Đoàn VĐV tị nạn đầu tiên trong lịch sử Thế vận hội đã có mặt tại Rio de Janeiro, sẵn sàng cho những màn so tài hấp dẫn tại Olympic 2016.
5 VĐV người Nam Sudan đã kết thúc chuyến bay từ Kenya tới Rio de Janeiro, bắt đầu hành trình chinh phục giấc mơ Olympic. "Tôi muốn gặp Usain Bolt, dù chỉ là ở làng VĐV Olympic thôi cũng được", VĐV Paulo Lokoro háo hức tiết lộ ngay mục tiêu đầu tiên.
Tại Rio 2016, Lokoro sẽ tranh tài ở nội dung chạy 1.500m nam. Những VĐV còn lại trong chuyến bay này đều thi đấu ở bộ môn điền kinh, bao gồm Yiech Pur Biel (800m nam), James Nyang (400m nam), Anjelina Nadai (1.500m nữ) và Rose Lokonyen (800m nữ).
"Đây là một khoảnh khắc trọng đại khi chúng tôi đại diện cho hàng nghìn người dân tị nạn trên khắp thế giới", VĐV Anjelina Nadai nghẹn ngào. "Chúng tôi không muốn trở thành những người dân tị nạn, nhưng điều đó đã xảy ra. Olympic sẽ là cơ hội để chúng tôi cho mọi người thấy mình là ai. Tôi hy vọng số lượng người dân tị nạn trên thế giới này sẽ ngày càng giảm xuống."
Trưởng đoàn VĐV tị nạn - bà Kenyan Tegla Loroupe chính là VĐV nữ đầu tiên của châu Phi giành chiến thắng tại giải New York Marathon vào năm 1998. Trong sự nghiệp, bà Kenyan từng 3 lần tham dự Thế vận hội vào các năm 1992, 1996 và 2000.
Hai kình ngư của đoàn VĐV tị nạn là Yusra Mardini và Rami Anis hiện đang tập luyện tại Nhà thi đấu Olympic Aquatics. Trong khi đó, hai VĐV Judo người Congo Popole Misenga và Yolande Mabika đều sớm có mặt tại Rio do đang ở Brazil theo diện tị nạn.
Đoàn VĐV tị nạn sẽ chính thức đầy đủ quân số vào ngày 01/08, thời điểm VĐV marathon Yonas Kinde đặt chân tới Rio sau chuyến bay từ Luxembourg.
10 thành viên đoàn VĐV tị nạn tại Olympic 2016
Sau khi lựa chọn kỹ càng từ 43 ứng cử viên, Ủy ban Olympic Quốc tế đã đưa ra 10 cái tên ưu tú nhất góp mặt trong đoàn VĐV tị nạn (ROT) tranh tài tại Rio 2016.
1. Yusra Mardini
Sinh sống ở Đức cùng gia đình từ năm 3 tuổi, kình ngư người Syria không cần huy chương Olympic để trở thành người hùng. Năm 2015, cô cùng với em gái đã sử dụng thuyền máy để đưa 18 người Syria chạy trốn thành công từ Thổ Nhĩ Kỳ sang đảo Lesbos (Hy Lạp).
"Em tôi luôn nói với tôi rằng, 'Chị hãy chứng tỏ cho mọi người thấy, những người tị nạn có thể làm được những gì", VĐV 18 tuổi Yusra Mardini chia sẻ.

2. Rami Anis
Bị ép đi lính khi chiến tranh Syria nổ ra, chàng trai 25 tuổi Rami Anis đã cùng gia đình trốn sang Hy Lạp, trước khi trải qua 10 ngày lênh đênh trên sóng biển để đến với đất nước Bỉ xinh đẹp.
"Tôi sẽ được nhìn thấy kình ngư vĩ đại Michael Phelps", Anis thổ lộ. "Dù là người tị nạn hay Syria thì khi bước vào trận đấu, tất cả những gì tôi muốn là thành tích cao nhất".

3. Yiech Pur Biel
Chuyển tới trại tị nạn Kakuma ở Kenya sinh sống từ khi còn nhỏ, VĐV 21 tuổi người Nam Sudan này chơi bóng đá trước khi bén duyên với nội dung chạy 800m nam.
"Ở Kakuma, chúng tôi thậm chí còn không có một đôi giày để chạy", Yiech Pur Biel nhớ lại. "Việc tham dự Olympic 2016 sẽ là khoảnh khắc tuyệt vời trong cuộc đời tôi."

