NBA mong trúng lớn nhờ bản quyền truyền hình: Cầu thủ có thể kiếm 300 triệu đô la Mỹ

Việt Long
thứ hai 20-9-2021 18:55:00 +07:00
0 bình luận
|

Những hợp đồng với tổng trị giá trên 200 triệu đô la Mỹ tại NBA có thể sẽ không khủng nữa, thế chỗ cho các bản hợp đồng lên đến 300 triệu đô.

Quỹ lương NBA năm nay được ấn định ở mức 112.4 triệu đô la Mỹ, con số chịu ảnh hưởng khá lớn từ nguồn thu bản quyền truyền hình trị giá 2.6 tỉ đô la Mỹ mỗi mùa. Vậy nếu NBA trúng lớn và tăng gấp 3 nguồn thu từ truyền hình, mức lương cầu thủ sẽ ra sao? 

Theo chuyên gia Jabari Young của CNBC, NBA đang đàm phán để ký hợp đồng bán bản quyền truyền hình từ năm 2024 và dự kiến, nguồn thu này sẽ tăng gấp 3 lần. 

Từ đó, quỹ lương của các đội bóng NBA sẽ tăng theo nhưng không theo tỷ lệ lợi nhuận, thay vào đó CNBC dự đoán con số sẽ rơi vào khoảng 175 triệu đô la Mỹ.

NBA đang đàm phán hợp đồng bản quyền truyền hình tiếp theo với tổng doanh thu có thể tăng gấp 3 lần

NBA hiện đang hướng đến hợp đồng truyền hình mới có tổng trị giá từ 70-75 tỉ đô la Mỹ trong 9 năm (trung bình từ 7,7 đến 8,3 triệu đô la Mỹ mỗi mùa), gần gấp 3 lần hợp đồng hiện tại.

Mọi thứ có vẻ hơi ngược khi tỷ lệ người xem NBA đang giảm nhưng phí bản quyền truyền hình lại tăng. Nhưng theo tạp chí tài chính Forbes, thể thao trực tiếp vẫn có giá trị rất lớn vì chúng được truyền tải trên nhiều nền tảng, quan trọng nhất là thông qua thiết bị di động (streaming).

Cộng thêm việc cá cược đang được hợp thức hóa ngày một nhiều hơn trên toàn cầu, thể thao trực tuyến, cụ thể là NBA dự kiến sẽ thu hút sự chú ý của giới trẻ tốt hơn so với các môn thể thao khác.

Bóng rổ NBA đang có sức hút với giới trẻ tốt hơn so với những môn thể thao nhà nghề khác theo đánh giá của Forbes

Nói thêm về tầm ảnh hưởng của hợp đồng mới lên quỹ lương cũng như thu nhập của cầu thủ, ký giả Morten Jensen của Forbes đưa tin rằng:

“Việc tăng nguồn thu 5,7 tỉ đô la đến từ bản quyền truyền hình sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quỹ lương của NBA, con số được tính toán dựa trên nguồn thu liên quan đến bóng rổ của NBA (Basketball-Related Income - BRI).

Theo nguồn tin từ giải đấu, quỹ lương có thể lên hơn 170 triệu đô la Mỹ vào năm 2025 là khả thi, nhất là khi NBA và hiệp hội cầu thủ NBPA không đưa ra quy trình ‘giảm chấn'. 

Nếu quy trình giảm chấn này được thông qua, quỹ lương sẽ không tăng đột ngột lên 170 triệu mà sẽ tăng dần mỗi năm 15 triệu đô la Mỹ. Đây là phương án đang được bàn luận trong các buổi họp".

 

Quỹ lương của các đội bóng tại NBA từ năm 2000 đến năm 2021

Cũng theo chuyên gia của Forbes, việc quỹ lương tăng vọt sẽ cải thiện đáng kể thu nhập của các cầu thủ.

Những hợp đồng 200 triệu đô la Mỹ vốn khá hiếm và chỉ dành cho những ngôi sao hàng đầu sẽ trở nên phổ biến hơn.

Để so sánh, hiện nay chỉ có 7 cầu thủ có hợp đồng trên 200 triệu đô la Mỹ tại NBA và Stephen Curry là người duy nhất có 2 hợp đồng 200 triệu liên tiếp.

Trong khi đó, tiêu chuẩn của một hợp đồng khủng tại NBA sẽ chạm mốc 300 triệu đô la Mỹ (hợp đồng có giá trị tối đa - maximum contract).

