc đi cùng combo thì với bộ luật thi đấu khá "hiền" (đánh rút tay) của Shotokan, các võ sĩ phải vào và ra khỏi đòn đánh một cách rõ rệt để những giám khảo có thể trông thấy rõ đòn thế của võ sĩ.Cũng vì bộ luật khá giới hạn, các trận đấu Shotokan luôn được duy trì ở thế trận rình rập. Võ sĩ nào nhạy bén hơn sẽ là người chiến thắng. Nếu xem Boxing là trò đánh cờ cân não với nhiều nước đi được suy tính kỹ thì cũng có thể xem Shotokan là trò chơi cờ chớp chủ yếu khoét sâu vào sai lầm của đối thủ.

Ứng dụng các môn võ đánh đứng vào MMA như thế nào?

Karate Shotokan là trò cờ chớp tập trung khai thác sơ hở của đối phương

Trong MMA, huyền thoại Lyoto Machia có thể được xem là võ sĩ thuần Shotokan thành công nhất trên đấu trường này. Machida đã cải tiến lại lối di chuyển tịnh tiến của Shotokan thuần túy để phù hợp hơn trong lồng MMA. Điểm đáng chú ý nhất trong lối đánh của Lyoto Machida chính là ở sự khó đoán. Gần như những pha vào đòn của Machida đều bắt đầu ở cự ly xa và đòi hỏi khả năng phóng tới bậc nhất của Shotokan

Ứng dụng các môn võ đánh đứng vào MMA như thế nào?

Huyền thoại MMA Lyoto Machida với lối đánh vào và ra đậm chất Shotokan

Lời kết:

Không phải cứ thấy thần tượng đứng tấn rộng là mình đứng tấn rộng hay thấy thần tượng nhảy múa là mình sẽ nhảy múa theo. Điều quan trọng nhất là các võ sĩ chuyên nghiệp đã hiểu lối đánh của họ, hiểu thể chất của họ và hơn hết là họ đã làm quen với phong cách ấy cả một đời võ sĩ. Họ phát triển từ một cái nền tảng riêng biệt để tạo ra một phong cách riêng biệt.

Cách tốt nhất để chơi MMA vẫn là phát triển từ một nền tảng phù hợp nhất rồi mới điều chỉnh để có thể bước lên võ đài.

Bài liên quan

Sự khác biệt của những bộ luật MMA trên thế giới (Phần 1): Soccer-kick

Mặc dù cũng trên danh nghĩa “võ tổng hợp”, nhưng không phải lúc nào các giải đấu MMA trên thế giới cũng sử dụng chung một bộ luật giống nhau.

Hệ thống và cách tính điểm cơ bản trong MMA (Phần 1)

Sau khi đi qua những khái niệm cơ bản về các kĩ năng trong MMA - giờ đây, việc xây dựng nên một hệ thống đánh giá dựa trên các kĩ năng đó lại là một nhiệm vụ mà các nhà làm luật phải đau đầu để giải quyết.

Hệ thống và cách tính điểm cơ bản trong MMA (Phần 2) - Chỉ số của UFC

Dựa trên hệ thống tính điểm của Hiệp hội Boxing và Thể thao Đối kháng Hoa Kỳ, nhưng việc UFC tự mình xây dựng một hệ thống thông số đánh giá riêng khiến các trận đấu MMA không khác gì những sản phẩm khoa học thực sự.

| Khôi Nguyên
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không?
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không? 2 tuần trước

Bóng đá không tránh được va chạm. Cầu thủ cũng không tránh được những lúc thất thế hoặc đen đủi mà dính chấn thương.

Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 2 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 3 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 4 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

Có thể bạn quan tâm
Học trò Văn Quyến đối đầu thầy cũ Công Phượng ở bán kết U19 QG 7 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Các học trò Văn Quyến trong màu áo U19 SLNA sẽ chạm trán U19 Học viện Nutifood ở bán kết U19 Quốc gia 2021.