4. Anjelina Nadai
Sống cùng người dì ở trại tị nạn Kakuma từ năm 2002, Anjelina Nadai đã cho thấy năng khiếu ở cự li chạy 1.500m khi đang học trong trường cấp 3. Năm 2015, Nadai lọt vào mắt xanh của cựu VĐV marathon Kenyan Tegla Loroupe và được tập luyện bài bản kể từ đó đến nay.
Naidai cho biết, nếu giành được thành công trong sự nghiệp, cô sẽ lấy số tiền kiếm được để giúp đỡ cho bố mẹ và các em của mình, những người mà cô không thể liên lạc từ năm 2002 đến nay.

5. Popole Misenga
Mẹ qua đời, em trai bị mất tích: Những mất mát mà cuộc chiến tại Congo để lại cho Popole Misenga là không thể bù đắp. Sau khi đến Rio để tham dự giải Judo VĐTG năm 2013, VĐV 24 tuổi này đã xin tị nạn.
"Một cảm giác thật lạ khi được tham dự đấu trường Olympic. Tôi sẽ chiến đấu vì gia đình tôi", Popole Misenga tuyên bố.

6. Yolande Mabika
Giống như Misenga, VĐV 28 tuổi Yolande Mabika đã xin tị nạn tại Brazil sau khi tham dự giải Judo VĐTG năm 2013. Hiện tại, cô đang tập luyện tại Phòng tập Instituto Reacao, thành phố Rio de Janeiro.
"Đừng bao giờ bỏ cuộc. Hãy giữ vững niềm tin dù xảy ra bất kỳ chuyện gì", Mabika gửi thông điệp tới tất cả những người tị nạn trên toàn thế giới.

7. Rose Lokonyen
Năm nay 23 tuổi, Rose Nathike Lokonyen chuyển tới trại tị nạn Kakuma từ năm 2002, thời điểm đất nước Nam Sudan chìm trong khói lửa chiến tranh. Hiện tại, Rose Lokonyen đang sinh sống cùng anh, chị, em tại Kenya. Trong khi đó, bố mẹ của Lokonyen đã quay trở lại Nam Sudan.
Tại Olympic 2016, Lokoyen sẽ thi đấu ở nội dung chạy 800m nữ. "Ở Kakuma, tôi từng về nhì trong một cuộc đua 10km", VĐV 23 tuổi cho biết.

8. Paulo Lokoro
Paulo Amotun Lokoro sẽ thi đấu ở nội dung chạy 1.500m nam tại Rio 2016. Năm nay 24 tuổi, Lokoro từng phải băng qua rừng thông trong tình cảnh không lương thực, khi cuộc chiến tại Nam Sudan nổ ra.
Đến năm 2006, Lokoro đã có mặt tại trại tị nạn Kakuma, nơi mẹ anh sinh sống kể từ năm 2004. "Tôi muốn phá kỷ lục thế giới và giành lấy tấm HCV", Lokoro tiết lộ mục tiêu của anh.

9. James Nyang Chienggjiek
Sau khi người cha qua đời vào năm 1999, Nyang Chiengjiek đã cùng mẹ rời khỏi thị trấn Bentiu tại Nam Sudan. Đến năm 2002, anh có mặt tại trại tị nạn Kakuma trước khi chuyển tới Nairobi 1 năm sau đó để tập nội dung chạy 400m dưới sự bảo trợ của Tegla Loroupe Peace Foundation.
"Tôi rất biết ơn những người đã ủng hộ mình cho đến thời điểm này. Và vì từng được giúp đỡ, tôi muốn mình thành công để có khả năng giúp đỡ người khác", Nyang Chiengjiek tâm sự.

10. Yonas Kinde
Ở tuổi 36, Yonas Kinde là thành viên "già" nhất trong số các VĐV tị nạn tham dự Rio 2016. Trước khi đoàn VĐV tị nạn được thành lập, Yonas Kinde chưa từng thi đấu tại bất kỳ sự kiện thể thao quan trọng nào.
"Tôi từng thắng nhiều cuộc thi. Tuy nhiên, tôi lại không có quốc tịch để tham dự các giải lớn như Olympic hay VĐ châu Âu", VĐV người Ethiopia chia sẻ.