Hợp đồng 200 triệu đô la Mỹ như Stephen Curry đang sở hữu sẽ trở nên thông dụng hơn trong tương lai

NĂM 2025 SẼ LÀ CỘT MỐC QUAN TRỌNG

Ngay lúc này, một số người đại diện có tầm nhìn xa đã bắt đầu nhắm đến ngày quỹ lương được tăng vọt kể từ năm 2025, tận dụng cơ hội để mang về những hợp đồng lớn cho thân chủ của họ.

Cụ thể hơn, các hợp đồng chuẩn bị ký sẽ được ưu tiên kết thúc vào năm 2025 hoặc có điều khoản từ chối thi đấu mùa cuối vào thời điểm đó. 

Điều này giúp các cầu thủ ra thị trường chuyển nhượng tự do ngay đúng thời điểm quỹ lương NBA tăng vọt, tạo cơ hội cho họ bỏ túi những hợp đồng giá trị cao hơn.

Những người đại diện có tầm nhìn sẽ canh "điểm rơi" hợp đồng hiện tại vừa đúng thời điểm quỹ lương có thể tăng vọt vào năm 2025

Mặt khác, những cầu thủ vừa ký hợp đồng khủng như Luka Doncic, Joel Embiid hay Kevin Durant đang có mức lương cao và rất khó để trao đổi, rời khỏi đội bóng hiện tại.

Nhưng đến khoảng 2 năm cuối trong hợp đồng của họ, cũng là thời điểm quỹ lương tại NBA có thể đã được nới rộng, con số 40 triệu đô/mùa sẽ không phải quá lớn, dễ tạo nên những superteam gây mất cân bằng giải đấu.

Đây có thể là lý do NBA cùng với hiệp hội cầu thủ NBPA sẽ cân nhắc kỹ lưỡng quá trình ‘giảm chấn' liên quan đến quỹ lương, không để mọi thứ vượt quá giới hạn.

Bài liên quan

Luka Doncic gắn bó lâu dài với Dallas, đi vào lịch sử với hợp đồng gia hạn khủng

Dù sinh năm 1999 và mới thi đấu tại NBA được 3 năm, Luka Doncic đã trở thành một trong những cầu thủ hiếm hoi đạt giá trị hợp đồng trên 200 triệu đô la Mỹ.

Hành động đẹp của Julius Randle: Từ chối 200 triệu đô để giúp đỡ New York Knicks

Julius Randle không chỉ thể hiện sự trung thành với đội bóng đang khoác áo, anh còn sẵn sàng giảm lương để New York Knicks có sự linh hoạt trên thị trường chuyển nhượng.

Nóng: Stephen Curry gia hạn hợp đồng trị giá 215 triệu đô la Mỹ với Golden State

Golden State Warriors đã trói chân cầu thủ quan trọng nhất là Stephen Curry trong nhiều năm tới, cam kết tương lai với "Chef" mặc kệ kết quả mùa giải tới đây.

| Việt Long
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Lịch thi đấu NBA hôm nay 22/10: Golden State Warriors vs Los Angeles Clippers
Lịch thi đấu NBA hôm nay 22/10: Golden State Warriors vs Los Angeles Clippers Quang Minh 3 giờ trước

Cập nhật lịch thi đấu bóng rổ NBA 2021/2022 hôm nay 21/10 với tâm điểm là trận thư hùng giữa Golden State Warriors vs Los Angeles Clippers.

Tin chuyển nhượng LMHT 21/10: Baroibeo trở lại dẫn dắt SBTC Esports
Tin chuyển nhượng LMHT 21/10: Baroibeo trở lại dẫn dắt SBTC Esports Thành Hưng 4 giờ trước

Tin chuyển nhượng LMHT hôm nay 21/10: Thây Giáo Ba (Baroibeo) sẽ đảm nhận chức HLV trưởng của SBTC Esports sau khi đội vừa chia tay HLV Violet.

Nhịp đập Thể thao 21/10: CLB Hà Nội chiêu mộ cựu tiền đạo Ajax Amsterdam
Nhịp đập Thể thao 21/10: CLB Hà Nội chiêu mộ cựu tiền đạo Ajax Amsterdam Tuấn Tú 5 giờ trước

CLB Hà Nội chiêu mộ cựu tiền đạo Ajax Amsterdam là tin tức đáng chú ý nhất trong bản tin nhanh Thể thao ngày 20/10.