Lịch thi đấu U19 Quốc gia Việt Nam 2021: Bán kết SLNA vs Nutifood 7 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu U19 Quốc gia năm 2021 chính thức. Xem Lịch bóng đá vòng bán kết U19 QG Việt Nam 2021 cập nhật mới nhất với tâm điểm U19 SLNA vs U19 Nutifood

Kết quả Playoffs VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 10/4: SGB vào chung kết 8 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả bán kết VCS Mùa Xuân 2021: SGB vs CES - Dù có sự xuất hiện của thần rừng Ego, Cerberus Esports vẫn không thể ngăn cản Saigon Buffalo trở thành đội tuyển đầu tiên có mặt ở trận chung kết.

Kết quả Playoffs LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 10/4: Lật đổ TES, RNG giành quyền đi tiếp 9 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả vòng bán kết nhánh thua LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 10/4: RNG vs TES - Cả 2 đội đã cống hiến cho các khán giả một trận đấu vô cùng quyết liệt, nhưng RNG đã là những người xuất sắc hơn ở khả năng macro.

Nhận định NBA: Los Angeles Lakers vs Brooklyn Nets (Ngày 11/4 7h30) 10 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa Los Angeles Lakers vs Brooklyn Nets diễn ra vào lúc 7h30 sáng ngày 11/4.

Kết quả chung kết LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 10/4: DWG KIA vô địch 11 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả trận chung kết LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 10/4: DWG vs GEN - DWG KIA hoàn toàn vượt trội hơn so với Gen.G về mọi mặt. Và họ đã giành chức vô địch một cách cực kỳ thuyết phục.

Trực tiếp Liên quân Đấu trường danh vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 13 giờ trước ESPORTS

Trực tiếp Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 10/4: FL vs SGP - Siêu kinh điển có còn hấp dẫn? FAP vs BOX - Phục hận hay ôm bận?

Lịch thi đấu V League 2021, Lịch bóng đá Việt Nam hôm nay 14 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu V League 2021 hôm nay. Cập nhật lịch thi đấu trực tiếp bóng đá Việt Nam chính xác nhanh nhất, quý vị và các bạn chú ý đón xem.

Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam chính thức ra mắt 14 giờ trước Môn thể thao khác

Sáng nay 10/4 tại Hà Nội diễn ra Đại hội thành lập Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam. Ông Trần Đức Phấn được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn nhiệm kỳ 2021-2025.

Messi vs Benzema: Chủ nhân chuỗi trận thăng hoa của Barca và Real 15 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Messi và Benzema là những nhân vật chính trong chuỗi trận thăng hoa hiện nay của Barca và Real Madrid trước khi bước vào Siêu kinh điển.

Khai mạc TRI-Factor 2021: Thành phố Vũng Tàu mở hội 15 giờ trước 3 môn phối hợp

Chiều nay (10/4) tại Khách sạn Pullman Tp.Vũng Tàu, TRI-Factor 2021 đã chính thức khai mạc sau phát biểu của ông Vũ Hồng Thuấn - PCT UBND Thành phố Vũng Tàu.

LMHT: Zeros bị cấm thi đấu tất cả các bộ môn của Riot 17 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Theo xác nhận của ông Nguyễn Trần Sơn, giám đốc phát triển Esports của Liên Minh: Tốc Chiến tại Việt Nam. án phạt cấm thi đấu cho Zeros là "Global Ban" - áp dụng với tất cả mọi tựa game của Riot.

Cách tăng điểm Ngũ độc Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile 17 giờ trước Thư viện

Hướng dẫn cách tăng điểm của phái Ngũ Độcn trong Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile bao gồm kỹ năng và điểm tiềm năng.

Messi lần cuối ghi bàn ở trận Siêu kinh điển cho Barca là khi nào? 17 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Lionel Messi có thể sẽ chơi trận Siêu kinh điển cuối cùng trong màu áo Barca gặp Real Madrid khi hợp đồng của anh sắp hết hạn.