Bình luận
Hai gương mặt trẻ nhiều tiềm năng, Bùi Thị Kim Anh và Dương Thị Thảo vừa thi đấu dưới kỳ vọng ở nội dung nhảy cao nữ tại giải điền kinh châu Á 2026...
Siêu sao Luka Dončić chính thức vắng mặt trong trận đấu gặp Warriors do chấn thương gân kheo. Los Angeles Lakers đang hy vọng "cỗ máy kiếm tiền" này không phải nghỉ thi đấu dài hạn.
Stephen Curry sẽ vắng mặt đến sau kỳ nghỉ All-Star do chấn thương đầu gối. Golden State Warriors đang đối mặt với bài toán lãng phí quỹ lương khi hàng loạt trụ cột nghỉ thi đấu.
Hạn chót chuyển nhượng NBA 2026 đã khép lại với hàng loạt thương vụ bom tấn đáng chú ý. Các đội bóng không chỉ mua bán tài năng mà còn chạy đua để né thuế phạt vượt quỹ lương từ NBA.
Lịch thi đấu, trực tiếp Giải vô địch đồng đội cầu lông châu Á 2026 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải vô địch đồng đội cầu lông châu Á 2026 mới nhất.
Kể từ khi Cristiano Ronaldo rời Bernabeu năm 2018, Real Madrid không chỉ mất đi một cỗ máy ghi bàn mà còn mất đi một chuyên gia đá phạt trực tiếp.
Kylian Mbappe đang trải qua một mùa giải bùng nổ trong màu áo Real Madrid, thiết lập những cột mốc cá nhân chưa từng có trong sự nghiệp.
Lịch sử đối đầu Liverpool vs Man City luôn là tâm điểm Ngoại hạng Anh. Với 110 chiến thắng, The Reds rất tự tin trước Man City trong cuộc đấu tại Anfield.
Dưới sự dẫn dắt của Michael Carrick, Manchester United đang trải qua những ngày tháng tươi đẹp với chuỗi 4 chiến thắng liên tiếp ở Ngoại hạng Anh.
Chuyên gia của Le Parisien đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa PSG vs Marseille thuộc vòng 21 Ligue 1 - giải VĐQG Pháp.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Brighton vs Crystal Palace thuộc vòng 25 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Chuyên gia của Bild đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Bayern Munich vs Hoffenheim thuộc vòng 21 Bundesliga - giải VĐQG Đức.
Chuyên gia của La Gazzetta dello Sport đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Bologna vs Parma thuộc vòng 24 Serie A - VĐQG Italia 2025/26.
Chiến thắng ở vòng 25 giúp cả Man Utd lẫn Chelsea củng cố vị trí thứ tư và năm để đảm bảo suất dự Champions League, trong khi Brentford bắt kịp Liverpool.
Chuyên gia của La Gazzetta dello Sport đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Juventus vs Lazio thuộc vòng 24 Serie A - VĐQG Italia 2025/26.
Chuyên gia của La Gazzetta dello Sport đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Lecce vs Udinese thuộc vòng 24 Serie A - VĐQG Italia 2025/26.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Atletico Madrid vs Real Betis thuộc vòng 23 La Liga - giải VĐQG Tây Ban Nha.
Chuyên gia của Bild đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Koln vs Leipzig thuộc vòng 21 Bundesliga - giải VĐQG Đức.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Valencia vs Real Madrid thuộc vòng 23 La Liga - giải VĐQG Tây Ban Nha.
Chuyên gia của La Gazzetta dello Sport đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Sassuolo vs Inter Milan thuộc vòng 24 Serie A - VĐQG Italia 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Liverpool vs Man City thuộc vòng 25 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Bilbao vs Levante thuộc vòng 23 La Liga - giải VĐQG Tây Ban Nha.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Alaves vs Getafe thuộc vòng 23 La Liga - giải VĐQG Tây Ban Nha.