Nhận định NBA: Miami Heat vs Milwaukee Bucks (ngày 22/10, 07h00)
Nhận định NBA: Miami Heat vs Milwaukee Bucks (ngày 22/10, 07h00) Minh Hiếu 5 giờ trước

Dự đoán bóng rổ NBA 2021-22 trận đấu Miami Heat vs Milwaukee Bucks diễn ra vào lúc 7h00 sáng ngày 22/10.

Có thể bạn quan tâm
Lịch thi đấu NBA hôm nay 22/10: Golden State Warriors vs Los Angeles Clippers 3 giờ trước NBA

Cập nhật lịch thi đấu bóng rổ NBA 2021/2022 hôm nay 21/10 với tâm điểm là trận thư hùng giữa Golden State Warriors vs Los Angeles Clippers.

Tin chuyển nhượng LMHT 21/10: Baroibeo trở lại dẫn dắt SBTC Esports 4 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tin chuyển nhượng LMHT hôm nay 21/10: Thây Giáo Ba (Baroibeo) sẽ đảm nhận chức HLV trưởng của SBTC Esports sau khi đội vừa chia tay HLV Violet.

Nhịp đập Thể thao 21/10: CLB Hà Nội chiêu mộ cựu tiền đạo Ajax Amsterdam 5 giờ trước Video

CLB Hà Nội chiêu mộ cựu tiền đạo Ajax Amsterdam là tin tức đáng chú ý nhất trong bản tin nhanh Thể thao ngày 20/10.

Nhận định NBA: Miami Heat vs Milwaukee Bucks (ngày 22/10, 07h00) 5 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2021-22 trận đấu Miami Heat vs Milwaukee Bucks diễn ra vào lúc 7h00 sáng ngày 22/10.

Tổng thống Putin chúc mừng Team Spirit vô địch TI10 6 giờ trước ESPORTS

Sau chức vô địch The International 2021 thần kỳ, đích thân tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi thư chúc mừng các thành viên của Team Spirit.

Bảng xếp hạng FIFA tháng 10: Ý và Pháp vượt qua Anh 7 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Trong top 10 bảng xếp hạng FIFA mới nhất, thay đổi đáng chú ý là việc Ý vượt qua Anh. Trong khi Tây Ban Nha thăng tiến thì Bồ Đào Nha tụt hạng.

Nhận định NBA 2021-22: LA Clippers vs Golden State Warriors (Ngày 22/10 6h30) 7 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán, nhận định bóng rổ NBA 2021-22 trận đấu giữa LA Clippers vs Golden State Warriors diễn ra vào lúc 6h30 sáng ngày 22/10.

Ben Simmons bán biệt thự tại Philadelphia: Sẵn sàng chia tay 76ers? 8 giờ trước NBA

Việc Ben Simmons bán nhà tại Philadelphia không góp phần khẳng định việc anh muốn rời khỏi 76ers, nhưng nó tạo suy nghĩ tiêu cực hơn trong mắt CĐV đội bóng.

Tuyển Việt Nam tranh thủ thăm gia đình trước ngày hội quân đấu Nhật Bản 9 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Các cầu thủ tuyển Việt Nam đều có những kế hoạch riêng sau khi kết thúc quá trình cách ly y tế.

Top 3 nam Việt Nam trên bảng xếp hạng cầu lông thế giới 9 giờ trước Cầu lông

Theo bảng xếp hạng cầu lông thế giới mới nhất, các tay vợt nam hàng đầu Việt Nam còn thi đấu quốc tế hiện là Nguyễn Tiến Minh, Lê Đức Phát và Nguyễn Hải Đăng.

Nhận định T1 vs HLE – Tứ kết CKTG 2021 11 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Cặp tứ kết đầu tiên của CKTG 2021 sẽ là cuộc đối đầu giữa T1 vs HLE. Với phong độ vượt trội, Faker và các đồng đội sẽ có chiến thắng dễ dàng ở vòng tứ kết?

Kết quả tennis mới nhất ngày 21/10: Người đẹp Svitolina lỡ dịp qua mặt Naomi Osaka 12 giờ trước Tennis

Các cuộc đua tới ATP Finals 2021 và WTA Finals 2021 tiếp tục sôi động với bước tiến của Muguruza và Sinner, trong lúc mỹ nhân Svitolina hụt hơi.

Sân tập quá xấu, U23 Việt Nam phải lùng sục khắp Kyrgyzstan để tìm kiếm 12 giờ trước Bóng đá Việt Nam

U23 Việt Nam đối diện với khó khăn trong quá trình chuẩn bị cho hai trận đấu tại vòng loại U23 châu Á 2022 vì sân tập quá xấu.