Đội hình nam tiêu biểu Giải Bóng rổ VĐQG 2021 17 giờ trước Bóng Rổ Việt Nam

Ban tổ chức Giải Bóng rổ Vô địch Quốc gia 2021 đã chọn ra 5 cái tên xuất sắc nhất giải ở các vị trí, thay vì chỉ lựa chọn cá nhân MVP như những mùa trước.

Điềm báo Griezmann sẽ ghi bàn ở Siêu kinh điển Real vs Barca 19 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Một điềm báo mới xuất hiện cho thấy Antoine Griezmann có thể sẽ ghi bàn ở trận Siêu kinh điển gặp Real Madrid vào đêm nay.

Lịch thi đấu vòng 9 V.League 2021: Tâm điểm HAGL vs Nam Định 21 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu bóng đá vòng 9 V.League 2021 mới nhất. Xem lịch thi đấu giải VĐQG LS cập nhật hôm nay.

Bảng xếp hạng bóng chuyền vô địch quốc gia 2021 21 giờ trước Bóng chuyền Việt Nam

Bảng xếp hạng vòng 1 giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2021 mới nhất. Cập nhật BXH bóng chuyền nam và nữ VĐQG Việt Nam PV GAS chính xác nhất.

Lịch thi đấu Siêu kinh điển lượt về hôm nay 10/4: Real Madrid vs Barca 22 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu trận Siêu kinh điển lượt về mùa giải 2020/2021 mới nhất. Xem lịch trực tiếp Real Madrid vs Barca cập nhật hôm nay.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 10/4: Real Madrid vs Barca 22 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 10/4 với tâm điểm là trận Real Madrid vs Barca thuộc La Liga.

Dawnbreaker - Hero mới xuất hiện trong Dota 2 7.29 1 ngày trước ESPORTS

Chi tiết về Valora - The Dawnbreaker, hero mới xuất hiện trong bản cập nhật Dota 7.29, một phiên bản Dota 2 của Thần Sấm Thỏ.

Nhận định NBA: New Orleans Pelicans vs Philadelphia 76ers (ngày 10/04, 7h00) 1 ngày trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA trận đấu giữa New Orleans Pelicans vs Philadelphia 76ers diễn ra vào lúc 7h00 sáng ngày 10/04.

Filip Nguyễn báo tin vui đến HLV Park Hang Seo? 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Thủ thành Việt kiều Filip Nguyễn vừa chia sẻ hình ảnh có thể mang đến thông tin vui cho HLV Park Hang Seo.

Garena và Tencent chuẩn bị phát hành game sinh tồn Zombie: Undawn 1 ngày trước ESPORTS

Undawn là tựa game thuộc thể loạt sinh tồn thế giới mở kết hợp với bắn súng Zombie. Game sẽ được Garena và Tencent phát hành tại Trung Quốc, Hồng Kong và Đông Nam Á.

Code Soul Knight 2021 mới nhất và cách nhập 1 ngày trước ESPORTS

Code Soul Knight 2021 mới nhất: Chi tiết cách nhận và nhập code của tựa game kết hợp giữa thể loại RPG và game bắn súng cực kỳ hấp dẫn.

Cách tăng điểm Đường Môn Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile 1 ngày trước Thư viện

Hướng dẫn cách tăng điểm của phái Đường Môn trong Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile bao gồm kỹ năng và điểm ngoại công.

Messi liên tiếp ghi bàn trên sân tập trước trận Siêu kinh điển 1 ngày trước Bóng đá Tây Ban Nha

Lionel Messi đã có sự khởi động tuyệt vời cho trận Siêu kinh điển giữa Real Madrid và Barca bằng cách liên tiếp ghi bàn trên sân tập.

LMHT: Hoàng Luân phân tích cơ hội tham dự MSI 2021 của VCS 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Để VCS có mặt ở MSI 2021, BLV Hoàng Luân đã chỉ ra 3 yếu tố cơ bản, xuất phát từ Garena, Riot và cả toàn thể đất nước Việt Nam.

Xem thêm