Chuyên gia của La Gazzetta dello Sport đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa AS Roma vs Cagliari thuộc vòng 24 Serie A - VĐQG Italia 2025/26.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Villarreal vs Espanyol thuộc vòng 23 La Liga - giải VĐQG Tây Ban Nha.
Chuyên gia của La Gazzetta dello Sport đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Atalanta vs Cremonese thuộc vòng 24 Serie A - VĐQG Italia 2025/26.
Sau kỷ nguyên rực rỡ của Lee Chong Wei, cầu lông Malaysia đang rơi vào khoảng trống mênh mông. Cựu số 2 thế giới Yong Hock Kin mới đây đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về việc BAM quá phụ thuộc vào huấn luyện viên ngoại, đồng thời hé lộ sự thật phũ phàng về hệ thống đào tạo trẻ hiện nay.
Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh mạnh tay ngăn cấm người chuyển giới thi đấu ở hạng mục nữ, IOC cũng đã có những động thái đồng nhất về tiêu chí đủ điều kiện thi đấu. Cuộc tranh luận về giới tính tại Olympic đang đi đến hồi kết với những chính sách nghiêm ngặt nhất từ trước đến nay.
Với hơn 3,3 triệu USD giá trị truyền thông được tạo ra chỉ trong ngày chung kết, StarLadder Budapest Major cho thấy cách các thương hiệu cạnh tranh sự chú ý của khán giả CS. Từ banner trong game đến quảng cáo và thiết bị thi đấu, mỗi format đều mang lại hiệu quả rất khác nhau.
Trận bán kết đơn nữ Giải vô địch cầu lông đồng đội châu Á 2026 đã chứng kiến sự thống trị tuyệt đối của các cô gái xứ Kim Chi. Dù không có sự phục vụ của tay vợt số 1 thế giới An Se-young, Hàn Quốc vẫn dễ dàng đánh bại Indonesia.
Sự kết hợp giữa hai ngôi sao tuyển quốc gia Trung Quốc – Wang Chang (huy chương bạc Olympic Paris) và Qian Tianyi (chủ nhân 4 HCV FISU) – đã tạo nên một "cú hích" truyền thông lớn.
Pickleball bùng nổ trên toàn thế giới nhờ sự đơn giản và dễ tiếp cận. Nhưng khi ngày càng nhiều sân trong nhà áp dụng mô hình thu phí cao, đặt sân cứng nhắc và ưu tiên lợi nhuận ngắn hạn, câu hỏi lớn được đặt ra: liệu chính giá thuê sân đang vô tình đẩy người chơi rời xa môn thể thao vốn sinh ra để dành cho tất cả?
Bologna một lần nữa trở thành tâm điểm của làng bóng chuyền Ý khi Vòng Chung kết Del Monte® Coppa Italia SuperLega 2026 chính thức diễn ra tại Unipol Arena trong hai ngày 7–8/2.
Dẫn trước nhiều lần trong trận chung kết futsal châu Á 2026 nghẹt thở, futsal Indonesia vẫn không thể chạm tay vào chức vô địch khi gục ngã 4-5 trước Iran ở loạt sút luân lưu.
Không thể tạo ra bất ngờ ở đường chạy 3000m nữ tối nay, Nguyễn Thị Oanh chấp nhận trắng tay rời giải Vô địch điền kinh trong nhà châu Á 2026.
Đánh bại chủ nhà Ninh Bình với tỷ số 2-1 ở vòng 13 V.League 2025/26, HAGL không chỉ tạo nên cú sốc lớn mà còn có bước “trèo cao” ấn tượng trên bảng xếp hạng khi lượt đi khép lại.
Ekaterina Alexandrova có vẻ tự tin hơn cho trận chung kết giải quần vợt WTA Abu Dhabi 2026 gặp Sara Bejlek, người lần đầu tiên vào trận tranh vô địch.
MU sẽ tiếp đón Tottenham tại Old Trafford vào thứ Bảy này trong bối cảnh HLV tạm quyền Michael Carrick đang hướng tới chiến thắng thứ tư liên tiếp.
Cuộc đua trụ hạng ở Lega Femminile Serie A1 Tigotà bước vào giai đoạn căng thẳng nhất khi vòng đấu cuối tuần này có thể mang tính quyết định cho số phận của nhiều đội bóng. Tâm điểm sẽ rơi vào ngày thứ Bảy, thời điểm ba CLB đang đối mặt nguy cơ xuống hạng cao nhất cùng ra sân.
Thất bại chóng vánh trước đội hình dự bị của Nhật Bản tại tứ kết giải châu Á đã phơi bày lỗ hổng nghiêm trọng về chiều sâu đội hình của Malaysia.