Denver Nuggets đưa Phoenix Suns xuống mặt đất trong ngày ra quân 13 giờ trước NBA

Kết quả bóng rổ NBA giữa Phoenix Suns vs Denver Nuggets hôm nay. Cập nhật kết quả trận Phoenix Suns vs Denver Nuggets lúc 09h00 ngày 21/10.

UFC 268: Kamaru Usman chấp nhận tái đấu với Colby Covington vì bị dọa tước đai? 13 giờ trước Võ Thuật

Đó là những cáo buộc của Colby Covington về lý do khiến nhà đương kim vô địch hạng bán trung UFC Kamaru Usman chấp nhận thượng đài tại UFC 268.

New York Knicks vs Boston Celtics: Trận đấu 2OT điên rồ với nhiều cú ném không tưởng 13 giờ trước NBA

Trong một ngày điên rồ, New York Knicks và Boston Celtics đã kéo nhau đến 2 hiệp phụ. Cuối cùng, đội bóng có sự lì lợm và thể lực tốt hơn đã giành chiến thắng.

Chi tiết bản cập nhật Play Together ngày 21/10/2021 14 giờ trước ESPORTS

Cập nhật Play Together mới nhất: Chi tiết phiên bản mới của Play Together sẽ được thực hiện vào ngày hôm nay 21 tháng 10.

HLV Nhật Bản hé lộ chiến thuật để đấu Việt Nam 14 giờ trước Bóng đá Việt Nam

HLV Hajime Moriyasu tiết lộ với truyền thông Nhật Bản rằng, ông có thể tiếp tục sử dụng sơ đồ 4-3-3 trong các trận đấu tới đây tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Tuyển bóng chuyền nam kết thúc đợt tập huấn, trả VĐV về CLB 14 giờ trước Bóng chuyền

Ngày 24/10 tới đây, đội tuyển bóng chuyền nam quốc gia sẽ kết thúc đợt tập huấn dài hạn thứ 3 để trả VĐV về CLB chuẩn bị cho giải VĐQG.

Cô gái đổ gục vì trụy tim khi chạy marathon được cứu sống nhờ khán giả và VĐV 15 giờ trước Chạy

Một nữ VĐV tham gia chạy Boston Marathon 2021 bị trụy tim đã được cứu sống một cách thần kỳ nhờ những người chạy cùng và khán giả bên đường.

Super League trở lại với những thay đổi hoàn toàn mới 15 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Giải đấu gây tranh cãi Super League đang trở lại với một loạt quy tắc mới sau phản ứng dữ dội từ dư luận cũng như LĐBĐ châu Âu (UEFA).

BTL Thông tin - FLC đặt hy vọng vào đội trưởng Bùi Thị Ngà tại vòng 2 16 giờ trước Bóng chuyền

Vòng 2 giải bóng chuyền VĐQG Cúp Bamboo Airways năm 2021 chuẩn bị khởi tranh và lực lượng các đội là điều người hâm mộ quan tâm thời điểm này.

Chốt giờ thi đấu tuyển Việt Nam vs Nhật Bản: Quá đẹp cho người hâm mộ! 16 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Tuyển Việt Nam sẽ thi đấu vào khung giờ đẹp cho hai trận đấu với Nhật Bản và Saudi Arabia trên sân Mỹ Đình thuộc vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Xem danh sách xử phạt Liên Quân ở đâu? 16 giờ trước ESPORTS

Trang Web xử phạt Liên Quân Mobile nhằm tạo sự thuận tiện cho người chơi tra cứu và tăng mạnh sự răn đe đối với các hành vi xấu,

Paulo Costa thẳng thừng tuyên bố lố cân, Marvin Vettori đáp lại "tối hậu thư" 17 giờ trước Võ Thuật

Hành động thiếu chuyên nghiệp của Paulo Costa sẽ khiến trận đấu chính với Martin Vettori tại UFC Fight Night 196 cuối tuần này rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan.

Pique vượt qua Ramos để làm nên lịch sử ở Champions League 17 giờ trước Champions League

Hậu vệ Gerard Pique đã ghi bàn thắng duy nhất cho Barcelona trước Dynamo Kiev, qua đó lập nên lịch sử ở Champions League.

Barca lại ràng buộc sao trẻ Ansu Fati bằng 1 tỷ euro 17 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Barca tiếp tục ràng buộc một ngôi sao trẻ khác của mình bằng bản hợp đồng mới. Lần này, đến lượt Ansu Fati có điều khoản giải phóng trị giá 1 tỷ euro.

Scholes gửi lời cảnh báo nghiêm khắc đến MU dù thắng Atalanta 18 giờ trước Champions League

MU lội ngược dòng thắng Atalanta 3-2 ở Champions League, nhưng màn trình diễn trong hiệp 1 của họ khiến cựu danh thủ Paul Scholes phải cảnh báo.

Ronaldo thiết lập kỷ lục Champions League mới khi ghi bàn cho MU 18 giờ trước Champions League

Cristiano Ronaldo một lần nữa lại là vị cứu tinh khi MU bị Atalanta dẫn trước 2 bàn và lội ngược dòng để giành chiến thắng 3-2 tại Champions League.

Kết quả cầu lông Đan Mạch mở rộng 20/10: Tay vợt nam số 1 Indonesia Ginting bị loại đau 1 ngày trước Cầu lông

Chiều ngày 20/10/2021, giải cầu lông Đan Mạch mở rộng hoàn tất vòng 1 ở cả đơn nam lẫn đơn nữ với các trận của Axelsen, Chou Tien Chen, Ginting, Yamaguchi.

Đại bại trước Thang Long Warriors, Cantho Catfish thua 4 trận liên tiếp 1 ngày trước VBA

Từng thua Cantho Catfish ở trận đầu tiên tại VBA Premier Bubble Games 2021, Thang Long Warriors đặt quyết tâm trả lại món nợ này trong lần tái đấu.

Sôi động giải bóng rổ dành cho các cô gái trong ngày 20/10 1 ngày trước Bóng Rổ Việt Nam

Kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam, rất nhiều giải bóng rổ dành cho các cô gái được tổ chức tạo nên sân chơi hấp dẫn và ý nghĩa.

Tiền thưởng CKTG 2021: Nhà vô địch nhận về hơn 11 tỷ VNĐ 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Tiền thưởng CKTG 2021 tiếp tục có một vài thay đổi so với các mùa trước đó. Ngoài ra, khu vực VCS vẫn được nhận một khoản tiền thưởng dù không thi đấu.

Nhịp đập Thể thao 20/10: Khán giả không được vào sân Mỹ Đình xem ĐT Việt Nam đấu Nhật Bản 1 ngày trước Video

Khán giả không được vào sân Mỹ Đình xem ĐT Việt Nam đấu Nhật Bản là tin tức đáng chú ý nhất trong bản tin nhanh Thể thao ngày 20/10.

Nhận định NBA 2021-22: Boston Celtics vs New York Knicks (Ngày 21/10 6h30) 1 ngày trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán, nhận định bóng rổ NBA 2021-22 trận đấu giữa Boston Celtics vs New York Knicks diễn ra vào lúc 6h30 sáng ngày 21/10.

HLV Park Hang Seo loại 3 cầu thủ, chốt danh sách dự vòng loại U23 châu Á 2022 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

HLV Park Hang Seo đã chốt danh sách 23 cầu thủ U23 Việt Nam trước thời điểm di chuyển sang Kyrgyzstan tham dự vòng loại U23 châu Á 2022.

Cựu “nữ hoàng marathon SEA Games” đối mặt trầm cảm 1 ngày trước Điền kinh

Mary Joy Tabal, nhà vô địch marathon nữ SEA Games 2017, người được mệnh danh là “Nữ hoàng marathon” ở Philippines đối mặt trầm cảm trong quá trình tập luyện mùa dịch bệnh.

U23 Việt Nam vs U23 Đài Loan đá mấy giờ, ngày nào? 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Trận U23 Việt Nam vs U23 Đài Loan ở vòng loại U23 châu Á 2022 đá mấy giờ, ngày nào đang là câu hỏi được nhiều NHM bóng đá nước nhà quan tâm.

Vợ chồng Icardi - Wanda dàn hòa sau sự cố “tin nhắn phản bội” 1 ngày trước Bóng đá Quốc tế

Vợ chồng tiền đạo Mauro Icardi và Wanda Nara dường như đã dàn hòa sau sự cố gần đây dẫn đến nguy cơ về một cuộc ly hôn.

Soi nhẫn vô địch của Milwaukee Bucks: 360 viên kim cương và nhiều điểm nhấn thú vị 1 ngày trước NBA

Bên cạnh việc vừa có thể làm nhẫn, vừa có thể tách ra để làm dây chuyền, nhẫn vô địch của Milwaukee Bucks năm 2021 còn mang nhiều chi tiết thú vị khác.

Xem thêm